Wednesday, July 11, 2018

GIẢI VĂN HỌC PHAN THANH GIẢN

Giải Văn Học Phan Thanh Giản’ viết về miền Nam trước và sau 1975 trị giá $15,000Trang web của Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản. (Hình: Phan Thanh Giản Foundation)
BOSTON, Massachusetts (NV) – Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản vừa loan báo bắt đầu nhận tác phẩm văn chương cho “Giải Văn Học Phan Thanh Giản” với chủ đề 

“Miền Nam Việt Nam Trước và Sau Năm 1975.”

Trong thông cáo báo chí của hội, ký giả Phan Thanh Tâm, chủ tịch Hội Đồng Đại Diện hội, cho biết giải thưởng nhằm có được những tác phẩm của thế hệ đã trải nghiệm qua các biến động lịch sử cận đại, mà vài mươi năm nữa họ không còn. Giải thưởng văn học này cũng nhằm đối kháng với chủ trương của đảng CSVN là xóa mờ mọi hình ảnh thời VNCH.

Theo ông, ngày 30 Tháng Tư, 1975, đối với người miền Nam Việt Nam, đây là Ngày Quốc Hận và Tháng Tư thành Tháng Tư Đen. Đó là ngày ghi dấu thời khắc dân miền Nam trở thành công dân hạng hai.
Sau đó, hàng triệu gia đình lâm vào cảnh nghiệt ngã vì các chính sách của “bên thắng cuộc” như tập trung bỏ tù “cải tạo” quân, cán, chính phục vụ cho chế độ VNCH và nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ; những vụ đổi tiền, đốt sách, đánh tư sản, đưa cư dân thành phố Sài Gòn đi vùng kinh tế mới… Con đường sống lúc bấy giờ là vượt biên, vượt biển.
Do đó, Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản tổ chức cuộc tuyển chọn cho “Giải Văn Học Phan Thanh Giản” để kêu gọi các sáng tác bằng văn xuôi của mọi người Việt đương thời ở trong và ngoài nước.

Cuộc thi nhận tất cả các thể loại gồm hồi ký, bút ký, truyện dài, tuyển tập truyện ngắn, chưa phổ biến dưới mọi hình thức, viết bằng tiếng Việt có dấu, dài từ 200 trang tới 300 trang, gởi cho ban tuyển chọn qua địa chỉ email: khanhp1988@yahoo.com.
“Xin quý vị gởi qua dạng PDF nếu có thể được và theo dạng đính kèm. Không nên ‘copy’ rồi ‘paste’ trực tiếp trên mặt trang điện thơ (email). Trước khi đính kèm ‘file,’ xin quý vị ghi vài dòng về tiểu sử và số điện thoại, nếu có thể, để tiện liên lạc,” ông Phan Thanh Tâm nhắn gửi.

Giải thưởng gồm giải nhất trị giá $15,000, giải nhì $5,000. Thời gian nhận tác phẩm từ nay đến cuối Tháng Năm, 2020. Các tác phẩm thắng giải sẽ được công bố vào đầu Tháng Năm, 2021.


Ban tuyển chọn gồm nhà văn Lê Thị Huệ, nhà văn Trương Anh Thụy, nhà văn Trần Doãn Nho, nhà văn Nguyễn Văn Sâm, và nhà báo Từ Thức (các vị này không phải là thành viên của Hội Phan Thanh Giản, từng hoạt động văn hóa từ trong nước cho đến hải ngoại).
Mọi thông tin về giải thưởng văn học và về Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản đều được đăng tải tại trang nhà của hội ở địa chỉ http://phanthanhgianfoundation.com. (Q.D.)

No comments: