Saturday, June 10, 2017

TIN TỨC THẾ GIỚI
Dân biểu đòi ngưng bán công ty Mỹ cho Trung Quốc


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.Hơn 20 nhà lập pháp của Hoa Kỳ đã thúc giục Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bác đề xuất bán tập đoàn sản xuất các sản phẩm nhôm Aleris cho công ty Zhongwang của Trung Quốc.

Reuters đưa tin rằng trong bức thư đề ngày 9/6, 27 nhà lập pháp nói rằng sẽ là một “sai lầm chiến lược” nếu thông qua phi vụ mua bán trị giá tới 2,33 tỷ đôla.

“Điều tối quan trọng là Ủy ban về Đầu tư Nước ngoài ở Mỹ phải hết sức thận trọng khi giao dịch đầu tư nước ngoài liên quan ới việc chuyển giao khả năng quân sự và công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc”, bức thư có đoạn.

Các nhà lập pháp nói tiếp: “Thật là một sai lầm lớn nếu cho phép một công ty như Zhongwang được quyền kiểm soát một công ty nhôm của Mỹ như Aleris”.

Các nhà lập pháp nói rằng Aleris sản xuất và thử nghiệm các loại hợp kim đặc biệt để sử dụng trong ngành công nghiệp quốc phòng, và các nghiên cứu cũng như công nghệ của công ty mang tính sống còn đối với các quyền lợi an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ.

Zhongwang đang bị Bộ Thương mại Mỹ (ảnh) điều tra vì cáo buộc trốn thuế nhập khẩu của Mỹ.

Zhongwang đang bị Bộ Thương mại Mỹ (ảnh) điều tra vì cáo buộc trốn thuế nhập khẩu của Mỹ.
“Các tổ chức của Trung Quốc, trong đó bao gồm cả các doanh nghiệp do nhà nước sở hữu hoặc kiểm soát, luôn duy trì quan hệ với quân đội Trung Quốc, làm tăng thêm nguy cơ các công nghệ của Mỹ sẽ rơi vào tay của kẻ xấu”, các nhà lập pháp viết.

Thêm nữa, họ cho biết rằng Zhongwang đang bị Bộ Thương mại Mỹ điều tra vì cáo buộc trốn thuế nhập khẩu của Mỹ và đang bị các cơ quan của Mỹ điều tra vì cáo buộc buôn lậu và lừa đảo.
Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Aleris nói rằng công ty này không sản xuất các sản phẩm quốc phòng ở Mỹ.
Ông Jason Saragian cũng cho rằng bức thư trên dựa trên “các thông tin sai lệch”.
 https://www.voatiengviet.com/a/dan-bieu-doi-ngung-ban-cong-ty-my-cho-trung-quoc/3895209.html

Mỹ tài trợ 15,5 triệu đôla cho Đại học Fulbright Việt Nam 

 
Chính phủ Hoa Kỳ vừa chính thức tài trợ 15.5 triệu đôla cho Đại học Fulbright Việt Nam (FUV), một trường đại học tự trị, phi lợi nhuận và theo mô hình giáo dục của Mỹ đầu tiên được thành lập tại Việt Nam. Đại sứ Mỹ Ted Osius công bố khoản tài trợ trị giá 7.2 triệu đô do Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cấp cho FUV trong ba năm tại một buổi lễ tổ chức ở Trung tâm Hoa Kỳ, tp. HCM hôm 6/6. Khoản tài trợ này sẽ giúp FUV xây dựng chính sách tuyển sinh, các thủ tục hỗ trợ tài chính và học bổng, cũng như mở rộng số lượng sinh viên, theo FUV.

 https://www.voatiengviet.com/a/3894357.html


James Comey điều trần – Địa chấn chính trị Washington
00:58 9.6.2017
Cuộc điều trần từ 1h chiều, giờ Washington, diễn ra trong phòng họp kín. Buổi tường thuật trực tuyến của VOA Việt ngữ kết thúc tại đây. Xin cảm ơn quý độc giả đã theo dõi!
23:56 8.6.2017
Chủ tịch Hạ Viện, Paul Ryan, bảo vệ tổng thống Trump, nói rằng những cuộc gặp mà Tổng Thống thực hiện, phía Dân Chủ mô tả là “không phù hợp”, “gây choáng váng”, thật ra chỉ vì ông Trump còn quá mới mẻ với công việc tổng thống.
Dân biểu Ryan: “Tổng thống mới vào việc, còn chưa quen với chính quyền, vì vậy ông chắc chắn không thể rành rẽ các nguyên tắc phức tạp thiết lập nên mối quan hệ giữa Bộ Tư Pháp, FBI, và Tòa Bạch Ốc.”
23:51 8.6.2017
NBC trích website tự điển Merriam-Webster, cho biết phiên bản online của tự điển này dẫn nhiều chữ ông Comey dùng trong buổi điều trần, và các chữ ấy nằm trong tình trạng “trending now” – đang phổ biến. Các chữ ấy gồm: probative, fuzz, Lordy, recuse, dais, và contemporaneous.
23:48 8.6.2017
Về “buổi ăn tối và lòng trung thành,” Ken Dilanian của NBC giải thích:
Khi nói tổng thống Donald Trump mời mình ăn tối 27 tháng Giêng vào trưa cùng ngày, các chi tiết của cựu Giám Đốc FBI đặt lời mời ấy vào thời điểm chỉ một ngày sau khi cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Sally Yates thông báo cho Tòa Bạch Ốc biết về quan ngại của bà về Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Michael Flynn.
Điều này nghĩa là gì? Là ông Trump mời ông Comey ăn tối là có mục đích. Và cũng chính trong buổi ăn tối ấy, ông Trump yêu cầu lòng trung thành của Comey; điều này khiến Comey có cảm giác công việc của mình như chỉ treo mành.
 https://www.voatiengviet.com/a/cuu-giam-doc-fbi-dieu-tran-ve-tong-thong-trump/3891710.html
 

Phản pháo Comey, Trump tuyên bố sẵn sàng khai chứng hữu thệ


Tổng thống Donald Trump và cựu Giám đốc FBI James Comey

Tổng thống Donald Trump ngày 9/6 khẳng định không hề tìm cách ngăn trở cuộc điều tra của FBI đối với cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, tố cáo cựu Giám đốc FBI James Comey khai gian phản lại lời thề trước Quốc hội.
Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 8/6, ông Comey khai rằng Tổng thống Trump đã yêu cầu ông ngưng điều tra ông Flynn và mối liên hệ giữa ông này với Nga.
Tổng thống Trump nói những lời khai chứng của ông Comey cũng giúp làm rõ là không hề có sự thông đồng nào giữa ông với Nga trong cáo giác Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.
“Ông James Comey đã xác nhận phần lớn những gì tôi đã nói. Và có một vài điều ông ấy nói không đúng sự thật,” Tổng thống Trump tuyên bố tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc.
Khi một phóng viên hỏi ông Trump rằng ông ấy có yêu cầu ông Comey ngưng điều tra ông Flynn hay không, ông Trump khẳng định “Tôi không hề nói chuyện đó.”
Tuy nhiên, khi ký giả này tiếp tục hỏi “Vậy ông Comey đã khai gian chuyện này phải không?”, Tổng thống Trump đáp “Cái đó không phải tôi nói. Ý tôi là tôi không hề nói chuyện đó.”
Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng dù không có gì sai nếu như ông mở lời như thế, nhưng ông không hề phát ngôn như vậy.
Tại buổi điều trần hôm qua, cựu Giám đốc FBI nói Tổng thống Trump hồi tháng Giêng có yêu cầu ông cam kết trung thành với Tổng thống, một đề nghị bất thường khiến gây nghi ngại về tính độc lập của cơ quan FBI.
“Tôi sẽ không bảo tôi muốn anh thề trung thành. Ai mà làm thế?” Tổng thống Trump tuyên bố tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Romani hôm 9/6.
Khi được hỏi liệu ông có sẵn lòng có phản hồi hữu thệ với những gì ông Comey đã trình bày trước Quốc hội hay không, Tổng thống Trump nói ông sẵn sàng “100%.”
Ông Trump đồng ý ra khai chứng hữu thệ, như vậy những phát ngôn của ông lẫn của ông Comey sẽ trở thành cơ sở làm việc của các nhà điều tra liên bang.
Nếu điều tra cho thấy lời khai chứng của ông Trump hoặc những ghi chú của ông Comey về những gì đôi bên trao đổi không đúng sự thật thì một trong hai người có thể bị buộc tội khai gian với các nhà điều tra liên bang.
Hiến pháp Mỹ không nêu thẳng liệu một Tổng thống có thể bị truy tố hình sự hay không và đây cũng là đề tài gây tranh cãi pháp lý. Tổng thống có thể bị truy tố sau khi hết nhiệm kỳ.
https://www.voatiengviet.com/a/phan-phao-comey-ong-trump-tuyen-bo-san-sang-khai-chung-huu-the-/3894471.htmlNo comments: