Sunday, February 5, 2017

THÔNG TIN & BÌNH LUẬN QUỐC TẾ

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung bắt đầu?

2017-02-05

Có hai công ty và hai công dân Trung quốc nằm trong danh sách 25 công ty và cá nhân bị Mỹ cấm vận vì buôn bán làm ăn với Iran.
Chính phủ Mỹ đưa ra danh sách này vào hôm thứ sáu nhằm mục đích siết chặt cấm vận lên Tehran sau khi Iran thử tên lửa đạn đạo.
Hai công ty này có trụ sở ở thành phố Thanh Đảo, và Ninh Ba miền duyên hải Trung quốc. Trên web site của hai công ty này người ta thấy họ xuất nhập khẩu các sản phẩm như lò đốt, ống nước, vỏ ruột xe gắn máy.
Những người đại diện của hai công ty này nói rằng họ không làm điều gì sai, vì chỉ xuất khẩu những sản phẩm bình thường phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà thôi. Hiện nay những dịch vụ tài chính của họ với các ngân hàng Hoa Kỳ đã bị ngừng lại.
Bộ ngoại giao Trung quốc hiện chưa đưa ra lời bình luận nào về việc này, tuy nhiên trong quá khứ Bắc Kinh đã từng rất giận dữ khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên các công ty của họ có làm ăn với Bắc Hàn và Iran.
Xin được nhắc lại là Trung quốc là một trong những cường quốc đã thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa Iran và các cường quốc phương Tây cùng với Nga và Trung quốc.
Trong một diễn biến khác, vào ngày hôm qua, thứ bảy mùng 4 tháng hai, Bắc Kinh đã lên tiếng cáo buộc Washington vi phạm những luật lệ thương mại toàn cầu khi áp đặt mức thuế từ 63% đến 190% thép Trung quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ.
Trong một tuyên bố của Bộ thương mại Trung quốc đượcc hãng thống tấn nhà nhà nước Tân Hoa Xã trích lời thì Mỹ đã đối xử không công bằng với các công ty Trung quốc chỉ vì các công ty đó là các công ty nhà nước.
Được biết là cộng đồng châu Âu cũng áp đặt một mức thế lên đến 64,9% lên thép nhập khẩu từ Trung quốc.
Trung quốc là quốc gia sản xuất đến phân nửa lượng thép toàn cầu, nhưng do nền kinh tế phát triển chậm lại nên Trung quốc đã bán giá thấp lượng thép dư thùa và hành động này bị cho là phá giá. Bắc Kinh hứa là cho đến năm 2020 sẽ giảm một lượng thép sản xuất mỗi năm là từ 100 đến 150 triệu tấn trong tổng số 1 tỉ hai trăm triệu tấn hiện nay.


TT Trump: Lệnh di trú 'cần thiết' cho tự do tôn giáo Mỹ
Tổng thống Trump nói bạo động chống lại các tôn giáo thiểu số phải chấm dứt.
Tổng thống Trump nói bạo động chống lại các tôn giáo thiểu số phải chấm dứt.
Ngày thứ Năm 2 tháng 2, Tổng thống Donald Trump bênh vực lệnh cấm tạm thời không cho vào nước Mỹ công dân của 7 nước có đa số theo Hồi Giáo vốn bị chỉ trích kịch liệt tại Mỹ và ở nước ngoài. Tổng thống Trump nói lệnh cấm cần thiết để đảm bảo tự do tôn giáo và lòng khoan dung tại Mỹ.
Nói chuyện tại một buổi ăn sáng cầu nguyện với sự tham dự của các chính trị gia, các lãnh tụ tôn giáo và khách mời, trong đó có Vua Jordan Abdullah, tổng thống Trump nói ông muốn ngăn ngừa “gốc rễ của sự bất khoan dung” lan tràn tại nước Mỹ.”
Sắc lệnh hành pháp của ông Trump được ban hành cách đây một tuần ngưng trong vòng 120 ngày chương trình tị nạn của Mỹ, cấm không thời hạn người tị nạn Syria vào Mỹ và ngưng không cho vào Mỹ công dân của 7 nước đa số theo Hồi Giáo là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Biện pháp này được ông Trump cho là nhằm mục đích bảo vệ nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố, đã gây nên những cuộc biểu tình và những thách thức về pháp lý.

Ông Trump, một doanh nhân giàu có và là một cựu ngôi sao truyền hình thực tế chưa bao giờ giữ chức vụ công cử khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 vừa qua, cũng tìm cách trấn an đám đông về tính chất của những cuộc điện đàm của ông với các nhà lãnh đạo thế giới.
Báo Washington Post loan tin là ông Trump đã có một cuộc nói chuyện căng thẳng với Thủ tướng Australia về lệnh di trú của ông.
“Quý vị hãy tin tôi, khi quý vị nghe nói về những cuộc nói chuyện bằng điện thoại gay gắt của tôi thì đừng lo ngại gì cả, đừng lo ngại gì cả,” ông Trump nói. Tuy nhiên ông không nói rõ ông đề cập tới cuộc điện đàm nào.

Ông Trump nói bạo động chống lại các tôn giáo thiểu số phải chấm dứt. “Tất cả các quốc gia có một nghĩa vụ đạo đức là phải lên tiếng chống lại những bạo động như vậy. Các quốc gia có nhiệm vụ làm việc với nhau để đối đầu bạo động, và đối đầu với nó một cách quyết liệt, nếu chúng ta phải làm như vậy,” ông nói.
Ông Trump nói Hoa Kỳ đã có “hành động cần thiết” trong những ngày gần đây” để bảo vệ tự do tôn giáo tại nước Mỹ, có ý nói tới hành động về di trú của ông.
 http://www.voatiengviet.com/a/ong-trump-noi-lenh-cam-di-tru-la-can-thiet-de-dam-bao-tu-do-ton-giao-tai-my/3704491.html

 

Giới chuyên gia cảnh báo về nguy cơ xung đột Mỹ - Trung

media 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bộ Chỉ Huy Trung Tâm (CentCom), Florida ngày 06/02/2017.REUTERS/Carlos Barria
Sự thất thường của tân tổng thống Donald Trump cộng với cách cầm quyền độc đoán và thái độ ngày càng hung hăng của chủ tịch Tập Cận Bình đang đẩy quan hệ Mỹ -Trung đến một giai đoạn nguy hiểm.
Đó là cảnh báo của một nhóm chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Trung Quốc trong một báo cáo gởi Nhà Trắng, trong đó họ đưa ra những khuyến cáo về quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh. Báo cáo này được chuyển đến Nhà Trắng hôm Chủ Nhật vừa qua và trên nguyên tắc sẽ được công bố ngày 07/02/2017.
Trong báo cáo này, các chuyên gia Mỹ về Trung Quốc, trong đó có một số người đã làm việc với Bắc Kinh từ hơn 50 năm, cảnh báo : quan hệ giữa hai cường quốc có vũ khí hạt nhân này có thể xấu đi nhanh chóng và biến thành xung đột kinh tế, thậm chí xung đột quân sự, nếu hai bên không tìm được thỏa hiệp trên các vấn đề như thương mại, Đài Loan và Biển Đông.

Theo nhật báo Anh The Guardian, một trong những tác giả bản báo cáo, ông Winston Lord, cựu đại sứ Mỹ ở Trung Quốc, nhận định : hiện giờ, do các chính sách của Trung Quốc và do sự thất thường của ông Trump, quan hệ giữa hai nước đang ở trong giai đoạn khó lường nhất kể từ vụ thảm sát Thiên An Môn (1989). Ông Orville Schell, một chuyên gia kỳ cựu về Trung Quốc, thì rất lo ngại về nguy cơ tổng thống Trump phá tan hàng thập kỷ chính sách của Mỹ với Trung Quốc.
Ngay cả trước khi bất ngờ đắc cử tổng thống Mỹ tháng 11/2016, nhà tỷ phú New York đã tuyên bố ông sẽ có thái độ cứng rắn với quốc gia mà ông gọi là « nước Trung Quốc xấu xa ». Và kể từ khi thắng cử đến nay, ông Donald Trump vẫn không thay đổi giọng điệu với Bắc Kinh.

Trên đài truyền hình và trên mạng xã hội Twitter, tân tổng thống Mỹ đã tố cáo Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, thao túng tiền tệ và không giúp kềm chế lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Tổng thống Trump cũng đã khiến Bắc Kinh phẫn nộ khi cho thấy là ông không đi theo chính sách chỉ công nhận một nước Trung Quốc duy nhất theo đó Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Báo cáo của các chuyên gia nói trên nhấn mạnh, nguy cơ này « vô cùng nguy hiểm » và là yếu tố đe dọa nghiêm trọng nhất đối với quan hệ Mỹ-Trung.
Các chuyên gia Mỹ về Trung Quốc cũng cảnh báo « bão tố đang hình thành » ở Biển Đông. Họ cho rằng những hành động xác quyết chủ quyền ngày càng hung hăng của Trung Quốc, cộng với tư tưởng dân tộc chủ nghĩa ngày càng mạnh ở nước này, khiến Hoa Kỳ và Trung Quốc đang « trên đường nguy hiểm đi đến xung đột ». Vào tuần trước, cố vấn chiến lược của tổng thống Trump, Steve Bannon, đã dự báo chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ở Biển Đông là « không thể tránh khỏi » trong vòng từ 5 đến 10 năm tới.

Những người trong êkíp của ông Trump đã từng chỉ trích sự « yếu kém » của chính quyền Obama ở châu Á – Thái Bình Dương và đã yêu cầu gia tăng sự hiện diện quân sự ở vùng này, theo chiến lược « đạt đến hòa bình bằng sức mạnh », nhằm chống lại Trung Quốc. Nhưng báo cáo của các chuyên gia khuyến cáo Nhà trắng rằng đó là một chính sánh « thiển cận », chỉ khiến cho tình hình căng thẳng thêm.
Đặc biệt, cựu đại sứ Winston Lord xem quyết định của ông Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP là một « thảm họa », vì làm tổn hại uy tín của Mỹ ở châu Á và giúp cho Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng ở vùng này.
Không chỉ đưa ra các khuyến cáo, các chuyên gia còn kêu gọi chính quyền Trump tránh để quan hệ Mỹ-Trung vượt khỏi tầm kiểm soát.
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20170207-cac-chuyen-gia-canh-bao-ve-nguy-co-xung-dot-my-trung
 

Chiến tranh Mỹ, Trung ở biển Đông ‘sẽ không xảy ra’


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và Tổng thống Duterte.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và Tổng thống Duterte.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng các quan ngại về chuyện Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khai mào một cuộc chiến với Trung Quốc ở biển Đông đã bị thổi phồng.
Ông Lorenzana từng làm tham tán quốc phòng của Philippines ở thủ đô Washington trong hơn một thập kỷ.
Quan chức 68 tuổi này được hãng Bloomberg dẫn lời nói cuối tuần trước rằng ông không nghĩ chiến tranh Mỹ - Trung “sẽ xảy ra” ở biển Đông như nhiều quan ngại.
“Ông Trump là một doanh nhân, và ông ấy biết rằng nếu chiến tranh bùng ra, việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng”, ông Lorenzana nói.
Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng bị Bắc Kinh chỉ trích tháng trước, sau khi tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ tìm cách ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các cơ sở nước này xây dựng trên các đảo nhân tạo ở biển Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tỏ ra hoài nghi: “Làm sao ta có thể ngăn chặn thứ đã có ở trên đó”.
Philippines từng tuyên bố “ly khai Mỹ”, ngả về Trung Quốc và Nga dưới thời kỳ lãnh đạo của Tổng thống Rodrigo Duterte.
Ông Lorenzana nói: “Tôi sẽ không gây chiến vì các hòn đảo nhỏ đó. Kể cả nếu chúng tôi có sức mạnh quân sự, chúng tôi sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi khai chiến”.
Truyền thông quốc tế hôm 1/2 khui ra dự đoán của chiến lược gia của Nhà Trắng Steve Bannon về khả năng xảy ra chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ở Biển Đông.
Tin cho hay, trong một chương trình trên radio hồi tháng 3/2016, ông Bannon cho rằng quan hệ Mỹ-Trung tất yếu sẽ leo thang thành xung đột trong vòng một thập niên tới.
Ông Bannon, khi đó điều hành hãng tin Breibart News, nói: "Chúng ta sẽ tham chiến ở Biển Đông trong 5 tới 10 năm nữa, phải không nào? Không còn nghi ngờ gì về điều đó. Trung Quốc đang củng cố và về cơ bản là đang xây những hàng không mẫu hạm cố định và đặt tên lửa lên đó. Họ xông vào khu vực ngay trước mặt nước Mỹ - và quý vị thừa hiểu vấn đề thể diện nó quan trọng như thế nào – rồi họ tuyên bố vùng biển này là lãnh hải lịch sử của họ".


Chính sách 2 con của Trung Quốc có thể quá muộn màng
Hai trẻ em Trung Quốc tại một công viên ở Bắc Kinh.
Hai trẻ em Trung Quốc tại một công viên ở Bắc Kinh.
Trong năm 2016, số trẻ sinh ra ở Trung Quốc đã tăng sau quyết định mang tính bước ngoặt của nước này chấm dứt chính sách một con gây tranh cãi và cho phép tất cả các cha mẹ có hai con. Trong khi gần một nửa trong số 17,86 triệu trẻ sinh năm ngoái là con thứ hai, mức tăng này vẫn nhỏ hơn nhiều so với kỳ vọng của các quan chức và chuyên gia.
Phóng viên VOA gặp một số người ở Bắc Kinh để tìm hiểu về tác động của chính sách mới.
Chi phí nuôi một đứa trẻ ở Trung Quốc là một trở ngại lớn đối với nhiều người.
Một người đàn ông họ Liu nói ông và vợ đang cân nhắc sinh con thứ hai, nhưng cảm thấy gánh nặng quá lớn. Các gia đình ở Trung Quốc hàng tháng chi tới 1.000, 2.000 đôla, thậm chí có khi còn nhiều hơn, cho các lớp học ngoại khóa.

Một người khác tên James King, bố của hai con, nói ngoài chi tiền cho việc học hành và các hoạt động, còn có những việc khác cũng tốn kém.
James cho biết đó là việc đi du lịch nước ngoài. Anh nói nhà anh cố gắng đi du lịch ít nhất mỗi năm một lần.
James và vợ là Lucy đã sinh con thứ hai. Họ nói dù cũng tốn kém song những lợi ích vẫn lớn hơn.
Lucy chia sẻ: "Trong tương lai, một người con phải chăm sóc bốn cha mẹ già, nhưng có một người anh em hay chị em, việc phân chia trách nhiệm sẽ dễ dàng hơn".
Dù có dân số khổng lồ, Trung Quốc phải đối mặt với một vấn đề nhân khẩu học đang ngày càng lớn – đó là tình trạng lão hóa. Dân số trong độ tuổi làm việc của nước này đang giảm đi cùng lúc số người nghỉ hưu tăng lên nhanh chóng.

Các chuyên gia cho hay bắt đầu từ năm tới, có khả năng số trẻ sinh ra sẽ giảm dần, khi số phụ nữ đủ điều kiện để sinh con thứ hai sẽ bắt đầu ít đi sau khi có thêm nhiều phụ nữ sinh con hết tiêu chuẩn của họ.
Đối với một số người khác, ngay cả việc sinh con cũng đã là một vấn đề.
Bai là một người đàn ông trẻ tuổi độc thân đang làm việc trong ngành khách sạn ở Bắc Kinh. Anh có hai chị gái.
Anh nói: "Cuộc sống rất căng thẳng. Nếu tôi có con thì chỉ sinh một con là đủ rồi. Trai hay gái đều tốt cả".
Giống như nhiều nước láng giềng châu Á, Trung Quốc có tỷ lệ sinh thấp. Cho đến nay, ngoài việc chấm dứt chính sách một con, chính phủ không có nhiều ưu đãi để khuyến khích sinh nhiều hơn. Và vì lý do đó, một số người chỉ trích nói rằng, sự thay đổi về chính sách có thể là quá ít ỏi và quá muộn màng.
 http://www.voatiengviet.com/a/chinh-sach-2-con-cua-trung-quoc-co-the-qua-muon-mang/3706880.html


Tỉ lệ thất nghiệp trong ngành chế tạo Trung Quốc trên đà gia tăng
Công nhân lắp ráp xe hơi tại nhà máy sản xuất ô tô Trung Quốc BAIC Motor ở Bắc Kinh.
Công nhân lắp ráp xe hơi tại nhà máy sản xuất ô tô Trung Quốc BAIC Motor ở Bắc Kinh.
Giới hữu trách Trung Quốc nói rằng thị trường lao động nước họ đang ở trong tình trạng tốt đẹp với tỉ lệ thất nghiệp nằm ở mức 4,2% trong năm ngoái. Nhưng một số nhà phân tích không tin vào số liệu chính thức đó và họ cho rằng sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới sẽ tiếp tục gây sức ép lên thị trường lao động thiếu cân bằng của Trung Quốc trong vài năm tới đây. Thông tín viên Joyce Huang của đài VOA tường thuật.

Tại cuộc họp báo ngày hôm qua ở Bắc Kinh, người đứng đầu cơ quan hoạch định kinh tế của Trung Quốc nói rằng tỉ lệ thất nghiệp của những người lao động ở thành thị nằm mức 4,2% trong năm ngoái, một con số phù hợp với con số trung bình từ 4% đến 4,3% của 10 năm qua.
Ông Từ Thiệu Sử, Chủ tịch Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cho biết tỉ lệ thất nghiệp của năm 2015 vẫn thấp hơn chỉ tiêu 4,5% mà chính phủ đã đề ra.
Tuy một cuộc khảo sát tại 31 thành phố ở Trung Quốc cho thấy tỉ lệ thất nghiệp thật sự là 5,1%, ông Từ Thiệu Sử đã bác bỏ những mối quan tâm về vấn đề thất nghiệp.

"Như quí vị đã thấy, thất nghiệp ở Trung Quốc rất hiếm khi làm bùng ra những vụ xung đột xã hội hay tạo ra mối rủi ro bất ổn trong xã hội. Hầu như không có vụ nào trong những năm vừa qua."
Ông Từ Thiệu Sử nói thêm rằng số công ty mới đăng ký đạt mức 4,43 triệu trong năm ngoái, tạo thêm hàng triệu công ăn việc làm.
Mặc dầu vậy, ông cũng thừa nhận là những nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chận tình trạng dư thừa năng suất sẽ làm cho tỉ lệ thất bại gia tăng tại các tỉnh như Thiểm Tây, Hắc Long Giang và Hà Bắc, là những nơi sản xuất nhiều thép và than đá.
Ngoài ra, uỷ ban của ông cũng ấn định chỉ tiêu tăng trưởng của năm 2016 là từ 6,5% đến 7%.
Tạp chí Tài Tân trích dẫn những nguồn tin giấu tên nói rằng uỷ ban này muốn sản lượng thép thô giảm 100 đến 150 triệu tấn trong năm năm tới.

Gần 20% công nhân ngành thép ở Trung Quốc có thể sẽ bị sa thải.

Gần 20% công nhân ngành thép ở Trung Quốc có thể sẽ bị sa thải.
Các số liệu cho thấy cho thấy các nhà máy thép sản xuất 800 triệu tấn thép thô trong năm ngoái, tương đương với 71% công suất.
Tỉ lệ này cho thấy gần 20% công nhân ngành thép có thể sẽ bị sa thải.

Ông Jeff Crothall, người phát ngôn của tổ chức lao động ở Hồng Kông có tên là Bản tin Lao động Trung Quốc, nói rằng nhiều công nhân làm việc trong khu vực công nghiệp nặng đã bị mất việc.
"Có một áp lực vô cùng lớn về thất nghiệp, nhất là trong ngành chế tạo, hầm mỏ và các công nghiệp cũ như sắt, thép."
Ông Crothall nói thêm rằng có một vấn đề lớn hiện nay là Trung Quốc làm thế nào để cân bằng mục tiêu phát triển với kế hoạch tái cơ cấu kinh tế, trong lúc những việc làm mới cũng được tạo ra trong các công nghiệp mới như dịch vụ và công nghệ thông tin, tuy một số công việc này là thuộc loại lương thấp và không đòi hỏi nhiều kỹ năng.

Bà Hà Thanh Liên, một nhà nghiên cứu kinh tế Trung Quốc đang sống lưu vong ở Mỹ, cho biết ngành thép ở Trung Quốc thu dụng 5,8 triệu công nhân trong lúc ngành than đá có 3,3 triệu công nhân. Do đó, bà nói rằng “sự phá sản của hai công nghiệp này chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng công nhân bị sa thải hàng loạt.”
Bà Hà nói rằng “thất nghiệp là khó khăn kinh tế lớn nhất của Trung Quốc” và bà dự kiến các công ty thép sẽ từ con số 2.460 hiện nay giảm xuống còn 300 vì giá thép đã tụt mạnh tới độ chỉ còn 0,14 đô la một pound, còn rẻ hơn giá bắp cải.

Ngoài ra, sự gia tăng của chi phí lao động đã đe dọa nghiêm trọng tới vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc và nhiều công ty đã dời nhà máy sang các nước vùng Đông Nam Á.
Bà Hà Thanh Liên cho biết chỉ riêng ở thành phố Đông Quản của tỉnh Quảng Đông đã có 4.000 công ty đóng cửa trong năm ngoái, tuy con số chính thức là 400 công ty.
Cả bà Hà Thanh Liên lẫn ông Jeff Crothall đều cho rằng số liệu chính thức về tỉ lệ thất nghiệp của Trung Quốc đã bị bóp méo rất nhiều, tuy khó có thể biết được một cách chính xác là tỉ lệ thất nghiệp thật sự đã vượt mức 7%, như một số chuyên gia đã báo động, hay không.
 http://www.voatiengviet.com/a/ti-le-that-nghiep-trong-nganh-che-tao-trung-quoc-gia-tang/3176387.html


Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990
Nhân viên làm việc trên dây chuyền lắp ráp ôtô tại một nhà máy ở Bắc Kinh.
Nhân viên làm việc trên dây chuyền lắp ráp ôtô tại một nhà máy ở Bắc Kinh.
Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% trong năm 2015, mức tăng trưởng chậm nhất của nền kinh tế hùng mạnh của Châu Á, tính từ 25 năm nay.
Các số liệu do Cục Thống Kê nhà nước Trung Quốc công bố hôm nay là những con số tệ hại nhất tính từ khi đà tăng trưởng 3,8% được ghi nhận vào năm 1990, khi Trung Quốc phải đối mặt với các biện pháp chế tài quốc tế được áp đặt sau vụ đàn áp những người biểu tình đòi dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn năm trước đó.
Cục Thống kê còn cho biết đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại xuống còn 6,8% trong quý Tư của năm 2015, giảm từ 6,9% trong thời gian từ tháng 7 tới tháng 9, và là đà tăng trưởng yếu nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2009.

Các nhà phân tích dự kiến đà tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay sẽ tiếp tục chậm lại.
Các số liệu cuối năm 2015 gần nhưng chưa đạt chỉ tiêu của các nhà làm chính sách là khoảng 7% cho cả năm 2015, một sự kiện có thể làm vơi các quan tâm của giới đầu tư, giữa lúc Bắc Kinh đang chật vật chuyển đổi từ một nền kinh tế dựa trên đầu tư và xuất khẩu thành một nền kinh tế dựa trên nhu cầu của giới tiêu thụ.
Các thị trường ở Thượng Hải, Hong Kong và Australia tăng chút đỉnh trong các giao dịch vào buổi chiều thứ Ba, sau khi tin này được công bố.

No comments: