Sunday, November 20, 2016

KÝ THIỆT * HẬU BẦU CỬ MỸ
Vui buồn hậu bầu cử Tổng tống Mỹ 2016


Sau hơn một năm tranh cử sôi động, ồn ào, náo nhiệt, ngày 8.11.2016 vừa qua cử tri đã tới phòng phiếu chọn người sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ: Donald Trump.

Kết quả cuộc bầu cử còn gây ra những sôi động, ồn ào, náo nhiệt hơn là trong thời gian tranh cử! Lý‎ do: Hầu hết những người theo dõi cuộc tranh cử, trong nước Mỹ và ngoài nước Mỹ, thù cũng như bạn, đều nghĩ rằng ông Trump sẽ thua nặng. Các cuộc thăm dò dư luận (polls), báo chí truyền thông, dân đánh cá, chiêm tinh gia… đều nói rằng bà Hillary Clinton, cựu đệ nhất phu nhân, cựu nghị sĩ, cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ hạ đo ván ông tỉ phú tay mơ về chính trị chỉ rành về tổ chức các cuộc thi hoa hậu.


Hy vọng thắng của hai ứng cử viên: Clinton 70%, Trump 30%.
Cờ bạc: đánh cá chấp 5 ăn 1. Thậm chí tuần san Newsweek số ra vào ngày bầu cử còn in chân dung Hillary trên bìa trước với hàng chữ lớn “MADAM PRESIDENT”!

“Vui” nhất là tại một hội nghị quốc tế ở Mỹ của các nhà chiêm tinh thế giới, sáu thầy bói trứ danh chuyên coi sao trên trời tiên đoán mọi việc dưới đất đã nói chắc như bắp rằng Trump sẽ thua. Tin này được tờ báo lớn Los Angeles Times loan tải và được dịch ra tiếng Việt như sau:

Sáu nhà chiêm tinh đến từ các nước Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Slovenia, Bosnia và Mỹ đã đưa ra dự đoán rằng bà Clinton sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Họ là thành viên Hiệp hội Nghiên cứu Chiêm tinh Thế giới (ISAR), tới tham dự một hội nghị quy mô lớn tại Costa Mesa, California, hồi tháng 10 với sự tham gia của hàng trăm hội viên để dự đoán người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Ray Merriman, Chủ tịch ISAR, cho biết các nhà chiêm tinh đã nghiên cứu và nhận thấy các hành tinh sắp xếp trên bầu trời trong ngày bầu cử 8/11 sẽ có lợi cho cung Bọ Cạp của bà Clinton hơn là cung Song Tử của ông Trump. (ngưng trích)Kết quả, bà Clinton không những thua đau (bruising loss) mà đảng Dân Chủ cũng tan tác như ong vỡ tổ, cãi nhau như mổ bò để tìm nguyên nhân thất bại và tìm người lãnh đạo mới.
Đảng Cộng Hòa, với chiến thắng của Donald Trump, không chỉ chiếm Bạch Cung mà còn tiếp tục chiếm giữ cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện tại Quốc Hội Hoa Kỳ, chiếm 33 ghế thống đốc trên 50 tiểu bang (2 phần 3), và Tổng thống Trump sau khi tuyên thệ nhậm chức sẽ đề cử một thẩm phán bảo thủ vào chiếc ghế đang bỏ trống tại Tối Cao Pháp Viện.


Đảng Cộng Hòa như… chết đi sống lại vì từ ngày ông Trump ra tranh cử, nội bộ chia rẽ, cấu xé lẫn nhau vì nhiều “quan lớn” trong đảng không ủng hộ ứng cử viên của mình. Donald Trump bị coi như con ghẻ, không những phải một mình chống đỡ những đòn phép của đối phương mà còn phải đương đầu với cái gọi là “truyền thông dòng chính” (mainstream media) xúm vào đánh phá.
Kết quả, ngoài Hillary Clinton và đảng Dân Chủ, những kẻ thua nặng nhất trong đêm 8 tháng 11 là “truyền thông dòng chính” hay “truyền thông cấp tiến” (liberal media) Mỹ và những phần tử “tiến bộ cực tả” (far-left progressives), trong đó có vài tên tuổi như:

· Noam Chomsky, một học giả Mác-xít, đã phán rằng bầu cho Hillary để ngăn chặn con quỷ dữ hơn.
· Jeff Cohen, một giáo sư dạy môn báo chí tại Đại học Ithaca, cũng kêu gọi cử tri tại các “tiểu bang đu đưa” giữa Cộng Hòa và Dân Chủ (swing states) hãy bầu cho Clinton như cách duy nhất để ngăn chặn Trump vào Bạch Cung.
· Michael Moore, một tay làm phim thiên tả ở Hollywood, đã to mồm ủng hộ Hillary hết mình tại một cuộc vận động ở Michigan, tiểu bang Trump đã thắng sau đó!
· Đảng Cộng sản Hoa Kỳ (CPUSA). Tờ báo People’s World của đảng đã đăng bài công khai cổ vũ đảng viên đi bầu cho Hillary Clinton và các ứng cử viên Dân Chủ vào Thượng, Hạ viện Quốc Hội Hoa Kỳ.


Trớ trêu là nhiều đảng viên Cộng Hòa hay thuộc phe bảo thủ trong giới truyền thông Mỹ cũng là những kẻ thua đau vì đã chống Trump trước ngày bầu cử, gồm có: Bill Kristol và Stephen Hayes của Tạp chí The Weekly Standard. Kristol đã khuyến khích đảng thứ ba ra tranh cử chống lại Trump, trong khi Hayes viết một bài tựa đề “Vì sao tôi sẽ không bầu cho Trump hay Hillary?”
Còn nhiều, và nhiều nữa, những kẻ thua đau và bị hố nặng, trong đó có vài kẻ đã đe dọa sẽ bỏ nước Mỹ sang Canada “tạm trú”.

Về phía người Mỹ gốc Việt cũng có nhiều kẻ thắng người thua với những bài bình luận sôi nổi trên mạng điện tử.

Ông Giao Chỉ ở San José, California, viết:


Cuộc bầu cử kỳ này đã mở ra những trang sử đen tối và những vấn nạn vô cùng lớn lao. Suốt thời gian qua hai bên đã dùng những lý lẽ và ngôn ngữ đầu đường xó chợ để trao đổi. Chỉ qua một đêm, mọi người chợt tỉnh dậy dùng lại ngôn ngữ ngoại giao. Từ con mẹ khốn nạn Hillary bỗng lại trở thành phu nhân Clinton, bà là người đã có một thời gian lâu dài đóng góp cho Mỹ quốc. Đó là lời lẽ của ông Trump, ai bảo ông không biết nói lịch sự và hợp lý. Rồi đây chúng ta mong rằng lời hô hào hai đảng hợp tác để xây dựng lại nước Mỹ sẽ là sự thực. Giúp cho Trump và giúp đảng Cộng Hòa bây giờ chính là đảng Dân Chủ. Những trận ném bùn vào mặt nhau đã qua rồi, may mà chưa đổ máu. Da trắng kỳ thị đã ra quân mang lại chiến thắng cho Cộng Hòa, cả nước đã biết rồi. Hãy buông hòn đá hận thù trong tay để cầm lại kìm búa lao động. Trận đánh nhau trong tinh thần dân chủ tại Hoa Kỳ được coi như Thắng Vinh quang mà Bại cũng Anh hùng. Nước Mỹ đã có Tổng thống mới. Hoa Kỳ đã chán chường với các chính trị gia nay tìm được ông nhà buôn suốt đời chỉ biết có lợi nhuận. Xin đừng nghĩ chúng ta có vị thần làm phép lạ. Trước sau ông này vẫn là con người lời nói không đi đối với việc làm. Chúng ta chỉ mong đúng như thế. (ngưng trích)

Ông Trọng Nghĩa:
Vào hôm nay, 10/11/2016, Việt Nam cho biết đã chính thức gởi điện chúc mừng tổng thống Mỹ tân cử Donald Trump. Theo Bộ Ngoại Giao Việt Nam, giới lãnh đạo Việt Nam đồng thời bày tỏ hy vọng là chính quyền của ông Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy và củng cố quan hệ đối tác với Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể du thời tổng thống Obama.

Theo báo chí trong nước, ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam đã xác nhận rằng ngay từ hôm qua 09/11/2016, hai lãnh đạo Việt Nam là Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.


Theo ông Lê Hải Bình, trong bức điện, lãnh đạo Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác với Mỹ và mong rằng chính quyền mới của ông Donald Trump sẽ « tiếp tục thúc đẩy, làm sâu sắc mối quan hệ Đối tác toàn diện » giữa hai nước.


Trong số các lãnh vực được nêu bật trong bức điện, dĩ nhiên là có hai lãnh vực hợp tác đã có những bước tiến đáng kể dưới thời tổng thống Obama : an ninh, quốc phòng và hợp tác về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Giống như nhiều nước châu Á khác, phản ứng của Việt Nam được cho là khá thận trọng. Vì không nước nào chờ đợi là ông Trump đắc cử.(ngưng trích)

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa ở Little Sài-Gòn, Nam California:

Hóa ra Donald Trump bắt mạch được sự tuyệt vọng của lực lượng trung lưu xưa nay đã xây dựng nếp giá trị tinh thần của nước Mỹ thâm sâu. Niềm kiêu hãnh và giấc mơ thăng tiến của lực lượng này bị chặn từ mấy thập niên. Ngồi kẹt ở dưới, họ bàng hoàng khi xã hội tân tiến lại đề cao nếp sống buông thả và khinh miệt những kỷ cương mà nhiều thế hệ đã thấm nhuần.

Đảng Dân Chủ bỏ rơi họ, giới thượng lưu Cộng Hòa thì lãnh đạm. Cho nên cách phát biểu của Trump càng bị đả kích thì lực lượng trung lưu thấp càng thấy là ông mới thông cảm với sự bất mãn của họ. Ông nói lớn những gì họ rủa thầm ở trong nhà!

Hillary Clinton và giới thượng lưu kinh tế và ưu tú văn hóa tin rằng sẽ thắng cử mà có lẽ chẳng biết đếm. Truyền thông báo chí và giới nghệ sĩ phóng đãng còn gây thêm lầm lạc qua phương tiện thông tin tân kỳ và các mạng xã hội. Phong trào phản kháng nhuốm mùi mị dân của Donald Trump thì đếm theo kiểu khác để hội đủ số phiếu.

Các cuộc thăm dò ý kiến cử tri sau khi bỏ phiếu cho thấy vài điều bất ngờ. Phụ nữ có học thì ghét Trump lắm mà không đủ là lực lượng bảo vệ nữ quyền do Hillary đề cao. Dù mang tiếng là kỳ thị, ông Trump vẫn được 20% lá phiếu của cử tri gốc Latino. Còn thành phần da trắng quê kệch, nghèo nàn - và mê tín lạc hậu vì vẫn tin vào Thượng đế lẫn kỷ cương xã hội - đã giúp ông Trump chiến thắng tại các tiểu bang xôi đậu có tính cách chiến lược nhất. Thí dụ ai cũng nói tới là dù có Thống đốc Cộng Hòa là John Kasick công khai chống Trump, cử tri Ohio vẫn bỏ phiếu cho nhân vật lố bịch này!

Hình ảnh tiêu biểu từ cơn động đất vừa qua là giới trẻ thong dong nói về thời trang điệu nghệ toàn cầu trong quán Starbucks phải nhìn vào vụ nổi loạn của đám Mỹ ruộng! Các chuyên viên ưu tú từ New York nói tới kinh doanh Thượng Hải phải tìm hiểu tâm tư của đám bình dân muôn màu đang xếp hàng đi chợ trong Wal-Mart. (ngưng trích)

Trần Trung Đạo:
Với một tổng thống Mỹ không kinh nghiệm lãnh đạo chính quyền và đang cần phải học nhiều, chưa từng công khai bày tỏ cảm tình với lý tưởng dân chủ tại các nước độc tài như Việt Nam, nhiều người đang lo lắng những ngày tháng tới các phong trào dân chủ tại Việt Nam sẽ rất khó khăn nếu không muốn nói là sẽ bị chính giới Mỹ bỏ rơi. Những phong trào hay tổ chức đang chuẩn bị các đề án hoạt động trong không gian và khuôn khổ của TPP (Trans-Pacific Partnership Agreement) chắc sẽ hủy bỏ vì Trump đã nói nhiều lần ông ta không đồng ý với TPP. Trung Cộng, ông tổ của chủ nghĩa cơ hội, sẽ tiếp tục bành trướng trên Biển Đông mà không bị cản trở mạnh nào. CSVN sẽ thẳng tay đàn áp các phong trào dân chủ nhưng sẽ không được quốc tế quan tâm can thiệp v.v... và v.v...(ngưng trích)


Và đây, ông Chu Tất Tiến, từ San José, Bắc California, trong bài tựa đề "Nước Mỹ sẽ ân hận" ngày 9 tháng 11 đã mạt sát tân tổng thống Mỹ tận đất đen trước khi kết tội những người đã bỏ phiếu cho ông Trump:
“Cuối cùng, vấn đề Nhân quyền Việt Nam đi về đâu, một khi nước Mỹ có một ông Tổng thích đóng cửa rút cầu với thế giới? Sẽ chẳng còn có CPC để kéo nước Việt Nam Cộng Sản lại nữa. Dân Oan sẽ bị bắt tràn lan, chật ních các khám đường… Tóm lại, những ai viết giấy bầu cho Trump là những kẻ ký bản án tử cho Dân Oan Việt Nam đó.” (ngưng trích)

Ghê quá và cũng oan cho những người đã bầu cho Trump. Họ tự hỏi những người Việt, hay Mỹ gốc Việt, đang mạt sát nước Mỹ và khoe tài khoe giỏi đã làm gì và ở đâu khi Việt Cộng chiếm đất nước của họ, và tại sao dân Mỹ lại phải lo cho “dân oan” VN trong khi “Việt kiều” cứ đổ kiều hối về nuôi béo VC.

K‎ý‎ Thiệt


No comments: