Sunday, October 2, 2016

TỔNG THỐNG RODRIGO DUTERTE

TT Philippines so sánh với Hitler

  • 30 tháng 9 2016
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte so sánh chiến dịch chống ma túy của ông với cuộc diệt chủng của Đức Quốc Xã.
Ông tuyên bố sẽ giết người nghiện ma túy nhiều như Hitler thảm sát người Do Thái trước các quan chức và phóng viên ở Davao.
Ít nhất sáu triệu người Do Thái và nhiều người thiểu số đã bị Đức Quốc Xã giết.
 http://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2016/09/160930_philippines_duterte_hitler_reference

 Quan hệ Mỹ-Philippines vẫn bền, nhưng “đáng lo ngại khi TT Phi tự ví với Hitler”


Trên nền là lá cờ Hoa Kỳ và Hawaii bay trong gió, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter phát biểu tại một cuộc họp báo trong cuộc họp với các Bộ trưởng quốc phòng của ASEAN, diễn ra tại Kapolei, Hawaii, ngày 30 tháng 09 năm 2016.

Trên nền là lá cờ Hoa Kỳ và Hawaii bay trong gió, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter phát biểu tại một cuộc họp báo trong cuộc họp với các Bộ trưởng quốc phòng của ASEAN, diễn ra tại Kapolei, Hawaii, ngày 30 tháng 09 năm 2016.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhận định những phát biểu của Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte, tự ví mình với lãnh tụ Đức Quốc xã Adolf Hitler là “vô cùng đáng quan ngại”.
Nói chuyện với các nhà báo ở Hawaii sau cuộc họp với các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, ông Carter nói những phát biểu gần đây của Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte và những hành động bên trong nước này không được mang ra thảo luận trong cuộc gặp hôm thứ Sáu, cho nên ông chỉ nói lên quan điểm cá nhân của ông.
Hôm thứ Sáu, ông Duterte mang ông ra so sánh với lãnh tụ Đức Quốc xã, nói rằng “Hitler đã tàn sát 3 triệu người Do thái. Ở nước tôi có 3 triệu người nghiện ma tuý. Tôi sẽ vui vẻ tàn sát họ.”
Từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào cuối tháng 6 cho tới nay, cảnh sát Philippines và những người tình nguyện, tự cho mình có trách nhiệm thực thi pháp luật, đã giết chết ít nhất 3000 người vì đã sử dụng hay bán ma tuý.
Phát biểu của ông đã bị các tổ chức Do thái ở Mỹ lên án là "không thích hợp" và "có tính cách xúc phạm".
Người phát ngôn của ông Duterte hôm nay đã bác bỏ mối liên kết với Hitler. Ông giải thích: “Chúng tôi không muốn xem thường những sự mất mát to lớn gây ra bởi cái chết của 6 triệu người Do thái trong cuộc Đại diệt chủng… Tổng thống Duterte nhắc tới vụ tàn sát này như một cách phản ứng gián tiếp việc ông bị miêu tả như một kẻ giết người hàng loạt, một kẻ như Hitler, là một cái nhãn mà ông bác bỏ.”
Trong một diễn biến khác, ông Carter hôm thứ Năm nói quan hệ quân sự giữa Mỹ và Philippines vẫn “bền chặt”, bất chấp tuyên bố của Tổng thống Philippines mới đây rằng các lực lượng đặc biệt của Mỹ trú đóng tại các căn cứ ở Philippines nên rút ra khỏi nơi này.
Bộ trưởng Carter nói ông đã có những cuộc trao đổi tích cực với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lornzana về các hoạt động hỗn hợp. Ông nói đó là đề tài mà Mỹ sẽ tiếp tục bàn luận với chính phủ Philippines.
Cuộc họp quy tụ các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ở Hawaii trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu vừa rồi đánh dấu lần đầu tiên ông Carter nói chuyện với người đồng cấp bên phía Philippines sau khi Tổng thống Duterte nói nước ông sẽ theo đuổi “một chính sách đối ngoại độc lập”, và nói thêm rằng “chừng nào mà chúng ta còn về phe Mỹ, chúng ta sẽ không bao giờ có hoà bình.”
Nhưng lời phát biểu đó của ông Duterte đã lập tức bị Bộ trưởng Quốc phòng Philippines lật ngược, theo ông Gregory Poling, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). Nói với VOA, ông Poling nói “Rõ ràng là các quan chức quân sự Philippines không đồng tình với Tổng thống Duterte.”
Các giới chức Mỹ nói với VOA rằng cho tới nay, vẫn chưa có bất cứ động thái nào để rút các lực lượng Mỹ ra khỏi các căn cứ ở miền Nam Philippines.
Ông Carter nói liên minh “Mỹ-Philippines” là một liên minh giữa “hai nước độc lập và mạnh mẽ” mà sự trường tồn “tuỳ thuộc vào việc cả hai quốc gia còn tiếp tục chia sẻ những quyền lợi chung.”
Một quan chức quốc phòng cấp cao nói quan hệ Mỹ-Philippines đã tồn tại bất chấp những thăng trầm trong hơn 60 năm qua.
Chính phủ Mỹ và Philippines đã lên kế hoạch để thực hiện một cuộc tập trận chung vào đầu tháng 10, nhưng các giới chức quốc phòng nói họ không mấy chắc chắn về việc liệu sẽ có thêm các cuộc diễn tập khác nữa trong tương lai hay không.
http://www.voatiengviet.com/a/quan-he-my-philippines-van-ben-nhung-dang-lo-ngai-tong-thong-vi-voi-hitler/3532774.html 

Người Do Thái phê phán Duterte

  • 30 tháng 9 2016
Enable it in your browser or download Flash Player here.
Sorry, you need Flash to play this.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte so sánh chiến dịch chống ma túy của ông với cuộc diệt chủng của Đức Quốc Xã.
Ông tuyên bố sẽ giết người nghiện nhiều như Hitler giết người Do Thái.
“Hitler tàn sát ba triệu người Do Thái…Có ba triệu người nghiện ma túy. Tôi sẵn sàng tàn sát chúng.”
Ít nhất sáu triệu người Do Thái và nhiều người thiểu số đã bị Đức Quốc Xã giết.
Ông Duterte đang tiến hành cuộc chiến đẫm máu chống người nghiện và buôn ma túy từ khi nắm quyền tháng Sáu.
Con số chính thức nói hơn 3.000 người bị giết vì cảnh sát hoặc băng đảng.
Thi thể những người bị giết thường bị bỏ nơi công cộng, với biển ghi tội danh cáo buộc với họ.
Tổng thống đã công khai nói ông sẽ giết “100.000 tội phạm” để giảm tội ác ở Philippines.
Ông Duterte phát biểu tại Davao, nơi ông từng làm thị trưởng và tiến hành chính sách chống tội phạm cứng rắn, và cũng bị tố cáo cho phép các đội ám sát để giết tội phạm.
Ông nói với các phóng viên rằng ông từng “được mô tả như anh em họ của Hitler”.
Con số gần đây nhất tại Philippines, công bố tuần này, nói số người dùng ma túy ở nước này khoảng 1,8 triệu, chiếm 1.8% dân số, theo trang tin địa phương Rappler.
Bình luận của ông Duterte bị các nhóm Do Thái chỉ trích, theo Reuters.
“Ông Duterte nợ lời xin lỗi vì ngôn ngữ ghê tởm,” theo lời Giáo sĩ Do Thái Abraham Cooper, tại trung tâm Simon Wiesenthal ở Mỹ.
Nhóm Do Thái ở Mỹ, Anti-Defamation League, nói bình luận “không phù hợp và xúc phạm sâu sắc”.
Ông Duterte cũng dùng diễn văn để một lần nữa tố cáo phương Tây đạo đức giả khi chỉ trích chiến dịch của ông.
“Mỹ, EU. Quý vị có thể gọi tôi là bất kỳ thứ gì. Nhưng tôi chưa bao giờ đạo đức giả như quý vị.”
“Có người tị nạn trốn từ Trung Đông. Quý vị để họ thối rữa, và rồi lại lo ngại vì cái chết của 1.000, 2.000, 3.000 người?”Mỹ, Đức và Israel chỉ trích TT Philippines vì tự so sánh với Hitler

media 
 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.Reuters
 
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter đã lên tiếng chỉ trích « những nhận định đáng lo ngại » của tổng thống Philippines khi ông Duterte tự ví mình với Hitler và so sánh cuộc chiến chống ma túy của nước này với cuộc thảm sát người Do Thái.
Lời bình luận của người đứng đầu Lầu Năm Góc được đưa ra ngày 30/09/2016 bên lề một hội nghị về an ninh với đồng nhiệm Đông Nam Á. Chính tại đây, ông Carter cố gắng trấn an các đồng nhiệm rằng Washington tiếp tục chính sách « tái cân bằng » tại châu Á trong chính phủ Mỹ sắp được bầu.
Ngày 01/10/2016, đến lượt Israel lên tiếng phản đối những lời tuyên bố của ông Duterte. Bản thông cáo của bộ Ngoại Giao Israel khẳng định « đây là một lời tuyên bố không phải lúc và chúng tôi tin rằng tổng thống Philippines sẽ có cách giải trình rõ ràng những phát biểu của mình ».
Tuy nhiên, cũng trong ngày 01/10, tổng thống Duterte từ chối rút lại lời phát biểu trên. Bản thông cáo của phát ngôn viên tổng thống, ông Ernesto Abella, cho biết : « Chúng tôi không tìm cách giảm nhẹ cái chết của 6 triệu người Do Thái trong các lò thiêu. Ông Duterte chỉ muốn lấy đó để chứng minh cho « quyết tâm triệt hạ » 3 triệu tội phạm buôn bán ma túy để đảm bảo tương lai cho thế hệ tới và cho đất nước ».
Trước đó, Berlin đã thông báo với đại sứ Philipines ở Đức là việc tổng thống Duterte so sánh cuộc chiến chống ma túy ở nước này với cuộc thảm sát người Do Thái của Hitler là « hoàn toàn không thể chấp nhận được ».
Ngày 30/09, ông nói : « Hitler đã tàn sát 3 triệu người Do Thái. Có 3 triệu kẻ buôn bán ma túy (ở Philippines). Tội sẽ rất vui được triệt hạ họ ». Tuy nhiên, con số người Do Thái bị phát xít Đức tàn sát mà ông Duterte là hoàn toàn sai : có khoảng 6 triệu người Do Thái bị thiệt mạng trong Thế Chiến II.
Tổng thống Philippines nổi tiếng vì những phát ngôn bột phát, đôi khi mang tính thóa mạ. Ông thường đánh giá Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu là « đạo đức giả » khi chỉ trích chiến dịch chống tội phạm ma túy đầy bạo lực và đẫm máu của Manila.
 http://vi.rfi.fr/quoc-te/20161002-tu-so-sanh-voi-hitler-tong-thong-duterte-bi-my-va-israel-chi-trich

No comments: