Saturday, February 4, 2017

THÔNG TIN & BÌNH LUẬN QUỐC TẾ

Mỹ sẽ ngăn Trung Quốc chiếm lãnh thổ ở hải phận quốc tế
Phát ngôn viên Sean Spicer của Tòa Bạch Ốc.
Phát ngôn viên Sean Spicer của Tòa Bạch Ốc.
Tân chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 23/1 cam kết Mỹ sẽ ngăn không cho Trung Quốc chiếm lãnh thổ trong các khu vực hải phận quốc tế ở Biển Đông.
Phát ngôn viên Sean Spicer của Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh tại một cuộc họp báo rằng “Hoa Kỳ sẽ đảm bảo bảo vệ các lợi ích của mình tại đây.”
Vẫn theo lời người phát ngôn Spicer, vấn đề đặt ra là liệu các đảo đó thật ra nằm trong lãnh hải quốc tế và không phải là một phần thuộc Trung Quốc hay không, nếu đúng vậy, thì Hoa Kỳ sẽ đảm bảo rằng họ bảo vệ không để cho các lãnh thổ quốc tế bị một nước nào chiếm dụng.
Tuyên bố được đưa ra đáp câu hỏi liệu tân Tổng thống Donald Trump có đồng ý với phát biểu tuần trước của người được đề cử chức Ngoại trưởng, Rex Tillerson, rằng chớ để cho Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo họ đã xây dựng trên Biển Đông.
 http://www.voatiengviet.com/a/my-se-ngan-trung-quoc-chiem-lanh-tho-o-hai-phan-quoc-te/3688572.html

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: không cần thiết hoạt động quân sự tại Biển Đông

RFA
2017-02-04


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng không cần thiết phải có hoạt động quân sự tại Biển Đông trong thời điểm này.
Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày hôm nay, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ ông Jim Mattis cho rằng Trung Quốc đang xé nhỏ niềm tin của các nước trong khu vực về vấn đề Biển Đông nhưng mặc dù vậy, Bộ trưởng Mattis cũng khẳng định các nỗ lực ngoại giao vẫn cần thiết trong lúc này hơn là các cuộc diễn tập quân sự.
Giới quan sát quốc tế nhận định chính phủ của Tổng thống Trump sẽ gây khó khăn cho Trung Quốc về vấn đề Biển Đông khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng Trung Quốc không được phép có mặt tại các hòn đảo nhân tạo mà nước này thiết lập vội vã trước đây nhằm xác lập chủ quyền một cách bất hợp pháp ở phía Nam Biển Đông.
Nhà Trắng cũng nhiều lần mạnh mẽ tuyên bố sẽ bảo vệ con đường thủy chiến lược mà quốc tế toàn quyền sử dụng
 http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/Vietnam-legalises-betting-on-football-racing-02042017074355.html/mattis-says-no-need-for-dramatic-us-military-moves-in-s-china-sea-02042017074828.htmlJames Mattis : Mỹ chưa cần có những chiến dịch lớn ở Biển Đông


media 
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis (trái) và đồng nhiệm Nhật Tomomi Inada, Tokyo, 04/02/2017.REUTERS/Franck Robichon
Mặc dù vẫn chỉ trích kịch liệt Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm nay, 04/02/2017, tuyên bố là hiện giờ chưa cần có những chiến dịch quân sự lớn của Mỹ để đáp lại hành động áp đặt chủ quyền của Bắc Kinh trên vùng biển này. Theo lời bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, nên tập trung trước hết vào ngoại giao để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.
Theo hãng tin Reuters, ông Mattis đã tuyên bố như trên tại Tokyo, nhân chuyến viếng thăm Nhật Bản, sau khi đã ghé qua Hàn Quốc, trong chuyến công du châu Á đầu tiên của ông.
Trong buổi điều trần trước Thượng Viện Mỹ ngày 11/01/2017 để được phê chuẩn việc bổ nhiệm, tân ngoại trưởng Rex Tillerson đã yêu cầu ngăn Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Biển Đông. Tiếp đến, trong buổi họp báo đầu tiên ngày 23/01, phát ngôn viên mới của Nhà trắng Sean Spicer, cũng đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ bảo vệ « các lãnh thổ quốc tế » tại con đường hàng hải chiến lược này.
Các nhà phân tích đã cho rằng những tuyên bố của tân ngoại trưởng Mỹ cũng như của phát ngôn viên Nhà trắng hàm ý rằng Hoa Kỳ sẽ có hành động quân sự, thậm chí phong tỏa hàng hải. Hành động này sẽ dẫn đến xung đột vũ trang với Trung Quốc.
Nhưng hôm nay, bộ trưởng Mattis khẳng định là Washington hiện không tính đến những hành động quân sự quy mô, mà sẽ dồn mọi nỗ lực ngoại giao để giải quyết tranh chấp Biển Đông. Tuy vậy, lãnh đạo Lầu năm góc vẫn chỉ trích những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng Bắc Kinh « đã phá nát lòng tin của các quốc gia trong khu vực ».
Cũng tại Tokyo hôm nay, ông Mattis đã khẳng định rằng Hoa Kỳ công nhận quyền quản lý của Nhật trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, quần đảo mà Trung Quốc cũng đòi chủ quyền. Bộ trưởng Quốc Phòng Mattis nói thêm là quần đảo này nằm trong khuôn khổ liên minh quân sự Mỹ-Nhật, hàm ý là Hoa Kỳ sẽ giúp Nhật Bản bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Ngay lập tức phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang) hôm nay chỉ trích tuyên bố nói trên của ông Mattis, yêu cầu Mỹ không nói đến vấn đề này, và một lần nữa khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
http://vi.rfi.fr/chau-a/20170204-jim-mattis-my-chua-can-co-nhung-chien-dich-lon-o-bien-dong
 

Mỹ cam kết bảo vệ Hàn Quốc trước sự khiêu khích của Bắc Hàn
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) bắt tay Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn trước cuộc họp ở Seoul, Hàn Quốc, 2/2/2017.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) bắt tay Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn trước cuộc họp ở Seoul, Hàn Quốc, 2/2/2017.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm thứ Năm 2/2 cho biết chính quyền Tổng thống Trump quyết tâm củng cố các quan hệ với Hàn Quốc để đối mặt với những hành động mà ông gọi là "khiêu khích" của Bắc Hàn.
Ông Mattis nói:
"Ngay trong lúc này, chúng ta phải trực diện với mối đe doạ có thực mà đất nước quý vị và đất nước chúng tôi đang đối mặt, chúng tôi sẽ kề vai sát cánh với quý vị.”
Ông Mattis đưa ra phát biểu này trong khi đứng bên Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn vào lúc khởi đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trong cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.
Thủ tướng Hwang nói ông trông đợi sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến của liên minh Hoa Kỳ-Hàn Quốc và sẽ "đáp ứng vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn."
Trước khi đáp xuống sân bay Hàn Quốc, ông Mattis nói với các phóng viên tháp tùng ông trên chuyến bay rằng một chủ đề trong chuyến thăm của ông sẽ là hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ và Hàn Quốc muốn triển khai trong năm nay, bất chấp những sự chống đối của Trung Quốc.
Ông Mattis nói:
“Nếu không có những hành vi khiêu khích của Bắc Hàn, chúng ta đã không cần tới lá chắn tên lửa THAAD ở đây. Không có nước nào khác phải quan ngại về lá chắn THAAD, ngoại trừ Bắc Triều Tiên, nếu họ xúc tiến bất cứ hành động hiếu chiến nào."
Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Mattis gồm một chặng dừng chân tại Nhật Bản.
 http://www.voatiengviet.com/a/my-cam-ket-bao-ve-han-quoc-truoc-su-khieu-khich-cua-bac-han/3703526.html
 

Mỹ bảo lãnh Nhật có quyền quản lý quần đảo Senkaku

RFA
2017-02-04


Trong khi tránh có những lời lẽ mạnh mẽ về Biển Đông thì Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis lại xác định Mỹ bảo lãnh Nhật có quyền quản lý quần đảo Senkaku và các đảo này là đối tượng của một hiệp ước phòng thủ lâu dài giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản
Ông Mattis dẫn ra điều 5 của Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ cam kết Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Nhật Bản hoặc các vùng lãnh thổ do Nhật quản lý chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào bao gồm các quần đảo Senkaku, mà Trung Quốc tuyên bố là Điếu Ngư
Ý kiến của ​​Mattis đánh dấu sự tiếp nối của chính sách đã được nêu lên nhiều lần dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.
 http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/Vietnam-legalises-betting-on-football-racing-02042017074355.html/mattis-says-no-need-for-dramatic-us-military-moves-in-s-china-sea-02042017074828.html/disputed-islands-are-covered-by-us-japan-treaty-02042017075151.html

 

Giáo hội Công giáo Philippines cáo buộc cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte

RFA
2017-02-04


Giáo hội Công giáo Philippines cáo buộc đằng sau cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte là một triều đại khủng bố.
Theo tin từ Reuters cho biết đây là lần đầu tiên Giáo hội Philippines chính thức lên tiếng về cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte qua các bài giảng trong các nhà thờ trên toàn quốc.
Đây là những ​​ngôn từ mạnh mẽ nhất cho đến nay về các vụ đàn áp và giết người bừa bãi nhân danh chống ma túy tại Philippines.
Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines nói rằng giết người không phải là câu trả lời cho buôn bán ma túy bất hợp pháp và nêu ra quan ngại về nhiều cuộc giết người mờ ám.
Trong một lá thư mục vụ, được Reuters công bố nói rằng "Nguyên nhân gây thêm lo ngại do tại nhiều nơi trong cộng đồng người nghèo, hàng ngàn người bị giết không phải vì ma túy. Những kẻ giết người bừa bãi này lại không bị điều tra".
Hơn 7.600 người đã thiệt mạng kể từ khi Duterte phát động chiến dịch chống ma túy cách đây bảy tháng. Hơn 2.500 người được cảnh sát nói là bắn nhau trong khi có hoạt động vận chuyển hoặc mua bán ma túy.
 http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/beijing-resident-crashes-car-near-tiananmen-square-02042017075917.html/philippine-catholic-church-to-slam-reign-of-terror-behind-war-on-drugs-02042017080236.html

TT Trump thề lật ngược phán quyết 'nực cười’ của Thẩm phán liên bang  
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay phản ứng trước phán quyết của một thẩm phán liên bang, chặn đứng sắc lệnh hành chính của ông cấm nhập cảnh khách du hành và di dân đến từ 7 nước Hồi giáo. Ông Trump miêu tả phán quyết của thẩm phán bang Washington James Robart là “nực cười”, và thề sẽ ra sức lật ngược phán quyết ấy.
Ngay sau khi phán quyết được công bố, Toà Bạch Ốc ra thông cáo nói rằng Bộ Tư pháp sẽ tức tốc thực hiện các bước để chặn phán quyết ‘đáng lên án’ của thẩm phán liên bang trong thời hạn sớm nhất. Không lâu sau đó, Toà Bạch Ốc ra thông cáo thứ nhì, xoá bỏ cụm từ ‘đáng lên án’.
Sáng thứ Bảy, Tổng thống Trump lại dùng trang Twitter để cảnh báo nước Mỹ “sẽ lâm nguy” nếu không còn quyền quyết định “những ai có thể và những ai không được quyền băng biên giới vào nước mình.”
Trong khi đó, hàng ngàn người tại nhiều nước trên khắp thế giới đã xuống đường hôm thứ Bảy để phản đối sắc lệnh hành chính của Tổng thống Mỹ.
Tại London, một đám đông nhiều ngàn người đã tụ tập trước đại sứ quán Hoa Kỳ. Họ mang biểu ngữ và hô những khẩu hiệu chống ông Trump. Cuộc biểu tình do nhiều nhóm chống kỳ thị, và các nhóm bênh vực quyền của người Hồi giáo tổ chức. Đám đông tuần hành từ đại sứ quán Mỹ tới quảng trường Grosvenor tới đường Downing, nơi cư ngụ của Thủ Tướng Anh.
Tại Australia, khoảng 1000 người tụ tập tại thành phố Sydney để phản đối lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump, họ kêu gọi giới lãnh đạo Úc hãy đóng cửa các trung tâm làm thủ tục và thanh lọc người tị nạn ở ngoài khơi nước Úc.
Một cuộc biểu tình khác được dự trù diễn ra tại khu nhà nghỉ mát của ông Trump ở Mar-a-Lago vào đêm hôm nay. Trang mạng của ban tổ chức sự kiện cho biết khoảng 1,500 người đã đăng ký tham gia.
 http://www.voatiengviet.com/a/trump-the-lat-nguoc-phan-quyet-tham-phan-lien-bang/3706281.html


No comments: