Wednesday, March 8, 2017

HOẠT ĐỘNG CỦA TỔNG THỐNG TRUMP


 

Trump cảnh báo đối thủ tiềm tàng: đừng để quân đội Mỹ phải ra tay!

 


GDVN) - Các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự hoa Kỳ tin rằng, đây là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn các hành vi bành trướng, xâm lược.

Đa Chiều ngày 6/3 đăng bài viết "Donald Trump cảnh cáo Bắc Kinh: để Mỹ phải động thủ là các ông coi như xong!"
Tờ báo đưa tin về chuyến thăm, thị sát siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford của Tổng thống Mỹ hôm 3/3 tại Virginia. Ông chủ Nhà Trắng cam kết sẽ xốc lại sức mạnh quân sự Mỹ.


Trong bài diễn văn phát biểu trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford, vị Tổng thống doanh nhân này cảnh báo đối thủ tiềm tàng của Hoa Kỳ:
Chớ dại đối đầu với nước Mỹ, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng!
Tuy ông không nói rõ đối thủ này là Trung Quốc, nhưng theo Đa Chiều, không có gì nghi ngờ việc Trung Quốc là một trong những đối thủ tiềm tàng lớn nhất của Mỹ.

Trong chuyến đi này, ông Donald Trump đã công bố với thế giới rằng, sức mạnh quân sự Hoa Kỳ là không nước nào sánh nổi, và nó sẽ còn lớn mạnh hơn nữa vì ông sẽ đề nghị Quốc hội tăng thêm 10% ngân sách quốc phòng để đóng mới vũ khí trang bị.
Tổng thống Donald Trump phát biểu trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford. Ảnh: Politico.

"Chiếc hàng không mẫu hạm này và những tàu sân bay lớp Gerald R. Ford trong tương lai sẽ thể hiện sức mạnh quân sự Mỹ trên các đại dương.
Chúng sẽ thực hiện các sứ mệnh quan trọng. Tôi hy vọng chúng ta không phải sử dụng đến sức mạnh quân sự. Nhưng một khi chúng ta đã phải dùng đến quân đội, phiền phức cho đối thủ sẽ rất lớn!".


Sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã điều cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson tuần tra trên Biển Đông.
Thời điểm này cụm tàu sân bay USS Carl Vinson đang thao diễn trên vùng biển quốc tế giữa Hoàng Sa và Scarborough.
Trong bài diễn văn của mình, ông Donald Trump lưu ý rằng, việc Mỹ gia tăng sức mạnh quân sự chỉ vì quân đội là công cụ trọng yếu giúp Mỹ ngăn ngừa chiến tranh. Nhưng khi cần phải đánh, nhất định phải đánh thắng.


Các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự hoa Kỳ tin rằng, đây là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn các hành vi bành trướng, xâm lược.
Chiều 3/3 bên lề kỳ họp Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, cựu Tư lệnh quân khu Nam Kinh, Vương Hồng Quang - Trung tướng khi được báo chí hỏi, nếu Mỹ bố trí THAAD ở Đài Loan, Bắc Kinh phản ứng thế nào, ông Quang nói:

"Họ dám sao? Hôm nay tôi tuyên bố tại đây, ngày Mỹ bố trí THAAD tại Đài Loan cũng sẽ là ngày quân đội Trung Quốc giải phóng Đài Loan!
Đừng nói THAAD, ngay cả các vũ khí tấn công như F-35, Mỹ dám điều động đến Đài Loan sao?". [1]

Cùng đưa tin về chuyến thị sát tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Tổng thống Donald Trump, tạp chí Politico ngày 3/3 cho biết, siêu tàu sân bay mới được xây dựng là một trong những chiến hạm đắt nhất thế giới, với giá gần 13 tỉ USD.

Tổng thống Trump đánh giá:
"Không bất cứ nơi đâu trên thế giới có tàu sân bay như thế này. Nó đại diện cho tương lai của hải quân.
Tôi không có đặc quyền nào hơn là được phục vụ trong vai trò chỉ huy của các bạn, tổng tư lệnh của các chiến binh nam cũng như nữ trong quân đội Hoa Kỳ".

Trump cam kết xây dựng lại lực lượng vũ trang, bao gồm lực lượng hải quân sẽ lớn mạnh hơn bao giờ hết:

"Chúng ta sẽ cung cấp cho các quân nhân nam hay nữ trong lực lượng vũ trang Mỹ đầy đủ nguồn lực cần thiết để các bạn bảo vệ cho đất nước an toàn.
Chúng ta sẽ có các vũ khí trang bị tốt nhất trên thế giới: máy bay, tàu chiến và mọi thứ. Chúng ta sẽ sớm có những thiết bị tốt nhất trên thế giới.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho quân đội của mình, cho các bạn những công cụ các bạn cần để ngăn chặn chiến tranh.
Và khi cần thiết để chống lại chiến tranh, bạn chỉ cần làm một việc. Bạn biết đó là gì không? Đánh thắng! Đánh thắng! Chúng ta sẽ chiến thắng một lần nữa.

Chính phủ sẽ đàm phán để có được những hợp đồng tốt nhất cho quân đội. Các chiến hạm cùng loại sẽ phải trả ít tiền hơn, các máy bay hiện đại cũng sẽ phải trả ít tiền hơn.
Đó chính là những gì chúng tôi đang làm, có nghĩa là chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn và chúng ta có thể sử dụng chúng.

Những tàu sân bay này là những trung tâm của quân đội Mỹ ở nước ngoài. Tàu sân bay rộng 4,5 mẫu Anh không chỉ là sức mạnh chiến đấu, mà còn là lãnh thổ có chủ quyền của Mỹ mà không gì cạnh tranh được".

Các thủy thủ từ chối bình luận về bài phát biểu của Tổng thống. Nhưng Diane Carr, một thợ hàn 58 tuổi có 30 năm làm việc trong ngành công nghiệp chế tạo và đã không bỏ phiếu bầu Trump, nói rằng:

"Tôi yêu nó (bài phát biểu của Trump trên chiến hạm). Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy mặt khiêm tốn trong con người ông ấy.
Hãy chú ý đến sự quan tâm của ông. Ông nói một cách đơn giản về các nhà máy đóng tàu, ông dường như làm cho mọi thứ dễ dàng hơn khi làm những công việc nặng nhọc.

Dường như ông ấy hiểu những gì chúng tôi đã phải trải qua".
Tim Glascock, một công nhân đóng tàu 52 tuổi cũng chia sẻ cảm nhậ tương tự: "Tôi nghĩ đó là một bài phát biểu tuyệt vời".

Khi được hỏi về quan hệ tiềm năng giữa Donanld Trump với nước Nga, Glascock nói:
"Tôi chỉ quan tâm đến việc (Donald Trump) tăng chi tiêu quốc phòng, loại bỏ việc cắt giảm ngân sách. Tôi không quan tâm đến nó (quan hệ Trump - Nga)".

 
itico.com/sto ry/2017/03/trump-newport-news- speech-military-23561
 
 Tổng thống Trump gây bất ngờ với trẻ em trong Nhà Trắng

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây bất ngờ cho một đoàn học sinh khi xuất hiện chào hỏi các em đang tham quan Nhà Trắng.
Ông Trump bất ngờ xuất hiện với thái độ vui vẻ đón các em học sinh tham quan Nhà Trắng ngày 7-3 - Ảnh: EPA

Trong một video do hãng tin AP đăng tải, nhóm học sinh tham quan ngày 7-3 vỡ òa trong sự phấn khích và reo hò liên tục khi thấy ông Trump xuất hiện tại sảnh lớn của Nhà Trắng, nơi du khách bắt đầu chuyến tham quan vòng quanh nơi làm việc của Tổng thống Mỹ.

Đáp lại sự vui mừng của các em, ông Trump thân thiện chào hỏi và ra hiệu cho các em lại gần.
Ông còn thân thiện ôm và vỗ vai câu bé Jack Cornish, 10 tuổi, người duy nhất “dám” lại gần Tổng thống Mỹ với vẻ mặt không giấu được vẻ phấn khích và hãnh diện.

Cậu bé còn tinh nghịch tạo dáng để được chụp hình.Cậu bé Jack Cornish hãnh diện chụp ảnh với Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Getty Images
“Hãy học hành chăm chỉ nhé các con”, ông Trump nói với đoàn học sinh trước khi chào tạm biệt và rời đi.
Tour tham quan Nhà Trắng vừa mới được mở cửa trở lại vào ngày 7-3 sau 7 tuần bị tạm ngưng kể từ khi ông Trump nhậm chức.


Nhóm học sinh phấn khích khi thấy Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Getty Images
“Tôi rất hào hứng mở cửa lại tour tham quan Nhà Trắng để chào đón hàng trăm ngàn lượt khách mỗi năm”, đài ABC trích lời Đệ nhất phu nhân Melania Trump trong một thông báo phát đi ngày 14-2.


“Nhà Trắng là một nơi có giá trị lịch sử và đáng ghi nhớ, chúng tôi rất muốn chia sẻ vẻ đẹp cũng như lịch sử của nó với mọi người. Tôi cam kết sẽ khôi phục và bảo tồn cột mốc nổi bật nhất của đất nước chúng ta”, bà nói thêm.
NGỌC ĐÔNG
TT Trump ký sắc lệnh di trú mới: Người có 'thẻ xanh' thở phào

TTO - Những sửa đổi trong sắc lệnh về vấn đề nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump chú trọng vào việc khắc phục tình trạng phân biệt đối xử, nhưng hứa hẹn tiếp tục bị phản đối.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh di trú sửa đổi ngày 6-3 - Ảnh: Reuters

Những người có giấy chứng nhận thường trú (“thẻ xanh”) đã có thể thở phào nhẹ nhõm, khi sắc lệnh nhập cư sửa đổi do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngày 6-3 đã không còn liệt họ vào danh sách bị “cấm cửa”.

“Việc miễn trừ đối với “những nhóm tôn giáo bị ngược đãi” đã bị loại bỏ khỏi sắc lệnh mới và vì thế sắc lệnh mới không đề cập tới tôn giáo. Đây có thể là thay đổi quan trọng nhất ở khía cạnh pháp lý, vì tôn giáo không thể bị sử dụng như một cơ sở để phân biệt đối xử
Giáo sư Everett E. Myers

5 điểm thay đổi
Tờ New York Times đánh giá sắc lệnh mới từ ông Trump đã được điều chỉnh nhằm ngăn chặn sự phản đối về pháp lý và chính trị của những phe đối lập. Nó có ít nhất 5 điểm thay đổi nổi bật.
Đầu tiên, dễ thấy Iraq đã được loại khỏi danh sách này. Đây là sửa đổi theo yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, với lý do Iraq là một yếu tố quan trọng đối với Mỹ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria.


Danh sách như vậy chỉ còn lại 6 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số là Iran, Libya, Somalia, 
Sudan, Syria và Yemen

Thứ hai, Syria không còn là đối tượng đặc biệt bị cấm vô thời hạn. Thay vào đó, trong 90 ngày tới khách du lịch Syria tạm thời không được nhập cảnh Mỹ, trong khi người tị nạn từ Syria sẽ bị cấm 120 ngày.

Sắc lệnh mới có đoạn viết: “Tôi xin tuyên bố việc nhập cư của người tị nạn quốc tịch Syria gây 
bất lợi cho lợi ích nước Mỹ”.

Thứ ba, những người đã có giấy tờ hợp lệ như “thẻ xanh” sẽ không bị ảnh hưởng. Trước đó, sắc lệnh ngày 27-1 “cấm cửa” công dân của 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, kể cả những người đã có thị thực hay thậm chí “thẻ xanh”, đến Mỹ.

Thứ tư, sắc lệnh lần này không có hiệu lực ngay lập tức mà phải 10 ngày sau, tức ngày 16-3, mới có hiệu lực.

Điểm thứ năm là sắc lệnh mới không thể hiện sự ưu tiên dành cho “các nhóm tôn giáo thiểu số”. Trước đây, sắc lệnh cũ bị chỉ trích vì cho rằng việc ưu tiên cho người thuộc các nhóm tôn giáo thiểu số chẳng khác nào phân biệt đối xử với người theo đạo Hồi.
Đơn giản vì cả 7 quốc gia bị cấm tạm thời khi ấy đều phần lớn theo đạo Hồi. Việc ông Trump ưu tiên “nhóm tôn giáo thiểu số” bị hiểu ngầm là giúp đỡ người theo đạo Cơ Đốc, tức phân biệt đối xử với đạo Hồi.
Bình mới, rượu cũ?

Những thay đổi trong sắc lệnh mới về cách thức, thời gian và đối tượng thi hành chủ yếu nhằm tránh tình trạng náo loạn tại các sân bay như sắc lệnh đầu tiên và tránh trường hợp người có giấy tờ hợp lệ cũng bị giữ lại hoặc trục xuất.


Tuy nhiên, New York Times nhận xét rằng đây vẫn là sắc lệnh phản ánh chính sách nhập cư cứng rắn nhất trong nhiều năm qua, dù đã được đưa ra nhằm đối phó với những ý kiến đối lập.


Hôm 7-3, các nhóm hành động vì nhân quyền ở Mỹ vẫn lên án ông Trump, mô tả sắc lệnh mới ngoại trừ việc... đổi tên, vẫn là “lệnh cấm đối với đạo Hồi” xét về tổng thể. Họ đồng thời tuyên bố tiếp tục đấu tranh tại tòa án.


“Chính quyền của ông Trump đã thừa nhận lệnh cấm đạo Hồi ban đầu của họ là không thể biện hộ. Không may, nó đã được thay thế với một phiên bản thu nhỏ mà vốn dĩ vẫn giữ nguyên những lỗ hổng chết người.

Cách duy nhất để thật sự sửa đổi một lệnh cấm Hồi giáo là đừng đưa ra lệnh cấm Hồi giáo” - Đài Al-Jazeera dẫn lời Omar Jadwat, giám đốc Dự án quyền của người tị nạn tại Liên minh Tự do dân chủ Mỹ (ACLU).


Khi đưa ra sắc lệnh nhập cư đầu tiên vào ngày 27-1, ông Trump đã vấp phải sự phản đối sâu rộng từ khắp nơi. Đặc biệt, thẩm phán James Robart tại thành phố Seattle (bang Washington, Mỹ) ra phán quyết chống lại lệnh cấm nhập cư trên.
Trong phán quyết sau đó vào tháng 2, Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 tiếp tục tuyên bố chính quyền của ông Trump không chứng minh được mối đe dọa khủng bố nào, từ đó không thể buộc các bang tuân thủ sắc lệnh.


Việc chính quyền của ông Trump đưa ra sắc lệnh mới lần này, về cơ bản vẫn không thay đổi lập trường của họ đối với vấn đề tị nạn, vẫn nghiêm ngặt về luật và vấn đề thực thi.
Giáo sư Everett E. Myers, chuyên gia của Trung tâm về quan hệ toàn cầu tại Đại học New York, cho rằng “đây là một trong những lời hứa chính trong chiến dịch của ông Trump với người Mỹ và vì thế, đó vẫn sẽ là một đặc điểm quan trọng trong chính quyền của ông ấy”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 7-3, giáo sư Myers nhận định: “Chỉ có một phán quyết của Tòa án Tối cao mới lật lại phán quyết của Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9.
Một cách tiếp cận tốt hơn đã thể hiện trong sắc lệnh mới và loại trừ yếu tố tôn giáo nhằm tạo ra cơ hội tốt hơn để thông qua (sắc lệnh) và không vi phạm hiến pháp. Tuy vậy, tất cả còn phải chờ xem sao. Tôi tin rằng sắc lệnh mới vẫn sẽ bị thách thức ở tòa án...”.
NHẬT ĐĂNGNo comments: