Friday, January 11, 2019

Trump nói không tuyên bố tình trạng khẩn cấp lúc nàyTổng thống Donald Trump chủ trì một cuộc thảo luận bàn tròn về an ninh biên giới, ngày 11 tháng 1, 2019, trong Phòng Nội các của Nhà Trắng ở Washington.


Tổng thống Donald Trump hôm 11/1 nói ông sẽ không tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia “ngay lúc này” để chấm dứt tình trạng đối đầu về an ninh biên giới khiến 1/3 chính phủ Mỹ đóng cửa. Như vậy, chắc chắn ông Trump sẽ là Tổng thống chứng kiến chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử.
Cuộc tranh chấp đã làm gián đoạn mọi thứ từ du hành hàng không cho đến thu thuế trong khi gần 800.000 công chức chính phủ không nhận được tiền lương.
Ông Trump đã nhiều lần mô tả tình hình ở biên giới Mỹ-Mexico là một cuộc “khủng hoảng nhân đạo” trong khi có nhiều đồn đoán trong tuần này rằng ông sẽ gạt Quốc hội qua một bên để bắt đầu xây dựng bức tường biên giới hứa hẹn thời tranh cử - một hành động mà chắc chắn sẽ bị phe Dân chủ kiện ra tòa.
Thay vào đó, Tổng thống kêu gọi các nhà lập pháp cấp cho ông 5,7 tỉ đôla mà ông đang tìm kiếm cho an ninh biên giới.
“Giải pháp dễ dàng cho tôi là tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tôi có thể làm điều đó rất nhanh,” ông Trump nói trong một sự kiện ở Nhà Trắng về an ninh biên giới. “Tôi có quyền tuyệt đối để làm vậy. Nhưng tôi sẽ không làm điều đó quá nhanh. Bởi vì đây là điều mà Quốc hội nên làm.”
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chế nhạo Tổng thống khi bà nói với các phóng viên rằng hành động kế tiếp là tùy thuộc ở ông Trump.
“Hãy cho ông ấy thời gian để suy nghĩ kĩ. Suy nghĩ? Tôi nói là suy nghĩ phải không?” bà nói.

 https://www.voatiengviet.com/a/trump-noi-khong-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-luc-nay/4739608.html

No comments: