Thursday, November 17, 2016

NGUYỄN BÍCH NGÂN * XIN ĐỔI KIẾP NÀY

Thơ 'Xin đổi kiếp này' của nữ sinh lớp 8 khiến mạng XH xôn xao

Những vần thơ của học sinh Nguyễn Bích Ngân (trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý từ cộng đồng.

Bài thơ “Xin đổi kiếp này” của em Nguyễn Bích Ngân, học sinh lớp 8A1, trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) được chia sẻ trên mạng khiến nhiều người bất ngờ, vì không nghĩ rằng cô bé mới 14 tuổi có thể viết được một bài thơ sâu sắc như thế.
Bài thơ kết cấu trùng điệp theo tứ "xin đổi kiếp này" để bao quát bức tranh toàn cảnh của môi trường thiên nhiên, xã hội đang bị hủy hoại bởi chính con người, từ sông biển núi rừng tới không khí, cây xanh đồng ruộng...
tho-xin-doi-kiep-nay-cua-nu-sinh-lop-8-khien-mang-xh-xon-xao
"Nếu được đổi kiếp này, tôi xin hóa đồng ruộng; Thử nếm vị thuốc sâu, thử sặc mùi hóa chất" hay "Nếu được đổi kiếp này, tôi xin hóa đại dương; Thử dầu loang hắc nồng, mùi cá trôi hôi thối...". > Xem toàn bộ bài thơ
Bài thơ thu hút nhiều chú ý và bình luận từ cộng đồng. Bình luận trên Vitalk.vn, thành viên Pé Tít cho rằng bài thơ khiến "dân mạng nín lặng". Người dùng Khánh Linh nói: "Tác giả đã xuất phát từ tứ thơ độc đáo "xin đổi kiếp này" để cảm nhận và trải nghiệm những đau xót  của sông biển, đất trời khi hàng ngày hàng giờ bị con người tàn phá".
"Nỗi đau xót thấm thía ấy đã làm bật lên câu hỏi nhức nhối về trách nhiệm, về lương tâm của con người trong cách ứng xử với môi trường sống - mối quan hệ nhân quả hiện hữu nhãn tiền khiến bài thơ như một thông điệp với sức mạnh cảnh báo mãnh liệt nhất".
Thành viên Thế Anh bình luận: " Bài thơ rất hay, phản ánh chính xác về thực trạng môi trường ở nước ta. Người lớn đọc cũng thấy giật mình. Hy vọng mọi người sẽ ý thức hơn về bảo vệ môi trường".
Trước đó, cộng đồng cũng từng bất ngờ trước bài thơ Tổng kết năm rất sâu sắc của cậu bé Đỗ Nhật Nam. Bài thơ được viết năm Nam 13 tuổi, nói về một năm đầy biến động và mất mát của cả thế giới.

No comments: