Saturday, January 14, 2017

JAMES STAVRIDIS * HOÀ KỲ VÀ DO THÁI
Hoa Kỳ Cần Phải Lập Liên Minh Quân Sự Chặt Chẽ Hơn Với Do Thái. Đô Đốc James Stavridis

HOA KỲ DÙNG KHÁ NHIỀU THỜI GIỜ tập trung vào khả năng quân sự của một số nước trong vùng Trung Đông được coi là đe dọa trực tiếp đối với Mỹ. Đó là hai nước Iran và Syria. Và chúng ta đã dùng khá nhiều vốn liếng quân sự và chính trị để làm việc với các nước đồng minh Ả Rập, cũng như đối tác, gồm có Ai cập, Ả rập Saudi, Iraq, United Arab Emirates, Qatar và Bahrain. Nhưng đối tác quân sự tốt nhất của chúng ta ở trong vùng vẫn là Do Thái. Đây là điểm lúc gần đây bị rơi vào quên lãng vì thái độ giận dữ, hay gây gổ giữa Tổng thống Obama lên án việc lập khu định cư của Do Thái, và ông Trump đòi di chuyển tòa đại sứ hai nước từ Tel Aviv về Jerusalem. Khi chúng ta cộng tác chặt chẽ với Do Thái, Hoa Kỳ sẽ được Lực Lượng Quốc Phòng của Do Thái giúp đỡ trọn hơn về một số lãnh vực thiết yếu trong việc đối phó với những thử thách ở vùng Trung Đông.


Trước đây, hai nước đã từng hợp tác chặt chẽ trên lãnh vực quân sự. Trong thời gian tôi còn làm tư lệnh Bộ Chỉ Huy của Hoa kỳ ở Âu châu, tôi có trách nhiệm đề ra chiến lược, và chiến thuật phòng thủ, cùng chia sẻ với các nước đồng minh của Hoa Kỳ, tôi đã có dịp chứng kiến tận mắt phẩm chất siêu đẳng của lực lượng quân sự Do Thái. Tập quán và văn hóa về quân sự của nước này phải nói là đứng đầu thế giới. Họ được rèn luyện từ những mặt trận vô cùng cam go, trong đó họ phải chiến đấu để sống còn trước nhiều lần tấn công của kẻ thù từ ngày họ lập quốc hồi năm 1948. Hiểu rõ rằng họ phải đối phó với kẻ thù Ả Rập và Ba tư to lớn hơn họ gấp nhiều lần, song họ quyết tâm bảo vệ đất nước bằng sự kết hợp của những mánh khóe khôn ngoan, kỹ thuật tân tiến, và sự can trường vô song.

Trong lúc ngân sách của Do Thái chỉ chiếm khoảng hơn 5% Tổng sản Lượng Quốc Gia. (gần gấp hai lần của Hoa Kỳ), song vẫn còn ở mức dưới $20 tỉ đô la. Nước Do Thái đã tồn tại trong khung cảnh tứ bề thọ địch, với một ít viện trợ của Hoa Kỳ, nước Do Thái phải tận dụng ý chí của ba triệu lính nam cũng như nữ, mỗi năm có khoảng 120, 000 lính tân tuyển. Lực lượng quân sự Do Thái có thể nói là rất nghèo, nhưng rất mạnh mẽ, và can trường. Chúng ta cần phải học hỏi thái độ dấn thân này của công dân Do Thái.


Có lẽ địa hạt quan trọng nhất chúng ta nên hợp tác với Do Thái là lãnh vực an ninh trên mạng- cybersecurity. Nghệ thuật thu thập tinh tức tình báo của Do Thái tinh vi nhất thế giới, ở đây có sự phối hợp tuyệt vời giữa giới quân sự Do Thái với các công ty bảo vệ an ninh trong khu vực tư. Sự hợp tác giữa đôi bên không hề có sự so bì, sứt mẻ. Do Thái hơn hẳn Hoa Kỳ trong việc đem những phát minh mới nhất từ khu vực tư cho khu vực công sử dụng. Những cá nhân thông minh xuất chúng thường xuyên hoạt động qua lại giữa khối dân sự và quân sự.

KHU VỰC THỨ HAI có tiềm năng gia tăng hợp tác nằm ở lãnh vực kỹ thuật và sáng tạo. Hai nước đã từng hợp tác với nhau trong một số dự án trước đây, chẳng hạn như dự án Arrow về kỹ thuật dùng hỏa tiển chống đạn đạo. Chúng ta nên tăng cường sự hợp tác trong lãnh vực này thêm nữa. Ngoài việc sáng chế ra hỏa tiễn phòng thủ, chúng ta có thể hợp tác với nhau về kỹ thuật chế tạo máy bay (chúng ta đã làm việc này với chiếc F-15), kỹ thuật dùng vũ khí nhỏ như máy bay chống hỏa tiển, và sáng chế các loại xe di động không người lái dùng ở trận địa, để giảm chi phí.


Thứ ba nữa là chúng ta nên hợp tác chặt chẽ về tình báo. Quân đội Do Thái và các tổ chức tình báo Do Thái như Mossad và Shin Bet cung cấp những tin tức tình báo giỏi nhất vùng Trung đông. Khi làm việc chung với họ, chúng ta mới thấy rằng ngành tình báo Do Thái vượt xa chúng ta trong nhiều trận tuyến, và những tình thế khó khăn. Ví dụ như họ am tường tình hình ở Syria và Ai cập hơn chúng ta, cũng như hiểu về khả năng về vũ khí nguyên tử của Iran. Chúng ta cần sự hợp tác trao đổi nhân sự cởi mở hơn với Do Thái. Hai nước cần có những hội nghị, trao đổi tham khảo tin tức thường xuyên hơn.


SAU CÙNG, VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA LỰC LƯỢNG ĐẶC BIỆT, hai nước có thể chia sẻ và cộng tác chặt chẽ với nhau. Để cho Bộ Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Biệt của Hoa Kỳ làm việc thường xuyên với cảm tử quân của Do Thái sẽ ập tin tức tình báo, kỹ thuật bắn chính xác, sử dụng các loại xe di chuyển không người lái, và huấn luyện tác chiến cho lực lượng đặc biệt. Thành lập trung tâm huấn luyện lực lượng đặc biệt hỗn hợp hai nước ở Do Thái sẽ đem lại lợi ích rất nhiều cho quân đội hai nước.

Khẩu hiệu thường dùng trong các trung đội nhẩy dù của Do Thái là “Acharai”, hay “Hãy Theo Tôi”. Khẩu hiệu này xuất phát từ tập quán xung phong đi hàng đầu của tướng lãnh do Thái, bất kể họ ở vai vế rất cao. Đối với Hoa Kỳ, khi cần phải đối phó với tình hình hết sức phức tạp ở Trung Đông, chúng ta sẽ được quân đội Do Thái hướng dẫn trong những vấn đề chủ yếu.Đổi lại, nước Do Thái cũng hưởng được những phát minh kỹ thuật, và dịch vụ tình báo của Hoa Kỳ.

Quả thực khi hai nước cùng hợp tác với nhau, quân đội đôi bên cùng trở nên mạnh mẽ thêm. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng sự hợp tác chặt chẽ ở mức độ cao hơn.

Bài phân tích của Đô Đốc James Stavridis trên báo TIME số ra ngày 16/1/2017
Nguyễn Minh Tâm dịch

Ghi chú:  Tướng Hải quân Stavridis là khoa trưởng trường Luật và Ngoại Giao của đại học Tufts. Trước đây ông là  Tư Lệnh Tối Cao của Bộ Tư Lệnh Quân sự NATO.
--

No comments: