Sunday, August 12, 2018


Dân chúng Việt Nam biểu tình chống đặc khu kinh tế của Trung Quốc

SCMP – Hà Nội đang bị giằng xé giữa nhu cầu đầu tư của Trung Quốc và sự chống đối của những người theo chủ nghĩa dân tộc không muốn cúi đầu trước Bắc Kinh
Dấu hiệu đầu tiên của sự kiện xảy ra vào thứ Bảy đầu tháng này khi hơn 1.000 công nhân đình công tại một nhà máy giày của Đài Loan tại Thành phố Hồ Chí Minh làm ứ đọng đường cao tốc.
Các khẩu hiệu và biểu ngữ nói: “Chúng tôi không muốn đưa đất của chúng tôi cho Trung Quốc, thậm chí không một ngày”, những người biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ Việt Nam để thiết lập ba khu kinh tế đặc biệt mới nơi các công ty nước ngoài sẽ được cho thuê nhiều thập niên.
Các cuộc biểu tình lan tràn khắp đất nước, và vào Chủ Nhật đã nổ ra ở những nơi xa xôi như Hà Nội ở phía bắc và các tỉnh của Đà Nẵng ở phía nam, theo một số nguồn tin.
Cảnh sát cố gắng trấn áp các cuộc biểu tình tại các trung tâm đô thị, và đôi khi đụng độ với những người biểu tình, kể cả ở tỉnh Bình Thuận gần thành phố Hồ Chí Minh, nơi những người biểu tình đốt xe cảnh sát và làm ô nhiễm các tòa nhà chính phủ.
Việc sản xuất đã ngưng ở nhiều nhà máy Trung Quốc và Đài Loan ở phía nam bao gồm Khu công nghiệp Tân Hương ở tỉnh Tiền Giang, nơi hàng trăm người biểu tình tụ họp, giơ cao biểu ngữ tuyên bố: “Tôi yêu quê hương – đừng để Trung Quốc thuê đất của chúng ta. ”
Trong khi đó phía bắc, và các người theo dân tộc chủ nghĩa và công chúng cảm thấy các vị lãnh đạo đang bán đất nước cho Trung Quốc từng mảnh một.
Các cuộc biểu tình bùng ra khi Việt Nam có kế hoạch mở ba khu kinh tế đặc biệt, mỗi khu ở miền bắc, miền trung và đảo Phú Quốc, với hàng chục người bị bắt giữ vì lòng yêu nước Việt Nam xoáy vào tình trạng bất ổn
Theo dự thảo luật, các nhà đầu tư nước ngoài trong khu vực sẽ được cho thuê đất lên đến 99 năm. Trên bề mặt, các hợp đồng thuê không nhắm vào các nhà đầu tư từ bất kỳ quốc gia cụ thể nào nhưng những người biểu tình đã coi Trung Quốc là động lực chính của kế hoạch này, các nhà phân tích cho biết.
“Những cuộc biểu tình này chủ yếu nhắm vào các lãnh đạo Việt Nam, được coi là tham nhũng và lệ thuộc Trung Quốc,” Tường Vũ, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Oregon, nói. “Luật  đặc khu kinh tế (Special Economic Zone, SEZ) này được xem là họ bán đất nước sang Trung Quốc vì tiền.”
Cuối cùng, Quốc hội Việt Nam đã hoãn bỏ phiếu cho các khu kinh tế cho đến tháng Mười.
Sự bất mãn của Việt Nam đối với Trung Quốc đã sôi nổi trong nhiều năm. Năm 2014, các cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây chết người đã bùng nổ sau khi Bắc Kinh di chuyển một giàn khoan dầu ở Biển Đông trong một khu vực cũng được tuyên bố chủ quyền bởi Việt Nam.
Những căng thẳng này lại nổi lên vào đầu tháng 6 khi Bộ Ngoại giao Việt Nam kêu gọi Trung Quốc dời hỏa tiễn đạn đạo địa đối không ở quần đảo Hoàng Sa, một chuỗi đảo vùng Biển Đông, một “mối đe dọa” đối với hòa bình và ổn định khu vực. Việt Nam cũng phản đối sau khi Trung Quốc trục xuất một số tàu đánh cá của Việt Nam khỏi quần đảo Hoàng Sa.
Nhưng sự căng thẳng  trong mối  quan hệ, Việt Nam nhận thức rằng họ phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc và họ muốn mở rộng quan hệ với người hàng xóm của họ.
Trung Quốc là đối tượng thương mại lớn nhất của Việt Nam, và thương mại giữa hai nước dự định ​​sẽ vượt qua 100 tỷ USD trong năm nay. Đầu tư của Trung Quốc trong nước đang phát triển,  trong thị trường bất động sản đang bùng nổ của Việt Nam.
Các nhà đầu tư Trung Quốc đã dành hàng tỷ đô la cho các dự án Việt Nam, bao gồm nhà máy điện Vĩnh Tân ở Bình Thuận trị giá 1,76 tỷ đô la và 6,87 tỷ đô la cho ngành công nghiệp chế biến và chế tạo.
Ông Robert Ross, giáo sư khoa học chính trị tại trường Boston College, người đã nghiên cứu chính sách của Trung Quốc đối với Việt Nam, cho biết Việt Nam cần đầu tư của Trung Quốc.
Ông ta tiếp: “Việt Nam cần tiền của Trung Quốc, thương mại Trung Quốc, cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng và nhiều thứ khác mà họ có thể nhận được từ Trung Quốc để giúp nền kinh tế của Việt Nam.
Và đó là lý do tại sao chính phủ Việt Nam lo lắng rằng những căng thẳng có thể leo thang.
Sau vụ bất ổn hồi đầu tháng này, viên chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, ông Yin Haihong, yêu cầu Việt Nam bảo vệ những quyền lợi của Trung Quốc.
 Nhà chức trách cố gắng giảm bớt các cuộc biểu tình, bắt giữ hơn 100 người biểu tình. Đồng thời chính quyền cũng cố gắng chống lại các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vì kế hoạch cho các khu kinh tế mới kích thích sự giận dữ
Nhưng chính phủ phải lưu ý rằng một cuộc đàn áp khó khăn có thể là một dấu hiệu cho thấy Hà Nội nhu nhược đối với Trung Quốc.
 Ông Ross nói: “Nhu cầu của những người theo chủ nghĩa dân tộc này rất khó khăn đối với Trung Quốc, bởi vì họ nghĩ rằng chính phủ Việt Nam quá yếu khi nói đến chính sách đối ngoại”.
“Nếu Việt Nam không tìm cách điều hành việc này, sẽ rất khó khăn cho nền kinh tế phát triển, và họ sẽ mất các nền kinh tế khác ở Đông Á sẵn sàng hợp tác tốt hơn với Trung Quốc.”
Mối quan tâm khác của Hà Nội là các cuộc biểu tình chống lại Trung Quốc có thể trở thành phương tiện để đưa đến những bất bình khác về chính phủ, như suy thoái môi trường và các viên chức chính quyền tham nhũng.
Cả Trung Quốc và Việt Nam đều đổ lỗi cho các nhà bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài để tổ chức và kích động các cuộc biểu tình như là một cách để thúc đẩy chương trình nghị sự “chống chính quyền” của họ.
Ông Chan Yuk-wah, một giáo sư chuyên về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc tại Đại học Thành phố Hồng Kông, cho biết Hà Nội luôn cảnh giác về những ảnh hưởng từ người Việt Nam ở nước ngoài và cộng đồng không phải người Việt.
“Mặc dù cán bộ cộng sản Việt Nam có thể chia sẻ cùng một tình cảm [như những người biểu tình], họ sẽ không muốn thấy bất kỳ hoạt động chính trị có tổ chức nào nằm ngoài tầm kiểm soát”, ông nói. “Luôn có những lo ngại rằng các cuộc biểu tình chịu ảnh hưởng từ các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hoặc các cộng đồng không phải người Việt Nam, và chính phủ sẽ không muốn thấy bất kỳ điều này phát triển.”
Cuối cùng, chính phủ đã thông qua luật an ninh mạng, đòi hỏi các công ty quốc tế như Google và Facebook lưu trữ dữ liệu của họ ở Việt Nam thay vì ở nước ngoài.
Các nhà phê bình nói rằng luật cũng liệt kê một loạt các hoạt động trực tuyến bị cấm như tổ chức “mục đích chống nhà nước” và sẽ khiến việc tổ chức các cuộc biểu tình trực tuyến trở nên khó khăn hơn.
“Điều này sẽ làm cho người Việt Nam không thể bày tỏ quan điểm chính trị của họ”, ông Đỗ Thị Minh Hạnh, Chủ tịch Nhóm Lao động Phong trào Lao động Việt cho biết. “Chỉ một lời nói có thể dẫn đến bất cứ điều gì từ phạt tiền đến phạt tù. Luật này có mục đích đàn áp, kiểm soát và che giấu thông tin. ”
Ngọc Thạch  (Theo SCMP)

No comments: