Sunday, February 12, 2017

SƠN TRUNG * HOA KỲ VÀ TRUNG CỘNG


HOA KỲVÀ TRUNG CỘNG
SƠN TRUNG

Khi tranh cử , và khi thắng cử, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ có những biện pháp ngăn chận Trung Cộng buôn bán gian lận, trong đó có việc hạ thấp đồng nguyên và bảo hộ mậu dịch. Song song với việc này,  ông tạo ra cú sốc đầu tiên cho Trung Quốc khi ông bất chấp nguyên tắc ngoại giao,  điện đàm với lãnh đạo Đài Loan bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan ”.

Sau khi thắng trong cuộc bầu cử ngày 8.11 năm ngoái, ông Trump khiến Bắc Kinh giận dữ khi nhiều lần lên mạng xã hội Twitter đặt câu hỏi về chính sách “một Trung Quốc” trong vấn đề Đài Loan và chỉ trích Bắc Kinh không cứng rắn hơn với Triều Tiên.
Tuần trước, ông Trump một lần nữa cáo buộc Trung Quốc thao túng tỷ giá đồng Nhân dân tệ nhằm giành lợi thế thương mại. Truyền thông nhà nước Trung Quốc thời gian qua liên tục cảnh báo nước này sẽ có biện pháp trả đũa xứng đáng nếu nước Mỹ thời Trump châm ngòi một cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ.


Theo VOA, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Chủ tịch Trung Quốc rằng Hoa Kỳ sẽ tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc" bằng cách thừa nhận lập trường của Trung Quốc rằng nước này có chủ quyền đối với đảo tự trị Đài Loan. Toà Bạch Ốc miêu tả cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo hôm 9/2 là "vô cùng thân thiện" và hai ông đã ngỏ lời mời nhau sang thăm nước mình.

Việc này, các báo chống Tổng Thống Trump đã cười cợt ông, cho ông là đã đầu hàng Trung Cộng. Fred Kaplan cho rằng điện đàm của TT. Trump là một thông điệp kinh hoàng . Ông nói rằng Trump chẳng hiểu gì  ngoại giao quốc tế . Làm chính trị không dễ như kinh doanh đâu! (Trump’s China Cave-in Sends a Terrible Message .The president learns that global politics are harder than a business deal. http://www.slate.com/articles/news_and_politics/war_stories/2017/02/caving_on_one_china_shows_that_trump_is_a_terrible_deal_maker.html  )
  , viết:" Việc Trump thay đổi về Đài Loan đã đưa Trung Cộng ở thế thượng phong".(Trump, Changing Course on Taiwan, Gives China an Upper Hand  . https://www.nytimes.com/2017/02/10/world/asia/trump-one-china-taiwan.html?_r=0  )

 Theo   Jane Perlez trong bài báo trên cho biết Trung Cộng có những ý kiến khác nhau. Một số lạc quan, phấn khởi. Ông Yan Xuetong,  Hiệu trưởng trường  Liên lạc quốc tế ở Đại Học Tsinghua , Bắc Kinh  nói:" Chúng tôi vui dù  dân Trung Quốc không tin Trump. "
Ông Lu Kang phát ngôn viên của bộ Ngoại giao nói rằng cuộc điện đàm rất thân mật .Môt Trung Quốc là nguyên tắc cơ bản cho mối liên hệ Mỹ-Hoa".

 Báo chí Việt Nam cũng có vài ý kiến. Tờ báo thuộc Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam dẫn lời giáo sư quan hệ quốc tế Shi Yinhong tại đại học Nhân dân (Bắc Kinh) và là cố vấn cho Quốc vụ viện Trung Quốc đánh giá rằng “ông Trump sẽ bị coi là "hổ giấy", và việc ông ta thừa nhận chính sách "một Trung Quốc" sẽ được hiểu là chiến thắng to lớn nhờ công lao của ông Tập”.

Tờ báo thuộc Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam dẫn lời giáo sư quan hệ quốc tế Shi Yinhong tại đại học Nhân dân (Bắc Kinh) và là cố vấn cho Quốc vụ viện Trung Quốc đánh giá rằng “ông Trump sẽ bị coi là "hổ giấy", và việc ông ta thừa nhận chính sách "một Trung Quốc" sẽ được hiểu là chiến thắng to lớn nhờ công lao của ông Tập”.

Trong khi đó, Tuổi Trẻ, một trong các tờ báo có lượng phát hành lớn ở Việt Nam, viết rằng việc ông Trump “bất ngờ đổi giọng” cho thấy “vẫn còn tranh cãi trong chính quyền mới của Mỹ về cách xử lý quan hệ với Trung Quốc”.

Tờ báo viết tiếp: “Tuy nhiên, dù ông Trump đã mở lời tôn trọng Trung Quốc, Bắc Kinh vẫn khó cảm thấy nhẹ nhõm. Chính quyền Mỹ vẫn còn những cách khác để tăng cường quan hệ với Đài Loan, chẳng hạn nâng cao hợp tác quốc phòng hay bán vũ khí”.

Trong bài viết có tựa “Trump ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”, biến mình thành “con hổ giấy”, trang Infonet còn cho rằng đây là “một động thái được cho là có lợi rất lớn đối với Bắc Kinh”.
Trang tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông viết thêm: “Trung Quốc và Mỹ cũng ngầm gửi thông điệp rằng với việc vấn đề “Một Trung Quốc” được giải quyết, mối quan hệ giữa hai nước đã bình thường trở lại”. (TT. Trump xuống thang... http://www.voatiengviet.com/a/bao-viet-nam-viet-ve-chuyen-tong-thong-trump-xuong-thang-truoc-trung-quoc/3720213.html)

Trước dư luận trên, ông Bob Stewart , là  thành viên của Quốc Hội  Beckenham  và thành viên của Hội Đồng  bộ Quốc Phòng nói: Ông Trump đúng - Chúng tôi không đầu hàng Trung cộng về Đài Loan ( Trump is right – we should not surrender to China over Taiwan. http://www.conservativehome.com/platform/2016/12/bob-stewart-trump-is-right-we-should-not-surrender-to-china-over-taiwan.html).

Theo thiển kiến, TT. Trump là cao thủ thượng thừa. Ông đã dùng cây roi và củ cà rốt. Ông vừa đánh vừa xoa. Ông trợn mắt nhe nanh hù dọa nhưng rồi lại tươi cười chào địch thủ.
Đừng bảo ông là con hổ giấy mà lầm. Người Á Đông sỉ diện, còn người Âu Mỹ thẳng thắn, không có mặc cảm tự tôn và tự ty. Họ đi thẳng đến vấn đề không chút ngại ngùng. Khrushchev , Nixon đến gặp Mao không phải là hạ sách , là bại trận.

TT. Trump là một nhà đại kinh doanh, ông hiểu vấn đề thương lượng. Ông đã chuẩn bị việc thương lượng tốt với Trung Quốc khi ông cử thống đốc bang Iowa Terry Branstad là  bạn cố cựu của Tập Cận Bình, làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Nói đầy đủ hơn, là TT Trump đã sẵn sàng cho hai mặt hòa bình và chiến tranh. Về chiến tranh, TT Trump đã đưa ra hai chiến tướng là  tướng lừng danh  Mattis  làm Bộ trưởng Quốc phòng, và kinh tế gia Peter Navarro, người công khai chỉ trích Trung Quốc, làm người đứng đầu Hội đồng thương mại Quốc gia.     Những tác phẩm đã xuất bản của ông gồm The Coming China Wars (Chiến tranh sắp đến với Trung Quốc) và Death by China (Chết dưới tay Trung Quốc), trong đó ông chỉ trích gay gắt chính sách Trung Quốc. Tại Việt Nam, Mỹ cũng đã dùng thuật dả đả đàm đàm. Mỹ thả bom cho Hà Nội bò càng, nhưng Mỹ dừng lại, kéo Việt Cộng đứng lên hòa đàm và nhận chiến thắng theo ý muốn của Mỹ!

TT Trump làm theo "quy trình" định trước chứ không phải thấy thất bại mà xuống thang như một số người thiển cận suy nghĩ! Chúng ta cũng nên nói thêm, ở trận chiến này, TT Trump cũng chơi thuật " dương đông kich tây",điểm và diện. Đông là Đài Loan, Tây là thương thuyết. Diện là Đài Loan, diểm là thương lượng. Có đưa cú nhứ Đài Loan, Trung Cộng mới vào bàn hội nghị, nếu không Trung Cộng sẽ phớt lờ bảo rằng chúng tao buôn bán sòng phẳng, chẳng có gì phải thương thuyết! Khi gọi điện thoại cho Tập Cận Bình ngày 9-2-2017, ông Trump đã biết thế nào Trung Cộng cũng đưa vấn đề "Một Trung Hoa " ra mà-cả. Để kéo Trung Cộng vào bàn hội nghị, Trump ừ một tiếng. Thế là Tập Cân Bình sa lưới Trump! Những người bực tức, khinh miệt Trump khi ông đổi giọng công nhận "Một Trung Hoa". Nhưng Trump có mất gì đâu! Đài Loan là mồi nhử, một thứ mồi giả làm bằng bao cao su thế mà cá xô vào đớp ngon lành! Trung Cộng nuốt lưỡi câu rồi! Thương lượng không thành công mới dùng đến chính sách khác. Đài Loan và thương mại là hai mặt nhưng bổ túc lẫn nhau. Đúng ra, Đài Loan là hư mà thương lượng là thực nhưng đa số bình luận gia chỉ nhìn vào Đài Loan mà  bực bội và trách cứ Trump.  Ông hứa tôn trọng nguyên tắc " Một Trung Quốc" nhưng mai mốt thay đổi mấy hồi !
Kinh doanh với Trung Cộng là vấn đề sinh tử  phải giải quyết vì mấy chục năm nay Mỹ làm giàu cho Trung Cộng. Nếu thương thuyết không thành sẽ đi đếm cấm vận, tuyệt thương. Sau đó nữa, cũng là vấn đề sinh tử của Mỹ là biển Đông. Bush, Clinton, Obama đã cúi đầu hay cố ý thả mồi, nay đến lúc Trump kết thúc tấn  bi kịch.

 Thương lượng là cần thiết vì chiến thắng mà không cần võ lực mới là chiến thắng thực sự, chiến thắng vĩ đại! Cứ thượng lượng  trước, nếu không xong sẽ dùng quân sự, chứ lập tức dùng quân sự thì không phải là hành động của đại cường văn minh, sẽ bị thiên hạ chỉ trich. Nhưng thương lượng rất khó vì làm sao mà Trung Cộng bỏ nghề buôn bán gian lận,  cạnh tranh bất chính, làm sao mà Trung cộng nâng cao đồng nguyên và bỏ bảo hộ mậu dịch? Làm sao bắt một đảng cướp bỏ gươm giáo mà cày cuốc làm ăn?Thương thuyết về kinh tế với Trung Cộng là khó nhưng cái khó hơn là Biển Đông. Trump là anh hùng không phải hèn nhát như Obama thì phải giải quyết vấn đề Biển Đông. Đây là vấn đề then chốt để giải phẩu cục ung bướu Trung Cộng.

Vấn đề quan trọng là chờ xem sau này cuộc thương lượng sẽ như thế nào. Lúc đó ta mới có nhận xét đúng đắn về TT. Trump.

Dẫu sao, Trump cũng có lý tưởng cho một nước Mỹ hùng mạnh, nếu không cứ sống chết mặc bay như Obama là khoẻ re như bò kéo xe, cần gì phải tả xung hữu đột cho mệt. Ông là  đại tỷ phú, ông cần gì cho ông nữa đâu!No comments: