Thursday, October 13, 2016

VIỆT NAM HÔM NAY

'Bún chửi' Việt Nam trong mắt người Mỹ


Chương trình Parts Unknown của đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain trên kênh CNN ngày 25/9 đã đăng tải đoạn phim về một quán bún ở chợ Ngô Sĩ Liên, Hà Nội. Dường như không có gì đặc biệt nếu một đầu bếp nổi tiếng thế giới yêu thích ẩm thực đường phố của Việt Nam, cho đến khi người xem phát hiện ra đây là quán “bún chửi” nổi tiếng với thái độ phục vụ như “đuổi khách đi” của bà chủ.
Trong đoạn phim, đầu bếp Bourdain đã giới thiệu bà chủ quán là người “khét tiếng về cách giao tiếp thẳng thừng và sống sượng” với những câu đại loại như “gọi cái gì thì gọi nhanh lên”, “thôi tốt nhất là đi về nhà nấu lấy ăn nhé”…
“Chúng tôi chịu nghe những lời mắng để thưởng thức món này”, ông Bourdain cho biết, và miêu tả món ăn là “một tô bún nóng hổi, thơm ngon với mắm ớt cay cay, nước hầm xương và cả thịt chân giò”. Ông nói: “Đây là món nổi bật nhất trong thực đơn của quán và nó ngon tuyệt!”
Hiện tượng này không phải mới xuất hiện mà nó đã tồn tại hàng chục năm nay cùng với cụm từ “bún mắng, cháo chửi, ốc lắm mồm” như một nét đặc trưng trong ẩm thực Hà Nội. Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ nét “văn hóa” ẩm thực có một không hai này.
Nhà báo Trương Anh Ngọc đã viết trên trang Facebook cá nhân: “Các cụ nói, miếng ăn là miếng nhục, trong trường hợp này có lẽ không sai. Người ta sẵn sàng nghe bà chủ hầm hè với nhân viên bưng bê hoặc thậm chí văng vài thứ vào mặt mình và rồi chấp nhận, với lí do, ăn ở đó ngon. Mình không bao giờ chấp nhận một thứ dịch vụ thiếu văn hóa kiểu đó. Thứ văn hóa dịch vụ xuống cấp ấy sở dĩ vẫn tồn tại được và có thể sẽ còn phát triển, bởi người ta sẵn sàng chịu nhục (hoặc bịt tai lại, hoặc cho là ‘nó chừa mình ra’) để được miếng ngon.”

Tại Mỹ, nơi khách hàng luôn được đối đãi như “thượng đế”, sau khi xem đoạn phim, bà Holly, người từ tiểu bang Michigan tới thăm thủ đô Washington, cho biết: “Tôi thấy việc tới đó ăn rồi bị mắng chửi như thế khá là bất bình thường, nhưng nếu đó là chuyện thường ngày mà khách hàng vẫn quay trở lại ăn ở nhà hàng đó thì có lẽ đồ ăn ở đó phải ngon lắm. Nếu có cơ hội, tôi cũng muốn thử. Đó sẽ là trải nghiệm khác đối với tôi vì ở đây những người phục vụ rất lịch sự”. Còn bà Chloe, đến từ tiểu bang Virginia, chia sẻ: “Văn hóa khác nhau nên mọi thứ cũng khác. Chuyện đấy nghe cũng vui vui. Bà ấy trông có vẻ buồn cười”.

Trong khi đó, chị Ngọc Nguyễn, một người Việt sinh sống ở Mỹ gần 40 năm cho biết nếu có cơ hội về Việt Nam, chị cũng sẽ thử đến đây ăn bún và “coi bả dữ tới mức độ nào”. Chị Ngọc đã xem toàn bộ tập phim chứ không chỉ một clip riêng lẻ về quán “bún chửi” và nhận xét: “Mình không có đánh giá cả một dân tộc Việt Nam qua cái người bán hàng này được. Nếu bạn xem cả cái documentary (phim tài liệu) thì thấy ổng tới mấy cái chỗ nào khác cũng nice (tốt) lắm, mấy cô chiêu đãi viên cũng tốt chứ đâu phải, có mỗi cái bả đó mới lạ thôi à.”

Là một kế toán và có thời gian làm việc tại tiệm ăn của chị gái, chị Ngọc cho biết cách mà một quán của người Việt ở Mỹ đối đãi với khách hàng: “Khác hẳn. Nhất là mình thấy người ta tới là mình mời mọc liền, mình vội vã mời người ta vô, mình làm mọi cách để người ta thấy tới đây là chỗ tốt để thử món ăn của mình, rồi làm mọi cách cho người ta thấy người ta muốn trở lại ăn nữa chứ không phải người ta chưa tới bả đã chửi, bả kêu đi đi, đi chỗ khác ăn.”

Chị Ngọc cũng lo lắng nếu lần đầu tiên đưa các con về Việt Nam mà gặp những người như vậy sẽ khiến các con suy nghĩ “tại sao chỗ này là chỗ mẹ con lớn lên mà sao có những người kỳ quá”. Nhưng chị cho biết sẽ giải thích với các con rằng có người này người khác: “Chắc là mấy người buôn bán thì họ hơi có vẻ nghĩ sao nói vậy, đơn sơ chứ không giữ mồm giữ miệng”.
Trả lời báo Dân Trí hôm 10/10, bà Hán Thị Kim Thảo, chủ hàng “bún chửi”, thừa nhận mình là người "nóng tính, ăn nói có phần bỗ bã nên trong một vài tình huống có nói vài câu khó nghe với khách hàng", và sau khi được giới thiệu trên kênh CNN, bà Thảo hứa sẽ “cai chửi” để phục vụ khách hàng tốt hơn.http://www.voatiengviet.com/a/bun-chui-viet-nam-trong-mat-nguoi-my/3549413.html

Sài Gòn dỡ bỏ Thương xá Tax


Hình tư liệu - Thương xá Tax, Sài Gòn, ngày 2 tháng 11 năm 2007.
Hình tư liệu - Thương xá Tax, Sài Gòn, ngày 2 tháng 11 năm 2007.
Sau 136 năm gắn liền với người Sài Gòn, sáng ngày 12/10, Thương xá Tax chính thức được dỡ bỏ để xây cao ốc 40 tầng với tên gọi mới: Trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng khách sạn Satra Tax Plaza.
Theo phương án thiết kế cho đến nay, đến thời điểm hoàn thành công trình vào năm 2020, tại vị trí Thương xá Tax sẽ là một tòa nhà gồm 6 tầng hầm, 6 tầng bệ đế, và 40 tầng cao. Trong đó, 3 tầng đầu của phần bệ đế sẽ duy trì một phần kiểu dáng của Thương xá Tax cũ và các công trình bảo tồn cũng sẽ được tái hiện ở đây.
Mặc dù đồ án thiết kế vẫn đang chờ duyệt, phía Satra cũng cho biết sau khi hoàn thành, tầng hầm thứ 2 của tòa nhà sẽ kết nối với nhà ga Metro, và sân thượng có sân đậu máy bay trực thăng.
Trả lời báo Tuổi trẻ của Việt Nam, ông Đoàn Hoài Minh, Phó Tổng giám đốc Satra, đơn vị quản lý tòa nhà, cho biết Thương xá Tax có hai phần được bảo tồn.
Phần bên ngoài gồm bảng hiệu thương xá Tax; mái che nắng dọc vỉa hè; các đường nét, nhịp điệu của kiến trúc khối bệ thời kỳ đầu trên mặt đứng (đặc biệt chú ý ở góc đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ).
Phần bên trong công trình cần bảo tồn gồm: không gian sảnh chính; cầu thang đi từ tầng trệt lên lầu 1 tại khu vực sảnh chính; các phần trang trí lót gạch mosaic và các biểu tượng gà trống, quả cầu được đúng bằng đồng gắn ở đầu cầu thang.
Tòa nhà Tax đã gắn với các giai đoạn của lịch sử kiến trúc Sài Gòn. Từ khi khánh thành năm 1924, tòa nhà có biển hiệu GMC (Grands Magasins Chaner), đến đầu những năm 1960 được đổi thành “Thương xá Tax”.
Sau năm 1975, toàn bộ tòa nhà thuộc sự quản lý của UBND TP.HCM. Sau 3 lần đổi tên, từ năm 1998 tòa nhà được đổi lại tên là Thương xá Tax.
Theo VnExpress, Tuổi trẻ


VN lên tiếng trước thông tin Nga quay trở lại Cam Ranh


Chiến hạm Leopard Đinh Tiên Hoàng neo đậu tại căn cứ hải quân Cam Ranh, 2/1/2013.
Chiến hạm Leopard Đinh Tiên Hoàng neo đậu tại căn cứ hải quân Cam Ranh, 2/1/2013.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình hôm 13/10 khẳng định Việt Nam giữ vững lập trường không liên minh quân sự trước những thông tin gần đây khi Nga đánh tiếng muốn trở lại cảng Cam Ranh chiến lược của Việt Nam.
Cuối tuần trước, Nga lên tiếng sẽ xem xét phục hồi lại các căn cứ quân sự thời Xô Viết ở Việt Nam và Cuba với mục đích tăng cường sự hiện diện của họ trên toàn cầu. Theo truyền thông Nga đưa tin hôm 7/10, tại phiên họp tại Viện Duma - Hạ Viện Nga, Thứ trưởng Quốc phòng Nikolai Pankov nói họ nhắm vào Cam Ranh và Lourdes của Cuba. Ông Pankov được hãng tin TASS trích lời nói “Chúng tôi đang xúc tiến việc này” khi được các nghị sỹ hỏi về vấn đề tái hiện diện quân sự tại Việt Nam và Cuba.
Cam Ranh là một cảng nước sâu ở miền Trung Việt Nam với một vị trí chiến lược trong khu vực nhất là trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải trên biển Đông tăng cao. Với sự hợp tác quân sự ngày càng tăng với Việt Nam, Mỹ cũng đang muốn có được nhiều sự tiếp cận hơn vào Cam Ranh.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của các phóng viên hôm 13/10 tại Hà Nội, ông Bình cho biết Việt Nam sẽ không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại đây.
Nhưng trước đây trong năm, đại sứ Việt Nam tại Moscow Nguyễn Thanh Sơn nói Việt Nam không phản đối với việc Nga muốn quay trở lại Cam Ranh để phục hồi căn cứ quân sự cũ. Ông Sơn nói với hãng tin RIA Novosti của Nga hôm 17/5 rằng “việc thực thi của cảng Cam Ranh cho sự hợp tác quốc tế đa phương là để đảm bảo rằng hòa bình và sự ổn định trong khu vực được đi đúng hướng.”
Theo lời người phát ngôn bộ ngoại giao nói với báo chí hôm 13/10, “Việt Nam và Liên Bang Nga cũng như các đối tác lớn khác trên thế giới đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ” trong thời gian qua. Nhưng ông Bình cũng nhất mạnh, Việt Nam sẽ “luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình” và đồng thời “sẽ không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ 3.”
 

Hai tàu chiến Mỹ cập cảng Cam Ranh


Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain cập cảng Cam Ranh.
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain cập cảng Cam Ranh.
Hai chiến hạm của Hoa Kỳ mới lần đầu tiên cập cảng Cam Ranh chiến lược của Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Hải quân Mỹ hôm qua, 3/10, cho biết rằng tàu tiếp liệu tàu ngầm USS Frank Cable và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain ngày 2/10 đã cập bến cảng nằm ở tỉnh Khánh Hòa.
Hai tàu chiến này hiện ở Việt Nam để tham gia một sự kiện giữa hai nước có tên gọi Chương trình Giao lưu Hải quân 2016.
Trên trang Facebook, bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP Hồ Chí Minh, xác nhận việc hai tàu chiến Mỹ cập cảng Cam Ranh, đồng thời nói rằng cuộc thao dượt trên “được thiết kế nhằm tăng cường hiểu biết, xây dựng niềm tin trên biển và củng cố quan hệ giữa Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Nhân dân Việt Nam cũng như cộng đồng địa phương”.
Theo giới quan sát, các động thái này diễn ra trong bối cảnh tình hình biển Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Hồi năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi ấy là ông Leon Panetta trở thành quan chức Hoa Kỳ cấp cao nhất tới thăm Vịnh Cam Ranh kể từ khi Chiến tranh Việt Nam chấm dứt.
Hồi tháng Ba, hải quân trong nước khánh thành cảng quốc tế Cam Ranh nằm trong vùng biển chiến lược của Việt Nam, hướng ra biển Đông, với số vốn đầu tư 2 nghìn tỷ đồng.
Báo chí trong nước khi đó dẫn lời các quan chức nói rằng cảng này “phục vụ cả mục đích quân sự lẫn dân sự”, “vừa phát triển kinh tế, và vừa tăng cường quan hệ với các lực lượng hải quân quốc tế”.
Ngoài ra, quan chức trong nước được trích lời nói rằng nó sẽ “góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực; bảo đảm đồng bộ cho các tàu hoạt động, góp phần xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định”.Chặn quốc lộ vì cá bè chết hàng loạt

  • 9 giờ trước
Người dân xếp cá nuôi bị chết ra giữa đườngImage copyright Facebook Cho Chu Hai
Image caption Người dân xếp cá nuôi bị chết ra giữa đường
Người dân nuôi cá bè tại làng bè Long Sơn tại Bà Rịa- Vũng Tàu đổ cá ra Quốc lộ 51 vì cá bè chết hàng loạt.
Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy ngư dân mang hàng loạt xác cá xếp ra giữa quốc lộ.
Một đoạn video trên mạng xã hội cho thấy hình ảnh một cán bộ mặc áo trắng nói chuyện với những người dân đổ cá ra đường:
"Bây giờ tỉnh người ta chỉ đạo tụi anh đi xuống từng bè của mình. Chứ anh đứng đây làm sao đi xuống khảo sát được"
Vị cán bộ này cũng nói người dân "dồn ở đây hết rồi làm sao tụi anh đi được. Tụi anh muốn đi khảo sát coi bè mình thiệt hại bao nhiêu con."
Nhiều người dân xếp cá chết thành hàng dài giữa Quốc lộ 51. Đây là loại cá bớp lớn được nuôi tại khu vực này.
Làng bè Long Sơn ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được biết đến với nhiều làng bè nuôi cá và kinh doanh du lịch trên bè cá nổi.
Facebook Chu HaiImage copyright Facebook Cho Chu Hai
Image caption Cá chết từ làng bè khiến người dân bức xúc
Người dân xếp cá nuôi bị chết ra giữa đườngImage copyright Facebook Cho Chu Hai
Image caption Làng bè Long Sơn từng xảy ra sự cố cá chết năm 2005 do nước thải
Đây không phải lần đầu tiên cá ở làng bè Long Sơn bị chếtImage copyright Facebook Cho Chu Hai
Image caption Đây không phải lần đầu tiên cá ở làng bè Long Sơn bị chết
Đây không phải lần đầu tiên hiện tượng cá bè chết hàng loạt xảy ra tại Long Sơn.
Tháng 7/2016, tòa án Vũng Tàu đã tổ chức hòa giải giữa 33 hộ dân nuôi cá bè ở đây và 14 doanh nghiệp bị cáo buộc là đã xả thải ra sông Chà Và khiến cá bè nuôi tại khu vực này chết hàng loạt vào tháng 9/2015.
Thời điểm đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũng Tàu nói ngư dân thiệt hại hơn 18 tỷ đồng.
BBC liên lạc với cơ quan này nhưng được trả lời lãnh đạo "đi công tác tại Côn Đảo" và "không nắm thông tin".
Trong đoạn video người dân quay tại hiện trường vụ việc sáng 13/10, những phụ nữ mang cá chết ra giữa Quốc lộ 51 tranh cãi với người được cho là cán bộ là "hứa là đòi quyền lợi cho bà con, đặng cho bà con người ta nuôi lại, nuôi giờ tới đây nè nó chết nữa."
Họ cũng yêu cầu vị quan chức "cho đường dây nóng".
Nguyên nhân vụ việc ban đầu được mô tả là do "mưa lớn, tại cống số 6 xả nước ô nhiễm ra sông Chà Và khiến cá nuôi lồng bè chết nên mới kéo nhau mang xác cá chết ra quốc lộ phản ứng," báo Thanh Niên tại Việt Nam tường thuật.No comments: