Saturday, March 4, 2017

THÔNG TIN & BÌNH LUẬN QUỐC TẾ

 

Tổng thống Trump cáo buộc cựu Tổng thống Obama nghe lénTổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc người tiền nhiệm của ông, Tổng thống Barack Obama, nghe lén văn phòng của ông tại tòa nhà Trump Tower ở Thành phố New York trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2016.
Trong một loạt những dòng tin đăng trên Twitter hôm thứ Bảy, ông Trump đã ví hoạt động nghe lén mà ông cáo buộc với vụ bê bối chính trị Watergate, dẫn đến việc cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon từ chức vào năm 1974.

Ông Trump không trưng ra bằng chứng cho thấy bất kỳ hoạt động nghe lén nào. Văn phòng của ông Obama chưa đáp lại những cáo buộc này, nhưng một cựu quan chức cao cấp trong chính quyền của ông Obama được CNN dẫn lời nói rằng cáo buộc này là "sai trái."
Trong một dòng tin Twitter, cựu phân tích gia của Cơ quan An ninh Quốc gia và điệp viên phản gián John Schindler nói rằng lời buộc tội của Tổng thống có thể liên quan đến Đạo luật Do thám Tình báo Nước ngoài năm 1978 (FISA), cho phép do thám hợp pháp và thu thập thông tin giữa các nước ngoài và những điệp viên của họ.
Thành viên cao cấp nhất của Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Ben Cardin, cho biết nếu chính quyền của ông Obama có do thám tại Trump Tower thì việc này cần được tòa án FISA cho phép.

"Đó là lý do tại sao chúng ta có tòa án FISA," ông Cardin cho biết hôm thứ Bảy trên CNN. "Ngành hành pháp không thể tự hành động theo ý mình mà phải có sự chấp thuận của tòa án trước khi có thể thực hiện những hoạt động này."
Trước đó trong tuần này tin tức tiết lộ rằng Đại sứ Nga Sergei Kislyak đã gặp gỡ con rể của ông Trump là Jared Kushner và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn tại tòa nhà Trump Tower ở New York vào tháng 12. Ông Flynn bị sa thải chỉ sau 24 ngày ltại chức khi tin cho hay ông đã nói dối các quan chức hàng đầu về bản chất các cuộc trò chuyện giữa ông với ông Kislyak.

Những tiết lộ về các cuộc gặp gỡ tại Trump Tower xuất hiện sau khi Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions trước đó trong tuần này thừa nhận rằng ông đã gặp ông Kislyak hai lần trong chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm ngoái và không tiết lộ những cuộc gặp gỡ này trong phiên điều trần chuẩn thuận của Thượng viện. Ông Sessions sau đó loan báo ông sẽ không tham gia bất cứ cuộc điều tra liên bang nào về những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Hope Hicks nói các cuộc gặp gỡ tại Trump Tower là nhằm mục đích "thiết lập một đường dây liên lạc" giữa chính quyền mới và đại sứ Nga. Cô nói thêm rằng ông Kushner cũng đã gặp gỡ đại diện của khoảng hơn hai chục quốc gia khác.
Các quan chức chính phủ Mỹ gặp gỡ các đại diện của các chính phủ nước ngoài trong nhiều dịp và vì nhiều lý do, nhưng chính quyền Trump đã phủ nhận có bất kỳ sự liên lạc nào giữa các quan chức Nga và ban vận động tranh cử của tân tổng thống.
Hôm thứ Sáu, trang tin Breitbart News đăng một bài viết về cáo buộc của người dẫn chương trình trò chuyện qua radio có chủ trương bảo thủ Mark Levin nói rằng ông Obama đã tiến hành điều mà ông này gọi là "cuộc đảo chính tổng thống thầm lặng" bằng cách sử dụng những chiến thuật của "nhà nước cảnh sát." Cố vấn chiến lược Tòa Bạch Ốc của ông Trump, Stephen Bannon, từng là giám đốc điều hành trang tin Breitbart trước khi được bổ nhiệm vào vị trí hiện tại.

Những tuyên bố này được đưa ra trong khi chính quyền Trump đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ nhiều cuộc điều tra của FBI và của Quốc hội về những cuộc tiếp xúc giữa các thành viên trong ban vận động tranh cử của ông với các quan chức Nga.


Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tự loại mình khỏi cuộc điều tra liên quan tới NgaBộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions đã tự loại mình ra khỏi bất kỳ cuộc điều tra liên bang nào về sự can thiệp bị cáo buộc của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Ông Sessions trả lời câu hỏi của báo giới hôm thứ Năm sau khi báo The Washington Post loan tin rằng khi còn là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và là một thành viên trong ban vận động tranh cử của ông Trump, ông Sessions đã tổ chức hai buổi gặp gỡ trước bầu cử với Đại sứ Nga Sergei Kislyak, nhưng không khai báo thông tin này trong phiên điều trần chuẩn thuận ông.
Nhiều nghi vấn đã được nêu lên về việc liệu ông Sessions có nói chuyện với đại sứ Nga về chiến dịch tranh cử hay không. Một số nhà lập pháp của cả hai đảng đã yêu cầu ông Sessions phải tự loại mình ra khỏi cuộc điều tra, trong khi một số người thuộc Đảng Dân chủ nói rằng ông nên từ chức, cáo buộc ông nói dối sau khi đã tuyên thệ.
Ông Sessions đã khai chứng hữu thệ tại phiên điều trần chuẩn thuận ông rằng, "Một vài lần tôi được gọi là người đại diện phát biểu trong chiến dịch đó và tôi không có trao đổi liên lạc nào với người Nga, và tôi không thể bình luận về việc này."

Ông Sessions nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng ông không bao giờ có ý định lừa dối bất cứ ai và câu trả lời của ông là "trung thực và chính xác" như ông hiểu câu hỏi vào thời điểm đó.
Ông Sessions cho biết cuộc gặp với Đại sứ Kislyak - lần đầu tiên tại Đại hội Đảng Cộng hòa Toàn quốc vào tháng 7 và lần thứ hai tại văn phòng trong Điện Capitol của ông vào tháng 9 - không liên quan gì đến cuộc vận động tranh cử của ông Trump vào Tòa Bạch Ốc. Ông cho biết các cuộc hội đàm là một phần công việc của ông trên cương vị một thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện.
Ông cho biết ông và đại sứ nói về chủ nghĩa khủng bố và Ukraine, mô tả cuộc trò chuyện có lúc "căng thẳng" khi nói tới sự can dự của Nga ở Ukraine.

Ông Sessions hôm thứ Năm nói rằng ông quyết định tự loại mình ra khỏi bất kỳ cuộc điều tra nào về sự can thiệp cáo buộc của Nga, theo khuyến nghị của nhân viên ông tại Bộ Tư pháp. Ông nói không ai nên xem quyết định của ông là sự xác nhận rằng bất kỳ cuộc điều tra nào hiện đang được tiến hành.
Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết ông "hoàn toàn" tín nhiệm ông Sessions và rằng ông Sessions không nên đứng ngoài cuộc điều tra. Ông cũng nói rằng ông không biết gì về cuộc gặp giữa ông Sessions với Đại sứ Nga cho đến khi truyền thông loan tin.
Bộ trưởng Tư pháp là quan chức chấp hành pháp luật hàng đầu của Mỹ.
Tòa Bạch Ốc và phe Cộng hòa cáo buộc phe Dân chủ chơi trò chính trị với vấn đề này.


Tòa Bạch Ốc gặp rắc rối vì thông tin rò rỉ


Tổng thống Donal Trump trong một buổi tiếp xúc với báo chí.
Tổng thống Donal Trump trong một buổi tiếp xúc với báo chí.
Các vụ rò rỉ thông tin mật không có gì là mới ở thủ đô Washington, và các tổng thống có thể nổi đoá khi thông tin bị rò rỉ, nhưng các chuyên gia nói lần này có hơi khác: hầu hết các vụ rò rỉ thông tin không nhắm vào các chính sách của Tổng thống Trump, mà nhắm vào cá nhân ông.
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên tục gặp rắc rối vì thông tin mật bị rò rỉ ngay cả trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.
Ông Louis Clark là giám đốc điều hành của Dự án giám sát trách nhiệm Chính phủ, một nhóm phi lợi nhuận có chức năng bảo vệ những người tiết lộ thông tin bí mật cho quần chúng về các vụ lạm dụng trong guồng máy chính quyền.
Ông nói với VOA rằng điều mới lạ là động cơ của người cung cấp thông tin, thường là cho các nhà báo.
Ông Clark nói những vụ rò rỉ thông tin từ một chính phủ Mỹ có mục đích "thúc đẩy để đi đến một chính sách cụ thể hay quyết định chính trị nào đó." Ông Clark nói điều khác biệt về các vụ rò rỉ thông tin đến từ chính quyền Trump là nhằm mục đích gây ấn tượng nơi nhiều người rằng những thông tin được tiết lộ ấy có mục đích phương hại tới tổng thống Trump và uy tín của ông.
Ông Clark nói với VOA rằng chỉ trích trực tiếp một tổng thống theo cách đó "là chưa có tiền lệ."
Bà Jesselyn Radack, cựu luật sư thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói với VOA: "Thông thường, chính quyền rò rỉ thông tin để thăm dò, thúc đẩy các ý tưởng về chính sách. Rò rỉ thông tin của chính quyền ông Trump có thể nguy hiểm hơn nhiều. Rò rỉ ở tất cả mọi nơi. Các vụ tiết lộ thông tin ấy dường như không mang tính chiến lược."
Những vụ rò rỉ thông tin trong tuần này đã tăng sức ép đối với cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, tướng Michael Flynn, đến mức ông bị buộc phải từ chức.
Trong một loạt các tin nhắn trên twitter vào sáng thứ Tư, ông Trump nói những vụ rò rỉ nhắm vào ông Flynn, cũng tương tự như những chiến thuật được sử dụng ở Nga, và ông tố cáo "truyền thông tung tin giả " bằng cách sử dụng thông tin bí mật để châm ngòi cho"lý thuyết âm mưu và lòng hận thù mù quáng" của họChống "can thiệp từ bên ngoài", Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng


media 
Đoàn đại biểu quân đội Trung Quốc đến Đại Sảnh Đường Nhân Dân, ngày 04/03/2017, nhân kỳ họp Quốc Hội thường niên.Reuters
Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng thêm 7% vào năm 2017. Trong thông báo ngày 04/03/2017, Bắc Kinh cho biết mục đích chính là nhằm đẩy lui « mọi sự can thiệp từ bên ngoài » vào lúc tổng thống Donald Trump hứa một khoản ngân sách lớn cho lực lượng quân sự Mỹ. Con số chính thức sẽ được công bố trong phiên khai mạc Quốc Hội Trung Quốc ngày 05/03.
Ngân sách quốc phòng năm 2017 của Trung Quốc sẽ đạt đến 1.020 tỉ nhân dân tệ, so với 954 tỉ nhân dân tệ cho năm 2016. Theo AFP, dù mức tăng cho năm 2017 tương đương với năm 2016 (7,6%) nhưng lại là một trong những mức tăng thấp nhất trong vòng 20 năm gần đây.
Bắc Kinh tăng chi phí quân sự từ thập niên 1980 để bắt kịp các nước phương Tây, mà đỉnh điểm là gần 18% vào cuối những năm 2000. Trong vòng 15 năm qua, ngân sách quân sự của Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần, tuy nhiên vẫn chỉ tương đương với 1/4 ngân sách quốc phòng của Mỹ (575 tỉ euro), song vượt qua các nước Nga (56 tỉ euro), Ả Rập Xê Út (54,1 tỉ euro), Anh Quốc (49,9 tỉ) và Pháp (44,9 tỉ).

Sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc khiến các nước trong vùng lo ngại, trong đó phải kể đến các yêu sách của Bắc Kinh về Biển Đông và Biển Hoa Đông. Tuy nhiên, bên lề phiên họp ngày 04/03, phát ngôn viên Phó Oánh (Fu Ying) của Quốc Hội Trung Quốc vẫn khẳng định : « Chúng tôi kêu gọi giải quyết một cách ôn hòa mọi tranh chấp. Song song đó, chúng tôi vẫn phải tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền và chúng tôi chống mọi can thiệp từ bên ngoài ».

Phát biểu trên được cho là nhắm đến Washington, vì Hoa Kỳ thường xuyên phái chiến hạm đến khu vực Biển Đông để thách thức Bắc Kinh. Vào tháng 01/2017, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng dọa phong tỏa khu vực để cấm Trung Quốc vào các đảo nhân tạo mà nước này đang kiểm soát.
Theo đánh giá của chuyên gia Barthélémy Courmont, thuộc Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược Pháp (Iris), « quyết định tăng ngân sách của Trung Quốc được đưa ra vì nhu cầu tương xứng với sự khẳng định sức mạnh của Trung Quốc, vừa là một cường quốc kinh tế đang phát triển mạnh vừa là một nhân tố chính trị và địa chính trị ngày càng được củng cố trên trường quốc tế ».
http://vi.rfi.fr/chau-a/20170304-chong-%C2%AB-can-thiep-tu-ben-ngoai-%C2%BB-trung-quoc-tang-ngan-sach-quoc-phong
Đô đốc Mỹ : "Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông"


media 
Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson rời cảng North Island, Coronado, California, Hoa Kỳ, ngày 05/01/2017.REUTERS/Mike Blake
Ngày 03/03/2017, một đô đốc của Mỹ tuyên bố là hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông để bảo đảm tự do lưu thông hàng hải và hàng không ở vùng biển này.
Thiếu tướng hải quân James Kilby đã tuyên bố như trên với các phóng viên được mời lên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson trong một chuyến tuần tra ở Biển Đông.
Cụm tàu sân bây tấn công USS Carl Vinson đã bắt đầu đợt tuần tra « thường lệ » ở vùng biển này từ ngày 18/02 vừa qua. Hôm qua, các quan chức hải quân Mỹ cho biết là chiếc USS Carl Vinson đang tuần tra tại một nơi nằm giữa đảo Hải Nam của Trung Quốc và bãi cạn Scarborough ngoài khơi phía tây bắc của Philippines.
Đô đốc Kilby nói : « Chúng tôi đã hoạt động ở đây trong quá khứ, chúng tôi sẽ hoạt động tại đây trong tương lai và sẽ tiếp tục trấn an các đồng minh của chúng tôi ». Theo lời viên thiếu tướng hải quân Mỹ, Hoa Kỳ « sẽ tiếp tục chứng tỏ rằng vùng biển quốc tế là vùng biển mà bất cứ ai cũng được quyền lưu thông, giao thương ».
Theo hãng tin AP, tuyên bố của đô đốc Kilby được đưa ra sau khi có tin là Trung Quốc đang chuẩn bị đặt các hệ thống tên lửa trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Biển Đông, vào lúc mà chưa ai rõ là chính quyền Donald Trump có sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện như hiện nay của Mỹ ở châu Á hay không.
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20170304-do-doc-my-%C2%AB-hoa-ky-se-tiep-tuc-tuan-tra-o-bien-dong-%C2%BB

Malaysia trục xuất đại sứ Bắc Hàn


NKorea Embassador 
Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đại sứ Bắc Hàn là 'người không được hoan nghênh' theo thông cáo của Malaysia

Malaysia nói đã trục xuất đại sứ Bắc Hàn do liên quan đến vụ điều tra cái chết của ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Kim Jong-un.
Kang Chol phải rời khỏi Malasyia trong vòng 48 tiếng, theo bộ ngoại giao nói.
Động thái mới này diễn ra sau khi đại sứ Bắc Hàn nói quốc gia của ông 'không tin tưởng' cuộc điều tra của chính quyền Malaysia.
Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong-un, thiệt mạng từ ba tuần trước sau khi bị tấn công bằng chất độc vào mặt tại sân bay Kuala Lumpur.
Malaysia không nêu đích danh Bắc Hàn đứng sau vụ tấn công với chất độc thần kinh VX, nhưng tỏ ra nghi ngờ Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm.
Ông Kang, vốn chỉ trích nặng nề Malaysia, nói cuộc điều tra đã trở nên 'chính trị hóa' và bị can thiệp.
Ngoại trưởng Malaysia, Anifah Aman, tuyên bố đại sứ Bắc Hàn là 'người không được hoan nghênh' và nói Malaysia đã yêu cầu một lời xin lỗi từ chính quyền Bắc Hàn nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra.
"Malaysia sẽ có phản ứng mạnh mẽ đối với những lời lẽ xúc phạm hoặc những âm mưu làm hủy hoại thanh danh của quốc gia," ông Anifah nói trong một thông cáo.

NKorea Embassador
 
Image caption Ông Kim Jong-nam bị sát hại bởi chất độc VX

Trong khi đó, chính phủ nói họ đã phát động một cuộc điều tra vào một công ty tên là Glocom, hãng đã hoạt động tại Malaysia trong nhiều năm.
Theo một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc, Glocom được điều hành bởi cơ quan tình báo hàng đầu của Bắc Hàn để bán các thiết bị thông tin liên lạc quân sự, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.
Malaysia cũng đã thông báo hủy miễn thị thực cho du khách người Bắc Hàn, vì lý do an ninh. Trước đó, Malaysia đã triệu hồi đại sứ tại Bình Nhưỡng trong khi tiến hành điều tra vụ sát hại.

Lộ trình Nhật Hoàng và Hoàng hậu thăm Hoàng cung Huế

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chia sẻ về lộ trình Nhật hoàng và Hoàng hậu thăm Hoàng cung Huế.
"Sau khi đi vào cổng chính Ngọ Môn và thăm Điện Thái Hòa nơi có ngai vàng của Chúa Nguyễn và nghe giới thiệu tổng thể về Hoàng cung Huế, Nhà vua và Hoàng hậu sẽ tới Nhà hát Duyệt Thị Đường để thưởng thức Nhã nhạc Cung đình Huế.
"Chúng tôi hy vọng Nhật hoàng và Hoàng hậu sẽ hiểu biết và yêu quý Huế hơn và sẽ là hạt nhân xây dựng mối đoàn kết và quan hệ giữa hai dân tộc," ông Phan Thanh Hải, một trong những người trong ban tổ chức, nói với với BBC hôm 04/03.


Hoàng gia Nhật họp báo ở Huế

Thư ký báo chí và là người phát ngôn của Nhật Hoàng đã tổ chức họp báo ở Huế vào tối 03/3.
Tại cuộc họp báo, ông Hatsuhisa Takashima, Thư ký Báo chí và là Người Phát ngôn của Nhật hoàng trả lời câu hỏi của phóng viên từ một báo tại Việt Nam rằng vì sao Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản chỉ chọn Hà Nội và Huế là hai nơi thăm trong chuyến thăm lần này.
 http://www.bbc.com/vietnamese/media-39166076

No comments: