Saturday, December 3, 2016

SƠN TRUNG * SIHANOUK LỜI NÓI VÀ VIỆC LÀM

SIHANOUK : LỜI NÓI VÀ VIỆC LÀM
SƠN TRUNG

Ông hoàng Sihanouk được dân Cao Mên kính trọng và thế giới khen ngợi.Một  tài liệu  ngoại quốc khen ông:" Ông hoàngNorodom Sihanouk (1922- 2012) là một người yêu nước, và là một lãnh tụ của Cambodge đã tranh đấu với thực dân Pháp cho nền độc lập, và bảo vệ quốc gia của ông thoát khỏi áp lực của các cường quốc [1]
Người Cambodge tôn xưng ông là Quốc phụ , là hoàng đế đại anh hùng của Cambodge.[2]


Giữa đế quốc đen và đế quốc đỏ, người dân nhược tiểu thường mong được trung lập, không muốn can dự vào cuộc tranh chấp giữa các cường quốc. Đó là ý nguyện chính đáng. Sau đệ nhị đã nổi lên Phong trào không liên kết là một tổ chức quốc tế gồm các quốc gia tự xem mình là không thuộc hoặc chống lại bất kỳ khối cường quốc lớn nào. Phong trào này chủ yếu là đứa con tinh thần của Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru, cựu tổng thống Ai Cập Gamal Abdel Nasser và chủ tịch Nam Tư Josip Broz Tito. Tổ chức được thành lập tháng 4 năm 1955; đến năm 2007, nó có 118 thành viên. Mục đích của tổ chức như đã ghi trong Tuyên bố La Habana năm 1979 là đảm bảo "sự độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh của các quốc gia không liên kết" trong "cuộc chiến chống lại chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa thực dân kiểu mới, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, và tất cả những hình thức xâm lược ra nước ngoài, chiếm đóng, chi phối, can thiệp hoặc bá quyền cũng như chống lại các đại cường quốc và chính sách của các khối". Họ đại diện cho gần hai phần ba thành viên Liên Hiệp Quốc và 55 phần trăm dân số thế giới, đặc biệt là những quốc gia được xem là đang phát triển hoặc thuộc thế giới thứ ba.

Tại Việt Nam, hộ pháp Phạm Công Tắc, Hồ Hữu Tường cũng đi theo chủ trương này. Nhất là Hồ Hữu Tường sau 1975, đã gửi thư cho Việt Cộng khuyên nên theo đường lối trung lập, vì vậy mà Việt Cộng đã giết ông!

Đường lối trung lập hay không liên kết là hữu lý, là con đường hòa bình và độc lập, tự do nhưng không dễ hoặckhông thể thực hiện. Ta chỉ thực hiện được trung lập khi hai bên cho phép ta trung lập, còn khi một bên, hay cả hai bên muốn lôi kéo hoặc xâm chiếm thì ta sẽ bị một hay hai bên chiếm đoạt bằng cách này hay cách kia.  Cách đu giây cũng không bền vì một ngày kia người ta đòi hỏi một sự lựa chọn rõ ràng còn thói " đưa người cửa trước người cửa sau'  chỉ xảy ra ở chốn lầu xanh!


Con đường đời không bằng phẳng vì các cường quốc đã xâm lược các tiểu quốc, và các thành viên khối không liên kết kẻ chống đối, phe ủng hộ.

Phong trào rạn nứt do mâu thuẫn ngay bên trong khi Liên Xô xâm lược Afghanistan năm 1979. Trong khi những đồng minh của Liên Xô ủng hộ cuộc tấn công, các thành viên khác (đặc biệt là các quốc gia Hồi giáo) của phong trào lại lên án.

Vì Phong trào không liên kết được hình thành với nỗ lực chống lại Chiến tranh lạnh, tổ chức đã cố gắng tìm phương hướng hoạt động mới từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc. Sau khi Nam Tư, một thành viên sáng lập, tan rã, các quốc gia mới thành lập từ Nam Tư cũ tỏ ra không còn quan tâm tới việc tham dự Phong trào, tuy một số nước là quan sát viên. Vào năm 2004, Malta và Síp rút khỏi tổ chức để gia nhập Liên minh châu Âu còn Ấn Độ quay sang thân Nga. Không liên kết hóa thành thân cộng hoặc thân Mỹ!
Thật ra tổ chức Phi liên kết hữu danh vô thực. Miệng nói phi liên kết nhưng họ nhìn tả hữu, ai có lợi thì theo, và bỏ khẩu hiệu phi liên kết vào thùng rác! Lại nữa, các  anh lãnh tụ này chỉ là võ sĩ hạng ruồi, không thể chống cự với các cường quốc. Nga hay Trung Cộng xâm lược ai, hay xâm lược các thành viên khối này, họ cũng không thể có biện pháp ngăn chận hoặc trừng phạt! Nhưng mà cái danh phi liên kết và tuyên ngôn của hoo rất xôm tụ, nhiều con ruồi nghe mùi ngọt bay xung quanh hoặc nhảy vào hủ mật!

Trong môi trường chính trị sau đệ nhị thế chiến, Sihanouk đã theo khối không liên kết.Ông tự hào là người yêu nước, là một lãnh tụ yêu nước của quốc gia Cambodge .[3]

Khi Chiến tranh Việt Nam xảy ra, Sihanouk tán thành chính sách Campuchia trung lập, đứng ngoài cuộc chiến, đồng thời có quan hệ ngoại giao với cả Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Ông tuyên bố ông không là cộng sản cũng không chống cộng. [4]
Tuy tuyên bố Trung lập nhưng năm 1963, ông khước từ cứu trợ của Hoa Kỳ(Wikipedia)

Ông đã được hai phe tư bản và cộng sản lôi kéo, nhưng ông khước từ lời mời gọi của John Foster Dulles tham gia tổ chức South East Asia Treaty Organization [5][6]


Trong khi đó càng ngày ông ngả về khối cộng sản.

Từ 18/4/1955 đến 24/4/1955, Sihanouk dẫn đầu một đoàn đại biểu đi Bandung dự hội nghị của Phong trào Không liên kết. Ông tuyên bố không liên kết mà ông theo sát Trung Cộng, coi Trung Quốc như mẫu quốc của ông. Từ năm 1956 Sihanouk bắt đầu trở nên thân thiết với Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai và Kim Nhật Thành. Sau này ông vẫn gắn bó với Trung Quốc đến mức sống những ngày cuối đời ở đất nước này (Wikipedia)

Ông nịnh hót Trung Cộng đến độ nghe mà buồn nôn: "Trung quốc là một quốc gia tuyệt vời! Dân Á châu không giúp gì cho Trung Quốc nhưng yêu quý Trung Quốc, và tự hào về Trung Quốc. Trung Quốc không xuất khẩu xe tăng và người, chỉ xuất khẩu nhân phẩm và sự tôn kính."[7]
Ông ca ngợi Chu Ân Lai nhân hậu, hiểu biết rộng ...Nhiều người hỏi tại sao sao tôi không là người cộng sản mà lại thân với Chu Ân Lai? Tôi đáp vì ông ấy là hoàng thân hơn cả tôi là hoàng thân chánh hiệu:![8].


Cho nên, chúng ta không ngạc nhiên khi Sihanouk sáng tác bài hát “Nhớ Trung Hoa” để “dâng tặng nhân dân TQ”. Rồi ông ta tiếp tục sáng tác một bản nhạc với tựa đề: “Ôi Trung Hoa, Tổ quốc yêu dấu thứ hai của tôi”![9]
Ông tuyên bố ông thich sống ở Bắc kinh hơn Pnom Penh [10] . Đó là ngôn ngữ của một tên nô lệ ngoại bang, quên quê cha đất tổ. Ông nói ông ghét Mỹ, ghét cái dân chủ, tự do giả dối của Mỹ! [11]
Nước Mỹ không phải là Thiên đường thế mà các tỷ phú, triệu phú giai cấp tư sản đỏ của Trung Quốc và Việt Nam chạy sang Mỹ , và các ông Triệu Tử Dương, Lưu Á Châu hết sức ca tụng nền dân chủ Mỹ và kêu gọi Trung Cộng phải cải tổ chính trị  theo dân chủ Mỹ.

Ông cho rằng  Mao Trạch Đông và Hồ Chí Minh  không đe dọa Đông Nam Á[12]

Té ra ông không biết sau 1949, Trung Cộng thôn tính Tây Tạng, Mông Cổ, Tân Cương và lấn chiếm Việt Nam. Ông không biết Trung cộng là tay lái súng và xuất cảng binh lính sang Bắc Hàn, Việt Nam và Đông Nam Á? Ông không đọc Bạch thư ngoại giao của Việt Nam và Trung Quốc trong đó Lê Duẩn tố cáo ý đồ Trung Cộng xâm lược Á châu [13], còn Trung Cộng thì khoe khoang đã xuất khẩu gần triệu binh lính, vũ khí và lương thực cho Việt Cộng [14].

Có lẽ nào ông không biết Khmer Đỏ là đứa con đẻ của Trung Cộng?Người của Trung Cộng đấy thế mà ông nói Trung Cộng không xuất khẩu người! Ông cũng không thấy Khmer đỏ là người của Mao và Hồ đào tạo để giết hai triệu dân Campuchia hay sao mà bảo Mao, Hồ yêu hòa bình?
Ông nói ông ghét Cộng sản,  nhưng  sau năm 1954, Sihanouk thường xuyên yêu sách với VNCH về vấn đề biên giới, cho quân đội quấy nhiễu buộc cố vấn chính trị Ngô Đình Nhu phải viếng thăm Cambodia để giải quyết.  Sau đó Ngô Đình Nhu cho người lật đổ Sihanouk nhưng thất bại. Bang giao hai nước chấm dứt.Sihanouk quay sang thân với Hà Nội và để cho “Việt Cộng” lấy Cambodia làm hậu cứ tấn công miền Nam.Ông nói ông không ưa bất cứ người Việt nào [15] nhưng ông thân Hà Nội, cho Bắc Việt lấy đất Cao Mên làm hậu cứ để tấn công miền Nam.

Ông trách Việt Nam tấn công vào lãnh thổ Cambodge và Mỹ thả bom Cambodge [16] bởi vì ông không theo đúng đường lối Trung lập, ông đã theo Trung Cộng, bao che, nuôi dưỡng Việt Cộng trong lãnh thổ Cambodge!


Sihanouk chủ trương Cambodge trung lập, độc lập nhưng rốt cuộc ông đã theo Trung Cộng. Thế là ngôn từ và hành động của ông tiền hậu bất nhất. Hơn nữa ông còn phạm tội nói láo và nịnh hót!

Sở dĩ xảy ra tấn bi kịch này vì Sihanouk cũng như nhiều người không hiểu rõ thế nào là trung lập. Giữa cuộc tranh chấp của các cường quốc, các nước nhược tiểu không thể trung lập, thế nào cũng phải nghiêng theo một phe và bị phe kia tấn công.

Chúng ta phải lựa chọn một trong hai phe, phe nào ác nhất, xấu nhất, có hại cho đất nước ta và nhân dân ta thì phải lánh xa! Sihanouk cũng như Cộng sản Việt Nam đã theo Trung Cộng, Liên Xô là quân gian tham, tàn độc nhất thế giới!


____
CHÚ THÍCH
[1]. A Cambodian nationalist and political leader, Prince Norodom Sihanouk (born 1922) secured Cambodia's independence from French colonial rule and sought to protect his country from the repercussions of Great Power Rivalries. 
http://biography.yourdictionary.com/prince-norodom-sihanouk
[2].Norodom Sihanouk - Wikiquote
 In 2004, after his second abdication, Sihanouk became known as the King Father of Cambodia,[271] with the official title of "Preah Karuna Preah Bat Sâmdach Preah Norodom Sihanouk Preahmâhaviraksat" (Khmer: ព្រះករុណាព្រះបាទសម្តេចព្រះ នរោត្តម សីហនុ ព្រះមហាវីរក្សត្រ).[267] He was also referred to by another honorific, "His Majesty King Norodom Sihanouk The Great Heroic King King-Father of Khmer independence, territorial integrity and national unity"
[3].I want my country to be independent, always independent. I have to defend my convictions as a patriot and as a national leader. I have done my best, but as a human being I cannot be perfect, nobody is perfect. (As quoted by David Ablin and Marlowe Hood (March 14, 1985), "The Lesser Evil: An Interview with Norodom Sihanouk", The New York Review of Books.)
[4]. I'm not a communist, but I'm not anti-communist either. I'm not afraid of communists, and declare that if a country wants to be communist, it has the right to be so.
  • Said during his exile in Peking, as quoted by Oriana Fallaci (June 1973), Intervista con la Storia (sixth edition, 2011).

[5]. John Foster Dulles had called on me in his capacity as Secretary of State, and he had exhausted every argument to persuade me to place Cambodia under the protection of the South East Asia Treaty Organization. Norodom Sihanouk
Read more at: https://www.brainyquote.com/quotes/authors/n/norodom_sihanouk.html
[6].Cambodia wanted no part of SEATO. We would look after ourselves as neutrals and Buddhists. Norodom Sihanouk
Read more at: https://www.brainyquote.com/quotes/authors/n/norodom_sihanouk.html

[7].Ah, China is a formidable country. An Asian can't help but love China and take pride in it. China doesn't export tanks and men. It exports dignity and respect.
  • Said during his exile in Peking, as quoted by Oriana Fallaci (June 1973), Intervista con la Storia (sixth edition, 2011). pages 108-109.

[8].He's the truest friend I've ever had. What's more, he's an exquisite man, full of kindness and sophistication, the most aristocratic aristocrat one can meet. To those who can't understand how I, a non-communist, could be friends with Zhou Enlai, I say: "But he's a prince more princely than I am!"
  • On Zhou Enlai, said during his exile in Peking, as quoted by Oriana Fallaci (June 1973), Intervista con la Storia (sixth edition, 2011). page 109.
[9]. Từ Sihanouk đến Hunsen. http://kienthuc.tumblr.com/post/38785622678/t%E1%BB%AB-sihanouk-%C4%91%E1%BA%BFn-hun-sen

[10].I may live in Peking rather than Phnom Penh, but I'm still the same old Sihanouk. A little original, or bizarre if you prefer. A little misunderstood, or incomprehensible if you prefer. But his convictions are intact and his personality's unaltered. For instance, I haven't become a communist: I continue to define myself as pink rather than red. I've not sewn my mouth shut: I continue to shout what I think about everything and everyone, without thinking of the consequences. And I've no intention of ending up as an exiled playboy.
  • Said during his exile in Peking, as quoted by Oriana Fallaci (June 1973), Intervista con la Storia (sixth edition, 2011). page 103.

[11]. I hate them. Them and their false democracy, their false liberty, their imperialism conducted in the name of christian civilisation, their coups, like the coup which they started against me...
  • On the USA, said during his exile in Peking, as quoted by Oriana Fallaci (June 1973), Intervista con la Storia (sixth edition, 2011). page 112.
 [12].It's not Mao Tse-tung who threatens southeast Asia, nor is it Ho Chi Minh. If all of Indochina becomes communist, we can thank America, its mistakes, blunders, crimes and imperialism which protects or launches invariably corrupt, dictatorial and unpopular regimes simply because they are anti-communist.
  • Said during his exile in Peking, as quoted by Oriana Fallaci (June 1973), Intervista con la Storia (sixth edition, 2011).
 [13].Chúng ta phải giành cho được Đông nam châu Á, bao gồm cả miền nam Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện, Malayxia và Singapo…Một vùng như Đông nam châu Á rất giàu, ở đấy có nhiều khoáng sản…xứng đáng với sự tốn kém cần thiết để chiếm lấy…Sau khi giành được Đông nam châu Á, chúng ta có thể tăng cường được sức mạnh của chúng ta ở vùng này, lúc đó chúng ta sẽ có sức mạnh đương đầu với khối Liên Xô-Đông Âu, gió Đông sẽ thổi bạt gió Tây…”.

[14].  Từ tháng giêng 1965 đến tháng 3/1968, TH đã gởi qua VN trên 320.000 binh lính vào những đơn vị phòng không, công binh, hỏa xa và tiếp liệu, có lúc đến 175.000 người trong một năm.
 [15].We don't want any Vietnamese in Cambodia.... We will be very glad if you solve our problem. We are not opposed to hot pursuit in uninhabited areas. You would be liberating us from the Viet Cong. For me only Cambodia counts. I want you to force the Viet Cong to leave Cambodia. In unpopulated areas, where there are not Cambodians,- such precise cases I would shut my eyes.
[16]. Cambodia only protests against the destruction of the property and lives of Cambodians. All I can say is that I cannot make a protest as long as I am not informed. But I will protest if there is any destruction of Khmer life and property.
Here it is - the first report about several B-52 bombings. Yet I have not been informed about that at all, because I have not lost any houses, any countrymen, nothing, nothing. Nobody was caught in those barrages - nobody, Cambodians.

Stated two months (May 13, 1969) after American bombings in Cambodia began, as quoted by Henry Kissinger (2000), Years of Renewal, page 498.

No comments: