Saturday, June 3, 2017

THU HẰNG * MỸ GIẢ TÀI LIỆU

Putin : Mỹ có thể làm giả tài liệu cáo buộc tin tặc Nga

mediaTổng thống Nga Putin tại Diễn Đàn Kinh Tế Quốc Tế Saint-Peterburg, ngày 02/06/2017. Ảnh minh họa.REUTERS/Sergei Savostyanov
 
Các tài liệu cáo buộc tin tặc Nga đánh cắp dữ liệu của đảng Dân Chủ trong đợt vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 có thể dễ dàng được tình báo Mỹ làm giả. Đây là nhận định của tổng thống Nga Vladimir Putin khi trả lời phỏng vấn đài NBC của Mỹ. Một phần của bài phỏng vấn này đã được phát ngày 02/06/2017.
Theo tổng thống Nga, các cáo buộc tin tặc trên chẳng khác gì những « chuyện xoi mói » tác động xấu đến quan hệ quốc tế và nền kinh tế thế giới, « những lời đồn thổi vô ích và độc hại đó phải được ngừng lại ».
Cũng trong buổi phỏng vấn với NBC, tổng thống Nga khẳng định « tin tặc có thể ở khắp nơi. Có thể ở Nga, châu Á, thậm chí ở châu Mỹ và châu Mỹ La tinh ». Ông nhấn mạnh: « Có thể là cả tin tặc ở Hoa Kỳ. Họ rất khéo léo và chuyên nghiệp đẩy trách nhiệm cho Nga ».
Hãng tin Reuters cho biết, tại Diễn đàn Kinh tế Saint-Petersburg, ông khẳng định đã đọc báo cáo và « chẳng có điều gì cụ thể, mà chỉ là những giả thiết và những kết luận dựa trên những giả thiết này », trong khi đó, không có dấu vết, còn những địa chỉ IP của máy tính thì có thể làm giả được.
Trong đợt vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, nhiều tài liệu trong hệ thống máy chủ của đảng Dân Chủ đã bị đánh cắp và phát tán trên trang WikiLeaks, nhằm gây cản trở cho chiến dịch của ứng viên Hillary Clinton. Tình báo Mỹ cáo buộc các vụ tin tặc trên được điện Kremlin hậu thuẫn. Tuy nhiên, Matxcơva luôn bác bỏ mọi cáo buộc đó.
 http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170603-putin-my-tin-tac-nga-bau-cu-tong-thong

No comments: