Saturday, December 3, 2016

THÔNG TIN & BÌNH LUẬN QUỐC TẾ

 

Luật chính sách quốc phòng Mỹ khiến TQ quan ngại


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng.
Trung Quốc ngày 2/12 bày tỏ quan ngại về việc luật chính sách quốc phòng thường niên của Mỹ trong đó có gợi ý một kế hoạch tổ chức các cuộc trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan, đảo tự trị mà Bắc Kinh xem như một tỉnh tách riêng của Trung Quốc.
Đạo luật Ủy nhiệm Quốc phòng trị giá 618.7 tỷ đôla có phần chắc sẽ được đưa ra biểu quyết tại Hạ viện Mỹ tuần này và tại Thượng viện tuần tới.
Một phần của luật tỏ ý của Quốc hội rằng Bộ Quốc phòng nên tiến hành một chương trình trao đổi quân đội cao cấp giữa Mỹ với Đài Loan.
Trung Quốc ‘quan ngại sâu sắc’ về luật này và thúc giục Mỹ tuân thủ chính sách ‘một nước Trung Hoa’ để không làm tổn hại các mối quan hệ Mỹ-Trung rộng lớn hơn, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, tuyên bố.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường lệ, ông Cảnh nói thêm rằng: “Trung Quốc cực lực phản đối Mỹ và Đài Loan tiến hành bất kỳ hình thức liên lạc chính thống hay trao đổi quân sự nào.”
Trung Quốc kêu gọi tất cả các nước công nhận chỉ có một nước Trung Hoa với chính phủ ở Bắc Kinh mà thôi, không nên xem Đài Loan là một nước tách biệt khỏi Trung Quốc.
Tuy nhiên, Đài Bắc và Washington có quan hệ an ninh gần gũi, khiến Bắc Kinh khó chịu.
Trung Quốc hết sức nghi ngờ Tổng thống Đài Loan sẽ thúc đẩy cho Đài Loan chính thức được độc lập. Bà Thái Anh Văn vừa lên nhậm chức lãnh đạo Đài Loan trong năm nay.
Bà Thái nói bà muốn duy trì nguyên trạng với Trung Quốc và cam kết đảm bảo hòa bình.
 http://www.voatiengviet.com/a/luat-chinh-sach-quoc-phong-my-khien-tq-quan-ngai/3621437.htmlChủ tịch TQ theo dõi sát tình hình hậu bầu cử Mỹ


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 2/12 nói với cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger rằng Trung Quốc đang quan sát tình hình chính trị Hoa Kỳ “rất chặt chẽ” sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống.
Trong suốt cuộc vận động tranh cử, ông Trump chỉ trích Trung Quốc với những tuyên bố được giật tít hàng đầu báo chí rằng sẽ áp thuế quan 45% vào những hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc và gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.
Trong cuộc điện đàm vài ngày sau khi ông Trump đắc cử, ông Tập từng phát biểu rằng hợp tác là lựa chọn duy nhất của Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/12 dẫn lời ông Tập nói với ông Kissinger rằng: “Bầu cử Tổng thống đã diễn ra tại Mỹ và chúng ta đang trong thời điểm quan trọng. Phía Trung Quốc chúng tôi đang theo dõi tình hình một cách chặt chẽ. Bây giờ là giai đoạn chuyển tiếp.”
Ông Tập Cận Bình nói thêm: “Nhìn chung, chúng tôi muốn thấy mối quan hệ Mỹ-Trung tiến tới một cách ổn định và bền vững.”
Vẫn theo lời ông, Trung Quốc và Hoa Kỳ phải “giữ vững sự phát triển ổn định của các mối quan hệ thương mại song phương cùng có lợi.”
Tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc đã gặp Tổng thống Barack Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh khu vực được tổ chức tại Lima, Peru. Tại đây, ông Tập kêu gọi một “sự chuyển tiếp êm thắm” trong quan hệ giữa Bắc Kinh với nội các mới của Hoa Kỳ.
 http://www.voatiengviet.com/a/chu-tich-trung-quoc-theo-doi-sat-tinh-hinh-hau-bau-cu-my/3621125.html


Ông Trump mời TT Philippines sang thăm Washington


Trong 5 tháng đầu nhậm chức, ông Duterte đã đảo ngược chính sách ngoại giao của Philippines: rời xa Mỹ, xích lại gần với Trung Quốc, và theo đuổi một liên minh mới với Nga.
Trong 5 tháng đầu nhậm chức, ông Duterte đã đảo ngược chính sách ngoại giao của Philippines: rời xa Mỹ, xích lại gần với Trung Quốc, và theo đuổi một liên minh mới với Nga.
Tổng thống tân cử của Mỹ, Donald Trump, mời Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, sang thăm Tòa Bạch Ốc vào năm sau.
Một phụ tá của ông Duterte ngày 2/12 cho biết lời mời được đưa ra trong một cuộc điện đàm ‘sôi nổi, rất ăn ý’ trong bối cảnh mối quan hệ Washington-Manila đang rạn nứt.
Cuộc trao đổi ngắn giữa ông Trump với nhà lãnh đạo ‘bạo ngôn’ của Philippines diễn ra giữa thời điểm không chắc chắn về một trong những mối quan hệ đồng minh Châu Á quan trọng nhất của Mỹ xuất phát từ thái độ thù nghịch của ông Duterte đối với Washington cùng những lời đe dọa làm trầm trọng mối quan hệ quốc phòng hàng chục năm qua.

Ông Christopher Go, cố vấn đặc biệt của ông Duterte, cho biết cuộc điện đàm kéo dài hơn 7 phút. Đội ngũ chuyển tiếp của ông Trump chưa có bình luận tức thời.
Trong 5 tháng đầu nhậm chức, ông Duterte đã đảo ngược chính sách ngoại giao của Philippines: rời xa Mỹ, xích lại gần với Trung Quốc, và theo đuổi một liên minh mới với Nga.
Ông Duterte, người được ví như là ‘Trump của Đông phương’, từng tỏ ra lạc quan về việc ông Trump vào Tòa Bạch Ốc, viện dẫn lý do ông không muốn tranh cãi với Mỹ nữa nhưng vẫn không ngừng những luận điệu gọi Mỹ là ‘hiếp đáp’ và ‘đạo đức giả.’
Trong cuộc phỏng vấn với Reuters thời còn tranh cử, ông Trump nhận xét các bình luận của ông Duterte chứng tỏ ‘thiếu tôn trọng’ nước Mỹ.
Tuần trước, một nguồn tin từng cố vấn cho toán chuyển tiếp của ông Trump về chính sách an ninh cho Reuters biết ông Trump sẽ khai mở ‘một chương mới’ với Philippines.
 http://www.voatiengviet.com/a/ong-trump-moi-tt-philippines-sang-tham-washington/3621060.htmlNgười Việt hy vọng ông Trump cải thiện kinh tế


Theo cuộc khảo sát trước bầu cử trên toàn quốc với người Mỹ gốc Á 2016, nhiều người gốc Á bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton hơn là ông Donald Trump. Tuy nhiên, trong cộng đồng hoạt động chính trị mạnh như người Việt, vẫn có nhiều người theo đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho ông Trump. Thông tín viên Elizabeth Lee của Đài VOA đã đến khu Little Saigon ở miền nam California để tìm hiểu những kỳ vọng của người dân nơi đây đối với vị tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ.
 http://www.voatiengviet.com/a/3620769.htmlÔng Trump và bà Thái chúc nhau trở thành lãnh đạo.
Trung Quốc phản đối Hoa Kỳ sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nói chuyện điện thoại trực tiếp với tổng thống Đài Loan

Ông Trump chọn Tướng James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng


Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và Tướng Thủy quân lục chiến hồi hưu James Mattis.
Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và Tướng Thủy quân lục chiến hồi hưu James Mattis.
Truyền thông Mỹ loan tin Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã chọn Tướng Thủy quân lục chiến hồi hưu James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng, nhưng để ông Mattis có thể đảm nhận công việc, cần một sự thay đổi trong luật liên bang.
Ông Trump dự kiến sẽ chính thức loan báo đề cử của mình vào tuần tới.
Tướng Mattis, người có biệt danh "Mad Dog" vì những bình luận thích chuyện ‘binh đao’, là Tư lệnh Thủy quân lục chiến trong các cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq.
Một cựu quan chức cấp cao của Ngũ Giác Đài nói với The Washington Post rằng ông Mattis là một nhân vật rất được tôn trọng.
Nhưng nếu ông Mattis được Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận, Quốc hội sẽ phải bỏ qua một đạo luật yêu cầu các Bộ trưởng Quốc phòng phải là những người đã hồi hưu không hoạt động quân ngũ trong ít nhất là 7 năm.
Ông Mattis mới nghỉ hưu vào năm 2013
http://www.voatiengviet.com/a/ong-trump-chon-tuong-james-mattis-lam-bo-truong-quoc-phong/3620031.html

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết một cuộc chuyển giao trật tự


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter, ngày 9/11 cam kết giám sát một cuộc chuyển giao trật tự sang cho chính quyền Trump và ngỏ lời cảm ơn các nhân viên Ngũ Giác Đài đã đứng ngoài những tranh cãi chính trị trong chiến dịch bầu cử Tổng thống 2016.

‘Chúng ta phải tập trung vào nghĩa vụ của mình để đối mặt với các thách thức hiện nay và bất kỳ thách thức nào có thể phát sinh trong thời điểm này,’ ông Carter nhấn mạnh trong một văn thư gửi các nhân viên Bộ Quốc phòng được Reuters trích dẫn.No comments: