Monday, August 27, 2018

 

WaPo: Trump không định nói gì về McCain sau thông báo dừng điều trị ung thư


Tin tức trước đó trong năm nay cho hay Thượng nghị sĩ John McCain không muốn Tổng thống Trump đến dự đám tang của mình.
Tổng thống Donald Trump không định đưa ra bất kì phát biểu nào về Thượng nghị sĩ John McCain của bang Arizona trong khi thượng nghị sĩ này còn sống, báo The Washington Post đưa tin.
Dẫn lời các quan chức Nhà Trắng giấu tên, tờ Post cho biết tổng thống "không muốn bình luận về ông McCain trước khi ông qua đời," theo sau một thông cáo của gia đình ông McCain cho biết vị thượng nghị sĩ gạo cội này sẽ dừng điều trị ung thư não.
Nhà Trắng không đưa ra một thông cáo về thượng nghị sĩ này theo sau thông báo của gia đình hôm thứ Sáu, ngay cả khi các nhân vật hàng đầu của Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên tiếng ủng hộ.
Ông Trump lâu nay vẫn dè bỉu ông McCain, người thường xuyên chỉ trích gay gắt chính quyền của ông Trump. Tin tức trước đó trong năm nay cho hay ông McCain không muốn ông Trump đến dự đám tang của mình.
Ngay sau khi loan báo quyết định ra tranh cử tổng thống, ông Trump chế nhạo ông McCain vì bị bắt trong Chiến tranh Việt Nam, nói rằng "ông ta không phải anh hùng chiến tranh" và rằng ông "thích những người không bị bắt."
Tờ Post đưa tin hôm thứ Bảy rằng ông Trump đã nói với nhiều người là ông không hối hận về phát biểu đó.
Ông McCain trải qua hơn năm năm trong nhà tù ở Hà Nội sau khi máy bay Hải quân của ông bị bắn rơi vào năm 1967. Ông Trump từng nhiều lần xin hoãn đi quân dịch với lí do bị "gai xương" gót chân.
Nhà Trắng cũng từ chối xin lỗi sau khi một phụ tá của ông Trump chế nhạo bệnh ung thư não của ông McCain trong một cuộc họp kín, nói rằng sự chống đối của ông McCain đối với người mà ông Trump đề cử làm giám đốc CIA không quan trọng bởi vì "đằng nào ông ta cũng sắp chết."
Tổng thống vẫn tiếp tục xỉa xói ông McCain vì đã biểu quyết chống lại một dự luật bãi bỏ Luật Chăm sóc Y tế Giá Phải chăng, còn gọi là Obamacare. Trước đó trong tháng này, ông đã tránh nhắc tên ông McCain trong khi kí ban hành một dự luật quốc phòng mang tên ông McCain.
Ông McCain đã điều trị bệnh ung thư ác tính ở Arizona trong hơn một năm qua. Loan báo ông ngừng điều trị được đưa ra chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 82 của ông.
 https://www.voatiengviet.com/a/wapo-trump-khong-dinh-noi-gi-ve-mccain-sau-thong-bao-dung-dieu-tri-ung-thu/4544211.html

 

 

Nhóm người Việt khoan két sắt trộm tiền ở Malaysia bị truy tố

Nhóm 5 người Việt phá két sắt trộm tiền siêu thị Malaysia.
Nhóm 5 người Việt phá két sắt trộm tiền siêu thị Malaysia.
Ảnh chụp màn hình Vnexpress
Một nhóm 5 người Việt ngày 27 tháng 8 đã bị Malaysia đem ra xét xử  về tội đột nhập vào một siêu thị trộm tài sản hồi tháng 7 vừa qua.
Nhóm người này thuộc một tổ chức chuyên trộm cắp khét tiếng ở Malaysia có tên là Geng Tebuk, với các thành viên nằm trong độ tuổi từ 20 đến 30.
Vào ngày 2 tháng 7 vừa qua, nhóm này đã đột nhập vào siêu thị Kawang thuộc huyện Ayer Hitam, bang Kedah vào khoảng 3 giờ sáng để phá két sắt lấy trộm số tiền khoảng 250 đô la.
Trước đó, nhóm này cũng đã thực hiện một loạt các vụ trộm cắp khác ở các nhà kho và siêu thị với số tiền lấy cắp được khoảng 25.000 đô la.
Tại phiên xét xử ngày 27 tháng 8, nhóm người ngày không đưa ra lời biện hộ nào vì không hiểu tiếng Malaysia và cũng không có luật sư bào chữa. Nếu bị kết tội đột nhập, nhóm này có thể đối mặt với bản án 5 năm tù giam, còn nếu bị kết tội trộm cắp, họ có thể phải ngồi tù lên đến 14 năm.
Thẩm phán tòa án cho biết sẽ mở tiếp một phiên tòa vào ngày 19 tháng 9 tới đây và sắp xếp người phiên dịch cho các bị cáo.
Năm người này có tên Nguyen Van Hop, Ha Van Khanh, Pham Van Xuan, Nghiem Van Long và Tran Xuan Thong.
Cũng tin liên quan, Cục Cảnh sát hình sự VN (C45) cho biết trong 6 tháng đầu năm, công an đã triệt phá được hơn 1.000 băng nhóm tội phạm hình sự, trong đó có nhiều vụ án nghiêm trọng, và đặc biệt nghiêm trọng đang được làm rõ.
Báo cáo sơ kết công tác phòng, chống tội phạm hình sự trong 6 tháng đầu năm của C45 cho biết, trong nửa đầu năm nay, VN đã xảy ra hơn 25.800 vụ phạm pháp hình sự, trong số này đã có hơn 20.100 vụ được điều tra. Hơn 45.500 người bị đưa ra xét xử.

No comments: