Friday, August 24, 2018


Có hay không chuyện phân biệt chủng tộc ở Mỹ?


3

Có hay không sự trỗi dậy của hiện tượng phân biệt chủng tộc tại Mỹ sau khi Donald Trump lên làm Tổng thống? Trên thực tế là có.
Những sự phân biệt chủng tộc đó có bị luật pháp trừng phạt không? Xin thưa rằng là có luôn!
Bộ Lao động và Nhà ở ( DEPARTMENT OF FAIR EMPLOYMENT AND HOUSING ) California ngày hôm nay 13/7/2017 đã ra văn bản chính thức phạt 5000 $ USD một chủ nhà cho thuê trên Airbnb vì tội phân biệt chủng tộc. Sự việc tóm tắt như sau: 
Vào tháng 2/2017 cô Dyne Syh, một sinh viên Mỹ gốc châu Á đã thuê một căn phòng trên khu trượt tuyết nổi tiếng Big Bear (California) qua ứng dụng (app) Airbnb. Nhưng khi đang trên đường đi đến địa điểm thì cô nhận được message từ chủ nhà báo tin từ chối cho thuê bởi vì cô là người châu Á ( “One word says it all. Asian” ). Tami Barker, bà chủ nhà thậm chí còn tuyên bố thêm ” Đó là tại vì sao chúng tao có ( chọn ) Trump ” ( “It’s why we have Trump,”). Cô Dyne Syh đã dừng lại và quay Video post lên Youtube giữa lúc bão tuyết mịt mù để diễn tả sự ngạc nhiên và thất vọng của mình: ” Tôi ở đây từ năm lên 3 tuổi. Mỹ là nhà của tôi. Tôi tự coi mình là người Mỹ. Nhưng người phụ nữ này phân biệt đối xử bởi vì tôi là người gốc châu Á.” ( “I’ve been here since I was 3 years old, America is my home. I consider myself an American. But this woman discriminates against me because I’m Asian.”)
Sau khi sự việc được biết đến Bộ Lao động và Nhà cửa California đã can thiệp và chủ nhà đã đồng ý xin lỗi và nộp phạt 5000 ngàn USD. Chưa hết, chủ nhà còn phải đi học thêm một khóa giáo dục ( ở Mỹ ví dụ lái xe bị phạt thì cũng phải đi học lớp đào tạo lại kỹ năng lái xe ) và bị tước quyền kinh doanh trên Airbnb.
Nhiều người cứ ngỡ là nước Mỹ rất kỳ thị chủng tộc. Nhưng tại họ chưa từng tới hoặc từng sống ở những nước khác ví dụ như Nga chẳng hạn, nơi mà có những quán ăn ngang nhiên để dòng chử ” Cấm chó và người Việt Nam ” hoặc nhân viên chính quyền công khai mạt sát người di trú ” Cút mẹ về nước mày mà ở! “
Một nước Mỹ với những sự thay đổi lớn lao theo chiều hướng tích cực, luôn hướng đến sự hoàn thiện. Chỉ mới năm 1964 mới có đạo luật chính thức cho phép dân da đen đi bầu cử, vậy mà chỉ hơn 40 năm sau nước Mỹ đã có vị Tổng thống da màu. Tổng thống Trump lên cầm quyền với những phát ngôn có tính khiêu khích theo style bỗ bã hằng có ở ông nhưng có lẽ chỉ một thiểu số lợi dụng điều đó hoặc để kỳ thị chủng tộc hoặc nhân vào đó mà kết án Trump chứ gốc gác gia đình Trump cả bên chồng lẫn vợ đều là dân di cư mà ra.
Càng sống lâu ở Mỹ nên càng hiểu thêm nhiều điều tốt đẹp về đất nước này. Và càng thấy mình không lầm khi chọn California làm chốn nương thân- nơi mà các tư tưởng mới lạ, cấp tiến đều được nuôi dưỡng, tôn trọng, nơi mà quyền con người được coi trọng trên thực tế ( chứ không chỉ trên lý thuyết ) đúng như trong câu mở đầu của Hiến pháp Mỹ ” We the People “.
Theo Facebook Phương Đoàn
 http://www.danchimviet.info/co-hay-khong-chuyen-phan-biet-chung-toc-o-my/07/2017/5505/

No comments: