Monday, August 27, 2018

Mỹ đón người Việt tới chia buồn với gia đình ông McCain


Thượng nghị sĩ John McCain trong một chuyến thăm tới Hà Nội.
Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội hôm 26/8 cho biết sẽ mở cửa đón người Việt tới gửi lời chia buồn tới gia đình Thượng nghị sĩ John McCain.
Cơ quan đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ cho hay “sẽ mở sổ chia buồn” từ ngày 27 tới 29/8, và sẽ “chào đón tất cả những ai mong muốn có lời chia sẻ với gia đình ông McCain”.
Đôi nét về cuộc đời ông John McCain
Thượng nghị sĩ 81 tuổi được cho là có nhiều “duyên nợ” với Việt Nam qua đời hôm 25/8 vì căn bệnh ung thư não, một ngày sau khi gia đình thông báo quyết định ngưng chữa trị.
“Trong nhiều thập kỷ, ông ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam, dũng cảm tạo dựng bước đường để hai quốc gia chúng ta chuyển đổi từ kẻ thù thành đối tác”, tuyên bố của phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Việt Nam viết.
Trong nhiều thập kỷ, ông ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam, dũng cảm tạo dựng bước đường để hai quốc gia chúng ta chuyển đổi từ kẻ thù thành đối tác.
Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam nói.
Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Việt Nam còn thông báo khởi động Chương trình McCain/Kerry để “tôn vinh những đóng góp của Thượng nghị sĩ McCain và của cựu đồng nghiệp của ông tại Thượng viện Hoa Kỳ, cũng là cộng sự lâu năm của ông trong các vấn đề về Hoa Kỳ - Việt Nam, là ông John Kerry”.
“Mỗi năm một lãnh đạo trẻ của Việt Nam có sự cam kết với dịch vụ công sẽ thực hiện một chuyến tham quan học tập tới Hoa Kỳ, qua đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai dân tộc và thúc đẩy di sản tích cực của Thượng nghị sĩ McCain”, tuyên bố có đoạn.

Trung Quốc đả kích Trump phát biểu 'vô trách nhiệm' về Triều Tiên


Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại khu resort Capella trên đảo Sentosa, Singapore, ngày 12 tháng 6, 2018.
Trung Quốc hôm thứ Bảy gọi phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "vô trách nhiệm" sau khi ông hủy bỏ chuyến đi mới nhất của nhà ngoại giao hàng đầu của ông tới Triều Tiên và nói rằng Bắc Kinh đang trì hoãn các nỗ lực giải trừ hạt nhân.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo theo lịch trình lẽ ra sẽ quay trở lại Triều Tiên vào tuần sau cho điều mà ông mô tả là giai đoạn tiếp theo trong việc bảo đảm "sự giải trừ hạt nhân cuối cùng, hoàn toàn kiểm chứng được đối với Triều Tiên."
Nhưng ông Trump - đối diện với một loạt các vấn đề trong nước và các báo cáo độc lập rằng Triều Tiên đã làm rất ít hoặc không làm gì để hạn chế chương trình hạt nhân của mình - đã hủy bỏ chuyến đi này hôm thứ Sáu.
"Bởi vì lập trường thương mại của chúng ta cứng rắn hơn nhiều đối với Trung Quốc, tôi không tin rằng họ đang giúp đỡ quá trình giải trừ hạt nhân như họ từng làm trước đây (mặc dù các chế tài của Liên Hiệp Quốc vẫn giữ nguyên)," ông Trump viết trên Twitter.
Bắc Kinh phản pháo những cáo buộc của ông Trump trong một thông cáo được đăng trên website của Bộ Ngoại giao.
"Tuyên bố của Mỹ trái ngược với những dữ kiện cơ bản và vô trách nhiệm. Chúng tôi thực sự lo ngại về điều này," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói trong thông cáo.
"Tất cả các bên liên quan nên ... cho thấy sự chân thành và linh hoạt hơn nữa, thay vì tráo trở và đổ lỗi cho người khác," ông nói.
Chuyến đi này lẽ ra sẽ là chuyến đi thứ tư của ông Pompeo đến Triều Tiên, và thứ hai kể từ một hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào ngày 12 tháng 6 giữa ông Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un ở Singapore.
Ông Trump hôm thứ Sáu cho biết ông Pompeo vẫn sẽ đi đến Triều Tiên "trong tương lai gần," nói rằng điều này có thể sẽ xảy ra khi mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc "được giải quyết."
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vướng vào một cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang, áp đặt thuế quan qua lại lên hàng hóa trị giá 100 tỉ đôla, với đợt thuế gần đây nhất mà hai bên áp đặt là vào ngày thứ Năm
 https://www.voatiengviet.com/a/trung-quoc-da-kich-trump-phat-bieu-vo-trach-nhiem-ve-trieu-tien/4544193.html

No comments: