Saturday, July 8, 2017

TIN TỨC THẾ GIỚIKhu trục hạm Mỹ áp sát đảo tranh chấp ở Biển Đông


Khu trục hạm Mỹ USS Stethem thăm cảng Thượng Hải, Trung Quốc (ảnh tư liệu 16/11/2015)
Một quan chức quân đội Mỹ nói với CNN rằng hôm 2/7 một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã đi vào vùng 12 hải lý quanh một đảo có tranh chấp ở Biển Đông.
Hải quân Mỹ đã tiến hành một “hoạt động vì tự do hàng hải” quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa. Cả Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền về quần đảo này.
Trong khuôn khổ hoạt động, tàu khu trục mang tên lửa điều hướng USS Stethem đã đi vào bên trong vùng 12 hải lý của Tri Tôn, nơi mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh hải của họ.
Mỹ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các hòn đảo mà họ đã chiếm đóng và đã xây dựng trên đó các công trình kiên cố.

Ngũ Giác Đài từ chối bình luận về hoạt động này.
Theo Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đặt ở thủ đô Washington, Mỹ, "Bắc Kinh đã thực hiện nâng cấp đáng kể cơ sở hạ tầng quân sự của họ ở quần đảo Hoàng Sa".
Chương trình này cũng nói rằng Trung Quốc gần đây đã mở rộng các cơ sở của họ trên đảo Tri Tôn, bao gồm cả việc xây dựng một sân bay trực thăng.
Một phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Trung tá Matt Knight, không thể xác nhận về hoạt động hôm 2/7 nhưng ông nói với CNN rằng các hoạt động đó là một phần thường lệ trong các công việc của Hải quân Hoa Kỳ. Ông nói "những tuyên bố về hàng hải thái quá" của 22 quốc gia đã bị thách thức trong năm tài chính vừa qua.

Hoạt động hôm 2/7 diễn ra vài ngày sau khi chính quyền ông Trump thực hiện một số động thái dường như gây khó chịu cho Bắc Kinh, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh với Bắc Triều Tiên và chuẩn thuận việc bán vũ khí mới cho Đài Loan.
Hoạt động hôm 2/7 là cuộc thứ hai được ghi nhận dưới thời chính quyền ông Trump.
Cuộc thứ nhất diễn ra ngày 24/5, khi tàu khu trục mang tên lửa điều hướng USS Dewey đi vào bên trong vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn (Mischief Reef) thuộc quần đảo Trường Sa, ở phía nam của quần đảo Hoàng Sa.
Trung Quốc đã không trả lời hôm 2/7 khi được CNN đề nghị cho biết ý kiến về hoạt động của tàu Stethem.
(theo CNN, Wall Street Journal, Fox News)

 Máy bay ném bom của Hoa Kỳ bay qua Biển Đông
RFA
2017-07-07
Máy bay ném bom B-1B Lancer của Không lực Hoa Kỳ.
Máy bay ném bom B-1B Lancer của Không lực Hoa Kỳ.
AFP photo
Máy bay ném bom của Mỹ đã bay qua khu vực Biển Đông đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng. Không quân Hoa Kỳ cho biết tin này vào ngày 7 tháng 7.
Các máy bay B-1B Lancer của Mỹ đã bay từ Guam hôm thứ 6 tháng 7 giữa lúc lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị cho cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 ở Đức.
Hoa Kỳ từ trước đến nay vẫn luôn khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không ở khu vực biển Đông. Tàu chiến Hoa Kỳ mới đây cũng đã đi qua đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát để thách thức những đòi hỏi về chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết hoàn toàn không có vấn đề gì về tự do hàng hải và hàng không qua khu vực biển Đông cũng như Đông hải. Tuy nhiên Trung Quốc phản đối những nước dùng khẩu hiệu tự do hàng hải và hàng không để cho thấy sức mạnh quân sự và làm nguy hại đến chủ quyền cũng như an ninh của Trung Quốc.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc gửi một tuyên bố cho hãng tin Reuters viết rằng, Trung Quốc sẽ duy trì cảnh giác và giám sát hiệu quả các hoạt động quân sự của những nước khác cạnh Trung Quốc. Tuyên bố viết thêm là quân đội Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực.
http://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/us-bombers-challenge-cn-in-scs-flyover-07072017102537.html 


TT Trump lại yêu cầu NATO chi thêm cho quốc phòng

RFA
2017-07-06
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu ở Quảng trường Krasinski, Warsaw, Ba Lan. Ảnh chụp ngày 6 tháng 7 năm 2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu ở Quảng trường Krasinski, Warsaw, Ba Lan. Ảnh chụp ngày 6 tháng 7 năm 2017.
AFP
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 6 tháng 7 lại một lần nữa thúc giục các quốc gia thuộc khối NATO tăng thêm chi phí quốc phòng .
Trong cuộc họp báo chung với người tương nhiệm Ba Lan Andrzej Duda tại Warszawa, tổng thống Donald Trump nói rằng đã qua rồi thời kỳ mà các nước thuộc NATO bỏ qua trách nhiệm tài chính của họ.
Vào tháng 5 vừa qua, người đứng đầu tân chính phủ Hoa Kỳ cũng khiến các quốc gia NATO khó chịu khi không công khai ủng hộ nguyên tắc phòng thủ chung được đề ra trong thỏa ước NATO.
Tòa Bạch Ốc vừa qua cho biết tổng thống Trump sẽ dùng chặng dừng chân tại thủ đô Ba Lan để cho thấy cam kết đối với NATO; dù rằng trước đây ông có chỉ trích cho rằng các nước trong liên minh không chi 2% tổng sản phẩm nội địa GDP cho quốc phòng.
Cũng trong tháng 5, nhiều quốc gia NATO tỏ ra khó chịu khi tổng thống Donald Trump không nói rõ ủng hộ đối với nguyên tắc phòng thủ chung được đề ra trong thỏa ước NATO.
Tại Warszawa lần này, ông Trump cũng không trực tiếp nhắc đến nguyên tắc đó; nhưng phát biểu là Hoa Kỳ đang cùng Ba Lan giải quyết thái độ gây bất ổn của Nga.
Phần tổng thống Ba Lan thì cho biết là ông tin tưởng tổng thống Donald Trump sẽ nghiêm túc quan tâm đến an ninh của đất nước Ba Lan.
 http://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/trump-again-demands-more-nato-spending-07062017102609.html

Nga - Trung hợp lực đối đầu với Mỹ

media 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin (T) bắt tay chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại điện Kremlin, Matxcơva, ngày 04/07/2017.REUTERS/Sergei Ilnitsky/Pool
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Đối với lãnh đạo họ Tập, việc triển khai THAAD đang « làm rối loạn thế cân bằng chiến lược trong khu vực » « đe dọa đến lợi ích an ninh của toàn bộ các quốc gia trong vùng, trong đó có Trung Quốc và Nga ». Đây cũng là lập luận mà hai lãnh đạo Nga-Trung nhắc lại trong cuộc gặp không chính thức ngày 03/07, theo tin của Tân Hoa Xã.
Trên hồ sơ Bắc Triều Tiên cũng vậy, trái ngược với thái độ cứng rắn của tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Tập Cận Bình và ông Vladimir Putin chủ trương nên « đối thoại và thương lượng » với chế độ Bình Nhưỡng.

Cuộc gặp tại Matxcơva lần này là cuộc gặp thứ ba giữa chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Vladimir Putin chỉ riêng trong năm 2017. Cách đây chưa đầy một tháng, ngày 08/06, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại thủ đô Astana của Kazakhstan, bên lề thượng đỉnh Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải. Trước đó, vào tháng 5, ông Tập Cận Bình đã tiếp ông Vladimir Putin nhân diễn đàn « Một vành đai, Một con đường » tại Bắc Kinh, với sự tham dự của hàng chục nguyên thủ quốc gia. Tính từ khi lãnh đạo họ Tập lên nắm quyền năm 2013, trước cuộc họp thượng đỉnh hôm 04/07, hai ông đã gặp nhau tổng cộng 22 lần.

Thượng đỉnh Nga-Trung lần này diễn ra bối cảnh quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh có phần nào căng thẳng, đặc biệt là do vấn đề Biển Đông sau khi Hoa Kỳ điều một chiến hạm đến gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa ngày 02/07, khiến Trung Quốc tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ».
Khi nói chuyện với tổng thống Donald Trump qua điện thoại hôm qua, chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ quan ngại là quan hệ Mỹ-Trung đang bị « một số yếu tố tiêu cực » gây cản trở, theo tin của đài truyền hình Trung Quốc CCTV.

Đúng là ngoài Biển Đông, Bắc Kinh còn bực tức về việc chính phủ Mỹ vào tuần trước thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá tổng cộng 1,4 tỷ đôla cho Đài Loan. Ấy là chưa kể việc cuối tháng trước chính quyền Mỹ ban hành trừng phạt đối với hai công dân Trung Quốc và một công ty Trung Quốc, bị xem là đã giúp chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên. Bắc Kinh cũng rất bực mình vì cứ bị tổng thống Trump chỉ trích là đã không có nỗ lực đầy đủ trong việc ngăn chận tham vọng hạt nhân và tên lửa của đồng minh Bình Nhưỡng.

Nhưng không chỉ về mặt địa chính trị, Bắc Kinh và Matxcơva thắt chặt quan hệ cũng là nhằm vào những lợi ích kinh tế. Hai thành viên quan trọng này của nhóm G20 dự trù ký một loạt hợp đồng trị giá nhiều tỷ đôla. Trao đổi mậu dịch của hai nước đã tăng 33% trong 5 tháng đầu năm nay, lên tới 32 tỷ đôla.
Như vậy, đã qua rồi thời kỳ tổng thống Mỹ Richard Nixon cùng với ngoại trưởng Henry Kissinger khai thác thế đối địch Trung Quốc-Liên Xô để dùng nước này chống nước kia. Nay hai cựu đối thủ thời chiến tranh lạnh có vẻ như đang hợp lực với nhau để đối đầu với Hoa Kỳ và việc bày tỏ thái độ chống hệ thống lá chắn chống tên lửa ở Hàn Quốc chỉ là một trong những biểu hiện của sự thay đổi đó trong quan hệ giữa ba cường quốc.
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20170704-nga-trung-hop-luc-doi-dau-voi-my

 

Hoa Kỳ tập trận chung với Nhật Bản
 • 8 tháng 7 2017


Hai phi cơ này quay về căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam.Bản quyền hình ảnh Twitter/@PACAF
Image caption Hai phi cơ ném bom loại B-1B Lancers
Hoa Kỳ điều hai phi cơ ném bom loại B-1B Lancers tham gia cuộc tập trận chung với Nhật Bản trên vùng biển Hoa Đông, Không lực Hoa Kỳ cho hay trong một thông cáo.
Sau khi bay tập trận chung đêm 06/07 với các phi cơ F-15 của Nhật Bản, hai phi cơ này bay qua Biển Đông để "thực hiện quyền tự do đi lại", thông cáo nói thêm.
Sau đó, hai phi cơ này quay về căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam.
Báo Trung Quốc: Việt Nam 'chọn bạn mà chơi'
Việt-Ấn tăng cường quan hệ để đối phó TQ?
Hàng không mẫu hạm của TQ đến Hong Kong
Cũng theo thông cáo, các chuyến bay Mỹ thực hiện với Nhật "thể hiện tình đoàn kết giữa Nhật và Mỹ để chống lại những hành động khiêu khích và làm mất ổn định ở khu vực Thái Bình Dương".
Hôm thứ Ba 4/7, Bắc Hàn lại phóng thử tên lửa đạn đạo khiến Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo rằng Mỹ sẽ dùng vũ lực qui mô "nếu cần".
Map of East and South China Seas
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc nói vào đầu tuần này rằng Hoa Kỳ sẽ đề xuất một nghị quyết mới đối với Bình Nhưỡng.
Đại sứ Nikki Haley cũng dọa sẽ dùng các biện pháp trừng phạt mậu dịch.
Vụ phóng tên lửa, nằm trong một chuỗi các vụ thử, được tiến hành bất chấp một lệnh cấm của Hội đồng Bảo an LHQ.
Ông Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc sau vụ thử tên lửa tầm xa của Bắc Hàn, và lên án Bắc Kinh về việc tăng hoạt động thương mại với Bình Nhưỡng.
Trung Quốc đã đưa ra số liệu cho thấy hoạt động thương mại với Bắc Hàn không mạnh như Hoa Kỳ nói.
Trước đó ông Trump nói về sự tăng trưởng gần 40% trong thương mại song phương giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng trong quý I năm 2017.
Trung Quốc đã không phản đối số liệu, nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc nói bình luận của tổng thống Trump là không công bằng và có chọn lọc.
Hoa Kỳ đã thúc giục Bắc Kinh gây áp lực với Bình Nhưỡng vì căng thẳng liên quan tới tham vọng hạt nhân của Kim Jong-un.
Trung Quốc là đồng minh duy nhất của Bắc Hàn và là đối tác thương mại và nhà tài trợ viện trợ lớn nhất của Bình Nhưỡng.
 http://www.bbc.com/vietnamese/world-40541248

 


Oanh tạc cơ Mỹ B-1B đến tập trận bắn đạn thật trên bán đảo Triều Tiên


media
 
Ảnh minh họa : Oanh tạc cơ Mỹ B-1B Lancers cùng với chiến đấu cơ Hàn Quốc F-15s thị uy trên vùng trời bán đảo Triều Tiên. Ảnh ngày 20/06/2017.Reuters/U.S. Air Force
Hai hôm sau khi bay tập huấn cùng Không Quân Nhật Bản trên Biển Hoa Đông, và tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng không ngang Biển Đông, ngày 08/07/2017, hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ lại được phái đến tập trận trên bán đảo Triều Tiên cùng với Không Quân Hàn Quốc. Mục tiêu răn đe Bắc Triều Tiên được cả hai đồng minh nêu bật.
Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, hai chiếc B-1B nói trên xuất phát từ căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam, đã bay đến bán đảo Triều Tiên, tham gia tập trận cùng với các phi cơ tiêm kích F-15 của Hàn Quốc và F-16 của Mỹ hiện diện tại chỗ, sau đó áp sát và bay dọc theo vùng biên giới Nam-Bắc Triều Tiên trước khi trở về căn cứ.

Điểm đáng chú ý là lần này hai oanh tạc cơ Mỹ đã phối hợp với các chiến đấu cơ Hàn Quốc và Hoa Kỳ, thực hiện một cuộc tập trận bắn đạn thật tại vùng Gangwon ở Hàn Quốc, giả định một cuộc tấn công phá hủy một dàn phóng tên lửa và hệ thống chỉ huy ngầm dưới mặt đất.
Trong một bản thông cáo, quân đội Hàn Quốc khẳng định rằng cuộc tập trận có mục tiêu « đáp trả một cách đanh thép loạt bắn tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên ».

Về phía Hoa Kỳ, thông điệp răn đe cũng rất rõ ràng. Theo hãng tin Mỹ AP, các giới chức quân sự Hoa Kỳ trong vùng đều cho rằng việc hai oanh tạc cơ B-1B đến tập trận trên bán đảo Triều Tiên thể hiện sự đoàn kết và sẵn sàng chiến đấu của ba đồng minh Mỹ-Hàn-Nhật, sẽ không ngần ngại dùng đến toàn bộ năng lực sát thương hùng hậu của không lực ba nước.
Không quân Nhật Bản không tham gia tập trận trên bán đảo Triều Tiên, nhưng đã cử hai phi cơ tiêm kích F-2 bay lên tháp tùng oanh tạc cơ chiến lược Mỹ trên đường về, và cùng bay ngang Biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không mà cả Mỹ lẫn Nhật đều không công nhận.

Đây là lần thứ hai trong vòng 48 tiếng đồng hồ mà không quân Mỹ-Nhật « thách thức » Trung Quốc trên Biển Hoa Đông. Hôm 06/07 vừa qua, hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ từ đảo Guam cũng cùng với Không Quân Nhật Bản tiến hành một cuộc tập huấn lần đầu tiên vào ban đêm ngay tại vùng Biển Hoa Đông, trước khi bay xuống tuần tra trên Biển Đông
http://vi.rfi.fr/chau-a/20170708-oanh-tac-co-my-b-1b-den-tap-tran-ban-dan-that-tren-ban-dao-trieu-tien

Tên lửa Bắc Hàn: Hoa Kỳ nói sẽ dùng vũ lực

 • 5 tháng 7 2017

  Hoa Kỳ nói rằng sẽ dùng "vũ lực qui mô" với Bắc Hàn nếu họ "buộc phải dùng".
  Mô tả về vụ Bắc Hàn thử tên lửa mới nhất như động thái leo thang quân sự đột biến, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc nói rằng Hoa Kỳ sẽ đề xuất một nghị quyết mới đối với Bình Nhưỡng.
  Đại sứ Nikki Haley cũng dọa sẽ dùng các biện pháp trừng phạt mậu dịch.
  Vụ phóng tên lửa, nằm trong một chuỗi các vụ thử, được tiến hành bất chấp một lệnh cấm của Hội đồng Bảo an LHQ.
  "Vụ thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bắc Hàn vào hôm thứ Ba đã "nhanh chóng khép lại khả năng dẫn tới một giải pháp ngoại giao," bà Haley nói.
  "Hoa Kỳ chuẩn bị dùng toàn bộ năng lực của mình để tự vệ chúng tôi và các đồng minh," đại sứ Hoa Kỳ nói tại Hội đồng Bảo an LHQ, nơi diễn ra một phiên họp khẩn cấp để bàn thảo diễn biến mới nhất.
  "Một trong các năng lực của chúng tôi là dựa vào vũ lực qui mô. Chúng tôi sẽ dùng nếu buộc phải dùng, nhưng chúng tôi không muốn phải phải đi theo chiều hướng đó".
  Ông Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc sau vụ thử tên lửa tầm xa của Bắc Hàn, và lên án Bắc Kinh về việc tăng hoạt động thương mại với Bình Nhưỡng.
  "Để Trung Quốc hợp tác với chúng ta tức là đã cho họ quá nhiều," tổng thống Hoa Kỳ viết trên Twitter.
  Hoa Kỳ và Nam Hàn đã tiến hành cuộc tập trận bắn tên lửa đạn đạo trên Biển Nhật Bản nhằm đáp trả Bắc Hàn.
  Hoa Kỳ: Bắc Hàn đã thử tên lửa tầm xa
  Làm sao ‘xử lý’ Bắc Hàn?
  Lính biên phòng đói và Bắc Hàn lung lay?
  Trung Quốc và Nga cùng thúc giục hai bên hãy chấm dứt việc phô trương sức mạnh quân sự của mình, và nói sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm thay đổi thể chế ở Bắc Hàn.
  "Với Nga và Trung Quốc thì điều hoàn toàn rõ ràng là bất kỳ nỗ lực nào nhằm tạo cớ cho việc sử dụng vũ lực qua việc dẫn chiếu tới các nghị quyết của Hội đồng Bảo an [Liên hợp quốc] là không thể chấp nhận được, và điều đó sẽ dẫn tới các hậu quả không thể lường trước trong khu vực này, nơi có biên giới với cả Liên bang Nga và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa," Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.
  "Các nỗ lực nhằm bóp nghẹt Bắc Hàn về mặt kinh tế cũng là không thể chấp nhận được," ông nói thêm.
  Vụ phóng tên lửa, là lần thử mới nhất trong loạt các vụ thử, đã được thực hiện bất chấp lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
  Hoa Kỳ đã yêu cầu có cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an để thảo luận vấn đề. Một phiên họp kín giữa 15 thành viên Hội đồng sẽ diễn ra vào cuối ngày thứ Tư.
  Donald Trump and Melania Trump depart for travel to Poland and the upcoming G-20 summit in Germany, from the South Lawn of the White House in Washington, U.S. (July 5, 2017) 
  Bản quyền hình ảnh Reuters
  Image caption Donald và Melania Trump rời Washington đi Warsaw và Hamburg
  Tổng thống Hoa Kỳ đã có các cuộc thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng của ông ở Mar-a-Lago, Florida hồi tháng Tư. Ông Trump khi đó đã ca ngợi "những tiến triển to lớn" với Trung Quốc sau các cuộc gặp này.
  Các số liệu thương mại cho thấy đã có sự gia tăng trong quan hệ thương mại Trung Quốc - Bắc Hàn trong thời gian trước khi có cuộc gặp mặt hồi tháng Tư.
  Tổng thống Mỹ hiện đang trên đường tới Ba Lan và Đức, nơi ông sẽ gặp ông Tập lần thứ hai.
  Trung Quốc, đồng minh kinh tế chính của Bình Nhưỡng, và Nga đã kêu gọi Bắc Hàn ngưng chương trình tên lửa đạn đạo để đổi lấy việc ngưng các hoạt động tập trận quy mô lớn giữa Mỹ và Nam Hàn.
  Ông Tập và Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng "các bên đối đầu cần bắt đầu đàm phán".
  Nhật Bản hôm thứ Ba nói "những khiêu khích lặp đi lặp lại như thế này là hoàn toàn không thể chấp nhận được" và đã lên tiếng phản đối.

  Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) là gì?

  ICBM flight track

  • Là tên lửa tầm xa, thường được thiết kế để mang theo đầu đạn hạt nhân
  • Tầm di chuyển tối thiểu là 5.500km, nhưng hầu hết đều bay từ 10.000km trở lên
  • Bình Nhưỡng trước đây từng trưng bày hai loại ICBM là KN-08, tầm bay 11.500km, và KN-14, tầm bay 10.000km, nhưng cho tới trước ngày 4/7vẫn chưa hề tuyên bố thử nghiệm ICBM.

  Bắc Hàn hiện thực sự đã có vũ khí tầm xa chưa?

  Một số chuyên gia tin rằng cuộc thử nghiệm hôm thứ Ba cho thấy Bắc Hàn đã có một tên lửa có thể đi tới tận Alaska.
  Map showing estimates of North Korean missile ranges
  Tuy nhiên, tên lửa đó có mang được đầu đạn hạt nhân hay không vẫn là vấn đề chưa rõ.
  Bình Nhưỡng nói tên lửa mang theo một "đầu đạn hạng nặng", có khả năng nhắm trúng điích dưới nước mà không làm vỡ kết cấu của mục tiêu.
  Nam Hàn nói không có bằng chứng nào cho thấy tên lửa này có thể chịu được nhiệt độ cao và quay trở lại khí quyển một cách thành công, theo hãng tin Yonhap.
  Các chuyên gia tin rằng Bình Nhưỡng chưa có khả năng làm đầu đạt hạt nhân cỡ nhỏ, vừa để gắn được vào hỏa tiễn tầm xa và giữ được nó an toàn cho tới khi trúng mục tiêu.
  Họ nói rằng các tên lửa của Bắc Hàn không thể nhắm bắn chính xác, trúng được mục tiêu.
  Tuy nhiên, một số người khác tin rằng với tốc độ hiện nay, Bình Nhưỡng có thể vượt qua được các trở ngại này và phát triển được vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ trong vòng từ 5 đến 10 năm.
   http://www.bbc.com/vietnamese/world-40508695

Hoa Kỳ: Bắc Hàn đã thử tên lửa tầm xa

Truyền hình Bắc Hàn nói lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ thử.Bản quyền hình ảnh KCNA/REUTERS
Image caption Truyền hình Bắc Hàn nói lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ thử.

Hoa Kỳ xác nhận Bắc Hàn vào hôm thứ Ba thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
Ngoại trưởng Rex Tillerson gọi đây là "động thái tăng cường đe dọa" Hoa Kỳ và thế giới và cảnh báo rằng Washington "sẽ không bao giờ chấp nhận một Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử ".
Bình Nhưỡng nói hôm 4/7 rằng đã thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên.
Giới chức Hoa Kỳ tin rằng Bắc Hàn nay có thể bắn một tên lửa tới Alaska.
Tuy cuộc bắn thử hôm 4/7 là một bước tiến lớn, nhưng các chuyên gia tin rằng Bắc Hàn vẫn chưa có công nghệ vũ khí hạt nhân tầm xa.
Phản ứng lại vụ thử này, Hoa Kỳ và Nam Hàn đã tiến hành "tập trận chung để kiểm tra năng lực nhắm bắn chính xác", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Dana White nói trong một thông cáo.
Hoa Kỳ cũng đã đề nghị cho một phiên họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để bàn thảo chủ đề này.
Phiên họp kín của 15 thành viên hội đồng sẽ được tiến hành vào ngày 5/7.
Trong một thông cáo, ông Tillerson nói: "Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ vụ Bắc Hàn phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
"Vụ thử này cho thấy việc leo thang đe dọa Hoa Kỳ, các đồng minh và đối tác của chúng ta, khu vực và thế giới."
Ông Tillerson nhấn mạnh rằng cần có "hành động toàn cầu để ngăn chặn đe dọa toàn cầu".
Và ông cảnh báo rằng bất kỳ nước nào trợ giúp Bắc Hàn về kinh tế và quân sự hoặc không thực hiện đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ là "trợ giúp và tiếp tay cho một chế độ nguy hiểm".
Nga và Trung Quốc kêu gọi Bắc Hàn tạm ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa, sau khi Bình Nhưỡng nói đã thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần đầu tiên.
Nga và Trung Quốc cũng nói cần tạm ngừng tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.
Vụ phóng này được thực hiện lúc 09:40 sáng theo giờ địa phương hôm thứ Ba, từ Banghyon tại Tỉnh Pyongan, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn quân đội Nam Hàn cho biết.
Hãng tin NHK của Nhật dẫn nguồn bộ quốc phòng nước này nói tên lửa có thể rơi xuống vùng nước mà Nhật tuyên bố chủ quyền, thuộc vùng đặc quyền kinh tế.
Bắc Hàn đã tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân trong những tháng gần đây.
Bộ trưởng Nội các Nhật Yoshihide Suga nói với các phóng viên rằng tên lửa này bay khoảng 40 phút và dường như rơi xuống Biển Nhật Bản.
Vụ phóng tên lửa được tiến hành một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm trong hai cuộc riêng biệt với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc về chủ đề Bắc Hàn.
Các nhà lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm cho Bán đảo Triều tiên phi hạt nhân.
Tân tổng thống Nam Hàn mới được bầu Moon Jae-in cũng đã gặp ông Trump vào tuần trước.
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis vào tháng trước nói Bắc Hàn là "đe dọa gấp rút và nguy hiểm nhất" cho hòa bình và an ninh.
Trong tài liệu gửi cho Quốc hội trước hôm ra điều trần hôm 12/6, ông Mattis nói chương trình hạt nhân của Bắc Hàn là "nguy hiểm rõ rệt và hiện hữu".
Tổng thống Donald Trump từng nói Mỹ sẽ "giải quyết" mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Hàn, dù Trung Quốc có giúp đỡ hay không.
"Nếu Trung Quốc không giải quyết Bắc Hàn, chúng tôi sẽ làm. Đó là những gì tôi muốn nói," ông Trump từng trong một bài phỏng vấn với tờ báo Anh, Financial Times, hồi tháng Tư năm nay.
Cũng trong tháng Tư, Hoa Kỳ đưa hàng không mẫu hạm và các tàu khu trục khác vào khu vực gần Bắc Hàn nhưng sau đó di chuyển theo hướng ngược lại.
Map showing estimates of North Korean missile ranges


Giới chức Hoa Kỳ tin rằng Bắc Hàn nay có thể bắn một tên lửa tới Alaska.Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Giới chức Hoa Kỳ tin rằng Bắc Hàn nay có thể bắn một tên lửa tới Alaska.

Hàng loạt ngân hàng quốc tế đang dần rút khỏi Việt Nam

Cát Linh, RFA
2017-07-06

 Ngân hàng thương mại Techcombank, ảnh chụp ngày 28 tháng 2 năm 2008 tại Hà Nội.
Ngân hàng thương mại Techcombank, ảnh chụp ngày 28 tháng 2 năm 2008 tại Hà Nội.
AFP

Thời gian gần đây, khá nhiều ngân hàng lớn trên thế giới đang hoạt động tại Việt Nam đồng loạt có động thái tháo vốn, bán lại cổ phần đang sở hữu tại một ngân hàng quốc nội nào đó.
Các chuyên gia ngân hàng, chuyên viên kinh tế nhận xét thế nào về hiện tượng đó?

Khó khăn kinh doanh ở Việt Nam

Đối với nhiều người, việc một số ngân hàng nước ngoài rút khỏi thị trường Việt Nam là một điều ngạc nhiên, nhưng với Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia ngân hàng ở Mỹ, lại khẳng định ông hoàn toàn không ngạc nhiên. Theo ông, vấn đề được cho là trở ngại lớn nhất của ngân hàng quốc tế khi hoạt động ở Việt Nam là “môi trường kinh doanh”, làm cho các ngân hàng nước ngoài bắt đầu có xu hướng xem xét lại việc đầu tư vào ngân hàng Việt Nam từ khoảng 7 năm trước, và thể hiện rõ rệt bắt đầu khoảng 5 năm trở lại đây.
“Nó hoàn toàn khác với môi trường kinh doanh ở các nước sở tại của họ. Với những luật lệ chồng chéo, rồi tinh thần kỷ luật của các doanh nghiệp có lẽ rất thấp. Và những khó khăn về tất cả các chính sách của chính phủ làm cho các ngân hàng nước ngoài không có cơ hội phát triển mặc dù tiềm lực của họ rất mạnh, mạnh về vốn, mạnh về quản lý, mạnh về sản phẩm.”
Một sự việc gần đây nhất, tháng 6 vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đưa ra thông báo về việc xin ý kiến cổ đông thông qua đề xuất mua lại 19,41% cổ phần tương đương trên 172 triệu cổ phiếu Techcombank của Ngân hàng HSBC. Như vậy HSBC sẽ rút khỏi Techcombank sau 12 năm gắn bó.
Trường hợp thứ hai được báo chí trong nước dẫn chứng, Ngân hàng TMCP Quốc tế ( VIB ) công bố nhận chuyển giao toàn bộ hoạt động của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) Chi nhánh TP. HCM. Toàn bộ cuộc chuyển giao dự kiến sẽ được hoàn tất trong quý III năm nay.

Với những luật lệ chồng chéo, rồi tinh thần kỷ luật của các doanh nghiệp có lẽ rất thấp
- Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu
Tờ báo Tri thức trẻ đăng tải trên trang điện tử bài viết ngày 6 tháng 7 nêu lên nguyên nhân khiến cho hàng loạt ngân hàng nước ngoài rút vốn khỏi Việt Nam là do một loạt các vấn đề như tỷ lệ nợ xấu lớn, quản trị rủi ro nhiều thiếu sót trong khi quản trị doanh nghiệp còn hạn chế, làm giảm tính hấp dẫn của các ngân hàng Việt.
Tuy nhiên, Tiến Sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng trong bài báo trên đã có quan điểm không đồng nhất với Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu. Theo ông Lực, hệ thống ngân hàng ở thời điểm hiện nay khá hơn vài năm trước. Thêm vào đó, ông cho rằng môi trường kinh doanh ngân hàng tại Việt Nam trong thời gian gần đây có rất nhiều yếu tố tích cực, như cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, tính bình quân tăng trưởng 15 -16%, hành lang pháp lý thông thoáng hơn…
Và ông cho rằng lý do các ngân hàng nước ngoài rút vốn về là để thay đổi chiến lược kinh doanh.
Có nhận xét tương đồng, chuyên viên kinh tế Huỳnh Bửu Sơn, từ Sài Gòn cho biết các ngân hàng nước ngoài rút khỏi Việt Nam là do muốn cấu trúc lại vốn.
“Có nhiều khi lúc này họ đặt chi nhánh tại Việt Nam. Còn sau đó do 1 số nhu cầu nào đó họ chuyển dịch sang 1 nước lân cận chẳng hạn, sau đó quay về làm 1 cấu trúc mang tính chất nội bộ chứ đây không phải là sự thoái vốn đồng loạt.
Trước đây, Standard Charter, ANZ, HSBC có góp vốn tại 1 số ngân hàng Việt Nam. Sau 1 thời gian, họ cảm thấy việc góp vốn không hiệu quả hoặc do 1 số yêu tố về tài chính nội bộ, họ yêu cầu chi nhánh đó phải thoái vốn, nghĩa là bán trở lại các cổ phiếu họ đã mua trước đây của các ngân hàng Việt Nam.”

Nợ xấu

Trong một bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, Tiến sĩ kinh tế, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng bày tỏ: Lần đầu tiên trong lịch sử tồn tại của mình, Quốc Hội Việt Nam phải nhận lãnh một trách nhiệm liên đới mật thiết đến “sự tồn vong của đảng”: bắt buộc phải ban hành một nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Và con số mới nhất về nợ xấu ngân hàng được công bố: 600.000 tỷ đồng.
000_Hkg84758
Ngân hàng ANZ TP.HCM, ảnh chụp ngày 22 tháng 5 năm 2000. AFP
Đây cũng chính là yếu tố được tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu gọi là một trong ba tử huyệt mà các ngân hàng Việt Nam đang gặp phải.
“Tổng số nợ xấu lên đến 600 ngàn tỷ, thì đâu đó nó tương đương với vốn chủ sở hữu của toàn thể hệ thống ngân hàng là 677 ngàn tỷ. Đây là con số nợ xấu rất khổng lồ.”
Theo kinh nghiệm của ông chia sẻ, chỉ cần 50% nợ xấu trở thành thiệt hại thật sự, nó sẽ tiêu huỷ gần 1 nửa vốn chủ sở hữu của hệ thống ngân hàng Việt Nam, và đưa tỷ lệ an toàn vốn từ 12,6% (theo thống kê của (Ngân hàng nhà nước Việt Nam) xuống còn một nửa.
“Thật sự nếu tính tất cả tài sản xấu để có thể thẩm định tình hình sức khoẻ của các ngân hàng và định nghĩa vốn chủ sở hữu 1 cách xác đáng nhất thì tôi nghĩ rất nhiều ngân hàng Việt Nam hiện tại đang thiếu vốn.”
Thế nhưng, với chuyên viên kinh tế Huỳnh Bửu Sơn lại có quan điểm khá tích cực khi ông không cho rằng con số 600.000 tỷ đồng nợ xấu của ngân hàng Việt Nam là nguyên nhân dẫn đến việc rút lui của các ngân hàng quốc tế.
“Thứ nhất là nó không có quan hệ nhân quả. Không phải là 1 nước mắc nhiều nợ mà các ngân hàng không hoạt động ở đó. Đôi khi còn ngược lại nữa. Ví dụ như số nợ của Mỹ rất lớn nhưng các ngân hàng nước ngoài vẫn hoạt động tốt. Hơn nữa trách nhiệm thanh toán nợ của chính phủ Việt Nam. Khi điều kiện trả nợ khó khăn, tôi nghĩ chính phủ Việt Nam vẫn có thể thương lượng với những định chế tài chính tiền tệ thế giới để gia hạn, hoặc đối với chính phủ cho vay ODA thì sẽ có những gia hạn để giải quyết.”

Gia đình trị

Trong những nguyên nhân dẫn đến động thái thu hẹp hoạt động, rút vốn, hoặc rút lui khỏi thị trường Việt Nam, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh thêm ở phương cách quản trị ngân hàng, một vấn đề mà sau gần 20 năm quay về Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, ông kết luận là “rất thiếu sót và rất xa với thông lệ quốc tế”.
Cách đây khoảng gần 20 năm, khi nói đến các ngân hàng quốc tế hoạt động ở Việt Nam, người ta sẽ nói đến Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA), ANZ, HSBC, Bank of America, Standard Chartered... Nhắc lại thời điểm đó, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu gọi là “thời điểm vàng son của thị trường ngân hàng Việt Nam”.
Khi điều kiện trả nợ khó khăn, tôi nghĩ chính phủ Việt Nam vẫn có thể thương lượng với những định chế tài chính tiền tệ thế giới để gia hạn, hoặc đối với chính phủ cho vay ODA thì sẽ có những gia hạn để giải quyết.
- Chuyên viên kinh tế Huỳnh Bửu Sơn
“Lúc đó với số dân chúng trẻ trung và thị trường Việt Nam đầy tiềm năng, rất nhiều người chưa có tài khoản với ngân hàng. Cho nên các ngân hàng đến Việt Nam với sự hồ hởi và kỳ vọng rất lớn là họ sẽ khai thác được cái mà lúc đó chúng tôi gọi là ‘miền đất mới của các ngân hàng nước ngoài’.”
Tuy nhiên, ông cho biết đến giờ này thì họ chỉ chiếm vào khoảng đâu đó 10%, và các hoạt động của họ rất hạn chế, mặc dù các ngân hàng quốc tế có rất nhiều thuận lợi.
“Đó là những ngân hàng có vốn rất lớn, tại vì những ngân hàng, chi nhánh con của ngân hàng quốc tế, phần lớn là những ngân hàng rất tầm cỡ ở thị trường thế giới. Các sản phẩm của họ là sản phẩm tiên tiến. Và họ là những ngân hàng rất chuyên nghiệp ở cách quản lý, quản trị ngân hàng theo chuẩn mực quốc tế. Lẽ ra họ phải có 1 vị thế rất tốt đẹp ở Việt Nam.”
Thế nhưng ngược lại, ông đã thấy càng ngày những ngân hàng ấy càng gặp phải nhiều khó khăn, về luật lệ, cũng như qui định luật pháp.
“Tại nhiều ngân hàng, nó vẫn mang tính gia đình trị, tức là một số thành viên của hội đồng quản trị có quyền nắm giữ và quyết định hầu như là tối hậu trong 1 ngân hàng. Bên cạnh đó thì vấn đề tuân thủ luật lệ ngân hàng, Việt Nam có lẽ còn rất nhiều cái cần phải cải tiến. Luật lệ đưa ra chẳng hạn như lãi suất có qui định thì có những ngân hàng tìm cách vượt trần hoặc vượt qui định. Tôi nghĩ rằng tính tuân thủ cần phải cải tiến rất nhiều.”
Với nhận xét chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng Việt Nam cần phải cải tiến từ vấn đề xếp hạng tín nhiệm cho đến thay đổi cơ cấu, giải quyết nợ, tăng vốn, quản trị doanh nghiệp… thì sẽ có cơ hội hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài trong tương lai.
Oanh tạc cơ Mỹ B-1B đến tập trận bắn đạn thật trên bán đảo Triều Tiên


media 
Ảnh minh họa : Oanh tạc cơ Mỹ B-1B Lancers cùng với chiến đấu cơ Hàn Quốc F-15s thị uy trên vùng trời bán đảo Triều Tiên. Ảnh ngày 20/06/2017.Reuters/U.S. Air Force
Hai hôm sau khi bay tập huấn cùng Không Quân Nhật Bản trên Biển Hoa Đông, và tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng không ngang Biển Đông, ngày 08/07/2017, hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ lại được phái đến tập trận trên bán đảo Triều Tiên cùng với Không Quân Hàn Quốc. Mục tiêu răn đe Bắc Triều Tiên được cả hai đồng minh nêu bật.
Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, hai chiếc B-1B nói trên xuất phát từ căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam, đã bay đến bán đảo Triều Tiên, tham gia tập trận cùng với các phi cơ tiêm kích F-15 của Hàn Quốc và F-16 của Mỹ hiện diện tại chỗ, sau đó áp sát và bay dọc theo vùng biên giới Nam-Bắc Triều Tiên trước khi trở về căn cứ.
Điểm đáng chú ý là lần này hai oanh tạc cơ Mỹ đã phối hợp với các chiến đấu cơ Hàn Quốc và Hoa Kỳ, thực hiện một cuộc tập trận bắn đạn thật tại vùng Gangwon ở Hàn Quốc, giả định một cuộc tấn công phá hủy một dàn phóng tên lửa và hệ thống chỉ huy ngầm dưới mặt đất.
Trong một bản thông cáo, quân đội Hàn Quốc khẳng định rằng cuộc tập trận có mục tiêu « đáp trả một cách đanh thép loạt bắn tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên ».
Về phía Hoa Kỳ, thông điệp răn đe cũng rất rõ ràng. Theo hãng tin Mỹ AP, các giới chức quân sự Hoa Kỳ trong vùng đều cho rằng việc hai oanh tạc cơ B-1B đến tập trận trên bán đảo Triều Tiên thể hiện sự đoàn kết và sẵn sàng chiến đấu của ba đồng minh Mỹ-Hàn-Nhật, sẽ không ngần ngại dùng đến toàn bộ năng lực sát thương hùng hậu của không lực ba nước.
Không quân Nhật Bản không tham gia tập trận trên bán đảo Triều Tiên, nhưng đã cử hai phi cơ tiêm kích F-2 bay lên tháp tùng oanh tạc cơ chiến lược Mỹ trên đường về, và cùng bay ngang Biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không mà cả Mỹ lẫn Nhật đều không công nhận.
Đây là lần thứ hai trong vòng 48 tiếng đồng hồ mà không quân Mỹ-Nhật « thách thức » Trung Quốc trên Biển Hoa Đông. Hôm 06/07 vừa qua, hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ từ đảo Guam cũng cùng với Không Quân Nhật Bản tiến hành một cuộc tập huấn lần đầu tiên vào ban đêm ngay tại vùng Biển Hoa Đông, trước khi bay xuống tuần tra trên Biển Đông.No comments: