Monday, June 11, 2018

LÔI PHONG CỦA TRUNG CỘNG

LÔI PHONG

Lôi Phong (18 tháng 12 năm 1940 – 15 tháng 8 năm 1962) là một chiến sĩ của quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Sau cái chết của mình, Lôi Phong đã được hình tượng hóa thành một nhân vật vị tha và khiêm tốn, một người hết lòng với Đảng Cộng sản, chủ tịch Mao Trạch Đông và nhân dân Trung Quốc. Năm 1963, anh trở thành đề tài cho cuộc vận động mang tính tuyên truyền diễn ra trên toàn quốc có tên là "noi theo tấm gương đồng chí Lôi Phong (向雷锋同志学习). Lôi Phong được miêu tả như một công dân kiểu mẫu và quần chúng nhân dân được cổ vũ học theo lòng vị tha, khiêm tốn, và hết đời hiến dân của Lôi Phong. Sau khi Mao Trạch Đông qua đời, Lôi Phong vẫn là một biểu tượng văn hóa. Tên của anh đã đi vào lời ăn tiếng nói hằng ngày và hình ảnh của anh xuất hiện trên áo phong và quà lưu niệm.[1]
Lôi Phong
LeiFeng.poster.jpg
Lôi Phong, áp phích tuyên truyền của Trung Quốc do Khâu Vĩ (丘玮) vẽ. Lời chú thích: "Noi theo tấm gương Lôi Phong; yêu Đảng, yêu chủ nghĩa Xã hội, yêu nhân dân".
Sinh18 tháng 12, 1940(1940-12-18)
Mất15 tháng 8, 1962 (21 tuổi)
Dù rằng có thể từng tồn tại người lính tên là Lôi Phong trên thực tế, thì những giai thoại về cuộc đời anh mà hệ thống tuyên truyền của đảng Cộng sản dựng lên đã gây ra nhiều tranh cãi mạnh mẽ[2][3], khiến anh trở thành một đề tài cho nhiều người Trung Quốc chê cười và nhạo báng.[4] Tuy nhiên có một sự thật rằng hình ảnh của Lôi trong vai trò một quân nhân mẫu mực đã tồn tại qua nhiều thập kỷ với những thay đổi về mặt chính trị ở Trung Quốc.Tấm gương Lôi Phong của Trung Quốc, hồi tôi còn học phổ thông, cũng đã được tuyên truyền ca ngợi rằng :" đây là một chiến sỹ giải phóng quân Trung Quốc hết lòng phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân, sống vô cùng giản dị". Lúc đó báo chí Việt Nam, ghi chép theo báo chí Trung Quốc, cho bạn đọc biết rằng: Lôi Phong cần kiệm đến mức độ, thấy một bàn chải đánh răng của ai đó vứt trong thùng rác, còn dùng được. Lôi Phong nhặt lên, rửa sạch, dùng lại. Buổi tối, anh ta thắp đèn dầu học thuộc trước tác Mao Trạch Đông...Thậm chí lúc đó còn bốn câu thơ ca ngợi tấm gương Lôi Phong: " Với đồng chí ấm áp như mùa xuân/ Với việc chung cháy nồng như nắng hạ/ Với chủ nghĩa cá nhân gió mùa thu quét lá / Với kẻ thù như băng giá đêm đông/".Sau này tôi mới biết, đây là " anh hùng" tưởng tượng của ĐCS Trung Quốc nhằm đánh lừa thanh niên Trung Quốc, một tầng lớp bồng bột, háo danh, ưa nịnh... nhằm mục đích phục vụ lợi ích ích kỷ của giai cấp thống trị.


Giai cấp thống trị, khoác bên ngoài những mỹ từ thật đẹp, nhưng bên trong từ ý thức hệ đến cách cư xử không hơn chế độ phong kiến bao nhiêu( Xin xem thêm MAO TRẠCH ĐÔNG NGÀN NĂM CÔNG TỘI") . Chúng dùng mọi cách tuyên truyền, chấp nhận cả sự bịa đặt, giả dối...để lừa mị quần chúng. Và khi quyền lợi ích kỷ bị vạch mặt thì chúng sẵn sàng đàn áp... chỉ nhằm giữ vững quyền thống trị với bất cứ giá nào..


Một đất nước, dưới sự lãnh đạo của một tập đoàn,một giai cấp như thế, cuộc cách mạng tiếp theo chỉ là vấn đề thời gian.


-------------------------------------------------------Tấm gương mới cho thấy những mối bận tâm thế kỷ 21 của Đảng Cộng sản Trung Hoa


Chính thức đây: Đảng CS Trung Hoa có một nhân vật anh hùng mới. Tiếp theo những lời tán dương của các nhà lãnh đạo Trung Hoa và sau bài xã luận xuất bản hôm thứ Tư của Tân Hoa xã, cả loạt bài viết trên báo chí chính thống đã ca tụng Dương Sơn Châu một cán bộ địa phương mới qua đời gần đây, mô tả cuộc đời ông này như là một sự hy sinh quên thân cho công chúng, coi đó như một tấm gương cho các đảng viên.


Đối mặt với những lời kêu gọi biểu tình đáu tranh tại các thành phố lớn của Trung Hoa và lời kêu gọi bãi công ở Thượng Hải, Đảng CS Trung Hoa đáp lại bằng việc quảng bá những cách nhìn đối với nạn tham nhũng của các cán bộ địa phương đang đe dọa tính chính danh của Đảng CS đang cầm quyền. Theo đó, người ta yêu cầu các đảng viên phải noi theo cuộc đời của Dương xả thân và trung thực phục vụ nhân dân, điều này cho thấy những mối lo ngày càng gia tăng của các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Hoa đối với nạn tham nhũng trong đám quan chức bậc thấp. Theo cái cách người được cho là sắp đứng ra lãnh đạo Trung Hoa, ông Tập Cận Bình, duyệt lời của đương kim Chủ tịch Hồ Cẩm Đào kêu gọi thi đua với ông Dương, đó có thể là một dấu hiệu ông ta sẽ tiếp tục cái chiến dịch nâng cao kỷ luật và đạo đức Đảng được ông Hồ gọi bằng “Bản chất tiên tiến của Đảng.”


Ông Dương, người mới chết tháng Mười năm ngoái, là bí thư Đảng tại thị xã quê hương Bảo Sơn tại vùng Tây-Nam xa xôi hẻo lánh tỉnh Vân Nam cho tới khi ông về hưu năm 1988, và sau đó đã đứng ra tổ chức một trang trại trồng cây công cộng cũng ở vùng quê này. Các nhà lãnh đạo Trung Hoa đã ca ngợi ông Dương là một nô bộc của nhân dân đã cưỡng lại những cám dỗ về lợi lộc ở cơ quan mình, sinh hoạt theo cùng những điều kiện chung với cư dân bình thường trong Khu của ông.


Tiến trình phong thánh cho ông bắt đầu từ tháng 5 năm ngoái trong lời thừa nhận chính thức sau khi ông hiến trang trại trồng cây của mình cho chính phủ. Sau khi ông chết, các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Hoa trong đó có ông Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình, đã nối tiếp nhau ca ngợi ông, người nào cũng kêu gọi các đảng viên hãy “học tập” cuộc đời ông Dương như là người dắt dẫn họ cưỡng lại những cám dỗ quyền lực trong nền kinh tế đang nở rộ của Trung Hoa. Các quan chức địa phương nổi tiếng vì tham nhũng và vụ lợi, đã làm gia tăng các vụ tai tiếng về tham nhũng và hối lộ.


Trong bài diễn văn ngày 13 tháng 4 năm 2011 được Tân Hoa Xã đăng lại, ông Tập Cận Bình nói các đảng viên sẽ đứng trước “nhiều thách đố và thử thách hơn nữa” khi Trung Hoa giàu hơn lên, và kêu gọi các quan chức hãy học tập “sự hy sinh, lao động miệt mài, và phong cách lao động trong sáng” của ông Dương. Tân Hoa xã viết rằng ông Tập Cận Bình đã “ra chỉ thị yêu cầu các quan chức của Đảng hãy coi ông Dương như một tấm gương để mà noi theo.”


Các chính phủ địa phương liền theo đuôi luôn. Bài xã luận ngày thứ tư đã được tiếp nối bằng cả một bè các câu chuyện đảng viên ở cơ sở lập thành các tổ học tập cuộc đời của ông Dương, giật tít như “80.000 ủy viên chấp hành Đảng bộ vùng Shuangfeng học tập những hành động tiên tiến của Dương Sơn Châu.”


Làn sóng tuyên truyền rất giống như các chiến dịch chính thống đề cao Lôi Phong, gương mặt anh này hiện vẫn còn trên các áp phích trên các xe buýt ở Bắc Kinh, kêu gọi lao động cật lực và tiết kiệm. Lôi Phong, một anh lính trơn trong Quân Giải phóng, chết ở tuổi 22 vào năm 1962, đã trở thành tấm gương cho thanh niên Trung Hoa vào năm 1963 khi Mao Trạch Đông phát động chiến dịch “Học tập đồng chí Lôi Phong.”


Nhiều thế hệ học sinh sinh viên Trung Hoa phải đọc cuốn nhật ký của Lôi Phong, cuốn sách phần lớn các nhà sử học phương Tây đều coi là bịa. Họ đọc về sự hy sinh không mệt mỏi vì chủ nghĩa xã hội của Lôi Phong để giúp đỡ mọi người, và cũng học tính khiêm tốn của anh này nữa. Cuốn nhật ký mô tả chính anh ta tối nào cũng vá bít tất cho các bạn và đi nhặt phân để làm phân bón ruộng. Người ta kể rằng, anh đã chết như anh đã sống, khi anh cứu chiếc xe tải tụt dốc húc vào cột điện thoại và làm cột đổ khiến anh bị chết.


Ông Dương có rất nhiều điều giống như Lôi Phong – cả hai đều dành phần lớn cuộc đời để âm thầm lao động cật lực và sau khi chết thì trở thành những tấm gương về tính vị tha của bậc siêu nhân. Nhưng sự khác nhau giữa hai người lại cho thấy những thay đổi về mối quan tâm của Đảng. Không giống như Lôi Phong, ông Dương là một quan chức và thông điệp của chiến dịch tuyên truyền dường như nhắm vào việc yêu cầu các đảng viên phải thi hành công việc của họ một cách lương thiện hơn là nhắm vào những con người bình thường và yêu cầu những người này hy sinh cho công việc sản xuất – thực ra thì, những công dân bình thường bây giờ đều đang được khuyến khích làm tròn nhiệm vụ công việc chứ không khuyên khích họ thành công to tát.


Sự quay lại sử dụng những phương pháp có từ những năm 1960 tiếp theo việc tập trung trong cả nước trong suốt thời kỳ Hồ Căm Đào tìm cách nâng cao chất lượng các cán bộ bậc thấp và bậc trung thông qua các chương trình huấn luyện tập trung vào lý tưởng cộng sản. Phong trào mới này cũng diễn ra tiếp theo việc người đứng đầu chính quyền thành phố Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã lãnh đạo một chiến dịch rùm beng tập trung đề cao “Nền văn hóa đỏ” sử dụng các phương pháp theo đường lối Mao Trạch Đông để nâng cao năng lực cầm quyền của các cán bộ.


Bài xã luận ngày thứ tư được in thành những tờ rơi phân phát khắp Trung Hoa nhấn mạnh vào tính trung thực của ông Dương, dẫn lời ông trên hàng tít lớn hàm ý phê phán các lãnh đạo địa phương chỉ lo cho thân mình: “Với tư cách quan chức chính quyền, uy tín của tôi chỉ có thể được thể hiện khi tôi phục vụ công chúng.”


Các câu chuyện được kể tập trung vào cuộc sống khiêm nhường của ông Dương, mô tả căn nhà sập sệ ông sống cùng vợ sau khi về hưu là “một trong những căn nhà tồi tệ nhất làng.” Ông Dương đã từ chối không nhận căn hộ hiện đại ở Côn Minh thủ phủ tỉnh Vân Nam để thưởng công phục vụ của ông.


Sự nghiệp của ông Dương – và những điều cám dỗ ông – về nhiều phương diện làm cho ta quay lui về một thời đại khác. Công tác những năm 1980 ở Vân Nam một thành phố nhỏ, ông lại về hưu trước khi sự trỗi dậy về kinh tế của Trung Hoa đạt tới đỉnh cao trong mấy thập niên vừa rồi với biết bao của cải cung cấp đủ cơ hội tham nhũng cho nhiều quan chức đương thời, (những điều) cũng đã đi tới vùng nội địa xa xôi hẻo lánh. Thành tựu của ông mới là những vụ thu hoạch lúa kỷ lục, và sự cám dỗ lớn của đời ông cũng chỉ mới là một căn hộ được nhà nước cấp, điều đó thật quá xa lạ so với những lâu đài mà một thế hệ mới các quan chức hậu kỳ đổi mới đang mua trên thị trường.

Người dịch: Đại Phúc

 Jump to search
Lôi Phong
LeiFeng.poster.jpg
Lôi Phong, áp phích tuyên truyền của Trung Quốc do Khâu Vĩ (丘玮) vẽ. Lời chú thích: "Noi theo tấm gương Lôi Phong; yêu Đảng, yêu chủ nghĩa Xã hội, yêu nhân dân".
Sinh18 tháng 12, 1940(1940-12-18)
Mất15 tháng 8, 1962 (21 tuổi)
Lôi Phong (18 tháng 12 năm 1940 – 15 tháng 8 năm 1962) là một chiến sĩ của quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Sau cái chết của mình, Lôi Phong đã được hình tượng hóa thành một nhân vật vị tha và khiêm tốn, một người hết lòng với Đảng Cộng sản, chủ tịch Mao Trạch Đông và nhân dân Trung Quốc. Năm 1963, anh trở thành đề tài cho cuộc vận động mang tính tuyên truyền diễn ra trên toàn quốc có tên là "noi theo tấm gương đồng chí Lôi Phong (向雷锋同志学习). Lôi Phong được miêu tả như một công dân kiểu mẫu và quần chúng nhân dân được cổ vũ học theo lòng vị tha, khiêm tốn, và hết đời hiến dân của Lôi Phong. Sau khi Mao Trạch Đông qua đời, Lôi Phong vẫn là một biểu tượng văn hóa. Tên của anh đã đi vào lời ăn tiếng nói hằng ngày và hình ảnh của anh xuất hiện trên áo phong và quà lưu niệm.[1]
Dù rằng có thể từng tồn tại người lính tên là Lôi Phong trên thực tế, thì những giai thoại về cuộc đời anh mà hệ thống tuyên truyền của đảng Cộng sản dựng lên đã gây ra nhiều tranh cãi mạnh mẽ[2][3], khiến anh trở thành một đề tài cho nhiều người Trung Quốc chê cười và nhạo báng.[4] Tuy nhiên có một sự thật rằng hình ảnh của Lôi trong vai trò một quân nhân mẫu mực đã tồn tại qua nhiều thập kỷ với những thay đổi về mặt chính trị ở Trung Quốc.

No comments: