Saturday, April 1, 2017

HIỀN VŨ * THẦY GIÁO ĐI BÁN BÁNH GIÒ Ở LITTLE SÀIGÒN

Xin làm rõ câu chuyện
THẦY GIÁO ĐI BÁN BÁNH GIÒ Ở LITTLE SÀIGÒNHien Vu
Tuesday, March 28, 2017 5:12 PM


Tôi xin làm sáng tỏ thêm về bản tin này. Tôi đã dạy trung học đúng 30 năm (1980-2010) tại San Francisco nên khá rành về nghề dạy học ở tiểu bang này. Cũng có một số điều mà người VN trong nước cũng như hải ngoại không biết rõ về nghề dạy học bên Mỹ. Tôi xin kể mấy điều sau đây:

 Image result for GÁNH HÀNG BÁNH DẦY, BÁNH GIÒ
1/ Tựa đề "Thầy giáo đi bán bành giò ở Little Saigon" gây hiểu lầm là thầy giáo bên Mỹ nghèo quá. Viết cho đúng phải là"Thầy giáo ở VN sang Mỹ bán bánh giò". Không phải chỉ thầy giáo, mà tướng tá, bác sĩ, luật sư, kỹ sư... từ VN sang Mỹ nếu không lấy được bằng cấp để hành nghề thì phải làm nghề lao động là thường lắm: chạy taxi, cắt cỏ, bơm xăng... Người có khả năng thì chỉ làm một thời gian ngắn rồi đổi nghề khá hơn.

2/ Hai vợ chồng này là giáo viên ở VN. Ông chồng không biết dạy cấp mấy nhưng bà vợ dạy mẫu giáo tức không có bằng cử nhân. Điều kiện để được đi dạy từ mẫu giáo đến lớp 12 ở Cali(chắc cũng tương tự các tiểu bang khác) là:


Có văn bằng cử nhân hoặc tương đương.
Học thêm 30 credits về giáo dục (kể cả những người đã tốt nghiệp ĐHSP 4 năm như tôi).
Pass kỳ thi CBEST gồm: Reading, Writing, Mathematics. Rất nhiều người rớt kỳ thi này mặc dù mức độ khó không cao lắm, nhưng nguoi Mỹ thường rớt môn Math, còn người gốc ngoại quốc thường rớt môn Reading (kể cả ông Giáo sư Toán gốc Nhật, có bằng Tiến sĩ và đang dạy tại đại học danh tiếng).Bánh dày bánh giò


Ảnh khuyết danhẢnh khuyết danh

Tới đây chắc sẽ có vài bạn thắc mắc, tại sao đang dạy đại học lại xin xuống dạy trung hoc? Xin thưa: dạy đại học chỉ có tiền lương cao hơn trung học nếu đã là Giáo sư Thực thụ. Còn lãnh lương theo giờ, thí dụ $80/giờ, mỗi tuần 6 giờ thì một tháng chỉ được: $80 x 6 x 4 tuần = khoảng $2000. Trong khi học khu SF đang trả lương cho teachers từ mẫu giáo đến lớp 12 (bằng nhau) là $75 ngàn/năm (starting salary). San Mateo County trả tới $84 ngàn vì giàu hơn và tiền thuê nhà mắc hơn. (Do đó không như VN, ở bên Mỹ dạy mẫu giáo có thể lương cao hơn dạy đại học mà chưa vô chính ngạch. Và rất đông thầy cô giáo trung tiểu học Mỹ có bằng Master vì đã có cử nhân và phải học thêm 30 tín chỉ giáo dục nữa thì cũng gần đủ điều kiện để lấy Master.)
Dạy tập sự thêm một năm (Tốt nghiệp ĐHSP được miễn).

3/ Đại đa số những thầy cô giáo đã tốt nghiệp ĐH 4 năm ở VN không trở lại nghề khi sang Mỹ vì lý do nào đó. Riêng cá nhân tôi rất hài lòng khi trở lại nghề dạy học bên Mỹ, nhất là khi về hưu

VCH

No comments: