Tuesday, December 13, 2016

MỸ - TRUNG CỘNG - ĐÀI LOAN

Bắc Kinh kêu gọi Trump tôn trọng « quyền lợi cốt lõi » của Trung Quốc

media 
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh ngày 25/08/2016 tại Bắc Kinh.REUTERS/Jason Lee
Trong một phản ứng đáp trả những tuyên bố của tổng thống tân cử Mỹ về Đài Loan, ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo ông Donald Trump « sẽ tự hủy hại » nếu không tôn trọng nguyên tắc « một nước Trung Hoa ».
Theo ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, mọi động thái xâm phạm đến quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc sẽ « tự hủy diệt ». Lời khuyến cáo này được xem là phản ứng mạnh nhất của Trung Quốc sau khi tổng thống tân cử Mỹ dọa sẽ dẹp bỏ nguyên tắc một nước Trung Hoa duy nhất, cơ sở trong quan hệ Mỹ-Trung từ năm 1979.
Trong cuộc tiếp xúc với ngoại trưởng Thụy Sĩ Didier Burkhalter tại Bern hôm 12/12/2016, ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố : « bất cứ một chính quyền nào, chính quyền Thái Anh Văn hay một đại cường nào trên thế giới, nếu âm mưu xâm hại nguyên tắc một nước Trung Hoa, thì hậu quả duy nhất là chân của họ bị tảng đá này dập nát ».
Trước đó vài giờ, từ Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc cũng thúc giục « chính quyền mới tại Mỹ thông hiểu tính nghiêm trọng của vấn đề Đài Loan và tôn trọng nguyên tắc nền tảng không thể lay chuyển được trong bang giao Mỹ-Trung ».
Hai phản ứng trên đây của Bắc Kinh được đưa ra một ngày sau khi ông Donald Trump, khi trả lời phỏng vấn của một đài truyền hình Mỹ tuyên bố là ông « không cảm thấy bị trói buộc với chính sách một nước Trung Hoa ».
Theo phân tích của một chuyên gia Trung Quốc, Bắc Kinh cố gắng tránh rơi vào vòng xóay leo thang căng thẳng. Nhưng giờ đây họ cảm thấy tổng thống tân cử Mỹ có dụng ý muốn thương thuyết lại « nguyên tắc một nước Trung Hoa » để ép Trung Quốc nhượng bộ trong lãnh vực thương mại.
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20161213-bac-kinh-keu-goi-donald-trump-ton-trong-%C2%AB-quyen-loi-cot-loi-%C2%BB-cua-trung-quoc


Khả năng Trung Quốc gây sự ở Biển Đông và Đài Loan để dọa Donald Trump

media 
 
Trung Quốc không thiếu phương tiện để "dọa" Donald Trump.
Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump trong những ngày qua đã không ngần ngại chọc giận Trung Quốc trên hồ sơ Đài Loan, vấn đề được cho là nhạy cảm nhất trong quan hệ Mỹ-Trung. Cho đến lúc này, Bắc Kinh chỉ mới phản ứng bằng lời nói, qua các tuyên bố, nhưng theo hãng tin Anh Reuters ngày 13/12/2016, Trung Quốc có trong tay cả chục cách để trả đũa Hoa Kỳ, từ kinh tế đến quân sự, trong đó có việc tập trận gần Đài Loan và nhất là gây sự tại Biển Đông.
Tình hình Biển Đông hiện nay đã chuyển biến đến mức rất dễ trở thành đấu trường Mỹ-Trung, và Trung Quốc cũng có thể răn đe chính quyền Donald Trump bằng cách gây nên một sự cố. Điều này đặc biệt có ý nghĩa sau vụ ông Trump chỉ trích Bắc Kinh quân sự hóa vùng Trường Sa.
Phải nói là giới diều hâu Trung Quốc thân cận với Tập Cận Bình rất bực tức trước các cuộc tuần tra do Hải Quân Mỹ tiến hành trên Biển Đông, gần các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh cho bồi đắp, cả ở Hoàng Sa lẫn Trường Sa. Gần đây là chuyến tuần tra gần khu vực đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa do một chiến hạm của Hạm Đội 3 Hoa Kỳ thực hiện.
Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh chỉ phản ứng một cách thụ động trước các cuộc tuần tra của Mỹ, bằng lời nói hay bằng cách cử tàu của họ bám đuôi chiến hạm Mỹ. Thế nhưng, để tỏ thái độ, Trung Quốc có thể dùng đến những biện pháp mạnh mẽ hơn.
Mọi người đều nhớ đến cuộc khủng hoảng năm 2001, khi một phi cơ do thám của Mỹ đã bị buộc phải hạ cánh xuống đảo Hải Nam của Trung Quốc sau khi va chạm với một chiến đấu cơ Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh cũng có thể chơi lại trò dùng tàu cá sách nhiễu tàu Mỹ, như họ đã từng làm vào năm 2009 với chiếc khảo sát  USNS Impeccable.
Có điều là khi gây sự trên Biển Đông, Trung Quốc sẽ phải cân nhắc hai điểm : Một là chính Bắc Kinh cũng cần đến một vùng Biển Đông hòa bình và ổn định vì đó là nơi có các tuyến thương mại sinh tử đối với Trung Quốc.
Một điểm thứ hai mà Bắc Kinh phải chú ý là tính khí khó lường của ông Donald Trump, không ai biết là ông có thể phản ứng ra sao trong trường hợp Mỹ bị khiêu khích.
Một cách trực tiếp hơn, theo Reuters, Bắc Kinh có thể cho thấy rõ quyết tâm không buông Đài Loan của mình bằng một cuộc tập trận gần hòn đảo này. Khi làm vậy, Trung Quốc sẽ đồng thời đạt được hai mục tiêu, vừa « dằn mặt » chính quyền mới Washington, vừa cảnh cáo chính phủ tại Đài Bắc trong tay đảng Dân Tiến chủ trương đòi độc lập.
Khi tập trận, dĩ nhiên Trung Quốc sẽ phải ban hành các biện pháp như cấm bay ngang khu vực, cấm tàu thuyền qua lại trên biển để có thể tiến hành các vụ bắn tên lửa thị uy xuống vùng biển đông dân cư ở phía tây Đài Loan. Hành động đó dứt khoát sẽ có tiếng vang lớn, làm dấy lên quan ngại sâu sắc trong khu vực và trên thế giới, thúc đẩy các nước khác tạo sức ép trên chính quyền Mỹ.
Ngoài ra, Bắc Kinh còn có thể ban hành lệnh trừng phạt các công ty Mỹ có dính líu đến việc bán vũ khí cho Đài Loan. Đây là biện pháp Trung Quốc từng nhắc đến vào năm 2010 khi chính quyền Obama xúc tiến một thương vụ bán vũ khí có quy mô lớn cho Đài Loan. Tuy nhiên đó chỉ là lời đe dọa suông mà thôi.
Theo Reuters, Bắc Kinh còn có thể viện đến một loạt những biện pháp khác, chẳng hạn như ồ ạt bán đi lượng trái phiếu Mỹ khổng lồ (1.160 tỷ đô la tính đến tháng 9/2016) mà họ nắm trong tay, gây áp lực trên các tập đoàn Mỹ làm ăn với Trung Quốc, giảm nhẹ áp lực trên Bắc Triều Tiên…
Tóm lại, Bắc Kinh không thiếu biện pháp để đấu với Washington, nhưng biện pháp nào cũng sẽ có hậu quả tai hại cho Trung Quốc, và chính đây là điểm khiến Bắc Kinh không dám manh động.

 

Donald Trump chỉ trích Trung Quốc về Biển Đông

media 
 
Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump cảm ơn cử tri tại thành phố Cincinnati (Ohio - Hoa Kỳ) ngày 01/12/2016.REUTERS/William Philpott
Tổng thống tân cử của Hoa Kỳ Donald Trump ngày 04/12/2016 đã bất ngờ chỉ trích Trung Quốc về việc xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên nhà tỷ phú New York bình luận về những hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông kể từ khi ông đắc cử tổng thống.
Trên trang Twitter của mình, ông Donald Trump viết : “Trung Quốc có đã hỏi xem chúng ta có đồng ý để cho họ xây dựng một tổ hợp quân sự đồ sộ ngay giữa Biển Đông? Tôi không nghĩ thế”. Tuy nhiên, chưa ai hiểu “tổ hợp quân sự” mà ông Trump nói đến là gì.
Cho tới nay, Trung Quốc đã bồi đắp nhiều đảo ở Trường Sa, xây trên đó các phi đạo, hải cảng, hệ thống radar, với tốc độ ồ ạt, gây lo ngại không chỉ cho các nước trong khu vực, mà cả Hoa Kỳ.
Trong thời gian tranh cử, ông Donald Trump rất ít khi nói về Biển Đông. Ứng cử viên Cộng Hòa vẫn chủ trương một chính sách ngoại giao theo chủ nghĩa biệt lập, nên Bắc Kinh nghĩ rằng với chính quyền Trump, Hoa Kỳ có thể sẽ không can thiệp nhiều vào Biển Đông.
Chính sách tiền tệ Trung Quốc cũng bị đả kích
Không chỉ trong hồ sơ Biển Đông, ông Trump còn chỉ trích Bắc Kinh về chính sách tiền tệ khi viết : “Trung Quốc có đã hỏi xem chúng ta có đồng ý để họ phá giá đơn vị tiền tệ ( khiến các công ty chúng ta khó cạnh tranh ), đánh thuế nặng lên các hàng hóa của chúng ta nhập vào nước họ?
Hiện giờ Bắc Kinh chưa có phản ứng gì về những tuyên bố nói trên của ông Trump. Tổng thống tân cử đã chỉ trích Trung Quốc sau khi khiến Bắc Kinh giận dữ vì đã nói chuyện qua điện thoại với tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào cuối tuần trước.
Đây là lần đầu tiên có một tiếp xúc như vậy giữa lãnh đạo hai nước kể từ năm 1979, khi Hoa Kỳ chính thức công nhận một nước Trung Quốc duy nhất, mà Đài Loan là một bộ phận không thể tách rời.
Bộ Ngoại Giao Trung Quốc sau đó đã gởi công hàm phản đối Hoa Kỳ và ông Donald Trump, mặc dù phó tổng thống tân cử Mike Pence đã cố giảm nhẹ ý nghĩa của cuộc điện đàm, khẳng định đây là chỉ cuộc điện đàm xã giao, chứ không phải là Washington thay đổi chính sách về Trung Quốc.
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20161205-donald-trump-chi-trich-trung-quoc-ve-bien-dong

Điểm lại các diễn biến mới ở Biển Đông

  • 13 tháng 12 2016
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khai trương tàu tuần tra do Nhật Bản chế tạo cho hải quân nước nàyImage copyright Reuters
Image caption Tổng thống Philippines khai trương tàu tuần tra do Nhật Bản chế tạo cho hải quân nước này
Ngay sau khi các không ảnh chụp từ vệ tinh được công bố cho thấy Việt Nam đang làm công việc cải tạo Đá Lát thuộc quần đảo Trường Sa, một số nước đã đưa ra phản ứng.
Nhanh nhất là Trung Quốc, quốc gia tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông. Như thường lệ, Trung Quốc khẳng định chủ quyền "không thể chối cãi" với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời yêu cầu Việt Nam "dừng ngay việc xâm chiếm và xây dựng trái phép, không có các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình".
Đá Lát, một bãi đá ngầm, nằm cách đảo Trường Sa Lớn cũng do Việt Nam kiểm soát khoảng 15 hải lý về phía Tây.
Trên Đá Lát hiện Việt Nam đã có một hải đăng và một trạm gác nhỏ.
Cho tới nay, Việt Nam chưa có phản ứng gì trước các động thái nói trên.
Sau Trung Quốc, Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi Việt Nam và các quốc gia khác không cơi nới cải tạo cũng như không quân sự hóa Biển Đông.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Elizabeth Trudeau nói với các phóng viên ở Washington DC rằng Hoa Kỳ nắm được thông tin về việc cải tạo bãi đá của Việt Nam.
 http://www.bbc.com/vietnamese/world-38287888

Đài Loan vừa mừng vừa lo về Donald Trump

  • 13 tháng 12 2016
Ông Trump (giữa) sẽ phải điều chỉnh quan hệ tế nhị với Đài Loan và Trung QuốcImage copyright AP
Image caption Ông Trump (giữa) sẽ phải điều chỉnh quan hệ tế nhị với Đài Loan và Trung Quốc
Với Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump, vấn đề lớn nhất trong quan hệ với Trung Quốc là thương mại. Nhưng với Bắc Kinh, đó là Đài Loan.
Ông Trump và nhóm của mình biết. Ngày càng rõ là họ hy vọng dùng Đài Loan làm vật mặc cả để đạt điều họ muốn từ Trung Quốc.
Trả lời phỏng vấn Fox News hôm Chủ nhật, ông Trump nói Mỹ chỉ nên tiếp tục công nhận Đài Loan là một phần Trung Quốc nếu Bắc Kinh có nhượng bộ.
Mặc dù cũng có chút sự thật khi một số người chỉ trích ông Trump không hiểu biết về ngoại giao, hay công thức hàng thập niên của Washington để duy trì quan hệ với Trung Quốc, nhưng đúng hơn ông xem vấn đề ở mức độ kinh doanh - tức là ăn bánh trả tiền. Hiện nay, ông Trump tin rằng Mỹ chỉ trả tiền mà không được ăn bánh.
Nhưng lập trường của ông sẽ đem lại cơ hội hay rủi ro cho Đài Loan?
Đài Loan tách khỏi Trung Hoa đại lục trong phần lớn thế kỷ 20 về chính trịImage copyright Getty Images
Image caption Đài Loan tách khỏi Trung Hoa đại lục trong phần lớn thế kỷ 20 về chính trị
Tại Đài Loan người ta đang hỏi câu này. Đây là hòn đảo được cai trị tách khỏi Trung Quốc đại lục trong phần lớn thế kỷ 20. Bắc Kinh tin rằng hòn đảo đã bị cắt rời, đầu tiên là Nhật ở cuối chiến tranh Trung - Nhật lần một và rồi là do người quốc gia ở cuối nội chiến năm 1949.
Chính quyền tổng thống Thái Anh Văn ban đầu lo ngại vì chiến thắng của ông Trump. Có lo ngại rằng vị tân tổng thống không xem Đài Loan là quan trọng.
Nhưng một số thành viên nội các Đài Loan và đảng Dân Tiến cầm quyền tin rằng lập trường cứng rắn với Bắc Kinh của ông Trump có thể giúp Đài Loan có quan hệ gần hơn với Washington.
Tsai Shih-ying, nghị sĩ của đảng Dân Tiến, nói: "Về thương mại, chúng tôi muốn Mỹ ủng hộ giúp chúng tôi tham gia các nhóm quốc tế, ký hiệp định thương mại tự do với Mỹ để giảm phụ thuộc Trung Quốc."
Ông Tsai nói ông hy vọng quan hệ Mỹ - Đài cải thiện dưới thời ông Trump.
Bà Thái Anh Văn mới lên làm tổng thống năm 2016Image copyright AFP/Getty Images
Image caption Bà Thái Anh Văn mới lên làm tổng thống năm 2016
Nhưng nhiều người Đài Loan không chắc cách tiếp cận này sẽ tốt cho Đài Loan. Họ không biết ông Trump và cố vấn của ông sẽ bảo vệ Đài Loan nếu xung đột với Trung Quốc nổ ra. Họ lo Đài Loan sẽ thua trắng nếu Bắc Kinh nổi giận.
Alexander Huang, chủ tịch một viện nghiên cứu ở Đài Loan, Hội đồng Nghiên cứu Chiến lược và Chiến tranh, nói: "Người ta từng bảo Đài Loan là con thỏ chạy quanh hai con voi."
"Hai con voi có chiến tranh hay yêu nhau thì Đài Loan vẫn sẽ rung rinh."
Ông Huang cho rằng Đài Loan cần có quan hệ tốt với cả hai bên.
"Bà Thái Anh Văn cần có một nhóm suy nghĩ làm sao mở lại đối thoại với Trung Quốc, đừng có mà nhảy hết lên con thuyền của Trump."
Có tin nói Trung Quốc giảm số du khách đến Đài Loan sau khi bà Thái Anh Văn làm tổng thốngImage copyright EPA
Image caption Có tin nói Trung Quốc giảm số du khách đến Đài Loan sau khi bà Thái Anh Văn làm tổng thống
Một số người trong nhóm bà Thái Anh Văn cũng không rõ sẽ có hậu quả gì nếu thân thiện hơn với Mỹ.
Ông Tsai nói: "Ông Trump có thái độ doanh nhân. Ông ấy liệu có dùng cơ hội này để mặc cả với Trung Quốc và bán đứng Đài Loan không."
"Chúng tôi muốn nhắc chính phủ Đài Loan đừng đi nhanh quá. Nếu Trung Quốc không thể chấp nhận, phản ứng của họ sẽ rất mạnh."
 http://www.bbc.com/vietnamese/forum-38304530


 

No comments: