Sunday, November 6, 2016

TRUYỆN KÝ = NGUYÊN SA= HOÀNG CẦM = SƠN TRUNG =PHAN LẠC PHUC=

HOÀNG NGỌC LIÊN * BÁC HỢI XE TRÂU


Bác Hợi “Xe Trâu”

» Tác giả: Hoàng Ngọc Liên

1.

LTG Năm 1982, tôi được “cải tạo” tại “Miền Bắc Xã Hội Chủ Nghĩa”!. Trên “hiện trường lao động”, chúng tôi làm quen với nhau. Tôi không biết tên anh. Anh cũng chưa hề hỏi tên tôi. Nhưng chúng tôi thân nhau, qua những ánh mắt “đồng quy” ở điểm kết luận về chế độ phi nhân, đầy đọa con người này. Trước khi di chuyển vào Nam, tiếp tục ở tù, tôi nhận được bức thư này của anh. HNL

Thưa anh,
Ngày mai, anh được di chuyển vào Nam, xin gửi anh vài hàng tâm sự.
Thực là một điều không thể nào tưởng tượng nổi, mười năm trước đây, lại có một ngày, anh em chúng ta ngồi bên nhau một cách “hòa bình, hữu nghị” như chiều hôm qua, trong lúc nghỉ giải lao tại chỗ của hai đội chuyển gạch chung cho nhà kho.
Trong thời gian chiến trường Miền Nam sôi động. Miền Bắc phát động phong trào tất cả cho tiền tuyến: sinh Bắc, tử Nam, phụ nữ ba đảm đang, thanh niên ba sẵn sàng. Làng tôi chỉ còn mấy ông già “liệt lão”, mấy bà già không còn sức nhổ cây mạ. Có người nói, trong một “tổ” sinh hoạt thường có mười người, gồm ba thanh niên, bốn phụ nữ, hai bà già, một ông già. Trong số ba thanh niên thì một anh đi bộ đội, một anh đi công an, một anh đi tù. Tức là không có anh nào ở làng. Vậy tức là bốn chị phụ nữ không có chồng, hay nói cách khác, một chị không có chồng và ba chị vắng chồng. Trong số bốn phụ nữ này, một chị tham gia ... chính quyền, một chị làm “hợp tác”, một’ chị “lao động sản xuất” - kể cả kéo cầy thay trâu,- và một chị đi dân công trên đường mòn HCM. Đó là thực trạng đau lòng của Phụ Nữ miền Bắc.
Tôi là thanh niên đi tù trong số ba người trong “tổ”, nên có may mắn được gặp các anh Miền Nam mà trước đây, đảng dạy chúng tôi phải coi như kẻ thù. Các anh được miêu tả, như những người không còn tình tự dân tộc, cúi đầu làm tay sai cho đế quốc, thực dân, để chúng xâm lược nước ta, nô dịch nhân dân ta; như những người mất cả nhân tính, ăn thịt trẻ con, hiếu sát...
Tôi đã kín đáo quan sát anh, khi ở ngoài hiện trường lao động, anh đã vùi lấp nhiều củ sắn, củ khoai để “nhân dân” đói khổ đi mót lại, thêm vào bữa cơm độn hàng ngày không no. Tôi đã nhìn được ánh mắt anh ngời sáng trong một niềm vui chân thành, cảm động của anh, khi anh thấy một đứa bé bới được củ khoai lớn mà anh đã cố tình để lại. Những người như anh, các anh, mà lại là những kẻ ăn thịt con trẻ được sao?
Chúng tôi sinh trưởng trong một xã hội mà tất cả mọi người đều không tin nhau. Từng người trong chúng tôi là công cụ của “tổ chức”, tìm mọi cách để báo cáo nhau, “hoàn thành và hoàn thành vượt mức” kế hoạch, chỉ tiêu do trên giao, dù cho có phải báo cáo ngay cả cha, mẹ ruột của mình! Chúng tôi sống trong một bầu không khí lúc nào cũng căng thẳng, luôn luôn bị đe dọa, không biết lúc nào đến phiên mình đi “tập trung cải tạo”?
Riêng tôi, tôi tự biết mình sớm muộn gì cũng phải vào đây. Bởi tôi không chịu nổi cảnh dối trá quá lộ liễu mà con người đối xử với nhau. Vì miếng cơm, manh áo, hầu như tất cả mọi người đều là công cụ của “tổ chức”, tuy không được vũ trang như bộ đội và công an, nhưng tất cả đều là bức Vạn Lý Trường Thành bảo vệ vững chắc ngai vàng cho “Đảng Lãnh Đạo”, cho “Nhà Nước Quản Lý”. Còn câu “Nhân Dân Làm Chủ” thì chỉ là chuyện khôi hài, vì bản thân người dân suốt đời nghèo đói và bị đàn áp “cực kỳ” của mình!
Bối cảnh xã hội như vậy dĩ nhiên sản sinh những con người “tù hình sự” với tất cả những xấu xa mà anh đã chứng kiến hàng ngày, trong trại, trên sân “tập kết”, ngoài hiện trường lao động. Xã hội Miền Bắc đã không giáo dục con người, đã không “trồng người” theo kinh điển lý thuyết vì lợi ích trăm năm mà lãnh tụ của chúng tôi đã “sao lại” của người xưa! Nếu quý anh có hoàn cảnh đi “tham quan Miền Bắc Xã Hội Chủ Nghĩa”, hẳn quý anh còn được chứng kiến những điều tồi tệ hơn, đau lòng hơn, qua những cách con người đối xử với nhau.
Cho nên, dù đứng về vị trí của bên thua trận “Tổng Tiến Công Và Nổi Dậy Mùa Xuân 1975”, các anh vẫn thắng, các anh vẫn có chính nghĩa, là điều mà nhân dân miền Bắc mới nhận ra, sau ngày thống nhất, vì khá đông người có dịp vào Nam, thấy rõ, Miền Nam mới đúng là một thiên đường, ít ra là so với Miền Bắc!
Ít nhiều tâm sự của tôi xin gửi đến anh, những điều mà tôi đã không thể nói với anh trong trại tù “chuyên chính vô sản” này.
Tôi sẽ tìm mọi cách để những dòng chữ này đến tay anh, trước khi anh ra khỏi trại “cải tạo”, như một chút ít kỷ niệm về cuộc sống đọa đầy mà chúng ta đều đã trải qua.
Tôi sẽ còn ở lại, vì chưa “tiến bộ”. Có thể là sẽ chẳng bao giờ tôi “tiến bộ”, vì “tổ chức” muốn như vậy!
Anh còn nhớ bác Hợi “xe trâu” mà có lần anh thắc mắc là tại sao đã nghe đọc lệnh thả từ mấy tháng nay, mà bác ấy vẫn hàng ngày đánh xe đi chở hàng không? Tôi đã không có hoàn cảnh nói rõ với anh. Tiện đây, xin trình bày luôn cho anh “nắm được” cái số phận con người trong thiên đường Cộng Sản! Theo thông lệ, trước khi đọc lệnh tha, trại cải tạo bao giờ cũng gửi giấy hỏi ý kiến chính quyền địa phương, coi có bằng lòng nhận lại người tù để... quản lý hay không? Sở dĩ có chuyện này vì nhiều lý do. Đại để là địa phương thường là nơi gửi người đi “cải tạo” vì người đó không chịu phục tùng cơ sở, hay chống đối “ủy ban”, “mặt trận”, “hợp tác” ...., gây ảnh hưởng xấu đến lao động sản xuất... Nếu địa phương trả lời trại cải tạo là không đồng ý nhận người tù trở về, thì “muôn năm” người tù sẽ không bao giờ được “thả”, dù đã có lệnh “tha”! Bởi bất cứ người dân miền Bắc nào cũng phải chịu sự quản lý của địa phương, của cơ sở. Không thể có người sống khơi khơi ngoài “tổ chức”. Đó là sự mầu nhiệm của “hộ khẩu”, của tem phiếu, của hàng trăm sợi giây cột chặt người dân vào một xâu chuỗi, muốn thoát ra không phải dễ dàng! Đó là lý do “sinh Bắc, tử Nam” của bộ đội Nam tiến! Ai không tuân thủ những quy định, cả thành văn lẫn bất thành văn, thì chẳng những cá nhân mình bị trừng phạt mà còn làm khổ lây gia đình mình nữa!
Trở lại chuyện bác Hợi “xe trâu”. Bác có lệnh tha mà vẫn ở trong trại, vì địa phương không chịu nhận bác trở về! Con cháu bác Hợi không còn ai cho bác ăn nhờ ở đậu, nhận bác về là thêm gánh nặng cho địa phương vì bác không còn khả năng làm ra của cải vật chất góp phần xây dựng chủ nghĩa Xã Hội nữa! Bác Hợi sẽ ở trong trại này cho đến chết! Có thể là người trong Miền Nam nghe chuyện này lấy làm bất nhẫn cho bác. Nhưng tôi nghĩ bác ta cũng chẳng muốn về địa phương để bị.. xỉ vả, có khi còn bị bỏ đói. Có thể là bác đã tình nguyện xin ở lại. Dù sao thì cũng được ăn ngày hai bữa, chết có người chôn!


Thưa Anh,
Trên đây là những điều tôi trình bày thêm với anh, chứ tôi nghĩ rằng sau bảy năm sống trên đất Bắc, anh đã nghe, đã thấy cái thiên đường của chúng tôi. Đây đúng là cái địa ngục đày đọa con người mà các đỉnh cao Bắc Bộ Phủ vẫn nỏ mồm ca tụng - theo lời Lê Nin - chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa còn dân chủ gấp trăm lần chế độ Tư Bản!
Chúc anh về lại Miền Nam mạnh khỏe, bình an và sớm được tha. Nếu có dịp ra nước ngoài, xin các anh hãy cùng đồng bào trong và ngoài nước, góp phần tranh đấu cho nhân dân VN thực sự có cuộc sống dân chủ, tự do, no ấm.
Không phải như “Hồ Chủ Tịch vĩ đại” được loa đài, sách báo,vinh danh là đã ra đi tìm đường cứu nước, mà thật ra đã phá nước, hại dân, khiến VN đang đứng đầu danh sách các quốc gia nghèo khổ nhất thế giới, như mọi người đều biết rõ.
Xin chào từ biệt anh.

Hoàng Ngọc Liên
(Trích Viên Đạn Cuối Cùng)
2003-04-16 05:17:16

NGUYÊN SA * HƠI THƠ VIỆT NAM

Hơi Thơ Việt Nam, Thơ Viết Hoa
bluebar.gif (870 bytes)
Nguyên Sa
Luân Hoán tên thật Lê Ngọc Châu, sinh ngày 10 tháng 1 năm 1941 ở Hội An Quảng Nam. Từ mấy năm nay anh đã đến bến bờ tự do. Tình cờ đã mang anh tới Gia Nã Ðại như tình cờ đã mang mỗi người chúng ta đến một chỗ khác biệt.
Tôi không nhớ báo chí đã cho tôi biết tin vui này hay thi sĩ Thái Tú Hạp đã thông báo cho tôi. Nhưng tôi nhớ rất rõ là hai anh em chúng tôi; Thái Tú Hạp và tôi nói chuyện với nhau nhiều lần. Thái Tú Hạp cho tôi biết về đời sống hiện tại của Luân Hoán, về những bài thơ mới nhất của Luân Hoán, về những dự định của bằng hữu làm mọi cách để in ra bằng được tác phẩm thi ca mới của Luân Hoán. Tôi kể cho Thái Tú Hạp nghe những ngày tôi theo học trường Bộ Binh Thủ Ðức, cùng với Luân Hoán, với Trịnh Cung, với Lưu Trung Khảo...tôi có biết Luân Hoán, tác giả Về Trời, sau khi tốt nghiệp Thủ Ðức đã về miền Trung , anh bị trúng mìn, trở thành phế binh, mất cả đôi chân (điểm này nhà thơ Nguyên Sa nhầm lẫn, - chú thích của VNH khi đánh máy). Thi sĩ Thái Tú Hạp bổ túc cho những hiểu biết mơ hồ của tôi. Một nhà văn sĩ quan cao cấp làm trong ban tham mưu của ông tướng quân đoàn, đã làm công điện gọi ba người viết văn về tâm lý chiến. Nhà thơ Luân Hoán được gọi về từ tác chiến, trên đường về nhận nhiệm vụ mới, anh đã trúng mìn Việt Cộng. Hai anh em chúng tôi nói chuyện với nhau thật nhiều về thơ Luân Hoán.Tôi thật sự thích thơ Luân Hoán từ Thủ Ðức. Từ trước đó nữa. Lần nào chủ nhiệm Văn Học cũng nhắc nhỡ tôi : " có thơ Luân Hoán đó anh ".
Tôi vẫn có cảm tình riêng với những chàng trai Quảng Nam, Hội An. Vì sự thẳng thắn của họ. Vì lòng chân thành và khẳng khái của họ. Anh em Quảng Nam, anh em Ðà Nẵng, tôi có cái may gặp những người thật tài hoa, thật khẳng khái . (Hạ Quốc Huy, sao mà tôi mến cái anh chàng vẽ đẹp, thơ hay , võ giỏi có phong thái võ sĩ đạo thời Trung cổ lạc loài trong thế giới sắc thép hôm nay, muôn năm trên đường tìm tiểu muội). Những bạn bè miền Trung của tôi từ Quan Quantek, Hạ Quốc Huy, Thái Tú Hạp, Kiêm Thêm... tôi nhìn thấy họ một ngàn lần con trai Hà Nội và lần gặp gỡ nào họ cũng cho tôi thấy họ nhìn thấy tôi nồng nàn đam mê bọc kín trong khô cằn sỏi đá, tình yêu ngàn đời không biết nói ra.
Thái Tú Hạp vừa gởi cho tôi tập thơ. THƠ. Bạn biết ngay đó là Hơi Thở Việt Nam Sách dày trên trăm trang. Có tiểu sử thi sĩ. Có bản tường trình của Thái Tú Hạp. Và Thơ. Và Thơ.Và Thơ. Thơ còn buồn lắm. Còn u uất. Trùng điệp nghẹn ngào. Luân Hoán nhìn thơ. Thơ không bao giờ quên được với chia tay vĩnh viễn, với bạn bè gục ngã, với dân tộc bị xiềng xích, với dối trá, phản trắc, bạo động trở thành thói quen. Thơ không chấp nhận "trán mười năm cúi thấp", thơ không thích "nghe lén nhạc Phạm Duy". Thơ nổ tung với "mìn chiều tháng tư". Mở vào thơ với Trình Diện, với chúng tôi ngồi chồm hỗm trong sân chùa Hải Châu . Tôi muốn viết bài đọc thơ Luân Hoán. Khép cuốn lại với : "Tặng Người Viên Chức". Tôi muốn điện thoại cho Thái Tú Hạp. Tôi muốn nói với Thái Tú Hạp, tôi muốn nhờ thi sĩ mời sang đây cho tôi, cho chúng ta, Luân Hoán. Chúng ta sẽ ngồi cùng nhau, đọc cùng nhau, đọc cùng một lược với nhau, như tập đọc đồng đều thời tiểu học, như tín đồ đọc kinh cầu. Vì trong thơ Luân Hoán có cả tuổi trẻ sót sa đã mất mà vẫn còn, và kinh khổ đau của dân tộc, mỗi phút mỗi chồng chất chẳng thể phôi pha.


Nguyên Sa
1987

ĐOÀN THÁI * CHÛ NGHĨA DÂN TỘC SINH TỒN

VAØI NHAÄN ÑÒNH CUØNG VÔÙI COÁ
LUAÄT GIA PHAÏM NAM SAÙCH VEÀ
CHUÛ NGHIAÕ DAÂN TOÄC SINH TOÀN
ÑOAØN THAÙI
( Trong Ban Coá Vaán HÑLÑ, Lieân Minh Caùc Löïc Löôïng
Daân Toäc Vieät Nam)
In this special writing upon the first Anniversary of former RVN Senator Pham Nam Sach's passing away in August 2000, Mr. Doan Thai - a friend of Mr. Sach, also an elder of the Great Viet Party, reviewed his relationship with Mr. Sach, in which there were chances to discuss on Truong Tu Anh's Doctrine of the Nation's Survival. Truong Tu Anh was the founder of the Great Viet Party. Mr. Sach's points of view on Truong Tu Anh's Doctrine (of which the major point is Truong defended the right of a nation to survive politically as well as economically) were that his doctrine was created in 1939, at a time that colonialism was still existent and strong. This doctrine may not be suitable today - an era of hi-tech, communication revolution and pragmatism. Mr. Thai's views are that an old doctrine may have to be changed to keep up to date with today's fast changes; but we may extract its essence for the struggle of the Viets to a more humanist and just life of the people. Please refer to the original in Vietnamese for more information.
Toâi laät xong 13 taám lòch, naêm cuoái cuøng ôû Ba Sao (Nam haø) vaø moät thôøi gian thuû tuïc khaét khe, ñöôïc ñaët chaân leân ñaát taïm dung, coù traùi ngoït röôïu nhieàu cuoái 1993. Coá Thöôïng Nghò Só Phaïm Nam Saùch bieát toâi laø ngöôøi coù ñaûng tính maïnh, mang naëng tinh thaàn caùch maïng cuûa chuû thuyeát Daân Toäc Sinh Toàn nhöng anh vaãn muoán toâi coù maët trong Maët Traän Quoác Daân cuûa anh, moät toå chöùc nhö ñaûng maø khoâng phaûi ñaûng (theo anh xaùc ñònh vôùi toâi). Anh cho raèng chuû nghiaõ Daân Toäc Sinh Toàn ra ñôøi töø 1939 khi coøn bò troøng aùch ñoâ hoä Phaùp, chæ coù giaù trò thôøi ñieåm kinh teá ñoøi hoûi, khoâng coøn haáp daãn trong thôøi ñaïi cao kyû, thöïc tieån vaø truyeàn thoâng hieän ñaïi. Anh ñaõ phaûi chi nhieàu cho haõng ñieän thoaïi ñeå chaáp nhaän vôùi toâi raèng chuû nghiaõ Daân Toäc Sinh Toàn, baûn chaát hoaøn toaøn Vieät, khoâng vay möôïn, khoâng pha cheá, chöa haün laø moät yù thöùc heä nhö kieåu Coäng Saûn chuû nghiaõ, maø laø moät heä thoáng tö töôûng beânh vöïc quyeàn ñôn giaûn, cao quùy vaø thieâng lieâng nhaát cuûa caùc daân toäc, ñoù laø quyeàn ñöôïc toàn taïi.
Heä thoáng tö töôûng Daân Toäc Sinh Toàn chæ laø khaùi nieäm veàø chuû tröông tranh ñaáu vaø ñöôøng loái xaây döïng Toå quoác VN ñoäc laäp, töï do toàn taïi vaø phaùt trieån. Noù ñöa ra moät neàn taûng cao ñeïp laø yeâu nöôùc vaø beânh vöïc leõ soáng cuûa daân toäc, khoâng rieâng bieät cho moät daân toäc naøo, maø laø cuûa moïi daân toäc treân theá giôùi. Trong tö theá tranh ñaáu hieän nay, chuùng ta saün saøng aùp duïng ñònh luaät bieán caûi trong chuû thuyeát ñeå theo kòp ñaø tieán boä cuûa nhaân loaïi. Xu höôùng bieán caûi laø moät hieän töôïng töï nhieân ñeå tieán hoùa vaø sinh toàn. Chuùng ta saün saøng hoäi nhaäp theo ñònh luaät hôïp quaàn vaøo gioøng chuyeån cuûa theá giôùi ñeå thöïc söï toân troïng quyeàn lôïi soáng coøn cuûa caùc daân toäc.
Chuùng toâi ñoàng thuaän raèng tham gia ñaûng, maët traän hay toû chöùc gì thì cuõng chæ laø ñeå coù phöông tieän hôïp quaàn roäng raõi phuïng söï quoác gia daân toäc, chöù khoâng phaûi vì lôïi ích cho moät caù nhaân naøo. Do ñoù, treân tinh thaàn ñoàng chí, chuùng toâi hoå trôï cho nhau trong cuoäc ñaáu tranh giaûi tröø CS. Anh Saùch cho raèng ñoá kî laø beänh chung chung cuûa caùc coäng ñoàng haûi ngoaïi chuùng ta, moät moâi tröôøng ñeå CS loït vaøo tröôøng kyø mai phuïc, cho neân anh raát caûnh giaùc vaø luoân luoân löu yù chieán höõu, ñoàng chí.
Anh Saùch ñaõ tranh ñaáu khoâng meät moõi trong nhöõng traïng huoáng nhieàu khi quaù khaéc nghieät ôû quoác noäi, ngay thaúng, boäc tröïc haàu nhö ñoâi khi khoâng caàn pheùp xaõ giao, laøm cho ngöôøi ñoái thoaïi khoâng vui, nhöng anh thaûn nhieân laøm theo chí höôùng cuûa mình.
Vaøo khoaûng 1995, toâi ñaët vaán ñeà keá tuïc ñeå hoaøn thaønh cuoäc caùch maïng daân toäc maø ñaûng tröôûng Tröông Töû Anh cuûa chuùng toâi chuû xöôùng töø 1939. Nhieàu vò tröôûng laõo cuûa chuùng toâi, keå caû anh Ñaëng Vaên Sung, ñeà caäp ñeán maáy vò coù taàm voùc coù theå ñaûm ñöông söù meänh, trong ñoù coù teân Phaïm Nam Saùch. Nhöng hoâm nay anh vaø anh Sung ñaõ tay naém tay thung dung chu du treân voøm trôøi cao roäng. Anh Saùch cho raèng lôùp só phu tröôùc ñaây khoâng sao ngoùc ñaàu leân ñöôïc vì bò tieâm nhieãm noïc ñoäc noâ leä, thö laïi qua aûnh höôûng vaên hoùa phöông Baéc suoát thôøi gian ñaát nöôùc bò troøng aùch ñoâ hoä Taøu keùo daøi, non moät thieân nieân kyû; roài laïi aûnh höôûng vaên hoùa phöông Taây, nhöng khoâng tieâm nhieãm nhöõng tö töôûng cao ñeïp cuûa caùc vaên hoùa noåi tieáng, maø laïi caøng chìm ñaém trong sa ñoïa, huû môùi ñöïng maém cuõ. Ñoâ hoä Taây, ñoâ hoä Taøu caù meø moät löùa, boån cuõ soaïn laïi, khoâng khaùc moät ly oâng cuï. Cuõng laïi caùc Khöông Coâng Phuû, Khöông Coâng Phuïc taân thôøi phuû phuïc taïi caùc toøa coâng söù, thoáng söù, thoáng ñoác, khaâm söù, toaøn quyeàn mong ñöôïc quan cao chöùc lôùn, nhieàu quyeàn nhieàu loäc, nhieãu haïi daân laønh. Ñaát nöôùc laàm than, maëc, tieàn oâng boû tuùi...
Vaøi thaùng tröôùc khi ra ñi, anh Phaïm Nam Saùch ñaõ tung ra moät chieâu ngoaïn muïc, xöa nay chöa thaáy kyù giaû naøo "moùc" saâu ñaäm nhö theá. Baøi "Gia Taøi cuûa Meïmoät luõ boài baøn" cuûa Phaïm Nam Saùch maø toâi raát taâm ñaéc, hy voïng seõ ñöôïc trích daãn coáng hieán quùy thöùc giaû vaøo luùc thuaän lôïi trong caùc baøi vieát tôùi.
Ñoaøn Thaùi
Forth Smith, Arkansas.
( Vieát nhaân kyø gioã ñaàu cuûa coá Luaät Gia Phaïm Nam Saùch, 8/2001)

THƠ HOÀNG CẦM

 • Nén linh hương


  May6
  Đã hẳn em về xa mê tâm linh
  Sao còn đứng nghiêng khói thiêng vươn mình
  Đã hẳn em lên thượng tầng khinh thanh
  Sao còn rưng rưng cỏ mồ bình minh
  Đã hẳn em bay cõi im vô cực
  Sao còn mưa mau quất đau lá cành
  Em hết phiên canh tổng kho thế tình
  Sao còn nhập siêu nhiều chiêm bao anh
  Anh vâng ý em vâng mệnh đào hồng
  Cưới người kế em hồi môn nắng đông
  Xóa nhanh quầng thâm nhặt thầm sợi tóc
  Từ hôm em đi ghi âm cười khóc
  Ghi nét mày chau ghi sắc môi hồng
  Băng ngắn mật gấu băng dài mật ong
  Một thời yêu anh một thời như không
  Từ khóa:
 • Theo đuổi


  April15
  Em ơi thử đếm mấy giêng hai
  Đêm hội Lim về đê quai rảo bước
  Đuổi tà lụa nhạt
  Ánh trăng đầm thấm đường sương
  Ấy bởi thương em vườn khô bỏ ngỏ
  Gió vào ra bưởi trụi hồng thui
  Ấy bởi thương em mái nhà um cỏ
  Chim vào ra vách đứng cột ngồi
  Em về đồng chiêm đất rạn chân chim
  Em đi mưa ngâu nước ngập đồi chè
  Hồ nghe đêm hội ới a
 • Về với ta


  Ta con bê lạc dáng chiều xanh
  đi mãi tìm sim chẳng chín
  Ta lên đồi thông nằm miếu Hai Cô
  gặm cỏ mưa phùn
  Dóng giã gọi về đồng sương
  Đôi ba người lận đận
  Đêm nay mẹ chẳng về chuồng
  Ta con chào mào khát nước
  về vườn xưa hạt nhãn đã đâm mầm
  Cây ổi giơ xương
  chống đỡ mùa đông sập về đánh úp
  Ô này tám đỏ ra hoa
  Ta con chim cu về gù rặng tre
  đưa nắng ấu thơ về sân đất trắng
  đưa mây lành những phương trời lạ
  về tụ nóc cây rơm
  Ta ru em
  lớn lên em đừng tìm mẹ phía cơn mưa
  Ta con phù du ao trời chật chội
  đứng cánh bèo đo gió lặng tìm sao
  Uống nước mắt con vành khuyên nhớ tổ
  Vừa rụng chiều nay
  dềnh mặt nước hương sen
  Ta soi
  chỉ còn ta đạp lùi tinh tú
  Ngủ say rồi đôi cá đòng đong
 • Em bé lên 6 tuổi


  July25
  [...]
  Có một chị cán bộ
  Đang phát động thôn ngoài,
  Chợt nhìn ra phía ngõ
  Nghe tiếng kêu lạc loài
  Chị rùng mình nhớ lại
  Năm đói kém từ lâu
  Chị mới năm tuổi đầu
  Liếm lá khoai giữa chợ.
  Chạy vùng ra phía ngõ
  Dắt em bé vào nhà,
  Nắm cơm dành chiều qua
  Bẻ cho em một nửa.
  Chị bần cố nông cốt cán
  Ứa nước mắt quay đi:
  - “Nó là con địa chủ
  Bé bỏng đã biết gì;
  Hôm em cho bát cháo,
  Chịu ba ngày hỏi truy”.
  Chị đội bỗng lùi lại
  Nhìn đứa bé mồ côi
  Cố tìm vết thù địch.
  Chỉ thấy một con người.
  [...]

SƠN TRUNG * MỘT THỜI THI NHẠC

M¶t Th©i Thi Nhåc
Sơn -Trung
Vào m¶t ngày cuÓi thu næm l95..., các væn nghŒ sï ª các chi‰n khu miŠn B¡c ÇÜ®c lŒnh mang khæn gói lên ÇÜòng Çi ViŒt B¡c d¿ khóa rèn cán chÌnh quân. Tham d¿ khóa này có Væn Cao, Nguyên HÒng, NguyÍn Công Hoan , ñ¥ng ñình HÜng (bÓ ñ¥ng Thái SÖn), Tô VÛ...
Trong ngày ÇÀu tiên, m¶t cán b¶ cao cÃp lên thuy‰t trình v‹ t¶i ác cûa th¿c dân Pháp ÇÓi v§i nhân dân châu Phi. Trong lúc viên cán b¶ Çang thao thao bÃt tuyŒt ª trên bàn chû t†a, b‡ng nhiên ª hàng thính giä, có ti‰ng nhÜ tr©i long ÇÃt lª:"Im cái miŒng chó mày låi ! ñÒ phän dân håi nܧc ! ñÒ tay sai th¿c dân lj quÓc! " M†i ngÜ©i ngÖ ngác, s® hãi nhìn nhau ! Thuy‰t trình viên là cán b¶ cao cÃp ª trung ÜÖng, th‰ mà ai låi dám ÇÙng lên chºi b§i om sòm ? M†i ngÜ©i chæm chú nhìn con ngÜ©i to gan Çó. Y m¥c chi‰c aó bành tô to tܧng, Ƕi chi‰c mÛ då che kín m¥t mÛi, trông nhÜ là m¶t ÇiŒp viên Anh, MÏ! M†i ngÜ©i thì thÀm kháo nhau. Té ra y là ñ¥ng ñình HÜng! Lúc bÃy gi© con ÇÜ©ng công danh cuä y Çang thênh thang r¶ng mª.Y Çang ÇÜ®c ñäng và nhà nuóc tr†ng Çãi. Y Çang gi» m¶t chÙc vø khá cao dÜ©ng nhÜ ª trong Çòan thanh niên c¶ng sän. Nghe ti‰ng thét cûa ñ¥ng ñình HÜng , thuy‰t trình viên cÛng tÕ ra hÓt hoäng lo s®. Sau khi ÇÜ®c h† ñ¥ng ÇÙng lên phân tích, m†i ngÜ©i m§i hi‹u thuy‰t trình viên bÎ chºi là vì y thi‰u thái Ƕ nghiêm chÌnh. Khi nóit¶i ác cûa th¿c dân, lj quÓc, Çáng lë y phäi nghi‰n ræng, tr®n m¡t, tÕ ra cæm thù sâu s¡c. ñ¢ng này, y vÜà nói, låi vÜà cÜ©i duyên, theo phong cách tÜ sän, nhÜ vÆy là y thi‰u kiên ÇÎnh lÆp trÜ©ng, không có thái Ƕ cæm thù sâu s¡c v§i b†n th¿c dân lj quÓc. Chºi là Çáng,và chºi cÛng là nhË! Th©i bÃy gi©, nh»ng ngÜ©i Çi theo ñäng ÇŠu phäi tØ bÕ giai cÃp mình Ç‹ vô sän hóa triŒt Ç‹. NgÜÖì ta Çi chân không, m¥c aó quÀn rách rܧi, nói næng thô tøc, ngÒi x‡m, æn bÓc. Xin l‡i, cám Ön ( trØ cám Ön Çäng và bác), thÜa gºi (trØ ra thÜa gºi v§i cÃp lãnh Çåo), ngÒi ng¡m træng, nhìn mây bay...ÇŠu là phong cách tÜ sän, lãng mån, phong ki‰n! ñ¥ng ñình HÜng,Væn Cao,và m¶t sÓ ngÜ©i khác Çã tÕ ra ÇÕ loét tØ ÇÀu ljn chân. H† Çã lÃy v® nông dân, con nhà bÀn cÓ, Ç‹ mong nh© v® mà rºa såch t¶i tÜ sän, phong ki‰n cûa bän thân và cûa cha ông mÃy Ç©i !
Trong nh»ng ngày ÇÀu tiên, cu¶c rèn cán, chÌnh quân Çã tÕ ra sôi Ƕng DÜ©ng nhÜ NguyÍn Công Hoan, Nguyên HÒng là nån nhân ÇÀu tiên cûa cu¶c cäi tåo tÜ tܪng. Nguyên HÒng bÎ chºi là lÜu manh,vô h†c. M¶t tay cò mÒi phùng mang, tr®n m¡t, chÌ vào m¥t Nguyên HÒng: " Mày là th¢ng vô h†c. BÓ mË mày cho mày Çi h†c, mày không chÎu h†c, mày låi Çi theo b†n lÜu manh, mÃt dåy. Quy‹n "BÌ vÕ " cûa mày là m¶t b¢ng chÙng cø th‹ cho thÃy bän chÃt xÃu xa, Çê tiŒn cûa con ngÜ©ì mày.Tác phÄm cûa mày tòan là c¥n bã xã h¶i , mày chuyên tä b†n tr¶m c¡p, b†n lÜu manh ÇÀu ÇÜ©ng xó ch®, b†n du côn, Çï Çi‰m.. Mày Çã ÇÀu Ƕc bi‰t bao thanh niên, thi‰u n» , khi‰n cho h† Çi vào con ÇÜ©ng t¶i ác .Mày là th¢ng lÜu manh,có t¶i v§i quÀn chúng, nhân dân.Mày phäi ÇŠn t¶i trܧc nhân dân, trܧc ñäng ! "
NguyÍn Công Hoan thì bÎ quy t¶i chui vào ñäng Ç‹ phá hoåi ñäng. Trong lúc bi‰t bao ÇÒng bào, chi‰n sï bÎ Pháp b¡t b§, tra tÃn,sát håi tåi Khám L§n , tåi Côn ñäo, thì NguyÍn Công Hoan låi ru ngû ÇÒng bào b¢ng nh»ng ti‹u thuy‰t lãng mån nhÜ " Ki‰p hÒng nhan " , ' Kép TÜ BŠn ","T¡t lÜä lòng "...
Trܧc dây, Nguyên HÒng ÇÜ®c ñäng Çánh giá là tay ti‹u thuy‰t tài ba, và tác phÄm cûa ông có giá trÎ hiŒn th¿c xã h¶i, nay thì bÎ s° toËt, coi là hång lÜu manh. Còn NguyÍn Công Hoan vÓn là m¶t nhà giáo, trܧc 1945, Çã ÇÜ®c mÃy tay t° c¶ng sän vuÓt ve, và dÜ©ng nhÜ NguyÍn Công Hoan cÛng Çã tØng bÕ chút tiŠn còm cûa lÜÖng giáo viên mà nuôi nÃng mÃy ông c¶ng sän! Trܧc tình Ç©i Çen båc, trܧc nh»ng l©i vu khÓng n¥ng nŠ, quá phÅn uÃt, NguyÍn Công Hoan, Nguyên HÒng ÇŠu ói máu, và té xuÓng bÃt tÌnh nhân s¿... Cä h¶i trÜ©ng hÓt hoäng tìm phÜÖng cÙu ch»a hai ông nhà væn. May phܧc hai ông rÒi cÛng bình phøc Ç‹ sau này còn phäi kéo cày phøc vø ñäng! Nghe Çâu m¶t nhà thÖ n»a cÛng tÙc ói máu nhÜng cä ba ông chÜa mãn sÓ Çoån trÜ©ng nhÜ lão Chu Du Õ ÇÃt ñông Ngô ! Nghe Çâu cÛng nh© viŒc này, ñäng n§i lÕng bàn tay cho nên các khoá rèn cán chÌnh quân sau này cÛng Ç« kh°. NhÜng trܧc hay sau, các Çäng viên Çã bܧc vào Çoån trÜ©ng là phäi l¶t xác n‰u không muÓnÇu°i gà cho v®. Rèn cán chÌnh quân là m¶t dÎp khûng bÓ, m¶t dÎp thanh l†c. HÒi Çó, trong xóm ngoài ngõ, trÈ con,ngÜòi l§n ÇŠu hát bài " Vui mØng biên ch‰ " nhÜ sau:
"Tay n¡m tay,chúng ta hát vui,
Trong biên ch‰ vÅn vui cÜ©i.
Anh cán b¶ thì tôi b¶ Ƕi,
Anh xí nghiŒp thì tôi dân cày.
Chúng ta cùng hát vui reo cÜ©i vang !"
MuÓn tÒn tåi, bÎ sa thäi cÛng phäi vui cÜ©i. N‰u tÙc b¿c, cau có là bÎ lôi vào phê bình vì cái t¶i bÃt mãn, n¥ng hÖn nÜã có th‹ bÎ quy t¶i chÓng ÇÓi ñäng.T¶i này có th‹ bÎ Çem Çi cäi tåo!
MuÓn tÒn tåi là phäi mŠm nhÛn nhÜ con chi chi. Ai phê bình gì cÛng nhÆn. N‰u không thì phäi bÎa t¶i ra Ç‹ chÙng tÕ mình thành khÄn, ngoan ngoãn. Lë dï nhiên, mình cÙ tÌm nh»ng t¶i nhË là ÇÜ®c. Còn m¶t khi Çã bÎ ngÜ©i phê bình, mình cÜÖng quy‰t không nhÆn t¶i thì h¶i nghÎ vÅn truy kích mình mãi, h† bÕ æn, bÕ uÓng, bÕ ngû Ç‹ b¡t mình ÇÀu hàng m§i thôi.
Do Çó,sau này,chúng ta thÃy có nh»ng bän t¿ phê, t¿ ki‹m cûa Xuân DiŒu, Th‰ L», LÜu Tr†ng LÜ...Và sau này, chúng ta có th‹ vào thÜ viŒn ñäng, tÓn ít ÇÒng Ç‹ xem nh»ng bän t¿ phê, t¿ ki‹m khác....
Sau 1954, ñ¥ng ñình HÜngHà N¶i phø trách væn nghŒ trung ÜÖng, cai quän Çài phát thanh, tòan quyŠn sinh sát khi‰n cho nhiŠu anh em væn nghŒ sï b¿c mình. Lúc bÃy gi© ngôi sao Çào hoa chi‰u mång h† ñ¥ng. M¶t mÏ nhân h†c nhåc ª Pháp, låi chuyên v‹ dÜÖng cÀm, ÇÜ®c ÇÜa vào phøc vø ª Çài phát thanh, dܧi trܧng ñ¥ng ñình HÜng. Lºa gÀn rÖm, lâu ngày cÛng bén, huÓng chi tài tº giai nhân, cho nên hai bên yêu nhau. Giai nhân này Çang th©i xuân trÈ, låi vØa mÃt chÒng. ChÒng cuä n» nhåc sï này vÓn là ngÜ©i trong gia Çình cuä ÇÒng chí Thái Væn Lung, m¶t vÎ cán b¶ cao cÃp ñäng Çã tØ trÀn. VÎ này dÜ©ng nhÜ là em cûa Thái Væn Lung, sau ÇÜ®c làm Çåi sÙ c†ng sän tåi Paris. Ông Çåi sÙ mÃt s§m, Ç‹ cho n» nhåc sï Çau buÒn, phäi tính Çi thêm bܧc nÜã. ñây cÛng là chuyŒn tình muôn thûa trái ngang. N» nhåc sï gÓc c¶ng sän b¿ này không yêu ai, låi yêu ñ¥ng ñình HÜng ! Chúng ta không bi‰t trong cu¶c chåy Çua này, có vÎ lãnh Çåo ñäng nào tham gia mà thÃt båi hay không, làm cho các vÎ lãnh Çåo ñäng b¿c mình ghê l¡m ! NhÜ Çã nói, tåi sao n» nhåc sï này låi ch†n ñ¥ng ñình HÜng là m¶t ngÜ©i Çàn ông Çã có v® ? Phong tøc ViŒt Nam cÛng nhÜ k› luÆt ñäng rÃt nghiêm kh¡c, không chÃp nhÆn viŒc yêu ÇÜÖng læng nhæng.Trai tÖ yêu ÇÜÖng còn bÎ phê bình, ki‹m thäo, huÓng hÒ Çàn ông có v® (trØ mÃy vÎ lãnh Çåo Çäng nhÜ Lê ñÙc Th†., Lê DuÅn..)! Theo con m¡t cûa ñäng, ñ¥ng ñình HÜng Çã không có Çåo ÇÙc cách mång. ñäng khuy‰n cáo, phê bình, hai bên vÅn cÙ yêu nhau. ñäng tÙc giÆn, chuy‹n công tác ñ¥ng ñình HÜng, nhÜng hai bên låi càng nÒng th¡m hÖn. ñ¥ng ñình HÜngquê bÕ bà v® quê mùa, rÒi công khai æn ª v§i giai nhân. ñäng lãnh Çåo Çã cº ngÜ©i ljn thuy‰t phøc n» nhåc sï. ñåi š nói r¢ng n» nhåc sï muÓn tái giá, ñäng cÛng không ngæn cÃm, ñäng không b¡t bà phäi thû ti‰t nhÜ th©i phong ki‰n, nhÜng chÒng xÜa cûa bà cÛng là m¶t vÎ Çåi sÙ, m¶t cán b¶ cao cÃp cûa ñäng. Nay bà muÓn tái giá thì cÛng nên gi» th‹ diŒn cho chÒng, cho ñäng. Phäi lÃy m¶t ngÜ©i ª cÃp lãnh Çåo nhÜ chû tÎch nhà nܧc, t°ng bí thÜ Çäng hay b¶ trܪng trª lên, ch§ sao låi lÃy ñ¥ng ñình HÜng, m¶t tên cà bÖ cà bÃt trong hŒ thÓng Çäng?
ThÃy mÃy ông c¶ng sän chuyên chõ mÛi vào chuyŒn riêng tÜ cuä mình, bà nhåc sï n°i
giÆn, m¡ng nhÜ tåt nܧc vào m¥t vÎ sÙ giä cûa ñäng :"Yêu ai là quyŠn t¿ do cuä bà, không ai có quyŠn ngæn cÃm. Bà thích th¢ng æn mày, thì bà lÃy th¢ng æn mày. Bà mà không thích,thì bà Î vào m¥t mÃy th¢ng tØ b¶ trܪng trª lên!"
Bà nhåc sï là con ngÜ©i væn nghŒ, låi ª lâu trong ngoåi giao, sao låi nóng näy nhÜ
TrÜÖng Phi? Bà Çã ª v§i c¶ng sän, bà không s® nguy hi‹m hay sao mà æn nói ngang ngÜ®c nhÜ th‰? Bà không hi‹u r¢ng mÃy th¢ng tØ b¶ trܪng trª lên là có bác HÒ, bác Tôn, thû tܧng Phåm væn ñÒng, Çåi tܧng Võ Nguyên Giáp hay sao mà Çòi Î vào m¥t h†? Té ra dܧi m¡t bà, nh»ng ngÜòi này không là cái thá gì cä!
NgÜ©i ta thÜ©ng nói : " ñen båc ÇÕ tình ." ThÆt vÆy. ñ¥ng ñình HÜng Ǥ g¥p ÇÜ®c
giai nhân. K‰t quä cûa mÓi tình nÒng cháy này là ñ¥ng Thái SÖn, con ngÜ©i trÈ tu°i tài hoa này Çã trúng giäi nhÃt dÜÖng cÀm quÓc t‰. Ngày áo gÃmquê, h† ñ¥ng ÇÜ®c báo chí trong nܧc phÕng vÃn m¶t câu rÃt hóc buá :
" Nh© ai mà nhåc sï Çåt ÇÜ®c k‰t quä ngäy hôm nay ?"
Câu trä lòi m†i ngØÖi mong Ç®i nhÜ thÜ©ng lŒ là: Nh© Ön bác, Çäng .
Không ng© ñ¥ng Thái SÖn trä l©i :
" Tôi Çåt ÇÜ®c k‰t quä ngày hôm nay là nh© mË tôi dåy d‡. "
ThÆt vÆy, mË cuä ñ¥ng Thái Son là m¶t nhåc sï dÜÖng cÀm cho nên Çã rèn luyŒn ñ¥ng Thái SÖn tØ thûÖ nhÕ. Tåi sao ñ¥ng Thái SÖn không nh¡c ljn cha ? ñây là m¶t ÇiŠu t‰ nhÎ. ñ¥ng Thái SÖn Ç܆c Çi thi quÓc t‰ không phäi là ÇÖn gÌän. Phäi có s¿ vÆn Ƕng, phäi có chåy ch†t ch‡ này ch‡ kia. NhÜng cha ñ¥ng Thái SÖn thì sao ? Ông không có công lao gì hay sao?
Cha cûa ñ¥ng Thái SÖn là ngÜ©i bÎ ñäng ghét bÕ, không nên nh¡c t§i là phäi dù trong lòng chàng nhåc sï luôn kính yêu thân phø.
Sau khiHà N¶i, ñ¥ng ñình HÜng g¡n bó v§i Væn Cao, NguyÍn H»u ñang và tham gia vào Nhân Væn và Giai PhÄm . NhiŠu ngÜ©i không hi‹u rõ, cÙ tܪng Nhân Væn, Giai PhÄm là m¶t. Cä hai ÇŠu xuÃt hiŒn trong næm 1956 tåi Hà N¶i, cä hai ÇŠu có š hܧng chÓng låi chû trÜÖng cûa ñäng. M¶t bên là cûa các væn nghŒ sï quân Ƕi, chû trÜÖng t¿ do væn nghŒ. H† cho r¢ng ñäng hãy Ç‹ cho các væn nghŒ sï t¿ do sáng tác, ÇØng b¡t h† phäi làm th‰ này, làm th‰ n†. Theo h†, chính trÎ Çi vào thì væn nghŒ Çi ra. Còn m¶t bên là các Çäng viên trÈ. NguyÍn H»u ñang ÇÜ®c coi nhÜ là lãnh tø Çám này. H† NguyÍn lúc bÃy gi© công tác ª ñoàn Thanh Niên C¶ng Sän HÒ Chí Minh. Theo m¶t sÓ ngÜ©i, NguyÍn H»u ñang lúc Ãy cho r¢ng ViŒt Nam không nên Çi theo Liên Xô,Trung QuÓc vì cä hai nܧc này së Çi vào con ÇÜ©ng båi vong.ViŒt Nam nên h®p tác v§i các nܧc ñông Nam Á Ç‹ tÒn tåi. NguyÍn H»u ñang bi‰t HÒ chí Minh không Ç©i nào nghe theo š ki‰n này,và ông tính vào Nam h®p tác v§i Ngô ñình DiŒm Ç‹ th¿c hiŒn chû trÜÖng này.
Tuy là hai, nhÜng Nhân Væn, Giai PhÄm cÛng là m¶t. Cä hai nhóm ÇŠu xuÃt thân tØ kháng chi‰n, ÇŠu là trí thÙc, có tinh thÀn cªi mª, thích t¿ do, thÃy xa nhìn r¶ng. Cä hai nhóm ÇŠu không chÎu Ç¿ng n°i s¿ Ƕc tài và ngu dÓt cûa ñäng. NhiŠu ngØÖi vi‰t cho cä hai. Phan Khôi là chû biên cûa Nhân Væn ÇÒng th©i là c†ng tác viên cûa Giai PhÄm. Và cÛng nhiŠu ngu©i bÎ ch‰t vì Nhân Væn, Giai PhÄm. NguyÍn H»u ñang, Væn Cao, ñào Duy Anh, Phan Khôi, TrÀn DÀn, Thøy An, ñ¥ng ñình HÜng....là chánh phåm . M¶t sÓ khác bÎ tai
bay vå gió, bÎ k‰t t¶i gián ÇiŒp, phän Çäng. Tuy nhiên,m¶t sÓ lên hÜÖng vì Nhân Væn,Giai PhÄm . TÓ H»u và TrÀn ñ¶, m¶t vÎ tܧng kiêm nhà væn Çã tiên phong tiêu diŒt Nhân Væn Giai PhÄm, lÆp công ÇÀu sau này trª thành nh»ng nhân vÆt quan tr†ng trong chính trÎ và tÜ tܪng ñäng. TrÀn Thanh Måi Çói dài, nhäy ra Çánh hôi, ÇÜ®c ban chÙc giáo viên cÃp ba. Væn Cao, TrÀn DÀn, ñ¥ng ñình HÜng ... bÎ Çày lên miŠn sÖn cܧc lao Ƕng. TrÀn ñÙc Thäo '
" Bi‰t thân ljn nܧc låc loài "cho nên trܧc khi Çi vào tº ÇÎa Çã xách va ly Çem v® lên xe hoanhà bån qúy cÛng Çã Çi Tây và rÃt Tây là ViŒn sï NguyÍn Kh¡c ViŒn! Còn Phan Khôi thì vØa bÎ Çäng hành hå, ÇÒng th©i bÎ th¢ng con mÃt dåy là Phan Thao vÓn là Çåi tá c¶ng sän chºi b§i không ti‰c l©i! Trong giai Çoån 1954-1956, nܧc m¡t ª ViŒt Nam Çã nhiŠu hÖn nܧc Çåi døÖng. NgÜ©i ta Çã kh° vì ñäng. NgÜ©i ta càng kh° hÖn vì nhân tình th‰ thái. Mà Çau kh° nhÃt là bÎ ngÜ©i thân yêu nhÃt cûa mình chåy theo kÈ thù hành hå, chºi b§i mình, k‰t t¶i mình, ho¥c im l¥ng quay lÜng!
Væn Cao là ngÜ©i ÇÜ®c ñäng tin cÆy nhÃt không nh»ng vì bài Ti‰n Quân ca, mà còn vì Çã lÆp công cho Çäng.NgÜ©i ta chÌ bi‰t m¶t Væn Cao nhåc sï v§i nh»ng bài ca lãng mån mà chính Phåm Duy cÛng phäi ca tøng. NgÜ©i ta chÜa bi‰t m¶t Væn Cao võ nghŒ siêu quÀn, m¶t nhân viên trong ban ám sát cûa ñäng. Bàn tay cûa Vän Cao dåo nh»ng cung Çàn êm ái, nhÜng cÛng là bàn tay vÃy máu bao Çäng viên ñåi ViŒt, QuÓc Dân ñäng, và bao ÇÒng bào vô t¶i khác. Có lÀn m¶t bu°i chiŠu trên Çê HÒng Hà, Væn Cao Çi công tác bÎ máy bay bà-già ( máy bay thám thính ) Çu°i b¡n. Khi máy bay b¡n bên này thì Væn Cao chåy sang b© Çê bia kia Än núp. Hai bên chÖi cút b¡t nhÜ vÆy cho ljn tÓi mÎt. CuÓi cùng viên phi công chÎu thua, thä xuÓng m¶t két rÜ®u vang chúc mØng Væn Cao! NhÜng Væn Cao cÛng có diÍm phúc vì Çã có m¶t ngÜ©i bån Ç©i chân thành dù bà là m¶t nông dân. Dù chÒng bà bÎ ñäng hành hå, bÎ trong xóm ngoài làng khinh khi, bà vÅn ngÅng cao ÇÀu. Bà nói: " Chúng nó cÙ viŒc hành hå chÒng bà, nhÜng khi làm lÍ, khi chào c©, tØ th¢ng to cho ljn th¢ng nhÕ ÇŠu phäi ÇÙng dÆy nghe bän nhåc cûa chÒng bà!"
Công cu¶c cäi tåo tÜ tܪng vÓn phát xuÃt tØ Trung QuÓc. M¶t vÎ viŒn trºÖng âm nhåc ª ThÜ®ng Häi vÓn là m¶t tay dÜÖng cÀm n°i ti‰ng. Hình nhÜ ông cÛng nhÜ TrÀn ñúc Thäo ÇŠu con nhà giàu, ÇÜ®c cha mË cho sang h†c tåi Pháp nhÜng låi muÓnnܧc phøc vø giai cÃp vô sän dù Mao Tråch Dông Çã tuyên bÓ chÓng ÇÎa chû, phong ki‰n và tuyên bÓ r¢ng b†n trí thÙc không giá trÎ b¢ng bãi phân trâu!
Nh»ng nhà trí thÙc ngây thÖ này Çã h‰t lòng v§i ñäng nhÜng ª lâu m§i bi‰t lòng ngÜ©i! VÎ viŒn trܪng này là m¶t con ngÜ©i tài ba. Ông Çã dùng dÜÖng cÀm mà diÍn tä ÇÜ®c âm nhåc c° truyŠn cûa Trung QuÓc. ñ¥c biŒt, ông dùng dÜÖng cÀm diÍn tä ÇÜ®c ti‰ng sáo véo von ª chÓn thôn quê. Th©i kháng NhÆt, ông theo Mao Tråch ñông, sáng tác bän " Då khúc ÇÒng quê " nói lên tinh thÀn kháng NhÆt cûa dân Trung QuÓc, ÇÜ®c ñäng Çánh giá tÓt. ñ‰n th©i cäi cách, ông låi sáng tác bän '" Ti‰ng sáo møc ÇÒng " Ç‹ ca tøng ñäng và Mao Chû tÎch. Cä hai lÀn, tác phÄm cûa ông ÇÜ®c Çánh giá cao, Çu®c phê là có tinh thÀn yêu nܧc, có lÆp trÜ©ng giai cÃp. NhÜng trong Ç®t cäi tåo tÜ tܪng, ông bÎ ÇÜa ra ÇÃu tÓ tÖi b©i. Ông bÎ ÇÜa ra h¶i trÜ©ng, b¡t quÿ xuÓng nghe quÀn chúng phê bình. H† nói r¢ng ông phän Ƕng. Th©i kháng NhÆt, ông làm bän nhåc vui vÈ trong khi toàn th‹ nhân dân Çau kh° vì quân NhÆt xâm lÜ®c. Còn th©i cäi cách, nông dân vui mØng vì ÇÜ®c chia ru¶ng ÇÃt, ÇÜ®c Çäng Çem låi Ãm no, hånh phúc, thì ông låi làm bän nhåc buÒn rÀu. T¶i cûa ông phäi Çem ra xº b¡n. Ông biŒn h¶ r¢ng th©i kháng NhÆt, ông Çã sáng tác bän "Då khúc ÇÒng quê", Çã ÇÜ®c ñäng và Mao Chû tÎch Çánh giá cao. GÀn Çây, ông vi‰t bän" Ti‰ng sáo møc ÇÒng" cÛng ÇÜ®c ñäng và nhân dân khen ng®i, cho nên Çåi h¶i không th‹ k‰t t¶i ông là phän Çäng. Tuy nhiên, trܧc ñäng và nhân dân, ông cÛng xin nhÆn t¶i là kém hi‹u bi‰t, kémchính trÎ. Ông hÙa hËn tØ naysau, ông së cÓ g¡ng h†c tÆp tÓt, luôn luôn theo l©i dåy cûa Mao Chû tÎch Ç‹ công viŒc sáng tác nhåc Çúng ÇÜ©ng lÓi cûa ñäng và Mao Chû tÎch. ñáng lë ông bÎ Çem ra xº b¡n nhÜ nh»ng ngÜ©i khác Çã bÎ k‰t t¶i phän Çäng, nhÜng nh© æn nói khôn khéo, låi sÓ ông còn hên, nên ông chÌ bÎ Çem Çi lao Ƕng ª miŠn son cܧc m¶t th©i gian.
Trong khoäng th©i gian 30 tháng tÜ næm 1995, ª ViŒt Nam có nhiŠu lÍ låc. Trong m¶t bu°i lÍ k› niŒm dÜ©ng nhÜ là k› niŒm ngày thành lÆp Çài phát thanh ViŒt Nam, các nhåc sï ÇÜ®c m©i t§i tham d¿ và ÇÜ®c phÕng vÃn. Nhåc sï Phan Huÿnh ñiŠu là ngÜ©i Çã sáng tác nhiŠu bän nhåc, và cÛng là ngÜ©i có nhiŠu Çóng góp, Çã trä l©i nhà báo phÕng vÃn ôngcuc Ç©i sáng tác nhåc cûa ông . Theo l©i ông k‹ trܧc khán thính giä, thì ông vi‰t bän " Giäi phóng quân " vào nh»ng ngày ÇÀu cách mång tháng tám, ÇÜ®c ph° bi‰n kh¡p nÖi Ç‹ kêu g†i thanh niên tòng quân, trong Çó có câu:
" ñoàn Giäi phóng quân m¶t lÀn ra Çi,
Lòng có mong chi mau ngày trª...."
Bài này ÇÜ®c ca hát kh¡p nÖi,và cÛng là m¶t bän nhåc hay nhÃt th©i Çó. Sau ông bÎ phê bình vì thi‰u lÆp trÜ©ng, làm nän lòng thanh niên , bªi vì ra Çi mà không trªthì ai còn dám Çi lính! ñ‰n giai Çoån giäi phóng miŠn Mam, ông ÇÜ®c lÎnh sáng tác nhåc kêu g†i thanh niên lên ÇÜ©ng chÓng MÏ ngøy. Kinh nghiŒm lÀn trܧc bÎ phê bình, lÀn này ông vi‰t bän nhåc có n¶i dung kêu g†i thanh niên hæng hái lên ÇÜ©ng và hËn ngày trª låi . "Cái lÜ«i không xÜÖng l¡m ÇÜ©ng l¡t lëo " ! MiŒng chánh ûy trôn trÈ cÛng là phäi. LÀn này, ông cÛng bÎ phê bình là thi‰u lÆp trÜ©ng, làm nãn lòng quân Ƕi bªi vì chÜa ra Çi mà Çã mong trªthì lòng då nào mà chi‰n ÇÃu!"
Nhåc sï nói ti‰p: " N‰u tôi ÇÜ®c lÎnh vi‰t nhåc kêu g†i thanh niên tòng quân lÀn thÙ ba, thì tôi së vi‰t: ‘ Ra Çi rÒi së trª, trªrÒi låi ra Çi, ra Çi rÒi låi trª."
Sau l©i phát bi‹u cûa Phan Huÿnh ñi‹u là nh»ng ti‰ng v‡ tay rào rào và ti‰ng cÜ©i Òn ào trong phòng h†p.Và nh»ng khán thính giä cûa Çài phát thanh Sài gòn cÛng ÇÜ®c m¶t trÆn cÜ©i thích thú vì ÇÜ®c bÆt mí nh»ng ÇiŠu lå lùng trong cu¶c' kháng chi‰n thÀn thánh' do Çäng lãnh Çåo./.
SÖn Trung


PHẠM HOÀI VIỆT * ĐÔNG VỀ GIỖ MẸ

 
ÑOÂNG VEÀ GIOÃ MEÏ
Phaïm Hoaøi Vieät Nhaân ngaøy Gioã Meï.
Thöông nhôù Cha Meï raát nhieàu.
Ñoâng veà gioã meï bô vô
Lôøi xöa meï daïy vaãn thôø trong tim
Hai naêm nhung nhôù bao nieàm
Ñeâm ñeâm thaép neán - lôøi kinh nguyeän caàu.


Caàu cho pheùp laï nhieäm maàu
Ñoä daân vuøng daäy döïng côø Quoác Gia
Vieät Nam moät giaûi sôn haø
Daân mình Ñoäc Laäp - khuùc ca thanh bình.


Con quyø trong coõi laëng thinh
Ñoát nhang khaán nguyeän,chí tình Meï ôi !
Ñau loøng leä ñoå tuoân rôi
Nguyeän loøng nung chí suoát ñôøi ñaáu tranh.


Thaùng Tö giaëc Coäng veà thaønh
Meï Cha uaát haän neân ñaønh ra ñi
Ra ñi - nguyeän moät lôøi theà
Dieät tröø xong giaëc trôû veà queâ höông.


Ñoâng veà...loøng boãng vaán vöông
Meï Cha ñaâu nöõa, con thöông nhôù hoaøi
Nhôù Cha hình daùng raát oai
Thöông Meï coâng haïnh khoâng ai saùnh baèng.

Nay Meï veà coõi Vónh Haèng
Cuøng Cha vui höôûng phöôùc nhaøn coõi tieân
Caàu xin Cha ñöùc, Meï hieàn
Giuùp daân giuùp nöôùc deïp yeân giaëc Hoà.Meï ôi ! Con Meï öôùc mô
Moät ngaøy khôûi nghóa döïng côø Töï Do
Dieät loaøi quyû ñoû tam voâ
Suoái vaøng Cha Meï chaéc laø toaïi taâm ?
PHAÏM HOAØI VIEÄT
NHÔÙ MEÏ

Töø ngaøy Meï maát ñeán nay
Hoàn con thô thaån loøng ñaày taùi teâ
Buoàn vöông taâm tróu naëng ñeø
Nhôù thöông buïi chuoái caây tre Meï troàng
Ngaém nhìn caây böôûi ra boâng
Luoáng khoai Meï sôùi buïi hoàng Meï öôm
Bieát bao kyû nieäm thaân thöông
Baøn tay giaø yeáu Meï thöôøng sôùi vun
Ngoùn tay Buït, buïi chuoái luøn
Traùi nay ñaõ chín thon thon öûng hoàng
Nhôù ngöôøi xöa ñaõ vun troàng
Haùi vaøo cuøng vôùi nhang loøng daâng leân
Nguyeän caàu Chö Phaät ôn treân
Ñoä cho Hieàn Maãu vui mieàn Vöïc Taây
Phaïm Hoaøi VieätTrích ÑOÁI LÖÏC # 52 thaùng 11-2001

PHAN LẠC PHÚC * BẠN TÙ SƠN LA

Qua Cơn Mê – Phan Lạc Phúc

 
 
 
 
 
 
3 Votes

Biếm họa Bùi Bá: Năm Tân Mão 2011, con mèo châm ngòi cho nổ banh xác pháo.
Câu Đối Tết Con Mèo.
Ba Đình tâu với Thiên Đình, thú thật Triều Đình không nói dối. Hà Sĩ Phu (xướng).
Ái Quốc bám theo Trung Quốc, e gần Phản Quốc có đâu xa.  Hữu Tình (họa).


Bài đọc suy gẫm: Qua Cơn Mê ( hay Văn Nghệ Tết Trong Trại Tù Yên Hạ) - Phan Lạc Phúc (hình ảnh sưu tầm trên net chỉ có tính cách minh họa)
…”Bạn ơi nếu tôi có một điều ước, tôi ước mong cho ngày nào trời đất phong quang, chúng ta được trở về đất nước Việt Nam yêu dấu, muốn đi đâu thì đi. Tôi sẽ đi tới những trại tù năm cũ, thăm lại người xưa, thăm lại các bạn tù chúng ta còn nằm lại. Tôi sẽ tới trại Yên Hạ, tới quận Phù Yên hỏi xem ông cụ Việt trại trưởng năm xưa còn sống hay không? Nếu gặp được ông cụ tôi sẽ nầm lấy tay mà nói “Tôi là là cựu tù nhân Yên Hạ đây, cụ còn nhớ tôi không, thưa cụ?”…Một mai qua cơn mê, xa cuộc đời bềnh bồng, tôi lại về bên em…Nhc Trần Trịnh- Nhật Ngân- Ca sĩ Băng Châu (Youtube).

Tôi vừa nhận thư từ Seattle, Mỹ gửi sang. Không phải những người bạn thân quen của tôi mà nhìn tên người gửi thấy đề T. Nguyen lạ hoắc. Sang xứ sở văn minh thực dụng này, tên tuổi lộn đầu lộn đuôi mà chữ viết cũng ít khi dùng đến nên tôi cầm lá thư mà chưa nhớ ra ai. Mỗi người sinh ra trên trái đất này đều có một nhân dáng riêng, cũng như có một nét chữ riêng, có ai giống ai đâu? Bây giờ bỏ cái riêng tư ấy đi, dùng toàn chữ in sẵn trong computer – tiện lợi thì có tiện lợi thật nhưng cầm cái thư tôi thấy nó lạnh lùng, khô khốc… Bề ngoài bao thơ không cho tôi một tín hiệu tình cảm nào, tôi hờ hững mở thư. Nhưng vừa đọc, tôi đã vô vàn cảm xúc: “Anh P. ơi, chấc anh không nhớ được em đâu, nhưng em nhớ anh hoài, em nhớ “ông già chăn ngựa”. Em là “La Sơn Phu Tử” đây.” Những cụm từ “ông già chăn ngựa ” và “La Sơn Phu Tử” đã như chiếc chìa khóa mở ra một quãng đời tù tưởng đã nhạt nhòa trong ký ức…
Dạo ấy là cuối năm 1977, chúng tôi vừa từ giã trại tù quân quản Liên trại 2 để đến một nhà tù chính thức Yên Hạ – Sơn La thuộc Công an – Bộ Nội vụ. Cùng là đi cải tạo nhưng bên trong có chia ra nhiều loại. Loại cải tạo trong Nam tương đối nhẹ nhàng hơn, ngắn hạn hơn. Tù nặng, tù lâu là ra Bắc. Những năm đầu ra Bắc, tù đặt dưới quyền quân quản, tức là do bộ đội quản lý. Sau chừng từ 2 đến 3 năm tù được chuyển dần từ trại “trâu xanh” (bộ đội) sang trại “bò vàng” (công an). Ở trại tù chính thức của Bộ Nội vụ như trại Yên Hạ này chúng tôi được gặp những bạn tù anh em ta bị bắt từ hồi Mậu Thân (1968) cũng như một số anh em khác, tù binh từ trận Hạ Lào (1971). Những trại tù này thường là trại hỗn hợp vừa có tù chính trị (như tụi tôi) vừa có tù hình sự. Bên hình sự có thiếu gì những người tù bị hình án nặng nề từ 20 năm đến chung thân ở đây.
Đến trại Yên Hạ này, tôi được gặp Trung tá Kh., dân Tiếp vận bị bắt hồi Mậu Thân khi về Huế ăn Tết thăm gia đình. Anh còn sống sót không nằm trong nấm mồ tập thể mấy nghìn người, kể ra cũng phải tạ ơn Trời Phật. Cho đến lúc này thì Kh. đã có thâm niên 9 năm tù, kinh nghíệm hơn tụi tôi nhiều lắm (mới có trên 2 năm). Khi được hỏi về sự khác nhau, giống nhau giữa 2 trại trâu xanh và bò vàng Kh nói: “Một bên là dao găm, một bên là thuốc độc, không biết bên nào êm ái hơn bên nào”. Ngừng một lát Kh. Nói tiếp: “Tuy nhiên, qua các trại miền Bắc tôi thấy cuộc sống tù đày tùy thuộc khá nhiều vào trại trưởng. Mới chuyển sang trại bò vàng Công an mà các bạn được về đây là khá đấy. Ông cụ Việt, trại trưởng trại này là một biệt lệ trong các cai tù… Rồi các bạn sẽ thấy”.
Chúng tôi nhận ra biệt lệ này ngay trong lần đầu tiên lên hội trường nghe “huấn thị”. Trại trưởng trại Yên Hạ, cấp bậc Trung tá Công an, thường được gọi thân mật là cụ Việt, là một ông già tóc bạc, tuổi trên dưới 60, dáng vẻ trầm tư, phát ngôn mực thước. ông nói “Chúng tôi được trên giao nhiệm vụ quản lý các ông, cải tạo viên chính trị. Phạm nhân chính trị có quy chế riêng. Trại sẽ áp dụng đúng quy chế ấy đối vđi các ông. Tôi mong các ông chấp hành nội qui nghiêm chỉnh để trại chúng tôi thực hiện tốt mục đích trên giao mà các ông cũng tạo được kết quả bước đầu trong học tập cải tạo”.
Khác với cán bộ CS thường thay, trại trưởng Yên Hạ nói ngay vào vấn đề, ngắn gọn, cụ thể – không lèm bèm chửi mắng mà cũng không lý thuyết chính trị rẻ tiền. Nhưng điều đặc biệt là tù nhân chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy ở đâu là ông cụ Việt này gọi chúng tôi là “các ông”. Sau tháng 4 đen 75, chúng tôi tự biết mình đang đi xuống nấc thang thứ bét của xã hội, thuộc vào giai cấp bị triệt tiêu, chưa bị hành hạ, bắn giết lúc nào là may lúc ấy. Có bao giờ chúng tôi nghĩ rằng mình lại được gọi là “các ông” như thế. Tìm hiểu về người trại trưởng, tôi lại phải hỏi Kh. , người tù thâm niên ở đây. Được tiếp xúc với trại trưởng nhiều lần, nên Kh. dường như hiểu biết khá rõ về ông cụ Việt. Kh. nói: ông ta là người có văn hóa, nói tiếng Pháp khá hay, nguyên là trưởng xa (chef train) của Sở Hỏa xa thời Pháp. ông ta hình như có tham gia hội kín, hội hở trước 1940 và sau mới chuyển theo Cách mạng. Vì “quá trình” như thế nên bây giờ gần tuổi về hưu rồi mà cấp bậc vẫn lẹt đẹt trung tá. Xem như tên trại phó Đặng U. dân răng đen mã tấu chính tông mới chưa đến 40 mà đã thiếu tá Công an rồi. Nó bóp còi qua mặt ông ta mấy hồi…”
Đây là trại tù chính thức của Công an miền Bắc, và tôi nhận ra rằng những trại tù sau này mà tôi sẽ đi qua đều có một kiến trúc tương tự. Tường đá bao quanh cao chừng 4m (ở đây Sơn La “lưới núi” nên xây tường bằng đá hộc), ở trên có chăng thêm 3 tầng dây thép gai chằng chịt. 4 góc có 4 chòi canh, công an bò vàng gác suốt ngày đêm, đầu giờ, cuối giờ kẻng đánh lia chia, gắt gỏng. Ngay bên cạnh cổng giữa đi vào là văn phòng trực trại, nhìn vào một cái sân rộng gọi là sân “tập kết” nơi tù các đội tập họp đợi giờ xuất trại đi làm. Cuối sân tập kết là Nhà Văn Hóa hay Hội trường, vừa là nơi hội họp, học tập toàn trại vừa là nơi trình diễn văn nghệ. Dọc hai bên sân tập kết là 2 khu nhà. Gọi là khu A và khu B . Mỗi khu lại chia ra nhiều lô nhỏ có tường bao quanh. Mỗi lô có một nhà tù dài chia ra làm 2 lán. Mỗi lán chứa 2 đội tù, từ 70 đến 100 người, tùy theo nhân số lúc vắng lúc đông. Chúng tôi đến trại Yên Hạ này đầu mùa rét tháng 11 năm 1977 lúc tù rầm rộ kéo về mỗi người tù chỉ có được chừng 50cm vừa ăn vừa nằm chật cứng. Khu A là khu dành cho chúng tôi, tù chính trị, khu B đối diện là khu hình sự. Theo quy định nhà tù, lô này không được sang lô kia, nếu không có phép của trực trại, và khu này với khu kia thì tuyệt đối cấm không được lai vãng.

Một buổi trưa, chúng tôi vừa tạm thu xếp chỗ nằm xong chợt có tiếng la giật giọng từ bên khu B đối diện vọng sang: “Chết tôi rồi, cứu tôi với. ôi cụ Việt ơi!” Từ một lô nhà khu hình sự một người tù đang cố sức chạy ra sân tập kết. Nhưng anh ta chạy không được vì một cán bộ Công an bò vàng đang nắm tóc người tù kéo giật xuống mà lên gối. Tiếng kêu cứu của người tù tắc nghẽn giữa những tiếng hự hự liên tiếp. Người cán bộ này ra đòn rất gọn rõ ra có nghề . Người tù rũ xuống như một đống giẻ rách mà cán bộ chưa tha. Còn “sút” thêm mấy quả vào lưng vào bụng. Chợt có tiếng ông cụ Việt từ một căn nhà gác ở bên ngoài cổng trại (ở dưới là văn phòng trại trưởng, ở trên là nơi ở) nói vọng vào: “Cái gì thế?” Có tiếng trại trưởng là cán bộ mới từ từ bỏ đi… Tù bên khu B mới ra cõng người tù hình sự vào nhà, hình như đã ngất đi, trào máu họng.
Vừa mới sang nhà tù Công an mà chúng tôi đã được “dàn chào” như vậy nên rét quá. Lại phải đi hỏi Kh. bạn tù thâm niên. Kh. nói “Tù hình sự ở đây nó khiếp lắm. “Đầu gấư’ cả đấy. Hở ra là nó giết nhau ngay. Cho nên cán bộ an ninh kiêm chấp pháp chuẩn úy Trần M. mới dữ như vậy. Nhưng trại trưởng ông cụ Việt thì ông ta không cho phép đánh tù. Có mặt ông là không được phép. Nhưng mà sau lưng ông là nó đánh ra gì. Đánh chết bỏ. Vài bữa nữa đi làm các bạn đi về phía Mường Thải, thấy có cái nghĩa địa mả cũ mả mới lô nhô, đó là chỗ tù theo nhau ra nằm ở đấy” – “Tù chính trị cũng vậy à”. – “Cũng nằm một chỗ nhưng có khác. Mả tù chính trị thì hơn được cái bia, hoặc là bằng đá hoặc là bằng gỗ. Còn mả hình sự thì vùi nông một nấm, coi như xong.”
Sau vụ dàn chào ghê rợn, một số anh em tù cải tạo thầm thì to nhỏ với nhau rằng: “Trại trưởng ông cụ Việt đóng vai ông Thiện, phó trưởng trại Đặng U. với cán bộ giáo dục (tức chính trị viên của trại) Nguyễn Hồng L., và cán bộ an ninh kiêm chấp pháp Trần M. đóng vai ông Ác. Đó là trò vừa đấm vừa xoa thường thấy.” Nhưng ở lâu hơn, tôi thấy hai khuynh hướng này đối chọi nhau rõ rệt, không phải chỉ là sách lược đối phó nhất thời.
Đã gần hết năm, một buổi họp bàn về tổ chức vui Tết năm Ngọ (1978) được cán bộ giáo dục Nguyễn Hồng L. chủ trì. Anh cán bộ mặt gà mái này tuyên bố: “Các anh sống một cuộc sống tay sai, trước là cho Pháp sau là cho Mỹ nên các anh thiếu văn hóa, hay là không có văn hóa. Bây giờ đi cải tạo, Cách mạng phải hướng dẫn các anh, dạy dỗ các anh sống có văn hóa. Trong dịp Tết này, trại dành cho các anh một nửa chương trình, một nửa cho khu A, một nửa cho khu B . Các anh hãy rán theo đường lối của Cách mạng mà sửa soạn một chương trình văn nghệ, để xem các anh có mở mắt ra được chút nào không?”
Còn ông trại trưởng ông cụ Việt, khi gặp ban Văn nghệ chúng tôi được triệu tập lo chương trình Tết thì ông cụ lại nhỏ nhẹ nói rằng: “Tết là một ngày lễ truyền thống của dân tộc. Các ông là người có học. Tôi hi vọng các ông sẽ đóng góp được một chương trình văn nghệ có ý nghĩa”. Cách ăn nói, thái độ khi tiếp xúc với chúng tôi của ông cụ Việt trại trưởng nó ôn tồn, thoải mái, không có vẻ nghiến răng căm thù như thường thấy nơi cán bộ CS. Phải chăng nguồn gốc xuất thân của ông đã khiến ông có một niềm thông cảm tự nhiên đối với chúng tôi, những người tiểu tư sản thua quân mất đất. Năm ấy chủ trương đấu tranh giai cấp còn rất mạnh; ở miền Nam đang vào cao điểm đánh tư sản, mại bản nên dân “Ngụy” chúng tôi từ trong tù cho đến ngoài xã hội được coi như một lũ “cùi” không ai dám đến gần. Đúng theo quy luật, chúng tôi là giai cấp bị triệt tiêu. Có những người bạn tù, có anh em ruột thịt làm lớn ở ngoài Bắc; Những nhà CM ấy đã vào Nam nhận họ, nhận “hàng”, nhận tiền, nhận bạc để khi ra Bắc, nhờ mang một số quà đi thăm người thân cải tạo. Nhưng dù là anh em ruột thịt, cùng mẹ cùng cha nhưng phần lớn các nhà CM ấy quên luôn, không dám đi thăm. Dính líu với ngụy quân ngụy quyền là phản động. “Thời kỳ phát động chiến dịch, bố tôi bị đi cải tạo là tôi cũng phải quên bố tôi luôn nếu tôi muốn có sổ gạo, có bát cơm mà ăn, huống hồ là anh em họ hàng”, một người tù hình sự đã nói với tôi như vậy. Thế mà ở đây đang mùa đánh tư sản mại bản, ông cụ Việt chánh giám thị trại tù lại gọi chúng tôi là “các ông”. Tôi chưa gặp ở đâu, cai tù CS lại gọi đối xử với tù nhân như vậy…
Trại triệu tập ban Văn nghệ tù chính trị bằng hai cách. Theo nghề nghiệp trước đây ghi trong hồ sơ và tin tức nhận được về những người tù có khả năng văn nghệ. Một người bạn của tôi được gọi ra thành lập ban kịch. Đó là bạn Nguyễn Văn Th. nguyên đạo diễn điện ảnh và sân khấu. Anh cũng là người được giải thưởng văn chương toàn quốc thời Đệ nhất Cộng hòa… cùng với nhà văn Nguyễn Mạnh Côn. Th. già là bạn cùng khóa 2 Thủ Đức và cùng ngành Chiến tranh Chính trị với tôi nên một bữa Th. tìm gặp tôi và nói: “Cán bộ chính trị nó chửi mình nặng như thế thì dù là tù đi nữa, mình cũng phải làm cái gì chứ ông”. Nể lời bạn nên tôi cũng vào ban văn nghệ với một nhiệm vụ khiêm nhượng “phụ tá khói lửa”. Ở miền Bắc, kịch cũng như điện ảnh bao nhiêu năm qua đều sống với đề tài chiến tranh nên tổ chức nào cũng phải có người lo về khói lửa tức là vấn đề kỹ xảo về súng bắn, mìn nổ, lửa cháy, v.v… Nhưng nhiệm vụ khởi đầu của tôi chỉ là đem đến ban kịch một cái nùi rơm và cái điếu cày để anh em giải lao hút thuốc. Ngẫm ra rất đúng với nhiệm vụ được giao: có khói và có lửa.
Nguyễn Văn Th. được lệnh viết một cái kịch ngắn cho anh em trình diễn. Nhưng mà bạn tôi kẹt, viết mãi không ra. Một bữa tôi mới nói với Th.: “Mình “sức voi” mà đi viết kịch. Tư tưởng mình khác, tư tưởng của họ khác. Đầu óc họ luôn luôn căm thù, nghi kỵ, không khéo rồi bút sa gà chết. Tại sao mình không lấy kịch của họ mà “chơi?” – “Nhưng mà kịch của họ, nó chỉ chửi bố mình không làm sao mà diễn”, Th. đủng đỉnh trả lời như vậy.
Khi mới về trại, tôi có thời gian lo liên lạc mượn một số sách, báo cho anh em, nên tôi biết thư viện trại có một số kịch bản. Trong trường kịch Quang Trung của Trúc Đường có một màn có thể tách ra diễn được. Tôi ngỏ ý với Th. già: “Màn Lửa Kinh Thành trong kịch Quang Trung này viết khá. Nếu chơi màn kịch này, mình có 2 điều lợi. Thứ nhất mình không mất công viết, kịch của họ, tác giả của họ mình khỏi lo về phần tư tưởng. Thứ hai kịch lịch sử nên anh em ta không có mặc cảm khi tập và khi diễn. Như thế may ra mới có “chút lửa” cho anh em”. Tôi đưa kịch bản Lửa Kinh Thành cho Th. đọc và bạn tôi đồng ý; sau đó kịch được đưa lên ban Giáo dục duyệt. Trong khi đó bộ phận nhạc do một số anh em ngành Tâm lý chiến đảm trách lo hát đồng ca, tốp ca, đơn ca và độc tấu tây ban cầm. Anh em bên nhạc cũng đồng ý chọn trình bày những bài ca ít sắt máu, ít căm thù mà vẫn bàng bạc một tấm lòng yêu quê hương xứ sở. Chương trình tổng quát được chuẩn y, gồm 30 phút ca nhạc, một giờ kịch, anh em bắt đầu vào tập dượt.
Chúng tôi tập ở trên Hội trường, anh em hình sự tập trong một căn nhà khu B. Chúng tôi được biết anh em hình sự được nghỉ lao động ăn tập trước chúng tôi 2 tuần theo một chương trình đã được công diễn từ những năm trước, nay chỉ ôn luyện lại cho thuần thục. Nửa buổi, khi chúng tôi đang uống nước cầm hơi thì anh em văn nghệ hình sự xuống nhà bếp đem về một rổ khoai lang “bồi dưỡng”. Theo như chúng tôi cảm nhận, ban Giáo dục trại đang dốc hết tâm lực để phần trình diễn của anh em hình sự nhuần nhuyễn, vượt trội hơn phần văn nghệ của tù chính trị, nhằm “dạy cho tụi ngụy một bài học về văn hóa”.
Anh em trong ban Văn nghệ khu A tuy không nói ra nhưng cảm thấy có trách nhiệm trong trò chơi văn nghệ của mình. Đói thì đói nhưng anh em tập dượt hết mình.

Cả nước làm bạn với khoai mì, khoai lang.
Còn gần một tháng nữa mới đến Tết nhưng không khí thi đua văn nghệ giữa 2 khu A, B đã lan truyền khắp trại. Anh em khu A đi làm ngoài, có bữa kiếm được củ khoai, miếng sắn lại dấm dúi đem cho. Chúng tôi hiểu được sự chăm lo, kỳ vọng của anh em. Cuộc chiến tranh quân sự tàn rồi, cuộc chiến tranh văn hóa còn đang tiếp diễn.
Một hôm đang nửa buổi, trại trưởng ông cụ Việt vào hội trường dự khán anh em chúng tôi tập dượt. Thấy gần trưa rồi mà ban Văn nghệ khu A vẫn xuông tình, ông cụ hỏi: “Anh em không nghỉ ăn bồi dưỡng hay sao?” Mấy người có trách nhiệm mới trình bày với trại trưởng là chúng tôi vẫn tập “xuông” không có “bồi dưỡng”. Ông cụ Việt liền cho gọi thi đua (mấy anh tù được cất nhắc lên làm chân chạy việc cho ban giám thị) lên chỉ thị: “Cung cấp ngay chế độ bổi dưong hằng ngày cho đội văn nghệ khu A”. Ông cụ còn dặn thêm: “lệnh trại trưởng cấp thêm cho mỗi đội văn nghệ của A lẫn B mỗi ngày một gói trà. Anh em tập dượt ca, kịch cần thấm giọng”. Thế là hàng ngày, “phụ tá khói lửa” là tôi lại thêm việc đun nước pha trà cho anh em nhấm nháp.
Đi vào thực hiện kịch lịch sử đối với chúng tôi, nó có ưu điểm nhưng cùng một lúc nó kéo theo nhiều điều phức tạp. Thứ nhất tập dượt cầu kỳ. Người “ngày xưa” ăn nói cử chỉ khác người ngày nay. Một ông quan văn với một ông quan võ chào hỏi, vuốt râu nó khác nhau, không giống nhau. Cách phát âm hay nói theo giọng nhà nghề “đài từ” của kịch lịch sử khác với kịch thời đại. Hơn nữa trang trí sân khấu, cách phục sức cho nhân vật kịch “ngày xưa” nó đòi hỏi nhiều nghiên cứu, nhiều phụ tùng hơn kịch “bây giờ”, cái kho đạo cụ của trại không thỏa mãn được. Vào việc đạo diễn Th. già bấn xúc xích về việc dàn cảnh, về đạo cụ nên bạn già yêu cầu tôi lo giúp về phần tập luyện.
Bạn Th. già biết dạo xưa tôi có sinh hoạt trong Sông Hồng Kịch Xã ở Hà Nội trước khi động viên vào quân đội, trong khi đó Th. già viết cho báo Giang Sơn. Chúng tôi biết nhau từ ngày ấy. Vả chăng tôi vốn sinh trưởng ở nhà quê mà làng tôi vốn là đất chèo, có một phường chèo thường trực ở trong làng nên tự nhiên tôi quen thuộc với một số ước lệ của tuồng, chèo cổ. Những năm đi kháng chiến ngoài bưng, tôi đi theo một đoàn Tuyên truyền xung phong nên tôi cũng tàm tạm có một số kinh nghiệm về sân khấu. Cho nên nhận lời bạn già, tôi đang là “phụ tá khói lửa” lại thêm một chức vụ nữa “phụ tá đạo diễn”.
Không gian kịch là tư dinh Đinh Đề Lĩnh, viên quan trấn thủ kinh thành Đông Đô (Thăng Long – Hà Nội). Thời gian là đêm mồng 4 tháng Giêng năm Kỷ Dậu đêm trước của toàn quân vua Quang Trung đại phá quân Thanh. Vở kịch đòi hỏi 5 vai quan trọng: Đinh Đề Lĩnh, trấn thủ Thăng Long; thất vọng trước sự yếu hèn của hôn quân Lê Chiêu Thống, căm hận trước sự tham tàn bạo ngược của quân tướng nhà Thanh nên phút cuối cùng Đinh Để Lĩnh nghe theo lời khuyến dụ của La Sơn Phu Tử, đặc sứ của vua Quang Trung Nguyễn Huệ, mở cửa thành, đốt kho lương thảo khi nghĩa quân tấn công. Vai chính Đinh Đề Linh do Nguyễn Huy T., đại úy đài Tự Do cục Tâm lý chiến đảm trách. T. là một con người tài hoa, hát hay, nhảy giỏi, dáng người cao mà thanh, vừa văn vừa võ, đã nhập vai Đinh Để Linh rất đẹp. Anh chơi kịch từ thời sinh viên nên có đủ bản lĩnh trên sân khấu vừa say mê vừa tỉnh táo.
Vai La Sơn Phu Tử do Nguyễn T. cũng đại úy bên Tổng cục Chiến tranh Chính trị (người ở Seattle vừa viết thư cho tôi) nhận lãnh. Nguyễn T. vốn là em một người bạn tôi, nên tôi biết T. từ khi chưa bị động viên vào quân đội. T. đi Hướng đạo nên quen thuộc với sân khấu. T. không dám tin ở tài sức của mình nhưng tôi khuyến khích T. nhận vai La Sơn Phu Tử. T. vốn người Thanh Hóa, nói được giọng già, dáng người văn nhã mà cứng cỏi, lại chuyển sang gíọng Nghệ An – Hà Tĩnh rất ngọt nên có đầy đủ dáng vẻ của một mưu sĩ “đàng trong”. Một vai phản diện rất gay là vai tướng nhà Thanh, nói tiếng Việt ngọng líu ngọng lo mà tham dâm hiếu sắc do Trung tá Lê Văn Hóa, Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn văn nghệ Quân đoàn 4 phụ trách. Anh là người tràn đầy kinh nghiệm sân khấu lại thêm là “vua cười” của đội, luôn mồm hát, no cũng hát, đói cũng hát “Ngộ bên Tàu à… ngộ mới sang – sang Nam Việt bán buôn làm giàu…” nên vai tướng Tàu như là vai viết riêng cho anh vậy.
Người nữ độc nhất, cô chủ quán mê hoặc tướng Tàu do đại úy Tôn Thất L. thủ vai. Anh đi tù cực khổ, đói khát như vậy mà vẫn da trắng tóc dài, mắt sắc như dao làm gái Thăng long rất đẹp. Riêng có một vai quê mùa, vai ông già chăn ngựa thọt chân, luôn luôn say xỉn do một đại úy Cảnh sát đảm nhận vai mà tập mãi chưa vô. Anh có nhân dáng quê mùa, cục mịch, say mê vai diễn nhưng tiếng cười, giọng nói của anh nó văn minh quá, thành thị quá thiếu mất chất nhà quê. Mà đây là vai quần chúng vai đại diện cho nhân dân phản kháng nên trại để ý lắm. Thiếu úy Công an Q. đại diện cho phòng Giáo dục, hằng ngày theo dõi chúng tôi tập dượt, lắc đầu trước vai ông già chăn ngựa mà phê bình đủng đỉnh “chưa được”. Sau rồi, đạo diễn Th. già mới tham khảo ý kiến anh em mà bảo tôi rằng: “Ông khỏi mất công dượt cho anh ấy nữa. Ông thì vừa già, vừa chân tập tễnh, lại vừa có chất quê… thế thì ông chơi ngay cái vai ấy đi cho nó tiện việc sổ sách.” Anh em cũng ồn ào đề nghị nên tôi lại kiêm luôn vai cụ Triệu ông già chăn ngựa. Sở dĩ đạo diễn Th. già và tôi chú ý đến giọng nói là vì khi diễn kịch ở đây, chúng tôi diễn “chay” không có ban nhạc làm nền (background music). Vì vậy phải đặt trọng tâm vào giọng “thoại”, đưa vào đó nhiều màu sắc để phần nào quên đi cái thiếu vắng nhạc nền kia.
Có giọng Bắc trầm hùng cứng cỏi của Đinh Đề Lĩnh, giọng miền Trung uyển chuyển, sâu sắc của La Sơn Phu Tử, giọng ngọng nghịu của tướng Tàu, giọng Bắc pha Huế đài các của cô chủ quán, giọng quê mùa bạo liệt của ông già chăn ngựa. Nút kịch được thắt khi La Sơn Phu Tử đang đêm được ông già chăn ngựa nhà ở gần bên đưa vào gặp Đinh Đề Lĩnh ở tư dinh, thuyết điều hơn, lẽ thiệt. Kịch được thắt thêm 1 nút khi tướng Tàu sục sạo đi tìm cô chủ quán xinh đẹp bất ngờ xộc vào tư dinh Đinh Đề Lĩnh khi La Sơn Phu Tử còn đang hiện diện. Để tránh cho cơ mưu của “đàng trong” đừng bại lộ, cũng là cởi nút cho vở kịch… ông già chăn ngựa liền dũng cảm nhảy vào đâm chết tướng Tàu rồi cùng chết. Cái chết bất ngờ của ông già chăn ngựa như một giọt nước làm tràn ly khiến Đinh Đề Lĩnh còn đang do dự, chuyển hẳn sang thế nghĩa quân… mở cửa thành, đốt kho lương thảo khi đại quân vua Quang Trung tràn tới. Sau đó, bình minh ngày 5 tháng 1 năm Kỷ Dậu cũng vừa hiển hiện.
Để lo việc trang trí sân khấu và phục sức cho nhân vật kịch, trung tá Quân cụ Tr., nguyên sinh viên Mỹ Thuật ngày nào bây giờ là trưởng ban đạo cụ liền đem cái tài hoa còn lại của mình sửa chữa mấy đôi bốt hư của cán bộ thành hia cho văn quan, võ tướng nhà Lê , cải biến mấy cái mền dạ cũ màu đỏ, màu xám thành nhung y cho Đinh Đề Lĩnh, cho tướng nhà Thanh. Mấy cái đường kẻ đen trên tấm mền đỏ ngày nào bây giờ dưới bàn tay thần tình của Tr. đã biến thành hoa văn “thủy ba sóng rợn”. Tướng nhà Thanh thì nhung y lẫm liệt, hia mão đàng hoàng. Nhưng khi Đinh Dề Lĩnh, võ quan nhị phẩm triều đình đội mão theo đúng nghi thức thì tôi có ý kiến là Đinh Đề Lĩnh không nên đội mão chỉ nên đội khăn. Đội mão xem ra nó “cải lương” hơn, không truyền thống bằng cái khăn lượt Việt Nam. Đạo diễn Th. già đồng ý. Anh Tr. cũng đồng ý tuy rằng anh rất tiếc chiếc mão “võ quan nhị phẩm” rất công phu của anh.
Trong thành tích trang trí tư dinh của Đinh Đề Lĩnh ngày Tết, anh Tr. đắc ý nhất là 3 chữ đại tự anh viết trên bức hoành phi (bằng giấy): Huyết do hồng. Tr. vừa là nghệ sĩ vừa là trí thức. Th. già và tôi hiểu ý anh, nắm tay anh thông cảm. Thiếu úy Công an Q. người thường xuyên sinh hoạt với chúng tôi một bữa mới hỏi Th. già về ý nghĩa mấy chữ nho này. Th. giải thích: đây là 3 chữ cuối trong vế đối, nhắc lại chiến công chống xâm lược phương Bắc của tiền nhân “Đằng Giang tự cổ Huyết do hồng” (Nước sông Bạch Đằng từ xưa đến nay vẫn còn đỏ máu). Tôi thấy Thiếu úy Q gật gù, ngẫm nghĩ, và từ đó thái độ đối với chúng tôi có khác. Anh em chúng tôi dù sống kiếp tội đồ khổ sở, đói khát nhưng trong công tác văn nghệ này ai củng cố gắng đóng góp một chút gì, để hi vọng nói lên rằng: chúng tôi thua trận, bị cầm tù, bị lăng mạ nhưng chúng tôi có văn hóa theo cách riêng của chúng tôi.
Đã đến ngày 30 Tết, năm Tỵ sắp sang năm Ngọ (1977-1978). Nghe anh em lưu cựu ở đây 1âu nói rằng chưa có bao giờ trại ăn Tết to như thế. Có lệnh của trại trưởng là bao nhiêu tiền quỹ của năm cũ chi cho bằng hết nên Tết đến thịt trên 10 con heo, 1 con bò; tát ao lấy cá chắm, cá chép lên ăn Tết. Mấy vườn su hào cũng nhổ “đại trà” làm dưa. Toàn là món “cao cấp” cho toàn trại, toàn thể tù nhân ăn Tết. Trong 10 năm đi tù cải tạo, tôi ngẫm lại chưa có năm nào, ở đâu được ăn một cái Tết tù như vậy. Ngoài các món ăn, anh em tù nhân còn được lĩnh mỗi người hai bánh chưng, thuốc lá, thuốc lào, và đêm 30 đi xem kịch tất niên về toàn trại còn có cháo lòng bò bồi dưỡng. Nghe phong thanh là sau Tết trại trưởng trung tá Trần Việt sẽ nghỉ hưu nên ông xã cảng “cái gì của tù là trả hết cho tù”.
Vài ngôi mộ của những người tù cải tạo.

Bữa tổng dượt có mặt đủ ban Giám thị trại, chương trình của khu A chúng tôi được cán bộ giáo dục Nguyễn Hồng L. chăm chút rất kỹ. Y ta để ý rất nhiều đến những sự “đóng góp” của chúng tôi vào vở kịch, hỏi khá kỹ về câu đối “Đằng Giang tự cổ huyết do hồng “. Vốn bản tính đa nghi nên y không muốn đưa vào bất cứ điều gì không có trong kịch bản. Ông cụ Việt, có lẽ ông ta là người rộng rãi kiến văn nên ông cụ nói: “Tư dinh một viên võ tướng có tâm hồn với đất nước mà treo bức hoành Đằng Giang tự cổ huyết do hồng thì được lắm. Để đối phó với cường lân phương Bắc lại càng hay nữa .” Nhưng cán bộ giáo dục tỏ ý ngần ngại, khi chúng tôi định hát đoạn đầu của bài Thăng Long Hành Khúc của Văn Cao vào đoạn kết của vở kịch. Nguyên văn trong kịch bản chỉ có “tiếng hô sát của đại quân ta nhỏ dần rồi màn hạ”. Ỏ đây chúng tôi trong hậu trường sẽ hô “sát, sát” đồng loạt rồi hát từ từ nhỏ đến to dần lên “Cùng ngước mắt về phương Thăng Long thành cao đứng, trông khói sương chiều ám trên dòng sông. Nhị Hà còn kia Nhị Hà còn đó, lũ quân giặc Tôn sập cầu trôi đầy sông.” Màn từ từ khép và đến đó là dứt kịch. Chúng tôi muốn cho cái “coup de rideaư’ nó thêm sức thuyết phục. Đã thử lại lúc màn hạ này mà không có tiếng đồng ca Thăng Long Hành Khúc ở bên trong. Nó nguội đi nhiều lắm. Cán bộ giáo dục cuối cùng chấp nhận “cách đạo diễn” của chúng tôi nhưng nhất quyết không bằng lòng 2 chữ “giặc Tôn” mà phải đổi ra là nhà Thanh “cho nó rõ nghĩa” (chữ của y ta, bởi vì giặc Tôn có thể liên tưởng đến Tôn Đức Thắng chăng?).
Tối 30 Tết, trại Yên Hạ nôn nả hẳn lên. Mới 7 giờ đêm, mà hội trường đã chật cứng. Phạm nhân khu A ngồi bên phải. Khu B bên trái. Những dãy ghế phía trên là dành cho quan khách, gồm cán bộ khung xã sở tại, huyện ủy Phù Yên, cán bộ Công an và gia đình. Cứ như ý kiến bữa tổng dượt thì đêm 30 Tết, ban Văn nghệ sẽ diễn trong trại. Mồng 4 Tết chúng tôi sẽ ra huyện lỵ Phù Yên diễn cho dân chúng tới xem. Cho nên buổi diễn hôm nay là buổi diễn trong chương trình vui Tết đón Giao thừa, vừa là buổi phúc khảo trước khi ban Văn nghệ “đem chuông đi đấm xứ người”.
Chương trình khu B, bên hình sự được diễn đầu tiên. Cũng đồng ca, đơn ca, một màn kịch ngắn “đánh Mỹ” và kết bằng màn dân ca Quan họ Bắc Ninh. Anh em hình sự chơi chương trình này đã “thuộc” nên đối đáp, tung hứng rất là nhuần nhuyễn. Nhưng vì “bổn cũ soạn lại” nên nó làm cho tù chính trị chúng tôi chăm chú hơn là khán giả sở tại.
Bên hình sự có một ca sĩ tên Ng. hát rất hay, rất kỹ thuật; nghe nói anh ta đã tốt nghiệp thanh nhạc nên hát đâu có thua gì ca sĩ trên đài phát thanh. Ca sĩ bị tù mút mùa vì nghe nói anh mắc tội làm tem, phiếu giả. Kịch “đánh Mỹ” thì không có gì mới. Vẫn theo công thức cũ. “Mỹ cút, ngụy nhào, quân ta kẻ thù nào cũng đánh thắng, khó khăn nào cũng vượt qua”. Nhưng phải công nhận anh em hình sự chơi nhạc cảnh Quan họ “Mời trầu, giã bạn” rất đằm thắm, ý nhị và duyên dáng. Đây là một tiết mục hay. Khi anh em cúi đầu chào khán giả, chúng tôi dù ở trên sân khấu, đang sửa soạn “ra trò” mà chúng tôi cũng không ngừng vỗ tay tán thưởng. Đoàn trưởng đoàn kịch khu B. Quách H., đứng ở cánh gà phía bên kia, đứng nghiêm, để tay lên ngực cúi đầu chào lại chúng tôi như một sự cảm thông cái tình tri âm, tri kỷ.
Có lẽ “cái đinh” của đêm văn nghệ hôm nay đối với khán giả địa phương là Văn nghệ khu A, tù chính trị. Họ chưa bao giờ được biết miền Nam thật sự như thế nào? Miền Nam đã thua, đã tan nát nhưng những tàn dư của miền Nam, lũ tù chính trị chúng tôi, vẫn còn đây. Họ đã được nghe “nhà nước ta” nói rất nhiều về miền Nam, nhưng “trăm nghe sao bằng một thấy”. Văn nghệ, là một thái độ sống. Họ muốn biết thái độ sống của miền Nam thế nào qua những đại diện khốn khổ nhưng trung thực là chúng tôi Chúng tôi cũng cảm nhận được điều đó nhưng trong tình trạng tù đày, bó buộc như thế này, biết ăn, biết nói làm sao? Thôi thì “sức người có hạn, được đến đâu hay đến đó”.
Qua mấy màn ca nhạc, đồng ca, đơn ca, tôi nghiệm ra là về kỹ thuật, chúng tôi không sánh bằng anh em hình sự. Điều dễ dàng nhận thấy là tù chính trị già hơn, nên hơi hám kém hơn. Nhưng hiệu quả sân khấu thì chưa chắc ai hơn ai. Lấy ví dụ như ca sĩ Văn B . của chúng tôi hát làm sao tốt bằng, khỏe bằng Ng. bên khu B, nhưng khi anh hát xong tiếng vỗ tay có lẽ nhiều hơn, nồng ấm hơn. Ng. hát giọng ngực, lớn, vang nhưng anh hát theo lề lối thường thấy ở ngoài Bắc, không rõ lời. Nhiều khi không biết anh hát cái gì nữa chỉ thấy trước sau giọng ngân vang rền rĩ mà thôi. Còn Văn B. anh là ca sĩ tài tử (ngoài Bắc kêu bằng nghiệp dư, thích thì hát chơi không phải nhà nghề) nên hát bài nào anh phổ tâm tình vào bài hát đó. Anh không trưng bày giọng hát mà như văn nghệ thường thấy ở miền Nam, anh có một tâm sự để mà kể lại. Anh thuộc loại ca sĩ trữ tình (chanteur de charme) không phải ca sĩ Opera như khuynh hướng ngoài Bắc. Cho nên nghe Văn B . ca sĩ miền Nam, hát không giỏi bằng, không khỏe bằng nhưng nó dễ nghe hơn, nó thấm thía hơn, nó con người hơn. Mà cũng có thể vì cách hát của anh khác lạ hơn nên anh được chú ý và tán thưởng.
Tiết mục gây được nhiều tiếng cười sảng khoái là màn tốp ca. Anh em chúng tôi dựng tiết mục này theo lối AVT, nhằm kiếm được nụ cười trong tình trạng tối ám của nhà tù. Mà điều này cũng là một thực tế. Chúng tôi là phạm nhân nhưng trong đời sống chúng tôi vui cười nhiều hơn cán bộ coi tù. Ở ngoài Bắc, hoặc là người ta sống căng thẳng quá hoặc là người ta phải ngụy trang lối sống cho nên phần đông mọi người mặt khó đăm đăm. Đây là bệnh táo bón tinh thần thường thấy nơi xã hội thiếu tự do. Ba bạn Đỗ H., Văn B., Trịnh P. hát hò, đối đáp với nhau thoải mái. “Cái gì nhúc nhích là ta chén liền “. Tiếng cười đồng cảm vang lên. Từ cánh gà nhìn xuống, tiếng cười lan tỏa chỉ có người cau mặt là cán bộ giáo dục…
Màn gây ấn tượng sâu sắc là độc tấu Tây ban cầm. Đây là loại đàn nhiều người chơi. Nhưng tập tành đến nơi đến chốn chơi được nhạc cổ điển hay bán cổ điển thì có rất ít người. Người anh em chơi Tây ban cầm của chúng tôi đã có trên 10 năm cầm đàn. Anh bữa ấy độc tấu một bản bán cổ điển. Một cây đàn Tây ban cầm mà như một dàn nhạc. Có lúc réo rắt như violon, lúc nhảy nhót như mandoline, khi rộn rã như piano, khi trầm hùng như một đoàn quân nhạc đón đoàn chiến binh chiến thắng trở về . Tôi nghĩ đám đông khán giả kia chưa chắc đã hiểu hết ý nghĩa của bài vừa diễn tấu nhưng nhìn bàn tay buông bắt đầy kỹ xảo, nghe âm thanh tiết tấu phong phú, họ hiểu rằng chơi đàn như vậy là một kỳ công. Kỳ công ấy là văn hóa.

Giọt nước mắt người vợ tù cải tạo trong ngày cựu tù Bình Điền họp mặt tại Nam California, ảnh Huy Phương. Hình dưới: triển lãm hình ảnh về trại tù cũ.

Bây giờ bắt đầu tiết mục cuối cùng, tiết mục chủ yếu chấm dứt đêm văn nghệ, kịch Lửa Kinh Thành, trung tâm đầu tư công sức của chúng tôi. Tôi nhìn suốt một lượt. Sân khấu đã trang trí chỉnh tề. Diễn viên đã sẵn sàng, đạo cụ đầy đủ. Th. già nhìn tôi. Tôi giơ tay ra dấu sẵn sàng. Trưởng ban đạo cụ kiêm trang trí sân khấu, họa sĩ Tr. đưa cho Th. một thanh gỗ. Rất trịnh trọng Th., nhà đạo diễn giơ cao thanh gỗ nện 3 lần xuống sàn sân khấu. 3 tiếng gõ truyền thống của sân khấu kịch bắt đầu. Màn từ từ mở. Tư dinh quan Đề Lĩnh với hoành phi, câu đối, lộ bộ, cờ hiệu trên án thư, kiếm treo trên tường đã phút chốc đưa người xem về không khí trang trọng và sương kính của thế kỷ 18. Một tràng pháo muộn của đêm mồng 4 Tết từ đâu vẳng lại. Đinh Đề Lĩnh, võ phục uy nghiêm, lưng mang đoản kiếm tiến lại gần án thư, cúi mặt thở dài. Chợt lính hầu khép nép hiện ra chắp tay thưa:
- Bẩm quan, người vừa đi chầu về.
- Có chầu chực gì được đâu. Hoàng thượng còn bận sang hầu Tôn Tổng đốc… Ở nhà có chuyện gì không ?
- Bẩm quan, có ông cụ Triệu mấy lần sang kêu về cỏ ngựa. (Có tiếng i ới bên ngoài vang lên: Quan lớn về chưa ?) Đấy lại có tiếng ông cụ…
- Ra mời ông cụ Triệu vào đây.
(Ông cụ Triệu, ông già chăn ngựa, tập tễnh vì thọt chân, lảo đảo vì say rượu, chầm chậm bước vào).
- Xin kính chào quan lớn.
- À cụ Triệu (giọng độ lượng), Thế nào ? Cụ đã làm lễ tạ ông vải chưa?
- Bẩm quan, các cụ nhà tôi có về đâu mà tiễn. Con cháu còn không đủ ăn lấy gì mà thỉnh các cụ. Bẩm quan, từ ngày Hoàng thượng hồi loan đến giờ, nhờ ơn Hoàng thượng mà cả nước này đói xanh xao cả người ra đấy quan lớn ạ.
Vừa nghe đến đó, cả khối B hình sự như chạm phải một luồng điện, vùng lên vừa vỗ tay vừa cười la ầm ĩ. Qua nửa chương trình, tôi nghiệm ra khán giả khu B thưởng thức văn nghệ rất nhạy bén. Không thích là ồ, là suỵt, là thở dài ào ào, mà thích là vỗ tay là cười la thoải mái. Ở đây kịch vừa mới bắt đầu, động tác chưa “chuyển”, tại sao anh em lại hoan nghênh như vậy? Sau hỏi ra mới biết là chưa có ở đâu dám động đến cái đói thâm căn cố đế của miền Bắc như vậy. Cả nước đói “xanh xao” mà vẫn phải luôn miệng “ơn đảng ơn người”. Đến những cảnh sau, khi động đến sự thối nát của đương triều, sự bạo ngược của đoàn quân họ Tôn là anh em hình sự lại vỗ tay rôm rả. “Cái quân họ Tôn này là nó vừa trí trá vừa ngông cuồng” (vỗ tay). “Tại sao nhà Lê lại có một ông vua ươn hèn như vậy, cõng rắn cắn gà nhà (vỗ tay rất lâu). Người miền Bắc sống dưới một chế độ chuyên chính lâu ngày, đã trở thành một vương quốc nói dối. Không ai dám công khai nói thực ý kiến của mình. Có nói là phải nói gần nói xa, nói cạnh nói khóe. Đói phải nói là no, khổ phải nói là sướng. Đang trong tình trạng ấm ức như thế, ơn đảng ơn người như thế mà bây giờ có người dám nói thẳng ra giữa chốn trù nhân quảng tọa “là từ ngày Hoàng thượng hồi loan đên giờ nhờ ơn Hoàng thượng mà cả nước đói xanh xao cả người ” thì dân hình sự nghe nó sướng quá, nó thỏa mãn quá. Nói đến quân họ Tôn thì họ không nghĩ đến Tôn Sĩ Nghị mà nghĩ đến Tôn Đức Thắng”. Ông vua nhà Lê ươn hèn thối nát họ không nghĩ đến vua Lê Chiêu Thống mà lại nghĩ đến ông “vua” Lê Duẩn đương thời.
Thực tình khi trình diễn chúng tôí không hề có hậu ý đó. Chỉ cốt tìm một kịch lịch sử để cho anh em có chỗ diễn mà thôi, những sự kiện trên hoàn toàn là sự ttùng hợp tình cờ. Nhưng anh em hình sự lại nghĩ chúng tôi cố ý nên khi vở kịch kết thúc là anh em hình sự đứng dậy vỗ tay như pháo nổ, nồi niêu xoong chảo gõ loạn lên, hoan hô kịch liệt. Đội trưởng đội văn nghệ khu B, Quách H. chạy lại nói với Th. và tôi: “Các đàn anh chơi kịch đâu ra đấy” . Mấy chú hình sự “đồng nghiệp văn nghệ” thì chạy lại cõng Đinh Đề Lĩnh, La Sơn Phu Tử mà quay mòng mòng.
Điều làm trại phó Đặng U., cán bộ giáo dục Nguyễn Hồng L. và cán bộ an ninh kiêm chấp pháp Trần M. khó chịu hơn hết là họ muốn qua văn nghệ khu B dạy cho chúng tôi một bài học về văn hóa thì bây giờ chính anh em hình sự sau buổi trình diễn lại càng gần gũi thân thiết với chúng tôi hơn.
Cái vui của đêm văn nghệ không kéo dài được bao lâu. Ngay mồng 2 Tết, còn đang ngày nghỉ, Th. và tôi cùng mấy anh em bên ca nhạc có lệnh đi họp với cán bộ giáo dục, đã nhận được một tin choáng váng “buôỉ diễn hôm mồng 4 Têt ngoài huyện Phù Yên được hủy bỏ. Đội văn nghệ nghiệp dư giải tán ngay sau kỳ nghỉ Têt”. Chúng tôi phải về làm kiểm điểm về “những sai phạm trong công tác văn nghệ”. Ngày mồng 4 Tết trước khi nộp kiểm điểm, Th. và tôi được thiếu úy Q. phụ tá giáo dục, gọi ra nói khẽ: “Trước sau như một, phải cam kết là diễn y như kịch bản, không thay đổi một chữ”. Không hiểu bạn tôi Th, làm kiểm điểm ra sao, riêng tôi cứ y thế thi hành. Có lẽ thiếu úy Q., người đi sát chúng tôi khi tập dượt, phần nào thông cảm chúng tôi sau hơn một tháng trời sát cánh nên chút thiên lương còn lại đã khiến y chỉ cho chúng tôi cái cạm bẫy mà chúng tôi cần tránh. Nếu chúng tôi, trong khả năng thường thấy của đạo diễn, có sửa đổi kịch bản cho nó thêm phần sống động, là chúng tôi có thể bị ghép vào tôi “bôi xấu chế độ có hệ thống” một trọng tội thuộc hàng quan điểm. Thực ra chúng tôi chỉ linh động phần trang trí mà không hề đổi thay kịch bản một chữ nào. Đương sự, phó trại trưởng Đặng U. đã chính thức lên trại trưởng khi Tết ra, cán bộ giáo dục Nguyễn Hồng L., cán bộ an ninh kiêm chấp pháp Trần M. khi đọc lại nguyên văn kịch bản của Trúc Đường chắc cũng nhận ra điều đó. Nhưng người CS vốn luôn luôn cảnh giác, cảnh giác nhiều quá thành đa nghi nên mới “có tật giật mình” như thế.
Sau một tuần lễ kiểm điểm đi kiểm điểm lại, người chịu tội thay cho toàn thể ban văn nghệ khu A là bạn trẻ Đỗ H. bên phần nhạc. Thật ra khi sáng tác ra bản nhạc vui kiểu AVT, nhiều anh em xúm lại cùng làm, trong đó có tôi. Nhưng khi bị cán bộ giáo dục quy tội “bôi bác chế độ” trong câu “cái gì nhúc nhích là ta chén liền” Đỗ H. một mình nhận hết cho anh em. Trong 3 người ca hát AVT, Đỗ H. cũng là người hát duyên dáng nhất, nên bị cán bộ gà mái Nguyễn Hồng L. cho rằng “nhảy dậm giựt phát huy văn hóa đồi trụy”. Tôi thường ngày rất gần gũi Đỗ H., bởi vì H. ngoài việc tính tình khẳng khái, hát giỏi, thơ hay, anh còn là một người “biết sống”. Nửa đùa nửa thật nhiều lúc anh gọi tôi là “ông thầy”. Có miếng khoai củ sắn anh thường chiếu cố đền tôi. Một hôm trời mưa không đi ra ngoài làm được anh cũng “bồi dưỡng” tôi miếng sắn. Tôi thấy rõ ràng sắn khẩu phần của trại đâu phải sắn cải thiện bên ngoài. Cho nên dù luôn luôn đói, tôi không nhận củ sắn H. cho. “Anh cứ ăn đi mà” – “Chú mày coi tao ra làm sao mà lại đi ăn sắn khẩu phần của chú mày cho được”. Đỗ H. đủng đỉnh “Nóỉ thật với anh, H. chỉ ăn môt nửa số sắn trại phát là đủ rồi. Tập cho cái bao tử nó quen đi. Chế độ này nó chỉ giỏi nắm cái bao tử của mình. Mình tập cho bao tử nó teo lại thì dù có bị nắm, nó cũng không ảnh hưởng bao nhiêu. Em thấy ngoài hiện trường anh cuốc hăng quá. Cuốc chút chút thôi chớ”. Nghe xong tôi mới tỉnh ra mà nói: “Thôi chú mày đừng có gọi tao là ông thầy nữa, chú mày mới đúng là ông thầy của tụi tao”.
Người anh em của tôi, Đỗ H. bị lên làm việc trên phòng an ninh chấp pháp liên miên. Đỗ H. có nhắn một người bạn Nguyễn T. La Sơn Phu Tử nói với tôi là bất cứ ở đâu, trong trại ngoài hiện trường đừng gặp Đỗ H., coi như không quen biết. Một buổi sớm mai, Đỗ H. được đi làm trở lại. Đỗ H. gầy rộc, mặt mũi vêu vao, thâm tím. Sau này tôi mới biết, đối với tù chính trị, cán bộ khi cần không có đánh công khai. Gọi lên “làm việc”, đánh kín trong phòng chấp pháp.
*
Từ ngày trại phó Đặng U. lên làm trại trưởng, lũ tù cải tạo chúng tôi gieo neo vất vả hơn nhiều. Khẩu phần ít đi, làm việc nhiều hơn. Làm quần quật ban ngày, đêm còn “ngồi đồng” bình bầu, tự phê, tự kiểm.. . Trời đã sang tháng 3, hoa gạođã bắt đầu nở đỏ, chim “bắt cô trói cột” mà cán bộ bắt chúng tôi gọi là chim “khó khăn khắc phục” đã ra rả ở đầu rừng. Từ khi trại phó Đặng U. lên, tôi được thăng chức làm “phân cục trưởng” chuyên môn đi gánh c… Mỗi buổi sáng, gánh từ trại ra đội rau 3 chuyến là xong. Chuyến cuốì cùng, tắm rửa xong ra về anh em chúng tôi bất ngờ gặp ông cụ Việt, nguyên trại trưởng đang ngồi trên chiếc xe đạp gần nhà kho của trại. “Thưa cụ, cụ từ trên huyện về thăm trại”. – “Vâng, các ông đi làm; tôi về lĩnh chút tem, phiếu”. Ngày ấy chế độ bao cấp còn thịnh hành, người ta sống bằng phiếu gạo, phiếu đường, phiếu sữa, phiếu bột ngọt, phiếu thuốc lá, thuốc lào, v.v… ông cụ Việt chắc chưa chuyển hộ khẩu về huyện Phù Yên nên hàng tháng vẫn phải lên trại lĩnh chút nhu yếu phẩm. Tôi nghĩ vậy.
Nhưng buổi chiều đi làm tôi vẫn gặp ông cụ ngồi trên chiếc xe đạp cũ bên cạnh cửa kho. Chưa ai phát nhu yếu phẩm cho ông cụ, mà cũng không ai mời ông cụ vào nghỉ chân qua lúc ban trưa. Tôi tự nghĩ tại sao cùng là cán bộ với nhau, người ta lại phũ phàng với ông già như vậy? Tôi chợt nhớ đến câu nói của người tù hình sự khi mới về đây “Đang phát động chiến dịch đánh tư sản mại bản nếu bố tôi có bị đi cải tạo tôi cũngphải quên bố tôi luôn, nếu tôi muốn có bát cơm mà ăn “. Sự nghỉ hưu bất ngờ và vội vã của ông cụ Việt có liên hệ gì đến việc ông cụ đối xử tử tế với tù nhân, đến việc ông gọi chúng tôi là “các ông”. Câu hỏi này cứ làm tôi băn khoăn thắc mắc mãi. Bất giác, một người tù khổ sai biệt xứ là tôi lại thấy cảm thương một người cai tù già “cùng một lứa bên trời lận đận “.
Bạn T. “La Sơn Phu Tử” cái thư của bạn làm tôi bồi hồi nao nức về chuyện văn nghệ trong tù 19 năm xưa. Bạn nói là có lúc nào chúng ta gặp lại nhau “chơi” lại cái màn kịch “Lửa Kinh Thành” không nhỉ? Khó lắm bạn ơi. Làm sao người ở lục địa này, người lục địa kia hội họp bên nhau cho được. Lại còn chuyện người còn kẻ mất. “Tướng nhà Thanh”, người bạn Lê Văn Hóa của chúng ta đã đi rồi. Anh mất ở trại Thanh Phong rừng sâu Hạ Lào. Anh cứ phù lên xẹp xuống như “thủy triềư”. Hôm cáng anh lên tuyến trên rồi nghe tin anh mất ở đó, nằm trên cáng mà anh vẫn hát “ò e con ma đánh đu, thằng Tây nhảy dù, Zoro bắn súng”. Người đâu mà lạ. Cười ngoài đời, cười trong tù, cười luôn khi sắp chết.
Bạn nói trong thư “ước gì chúng ta…” Bạn ơi nếu tôi có một điều ước, tôi ước mong cho ngày nào trời đất phong quang, chúng ta được trở về đất nước Việt Nam yêu dấu, muốn đi đâu thì đi. Tôi sẽ đi tới những t’rại tù năm cũ, thăm lại người xưa, thăm lại các bạn tù chúng ta còn nằm lại. Tôi sẽ tới trại Yên Hạ, tới quận Phù Yên hỏi xem ông cụ Việt trại trưởng năm xưa còn sống hay không? Nếu gặp được ông cụ tôi sẽ nầm lấy tay mà nói “Tôi là là cựu tù nhân Yên Hạ đây, cụ còn nhớ tôi không, thưa cụ?”


Phan Lạc Phúc.

No comments: