Saturday, July 22, 2017

ĐIỂM TÂM CAMPUCHIA

Nét đặc trưng Campuchia qua những món ăn điểm tâm

Bữa ăn sáng phản ánh văn hóa gấp gáp trong đời sống hiện đại, trong lúc hương vị các món lại gợi nhớ một lịch sử dài lâu với những ảnh hưởng quốc tế tại Campuchia.

Lina Goldberg 

Lina Goldberg

 
Lina Goldberg 

Lina Goldberg 

Nom korng, món bánh rán Campuchia, là thứ được khá nhiều người chọn mua cho bữa sáng. Được bán ở các chợ Campuchia, thứ bánh ngọt này được làm từ bột gạo, ngào đường thốt nốt và rắc vừng lên trên. Tuy bánh rán là thứ có ở khắp nơi trên thế giới, nhưng nom korng có vẻ như được làm mà không chịu mấy ảnh hưởng từ bên ngoài. Tuy nhiên, các món quà sáng khác thì phản ánh khá nhiều tác động từ các món ăn nước ngoài vốn đã tạo nên đặc tính văn hóa Campuchia qua hàng ngàn năm. (Hình: Lina Goldberg) 

Lina Goldberg 

Lina Goldberg
Lina Goldberg 

Lina Goldberg
 
Lina Goldberg 

Lina Goldberg 

Trong lúc nhiều thứ quà sáng là sự pha trộn giữa các nền ẩm thực khác nhau, thì người dân nơi này nói rằng có một số món là thuần Campuchia. Nhiều loại thực phẩm bày bán trong các khu chợ ở nước này là hàng nhập khẩu, nhưng có nhiều món ăn truyền thống lại hoàn toàn dựa và các loại nguyên liệu, gia vị địa phương. Một món như thế là bai sach chrouk, tức cơm thịt heo: thịt heo được tẩm ướp gia vị rồi đem nướng than, ăn với cơm và dưa leo hoặc cải muối. Một món cũng rất quen thuộc trong các bữa điểm tâm là cháo gạo, được gọi là bobor, món có gốc rễ từ xa xưa trong lịch sử Campuchia. Công thức nấu món bobor thậm chí còn xuất hiện trong một hình chạm khắc có từ thời Angkor, được cho là từ thế kỷ thứ 10. (Hình: Lina Goldberg)

No comments: