Thursday, November 29, 2018

PHAN ANH DŨNG * ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VÀ HỌA SĨ VI VI -

ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VÀ HỌA SĨ VI VI - Biên Soạn: Phan Anh Dũng PDF Print E-mail
Theo website SaiGon Times: "Nhờ sự vận động liên tục trên 10 năm nay không biết mỏi mệt của nhà thơ Thái Tú Hạp và phu nhân nhà báo Ái Cầm, nhạc sĩ Việt Dzũng và mọi người trong Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam, Đài mới hoàn tất được ý nguyện và đã được dựng trong một vùng đất mang nhiều ý nghĩa, đó là Nghĩa Trang Peek Family.
Vì là biểu tượng thiêng liêng của niềm khát vọng Tự Do và Nhân Quyền nên uỷ ban đã chọn điêu khắc gia Vi Vi nghiên cứu sáng tác và tạc một bức tượng mang ý nghĩa tâm linh để tượng đài này sẽ là nơi an nghỉ nghìn thu cho hằng trăm ngàn thuyền nhân và bộ nhân đã hy sinh trên bước đường đi tìm Tự Do.
Được biết Đài Tưởng Niệm do Tổ hợp Clark and Green Association Landscape Architecture thực hiện theo quan niệm Đông phương hình số 8. Pho tượng được đặt trên bệ trong hồ nước, hình thể chiếc tàu có vòi phun nước và đèn chiếu sáng. Ban đêm ánh đèn sẽ toả sáng rực rỡ toàn thể khu Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân. Chung quanh trồng 18 cây Palm sẽ tỏa bóng mát cho toàn thể khu vực này.
Pho tượng là một khối đồng màu nâu nặng 10 tấn. Sau bao năm miệt mài, nhà điêu khắc ViVi đã hoàn thành Tượng Đài như ý nguyện. Tượng Đài Thuyền Nhân được đúc bằng đồng là một quần thể 4 thuyền nhân gồm già trẻ dìu nhau trong những bộ áo quần rách tơi tả. Người thiếu phụ gương mặt đầy sầu thảm, tay trái ôm con dại trong lòng, tay phải giơ lên như cầu cứu mọi người trong thế giới Tự Do hãy ra tay cứu vớt và giúp đỡ! Nhìn vào bức tượng ai cũng cảm thấy ngậm ngùi đến rơi lệ vì đây là cái giá của Tự Do mà nam phụ lão ấu thuyền nhân Việt nam đã phải trả! Tượng đài được dựng trong một hồ nước tượng trưng cho đại dương và chung quanh hồ là những phiến đá khắc tên 6 ngàn thuyền nhân lên 54 tấm bia đá đã hy sinh trên đường đi tìm Tự Do."
Đài Tưởng Niệm đã chính thức khánh thành vào tháng 4 năm 2009. “Ngày Thuyền Nhân Việt Nam ” (Vietnamese Boat People Day) do Nghị Quyết mang số 4257 chọn ngày Thứ Bảy của tuần lễ cuối cùng tháng 4 hằng năm làm ngày Thuyền Nhân Việt Nam tại Westminster, California.
                              > Phóng Sự Ngày Thuyền Nhân 25 tháng 4, 2010 (video)
                       
                    
                    
                                  Tiểu Sử Họa Sĩ/ Nhà Điêu Khắc ViVi
                                                  
Tên thật: Võ Hùng Kiệt – Tên Thánh Rửa Tội: Michel
Ngày sinh: 14 tháng 7 năm 1945 – Sinh quán: Vĩnh Long
Bút hiệu: ViVi do ghép hai chữ đầu Việt Nam và Vĩnh Long (ký từ năm 1964 khi vẽ cho Tuổi Hoa)
Cựu Sư Huynh La San - Promotion 82 Nha Trang năm 1962
Tốt nghiệp Cao Đẳng Mỹ Thuật Sài Gòn năm 1968.
Vượt biên năm 1981 và tạm định cư tại Montréal, PQ, Canada.
Sang Mỹ năm 1995 tạm trú tại San Diego tới nay.
Bắt đầu vẽ từ nhỏ, đến năm 1958 mới chính thức vẽ bìa và truyện tranh cho tờ báo Tuổi Xanh của cụ Bảo Vân Bùi Văn Bảo.
Trước 1975:
- Vẽ minh họa và truyện tranh cho 2 tờ Nhật báo Độc Lập và Dân Chủ
- Sách Giáo Khoa cho các nhà xuất bàn: Quê Hương, Nhật Tảo, Sống Mới, Cành Hồng, Khai Trí, và sách giáo khoa cho trường mẫu giáo Claire Joie (Annexe de Regina Mundi)
-Báo Chí: Vẽ bìa và minh họa cho các tờ báo Tuổi Xanh, Tuổi Hoa, Bạn Trẻ, Tinh Thần (Nha Tuyên Úy Công Giáo QLVNCH), Trái Tim Đức Mẹ (Dòng Đồng Công), Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (Dòng Cứu Thế)
-Bắt đầu vẽ Tem Bưu Hoa từ năm thứ nhất Cao Đẳng Mỹ Thuật cho đến năm 1975. Được khoảng 40 giải thưởng về Bưu Hoa của Tổng Nha Bưu Chính VNCH, ký tên thật Võ Hùng Kiệt.
-Chỉ triển lãm 3 lần tại phòng Thông Tin Văn Hóa Sài Gòn, Phòng Hội Hoạ Sĩ Trẻ và Alliance Francais để cứu trợ nạn nhân trong Nạn Lụt Miền Trung, Miền Tây và Tết Mậu Thân.
Ngoài vẽ tranh còn điêu khắc các pho tượng:
- Tượng Các Vị Thánh Tử Vì Đạo VN 1 đúc đồng và đặt tại: Maria Lewinston Garden (New York), Dòng Đồng Công (Carthage, Missouri), Denver, Colorado và Arlington Texas.  
- Tượng Các Vị Thánh Tử Vì Đạo VN 2 đặt tại Austin, Texas.
-Tượng Mẹ Maria Việt Nam đặt tại Amarillo, Texas.
-Tượng Thuyền Nhân Vượt Biển đặt tại Westminster, California.
-Tượng Thủ Tướng Canada: Pierre Eliotte Trudeau.
-Tượng Linh Mục Trần Đình Thủ (Sáng lập Dòng Đồng Công).
Vẽ các Bích Họa (Mural) về 117 Vị Thánh Tử Vì Đạo Việt Nam ở Dòng Đồng Công Missouri (cao 35 feet x rộng 40 feet), ở San Bernardino (cao 10 feet x rộng 60 feet). Mẹ Thăng Thiên ở Amarillo Texas (cao 12 feet x rộng 24 feet)
       
                       Người hoạ sĩ đất Vĩnh Long                                                 Giao Chỉ-San José (May 08, 2009)
Hội họa, ngôn ngữ vượt không gian.Sáu mươi lăm năm về trước, tôi chỉ là cậu bé hơn 10 tuổi. Cùng lũ bạn nhỏ ngồi xuống lề đường lấy gạch đỏ vẽ những tác phẩm trên hè phố Nam Ðịnh. Những mặt người hình tròn thơ dại. Những con chó có đủ bốn chân. Hơn 60 năm qua, trải bao nhiêu là dâu bể, ngày nay trình độ hội họa của tôi vẫn không tiến bộ. Cuối tháng tư vừa qua, tổ chức cuộc thi vẽ cho trẻ em, tôi ước mơ mình có khả năng hội họa để biểu diễn cho các em nhỏ, những đứa bé Việt Nam ra đời trên đất Mỹ. Ðối với thế hệ cao niên, dù Việt ngữ hay Anh ngữ cũng không phải là phương tiện truyền đạt hữu hiệu với con cháu. Hội họa chính là nhịp cầu liên lạc hữu hiệu nhất. Con người, trước khi biết viết đã dùng nét vẽ để giãi bầy tư tưởng. Và ngày nay dù khác biệt sắc tộc và ngôn ngữ, cứ nhìn hình vẽ là hiểu nhau liền. Hội họa là nghệ thuật vượt không gian. Dù vậy, nhân loại cũng đã sáng tác và để lại nhiều danh họa bí hiểm hết sức đắt giá. Nhưng nếu là người Việt Nam muốn trở thành danh họa thì bạn có thể chọn Bùi Xuân Phái với Hà Nội Phố hay Nguyễn Gia Trí với sơn mài. Riêng tôi, tôi chỉ muốn vẽ được như ViVi, người họa sĩ muôn đời của tuổi hoa niên. Xin hiểu rằng trình độ thưởng ngoạn của tôi rất bình dân đối với những danh họa thế giới, không khác gì khi nghe nhạc hòa tấu nhạc cổ điển Tây phương.
                  
                            Một tác phẩm mới của họa sĩ ViVi-Võ Hùng Kiệt. IRCC
Thông điệp của tuổi Xanh.Nhưng trước khi giới thiệu với các thân hữu về ViVi, người họa sĩ Việt Nam, đất Vĩnh Long, chúng tôi muốn nhắc qua về những bức vẽ của tuổi xanh Việt Nam vào cuối tháng Tư đen vừa qua.
Hàng năm người Mỹ gọi tháng Tư là tháng Xanh, bao gồm ngày của trái đất, ngày trồng cây, ngày bảo vệ môi sinh. Năm nay, viện bảo tàng Việt Nam nằm trong vườn lịch sử của thành phố San Jose, nên nhập gia tùy tục, chúng tôi tổ chức ngày Xanh chung với người Mỹ và các sắc tộc. Kết quả khá lạ lùng là lần đầu tiên có đông đảo các em nhỏ và thân hữu Hoa Kỳ đến với Việt Nam để cùng tưởng niệm ngày 30 tháng Tư Ðen đau thương của chúng ta.
Ðể ngày bảo vệ môi sinh có thêm phần hấp dẫn, ban tổ chức chuẩn bị cho các em thi vẽ. Cô giáo Hằng của trường Việt Ngữ hết sức sốt sắng cổ võ để các phụ huynh đem con em tham dự. Họa sĩ Ðào Hải Triều cấp tốc mở một lớp dạy vẽ trên đá gọi là Thạch Họa cho các em sáng tạo một tác phẩm ngay tại chỗ. Họa sĩ Quế Hương và các giáo sư hội họa trong ban giám khảo theo dõi cuộc thi để lựa chọn các giải trong số 12 tác phẩm tham dự. Cùng một lúc ở phía Nam vườn Kelley các em Hoa Kỳ cũng hoàn tất tác phẩm hội họa mà đề tài là vẽ cỗ xe ngựa của tiền nhân Hoa Kỳ 200 năm trước đã đi từ miền Ðông qua miền Tây. Ðề tài của các em Mỹ là “Forward West” nhắc lại câu chuyện đoàn di dân đến từ Ðại Tây Dương. Phía Bắc vườn Kelley một em bé Việt Nam vẽ con tàu vượt biên của viện bảo tàng mang ý nghĩa của thuyền nhân đến từ phía Thái Bình Dương. Ðó là bức tranh của em Sandra Ly (15 tuổi) vẽ bằng bút chì được chấm giải ba.
Giải nhất là em Emily Nguyễn (9 tuổi) vẽ đúng đề tài trồng cây, bảo vệ môi sinh.
Giải nhì là em Julie Lê (5 tuổi) vẽ hình trẻ em chơi trong vườn.
Và giải ba đồng hạng là em Aline Hoàng (11 tuổi) vẽ đề tài "Save the planet".
Hầu hết các em đều có đôi chút thiên bẩm về hội họa nhưng chưa từng đến tuổi để theo học một chương trình vẽ nghiêm túc. Trong các em này, cháu nào có thể là một Vivi tương lai?
Võ Hùng Kiệt, họa sĩ năm 13 tuổiNhững bậc phụ huynh tại Việt Nam vào thập niên 60 nếu thường mua báo Tuổi Xanh, Tuổi Hoa về cho con gái là bắt đầu làm quen với nét vẽ của ViVi. Lúc đó ít người biết về anh chàng họa sĩ của phòng 7, bộ Tổng Tham Mưu, Quân lực Việt Nam Cộng Hòa với tên Võ Hùng Kiệt.
   
Thực ra cho đến nay, tìm trong internet (http://www.hoasivietnam.com) mới biết ViVi là chữ tắt của Việt Nam và Vĩnh Long. Gia đình chúng tôi có các cháu học trường Trần Quý Cáp do cụ Bùi Văn Bảo làm hiệu trưởng. Mẹ của các cháu là Hội trưởng hội phụ huynh học sinh nên được cụ Bảo tặng cho các số báo Tuổi Hoa và Tuổi Xanh do cụ phát hành với sự cộng tác của họa sĩ ViVi lúc đó còn rất trẻ. Nét vẽ hồn nhiên, đôn hậu, đầy nữ tính của ViVi, đã tràn ngập trên trang sách của tuổi học trò. Những cô nữ sinh bé nhỏ, ngày nay đã trở thành các bà mẹ Việt Nam ở tuổi 50.
Trong lúc Việt Nam khói lửa và chiến tranh tang tóc, thế giới hội họa của ViVi đem đến sự yên vui thanh bình cho tuổi thơ Việt Nam. Nét vẽ của ViVi phản ảnh sự tốt đẹp của con người. Dù vẽ cho thiếu niên hay vẽ cho người lớn, cho tôn giáo hay cho xã hội, nét họa của ViVi đơn giản và không có hận thù. Từ lúc còn là cậu bé 13 tuổi đam mê hội họa, vào học trong chủng viện cho đến khi trở thành sinh viên Cao Đẳng Mỹ Thuật, Võ Hùng Kiệt mãi mãi vẫn là họa sĩ của tuổi trẻ, của Việt Nam, và của quê mẹ Vĩnh Long.
Sau những năm phục vụ trong đơn vị tình báo, phòng 7 Tổng Tham Mưu, Võ Hùng Kiệt cũng vẫn mãi mãi là họa sĩ ViVi của miền sông nước Cửu Long. Một trong những thành tích hết sức quan trọng là ông đã tham dự hầu hết các kỳ thi vẽ tem Bưu chính Việt Nam và được giải thưởng đến 40 lần. Vẽ tem bưu chính là một đề tài hết sức cô đọng, đòi hỏi nhu cầu sáng tạo. Những bộ tranh bưu họa phản ánh nhiều sinh hoạt của chính quyền và xã hội. Ghi dấu các ngày lịch sử, nhân vật lịch sử bao gồm mọi lãnh vực chính trị, văn hóa, kỹ thuật. Mỗi con tem góp lại làm thành tập bưu họa ghi dấu nền văn minh của đất nước qua từng giai đoạn. Với bốn mươi tác phẩm đoạt giải vẽ tem bưu chính, quả thực là niềm hãnh diện chưa có họa sĩ nào đạt được.
Ngoài lãnh vực hội họa tuổi thơ của ViVi và thành quả vẽ tem của Võ Hùng Kiệt, trong phạm vi tôn giáo ông là người đã hoàn tất nhiều danh họa và tượng đài.
Vốn xuất thân là tu sĩ dòng sư huynh La San, họa sĩ đã đóng góp rất nhiều tác phẩm ca ngợi Thiên Chúa mà trong đó nổi tiếng là hình vẽ 117 Thánh tử đạo Việt Nam.
Sau 1975 vì là quân nhân ngành tình báo, ông cũng nếm mùi cải tạo rồi vượt biên đến Canada năm 1982. Qua Mỹ năm 1995 và lập gia đình với ca sĩ Diễm Châu cư ngụ tại San Diego. Ảnh hưởng gia đình và nghệ thuật không biết theo chiều hướng nào mà Diễm Châu không làm cho ViVi trở thành ca sĩ mà chính cô ngày nay lại trở thành họa sĩ với nét vẽ trẻ trung của tuổi thơ. Nữ họa sĩ này lấy tên hiệu là Cát Ðơn Sa, hạt Cát của làng Ðơn Sa từ quê hương Quảng Bình miền Trung Việt Nam. Tranh của cô vẫn nằm khép nép, bên cạnh những tác phẩm lớn, và bộ sưu tập tranh đủ loai của ViVi. Hòa nhịp theo cuộc sống của di dân hội nhập, Võ hùng Kiệt còn có những tác phẩm vẽ ông Reagan và tượng đài Tổng thống Hoa Kỳ cùng với tranh vẽ về thảm kịch 9/11 tại Nữu Ước năm 2001. Tất cả đều là những tác phẩm ghi dấu lịch sử. Ngoài ra, đối với những cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa, bức tranh Tượng Ðài Thương Tiếc xụp đổ là tác phẩm gây xúc động đã được phổ biến trên điện báo cho cả triệu người xem.
50 năm hội họa, triển lãm tại San JoseTrong một chuyến viễn du sau 50 năm một đời cầm cọ, người họa sĩ đất Vĩnh Long sẽ đem theo hạt Cát làng Ðơn Sa đến San Jose vào trung tuần tháng 5 năm 2009. Phòng tranh ViVi khai mạc lúc 1 giờ chiều Chủ nhật ngày 17/05/2009 tại Nguyện đường La San số 248 Kirk Ave, San Jose, CA. 95127. Sẽ mở cửa tiếp tục trong ba ngày 18/19 và 20 tháng 5 năm 2009, mỗi ngày từ 11:00 AM đến 5:00 PM.
Chúng tôi rất hân hạnh có dịp giới thiệu đồng hương đến xem tranh của người họa sĩ Việt Nam đất Vĩnh Long (ViVi).
Quí vị sẽ có dịp thưởng thức những bức họa hết sức sống động. Gần mà xa, xa mà gần. Những tác phẩm ghi dấu một thời đã qua. Tranh kỷ niệm của tuổi thơ thập niên 60, hình ảnh linh động của thế giới tôn giáo, của màu sắc âm dương hòa hợp, của thế tục và siêu nhiên. Trong thế giới muôn màu và nhiều chuyện của Cộng Đồng Việt Nam hải ngoại, hội họa là một thế giới của tĩnh lặng và rất cần được lưu tâm. Họa sĩ Việt Nam tại hải ngoại không thể bị lãng quên. Ðến với ViVi là đến với tuổi thơ quá khứ và đến với sự yên tĩnh của tâm hồn. Hy vọng khách thưởng lãm sẽ đem về một mảnh trời quê hương Vĩnh Long…
Giao Chỉ - San Jose
 > Bùi Dương Liêm, Đài THVN-HTD phỏng vấn Vi Vi & Cát Đơn Sa (video) - 4-2011/Hoa Thịnh Đốn
                     
           Triển Lãm Tranh của 2 Họa Sĩ Cát Đơn Sa & Vi Vi                                  Nhà Việt Nam - Falls Church, Vỉrginia USA - 10 tháng 4, 2011
                              > Bài viết của Hà Vũ - phóng viên VOA-HTD (pdf)
                            
                
            Kiều Thu đang giới thiệu những tranh bìa thật đẹp của Họa sĩ Vi Vi vẽ cho tạp chí Tuổi Hoa
                                      
                                  Nhiếp Ảnh Gia Sơn Vũ và tranh do Họa sĩ Vi Vi vẽ ngay tại chỗ
                     
                             Họa Sĩ Cát Đơn Sa, Họa sĩ Vi Vi và Phóng viên Thanh Trúc (SBTN-DC)
                                               > Thanh Trúc mạn đàm cùng Cát Đơn Sa (video)              
                                         > Bài viết của nhà văn Phong Thu (pdf)
                             > Thủ Đô Hoa Đào Nở - Diễm Châu Cát Đơn Sa (pdf)
 
                 >  Triển Lãm Tranh Vi Vi ở Seattle (video) - Phóng Sự SBTN / 7-2010
                          
                  Một số tác phẩm của Họa sĩ Vi Vi
                          1
    2
                    3
     4
                               5
                          6
                 7
 8
 9
 10
 11
 12
                     13
                             14
             15
16
         17
                    18
                             19
                20
           21
               22
             23
                   24
   25
                         26
             27
28
              29
                  30-
                   31
           32
                        33
                        34
                         35
                        36
                 37
                      38
                 39
                         40
     41
42
43
                   44
                        Tượng "Thuyền Nhân" - cho Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân ở Nam California
                                        45
                                                      Tượng "Các Thánh Tử Đạo"
                                             46
                                                             Tượng "Mẹ Việt Nam"
            >> Bộ Tranh Công Giáo của Vi Vi  (youtube do Cát Đơn Sa thực hiện)
Vi Vi vẽ bìa cho Bán Nguyệt San Tuổi Hoa, Tủ Sách: Hoa Tím, Hoa Xanh, Hoa Đỏ
                                            > website lưu trữ nhiều số Tuổi Hoa, Hoa Tím, Hoa Xanh, Hoa Đỏ
               
                                
                                
                              
    Họa Sĩ ViVi Võ Hùng Kiệt kỷ niệm 50 năm Hội Họa …                                                         Diễm Châu
Ngày 12 & 13 tháng 7 năm 2008 tới đây, là ngày triển lãm kỷ niệm 50 năm cầm cọ của họa sĩ ViVi Võ Hùng Kiệt, được tổ chức tại: Việt Báo, 14841 Moran St. Westminster, CA 92683. Tel: (909) 856- 7784.
Họa sĩ ViVi ít khi xuất hiện ở Quận Cam. Ông và gia đình sống đơn sơ và ẩn dật ở một thành phố nhỏ, trong một mái nhà tranh, toàn tranh... kề cận biên giới Mễ gần thành phố San Diego, California, dành hết thì giờ để sáng tác những tác phẩm có giá trị nghệ thuật.
Ông có nhiều dự định về mỹ thuật phải làm, trước mắt là sáng tạo bộ sưu tập 50 bức tranh vẽ các “danh nhân và tác phẩm” nổi tiếng trong ngành mỹ thuật. Ông đã hoàn tất gần hai mươi bức, và sẽ trưng bày một số các tác phẩm nầy trong ngày triển lãm sắp đến.
Nói về tiểu sử của họa sĩ ViVi, thì ai cũng biết ông được ái mộ nhiều qua loạt tranh bìa vẽ cho báo Tuổi Hoa khi còn ở trong nước… Sau đó là nhiều con tem trúng giải nhất của ông, đã lưu hành hơn ba mươi con tem trên khắp lãnh thổ Việt Nam thời trước 1975.
Trước khi cộng tác với Tuổi Hoa, họa sĩ ViVi là một Sư Huynh dòng La San. Chắc bạn đọc hẳn lạ lùng khi biết thêm điều nầy. Mời các bạn hãy đọc những hàng ghi lại về ViVi, viết bởi Sư Huynh (frère) Valery Nguyễn Văn An, hiện là Giám Đốc của Nhà La San San Jose (Director of Community of LaSalle Vietnam House San Jose) hiện nay.
" Vài kỷ niệm với Họa Sĩ ViVi Võ Hùng KiệtNăm 1961, chúng tôi theo học tại Đồi La San, Nha Trang. Ngoài chương trình học văn hóa, chúng tôi sinh hoạt đoàn thể với nhau theo khuôn mẫu Hùng Tâm Dũng Chí (Coeurs Vaillants). Mỗi đội được cấp một bảng ghi lại những sinh hoạt của đội trong tuần.
Sau lần đi dạo chơi vùng ven biển ở trại lính Đồng Đế, phía bên kia đèo Rù Rì, gọi là Corniche, trên một bảng đội gắn hình vẽ cảnh biển Nha Trang. Ai nấy khi thấy hình vẽ nầy đều trầm trồ khen ngợi. Ngay cả sư huynh Bề Trên Gaston, một họa sĩ từng du học ở Belgique về, cũng phải ngẩn ngơ thán phục: “Một tài năng họa sĩ đang ở giữa chúng ta!”… Đó là anh Võ Hùng Kiệt.
Kể từ hôm “tài năng họa sĩ” lộ danh, anh Kiệt được mời vào ban biên tập làm báo, phân chia công tác đảm trách “tranh bìa và truyện bằng tranh” cho Tờ Thông Tin Liên Lạc BẠN của Sơ Tập Viện (sau này đổi tên là Chuẩn Viện La San) tại Đồi La San, Nha Trang. Danh tiếng đồn xa sau vài số báo. Sư Huynh Giám Tỉnh Bernard Bường đâu thể để một “tài năng” như vậy mai một, liền xin anh Võ Hùng Kiệt đảm nhận thêm phần trình bày cho tập san LIÊN LẠC của Tỉnh Dòng Saigòn.
Một hôm, anh Võ Liêm (sau này là Frère Nicet Võ Liêm), bạn cùng lớp với tôi, và tôi đang đứng chiêm ngắm anh Kiệt trổ tài vẽ truyện bằng tranh trên giấy stencil. Tiếng rè rè đều đặn của ngòi bút stencil vang đến đâu, thì trên giấy lộ ra nét vẽ tuyệt vời đến đó.
Tôi suýt xoa, “Hết sẩy!” Anh Liêm thì chỉ mỉm cười, gật gù đầu khen thưởng. Có lẽ nụ cười mỉm chi trên gương mặt non choẹt dễ thương của anh Liêm đã làm cho họa sĩ Kiệt… động lòng trắc ẩn! Con mắt nghệ sĩ có khác! Họ “thấy” được những nét đơn sơ trên gương mặt của một người nào đó, mà người “phàm phu tục tử” không thấy được. Anh Kiệt nhìn qua gương mặt của Liêm, liền rè rè qua máy bút stencil, đổi thay gương mặt nhân vật chính trong truyện bằng tranh, theo gương mặt của sư huynh Liêm. Tôi không ngừng suýt xoa, “Hết sẩy!”
Bề Trên Gaston, xuất thân từ trường nghệ thuật Ecole de Saint Luc tại Belgique, phát động chương trình thi đua nghệ thuật trong Sơ Tập Viện, bao gồm tranh vẽ, điêu khắc, nắn hình tạc tượng, v.v. Anh Võ Hùng Kiệt có dịp phát huy tài năng nghệ thuật về mọi mặt: hội họa đã “hết sẩy”, điêu khắc và tạc tượng cũng không ai bằng. 14 chặng đường thánh giá khắc trên gỗ vừa ra mắt, ai nấy giơ hai ngón tay cái lên cao chấm… hạng nhất!
Năm 1963, anh Võ Hùng Kiệt lên Nhà Tập, mặc áo dòng La San, và được mang tên là Frère Vauthier Tân. Bề trên Bruno tận dụng tài năng sẵn có của Frère Vauthier Tân, giao trách nhiệm trang hoàng nhà thờ. Những bức tranh màu vẽ trên các cửa sổ vòng quanh cung thánh xuất hiện từ đó, là một “Kiệt” tác. Ai ai đi tham quan Đồi La San, ghé vào nhà thờ, cũng phải trầm trồ khen ngợi.
Sư Huynh Valery Nguyễn Văn An"
Buổi triển lãm “ViVi Võ Hùng Kiệt 50 Năm Hội Họa” do Web Site www.hoasivietnam.com tổ chức, cùng với sự tiếp tay của một số thân hữu, hội đoàn. Quí vị yêu thích nghệ thuật muốn tham gia hay bảo trợ, chúng tôi hân hạnh chào đón. Số điện thoại liên hệ: (909) 856- 7784. Email: catdonsa@yahoo.com
                  
Diễm Châu (tức Họa sĩ Cát Đơn Sa, vợ của Họa sĩ Vi Vi)
                      
               > Bích Châu SBTN-Cali phỏng vấn Họa sĩ Vi Vi - 2008 (video)
         47
                      > Mời xem tiếp: Trang Hội Họa của Họa sĩ Cát Đơn Sa
Nguồn: Hình ảnh, bài vở từ các websites, báo điện tử, Nhà Việt Nam-HTĐ và đặc biệt từ websites www.hoasivietnam.com; http://saigontimesusa.com/
ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VÀ HỌA SĨ VI VI - Biên Soạn: Phan Anh Dũng
         Mọi ý kiến xây dựng, xin email về: dathphan1@gmail.com

Trang NhàLiên KếtLiên Lạc Tạp Chí Cỏ ThơmLiên Lạc Website
   Copyright © 2007 Cỏ Thơm

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.

No comments: