Saturday, December 10, 2016

SƠN TRUNG * VỂ TỔNG THỐNG ĐẮC CỬ DONALD TRUMP

  


VÀI Ý NGHĨ VỂ TỔNG THỐNG ĐẮC CỬ DONALD TRUMP
SƠN TRUNG

Trong  thời gian tranh cử, ông Trump bị dân chúng và các bình luận gia chê bai , đòi thay một ứng cử viên khác. Hàng loạt lãnh đạo cấp cao đảng Cộng hòa công khai từ bỏ ông, điều chưa từng có trong các kỳ bầu cử trước đây.
 Ông có quá nhiều khuyết điểm hiện rõ trong các cuộc tranh luận và  phát biểu trước công chúng Mỹ.Cái khuyết điểm thứ nhất là ăn nói thiếu tế  nhị của một bậc lãnh đạo quốc gia. Ông làm nhiều người kinh ngạc về  cách ăn nói bốc đồng, khinh miệt mọi giới, mọi sắc dân, bỗ bã tấn công các đối thủ cùng đảng hay bất cứ ai có phát biểu quan điểm chống lại ông
Thứ hai,  ông Trump cũng không hề thiếu các bê bối, nhất là sàm sỡ với phụ nữ và coi khinh phụ nữ Người dân Mỹ giận dữ với video khoe thoải mái sàm sỡ phụ nữ. Ông bị đánh giá là ứng viên nhiều tai tiếng nhất trong lịch sử đảng Cộng hòa.
Thứ ba, ông có nhiều ý tưởng độc đáo gây lo lắng cho thế giới, trong đó có các đồng minh Mỹ.Ông bị người dân Mexico la ó vì ý tưởng xây tường biên giới, bị các đồng minh của Mỹ hoài nghi về cam kết an ninh..
Dẫu sao thì ông đã đắc cử với số phiếu tuyệt đối. Việc này là một cơn địa chấn không riêng Mỹ mà cả thế giới.
  Ông có nhiều ý kiến mạnh mẽ, táo bạo.
-Ông sẽ xây bức tường dọc biên giới với Mexico để ngăn chặn di dân bất hợp pháp. Những người nhập cư lậu sẽ bị trả về. Hoa Kỳ sẽ không nhận người tị nạn Syria.
-Chính sách bảo hiểm y tế Obamacare sẽ được thay thế.
-TPP sẽ không được phê chuẩn và các hiệp định thương mại quốc tế bất lợi cho công nhân Mỹ sẽ được xem xét lại.
-Ông chủ trương đưa các hãng xưởng trở lại Hoa Kỳ, tạo ra công việc tốt, lương cao để giúp công nhân Mỹ. Những công ti đưa ra nước ngoài sẽ bị đánh thuế cao, công ty trong nước sẽ được giảm thuế từ 35% xuống còn 15% để khuyến khích chủ nhân đầu tư nhiều hơn, thuê mướn thêm công nhân.
-Thuế thu nhập cá nhân cũng được thu gọn lại còn bốn mức thuế, cao nhất là 33% cho thu nhập trên 154 nghìn đôla một năm, thay vì tám thang bậc như đề nghị của Hillary Clinton với thu nhập càng nhiều phải trả thuế theo mức càng cao, đến 43,6% cho mức thu nhập từ 5 triệu đôla một năm trở lên.
Khác biệt chính là ông Trump muốn giảm thuế cho người giầu, còn bà Clinton muốn tăng mức thuế người giầu. http://www.bbc.com/vietnamese/forum-37923439

Khi ông trúng cử, nhiều người cho rằng ông sẽ bị bãi nhiệm nhất là khi bà Jill Stein đảng viên đảng Xanh đòi kiểm phiếu lại.  Cũng có ý kiến rằng kiểm phiếu lại, ông Trump vẫn là Tổng thống đắc cử của Mỹ, do có trong tay nhiều hơn 270 phiếu đại cử tri tối thiểu. Nói cách khác, cuộc kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin là không đủ để giúp bà Clinton đảo ngược thế cờ.
Nếu cuộc kiểm phiếu lại ở hai bang Michigan và Pennsylvania kéo dài qua hạn chót 13/12, ông Trump cũng sẽ mất các phiếu đại cử tri ở đây, và không hội đủ 270 phiếu cần thiết để đắc cử. Lúc đó, Tu chính án thứ 12 trong Hiến pháp Mỹ được kích hoạt, và Hạ viện sẽ là nơi quyết định ai là tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.Nhưng nếu cuộc kiểm phiếu ở các bang này được hoàn thành trước thời hạn và mang về kết quả có lợi cho bà Clinton, bà sẽ đảo ngược được tình thế và giành lấy chiến thắng trong tay ông Trump. Nhưng kịch bản này có thể châm ngòi cho những hành động khiếu nại kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn trong xã hội Mỹ vốn đang bị chia rẽ sâu sắc sau cuộc bầu cử.Cây bút Joshua A. Douglas của CNN cũng khuyên những người ủng hộ bà Clinton từ bỏ hy vọng mong manh vào kết quả kiểm phiếu lại, bởi tỷ lệ dẫn trước của ông Trump tại ba bang chiến trường lên tới hàng chục nghìn phiếu, chứ không phải vài trăm.

 Tin Dân Trí cho hay ông Goldsmithmột thẩm phán liên bang ngày 7/12 đã yêu cầu dừng tái kiểm phiếu ở Michigan - một trong 3 bang bị khiếu nại kết quả sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước. Điều này đồng nghĩa với việc cánh cửa vào Nhà Trắng của bà Hillary Clinton ngày càng hẹp....
Ông Goldsmith cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy dấu hiệu gian lận bầu cử cũng như không có lý do chính đáng để tiếp tục việc tái kiểm phiếu ở Michigan.
Hơn 20 trong số 83 hạt ở Michigan đã tái kiểm phiếu, trong đó có một số hạt đã hoàn tất việc này. Theo báo cáo của các hạt, sự chênh lệch trong tổng số phiếu trước và sau tái kiểm rất nhỏ.
 http://dantri.com.vn/the-gioi/dung-kiem-phieu-o-michigan-ba-clinton-het-cua-vao-nha-trang-20161208121248136.htm

Tờ Tuổi Trẻ viết: Trong giai đoạn 2000-2015, theo trang FairVote.org, 27 điểm bầu cử trong số 4.687 đã được kiểm đếm lại. Trong 27 lần kiểm đếm lại đó, chỉ có 3 lần bị thay đổi kết quả so với công bố ban đầu. Trong ba lần này, phần thắng thuộc về ứng viên bên Dân chủ.
Trong 27 lần kiểm đếm lại đó, mức chênh lệch trung bình làm thay đổi kết quả là 282 phiếu bầu. Đó là con số quá nhỏ so với số phiếu vượt hơn hàng ngàn của ông Trump hiện nay.
Kể cả xét theo tỉ lệ phần trăm - đây là phần đáng nói vì tỉ lệ đi bỏ phiếu năm 2016 này cao hơn các lần bỏ phiếu trước -, các thống kê cũng cho thấy sẽ không có thay đổi gì. Số phiếu trung bình làm thay đổi kết quả kiểm đếm chỉ chiếm 0,2% tổng số phiếu bầu.

Theo tính toán của trang mạng chuyên về bầu cử Mỹ FiveThirtyEight vừa qua, việc kiểm đếm may ra chỉ làm thay đổi kết quả ở bang Michigan có lợi cho bà Clinton, nhưng kể cả như thế thì bà cũng không đạt được mốc 270 phiếu đại cử tri.
 http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20161129/kiem-phieu-lai-cung-khong-de-doa-duoc-ong-trump/1227262.html

Nhạc sĩ Vũ Khanh cho biết ý kiến dân Việt về bầu cử Mỹ:

Dù ông Donald Trump quả có làm nhiều người hoảng kinh về tính cách hay phát ngôn, nhưng rõ ràng sự lựa chọn rất mạnh mẽ của công chúng Mỹ là bởi họ có thông tin và cho rằng đã hiểu rõ ông. Ngay cả ở Việt Nam cũng vậy.
Ông Huỳnh Ngọc Tuấn đã hân hoan bày tỏ sự ủng hộ với Trump. Ông viết: "Vì ông ta là người mà tôi mong đợi, người có thể thay đổi cái trật tự thế giới và khu vực hiện nay, cái trật tự bất công và bất lợi cho đất nước tôi. Đã nhiều lần tôi nói rằng chỉ khi nào cái trật tự này bị phá vỡ thì khi đó đất nước ta mới có cơ hội thoát Trung, thoát cộng. Còn một điều nữa tôi ủng hộ Donald Trump vì ông ta và tôi đều là những thằng "không giống ai" và ít có người ưa".
Donald Trump: 'Chính quyền sẽ phục vụ người dân'
Đây cũng là một điều thú vị. Sát nách, Bắc Kinh qua các kỳ bầu cử, ngoài việc báo chí Nhà nước hô hào và giới thiệu, dân chúng vẫn bàng quan. Thậm chí, ai lên tổng bí thư hay vào chủ tịch, không mấy người Việt quan tâm để học thuộc tên. Bất luận hai Đảng cộng sản vẫn luôn nói tình hữu nghị keo sơn, nhưng dường như đa số người dân Việt vẫn có khuynh hướng gần phương Tây hơn, gần Mỹ hơn. Cũng như niềm tin đã được thử thách của những người ủng hộ bà Hilary hay ông Donald, nhiều người Việt tin rằng nền dân chủ phương Tây sẽ đem lại một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước nước mình, nhân dân của mình.
Trong tâm thế đó, nhiều người Việt theo dõi cuộc bầu cử không vì nước Mỹ, mà vì cho quê hương mình. (Tân tổng thống và bầu cử Mỹ trong mắt người Việt . http://www.rfavietnam.com/node/3537 Những lời tuyên bố của Trump có nhiều điều hữu lý và rất có lợi cho Mỹ và cả thế giới.
Đường lối của Tổng thống đắc cử Trump thể hiện  ý muốn thay đổi của nhân dân Mỹ chứ không phải là  bốc đồng. Có lẽ đó cũng là chính sách của Siêu Quyền Lực đã đến lúc hồi đao tấn công địch sau một thời gian dùng không thành kế.

Đó là mong muốn của thành phần cử tri được coi là đa số thầm lặng.Họ là người da trắng không có bằng đại học, với 72% bầu chọn Donald Trump; là đa số công nhân ở những tiểu bang kỹ nghệ đã mất việc hay đang làm việc với mức lương không tốt như trước vì nhiều hãng xưởng đã dọn ra nước ngoài.Những người Mỹ thầm lặng là dân ở vùng nông thôn mà đại đa số cho rằng kinh tế Mỹ đang ở thời kỳ xấu và Hoa Kỳ không có hướng đi đúng
 http://www.bbc.com/vietnamese/forum-37923439

Do đó những đường lối, chính sách của Trump là phù hợp nguyện vọng đa số nhân dân Mỹ.

-1.Di dân lậu:
Ông sẽ xây bức tường dọc biên giới với Mexico để ngăn chặn di dân bất hợp pháp. Những người nhập cư lậu sẽ bị trả về. Hoa Kỳ sẽ không nhận người tị nạn Syria 
Việc xây bức tường này đã đặt ra từ lâu nhưng cũng nằm trong tính cách  đánh trống bỏ dùi của Clinton và Obama. 
.Không ai đồng ý việc để di dân lậu vào nước mình, điều này đúng chứ? Nhất là dân Trung Đông làm cho người ta sợ việc ôm bom tự sát! Ông Trump chống di dân lậu, chứ không chóng người nhập cư hợp pháp. Ai ở lậu thì rán chịu. Ngoài ra di dân lậu chính là con đường buôn bán nô lệ, không ai muốn làm nô lệ chứ?
Có người Việt Nam thắc mắc tại sao ông Trump không đuổi hết dân lậu mà chỉ đuổi vài triệu. Việc nước người ta, người ta muốn đuổi bao nhiêu là quyền của người ta, mình xía vào làm gì?
-Xây bức tường để chận di dân lậu là đúng chỉ e tốn ngân sách mà chưa chắc hữu hiệu. Chính Cambodge cũng muốn bắt bắt chươc Trump mà xây tường ngăn Việt Nam sang nước họ. 
 http://www.voatiengviet.com/a/bat-chuoc-trump-campuchia-muon-xay-tuong-ngan-dan-viet-nam/3605420.html

Khi nào nước sở tại chấp thuận di dân và có giấy phép thì mới được nhập cư. Nếu nhập cư mà trộm cắp hay làm trái luật sẽ bị tống xuất và quốc gia đó phải chịu nhận về. Điều này đúng chứ?

Quan điểm của Trump là quan điểm của đa số dân Mỹ, cụ thể là đảng Cộng Hòa.
Gần một nửa cử tri của đảng Cộng hòa đồng tình với Trump rằng những người nhập cư lậu cần phải bị trục xuất. Nước Mỹ cũng phải hạn chế tiếp nhận người tị nạn. Đó là khi các chính sách của Trump hợp nguyện vọng người dân.
 http://news.zing.vn/vi-sao-trump-tho-tuc-doi-tra-van-duoc-nhieu-nguoi-thich-post692063.html

 2. TTP và các hiệp ước bât lợi:

Trong khi Obama thôi thúc TTP và Trump chấm dứt. Nhiều người Việt Nam lo lắng bỏ TTP thì Việt Nam bất lợi, mất cơ hội kiếm tiền.
Xin thưa, Việt Cộng và Trung Cộng gian dối. Cho Việt Nam hưởng TTP thì Trung Cộng và Việt Cộng được lợi, còn công nhân,nông dân, vô sản, trí thức, nhân viên ...thì đừng hòng. Xem trước đây, năm 2007, Việt Cộng vàoWTO (Tổ chức thương mại thế giới) thì giai cấp mới (tư sản đỏ) cướp tiền ngân hàng và kinh tế nhà nước,  rồi đem gửi ngân hàng ngoại quốc, mua nhà Âu Mỹ trong khi ngân quỹ trống rỗng, chúng phải vay nợ mới để trả nợ cũ. Nợ chồng chất, các thế hệ sau phải trả.  Trong khi đó dân chúng  bị cướp nhà cướp đất, phải  tha phương cầu thực,  nào có lợi gì! Hơn nữa đừng tưởng cóTTP là dân lao động được nhờ! hàng triệu công nhân Trung Cộng, chủ nhân Trung cộng đã mang y phục Việt Nam, treo cờ Việt Nam, nói tiếng Việt Nam như thời quân Trung Cộng ở Đoện Biên Phủ và Miền Nam Việt Nam, cũng hàng triệu quân Trung Cộng mang y phục Việt Cộng để đánh lừa...Một số nhỏ công nhân đoươc thu dụng thì cũng là Việt Cộng hay phải nộp tiền và chịu bao nhiều sự bóc lột khác có khi phải cầm cố nhà của, ruộng nương!

Nhiều người cho rằng không có TTP thì Việt Nam không có nhân quyền.Khi Việt Nam vào WTO thì Việt Nam có nhân quyền không? Việt cộng là bọn xảo trá, lấy nhân quyền để vào WTO,TTP. Chúng thả lớp này lại bắt lớp khác, không bao giờ nhà tù vắng người và dân Việt được tự do. Nếu chúng thả, cho  sang Âu Mỹ thì chỉ là bọn gián điệp, nằm vùng, giả danh người " bất đồng chánh kiến"! Chúng ta đừng mắc mồi nhân quyền của Cộng sản!

3. Thuật đi dây của cộng sản

Nói đi dây quả không đúng. Đu dây gần với trung lập nhưng Việt Cộng thì thiên Trung Cộng, chỉ
vờ vịt với Mỹ. Họ  có hại thái độ, một là kiêu căng, bắt Mỹ phải xuống nước như thái độ của Lê Duẩn bắt Mỹ phải trả tiền mới cho phép Mỹ làm bạn cho khỏi xấu  hổ vì bại trận. Thái độ khác là  lợi dụng Mỹ, coi Mỹ như con bò sữa. Họ luôn hứa hẹn giả dối  để vòi tiền.
Ông Trump nói:"

Tôi nói thật , Bao năm qua họ chỉ lợi dụng Mỹ, họ chơi trò nước đôi đi 2 dây giữa Chúng Ta và Trung Cộng.!.!..

Họ kêu gọi Mỹ và các Nước khác ủng hộ họ trong vấn đề biển đông và các vấn đề xung đột liên quan đến Trung Cộng; nhưng chính họ lại phục tùng, vâng lời Trung Cộng như một sứ giả chư hầu thời phong kiến.

Tôi là người ngay thẳng và không ưa những kẻ "2 lưỡi"; những tay lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam thậm chí còn có 3-4 lưỡi...

Không có TPP gì cả, không có tạo điều kiện hay viện trợ gì cả , và không có cho nhập khẩu hưởng lợi từ Mỹ nữa ...Và nếu họ còn chơi trò "Lợi Dụng" nữa thì Chúng ta nên rút quân khỏi Biển Đông.... để cho "Anh Em chúng nó xé xác nhau".

Đến lúc nào đó người dân Việt Nam thật sự muốn từ bỏ cái đám Tham nhũng vơ vét ấy thì Chúng ta mới suy nghĩ về chính sách tốt hơn .... cho đất nước Việt nam , và tôi luôn lên tiếng bảo vệ tiếng nói của toàn dân Việt nam dám nói về đảng cộng sản VN....http://www.haingoaiphiemdam.com/Trump-noi-gi-ve-CSVN-76630

 Lời phê phán này đúng tim đen của bọn Việt cộng phản quốc hại dân và gian xảo.Nếu nhân dân Việt Nam vùng lên diệt cộng sản gian manh, tàn ác, ông Trump sẽ ủng hộ nhân dân Việt Nasm yêu nước.

 4. Phục hồi kinh tế Mỹ

 Câu nói trở thành thương hiệu của tổng thống đắc cử Donald Trump "Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" đã trở thành sự đối đầu trực tiếp với khẩu hiệu của Trung Quốc, làm hồi sinh lại dân tộc Trung Quốc và giấc mơ Trung Hoa.Nhưng nếu dàn lãnh đạo đứng sau "giấc mơ Trung Hoa" làm người dân Trung Quốc giàu hơn, đưa tên lửa lên sao Hỏa và kiểm soát toàn châu Á, thì ngày 09/11/2016 sẽ là ngày mà  Mỹ quốc  biến "giấc mơ Hoa Kỳ"  , "làm cho Hoa Kỷ vĩ đại trở lại"  thành sự thực,

-Ông chủ trương đưa các hãng xưởng trở lại Hoa Kỳ, tạo ra công việc tốt, lương cao để giúp công nhân Mỹ. Những công ti đưa ra nước ngoài sẽ bị đánh thuế cao, công ty trong nước sẽ được giảm thuế từ 35% xuống còn 15% để khuyến khích chủ nhân đầu tư nhiều hơn, thuê mướn thêm công nhân.
Sau 1975, Mỹ rút khỏi Việt Nam và tư bản dưới danh nghĩa toàn cầu hóa mà  ra sức làm giàu cho Trung Cộng , Ấn Độ, Việt Nam bằng đầu tư tiền bạc, đem hãng xưởng sang Trung Cộng, Ấn Độ Việt Nam.VIệc này có thể là không thành kế . Khi quân địch nhập thành thì quân ta trở lại bao vây và tấn công. Không thể chờ đợi quá lâu. Và việc khổ nhục kế cũng có giới hạn, không thể tư bản nuôi Cộng sản hoài mà để cho dân chúng đói khổ hay sao? Đây là lúc ông câu phải giật cần câu lên để bắt cá. Việc đưa công ăn việc làm cho dân chúng các nước tư bản là cần thiết. Chúng ta là những di dân vào Mỹ trong khi các hãng xưởng đóng cửa và nền kinh tế toàn cầu khủng hoảng. Chúng ta, con cháu chúng ta và bè bạn chúng ta gặp nhiều khó khăn. Chúng ta và dân Mỹ chánh hiệu tất nhiên ủng hộ đường lối của Trump! Các nước tư bản không nên cúi đầu nhẫn nhục để cho Trung Cộng lấn lướt! Chúng ta là người Việt Nam, cảm thấy nhục nhã khi thấy Việt Cộng thần phục Trung Cộng và cũng chán chường thấy Mỹ để cho Trung Cộng leo lên đầu lên cổ.


Thương mại với Trung Cộng,  Mỹ bị hai thiệt hại lớn:
-Trung Cộng lời hơn Mỹ
-Trung cộng đem hàng giả và độc hại vào giết dân mà bọn tư bản làm ngơ, chỉ cấm chỉ, cảnh cáo một vài món để làm cảnh. Phải chăng tư bản chỉ biết tiền, không nghĩ đến dân?
Cũng trong đường lối này, Trump chống lại Trung Quốc .
 +Ông Trump cam kết sẽ áp thuế 45% đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ
+Sẽ coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ.

Không biệt ông Trump làm được gì chứ trước đây ông Obama cũng lên tiếng về giá đồng nguyên và bảo hộ mậu dịch của Trung Cộng, nhưng Obama chỉ nói đầu môi chót lưỡi, không có biện pháp gì đối chọi với Trung Cộng. Đó là kiểu " đánh trống bỏ dùi", chỉ làm cho Trung Cộng, Bắc Hàn bắt bí và coi thường Mỹ quốc cọp giấy.

+Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump nhiều lần lặp lại rằng Hoa Kỳ sẽ “đánh bại Trung Quốc”.
Nhiều nhà tu hành phá giới cho rằng tư tưởng của ông Trump  có tính cách diều hâu nhưng tôi nghĩ  rất chính đáng và can đảm vì khác với Clinton và Obama, Trump lên tiếng đòi  công bằng và ngay thẳng trong giao thương, đòi lại công ăn việc làm cho dân Mỹ, và tái lập Mỹ quốc giàu mạnh. Việc này không thiệt hại đến ai ngoại trừ Trung Công gian manh và xâm lược. Ngày 4-12- 2016 - Ông Tập Cận Bình  mời cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger  đến Bắc Kinh. Con kên kên hòa bình Kissinger  cũng là cố vấn của ông Donald Trump trong thời gian tỷ phú này tranh cử tổng thống, và có đến gặp vị tổng thống tân cử tại Trump Tower vài ngày sau khi bầu cử kết thúc.Kissinger khuyên Trump đầu hàng Trung Quốc nếu không sẽ bị Trung Quốc tiêu diệt. Ông Trump đã trả lời  Kissinger và Tập Cận Bình bằng nhiều lời cương quyết bảo vệ chính sách tái lập MỹQuốc vĩ đại, không khuất phục trước những thủ đoạn gian manh và ngang ngược của Trung Quốc.[1]

 Nhiều người cho rằng Mỹ đóng TTP thì Trung Cộng mừng vì tổ chức TPP chết yểu thì có RCEP (Regional Comprehensive Economic Partnership) do Trung Quốc chủ đạo sẵn sàng thay thế, và cướp hết khách hàng của Mỹ.  Philippines, Malaysia, Úc...  cứ nhào vô là biết liền. Việt Nam đã khóc thê thảm , các nước có thể cười khi xiềng xích Trung Cộng  đặt vào cổ chăng?Buôn bán cần nhất là khách hàng vì "khách hàng là Thượng Đế". Ông Trump là một doanh nhân lẽ nào để cho khách của mình chạy theo người khác!

 Trên thế giới này,  buôn bán mà không có Mỹ thì chẳng có lợi gì. Vắng Mỹ nghĩa là vắng khách xộp. Hơn nữa Trung Cộng gian trá, họ sẽ bóc lột các nước. Rồi hàng giả, hàng độc hại lan tràn. Xin đừng dại mà đem đầu vào miệng cọp.
Trong viễn tưởng "đánh bại Trung Quốc", Mỹ sẽ làm cho kinh tế Trung quốc khốn đốn.Quan tâm của TRUMP sẽ là Trung Quốc đối thủ  chứ không phải Trump bắt tay với Trung Cộng, chia hai thế giới với Trung Cộng như một vài người nghĩ xa nghĩ gần!

 Hoặc đồng nhân dân tệ phải được tăng lên tới 45% hoặc hàng hoá Trung Quốc vào Mỹ phải chịu thuế tới 45%. Hàng hoá Trung Quốc, ngoài chuyện đang chịu tẩy chay vì độc hại trên toàn địa cầu, sẽ không còn rẻ so với hàng Mỹ, sẽ một mặt, làm cho nền kinh tế đang còn tồn tại nhờ xuất khẩu của Trung Quốc không còn đất sống, một mặt, toàn bộ tiền vốn Mỹ đang đầu tư vào Trung Quốc sẽ được rút về Mỹ, tạo công ăn việc làm cho người Mỹ. Cùng với Nhật và Hàn Quốc, khoảng 30% lượng tiền vốn đầu tư, tạo ra gần 60% lượng hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc sẽ không cánh mà bay.

 Nghĩa là khoảng 30% GDP biến mất, gần 50 triệu việc làm biến mất. Không có gì gây thiệt hại cho nền kinh tế của Trung Quốc hơn thế. Và không có gì làm cho lãnh đạo Trung Quốc sợ hơn thế.Trật tự kinh tế thế giới sẽ quay lại thời kỳ trước khi Trung quốc vào WTO. Tiền vốn Nhật và Hàn Quốc sẽ quay sang châu Âu, sẽ quay lại Mỹ, hay ít nhất cũng chuyển sang các nước ASEAN. Và những gì là “Giấc mơ Trung Hoa”, những gì là “Đường tơ luạ”, là “Đại ngân hàng đầu tư phát triển”, chả có ai hô, mà tự khắc “biến”. Trung Cộng cộng xưa nay lời vì mánh hạ thấp đồng nguyên, và buôn bán gian dối. Cơ bản là đồng nguyên mà nâng dồng nguyên lên thì đâu có lời. Cuộc diện sẽ đưa đến chiến tranh kinh tế, không thoát khỏi. Trong cuộc chạy đua, ai giàu tiền mạnh sức thì thắng. Chờ xem!

5. Bảo hộ mậu dịch

 Khi tư bản mạnh mở cuộc viễn chinh tìm thuộc địa và xâm lược các nước bé nhỏ. Họ ép các tiểu quốc phải mở cửa giao thương và đề cao khẩu hiệu tự do thương mại.Họ biết hàng hóa bản xứ đắt và xấu cho nên tự do thương mại là họ ăn chắc. Nhưng ở thế kỷ XX cho đến nay, nhiều nước hạng trung trở thành con rồng kinh tế, họ áp dụng bảo vệ mâu dịch thì mới thắng Anh , Mỹ... Trung Quốc đã áp dụng bảo hộ mâu dịch và các thủ đoạn gian manh để thu lợi, làm cho cán cân kinh tế nghiêng về họ và Mỹ, Anh, Pháp, Đức... phải thiệt thòi. Obama sĩ diện hảo, hèn nhát không dám kháng cự Trung Quốc vì sợ chíến tranh lạnh nên đã giúp Trung Cộng phát triển nhanh. Sau một thời gian làm ăn với Trung Cộng, quốc tế mới thấy Trung cộng gian manh. Người ta xa lánh Trung cộng và áp dụng bảo hộ mậu dịch..
 Lý giải cho động thái bảo hộ thương mại một cách rõ ràng này, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Katainen tuyên bố: “Tự do thương mại trước hết phải công bằng, và chỉ khi nào công bằng được đảm bảo thì mới có thể có tự do thương mại”. Theo thống kê, hiện Liên minh châu Âu (EU) đang có khoảng 30 triệu việc làm phụ thuộc vào tự do thương mại, và việc Ủy ban châu Âu đưa ra một biện pháp bảo hộ với thép Trung Quốc nói trên được xem là điều cần thiết để tránh tạo ra bất ổn cho nền kinh tế của toàn liên minh.
 http://www.baomoi.com/dung-la-khi-ong-trump-danh-manh-vao-hang-trung-quoc-de-bao-ve-kinh-te-my/c/20909476.epi

 Muốn chống Trung quốc thao túng tiền tệ, hạ giá hàng bằng cách hạ giá đồng nhân dân tệ thì phải áp dụng bảo hộ mâu dịch, đánh thuế cao hàng Trung Cộng. Đó là đường lối chung của Âu Mỹ ngày nay không riêng gì nước Mỹ của Trump.

 Theo nhận định hôm 12/11 của tờ Thời báo Tài chính (Anh), Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng tăng cường thuế chống bán phá giá như một biện pháp trừng phạt thương mại nhằm vào hàng hóa nhập khẩu tại thị trường nội địa.[...].
Thép Trung Quốc tràn ngập thị trường châu Âu, khiến sức ép đối với các nhà sản xuất nội địa gia tăng, và việc làm giảm mạnh. Vì vậy, các sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc có thể tiếp tục là mục tiêu hàng đầu của các quy định áp thuế chống bán phá giá.
Bộ trưởng Kinh tế Slovakia Peter Ziga cho rằng "châu Âu không thể cứ mãi khờ khạo và cần phải bảo vệ lợi ích của mình."
Theo ông Ziga, EU cần điều chỉnh các biện pháp bảo hộ mậu dịch được áp dụng suốt 15 năm qua, bởi thị trường thế giới giờ đây đã thay đổi sâu sắc, toàn diện. Ủy ban châu Âu (EC) cùng với Pháp và Đức đang thúc đẩy việc tăng thuế chống bán phá giá để bảo vệ ngành thép châu Âu.
 http://cafef.vn/bao-anh-eu-san-sang-tang-cuong-thue-chong-ban-pha-gia-20161112200650484.chn

 Ông Trump nói sẽ đánh thuế lên 45% các hàng hóa Trung Cộng.

Theo số liệu ông Trump đưa ra, thâm hụt phương mại của Mỹ với Trung Quốc hiện quá cao. Cụ thể, năm 2015, con số này lên tới hơn 500 tỷ USD, dù số liệu do Chính phủ Mỹ công bố là 367 tỷ USD.
 http://baoquocte.vn/hang-trung-quoc-se-bi-danh-thue-manh-neu-donald-trump-dac-cu-34995.html

 Dù Obama hèn  nhược, cuối canh, việc  bảo hộ mậu dịch đã có trước ngày ông Trump đắc cử. Việc đòi trừng phạt Trung Cộng bán phá giá là xu hướng chung của thế giới sau khi ngậm quả đắng Trung Cộng.Nước Mỹ đã tiến hành tăng thuế các mặt hàng Trung Cộng, cụ thể là thép:
Hãng tin Reuteurs cho biết ngày 17/5/2016, Hoa Kỳ chính thức tăng thuế nhập khẩu thép của Trung Quốc lên 522%, đặc biệt đối với thép tấm cán nguội được sử dụng trong công nghiệp xe hơi, công-ten-nơ và xây dựng.
Các nhà sản xuất thép Hoa Kỳ và châu Âu cáo buộc Trung Quốc bóp méo thị trường thép thế giới và phá giá với sản lượng dư thừa trong nước.
Theo Hoa Kỳ, cạnh tranh không bình đẳng của Trung Quốc đã khiến ngành thép Hoa Kỳ mất đi khoảng 12 ngàn việc làm trong năm 2015. Cũng trong năm 2015, Trung Quốc đã xuất khẩu thép tấm cán nguội sang Hoa Kỳ với tổng giá trị khoảng 272 triệu đô la.
Lượng thép nhập khẩu của Hoa Kỳ chỉ chiếm khoảng 2% lượng xuất khẩu của Trung Quốc. Tuy nhiên, do chống phá giá, các nước nhập khẩu thép của Trung Quốc sẽ phân tán hơn. Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục chính sách hỗ trợ thuế xuất khẩu cho các nhà xuất khẩu thép Trung Quốc trong nỗ lực vực dậy ngành này.
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20160518-hk-tang-thue-nhap-khau-thep-tq


(VNF) - Nguồn cung thép trên toàn cầu và ở Mỹ đang dư thừa trong cuộc cạnh tranh với thép Trung Quốc có mức giá bị đẩy xuống thấp nhất trong 9 năm qua. Chính vì vậy một số loại thép chống ăn mòn của Trung Quốc có thể bị Mỹ đánh thuế lên tới 236%. Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 3/11 cho biết.

Theo phát hiện của cơ quan này, 5 nhà xuất khẩu thép của Trung Quốc gồm Angang Group Hong Kong Co. và Baoshan Iron & Steel Co. đã được nhận trợ cấp tới mức 236%. 
http://vietnamfinance.vn/tai-chinh-quoc-te/thep-trung-quoc-co-the-bi-my-danh-thue-len-toi-236-20151105082135533.htm


Ngày 27/10, Bộ Thương mại Mỹ ra thông báo đánh thuế tạm thời lưới thép và ống thép đúc nhập khẩu từ Trung Quốc. Với đối với ống thép đúc mức thuế tăng từ 7,53% lên 12,06% và đối với lưới thép là 7,44%.
Đầu tháng 9 trước đó, Bộ Thương mại Mỹ điều tra được bằng chứng các sản phẩm thép của Trung Quốc xuất sang Mỹ lại được hưởng trợ giá từ 10,9% đến 30,69%.
 http://nguyenbinh.vn/luoi-thep-nhap-khau-danh-thue-cao/
 Và trong cuộc chiến tranh kinh tế này, Trung Quốc sẽ bị thiệt hại nhiều hơn Mỹ.
 Ngô Nhân Dụng viết:
"Nếu Mỹ đánh thuế 45%, hàng hóa Tàu xuất cảng sang Mỹ sẽ giảm bớt gần 89%, mất $420 tỷ, gần 5% tổng sản lượng nội địa (GDP) Trung Quốc. Nếu đánh 30%, nước Tàu sẽ mất gần 4% GDP, nếu chỉ tăng lên tới 15% cũng mất gần 2%. Chính Cộng Sản Trung Quốc đang tìm cách cải tổ cơ cấu kinh tế để nâng cao phần tiêu thụ nội địa, bớt lệ thuộc vào việc xuất cảng
 Nếu Mỹ đánh thuế 45%, hàng hóa Tàu xuất cảng sang Mỹ sẽ giảm bớt gần 89%, mất $420 tỷ, gần 5% tổng sản lượng nội địa (GDP) Trung Quốc. Nếu đánh 30%, nước Tàu sẽ mất gần 4% GDP, nếu chỉ tăng lên tới 15% cũng mất gần 2%. Chính Cộng Sản Trung Quốc đang tìm cách cải tổ cơ cấu kinh tế để nâng cao phần tiêu thụ nội địa, bớt lệ thuộc vào việc xuất cảng."
 https://changevietnam.wordpress.com/2016/11/13/donald-trump-va-trung-quoc/

 Hà Thu viết:
"Cam kết áp thuế nhập khẩu lên hàng Trung Quốc của Donald Trump sẽ gây xung đột lợi ích với Trung Quốc và khiến nước nước này mất hàng trăm tỷ USD, nghiên cứu mới nhất của Kevin Lai – nhà kinh tế học khu vực châu Á tại Daiwa Capital Markets cho biết.
Lai ước tính việc Trump muốn áp 45% thuế lên hàng hóa Trung Quốc để thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ sẽ khiến hàng hóa nước này vào Mỹ giảm 87%, tương đương Trung Quốc mất 420 tỷ USD. Theo thời gian, cộng với nhiều yếu tố khác, GDP Trung Quốc sẽ mất 4,82%. 

Đó là chưa kể khoảng 462 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có thể bị hụt nếu các công ty rút khỏi quốc gia đông dân nhất thế giới.[...].Tuy nhiên, kể cả nếu mức thuế chỉ là 15%, GDP Trung Quốc cũng vẫn sẽ mất 1,8%. Thuế nhập khẩu có thể áp lên rất nhiều loại hàng hóa, từ máy móc đến công cụ, đồ chơi và đồ gia dụng,[...]..Lai cho rằng cán cân thanh toán của Trung Quốc đang bị đe dọa, do dòng tiền vẫn đang chảy khỏi nước này và thặng dư tài khoản vãng lai không bền vững. Thuế nhập khẩu sẽ khiến sức ép này tăng thêm và tất cả những tác động trên sẽ khiến NDT mất giá.[...].Lai cho biết cơ chế tỷ giá gần như cố định của Trung Quốc và sự can thiệp thường xuyên của ngân hàng trung ương nước này đã giúp hạn chế đà tăng của NDT suốt 20 năm qua. Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Mỹ đã giúp Trung Quốc có nguồn đôla dồi dào với giá rẻ. Sau đó, Trung Quốc lại dùng số đôla có được từ thặng dư thương mại để mua trái phiếu Chính phủ Mỹ.
Vì thế, Lai cho rằng chiến thắng của Trump sẽ càng gây sức ép lên nền kinh tế vốn đang chậm lại của Trung Quốc. “Rõ ràng là thiệt hại sẽ rất lớn”,
 http://vietnambiz.vn/neu-lam-tong-thong-donald-trump-co-the-thoi-bay-420-ty-usd-khoi-trung-quoc-2644.html

 Có kẻ cho rằng mở cuộc chiến tranh kinh tế, cả thế giới sẽ chống Mỹ. Tôi nghĩ là không. Cuộc đồng khởi của các nước Âu Mỹ là chống Toàn cầu hóa, chống Trung Cộng buôn bán gian manh cho nên tất cả sẽ hoan hô Mỹ chống Trung cộng để đem lại công ăn việc làm cho nhân dân họ.

 Trên Le Monde đã có một bài viết khá lý thú mang tựa đề « Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Pháp, ‘Trung Quốc không còn là con gà đẻ trứng vàng’ », nêu bật một mối lo chung của các công ty xí nghiệp ngoại quốc làm ăn với Bắc Kinh : đó là công nghệ của họ bị mất vào tay Trung Quốc.
Đối với Le Monde, việc mô hình kinh tế Trung Quốc chuyển đổi đang gây xáo trộn trong hoạt động của 1.500 doanh nghiệp Pháp ở Trung Quốc, với vô số các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay các xí nghiệp cỡ trung bình, bên cạnh 15 đại tập đoàn Pháp như Michelin, Vuitton, Sanofi, Auchan… mà theo số liệu năm 2014, đã tạo ra được hai phần ba trong tổng số 570.000 công việc làm tại quốc gia châu Á này.
Để nêu bật các khó khăn mà các doanh nghiệp Pháp gặp phải, bài báo của Le Monde nêu lên ví dụ cụ thể của Redex, một công ty cỡ trung bình tại tỉnh Loiret miền Trung nước Pháp, chuyên sản xuất máy cán thép cao cấp ở Pháp và Đức. Ngay từ năm 2009, công ty này đã bắt đầu mở một trung tâm thẩm định và sửa chữa tại Thượng Hải.

Những chuyển đổi kinh tế hiện nay tại Trung Quốc theo hướng chú ý nhiều hơn đến lãnh vực dịch vụ và tiêu thụ nội địa không phải là không thuận lợi cho Redex, như nhận định của bà Sylvie Grandjean, lãnh đạo chi nhánh của công ty Pháp tại Trung Quốc, nhất là khi thị trường đã bớt chú ý đến giá rẻ, để chuyển sang đòi hỏi chất lượng cao.[....].Tại Redex, để tránh cho công nghệ của mình bị đánh cắp, ngay từ đầu, công ty này đã loại trừ hình thức liên doanh với phia Trung Quốc. Và khi mở chi nhánh Thượng Hải, với khoảng 20 nhân viên hoàn toàn người Trung Quốc, Redex đã cẩn thận « phân mảnh cấu trúc của doanh nghiệp, để cho không có bất kỳ liên lạc nào giữa các thực thể khác nhau của công ty ».

Nhìn chung, theo ông Guillaume Bernard, tổng giám đốc chi nhánh công ty con tại Trung Quốc của Bernard Controls, một nhà sản xuất động cơ điện cho các loại van dùng trong các nhà máy điện hạt nhân, thì các doanh nghiệp Pháp « luôn luôn gặp phải những vấn đề rất lớn về quyền sở hữu trí tuệ, mà Trung Quốc có một cách giải thích rất cá biệt ».[....]..Ông Alban Dastugue, cố vấn phụ trách quốc tế của Phòng Thương Mại và Công Nghiệp vùng Paris Ile-de-France thẩm định : « Trong những năm 2000, Trung Quốc rất được ưa chuộng. Hiện nay thì không còn như vậy nữa ».[...].
Cũng liên quan đến Trung Quốc, Le Monde đã ghi nhận một sự cố ngoại giao nghiêm trọng xẩy ra hôm 01/11/2016 giữa Trung Quốc và Đức trong bài « Bắc Kinh rất bất bình sau vụ Berlin đổi thái độ đối với đầu tư Trung Quốc ».

Theo Le Monde, khi bộ trưởng Kinh Tế kiêm phó thủ tướng Sigmar Gabriel, cùng với một phái đoàn 60 nhân vật quan trọng trong nền kinh tế Đức bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc trong 5 ngày cách nay hai hôm, phía Berlin cũng đã dự trù việc tiếp đón sẽ không nồng hậu lắm. Thế nhưng thực tế còn nghiêm trọng hơn, với một sự cố ngoại giao thực thụ.

Trước sự sững sờ của mọi người, bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc Cao Hổ Thành đã hủy bỏ vào phút chót việc ông cùng với khách mời người Đức xuất hiện trước cử tọa đến dự cuộc họp của Ủy Ban Kinh Tế Trung-Đức, ủy ban điều phối quan trọng nhất của hai bộ Thương Mại.
Đối với Le Monde, sự cố nói trên là bằng chứng rõ rệt nhất cho thấy là sự hiểu lầm giữa hai bên đang hết sức sâu sắc, sau khi Berlin ngăn không cho đầu tư Trung Quốc mua lại hai công ty sáng giá của Đức.
Theo những người tháp tùng phó thủ tướng Đức, ông Sigmar Gabriel, ông đã cùng với đồng nhiệm Trung Quốc ăn trưa với nhau và đã có một cuộc trao đổi ý kiến nẩy lửa, với kết quả là ông Cao Hổ Thành đã tẩy chay sự kiện chung trong chương trình dự kiến.
Và tại Đức, đại sứ Trung Quốc đã không ngần ngại cho đăng trên trang ý kiến của tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung ngày 02/11 một bài đả kích Đức mang tựa « Không nên đối xử với một đối tác như vậy », bày tỏ thái độ « quan ngại trước xu hướng bảo hộ mậu dịch ngày càng mạnh ở Đức ».
http://vi.rfi.fr/chau-a/20161103-ac-mong-khi-lam-an-voi-trung-quoc-bi-mat-cong-ngheNgười ta khinh khi Trump đủ thứ.Nhưng mới đây ông Trump đã làm vài điều đáng khen:

(1).PHILIPPINES

 Hôm  2/12, ông Trump  đã mời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm Nhà Trắng vào năm sau, phát ngôn viên của ông Duterte cho biết.
  Tổng thống Philippines hứa không "cãi cọ" với Mỹ sau khi ông Trump đắc cử. Trước đó, ông Duterte đã mời Tổng thống đắc cử Trump thăm Philippines vào năm sau khi Philippines chủ trì hội nghị thượng đỉnh ASEAN.
http://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-moi-tong-thong-philippines-tham-nha-trang-20161203071410089.htm

Người ta bảo Trump hung hăng nhưng giờ ta thấy rõ Trump khôn ngoan và tế nhị hơn Obama.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump đã chúc ông thành công trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma tuý, một chiến dịch đã giết chết 4000 người tính từ tháng Bảy năm nay.
Theo ông Duterte, nhà lãnh đạo tương lai của Mỹ nói với ông rằng ông đã tiến hành chiến dịch trấn áp tội phạm ma tuý “trong tư cách một quốc gia có chủ quyền, và theo một cách đúng đắn.”
http://www.voatiengviet.com/a/ong-trump-chuc-ong-duterte-thanh-cong-trong-chien-dich-bai-tru-ma-tuy/3621576.html

(2).ĐÀI LOAN

 Với cú điện thoại cho tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump ngày 02/12, nữ tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã giành được một chiến thắng ngoại giao ngoạn mục. Cú điện thoại chỉ kéo dài khoảng hơn 10 phút, nhưng khi trực tiếp điện đàm như vậy với tổng thống Đài Loan, tổng thống tân cử Donald Trump đã làm trái với chính sách của Hoa Kỳ kể từ năm 1979, đó là chỉ công nhận một nước Trung Quốc duy nhất, mà Đài Loan là một bộ phận không thể tách rời.
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20161205-dien-dam-voi-trump-tong-thong-dai-loan-thang-lon


Chuyên gia Stephen Yates, phó chủ tịch Hội Đồng An Ninh Quốc Gia giai đoạn 2001-2005, khẳng định là tên bà Thái Anh Văn được đưa « rất sớm » vào danh sách các nguyên thủ quốc tế mà chính quyền mới tại Mỹ « tiếp xúc ». Donald Trump tiên liệu trước là Bắc Kinh sẽ nổi giận nhưng ông cương quyết đối đầu.

Người ta cho rằng ông Trump bốc đồng, chẳng biết gì về nghi thức ngoại giao. Theo Washington Post, các cố vấn của tổng thống tân cử xác nhận là vụ điện đàm Donald Trump -Thái Anh Văn không phải do bất ngờ mà là có tính toán trước, kể cả quyết định công bố nội dung buổi điện đàm.
Cú điện thoại của tổng thống Đài Loan là « kết quả của nhiều tháng chuẩn bị và thảo luận trong nội bộ ban cố vấn của tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ ».
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20161206-trung-quoc-choang-vang-vi-donald-trump

Các bình luận gia quốc tế cho là Trump khiêu khich Trung Quốc, khiến Trung Quốc nổi giận. Sau cú điện thoại nói trên, Bắc Kinh trút sự giận dữ về phía Hoa Kỳ hơn là về phía Đài Loan, thể hiện qua công hàm “lọng trọng phản đối” chính phủ Mỹ. Báo chí Trung Quốc hôm nay cũng chĩa mũi dùi về phía ông Donald Trump nhiều, chỉ trích nhà tỷ phú là “thiếu kinh nghiệm về ngoại giao”. Riêng Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc thì yêu cầu đưa hệ thống tên lửa đạn đạo Đông Phong 41 vào hoạt động ngay để đáp lại thái độ khiêu khích của Mỹ. Nhưng báo chí Trung Quốc cũng không quên cảnh cáo tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn rằng mọi mưu toan của chính quyền Đài Bắc gây căng thẳng sẽ gặp hậu quả ngược lại.

Đáp lại trách cứ của Trung Cộng, ông Trump đã trả lời một cách ngang tàng:

 Vâng, anh phá giá đồng tiền trong nước để trục lợi về xuất khẩu, làm tổn hại đến nền kinh tế của tôi; anh xây dựng các pháo đài trên Biển Đông, cản trở tự do đi lại trên đại dương, vậy anh có nói với tôi lời nào không mà đòi tôi phải xin phép anh để nhận một cú điện thoại chúc mừng tôi thắng cử?
 http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/a-call-of-the-century-ml-12072016121914.html

(3). NHẬT BẢN, NAM HÀN

Cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kết thúc tối hôm qua (17/11) tại New York, với những tín hiệu cho thấy hai ông đồng ý cùng xây dựng mối quan hệ tốt để làm việc chung.
Ngay sau khi cuộc gặp kết thúc, Thủ tướng Nhật Bản cho báo chí biết ông Trump là một nhà lãnh đạo mà ông hoàn toàn tin tưởng, nói thêm buổi gặp gỡ giúp ông tin rằng hai bên sẽ làm việc chung với nhau.
Trên Facebook, ông Trump cho đăng hình chụp với Thủ tướng Abe, viết thêm rằng ông vinh dự được Thủ tướng Nhật Bản ghé nhà thăm, để khởi đầu điều ông gọi là tình bạn thắm thiết. Hai ông cũng đồng ý gặp lại nhau trong thời hạn sớm nhất.
 http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/trump-abe-11182016091813.html

Tại Seoul, Văn phòng Tổng thống Nam Hàn cho biết Tổng thống Tân cử Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ an ninh quốc phòng cho quốc gia này, theo đúng bản hiệp ước an ninh chiến lược song phương mà hai quốc gia đã ký kết và đang thực hiện.
Cam kết này được ông Trump đưa ra trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye hồi sáng nay, đảm bảo tiếp tục mối quan hệ vững chắc đã có và sẽ cùng Seoul đương đầu với những bất ổn do Bắc Hàn gây nên.
Ông Trump còn nói là quân đội Hoa Kỳ luôn ở thế sẵn sàng để bảo vệ an ninh quốc phòng cho Nam Hàn  


(4).BIỂN ĐÔNG

Nhiều nhà  bình luận cho rằng Trump chủ trương co cụm, từ bỏ mọi can thiệp vào các vn đề quốc tế, rằng Trump bỏ rơi các đồng minh, phá bỏ chính sách xoay trục về châu Á của Obama. Nhưng thực tế không phải vậy. Biển Đông là đường giao thông quốc tế, trong đó Mỹ là cường quốc biển cả, phần lớn hàng hóa Mỹ đều qua Biển Đông. Mỹ không đời nào để Trung Cộng xiết họng và bóp mũi mình.

 Tổng thống tân cử của Hoa Kỳ Donald Trump ngày 04/12/2016 đã bất ngờ chỉ trích Trung Quốc về việc xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên nhà tỷ phú New York bình luận về những hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông kể từ khi ông đắc cử tổng thống.
Trên trang Twitter của mình, ông Donald Trump viết : “Trung Quốc có đã hỏi xem chúng ta có đồng ý để cho họ xây dựng một tổ hợp quân sự đồ sộ ngay giữa Biển Đông? Tôi không nghĩ thế”.
 
 Không chỉ trong hồ sơ Biển Đông, ông Trump còn chỉ trích Bắc Kinh về chính sách tiền tệ khi viết : “Trung Quốc có đã hỏi xem chúng ta có đồng ý để họ phá giá đơn vị tiền tệ ( khiến các công ty chúng ta khó cạnh tranh ), đánh thuế nặng lên các hàng hóa của chúng ta nhập vào nước họ?
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20161205-donald-trump-chi-trich-trung-quoc-ve-bien-dong

(5). TRUNG CỘNG 

Truyền thông Trung Quốc nói việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chọn Thống đốc bang Iowa Terry Branstad làm đại sứ ở Trung Quốc sẽ gửi đi một tín hiệu tích cực cho mối quan hệ giữa hai nước, nhưng vị đại sứ này phải giữ lời hứa trước đó là không đối đầu với Bắc Kinh.
Theo các nhà ngoại giao và các chuyên gia thương mại, việc bổ nhiệm ông Branstad, người được xem là một người bạn lâu năm của Trung Quốc, và có quan hệ thân thiện với Chủ tịch Tập Cận Bình từ 30 năm trước, có thể sẽ giúp tháo gỡ những căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 http://www.voatiengviet.com/a/tan-hoa-xa-ong-trump-chon-dai-su-tq-la-mot-dau-hieu-tich-cuc/3628270.html

Tuy nhiên, nhiều sự kiện cho thấy Mỹ thẳng tay với Trung Cộng.

 Trong phúc trình thường niên gửi Quốc hội, Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung nói đảng cộng sản Trung Quốc dùng các doanh nghiệp được nhà nước chống lưng làm công cụ kinh tế chính để thăng tiến và chinh phục các mục tiêu về an ninh quốc gia.

Phúc trình khuyến nghị Quốc hội Mỹ cấm các công ty quốc doanh Trung Quốc thu mua các công ty Mỹ bằng cách thay đổi sự quy định của CFIUS, cơ quan chính phủ Mỹ tiến hành các cuộc đánh giá an ninh liên quan đến các trường hợp muốn sang nhượng doanh nghiệp cho các công ty nước ngoài.
CFIUS, do Bộ Ngân khố Mỹ lãnh đạo cùng đại diện từ 8 cơ quan khác bao gồm Bộ quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa hiện có quyền phủ quyết đối với các vụ sang nhượng doanh nghiệp cho các công ty tư nhân hay quốc doanh của nước ngoài nếu phát hiện thương vụ này có thể đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ và cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ.
 http://www.voatiengviet.com/a/uy-ban-quoc-my-can-cam-tq-thau-tom-doanh-nghiep-my/3599455.html

Một số báo Mỹ đưa tin Thượng nghị sĩ Marco Rubio hôm 6/12 đã đề xuất một dự luật đặt ra những hạn chế đối với các cá nhân hoặc pháp nhân tiếp tay cho hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Một chuyên gia ở Hà Nội cho rằng Việt Nam sẽ hoan nghênh dự luật này.
Dự luật của vị thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện bang Florida có tên “Đạo luật Trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông”.

Các biện pháp trừng phạt được đề xuất bao gồm cấm visa Mỹ đối với các cá nhân, pháp nhân Trung Quốc nào đóng góp cho các công trình đe dọa đến hòa bình trong khu vực, thực hiện trừng phạt các pháp nhân hưởng lợi từ các hoạt động trong trường hợp Trung Quốc có hành động quân sự hung hăng, yêu cầu lập phúc trình về những người liên quan đến các hành động có thể bị trừng phạt, và hạn chế viện trợ nước ngoài đối với những nước công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở các vùng biển này.
Diễn dịch một cách khái quát, dự luật sẽ nhắm mục tiêu vào nhiều đối tượng, từ nhân viên tuần duyên và hải quân Trung Quốc, cho đến các công ty xây dựng và đội ngũ ngư dân thực hiện việc tuần tra trá hình ở vùng biển xa xôi cách bờ biển Trung Quốc.

Ông Rubio nói những hàng động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông không có tính chính danh, đe dọa an ninh khu vực và thương mại của Mỹ. Ông nói không thể để an ninh của các đồng minh của Mỹ trong khu vực và các quyền lợi kinh tế của Mỹ bị ảnh hưởng vì những vi phạm các chuẩn mực quốc tế của Trung Quốc giữa lúc nước này theo đuổi mộng bá chủ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.
 http://www.voatiengviet.com/a/chuyen-gia-vn-se-hoan-nghenh-du-luat-my-trung-phat-tq/3628352.html

Bài diễn văn sau đây đã cho thấy nỗi đau đớn của nước Mỹ dưới triều đại Obama dã làm kinh tế nước Mỹ suy đồi, dân Mỹ thất nghiệp. Nội dung chính là "Phải Tiêu Diệt Trung Quốc".[2]
Bài diễn văn này gồm những điểm sau :

Trung quốc tiêu diệt kinh tế Mỹ:

-Đến 2027, kinh tế Trung Quốc sẽ lớn nhất thế giới: Từ G. Bush cho đến Obama, nước Mỹ có khoảng 20 triệu-30 triệu người thất nghiệp.Mỹ đã không bảo vệ công ăn việc làm cho dân Mỹ.
-Kinh tế Trung Cộng  tăng 90% , nhất là 2011 lên đến 97% trong khi Mỹ chỉ tăng 1.9%
-Mỗi năm Trung Cộng thặng dư 300 tỷ đô la, nghĩa là Mỹ mất 300 tỷ đô.
-Trung Cộng hạ tỷ giá đồng nhân dân tệ, gần 50% đề nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ.
-Trung Cộng dùng tiền mua các công ty Mỹ, lũng đoạn kinh tế Mỹ. Hàng năm họ bỏ ra hàng  nghìn tỷ đô la mua các công ty Mỹkinh doanh mà vẫn còn hàng tỷ do la trong ngân hàng.

Trung quốc phá hoại văn hóa Mỹ:

Trung Cộng nền giáo dục tốt nhất là sinh viện Thượng Hải, hàng năm có 7 triệu sinh viên tốt nghịệp còn Đại học Mỹ chỉ sản xuất những sinh viên thất nghiệp. Nguy cơ giáo dục Mỹ đang xuất hiện.40% trẻ em Latinh không có Trung học phổ thông nói gì Đại học.

Trung quốc diệt quân sự Mỹ:

Tăng cường quân đội, tăng cường vũ trang , máy bay chiến đấu, kho tên lửa nhắm vào Mỹ ,Trung Quốc  ăn căp tin tức tình báo..

 Bài diễn văn trên cũng đã cùng ý tưởng của ông trong ngày vận động bầu cử:
Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng nói Mỹ có thể làm bạn với Trung Quốc. Nhưng cũng chính ông nói: "Họ đến đây, họ lấy việc làm của chúng ta, họ kiếm được kha khá. Chúng ta phải sống cùng với kẻ ăn cướp việc làm lớn nhất trong lịch sử thế giới."
Và đôi khi ông Trump cho thấy dường như đã tìm được giải pháp.
"Tôi đã ký nhiều hợp đồng làm ăn với Trung Quốc. Trung Quốc rất tuyệt vời. Tôi không có gì bực tức Trung Quốc, mà tôi giận dữ với những người đã để chuyện đó xảy ra. Trung Quốc rất tuyệt, nhưng họ đã thoát tội 'sát nhân'."
Một phần trong lời hứa "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" của mình, ông Trump thường nói rằng Hoa Kỳ phải "chiến thắng" trong mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc.
 http://www.bbc.com/vietnamese/world-37935597


Trước sự bất lực của Obama, người Mỹ thấy mình đã thất trận, nay phải vùng lên giành lại quyền lợi. Ý chí của Trump là ý chí của nhân dân Mỹ. Theo Le Monde, Bắc Kinh bắt đầu nhận ra rằng quả thực ông Trump rất bị ảnh hưởng của các học giả hay chính khách trong đảng Cộng Hòa rất có ác cảm với sự vươn lên của Trung Quốc. Một ví dụ được tờ báo Pháp nêu bật là ông Peter Navarro, cố vấn cho ông Trump về các vấn đề thương mại trong chiến dịch vận động tranh cử.
Nhân vật này là tác giả một quyển sách đả kích gay gắt chủ nghĩa quân phiệt Trung Quốc, xuất bản năm 2015 dưới tựa đề « Ngọa hổ : Chủ nghĩa quân phiệt Trung Quốc có ý nghĩa ra sao đối với thế giới - Crouching Tiger : What China's Militarism Means for the World) ». Trong một bài biên khảo trên chuyên san The National Interest tháng Bảy vừa qua với tựa đề « Hoa Kỳ không thể bỏ rơi Đài Loan », ông Navarro viết: « Trước các hành vi xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, đã đến lúc Hoa Kỳ phải dấn thân mạnh hơn nữa vào việc hiện đại hóa khả năng phòng thủ của Đài Loan ».
 http://vi.rfi.fr/diem-bao/20161208-trung-quoc-gao-nuoc-lanh-tu-donald-trump

Nhiều bình luận gia cho rằng Trump đã đi theo khuynh hướng tự cô lập như trước thế chiến. Và đó cũng là tinh thần dân tộc. Đi xa hơn, người ta cho rằng không riêng Trump mà đa số quốc gia đã theo chủ nghĩa dân túy ( Populism ), nhất là ở Âu Châu .

Wikipedia định nghĩa Chủ nghĩa dân túy hay chủ nghĩa đại chúng có thể xem là một hệ tư tưởng, triết học chính trị hay một dạng luận điểm của tư tưởng chính trị xã hội trong đó so sánh "nhân dân" với tầng lớp "tinh hoa", bảo vệ nguyện vọng và quyền lợi cho nhân dân, kêu gọi sự thay đổi hệ thống chính trị và xã hội. Từ điển Cambridge định nghĩa chủ nghĩa dân túy là "những tư tưởng và hoạt động chính trị với mục đích đại diện cho nguyện vọng và nhu cầu của người dân bình thường".[...].
Đây là trào lưu tư tưởng xã hội theo chủ nghĩa không tưởng mang tính nông dân của tầng lớp thanh niên trí thức Nga, xuất hiện ở Nga cuối thế kỉ 19. Những người sáng lập là Ghecxen (A. I. Gercen), Checnưsepxki (N. G. Chernyshevskij). Trong những năm 1870, những nhà tư tưởng tiêu biểu nhất của CNDT là Bakunin (M. A. Bakunin), Laprôp (P. L. Lavrov), Mikhailôpxki (N. K. Mikhajlovskij).
Đặc trưng của chủ nghĩa dân túy này là tư tưởng dân chủ nông dân, mơ ước chủ nghĩa xã hội với hi vọng bỏ qua chủ nghĩa tư bản, cho rằng có thể tiến lên chủ nghĩa xã hội bằng hình thức công xã nông thôn, cho giai cấp nông dân (do trí thức lãnh đạo) là động lực chính của cách mạng. Những năm 70, 80 thế kỉ 19, chủ nghĩa dân túy có vai trò tích cực chống Nga hoàng. Nhưng về sau, CNDT đã trở thành một trở ngại cho việc truyền bá chủ nghĩa Mac vào nước Nga.

Vũ Ngọc Yên viết rằng Con ma cộng sản ra đi, một bóng ma mới xuất hiện. Bóng ma chủ nghĩa dân túy (Populism). Bóng ma mới này đang phát triển mạnh ở toàn Âu và là một hiện tượng chính trị có tiềm năng đe dọa hệ thống chính trị dân chủ trong thập niên tới.CNDT nổi bật qua những quan điểm bác bỏ tầng lớp trí thức, giới tinh hoa cầm quyền (elite) cũng như một số định chế chính trị (institution). Chủ nghĩa dân túy thường nhấn mạnh mầm mâu thuẫn giữa "nhân dân" và tầng lớp "tinh hoa" và nhận là người đại diện cho giới bình dân chất phác chống lại tầng lớp tinh hoa cầm quyền thối nát.
http://danlambaovn.blogspot.com/2016/12/chu-nghia-dan-tuy-mot-bong-ma-moi-ang-e.html

Vài nhà bình luận quốc tế nói Trump theo chủ trương dân túy. Tờ Tin Tức chạy tít lớn: Duterte, Trump và Brexit: Khi chủ nghĩa dân túy lên ngôi.

Tờ này cũng kể ra một lô các chính trị gia theo  chủ nghĩa Dân Túy :
Tại Pháp, thủ lĩnh Marine Le Pen của đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu đang sẵn sàng tâm thế để tranh cử tổng thống vào tháng 5/2017, mặc dù khảo sát dự báo bà sẽ bị đánh bại bởi một ứng cử viên bảo thủ chính thống hơn.
Tương tự, từ Áo tới Hà Lan, Đức tới các nước thuộc khu vực Scandinavi, các đảng từng đứng bên rìa đang dần mạnh lên và được người dân chấp nhận. Ví như đảng chống người nhập cư, bài xích Hồi giáo mang tên Sự lựa chọn cho nước Đức (AfD) đang giành được 12% tỷ lệ ủng hộ trên toàn quốc sau khi thắng một số ghế trong bầu cử nghị viện bang. Đảng này đang là cơn đau đầu với Thủ tướng Angela Merkel khi bà chuẩn bị tranh cử nhiệm kỳ 4.
Thủ tướng cánh hữu Hungary là ông Victor Orban cũng đã trở thành một nhân vật đi đầu cho phong trào chống người tị nạn ở Đông Âu.
Tại Áo, chính trị gia Norbert Hofer thuộc đảng cực hữu cũng đang kỳ vọng chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lại để bầu tổng thống vào tháng 12 tới.

 Tội không nghĩ Trump cũng như các lãnh tụ châu Âu theo chủ nghĩa dân túy mà theo chủ nghĩa quốc gia vì ông không nhân danh giới bình dân hay lao động mà  nhân danh lãnh đạo nước Mỹ phục vụ toàn dân chứ không riêng tầng lớp nào.Tôi cũng không nghĩ ông Trump cũng theo chủ nghĩa dân túy nếu dân tuý là chống giới trí thức, thượng lưu và nhóm quyền lực. Ông Trump có chống nhóm quyền lực vì bọn này đang cản trở Trump. Ông Trump theo chủ nghĩa quốc gia (nationalism) mà quốc gia Mỹ bao gồm nhiều sắc tộc. Thành thử những ai gọi ông Trump là dân túy, là KKK, là kỳ thị chủng tộc là một sự vu khống trắng trợn.

Không nên cho rằng Trump bốc đồng, hồ đồ. Ông Trump chỉ là một thành viên của phong trào quốc tế chống lại Toàn cầu hóa. Tôi nói phong trào vì không riêng Trump mà nhiều lãnh đạo các nước Âu Mỹ đã đứng dậy tẩy chay toàn cầu hóa và chống Trung Quốc buôn bán gian dối.Obama 8 năm ngậm miệng cúi đầu, cuối nhiệm kỳ cũng gở thua vớt vát.

Từ thế kỷ XVII, nhờ phát minh máy hơi nước, con người chế tạo tàu thuyền đi khắp nơi, do đó văn minh được tự nhiên truyền bá. Tòan cầu hóa là một sự kiện đương nhiên, nó làm cho nhân lại tiến bộ, con người gần nhau. Nhưng chủ trương Toàn cầu hóa khoảng 1980 , chuyển hãng xưởng, tiền bạc, kỹ thuật cho Trung Cộng là một điều vô cùng tai hại cho thế giới.
Barach Obama gần mãn nhiệm kỳ cũng kêu gọi toàn cầu hóa, nhưng giọng điệu yếu xìu. Ông không ca tụng nó thành công, không thể đảo ngược  nhưng ông bảo phải điều chỉnh! Có sai lầm mới điều chỉnh chứ!

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trước các nguyên thủ quốc gia và ngoại trưởng đến từ 193 quốc gia, ông Obama đã cảnh báo rằng những lực lượng toàn cầu hóa đang bộc lộ "những chủ trương sai lầm sâu sắc" trên toàn cầu đồng thời kêu gọi cần có sự "điều chỉnh thỏa đáng" để đảm bảo các quốc gia và người dân không bị lùi về một thế giới còn bị chia rẽ sâu sắc hơn nữa.
 http://www.vietnamplus.vn/tong-thong-my-obama-keu-goi-dieu-chinh-tien-trinh-toan-cau-hoa/407052.vnp

Muốn nước Mỹ phục hồi, muốn thế giới an bình thịnh vượng phải dẹp chính sách toàn cầu hóa, phải đem hãng xưỡng, vốn liếng về quốc gia mình để nuôi dân mình. Đó là con đường chính nghĩa. Muốn đem công việc về cho nước Mỹ và các quốc gia tổn hại về toàn cầu hóa, phải đem hãng xưỡng, vốn liếng, chuyên viên từ Trung Cộng về nước. Và đòi hỏi Trung Cộng phải ngay thẳng, không thể để cho Trung Cộng hưởng lợi từ việc hạ thấp đông nhân dân tệ, buôn bán gian lận với việc ăn cắp trí tuệ Âu Mỹ, làm hàng độc hàng giả. Nước Mỹ không thể cúi mặt chịu lấn hiếp như thời Clinton và Obama khiếp nhược.Ai đời Trung Cộng hạ giá hàng đến 50%,, đánh thuế nhập khẩu Mỹ từ 5 đến 95% trong khi Mỹ chỉ đánh thuế hàng Trung Cộng từ 2% đến 2,9%. Đứa con nít cũng biết buôn bán như thế là ngu xuẩn. Thế mà từ George W. Bush, Bill Clinton và Barack  Obama cứ cúi đầu chịu trận. Dù là kế hoạch Không thành, hay làm cho con nhái to bằng con bò nhưng cũng vừa phải thôi. Sao họ tự cắt thịt họ và con cái họ để nuôi cọp dữ. Thành thử chủ trương của Trump là đúng huớng cho lợi ich Mỹ và cả thế giới!


 RFI nhận định :
 Hào phóng giảm thuế, điều chỉnh lại các quy định ngân hàng và hứa hẹn thúc đẩy tăng trưởng: Ban cố vấn về kinh tế cho Donald Trump với sự góp mặt của Steven Mnuchin trong bộ Tài Chính và Wilbur Ross ở bộ Thương Mại đang đưa ra một học thuyết mới dựa trên nền tảng chủ nghĩa yêu nước trong lĩnh vực kinh tế
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20161201-%C2%AB-tinh-than-yeu-nuoc-%C2%BB-hoc-thuyet-kinh-te-my-thoi-donald-trump


 Chính sách yêu nước của ông Trump đã thể hiện trong bài diễn văn tranh cử:
Một trong những nhiệm vụ căn bản nhất của chính phủ là bảo vệ cuộc sống người dân. Bất cứ chính phủ nào không làm được điều này là một chính phủ không xứng đáng để lãnh đạo. [...]. Ngày nào chúng ta còn được hướng dẫn bởi các chính khách không đặt nước Mỹ trên hết, ngày đó chúng ta có thể chắc chắn các quốc gia khác sẽ không tôn trọng nước Mỹ. Những điểm này sẽ thay đổi vào năm 2017.[...].. bây giờ, nhiệm vụ duy nhất và độc nhất của tôi là làm việc cho đất nước của chúng ta - làm việc cho tất cả các bạn. Đây là lúc chúng ta mang lại một chiến thắng cho người dân Mỹ
.
 Thực ra chủ nghĩa đich thực của các chính trị gia chân chính là phục vụ Tổ quốc. Thời De Gaulle người Pháp nêu khẩu hiệu: Cần Lao, Gia Đình và Tổ Quốc.  Nguyễn Đình Chiểu kêu gọi Trung hiếu,  Bửu Sơn Kỳ Hương dạy tứ ân,  sách Đại Học nói  Thân dân, và Mạnh Tử  nói Dân vi quý... Các triết gia đều lấy  mẫu số chung là dân tộc, là quốc gia, là phục vụ nhân dân . Mình không thương dân mình thì thương ai?Có ai như lũ Việt Cộng theo Marx quên tổ quốc, dân tộc mà đi tôn thờ quỷ dữ làm cha, làm thầy như Tố Hữu:
Giết! Giết! Giết!
Bàn tay không phút nghỉ
Để ruộng đồng thêm tốt
Lúa thêm xanh.
Cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng
Thờ Mao chủ tịch,thờ Stalin bất diệt

(Bài ca tháng muời)

 Nhiều nước, trong đó có VN đang chỉ trích Trump đang cổ súy cho “Chủ Nghĩa Dân Tộc”, nhưng dân tộc hay quốc gia đồng nghĩa, vì yêu nước thì phải thương dân, lấy dân làm gốc.

Chủ nghĩa dân tộc đối lập với chủ nghĩa quốc tế tam vô :Vô gia đình, vô tổ quốc, và vô thần. Chính tinh thần cộng sản vô tổ quốc mà Việt Cộng nhận Trung Cộng làm cha.

- Chủ nghĩa dân tộc đã phá tan Quốc tế II.
- Chủ nghĩa cộng sản với mô hình quốc tế, xóa biên cương quốc gia nhưng nó lại mở đường cho chủ nghĩa đế quốc cộng sản Nga và Trung Cộng.
-Chủ trương toàn cầu hóa làm cho các nước cắt thịt đem nuôi cọp béo Trung Cộng để nó trở lại uy hiếp Mỹ và thế giới, đặc biệt các quốc gia biển đông.
-Chủ nghĩa dân túy không phải là một chủ nghĩa độc tài như chủ nghĩa phát xít và cộng sản. Chủ nghĩa đại chúng đáng trách nếu nó chỉ là mánh khóe mị dân. Trái lại, chủ nghĩa này tốt nếu thực sự quyền lợi đại đa số nhân dân các quốc gia.

Nếu Trump thật sự tranh đấu cho nhân dân Mỹ thì cũng là cứu tinh của nhân loại thoát khỏi chủ trương toàn cầu hóa đã  làm cho sinh viên, trí thức và lao động các nước thất nghiệp hàng chục, hàng trăm  triệu người! Dù vì kế hoạch nào đi nữa, chính sách toàn cầu hóa có lợi cho tư bản bao nhiêu nhưng trăm nỗi khốn khổ gần nửa thế kỷ đã đổ lên đầu nhân dân các nước tư bản.

 Nếu Trump chỉ thực hiện được một phần dự định, như ông kết tội Obama làm 50 triệu dân Mỹ mất việc, mà trong vài năm , Trump đem lại  20 triệu việc làm cũng là quá tốt.
Tôi nghĩ Trump khác Marx, Lenin, Mao, Hồ Chí Minh giả dối, miệng mi dân nhưng thực tế bóc lột, đày đọa, gây chết chóc cho nhân dân.  Như Hồ Chí Minh miệng nói  đoàn kết dân tộc nhưng sau trận DBP, ông  thi hành CCRD, giết hại các địa chủ và trung nông, bần nông cho đủ túc số 5% dân chúng theo lệnh Trung Cộng. Ông nói độc lập tự do nhưng chính ông gửi thư cho Stalin xin chỉ thị về CCRD. Ông nói chia ruộng dân dân cày nhưng chỉ vài tháng ông thi lại ruộng đất, lập các HTX, bắt nông dân làm nô lệ với tình trạng đói rét, không thuốc men.Ông nói tranh đấu cho Việt Nam độc lập nhưng sự thực ông biến đảng Cộng sản Việt Nam thành đội quân viễn chinh của Trung Cộng, diệt Việt Nam và mở đường cho Trung Cộng nam tiến!


Những kẻ nói dân Âu Mỹ ủng hộ Trump là những  người thuộc giai cấp lao động da trắng, nhất là những người không có bằng đại học, cả phụ nữ và đàn ông, đã đồng loạt bỏ rơi đảng Dân chủ. Những cử tri vùng nông thôn đi bỏ phiếu rất đông. Và những người Mỹ cảm thấy họ bị chính phủ bỏ rơi và bị tụt hậu so với giới tinh hoa ở các vùng bờ biển cũng đã lên tiếng. 
 http://www.bbc.com/vietnamese/world-37922557

Nhận định như vậy là kiêu ngạo, khinh người và mù quáng. Họ là ai mà dám bảo những người ủng hộ Trump là học lực kém, ngu dốt  và dân nhà quê? Từ năm 2000, không riêng lao động thất nghiệp vì bao hãng xưỡng đều dời sang Trung Cộng, khiến cả thế giới làm vào khủng hoảng. Bác sĩ, kỹ sư, giáo sư, y tá , sinh viên đều đói,  đều lâm tình trạng khó khăn. Trump thắng cả các nơi thành thị lớn  chứ không phải riêng nông thôn nơi đây dân ngu dốt  chạy theo Trump như có kẻ đã phát ngôn bừa bãi! Trong nội các của Trump có nhiều người thuộc phe Dân chủ, và Trump không tự xưng là bình dân hay lao động như cộng sản. Trump là người yêu nước, yêu công bằng với phẩm chất chính trực. Khi tranh cử ông ăn nói bốp chát, bất lịch sự nhưng xem những lời tuyên bố và việc làm của ông sau ngày đắc cử tỏ ra ông biết tiến thoái, cương nhu chứ không độc tài ngu muội như Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông.


 

Con đường vinh quang của ông Trump có nhiều trở ngại. Ngày 19-12-2016, ông phải chịu sự phán xét của Đại cử tri đoàn. Đến tháng giêng 2017 ông Trump mới nhậm chức. Có nhiều âm mưu phá hoại Trump từ đây cho đến ngày 20-1-2017 và về sau nữa.   Đảng Dân Chủ đã cầm quyền 16 năm, nhà Clinton vợ chồng đều ở chóp bu nước Mỹ, sao họ không hạn chế lòng tham dục? Có nhiều âm mưu lớn  như biểu tình chống đối, loan tin thất thiệt, vu khống và tiến hành đánh đổ Trump bằng pháp lý, kể cả việc mưu sát.  Nhiều người cho Trump dối trá nhưng xem ra những tuyên bố và hành động của Trump gần đây  là thẳng thắn và cương quyết.

Có nhiều khác biệt giữa lời nói và việc làm. Ông Trump hồ đồ, cẩu thả nhưng có nhiều điểm  tốt nếu ông thực hiện được. Hơn nữa bên cạnh ông có nhiều cố vấn giỏi, rồi nội các, và lưỡng viện quốc hội và lưỡng đảng sẽ góp ý cho tổng thống Trump hoàn thành mộng ước" khôi phục nuớc Mỹ của ông (Make America Great Again).

Trước khi bầu cử, một số nhà quan sát chán ngán Trump lẫn Clinton. Sau cuộc bầu cử, phần lớn nhân dân Mỹ và thế giới té ngữa vì kết quả bất ngờ Trump đại thắng. Ôi! Thế sự thăng trầm quân mạc vấn!
Thế giới vô thường sắc tức thị không tức thị sắc. Đâu là chân lý? Đâu là trí tuệ?  Trong cuộc bầu cử này, các chính trị gia, các nhà bình luận quốc tế và các thầy bói nữa đều nhập cuộc nhưng kết quả cho thấy những bậc đại trí đó đã thua đậm!  Chúng ta bàng hoàng, không lẽ tất cả chúng ta đều là những thầy bói mù sờ voi? Con người chúng ta sai lầm vì bị vô minh che lấp, và cũng một phần do âm mưu lừa đảo dối trá của bọn gian ác trong truyền thông và chánh trị. Vậy thì những vua chúa, chủ tịch, tổng thống khi đem ra kế hoạch này, kế hoạch nọ đều là là học sinh dốt, không tìm đúng đáp số của bài toán cuộc đời? Không những Marx, Lenin, Stalin, Mao, Hồ, Pol Pot.. ngu dốt, tàn ác đã đành mà những người khác e cũng thế thôi? Chúng ta giao tính mạng, quốc gia cho những ông thầy mù lái xe đi xuống địa ngục đó thôi! Cuộc đời chúng ta, thế giới chúng ta sao mà bi đát vậy?


_____
CHÚ
[1].  Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Henry Kissinger đã có cuộc gặp với Tổng thống đắc cử Donald Trump bàn chuyện về Trung cộng.Kissinger người được Trung cộng vô cùng tôn kính vì những việc ông đã làm cho Trung quốc.Tổng thống Trump sau những lời khuyên của Kissinger đã bày tỏ phản ứng quyết liệt và lập trường vững vàng của ông.Donald Trump được kỳ vọng sẽ mang lại tương lai tốt đẹp đổi mới cho nước Mỹ.[...].Khỏi phải nghe họ nói, cũng biết rằng Kissinger sẽ khuyên Trump mềm mỏng, né tránh một cuộc chiến toàn diện với Trung cộng, vì sẽ bị thiệt hại kinh tế này nọ ....Nhưng sau đó thì Trump bất ngờ không nghe, không chỉ chuyện kinh tế mà ông ta chọc thẳng vào chuyện Đài Loan chính trị, chuyện Biển Đông quân sự để ngoáy vào nổi đau của Trung cộng. http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1029366
+ Nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters rằng ông Bolton và các nhân vật cứng rắn khác trong ê-kíp của Trump đã khuyến khích các nhà lãnh đạo Đài Loan tiếp cận Trump. Tuy nhiên, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và một số nhân vật khác đã khuyên Trump và ê-kíp của ông thận trọng với việc phá vỡ chính sách “một Trung Quốc” đã kéo dài 4 thập kỷ. 
http://vneconomy.vn/the-gioi/donald-trump-co-the-ran-co-nao-voi-trung-quoc-20161206125753917.htm


+Một ngày sau, 6-12, Kissinger lại gặp Trump. Chắc là trách móc về cú điện đàm với nguyên thủ Đài Loan? Khó có thể biết chính xác. Tuy nhiên, 5 ngày sau, ngày 11-12, trong cuộc phỏng vấn Fox News, Trump chơi một cú nặng hơn nữa: Mỹ chẳng ràng buộc gì với chính sách “Một Trung Quốc” cả - chính sách mà Kissinger đã có phần thiết kế khi đi đêm với Bắc Kinh, qua mặt Chính phủ VNCN, từ năm 1971, để mở đường cho chuyến công du lịch sử 1972 của Nixon, bắt đầu mở rộng cánh cửa thế giới cho Trung Quốc
https://nvphamvietdao5.blogspot.ca/2016/12/su-ket-thuc-cua-bong-ma-ong-ngoai.html#!/2016/12/su-ket-thuc-cua-bong-ma-ong-ngoai.html


No comments: