Sunday, June 4, 2017

DƯƠNG HOÀI LINH * MỆTMỆT !
DƯƠNG HOÀI LINH

Làm lãnh đạo một nước lớn như Trump cũng mệt. Ở cương vị tổng thống mình nói một đường, báo chí xuyên tạc dân lại hiểu một nẻo. Khi lên làm tổng thống đã đưa ra chủ trương 8 điểm, dân đồng ý 8 điểm ấy rồi mới bỏ phiếu. Vậy thì trúng ghế phải căn cứ theo 8 điểm ấy mà làm. Vì đó là ý của dân chứ không còn là ý của tổng thống nữa. Vậy mà chúng sanh cứ tha hồ xuyên tạc, chửi bới tự cho mình là "trứng khôn hơn vịt".


Nói tóm lại là Trump khổ tâm vì những điều sau đây :

- Tên thủ tướng CSVN qua thăm, Trump khinh ra mặt, không thèm tiếp tại sân bay. Đã thế chưa bao giờ có bất cứ chính quyền nào của nước Mỹ cho dân Việt hải ngoại tiếp xúc gần White House như Trump để tha hồ chửi CS. Vào nghị sự Trump chỉ dành có 30 phút cho thủ tướng nói trong đó có 15 phút phiên dịch. Khinh như thế chưa đủ, sợ dân Việt không hiểu Trump còn chắp hai tay lại thành hình bộ phận sinh dục để đưa ra thông điệp ngầm. Ý nói mặt anh như cái ... Vậy nhưng dân Việt vẫn chẳng thèm hiểu ý của Trump. Báo chí CS không nói làm gì, nghề nói láo là của chúng nên chúng tha hồ giật tít" Quan hệ Việt Mỹ đã được nâng lên tầm cao mới" để mị dân vì chúng biết qua việc đón tiếp Obama, dân Việt Nam đang muốn Mỹ quay trở lại. Vậy thì chúng cho quay lại trên hình thức để ngăn chặn biểu tình.


Cái đáng nói là những NVHN chống Trump cũng chả hiểu gì về xuất siêu , nhập siêu trong quan hệ kinh tế. Thấy Trump ký hợp đồng 15 tỷ USD xuất khẩu là vu ngay Trump làm lợi cho cộng sản. Trời ạ, đây là hợp đồng bán hàng để thu lợi nhuận và làm cân bằng cán cân xuất nhập khẩu, khiến CSVN không còn có thặng dư thương mại từ Mỹ nữa. Các bác có chống Trump thì cũng nên đi học thêm về các khái niệm kinh tế, đừng phán bừa người ta cười chết. Trump với tư cách là tổng thống phải giữ nghi lễ ngoại giao. Khinh thì khinh không lẻ nói thẳng toẹt. Khinh chỉ có thể biểu hiện qua cách tiếp đãi và những động thái tưởng như vô tình nhưng có sắp xếp sẵn cả. Người xem làm ơn động não một chút.


Chuyến đi của Phúc do vậy là thất bại thảm hại. Lý do là về bản chất là đi ăn xin Mỹ giữ nguyên thặng dư 30 tỷ USD cho VN qua xuất siêu nhưng Trump cáo đã hạ số thặng dư này xuống mức thấp nhất chứ chẳng phải Mỹ cung cấp hàng hóa gì cho VN. Có người hỏi tiền đâu VN mua, chỉ là ký cho vui thôi. Thưa rằng đó là tiền bán hàng cho Mỹ qua xuất khẩu từ cá basa, nông phẩm,hàng mỹ nghệ, dệt may...Nếu VN không mua hàng và không trả tiền cho nhập khẩu hàng của Mỹ thì Mỹ cũng sẽ không trả tiền cho hàng xuất khẩu VN. Vì đây là hợp đồng có qua có lại.


- Bây giờ về vấn đề rút ra khỏi hiệp định biến đổi khí hậu Paris, các vị không hiểu gì hết cũng phán xanh rờn. Đây mới chỉ là một thỏa ước đơn phương do tổng thống nhiệm kỳ trước ký thôi các vị ạ. Như vậy thỏa ước này mới chỉ quyền hành pháp thông qua. Nó chưa ra thượng viện, nếu nó ra thượng viện là nó đã bị phủ quyết rồi. Khi chưa ra thượng viện thì chưa phải ý dân. Khi đó không phải là ý của dân Mỹ mà dân Mỹ lại bầu cho người có chủ trương xóa bỏ cái thỏa thuận đó. Vậy thì theo nguyên tắc một chính quyền lệ thuộc vào dân, ý dân là cao nhất . Rút ra khỏi hiệp định là tuân thủ đúng hiến pháp và Trump không làm sai gì cả. Các vị lấy lý do lo ngại cho môi trường thế giới là phi lý. Làm ơn chuyển sang nói với bọn Trung Quốc bớt xả CO2 lên trời và thải chất rắn ra biển đi. Cái đó mới là lo lắng cho thế giới. Mỹ rút ra để tạo công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn công nhân ngành than, khỏi phải dở bỏ hàng loạt nhà máy nhiệt điện và đặc biệt không bị kiểm soát bởi các quan chức nước ngoài về năng lượng. Tại sao dân trên toàn thế giới muốn nhập cư vào Mỹ, muốn có công ăn việc làm ,phúc lợi xã hội khi đến Mỹ mà lại lên án hành động của một tổng thống muốn công nhân khỏi thất nghiệp? Còn ông ta đâu có nói là không chú ý đến việc trái đất sẽ nóng dần lên? Ông ta biết điều đó nhưng đó là trách nhiệm của cả 195 nước. Vậy thì cần phải có 195 nước này ngồi lại và bàn thảo làm sao việc cắt giảm cho công bằng nhất chứ không thể chỉ một mình Mỹ mới làm được.Lúc đó ông ta sẽ tham gia hiệp ước trở lại chứ không bỏ mặc trái đất nóng thế nào kệ cha nó.

- Về nhân quyền:,Nhân quyền lâu nay chỉ là con bài để các bên lợi dụng.

Các nghị sĩ ở các nước dân chủ lợi dụng vấn đề nhân quyền để đánh bóng tên tuổi và hốt phiếu trong các cộng đồng nhập cư.

Bọn dân chủ cuội tại các nước mất nhân quyền thì lợi dụng vấn đề nhân quyền để dư luận chú ý từ đó tạo ra các tổ chức cuội để hốt tiền, gom lòng từ thiện của những người có tiền , có lòng từ tâm nhưng lơ tơ mơ về chính trị.

Chính quyền độc tài lợi dụng nhân quyền để làm con bài mặc cả trong các chính sách kinh tế ngoại giao với các nước lớn.

Các chính khách lớn cũng lợi dụng nhân quyền để xây dựng hình ảnh cho mình.

Trump không có lời nào nói đến nhân quyền với Phúc là để cho Phúc khỏi dùng nó để mặc cả. Và cũng để nói với dân VN rằng họ phải tự đấu tranh để giành lấy nhân quyền chứ đừng trông chờ ai và cũng đừng xin xỏ ai.

Đây là một quan điểm hoàn toàn đúng. Thực tế bao năm qua vấn đề nhân quyền thường đi một cái vòng luẩn quẩn: cộng sản bắt nhốt các nhà ĐT DC, NVHN kêu cứu với dân biểu, dân biểu nêu ra quốc hội, quốc hội phản ánh với hành pháp, hành pháp mặc cả với cộng sản. Nhưng người dân DT DC là một tài sản vô hạn của độc tài. Giống như chim trong lồng, cá trong chậu chúng muốn bắt con nào trước khi đi Mỹ để măc cả mua bán trao đổi chẳng được ? Trump khôn ngoan khi không nêu vấn đề này ra là không cho chúng một con bài để yêu sách. Đây là một nước cờ cao giống như việc nước Mỹ không trả tiền chuộc để cứu con tin nhưng dùng cách khác để tránh tạo ra một tiền lệ cho bọn bắt cóc.

Vì những lý do trên xin các nhà chính trị gốc Việt làm ơn đọc và suy nghĩ cho sâu xa một tí trước khi phán xét một tổng thống dân cử. Các vị có phán xét cũng làm ơn căn cứ vào hiến pháp Mỹ, đừng suy luận theo cách cảm tính. Mình không bầu cho ông ta cũng có người khác bầu. Cứ lấy hành động, cá tính của ông ta để nâng lên và áp đặt cho cả chính sách là không công bằng và cũng chẳng khác gì "ếch ngồi đáy giếng".

No comments: