Saturday, October 15, 2016

VIỆT NAM HÔM NAY

Ba tỉnh miền Trung chìm trong biển nước

Chìm trong biển nước
Chìm trong biển nước
Ngueyn Anh Tuan
Miền Trung chìm trong biển nước, hàng ngàn ngôi nhà nước ngập  tới nóc, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh nước trắng đường như hình ảnh của trận lũ năm 2010.
Tính đến 12 giờ ngày 15 tháng 10 đã có 6 người mất tích trong biển nước.
Mưa lớn và dồn dập khiến lũ trên các sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố thuộc Hà Tĩnh, sông Gianh, sông Kiến Giang thuộc Quảng Bình càng lúc càng tiến tới mức đỉnh, vượt báo động cấp 2 và báo động cấp 3
Trong suốt 100 năm chưa bao giờ nước lũ tràn về và ngập Hương Khê như lần này, hàng ngàn hộ dân chìm trong biển nước. Giao thông đường sắt tê liệt hoàn toàn, đường bộ cũng gần như không sử dụng được vì rất nguy hiểm.
Ca nô của đội cứu hộ các nơi làm việc hết công suất để cứu người dân trong cơn lũ kinh hoàng xảy ra cùng lúc trên ba tỉnh. Hàng trăm người ngồi trên cây chờ cứu. 22 xã của huyện Hương Khê đã bị nước lũ bủa vây. Các xã nằm trong vùng rốn lũ như Hương Trạch, Hà Linh, Phương Điền, Phương Mỹ, Phú Phong, Hương Xuân, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Hương Giang, Hương Thủy, bị nhấn chìm hoàn toàn trong lũ.
Suốt đêm qua 14 tháng 10 Hà Tĩnh gần như không chợp mắt khi phải thức khuya canh lũ tràn về. Người dân vẫn bị ám ảnh bởi trân lũ lịch sử năm 2010.
Tại Quảng Bình xuất hiện cả lốc xoáy khiến nhiểu nhà bị tróc mái. Mưa lớn và kéo dài kèm theo gió đã khiến nhiều nơi tại huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, thành phố Đồng Hới bị chia cắt vì đường xá phủ đầy nước. Giao thông đường sắt hoàn toàn tê liệt, mưa vẫn tiếp tục cho tới sáng hôm nay.
Tại Quảng Trị lốc xoáy tàn phá cuốn đi hơn 200 ngôi nhà ở 2 huyện Triệu Phong và Hải Lăng
Trong khi đó bão Sakira đang đe dọa miền Trung sau khi tiến vào Philippines.
Sáng nay 15 tháng 10, bão Sakira còn cách đảo Luzon của Philippines khoảng 110 cây số, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 gió giật cấp 13-14.
Do ảnh hưởng của bão, từ sáng mai 16 tháng 10 vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên đến cấp 11-12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13-14, giật cấp 15-16.
Bão Sarika có thể tiến vào khu vực miền Trung nếu không có chuyển biến bất ngờ. Đây là điều gây lo ngại cho người dân các tỉnh đang chịu lũ lụt vì nếu cộng thêm với bão công tác cứu nạn sẽ khó khăn gấp bội đó là chưa kể sức tàn phá của bão sẽ cộng thêm vào lũ lụt có thể gây thiệt hại về nhân mạng cho người dân
 http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/three-central-provinces-immersed-in-flood-10152016001822.html

Phản ứng của giáo dân Phú Yên

Hoàng Dung
2016-10-15
Thiếu nhi thánh thể nhà thờ Phú Yên
Thiếu nhi thánh thể nhà thờ Phú Yên
Phú Yên Church
Vào ngày 14 tháng 10 năm 2016, trên mạng xã hội đã lan truyền chóng mặt văn thư của UBND tỉnh Nghệ An, gửi cho tòa giám mục giáo phận Vinh, yêu cầu tòa giám mục giáo phận Vinh chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trong văn thư này của UBND tỉnh Nghệ An, họ đã đưa ra 3 điều để cáo buộc cha Nam.
Linh mục Đặng Hữu Nam lợi dụng các buổi lễ để rao giảng kích động giáo dân tại các nhà thờ mà linh mục Nam tới làm lễ. Linh mục Nam cũng thường xuyên tiếp đón, tiếp xúc các thành phần, đối tượng Việt Tân, giúp một số người trú ngụ trong nhà thờ giáo xứ Phú Yên, để chống đối nhà nước.
Linh mục Đặng Hữu Nam đã tổ chức kêu gọi môt số đối tượng biểu tình cũng như dẫn dầu giáo dân giáo xứ Phú Yên nộp đơn khiếu kiện Formosa tại Tòa án Kỳ Anh vào các ngày 26 và 27 tháng 09 vừa rồi.
Văn bản gửi cho Giám mục Giáo phận Vinh cũng khẳng định giáo dân cũng như chức sắc thuộc giáo phận Vinh không đồng lòng với các hoạt động của Linh Mục Đặng Hữu Nam cho nên việc Linh mục Nam ở lại không được hoan nghênh.
Vào năm 2013, khi sự việc xảy ra ở giáo họ Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên, khi đó Linh mục Nam còn quản xứ Bình Thuận, thì Linh mục đã lên án mạnh mẽ những hành động của chính quyền Nghệ An là lợi dụng chức vụ để đàn áp, đánh đập, kết án bà con ở giáo xứ Mỹ Yên.
Vào cuối năm 2015, khi đó Linh mục Nam đã về quản xứ quản xứ Phú Yên, giáo hạt Thuận Nghĩa, trong lúc cha đi chữa bệnh về thì có khoảng 26 tên côn đồ đã chặn xe để hành hung và đánh ông, khi còn cách giáo xứ Phú Yên chừng 2km, sự việc này sau đó cũng không được chính quyền làm sáng tỏ.
Giáo dân nói gì?
Tuy nhiên, đáp lại những cáo buộc của chính quyền cộng sản Nghệ An thì ông Báu, thành viên ban hành giáo giáo xứ Phú Yên cho biết, Linh mục Nam là 1 vị mục tử tốt lành, luôn quan tâm đến đời sống của bà con giáo dân, cha là người luôn lên án và chống lại những bất công trong xã hội, nhất là cha đã đồng hành với bà con giáo xứ để đòi lại quyền lợi của bà con trong việc bà con chịu thảm họa môi trường do Formosa gây ra mà không được đền bù, hơn nữa ông cũng cho biết, những lời bịa đặt, kích động của chính quyền Nghệ An đối với Linh mục Nam thì người dân không còn tin.
Ông Báu chia sẻ: “Những lời bịa đặt và vu khống đó của chính quyền cộng sản, thì bây giờ nó quá thừa, dân người ta nghe người ta đọc, người ta nhìn thì người ta càng thêm tức người ta bỏ ngoài ta, người ta không lấy gì làm đều nữa bởi vì họ làm nhiều sự dối trá quá đi”
Ông Phi một giáo dân xứ Phú Yên cũng cho biết, khi đọc được thông báo đó của chính quyền Nghệ An, thì người dân ở đây rất phẫn nộ, vì họ toàn viết sai sự thật, Linh mục Nam là người chỉ đấu tranh để đòi lại quyền lợi cho bà con giáo dân, chứ không làm gì sai cả: “Chính quyền Nghệ An nói sai sự thật thì người dân cũng rất bất đồng về điều này”
Chia sẻ với chúng tôi về điều này, Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết:
“Thứ nhất là công văn này của tỉnh Nghệ An gửi cho Toà Giám Mục và một số cha trong giáo phận chứ không gửi cho tôi. Qua các công văn đó đã thể hiện rất là rõ cũng như bộ mặt của nhà cầm quyền vì điều đó có lẽ chúng ta cũng thấy rất là nhiều, còn với tôi thì tôi vẫn rất bình thường bởi vì từ lâu tôi đã tập thân mình bị nhiễm trước sự vu chụp của nhà cầm quyền và đặc biệt là chúng tôi hay nói là từ mồm đảng tôi đã miễn nhiễm trước truyền thông của mồm đảng. Còn việc mà họ làm như thế đúng sai và căn cứ của pháp luật như thế nào thì chúng ta cũng có thể phân tích để nó ngay trong nội hàm của công văn đó.”
Linh mục Nam cũng cho biết thêm, từ chiều ngày 14 tháng 10, khi người dân đọc được thông báo, thì bà con giáo dân đã tập trung về giáo xứ để chia sẻ đồng hành với cha, cũng như có ý định lên UBND xã, huyện Quỳnh Lưu để phản đối nhưng cha ngăn cản, bên cạnh đó cũng có rất nhiều cuộc điện thoại gọi đến để chia sẻ, động viên và đồng hành với cha.
Phần dân thì họ rất phận nỗ người ta cảm thấy vô cũng bức xúc trước những điều này không chỉ là người giáo dân mà thôi mà cả những người chưa có niềm tin tôn giáo may thay cả những người tôn giáo bạn người ta cũng phận nỗ rất là nhiều về thái độ cũng như cách hành xử và đặc biệt với nội dung của công văn của chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh Nghệ An gửi cho Toà Giám Mục

Người dân mong muốn?
Trong văn thư của UBND tình Nghệ An họ yêu cầu tòa giám mục giáo phận Vinh đuổi cha Nam ra khỏi giáo xứ Phú Yên, cũng như tỉnh Nghệ An, tuy nhiên trao đổi với chúng tôi, nhiều bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên lại mong muốn cha ở lại, để đồng hành với bà con, nhất là đồng hành với bà con trong việc khởi kiện Formosa, đền bù cho bà con.
Ông Báu cho biết, ông rất muốn Linh mục Nam ở lại giáo xứ Phú Yên “Riêng em, thì em muốn cha Nam sẽ mãi ở giáo xứ Phú Yên, có nhiều người dân cũng biết tin đó, nhưng họ chỉ cười họ nói, trừ khi Đức Giám Mục luân chuyển cha đi thôi, chứ đố thằng nào mà chuyển cha đi, dân không muốn cha đi, cha mà đi thì dân cũng đi”
Ông Phi cũng cho biết, người dân ở giáo xứ Phú Yên không ai muốn Linh mục Nam chuyển đi.“Nếu Đức Giám Mục chuyển cha Nam cha Nam mới có quyền đi, chứ người dân chúng tôi không bao giờ muốn cha Nam đi”
Linh mục Nam cũng cho biết, Đức Giám Mục giáo phận Vinh đã gặp cha Nam để nói chuyện về văn thư của UBND tỉnh Nghệ An, tuy nhiên cha Nam cũng chia sẻ dù trong hoàn cảnh nào cha Nam đều tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của vị chủ chăn giáo phận.
Linh mục Nam chia sẻ: “Trước tiên Đức Giám Mục giáo phận đã liên lạc và đã gặp tôi để nói chuyện trong nội dung văn thư này, tôi vẫn luôn tin tưởng vị giám mục của tôi luôn hành xử đúng luật và khôn ngoan, và ơn Chúa và luôn thể hiện bản sắc của mình cũng như tôn giáo mà Ngài đang lãnh đạo”
Dư luận cũng phản đối rất quyết liệt văn thư này của UBND tỉnh Nghệ An và họ cho rằng UBND tỉnh Nghệ An đã làm sai quy định của pháp luật, đưa ra những điều vô lý, vô căn cứ để quy kết cho Linh mục Nam, bên cạnh đó còn đưa ra yêu cầu vô lý ngoài thẩm quyền của mình khi yêu cầu tòa giám mục giáo phận Vinh chuyển Linh mục Nam đi.
Facebook Trần Bang bày tỏ mong muốn: "Ủng hộ Đức Giám Mục, các Linh mục Giáo phận Vinh, đặc biệt ủng hộ Linh mục Đặng Hữu Nam giáo xứ Phú Yên và nhân dân 5 tỉnh miền Trung quyết tâm đòi công lý cho tất cả nạn nhân thảm họa Formosa Hà Tĩnh, yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam.
 

Bài học xương máu về thủy điện

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2016-10-14
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
Hiện trường lòng hồ thủy điện Sông Bung 2 sau khi ống dẫn nước bị vỡ sáng 14/9/2016.
Hiện trường lòng hồ thủy điện Sông Bung 2 sau khi ống dẫn nước bị vỡ sáng 14/9/2016.
Photo courtesy of vtc.vn
Sự cố vỡ đường ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 hồi tháng Chín khiến người dân hoang mang trong lúc Bộ Công Thương cho tiến hành điều tra còn lãnh đạo Quảng Nam thì nhìn nhận đây là bài học xương máu.
Tại buổi họp hôm 10 tháng Mười vừa qua, liên quan đến việc vận hành liên hồ chứa  nước trong mùa lũ của các nhà máy thủy điện trên lưu vực Vu Gia-Thu Bồn, phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam là ông Lê Trí Thanh nói rằng sự cố sông Bung 2 là một bài học xương máu.
Phó giáo sư tiến sĩ Cao Đình Triều, viện trưởng Viện Địa Vật Lý Ứng Dụng thuộc  Liên Hiệp Các Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam, nhận định:
Bài học xương máu về cái gì ? Thực ra mà nói đường ống đấy bị vỡ là vấn đề khi xả lũ là anh làm chưa đúng qui trình. Khi ngăn đập thì thường người ta xây dựng các công trình đường ống xả lũ và đường ống dẫn dòng phải hoàn thành tốt trước mùa mưa. Ở miền Trung mình phải tích nước vào mùa mưa vì các mùa khác không có nước. Cho nên phải xây dựng đường ống thật hoàn chỉnh rồi phải đảm bảo kiểm tra tất tật về mặt công trình rồi thì khi ấy mới có  quyền tích nước.
Tôi nghĩ phát biểu của ông đấy chắc chỉ liên quan đến vấn đề là đập thủy điện đó tích nước không đúng. Khi đắp đập bao giờ cũng phải có những kênh thoát nước nhưng mà cuối cùng, khi mùa mưa rồi, thì công trình của anh chưa hoàn chỉnh, anh phải vội vã, cái đấy mình cho là cái sai lầm nhất.
Bài học quan trọng thứ hai, vẫn lời phó giáo sư tiến sĩ Cao Đình Triều, là nghiên cứu điều tích nước trong vấn đề xả lũ và tháo nước:
Trong hệ thống bậc thang thì tháo lũ phải có qui trình, bậc trên tháo lũ như thế nào để thả xuống bậc dưới và bậc dưới nữa. Vấn đề giám sát đấy là phải chú trọng thường xuyên luôn. Phải có nghiên cứu và điều tiết để không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, không ảnh hưởng đến ngập, lụt. Một qui trình chặc chẽ thì bao giờ cũng đảm bảo tốt và không có vấn đề gì.
Sự có thủy điện hay gặp là không dự báo tốt được mức độ mưa rơi xuống hay mức độ nước ở thượng nguồn về. Cho nên  cứ khi nào mà nước quá nhiều, gặp nguy hiểm thì anh xả bừa.  Nếu có khoa học là anh phải biết dự báo được nước lũ sẽ về như thế nào để không gây nguy hại mà cũng không thể ép mình  xả lũ một cách đột ngột. Đấy là bài toán tương đối khó trong khoa học nhưng mà phải làm được.
Nhưng trong miền Trung thì toàn thủy điện nhỏ, dung tích chứa nước lại ít cho nên khi lũ về thường người ta phải xả gấp, đấy là nhược điểm.
- Ông Vũ Trọng Hồng
Tại buổi họp ngày 10 tháng Mười, phó chủ tịch Quảng Nam Lê Thí Tranh cũng yêu cầu các đơn vị là,  từ sự cố Sông Bung 2, phải lưu ý kiểm tra các cửa van, vận hành thử máy móc cũng như các trang thiết bị như hệ thống loa, còi cảnh báo. Bên cạnh đó, phải tiến hành kiểm tra mốc cảnh báo lũ, nghiên cứu tăng dày các cột mốc và bổ sung trạm đo mưa, phối hợp lập bản đồ ngập lụt vùng hạ du vân vân...
Lưu vực Vu Gia-Thu Bồn của Quảng Nam có 42 dự án thủy điện đã phê duyệt với tổng công suất trên 1.600 MW, có 10 dự án thủy điện bậc thang mà 7 công trình đã đi vào hoạt động và 3 công trình đang được xây dựng. Ngoài ra còn có 32 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trong đó 10 công trình đã phát điện.
Giáo sư tiến sĩ Vũ Trọng Hồng, nguyên thứ trưởng Bộ Thủy Lợi, từng giám sát việc thi công dự án thủy điện Trị An, giải thích thủy điện bậc thang ở Quảng Nam chủ yếu dùng để phát điện chứ không có nguồn nước để tưới cho hạ lưu,  vì thế nó ảnh hưởng rất nhiều đến nguồn nước ở hạ lưu.  Ông nói có thể vì thế mà  lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mới phát biểu rằng đây  là bài học xương máu vì chính họ đồng ý với dự án thủy điện này.
Vừa qua chuyện Sông Bung 2 không phải do thủy điện xả lũ xuống mà do lũ ở thượng nguồn đang đổ về, công  trình đang giai đoạn sửa chữa cho nên  cánh cửa đóng cái ống thoát nước nó bật ra, nước trôi xuống hạ lưu  ngập các xóm. Cái này chính là do thi công, cửa đó là cửa nhân tạo, ống lại thi công chưa tốt cho nên nó bị vỡ.
Qui định của nhà nước là anh phải có qui trình xả lũ được duyệt và muốn xả lũ thì phải thông báo cho hạ du. Cũng có những trường hợp lũ đến gấp quá, để bảo vệ đập thì họ cứ thế họ xả không kịp báo, chứng tỏ khi làm thủy điện bậc thang thì phải quan tâm tại vì lũ  ở bậc trên xả xuống đập dưới thường người ta phải rất cẩn trọng, cách nhau bao nhiêu cây số thì mới có bậc thang, để khi lũ trên kia xả và báo thì phía dưới này đỡ được.
Nhược điểm ở Quảng Nam
Vấn đề ở Quảng Nam là các bậc thang thủy điện gần nhau quá, độ dốc của sông  quá cao, lũ lại mạnh nên không thể báo kịp:
Đấy là cái họ rút ra bài học, việc họ đồng ý phê duyệt mà không biết rằng khi lũ xả như vậy có thể gây nguy hiểm cho hạ du. Đấy là cái ý mà Quảng Nam muốn nói thôi chứ thật ra cũng chưa có trường hợp xả lũ lớn nào mà chết người.
Tại buổi họp, phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du của đập thủy điện bậc thang đối với 12 hồ chứa, mà Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã kiểm tra, thẩm định trước khi chuyển qua Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, được cho là bảo đảm an toàn.
Ngoài ra, việc vận hành giữa các hồ chứa, việc phối hợp giữa các đơn vị quản lý công trình thủy điện, hệ thống camera theo dõi mực nước xả tràn cũng được đánh giá là tốt.
Việt Nam có hai hệ thống thủy điện bậc thang qui mô, miền  Bắc là Sơn La-Hòa Bình, miền Trung là Quảng Nam. Nguyên thứ trưởng Bộ Thủy Lợi Vũ Trọng Hồng:
Việt Nam là nước thu nhập thấp, giờ mới bắt đầu thu nhập trung bình, nguồn tiền để có thể làm những loại năng lượng điện khác như nhiệt điện, điện mặt trời, điện gió là chưa đủ. Nguồn  thủy điện rẻ nhất đồng thời là nguồn thủy điện sạch cho nên Việt Nam buộc phải phát triển.
Vì muốn có nguồn năng lượng nhanh và rẻ cho nên gần như đồng loạt các dòng sông đều xây dựng thủy điện, chính điều này mới gặp phải những chuyện chẳng hạn như Sông Bung 2. Có thể nói với những thủy điện lớn ở miền Bắc như Hòa Bình-Sơn La thì qui trình rất chặt, xa nhau hàng mấy chục cây số, có hẳn qui trình điều tiết liên hồ chưa để báo cho nhau.
Nói thật không có cái gì mà tăng được nguồn năng lượng dễ và nhanh như thủy điện, cho nên thủy điện vẫn là cứu cánh của người Việt mình bây giờ.
- PGSTS Cao Đình Triều
Nhưng trong miền Trung thì toàn thủy điện nhỏ, dung tích chứa nước lại ít cho nên khi lũ về thường người ta phải xả gấp, đấy là nhược điểm. Đúng ra miền Trung phát triển vội như vậy thì lại vấp cái lũ về nó lớn. Thứ hai là đến mùa khô, vì thủy điện phải tích nước nên vấp phải cái là muốn chống hạn lại không có nước. Cái này hiện nay nhà nước đang rút kinh nghiệm và đang phê duyệt mốt số dự án nhỏ không cho phát triển nữa ở miền Trung.
Đối với phó giáo sư tiến sĩ Cao Đình Triều, viện trưởng Viện Địa Vật Lý Ứng Dụng, Liên Hiệp Các Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam, thủy điện là cứu cánh của Việt Nam:
Chúng ta cần có năng lượng để phát triển và chỉ có duy nhất thủy điện là cái Việt Nam phải tận dụng. Nói thật không có cái gì mà tăng được nguồn năng lượng dễ và nhanh như thủy điện, cho nên thủy điện vẫn là cứu cánh của người Việt mình bây giờ.
Được biết quốc hội Việt Nam từng loại bỏ khoảng 400 dự án thủy điện trên toàn quốc và hiện tại cũng đang xem xét để loại thêm nhiều dự án thủy điện nhỏ ở miền Trung.

Không được đền bù, ngư dân Nghệ An nói gì?

Hoàng Dung, thông tín viên RFA
2016-10-13
Trẻ em địa phương ven biển miền Trung Phú Yên bán đồ lưu niệm san hô khô cho khách du lịch hôm 1/8/2016.
Trẻ em địa phương ven biển miền Trung Phú Yên bán đồ lưu niệm san hô khô cho khách du lịch hôm 1/8/2016.
AFP photo
Vào ngày 29 tháng 09 năm 2016, thủ tướng chính phủ đã ký quyết định đền bù cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế chịu tác động bởi thảm họa môi trường do Formosa gây nên. Trong khi đó một số ngư dân Nghệ An cũng nói chịu thiệt hại nhưng không thuộc đối tượng được bồi thường.
Ngư dân ở Nghệ An chịu nhiều thiệt hại
Sự việc thảm họa môi trường do Formosa gây ra hồi đầu tháng 04 năm 2016, đã gây ra biết bao khó khăn cho ngư dân ở khu vực miền Trung, cá bị chết hàng loạt, người dân không ai dám ăn cá.
Vào ngày 30 tháng 06 năm 2016, chính phủ đã nhận 500 triệu Mỹ kim của Formosa đền bù cho sự việc mà họ gây ra, sau khi quyết định nhận số tiền đền bù đó của Formosa thì nhiều ngư dân lại chờ vào số tiền đền bù của Formosa, trong thời gian đó thì chính phủ đã có 1 số hỗ trợ gạo cho ngư dân ở Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, trong khi đó ngư dân ở Nghệ An lại không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào.
Vào các ngày 26 và 27 tháng 09 năm 2016, hơn 600 bà con ngư dân ở Nghệ An đã vào tòa án thị xã Kỳ Anh để khởi kiện và yêu cầu Formosa bồi thường thiệt hại cho bà con ngư dân, số tiền bà con yêu cầu Formosa bồi thường là 56 tỉ đồng với 506 lá đơn, tuy nhiên sau đó vào ngày 08 tháng 10 năm 2016, tòa án đã trả lại đơn cho bà con ngư dân với những lý do không hợp lý.
Sau đó vào ngày 03 tháng 10 linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục, Quản xứ giáo xứ Song Ngọc cũng đã đại diện cho hơn 600 bà con ngư dân, gửi đến Quốc hội và Chính phủ đơn kiện của bà con ngư dân yêu cầu Formosa bồi thường cho ngư dân.
Đời sống của người ngư dân thì vô cùng tệ hại bởi vì biển là nguồn sống của người dân, người ngư dân sống với biển và chết vì biển...
- LM Đặng Hữu Nam
Vào ngày 29 tháng 09 thủ tướng chính phủ đã ký quyết định số 1880 đền bù cho ngư dân cho 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, mà không có đền bù cho ngư dân ở Nghệ An.
Trước sự việc đó linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên ở Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết, giáo dân của cha đa số là đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, làm muối, nên sau thảm họa môi trường do Formosa gây ra từ hồi đầu tháng 04 thì bà con ngư dân trong giáo xứ của cha gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.
Cha Nam chia sẻ:
“Đời sống của người ngư dân thì vô cùng tệ hại bởi vì chúng ta biết là vốn đời sống ngư dân vốn đã nghèo rồi thì gặp thảm họa này thì đời sống của họ càng thêm thê thảm hơn bởi vì biển là nguồn sống của người dân, người ngư dân sống với biển và chết vì biển, vì thế mà khi biển chết cá chết thì người dân cũng lâm vào hoàn cảnh chết đó là bởi vì người ngư dân không thể đi làm được, không thể có nghề nghiệp và  mất việc thuyền bè nằm bờ. Điều đó sáu tháng trời mà không có thu nhập hàng ngày để người ta chi dùng hậu quả của nó tàn khốc đến mức độ nào. Bên cạnh đó không chỉ là việc người ta không thu nhập hàng ngày mà các gia đình lâm vào cảnh phá sản hoàn toàn bởi vì các phương tiện đánh bắt của họ đều phải vay ngân hàng để chi trả vào phương tiện đánh bắt, người ta sống được qua 6 tháng qua, là nhờ vào các tổ chức từ thiện hoặc các tổ chức tôn giáo giúp đỡ cứu trợ mà thôi”
Anh Thanh một ngư dân ở thị xã Cửa Lò, Nghệ An cũng cho biết những khó khăn mà gia đình anh cũng như những ngư dân đánh bắt cá, hay kinh doanh ở bãi biển Cửa Lò gặp phải:
Thiệt hại thì rõ ngay trước mặt nói chung thì ở Miền Trung thì 4 tỉnh trong kia nhưng mà có cả Nghệ An nữa. Thứ nhất là cả vấn đề là hải sản cũng bị nhiễm rồi. Thứ hai nữa là nếu có đánh về được thì người ta cũng không mua nữa, người ta cũng không tiêu thụ nữa giá cả nó quá bèo nên đời sống ở đây giờ khó khăn, chật vật lắm
Ông Hanh một ngư dân ở Hà Tĩnh cho rằng, thảm họa môi trường ở 4 tỉnh miền Trung, chịu ảnh hưởng nhất là Hà Tĩnh rồi theo dòng hải lưu thì vào đến tận Thừa Thiên Huế, nhưng ngư dân ở Nghệ An cũng chịu rất nhiều ảnh hưởng, vì có cùng ngư trường đánh cá, hơn nữa ông cho biết, dù đánh cá ở biển Hà Tĩnh hay biển Nghệ An thì sau sự kiện cá chết thì người dân ở Nghệ An không ai ăn cá, thì như vậy ngư dân họ cũng chịu ảnh hưởng rồi.
“Khi mà đánh bắt trên biển thì thường thường trước đây biển chưa chết thì tôi gặp rất nhiều thuyền bè ở Tỉnh Nghệ An mà vùng biển Nghệ An khi mà theo luồng cá, khi con cá, con mực mà nó đi theo dòng nước thì ở tỉnh Hà Tĩnh thì lên cùng tỉnh Nghệ An nên đánh bắt ở cùng vùng tỉnh Nghệ An khi thảm họa môi trường thiệt hại ở bốn tỉnh miền Trung thì các tỉnh lân cận cụ thể như là tỉnh Nghệ An thì sát với tỉnh Hà Tĩnh thì cũng chẳng xa là bao mà một khó khăn nhất, một thiệt hại nhất đó là khi đánh bắt thu nhập về chẳng ai mua mặc dù cá đó là của biển Nghệ An”
Sau thảm họa môi trường do Formosa gây ra, thì nhiều ngư dân từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế còn nhận được số ít ỏi hỗ trợ từ chính quyền, tuy nhiên ngư dân Nghệ An không nhận được bất cứ thứ gì.
Cha Nam cho biết:
“Nghệ An thì không có ở nơi nào có mà kể cả nơi Giáo Xứ Phú Yên của tôi đây thì thậm chí không được đả động đến trong tất cả các báo cáo của nhà cầm quyền về vấn đề thảm họa là nạn nhân”.
Tại sao ngư dân Nghệ An không nhận được đền bù
Theo quyết định số 1880 của chính phủ về việc đền bù cho ngư dân chịu ảnh hường thảm do Formosa gây ra thì ngư dân Nghệ An không được đền bù, để tìm hiểu lý do ngư dân Nghệ An không nhận được đền bù dù cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì chúng tôi có liên lạc với phòng tài nguyên môi trường tỉnh Nghệ An, thì người đại diện cho biết, ngư dân Nghệ An chỉ bị ảnh hưởng gián tiếp, không bị thiệt hại nhiều.
Người đại diện này cho biết:
“Nghệ An có ảnh hưởng trực tiếp đâu, cái hỗ trợ này có cơ sở cả”
Ông Thanh ngư dân ở Nghệ An cho rằng, cán bộ họ không về trực tiếp dân để xem tình hình, nên không biết ngư dân sống khổ như thế nào, khi nói về lý do ngư dân Nghệ An không nhận được tiền đền bù thì ông nói cái này do mấy ông trên lo, nhưng ngư dân ở Nghệ An sẽ quyết đòi cho được tiền đền bù.
Chính phủ đền bù cho bốn tỉnh là từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế chứ ở Nghệ An mình không được nhưng mà mình phải kiên quyết là đòi bằng được chứ Nghệ An mình cũng nằm trong Miền Trung mà.
- Ông Thanh, Nghệ An
Chính phủ đền bù cho bốn tỉnh là từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế chứ ở Nghệ An mình không được nhưng mà mình phải kiên quyết là đòi bằng được chứ Nghệ An mình cũng nằm trong Miền Trung mà.
Anh Phi một ngư dân ở Quỳnh Lưu ở Nghệ An cũng không biết tại sao ngư dân Nghệ An không được đền bù, nhưng vùng đánh bắt là vùng đánh bắt chung nên càng thiệt hại:
“Vùng đánh bắt thì đánh bắt chung, Hà Tĩnh với Nghệ An lại càng gần lại càng thiệt hại hơn nữa.
Khi nói về quyết định số 1880 của chính phủ về việc đền bù cho ngư dân thì cha Nam cho rằng:
“Với quyết định của 1880 của thủ tướng thôi chúng ta cũng có nhiều điều để chúng ta nhận ra bộ mặt của chính quyền. Bởi vì sao Việt Nam ngày hôm nay như thế nào, bởi vì tôi đánh giá được khả năng trình độ và nhận thức của họ, những cái tâm cái tầm của nhà lãnh đạo ngày hôm nay.”
Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Vũ Hải cho biết cách ngư dân tiếp cận để dần dần đòi được bồi thường mà Formosa gây nên.
“Trước mắt, họ lên chỗ bộ nông nghiệp phát triển nông thôn trao về tình hình lên quan đến vấn đề trao đôi cho ngư dân, nếu chính phủ nói không được thì xem xét tiếp.”
Qua đây ông Thanh ngư dân ở Nghệ An cũng nhắn gửi đến cán bộ Việt Nam rằng, các ông chỉ ngồi 1 chỗ rồi ra quyết định, còn để biết ngư dân Nghệ An chúng tôi có chịu ảnh hưởng hay không thì các ông nên về tìm hiểu cho biết vì từ khi thảm họa Formosa gây ra tới nay, chưa thấy 1 cán bộ nào về Nghệ An để tìm hiểu cũng như động viên ngư dân cả.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/non-compensated-nghe-an-fishermen-voice-their-disagreement-hd-10132016125504.html


Sài Gòn ngập nặng, người dân nói gì?

Nhóm phóng viên tường trình từ VN
2016-09-29
Sau một cơn mưa lớn.
Sau một cơn mưa lớn.
AFP photo
Trận mưa chiều Thứ Hai tuần này đã làm cho thành phố Sài Gòn tê liệt vì nước dâng cao, hầu hết cư dân Sài Gòn phải sống trong một trận lụt bất đắc dĩ. Đáng sợ hơn là sự bất đắc dĩ này sẽ còn kéo dài chưa biết đến bao giờ. Bởi theo giới khoa học, thành phố Sài Gòn đang bị lún do qui hoạch thiếu khoa học và thành phố này đã tự biến mình thành một ao tù sau sau hàng loạt qui hoạch kể từ năm 1975 đến nay.
Người dân Sài Gòn nói gì?
Một người dân Sài Gòn tên Vĩnh, hiện sống tại quận Gò Vấp, chia sẻ: “Sau năm 1975, quy hoạch lộn xộn. Rồi những cái ống nước bê tông rộng cả 1.2 mét, đưa nước ra sông, g đào lên thay bằng ống nhựa. Quy hoạch không nghĩ đến thoát nước thành phố. Như sân bay Tân Sân Nhất chẳng hạn, họ xây sân gôn bao quanh rồi che mất ống cống nước, cũng ngập thôi. Giờ những người quy hoạch, mở mang thành phố toàn là bằng giả, kỹ sư dởm, thi công dởm, chứ đâu nghĩ đến việc kết hợp. Như hồi xưa trước khi xây dựng thì phải có sự kết hợp xây dựng, điện nước mới xây dựng. Nhưng giờ xây thì xây thôi, xây xong nhiều khi điện mất, nước ứ. Ổng xây thì xây để lấy tiền thôi!”
Ông Vĩnh nói thêm là ông và gia đình đã có bốn đời sống ở Sài Gòn, chưa bao giờ ông chịu cảnh ngập lụt như trận lụt hôm Thứ Hai vừa qua. Trong khi đó, nói một cách nghiêm túc thì trước năm 1975, Sài Gòn cũng kinh qua nhiều trận mưa rất khủng khiếp nhưng tình trạng ngập lụt thì không có. Bởi lúc đó, mỗi quận đều có một vài ao đầm rất lớn, ví dụ như Đầm Sen ở Tân Bình, ao rau muống ở Bàu Cát, ao đá ở quận 12, ao hầm đá ở Thủ Đức… và rất nhiều ao hồ không tên khác đã giúp cho Sài Gòn thoát nước trong tình trạng ngập cục bộ.
Như hồi xưa trước khi xây dựng thì phải có sự kết hợp xây dựng, điện nước mới xây dựng. Nhưng giờ xây thì xây thôi, xây xong nhiều khi điện mất, nước ứ.
- Ông Vĩnh, Sài Gòn
Hơn nữa, nhà cửa lúc đó cũng qui hoạch không lộn xộn, các con đường vẫn còn rộng thoáng, cây cối nhiều… Nhìn chung, Sài Gòn trước năm 1975 không bị rơi vào tình trạng tổ kiến. Giải thích chuyện tổ kiến, ông Vĩnh nói rằng hầu hết các qui hoạch xây dựng sau này đều rơi vào tình trạng tổ kiến. Nghĩa là chọn những mảnh đất có kết cấu địa tầng học kém và xây lên bên trên một khối kiến trúc đồ sộ, không tính đến hướng gió và đường thoát nước. Cuối cùng, khi có mưa, mọi căn nhà, mọi công trình trở thành các con đập và đường sá trở thành các con sông, người bơi lõm ngõm trên sông phố như kiến gặp lụt.
Ông Vĩnh cho rằng nhà cầm quyền đã đối xử quá tệ với Sài Gòn và điều này sẽ mang lại hệ lụy khó mà lường trước được.
Không nhận xét nặng nề như ông Vĩnh, nhà thơ Đỗ Trung Quân, hiện đang sống tại Sài Gòn, đưa ra nhận xét: “Về nguyên nhân thực sự thì mình cũng không rành. Người ta không biết vì sao ngập lụt đến kinh hoàng vậy. Tôi nghĩ do xây dựng cũng một phần. Như cái túi chứa nước để thoát nước trước đây của Sài Gòn giờ thành Phú Mỹ Hưng, cũng là một nguyên do.
Ở Sài Gòn cũng có thông tin là một số nơi xây dựng không có cống thoát nước. Nhưng đó là thông tin mình tiếp nhận còn nguyên do thực sự thì tôi cũng chưa thể nói là gì. Hài hước thì mình chỉ biết nói Sơn Tinh thua rồi, Thủy Tinh chiếm trọn toàn bộ thành hồ rồi. Nói về tình trạng ngập lụt thì chúng ta thấy trong mấy ngày vừa qua rồi. Đời sống của người dân nếu như thế này rõ ràng bị xáo trộn.
Ngập thế này thì làm sao không xáo trộn được, làm sao yên tâm đi đâu được, ở nhà còn không yên tâm chứ đừng nói là đi làm, nếu trời mưa thế này. Nó làm xáo trộn xã hội đấy, nó là xáo trộn đời sống bình thường của người dân, lý ra không phải đối phó với việc bình thường thế này. Với tư cách là một người dân, tôi hoàn toàn bất an, rất bất an, mọi thứ xáo trộn hết.”
Ông chia sẻ thêm, có thể nói rằng, sau trận ngập lũ chiều Thứ Hai tuần này, mọi thứ trở nên thay đổi hoàn toàn, chẳng ai còn dám tự hào Sài Gòn là một hòn ngọc viễn đông hoặc Sài Gòn là thành phố đầu tàu nữa. Bởi theo nhà thơ, con người cần ăn, mặc ở cho ổn định, bình an thì mới dám nói đến chuyện khác. Đằng này, mọi thứ bị xáo động, chỗ ăn, chỗ ở ngập ngụa, công việc đi lại cũng bị rối rắm thì mọi chuyện có thể bị ngưng trệ xâu chuỗi.
Giới kiến trúc sư nói gì?
Một kiến trúc sư làm việc tại Sở Qui hoạch – Kiến trúc thành phố Sài Gòn, không muốn nêu tên, chia sẻ:
"Trước 1975 thì đã có sẵn hết rồi, tất cả các hệ thống, kiến trúc Sài Gòn được vẽ ra tới Củ Chi, Bình Dương, Bình Phước hết chứ. Có bản vẽ tổng thể hết, rồi sau đó người ta xây dựng từng phần một. Bây giờ người ta làm ẩu, đâu có bản vẽ, người ta đâu tìm ra được bản vẽ thời Pháp đó được. Không có bản tổng thể chung, thì cái đường nước nó không tính được lưu lượng nước.
Cái đường ống cống chính và phụ, có nơi nước đi ngược. Như một số khu vực tư nhân kiếm được theo phe nhóm thì họ xây dựng cống to để hút khách, cuối cùng, chính những đường ống này đẩy ngược nước lại. Chứ người ta phải có một ống cống chính từ trên cao xuống thấp rồi những ống cống phụ khác của thành phố nhập chung vào đó, giống như lưới điện vậy. Nhưng giờ đường cống chính của Sài Gòn không có, ngoài kênh Nhiêu Lộc, tuy nhiên kênh này thì chỗ thoát được, chỗ không, nó đâu thoát được đâu.”
Bây giờ người ta làm ẩu, đâu có bản vẽ, người ta đâu tìm ra được bản vẽ thời Pháp đó được. Không có bản tổng thể chung, thì cái đường nước nó không tính được lưu lượng nước.
- Một kiến trúc sư
Bởi trước năm 1975, các qui hoạch của chính quyền cũ đã nhắm đến hướng Tây và Tây Bắc lệch về hướng Biên Hòa và xem phía Đông, Đông Nam là đầm thoát nước. Dự tính vài trăm năm nữa, khi địa tầng ở khu vực Đông và Đông Nam đủ ổn định thì lúc đó mới qui hoạch lệch về phía này. Nhưng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã không chọn theo hướng này. Kể từ khi khu đô thị Phú Mỹ Hưng hoàn thành, ông đã nhìn thấy chuyện này nhưng ông không thể nói với ai và có nói thì cũng chẳng ai tin. Và chuyện Sài Gòn bị ngập lụt nặng như đang thấy chỉ mới là chuyện khởi đầu.
Bởi khí hậu đang biến đổi mạnh, mưa Sài Gòn trong những năm tới có thể dữ dội hơn. Trong khi đó thành phố Sài Gòn đang trên đà sụt lún và xây dựng thì quá lủng củng, mọi con phố đều trở thành con sông nghẹt. Như vậy, theo vị kiến trúc sư này, người dân Sài Gòn cần chuẩn bị tâm lý sống chung với mưa ngập khi mùa mưa tới. Đây là chuyện không thể tránh. Và cho dù nhà cầm quyền có qui hoạch, có điều chỉnh tốn kém bao nhiêu nữa cũng khó mà vớt vát chuyện này được. Bởi cái sai là cái sai của cả con đập, mà cái điều chỉnh thì giống như dùng một nùi giẻ nhét vào lỗ mối trên thân đập. Việc này sẽ chẳng đi đến đâu!
Ông cho rằng chuyện cứu Sài Gòn khỏi tình trạng ngập lụt hiện tại là chuyện vô cùng khó, thậm chí là chuyện bất khả thể. Bởi vì người ta không thể đập bỏ các qui hoạch phía Đông và Đông Nam của thành phố này.
 http://www.rfa.org/vietnamese/reportfromvn/heavy-inundated-what-saigonese-say-ttvn-09292016111627.html

Hà Nội "chìm" trong biển nước

RFA 09.08.2013
Hà Nội ngập trong biển nước sáng 08/8/20136
Hà Nội ngập trong biển nước sáng 08/8/20136
AFP photo
Trận bão Mangkhut tức bão số 6 đi qua miền Bắc Việt Nam làm 3 người chết nhưng những trận mưa lớn đã gây ra nhiều thiệt hại khác.
Thủ đô Hà Nội được mô tả là chìm trong biển nước, hầu hết các tuyến phố ở khu vực trung tâm cho đến các đường vành đai đều bị ngập nặng.
Lúc 4g sáng nay (9/8) lũ cuốn sập cầu Ngà ở Huyện Từ Liêm làm tê liệt đường 70 qua Hà Nội.
Tin ghi nhận nước sông Nhuệ tại Hà Đông tràn bờ, lúc 14 giờ chiều nay 9/8 Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão Hà Nội đã quyết định cho xả nước sông Nhuệ qua công Thanh Liệt vào sông Tô Lịch để tiêu thoát ra sông Hồng. Đáng lưu ý là cho đến sáng 9/8 mực nước sông Nhuệ cao hơn sông Tô Lịch trong nội đô tới 1 mét, và việc tháo nước sông Nhuệ là việc làm chẳng đặng đừng.
Hà Nội ngập lụt nặng sau hai ngày mưa lớn, nước tràn vào một số bệnh viện như Bệnh viện E và Viện 103 khiến đội ngũ y tế và bệnh nhân phải chống chọi hết sức khó khăn.
Mặc dù bão đã tan, nhưng rạng sáng 9/8 ở Quảng Ninh vẫn tiếp tục mưa lớn và gây sạt lở nghiêm trọng tại một số khu vực dân cư. Tin cập nhật đến đầu giờ chiều hôm nay, Thành phố Hạ Long có thêm 4 điểm sạt lở nặng làm sập 2 căn nhà ở Phường Trần Hưng Đạo, đất đá còn vùi lấp hơn chục xe ô tô ở Phường Bãi Cháy. Không ghi nhận thiệt hại về người.
Trong khi đó Trung Tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, mưa lũ không chỉ xảy ra ở miền Bắc, hiện nay các con sông ở miền Trung và Tây Nguyên và xa hơn nữa ở đồng bằng sông Cửu Long đều cần cảnh giác mực nước sông dâng cao.
Lũ nhỏ có thể xuất hiện ở Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên.
Tin ghi nhận mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên. Dự báo, đến ngày 11/8 mực nước cao nhất tại Tân Châu lên mức 2,8 m; tại Châu đốc 2,3 m.
 http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/heavy-rain-causes-damage-vn-08092013090257.html

Món ngon Hà Nội có an toàn?

Nhóm phóng viên tường trình từ VN
2016-10-14
Ăn sáng vỉa hè Hà Nội.
Ăn sáng vỉa hè Hà Nội.
RFA photo
Hà Nội không chỉ nổi tiếng là một thành phố ngàn năm văn hiến, Hà Thành thanh lịch mà đâu đó sự nổi tiếng này còn gắn liền với một thứ văn hóa phở mắng, bún chửi, cháo hăm he và những món ăn thượng vàng hạ cám nguồn gốc bất minh.
Nếu như trước đây, người dân Hà Nội tự tin về ẩm thực của thành phố này bao nhiêu thì hiện tại, mối nghi ngại của người dân Hà Nội về hầu hết các món ăn ở đây đã làm cho Hà Nội trở nên thiếu ý vị và đáng sợ trong chuyện miếng ăn, chỗ ở.
Không khí Hà Nội xưa trong quán ăn đã mất
Nhà nghiên cứu phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhận xét về ẩm thực đường phố Hà Nội: “Ăn thì ăn vậy thôi, ăn theo kiểu ăn coi như không biết chứ tin tưởng thì không, không an toàn, không tin tưởng hơn 80%. Là vì không gian chật hẹp nên mọi thứ cứ bày ra trước mắt, thấy không vệ sinh, đó mới là cái đập ngay trước mắt chứ còn chế biến thì còn không biết nữa. Nguồn thực phẩm thì như một hộp đen, mình không biết được. Họ rửa chén, bát ngay đó, múc phở cũng ở đấy, theo nguyên tắc khe khắt quá thì không được, nhưng cuối cùng thì cũng phải chấp nhận…!”
Đồng cảm với nhà nghiên cứu Phạm Xuân Nguyên, một nhà văn hiện đang làm việc trong ban điều hành Hội nhà văn Việt Nam, không muốn nêu tên, chia sẻ thêm là cái mà người ta gọi rằng “Tràng An thanh lịch” hay “ngàn năm văn hiến” gì đó chỉ còn đọng lại trên mấy mái ngói rêu phong, trên những bức tường cổ, trên tháp chuông nhà thờ, trên tháp rùa Hồ Gươm hay trên dáng đứng lẻ loi, buồn tủi của chùa Một Cột, và đâu đó còn đọng lại trong một góc khuất tâm hồn người Hà Nội.
Ăn thì ăn vậy thôi, ăn theo kiểu ăn coi như không biết chứ tin tưởng thì không, không an toàn, không tin tưởng hơn 80%.
- Ông Phạm Xuân Nguyên
Cái còn lại, dường như là một thế giới khác với hào nhoáng, cuồng nhiệt và đôi khi rỗng tuếch được khoác chiếc áo văn hóa và ngồi chễm chệ giữa lòng thủ đô Hà Nội. Chính cái kiểu văn hóa giả cầy này nhanh chóng đẩy Hà Nội đến chỗ ăn xổi ở thì. Người ta không còn quan tâm đến sức khỏe của người mua, trồng cẩu thả, bán cẩu thả và đến một lúc nào đó, người mua cũng mua cẩu thả và ăn cho có ăn, chẳng còn quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm hay chất lượng thức ăn nữa, miễn cho qua bữa, miễn thấy nggon miệng một chút là được, mọi thứ đều không sao cả.
Cái sự “không sao cả” này lâu ngày trở thành một thói quen và một sự chấp nhận, thậm chí là một điệu sống. Người ta nhầm tưởng giữa hưởng thụ với cam chịu để ăn. Bởi người ta vẫn cứ quan niệm rằng sáng cuối tuần, phải hưởng thụ một bát phở thật ngon miệng hay một bát bún, một phần đậu hủ mắm tôm chẳng hạn, ngồi đâu cũng được, chật chội, ồn ào và dơ dáy một tí cũng không sao, miễn là ngon. Và thậm chí chủ quán có chửi té tát vào mình cũng xem như giải trí, miễn sao có một chỗ ngồi để ăn cho ngon.
Nhà văn này nói rằng đó chỉ mới là khía cạnh bên ngoài, vấn đề người ta xử lý vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào và nguồn gốc, xuất xứ của nó từ đâu thì cả một cái hộp đen bí ẩn nói theo cách của nhà nghiên cứu Phạm Xuân Nguyên.
Đồng cảm với nhận xét của các văn nghệ sĩ, người lao động Hà Nội cũng thừa nhận là hầu hết các quán tại Hà Nội không còn an toàn. Anh Linh, một hướng dẫn viên du lịch, hiện sống tại Hà Nội, chia sẻ: “Nhà hàng cao cấp thì không biết chứ các quán bình thường thì chẳng an toàn, do nguồn gốc thực phẩm ấy. Bảo thực phẩm an toàn thì chẳng biết thế nào…Như bún đậu mắm tôm ấy, cái mắm tôm thì nhiều người ăn vào vẫn bị đi ngoài. Không an toàn chút nào. Như ngồi ngoài vỉa hè, người dân ta cứ ăn vậy thôi chứ ngồi bên vỉa hè làm sao an toàn, có gì che đậy đâu. Rồi mỡ nữa, họ lấy mỡ bẫn, vụn vặt từ Bắc Ninh, họ kiếm lời thì lấy thôi…!”
Anh Linh chia sẻ thêm là hầu hết nguồn thực phẩm tại thành phố Hà Nội đều đến từ hướng Đông Bắc và Tây Bắc, cụ thể là cửu khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn và cửa khẩu Cốc Lếu, Lào Cai. Và đương nhiên đây là nguồn thực phẩm của Trung Quốc. Bên cạnh đó, những người trồng rau xứ Bắc thời bây giờ không còn trồng rau theo phương pháp tự nhiên như trước đây mà chủ yếu dùng thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc tạo màu xanh mướt và thuốc trừ sâu được dùng một cách vô tội vạ.
Gia súc cũng được nuôi bằng thức ăn Trung Quốc để nhanh phát triển và tăng trọng lượng. Một khi thực phẩm từ rau xanh đến thịt, bún, phở đều dùng chất hóa học thì chẳng biết mức độ nguy hiểm của nó sẽ phát triển đến đâu. Hơn nữa, Hà Nội ngày càng trở nên náo nhiệt, quay cuồng, nhịp sống vội vã, người ta bắt đầu chạy đua với thời gian trong việc ăn uống và người bán thì chạy đua với lợi nhuận nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bị bỏ qua một bên.

Giới chức nhà nước nói gì?

banbobiatrenduongthanhnienhanoi-400.jpg
Bò bía bán trên đưởng Thanh Niên ở Hà Nội. RFA photo Bò bía bán trên đưởng Thanh Niên ở Hà Nội. RFA photo
Một cán bộ thuộc viện dịch tễ Hà Nội, không muốn nêu tên, chia sẻ: “Cái đó tôi không nắm chắt được. Nói về nguồn gốc thì mình bận lắm, không quan tâm sâu vào những cái đó. Nên mình không biết nỗi, việc của mình bận quá!”
Theo ông cán bộ này, hiện tại, có quá nhiều vấn đề để giới cán bộ nhà nước quan tâm nên ông không thể nào theo dõi, tìm hiểu một cách cặn kẽ để biết được là thực phẩm, thức ăn tại các hàng quán ở Hà Hội có an toàn hay không. Bởi vì muốn làm được điều này, phải tốn đến hàng chục ngàn tỉ đồng cho một chuyên đề, một dự án cụ thể.
Cái đó tôi không nắm chắt được. Nói về nguồn gốc thì mình bận lắm, không quan tâm sâu vào những cái đó. Nên mình không biết nỗi, việc của mình bận quá!
- Một cán bộ viện dịch tễ Hà Nội
Ông cán bộ này cũng khuyên mọi người hãy cứ yên tâm mà ăn uống ngon lành vì Hà Nội luôn xanh, sạch, đẹp, là điểm đến lý tưởng của mọi du khách trong nước và quốc tế. Ông cho rằng khi ăn uống mà quá quan tâm về nguồn gốc, xuất xứ của thức ăn mình dùng thì việc ăn uống chẳng còn ý nghĩa gì nữa và người ta ăn được thì mình ăn được.
Ông cán bộ này cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn các thực phẩm trong các quán khi thực phẩm đó đã có mùi lạ, đã lên men hoặc có nấm lạ xuất hiện trong thức ăn. Đặc biệt, khi ngửi vào thức ăn mà nghe mùi gián, mùi chuột thì tuyệt đối không nên dùng và phải báo với cơ quan chức năng gần nhất.
Ông vui vẻ nói rằng nếu bất kì người dân nào cũng thực hiện đúng qui trình khoa học mà ông đã nói thì chắc chắn sức khỏe sẽ rất đảm bảo và chẳng còn gì để lo lắng.
Nghe ông cán bộ đầy lạc quan này nói chuyện xong, chúng tôi chỉ biết gật đầu cám ơn bài giảng về qui trình khoa học của ông và qua đó, chúng tôi cũng vỡ lẽ được ít nhiều vì sao thực phẩm độc hại ngày càng xuất hiện tràn lan ở Hà Nội cũng như xuất hiện khắp mọi nơi trên đất nước này!

No comments: