Thursday, June 7, 2018

“Lực lượng 47” lên báo quốc tế

fot. Mustafa Ciftci/Anadolu Agency/Getty Images
Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 tổ chức tại TP.HCM ngày 25-12, cuộc đấu tranh “chống các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc trên không gian mạng” đã được đề cập nhiều lần.
Trong Hội nghị này, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tiết lộ 1 thông tin khiến nhiều người giật mình.
Thông tin này sau đó đã được nhiều trang báo trong nước đăng tải, mạng xã hội chia sẻ và bình luận.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết hiện lực lượng này (gọi là lực lượng 47 – theo chỉ thị 47) đã có hơn 10.000 người là hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng, “vừa hồng vừa chuyên”, kiên định lập trường, có trình độ, kỹ năng sử dụng công nghệ cao thực hiện nhiệm vụ.
Đây là lực lượng nằm thuộc quân số của quân đội Nhân Dân Việt Nam.
Ngay sau đó, nhiều trang mạng nước ngoài lớn đã đưa tin về lực lượng này.
Hãng tin Anh Reuters ngày 26/12 có bài bình luận về lực lượng 47 như sau:
Nhà nước Cộng sản Việt Nam tăng cường nỗ lực kiểm soát Internet, kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn các mạng xã hội và xóa bỏ nội dung có vẻ mang tính công kích, nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy những nỗ lực này khiến sự chỉ trích lắng xuống trong bối cảnh các công ty cung cấp dịch vụ mạng xã hội là công ty toàn cầu”
Hãng tin Bloomberg hôm 27/12 nhân thông tin về Lực lượng 47, cho biết thêm trong những năm gần đây, Việt Nam đã mở cửa cho Thung lũng Silicon, trong đó có Tập đoàn Alphabet Inc. Không giống như Trung Quốc chặn Facebook, Google và Twitter, chỉ mở đường cho các dịch vụ mạng xã hội nội địa như WeChat, QQ, Baidu và Weibo.
Bloomberg cũng trích dẫn thông tin từ một website của chính phủ cho hay Facebook, vốn có quy chế cho chính phủ các nước thông tin về các hoạt động bất hợp pháp, đã gỡ bỏ các tài khoản giả mạo và các nội dung phát ngôn vi phạm chính sách. Chủ tịch điều hành Alphabet Inc, ông Eric Schmidt, cũng hứa trong cuộc gặp hồi tháng Năm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội sẽ cùng Việt Nam chống lại các nội dung “xấu” trên YouTube.
Các trang mạng Ba Lan như TVPinfo, TVN24, hãng thông tấn PAP cũng đồng loạt đưa tin.
Các trang báo này cho hay, Việt Nam đã thành lập một đơn vị quân đội với 10.000 người nhằm đối phó với các ‘quan điểm sai trái’ trên các trang mạng. Lực lượng này hoạt động trên nhiều lĩnh vực và ‘trực chiến’ để mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây chống lại quan điểm của các ‘thế lực thì địch’.
Bản tin trên các trang báo Ba Lan cũng nhắc lại việc bưng bít tự do ngôn luận, dập tắt các tiếng nói đối lập và xử phạt nặng những người “tuyên truyền chống nhà nước”. Báo cũng trích lời chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu hồi tháng 8/2017 về việc tăng cường kiểm soát các trang mạng có nội dung trái ngược với chính quyền. 
Việt Nam từng kêu gọi Google và Facebook hợp tác để kiểm soát thông tin và d9au7 ra đề nghị đặt máy chủ tại Việt Nam.
Những dư luận viên đã nhiều lần report Facebook cá nhân của các nhà hoạt động khiến những tài khoản này bị đóng. Một số sau đó đã được mở lại nhờ sự can thiệp của chủ nhân và những người ủng hộ.
Tổng hợp theo BBc và báo Ba Lan

No comments: