Sunday, September 4, 2016

TRUNG CỘNG VÔ VĂN HÓA

 

SƠN TRUNG BÌNH
Xem các tài liệu khắp nơi, ta thấy không riêng người bình dân mà hạng quan cao, ngay ở trong ngành ngoại giao mà cũng không biết lễ nghĩa. Cô phóng viên người Canada hỏi thủ tướng Canada thì người trả lời phải là thủ tướng Canada, tại sao Vương Nghị lại nhảy xỗ vào quát mắng.  Trong khi đó thủ tướng Canada coi như không nghe thấy gì. Thái độ kẻ cả đó rất đúng. Nếu xông vào đối đáp thì hai đến công việc. Nhẫn là phải.  Tránh voi chẳng xấu mặt nào!
Canada là một nước lớn mà Vương Nghị còn láo xuợc như vậy , thì đối với Việt Nam, Lào, Kampuchia y coi như súc vật. Tội nghiệp mấy ông VIệt Cộng phải quỳ lạy, phải luồn trôn, phải nếm phân. Không biết họ có thấy nhục không? Hay vẫn vênh vang Việt Nam anh hùng đánh thắng cả bốn cường quốc trong đó có Trung Cộng của sư phụ Đặng Tiểu Bình!


Ngoại trưởng Trung Quốc nổi cáu khi trả lời phóng viên ở Canada

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tỏ thái độ cáu gắt khi trả lời một câu hỏi về vấn đề nhân quyền mà ông gọi là "vô trách nhiệm" từ phóng viên Canada.

Tại buổi họp báo, phóng viên Amanda Connolly, trang tin trực tuyến IPolitics, hỏi ông Dion về trường hợp công dân người Canada Kevin Garratt, bị bắt tại Trung Quốc từ năm 2014 với cáo buộc gián điệp và đánh cắp bí mật quốc gia. Cô muốn biết ông Dion có nêu trường hợp Garratts trong buổi hội đàm với ông Vương không và sẽ sử dụng quan hệ song phương để cải thiện nhân quyền ở khu vực như thế nào.

Ngoại trưởng Dion trả lời ông đã đề cập đến Garratts và hai ông trao đổi "thẳng thắn và chân thực" về nhân quyền. Ông Vương sau đó cho rằng câu hỏi từ Connolly "chứa đầy định kiến về Trung Quốc" và "không thể chấp nhận được".
"Người bên ngoài không thể biết rõ tình hình nhân quyền ở Trung Quốc bằng người Trung Quốc. Chỉ người Trung Quốc mới có thể nói về điều này", ông Vương nói, tỏ thái độ tức giận.
Ông Vương hỏi cô Connolly đã đến Trung Quốc bao giờ chưa. "Cô có biết Trung Quốc đã giúp hơn 600 triệu người thoát đói nghèo? ... Và cô có biết Trung Quốc đã đưa vấn đề bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền vào hiến pháp?".

Ông Dion im lặng trong lúc ông Vương tiếp tục nêu quan điểm. Ngoại trưởng Trung Quốc đề nghị cô Connolly dừng đặt những câu hỏi một cách "vô trách nhiệm" dù nước này hoan nghênh những đề xuất thiện chí. "Chúng tôi bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ", ông Vương nói.
Việc đứng im lặng khiến ông Dion bị chỉ trích trên mạng xã hội. "Và ông Dion chỉ đứng đó thôi à?", Tony Clement, nghị sĩ đảng Bảo thủ, viết trên Twitter.
Vụ việc Garratt đã khiến quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh trở nên căng thẳng. Garratt và vợ, Julia, bị bắt năm 2014 gần biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên, nơi hai người mở một quán cafe.
Như Tâm (Video: Global News

Ngoại trưởng Trung Quốc bị phản ứng vì mắng phóng viên Canada

03/06/2016 12:48

(NLĐO) – Nhà phê bình Tony Clement của phe bảo thủ Canada ngày 2-6 mô tả chỉ trích của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đối với phóng viên trang iPolitics là “không thể chấp nhận”.


Trả lời phỏng vấn đài CBC News ngày 2-6, ông Clement cho rằng Trung Quốc phải “học hỏi các nước khác rằng có một số quy tắc ứng xử cần được tôn trọng khi thực hiện quan hệ ngoại giao”.
“Tôi nghĩ việc ông ấy (Vương Nghị) đến Canada và hành động thiếu tôn trọng với một nhà báo Canada hỏi một câu hỏi hợp lệ là điều thái quá” – ông Clement cho biết.
“Nếu chúng tôi đến Bắc Kinh, chúng tôi được nhắc về khía cạnh lịch sử và văn hóa của người Trung Quốc mà chúng tôi phải tôn trọng. Rồi sau đó, ông ấy đến đây và không tôn trọng các giá trị của chúng tôi. Đó là điều không thể chấp nhận”.
Nhà phê bình này còn đề cập tới Ngoại trưởng Canada Stephane Dion, người không phản ứng trước ý kiến của người đồng cấp Trung Quốc. “Dù Dion không phản ứng nhưng có một lời khẳng định từ chính phủ Canada: chúng tôi đề cao tự do báo chí và nhân quyền. Đó là những gì Canada phải làm để giúp đỡ người Trung Quốc” – ông Clement nói thêm.
Trong cuộc họp báo ngày 1-6, ông Vương nói nữ phóng viên của trang iPolitics "vô trách nhiệm" khi hỏi về công dân Canada Kevin Garratt, người đang bị giam ở Trung Quốc với cáo buộc gián điệp.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) gặp Ngoại trưởng Vương Nghị hôm 1-6. Ảnh: CANADIAN PRESS
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) gặp Ngoại trưởng Vương Nghị hôm 1-6. Ảnh: CANADIAN PRESS
Cũng theo ông Clement, Đảng Tự do Canada có “truyền thống cung kính” đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhằm theo đuổi mối quan hệ thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Một số cựu thủ tướng Canada gồm Pierre Elliott Trudeau (cha của đương kim Thủ tướng Justin Trudeau), Jean Chrétien và Paul Martin đều muốn thiết lập quan hệ thương mại tốt đẹp với Bắc Kinh nên “thả nổi giá trị của Canada xuống sông”, ông Clement lưu ý.
Trong khi đó, ông David Mulroney, đại sứ Canada tại Trung Quốc dưới thời cựu Thủ tướng Stephen Harper, cho rằng phản ứng của ông Vương Nghị báo hiệu rắc rối cho chính phủ mới của Canada.
Theo cựu đại sứ, Ottawa đã im lặng trên mặt trận ngoại giao một thời gian dài sau này, một phần vì sự bất đồng trong nội bộ chính phủ về thái độ cần có đối với Trung Quốc.
Chính phủ của ông Harper từng hạn chế các công ty nhà nước Trung Quốc đầu tư vào Canada, bày tỏ mối lo ngại về gián điệp mạng Trung Quốc, quay lưng với các đàm phán thương mại...
Và bây giờ, cựu Đại sứ Mulroney cho rằng Ottawa đang phải trả giá về những điều đó. Bắc Kinh gần đây trở nên mạnh mẽ và quyết đoán hơn, giữa lúc Canada cố gắng tái hòa nhập với Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Vì vậy, cải thiện quan hệ tất nhiên cũng sẽ khó khăn hơn vào thời điểm hiện tại.Du khách Trung Quốc ăn tát vì nhục mạ người da đen

(Du lịch) - Một đoạn video ghi lại cảnh người đàn ông da đen giận dữ tát vào mặt du khách Trung Quốc đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Theo Daily Mail đưa tin, đoạn video ghi lại vụ mâu thuẫn giữa một người đàn ông da đen và một du khách nam người Trung Quốc ở trên một chuyến tàu điện ngầm. Tuy nhiên, không có thông tin nào cho thấy chuyến tàu này là ở đâu.

Du khach Trung Quoc an tat vi nhuc ma nguoi da den
Phóng to
Người khách Trung Quốc đã thốt ra những lời sỉ nhục đối với người đàn ông da đen. Theo video ghi lại, du khách Trung Quốc có vẻ là một thanh niên trẻ tuổi và anh ta có ý phân biệt chủng tộc, coi thường những người dân da đen.
Du khach Trung Quoc an tat vi nhuc ma nguoi da den
Phóng to
Đó là lý do, anh ta thốt ra câu nói nhục mạ khi trông thấy hành khách da đen trên chuyến tàu. Anh ta đã gọi người đàn ông da màu là "đồ quỷ xứ da đen", kèm theo ánh mắt khinh miệt.

Du khach Trung Quoc an tat vi nhuc ma nguoi da den
Phóng to
Ngay lập tức, câu nói đã khiến người đàn ông bị xúc phạm nổi giận. Người đàn ông này đã giáng cho thanh niên Trung Quốc những cái tát ngay trước mặt các hành khách khác và cảnh cáo anh ta đừng bao giờ lặp lại điều đó một lần nữa.
Du khach Trung Quoc an tat vi nhuc ma nguoi da den
Khi bị hành khách da đen cho ăn bạt tai, du khách Trung Quốc đã khép nép, sợ hãi, dùng tay ôm lấy mặt và thu mình sát về phía cửa lên xuống của tàu điện ngầm.
Những người chứng kiến đã quay lại sự việc và đăng tải nó lên mạng.


00:00Cà khịa người đàn ông đến từ Đức
Không những cà khịa, lăng mạ với người da đen, ông người Đức da trắng này cũng không tránh được những lời lẽ miệt thị, nhưng có vẻ ông đã già và vẫn quá hiền so với thanh niên Tây Ban Nha bữa hổm. Nếu được thay thế người đàn ông đến từ Đức này bằng anh da đen hay thanh niên Tây Ban Nha thì ông Trung Quốc này có thể sẽ được 2 3 cái đám giỗ rồi.

Tình trạng phân biệt chủng tộc ở Trung Quốc ngày càng... báo động khi họ liên tiếp có các vụ việc kì thị những người đến từ các quốc gia khác không những ở trong nước mà thậm chí khi họ đi ra nước ngoài. Người Trung Quốc xem đây như là hành động thể hiện cái chủ nghĩa dân tộc, lòng yêu nước và tự tôn dân tộc quái đản của
mình.

Các bạn share video, hãy nhớ thêm hashtag #explorechina hoặc ghi thêm chữ explorechina để bạn bè năm châu có thể khám phá, có thể explore sự thật về đất nước Trung Quốc.
#explorechina
Thanh niên Tây Ban Nha tặng combo liên hoàn đấm https://www.facebook.com/illegalchina/videos/Du khách Trung Quốc thiếu văn minh gây mất thể diện quốc gia
du khách Trung Quốc
Du khách Trung Quốc hành xử kém văn hóa ở khắp nơi họ đi trên thế giới, sẵn sàng vung ngàn euro mua đồ xa xỉ nhưng lại tiếc chưa tới euro để đi vệ sinh công cộng. (EPA)

Du khách Trung Quốc đang đi khắp thế giới và kèm theo đó là những tai tiếng về cách hành xử thiếu văn minh, thậm chí rất thô lỗ ở mọi nơi họ tới.

Giới hướng dẫn viên chuyên nghiệp ở nhiều nước không có gì ngạc nhiên khi chứng kiến du khách Trung Quốc mà họ phục vụ có những hành xử “khác người”. Vấn đề nằm ở chỗ cách hành xử đó đang khiến giới chức Trung Quốc rầu lòng vì nó làm mất thể diện quốc gia.
Khách Trung Quốc giàu nhưng kẹt xỉ và kém văn hóa
Một hướng dẫn viên du lịch kinh nghiệm lần đầu phục vụ khách Trung Quốc đã vô cùng ngạc nhiên khi một du khách Trung Quốc sẵn sàng chi hàng nghìn euro để mua một chiếc đồng hồ nhưng lại tiếc 0,7 euro để đi vệ sinh.
Khi một đoàn Trung Quốc dừng chân ở một trạm thu phí đường cao tốc gần thành phố Frankfurt, Đức vào một buổi chiều mùa thu tháng 10, phiên dịch kiêm hướng dẫn viên du lịch của họ, Linda Li, thông báo về phí sử dụng nhà vệ sinh tại đó là 0,7 euro.
Theo South China Morning Post, thông tin này gây khuấy động trên xe. Nhiều người lần đầu ra nước ngoài càu nhàu rằng sử dụng nhà vệ sinh tại Trung Quốc chỉ mất khoảng 0,5 nhân dân tệ. Một số người quyết tâm không sử dụng dịch vụ. Thay vào đó, họ ra bên ngoài để giải tỏa.
Li lắc đầu và quay mặt đi. Cô đã đoán rằng họ sẽ làm như vậy bởi những du khách Trung Quốc lần đầu đặt chân ra nước ngoài vẫn thường như thế. Tuy nhiên, những gì xảy ra sau đó khiến cô ngạc nhiên: một người đàn ông trung niên ăn mặc bảnh bao đi bậy ở nơi công cộng.
“Tôi như chết lặng. Người này từ chối trả 0,7 euro để đi vệ sinh trong khi chi hàng nghìn euro để mua một chiếc đồng hồ của Vacheron Constantin trong cùng một chuyến đi”, hướng dẫn viên du lịch với 7 năm kinh nghiệm nói.
Những vụ việc tương tự cũng thường xuyên xảy ra khiến chính quyền nhiều nước nhận ra rằng du khách Trung Quốc thô lỗ không chỉ đem đến cho họ đống tiền mà còn hàng núi vấn đề. Những người này có tiền nhưng không lịch sự. Người dân địa phương cảm thấy khó chịu và tức giận. Trong nhiều trường hợp, nhiều du khách bỏ đi khi biết đoàn khách Trung Quốc tới.
Bát nháo gây mất thể diện quốc gia
Lượng khách Trung Quốc ngày càng đông. Năm 2014, hơn 100 triệu người Trung Quốc đại lục đi du lịch nước ngoài, theo Tổng cục Du lịch Quốc gia Trung Quốc (CNTA). Con số này đã tăng lên 120 triệu người vào năm 2015.


Khánh Hòa ngộp thở vì người Trung Quốc

Nhóm phóng viên tường trình từ VN
2016-05-13

Người Trung Quốc đổ xô vào Nha Trang.
RFA photo
Thành phố biển Nha Trang vốn dĩ là điểm du lịch nổi tiếng thơ mộng từ những năm trước 1975. Người dân nơi đây cũng đã quen với công nghiệp du lịch từ rất sớm, dường như khách du lịch mọi quốc gia đều từng ghé đến Nha Trang. Thế nhưng thời gian gần đây, lượng khách du lịch Trung Quốc đổ xô vào Nha Trang đã khiến người dân nơi đây cảm thấy ngộp thở và đời sống trở nên đảo lộn, phức tạp và bất an.
Khách Trung Quốc quá đông và ồn ào
Một tài xế taxi chuyên chở khách du lịch từ sân bay Cam Ranh về thành phố Nha Trang, tên Thiệp, chia sẻ: “Nó xài tiền mặt không à, bọn họ cũng keo kiệt lắm, chở đi hoài chứ ít khi nào nó boa tiền cho mình, không có đâu. Thì nói chung thì Trung Quốc nó nhiều lắm đó, nó ồn ào lắm. vừa rồi nó có quậy trên sân bay nữa. Hễ có người Trung Quốc thì có ồn ào à. Đông lắm, ở đầy Nha Trang à!”.
Ông Thiệp cho biết thêm là tình trạng khách du lịch Trung Quốc đổ xô đến Nha Trang đã diễn ra cách đây gần một năm, các tuyến đường ven thành phố Nha Trang, đặc biệt là đường Trần Phú bao giờ cũng đầy ắp khách Trung Quốc và nơi nào có họ thì nơi đó không có khách Tây trú ngụ.
Nó xài tiền mặt không à, bọn họ cũng keo kiệt lắm, chở đi hoài chứ ít khi nào nó boa tiền cho mình, không có đâu.
- Một tài xế taxi
Hầu hết khách du lịch phương Tây đều chọn các khách sạn trung tâm tuy rằng các khách sạn này có giá tương đối đắt đỏ so với vùng ngoại vi. Ngược lại, khách du lịch Trung Quốc thường chọn các khách sạn hạng áp chót và hạng có giá rẻ bèo hoặc nhà trọ và motel để trú. Và khi đến Việt Nam, khách du lịch Trung Quốc không bao giờ đi lẻ loi một vài người, họ thường đi cả một phái đoàn từ vài chục người đến vài trăm người.
Tình trạng lộn xộn ở sân bay Cam Ranh tối ngày 2 tháng 5 cũng một phần do lượng khách Trung Quốc quá tải cộng với sự ồn ào cố hữu của họ. Các nhân viên kiểm soát sân bay không tài nào quản lý hết được số lượng khách quá đông đúc như vậy nên dẫn đến những va chạm giữa nhân viên hải quan Việt Nam với người Trung Quốc.
Cũng theo ông Thiệp, người Trung Quốc đi đông nhưng lại rất thích đến những điểm du lịch gần khu quân sự. Như đảo Bình Ba đã được xếp vào diện khu quân sự nhưng có rất nhiều nhóm khách người Trung Quốc thuê tàu nhỏ hoặc ca nô chở họ đi tham quan đảo. Nếu không vào được đảo thì họ yêu cầu khách chở họ đi lòng vòng bên ngoài đảo để chụp hình, ngắm cảnh.
Một chủ doanh nghiệp ở Nha Trang, không muốn nêu tên, chia sẻ thêm: “Trung Quốc nó trọ nhiều, nó ở khách sạn. Nó ở chủ yếu là đường Trần Phú, nó ở nhiều trên đường Trần Phú. Nó đi tập đoàn không à! Nó không đi một hai người như khách Tây đâu. Nó qua đây đông lắm, chật cả Nha Trang kia!”
Theo vị này, có vẻ như giữa người Việt Nam và người Trung Quốc luôn có một bức tường ngăn cách của sự nghi kị. Khác với khách du lịch phương Tây luôn tỏ ra thân thiện và gần gũi với người Việt Nam.
Tiếp lời của vị này, vợ của ông cho biết thêm: “Đông lắm, toàn khách du lịch Trung Quốc không à. Họ ồn ào, hỗn tạp lắm. Họ không có tế nhị, văn minh bằng Tây. Ăn nói cũng không có tế nhị. Hôm trước em còn thấy họ cãi nhau, trên Tháp Bà cũng thế. Nói chung bây giờ toàn người Trung Quốc với người Nga thôi…”
Nguy cơ ồn ào lâu dài…
400.jpg
Tháp Bà Nha Trang và các đoàn khách Trung Quốc. RFA photo
Một người dân thành phố Nha Trang, không muốn nêu tên, chia sẻ: “Trung Quốc thì nó đi lung tung, nó ở khắp ấy mà. Mấy cái khách sạn nhỏ thì nó ở hết. Thì nó cũng đi khắp ấy!”.
Theo anh này cho biết thì hiện nay, một số lô đất ở những khu qui hoạch theo diện mở rộng du lịch tại Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung có vẻ như đã rơi vào tay người Trung Quốc dưới danh nghĩa một người Việt Nam đứng tên.
Anh cũng muốn báo chí phải đào sâu vào vấn đề đất và người Trung Quốc tại Khánh Hòa bởi hầu hết các báo khi phanh phui thì mọi chuyện nghe ra gạo đã thành cơm, không còn hi vọng gì về một sự thay đổi nào đó. Bởi hiện tại, họ chỉ mới du lịch sang Việt Nam không thôi mà mọi chuyện đã đảo lộn, nếu như họ định cư tại Việt Nam thì khó mà lường được chuyện gì sẽ xảy ra. Và thành phố Nha Trang thanh bình, thơ mộng một thuở sẽ nhanh chóng biến mất giống như có một Sài Gòn xưa từng mất dấu.
Hầu hết người Trung Quốc sang Việt Nam mua đất đều nhờ người Việt Nam đứng tên và một khi người Việt Nam đó được họ nhờ đứng tên thì chắc chắn phải là chân rết trong vòng kiềm tỏa của họ. Có thể là họ dùng tiền bạc để mua chuộc nhưng vấn đề này không đáng sợ bằng những đường dây xã hội đen do người Trung Quốc đứng đầu.
Từ đường dây cho vay nóng cho đến đường dây buôn hàng quốc cấm đều có họ dính dự. Một khi họ đã nhúng tay vào thì đương nhiên dưới tay họ phải là một đầu gấu con nhà quyền thế và bên dưới người này phải có tay chân bộ hạ đông đúc.
Đông lắm, toàn khách du lịch Trung Quốc không à. Họ ồn ào, hỗn tạp lắm. Họ không có tế nhị, văn minh bằng Tây.
- Một chủ doanh nghiệp
Những người đứng tên mua đất giúp người Trung Quốc chỉ là những con tép trong đường dây này, họ có thể là con nợ của các ông trùm và khi đứng tên mua đất giùm các ông trùm người Trung Quốc này, họ sẽ được xóa nợ. Chính vì luôn đứng ở kèo dưới nên những người Việt đứng tên để mua đất cho người Trung Quốc không bao giờ dám lật kèo. Bởi lật kèo thì họ vừa đụng cả xã hội đen và xã hội đỏ.
Vị này cho biết thêm là hiện tại, vấn đề an ninh tâm lý của người Việt Nam đang rơi vào tình trạng bất an triền miên bởi không có gì đáng sợ hơn sau một đêm, tự dưng sáng ra thấy đất sát sườn nhà mình đã có chủ mới mà không biết chủ của nó là ai, hỏi kĩ thì biết rằng chủ mới của nó là một người Việt Nam nhưng ông hay bà ta chẳng bao giờ đến đây để ở mà đến để chăm sóc, trông nom khu vườn mới hoặc ngôi nhà mới.
Và thi thoảng lại xuất hiện ông chủ hay bà chủ người Trung Quốc đến thăm, họ tuy không đứng tên sổ đỏ nhưng cách hành xử của họ lại cho thấy họ mới là chủ đích thực, những người Việt Nam kia chỉ là osin của họ. Điều đó đã thành nỗi lo chung của người Việt Nam khi người Trung Quốc xuất hiện dày đặc trên đất nước này!

Nha Trang: Giựt biểu ngữ phản đối “đường lưỡi bò” trước mặt nhiều du khách Trung Quốc

CTV Danlambao - Ngày 18/7/2016, một số nhà hoạt động tại Nha Trang tiếp tục tập trung tại các địa điểm có đông khách du lịch Trung Quốc nhằm lên tiếng phản đối đường lưỡi bò phi pháp.
Tại khu vực chùa Long Sơn (thành phố Nha Trang), công an và lực lượng thanh niên xung kích đã giật các biểu ngữ ngay khi cuộc phản đối vừa mới bắt đầu.


Trước mắt rất đông khách du lịch Trung Quốc, ông Nguyễn Xuân Phú - Phó trưởng Công an phường Phương Sơn đã chỉ đạo cho dân phòng và thanh niên xung kích xông vào giật biểu ngữ một cách thô bạo.
Khi nhìn những hình ảnh này, những người Trung Quốc sẽ nghĩ sao về lực lượng công an Việt Nam?

Tấm biểu ngữ có nội dung phản đối đường lưỡi bò, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế. 
Chùa Long Sơn nằm trên địa bàn thành phố Nha Trang, là nơi có rất đông du khách Trung Quốc đến viếng mỗi ngày. 
Đáng chú ý, đây chính là khu vực mà các hướng dẫn viên người Trung Quốc đã thuyết minh với đoàn tham quan rằng: “Việt Nam là phần đất trước kia của Trung Hoa”.

Chia sẻ trên Facebook về việc bị lực lượng chức năng giật biểu ngữ, blogger Mẹ Nấm viết: 
“Tôi chứng kiến cảnh ông Phó trưởng công an phường Phương Sơn bảo một em dân phòng và một em thanh niên xung kích đến giật biểu ngữ này đi.

Bạn nghĩ gì khi nghe câu chuyện này?

Tôi chai sạn với những kiểu phản ứng như vậy của lực lượng chức năng,

Những gì tôi trải qua từ năm 2009 đến giờ chỉ khẳng định một điều, làm cho dân mình hèn đi, làm cho dân mình vô cảm và thờ ơ với chính trị xã hội không ai giỏi hơn Bộ Công an dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị.” 

Im lặng trước các hành vi xâm lấn, không thể bảo vệ được ngư dân trên  ngư trường Hoàng Sa, xem những người phản đối đường lưỡi bò là “thế lực thù địch”, giựt biểu ngữ trước hàng trăm cặp mắt quan sát của du khách Trung Quốc, các lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hoà đang phục vụ ai?"

Nha Trang, Đà Nẵng: Khách Trung Quốc rầm rộ đổ bộ, khách Tây ngày càng ítkhách trung quốc
Đoàn khách Trung Quốc ồn ào, đi thành hàng ngang trên đường trong phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. (NLD)

Hiện tượng khách Trung Quốc ngày càng có mặt nhiều ở các thành phố nghỉ dưỡng tốt nhất Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng đang gây lo ngại về sự xáo trộn nhiều mặt của cuộc sống, và xua đuổi khách Tây vốn được đánh giá là văn minh hơn nhiều.

Thực tế cho thấy ở đâu có du khách Trung Quốc đến đông thì ở đó khách châu Âu giảm hẳn vì họ thường rất xô bổ, ồn ào, thiếu ý thức…
Các tuyến đường ven biển như Hoàng Sa, Trường Sa, Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng) gần đây bỗng trở thành phố Trung Quốc (TQ) với hàng loạt nhà hàng, khách sạn treo biển bằng tiếng TQ.
Khách Trung Quốc ngập tràn Đà Nẵng, gây ồn ào bát nháo
Ở TP Đà Nẵng, người TQ đông khoảng 3 năm trở lại đây, đa số đến để du lịch, làm việc trong casino, chủ nhà hàng, khách sạn ven biển.
Trung Quốc là một trong những nước có lượng du khách đứng đầu ở thành phố Đà Nẵng trong hơn một năm qua, theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) TP Đà Nẵng. Tuy nhiên người hưởng lợi lại là người Trung Quốc do khách thường đi theo tour đặt sẵn tại các khách sạn do người nước này làm chủ.
Tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, khách Trung Quốc đông thứ tư trong số du khách các nước đến du lịch, cũng theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Đà Nẵng. Tuy thế, người dân và các doanh nghiệp lưu trú rất “ngán” vì khách TQ rất ồn ào, thiếu ý thức. “Họ thường đi cả đoàn, vừa ăn vừa nói rất bát nháo. Họ vào cửa hàng ít khi mua sắm mà chỉ lật qua lật lại nhìn rồi bỏ đi. Du khách châu Âu thấy khách TQ vào là bỏ đi luôn nên nhiều khi chúng tôi rất bực bội vì mất khách” – một chủ cửa hàng kinh doanh vải tại TP Hội An phàn nàn.
Vấn đề không chỉ dừng ở đó, số lượng khách châu Âu vì thế mà giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu du lịch, theo bà Lê Thị Châu Trinh, Trưởng Phòng Quản lý lưu trú Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên chủ trương tỉnh không tập trung vào khách Trung Quốc, do các doanh nghiệp không mặn mà với đối tượng khách này vì khả năng chi tiêu không cao, ý thức kém.
“Ý thức của du khách TQ rất kém, đi đến đâu đều rất xô bồ, ồn ào, chỉ cần vài người là nói vang cả vùng. Trong khi đó, khách châu Âu đi cả đoàn 50 người vẫn rất yên lặng. Hơn nữa, khi ở lại khách sạn, dường như khách TQ muốn “tàn phá” cho lại vốn. Ăn uống nhiều, không có ý thức giữ gìn đồ đạc nên khách sạn rất nhanh xuống cấp. Chính vì thế, các điểm có khách TQ đến đông thì khách châu Âu rất ngại đến” – bà Trinh giải thích.
Phố biển Nha Trang tràn ngập khách Trung Quốc, hẻo khách Tây
Năm 2015, lượng khách Trung Quốc đến Nha Trang đạt 180.000 lượt, còn dự báo năm 2016 sẽ tăng hơn gấp đôi, ít nhất 400.000 lượt, theo ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa hôm 6/5 tại hội nghị giao ban tỉnh.
khách trung quốc
Khách du lịch Trung Quốc đang nghe một phiên dịch giới thiệu về mô hình lặn biển ở Nha Trang

Tại Khánh Hòa: Du khách Trung Quốc tăng 500%, khách châu Âu giảm gần 30%
Ba tháng đầu năm 2016, lượng khách châu Âu đến tỉnh giảm, chỉ còn 78% so cùng kỳ năm 2015. Đặc biệt nhiều nước truyền thống như Úc chỉ còn khoảng 8.100 lượt, bằng 77% so với năm 2015; khách Mỹ còn khoảng 89%; khách Anh, Pháp, Đức lần lượt còn 89%, 85%, 78%. Trong khi đó, khách TQ lại tăng gần 500%, đạt 107.600 lượt! Đây là số liệu mới nhất về quốc tịch du khách do Sở VH-TT-DL tỉnh Khánh Hòa cung cấp.
Mới đây, một đoàn khách TQ đến tham quan Khu Di tích Tháp Bà, tỉnh Khánh Hòa. Khi vào phía trong Tháp Bà, dù đã có hướng dẫn bằng hình ảnh nhưng đoàn khách vẫn ồn ào, cười đùa. Đến mức, một khách nước ngoài khác phải yêu cầu bảo vệ của khu di tích này chấn chỉnh.
khách trung quốc
Khách Trung Quốc tắm biển ở Nha Trang.

Một chủ khách sạn trên đường Hùng Vương (TP Nha Trang) cho biết khách sạn đối xử rất bình đẳng với tất cả khách nhưng quả thật khách Trung Quốc rất ồn ào, to tiếng, khi ăn uống thường cãi nhau, giành giật. “Thậm chí, khi ăn buffet, họ còn lấy thức ăn bỏ vào túi mang đi. Từ khi khách sạn tiếp nhận khách TQ,, khách nước khác giảm rõ. Chúng tôi đã cố gắng nhắc nhở nhưng rất khó nói vì lượng khách này rất đông” – chủ khách sạn này phàn nàn. Một chủ khách sạn khác còn bức xúc cho biết khách TQ “trùm sò” đến mức mua hải sản rồi bày trước khách sạn nướng để bán cho khách cũng người TQ!
Để thu hút khách, các khách sạn ở Nha Trang liên tục trưng biển tiếng Trung và Nga quảng cáo…
 http://minhbao.net/nha-trang-da-nang-khach-trung-quoc-ram-ro-bo-khach-tay-ngay-cang/
 

 VĂN MINH G-20” CỦA TRUNG QUỐC

“Bắc Kinh luôn muốn chứng tỏ là “người lớn” nhưng họ chưa bao giờ trưởng thành. Họ thèm khát văn minh nhưng nền văn hóa của họ chưa bao giờ chạm tay đến được mép rìa của thế giới hiện đại. Họ khao khát được công nhận như một “cường quốc” nhưng sự giới hạn văn hóa chỉ dẫn họ đến được một bên bờ của con sông văn minh mà có lẽ trong thâm tâm họ ao ước được tắm gội trong đó dù chỉ một lần”.
______
4-9-2016
H1
G-20 Trung Quốc 2016. Nguồn: internet
Trung Quốc đầu tư rất nhiều cho Hội nghị thượng đỉnh G-20 lần đầu tiên tổ chức tại nước họ. Hàng Châu như được lột xác trước thềm G-20. Khoảng 225 nhà máy bị yêu cầu đóng cửa; ½ phương tiện giao thông bị cấm sử dụng từ ngày 28-8; lực lượng an ninh dày đặc với đội ngũ nữ an ninh đẹp như minh tinh màn bạc; thành phố được trang trí lộng lẫy, nhiều ngôi nhà được “nhà nước” đến lắp bồn cầu miễn phí để cư dân không ra ngoài “đi bậy”. Đây là lần đầu tiên sau nhiều thập niên mà một số ngôi nhà Hàng Châu mới cảm nhận được “ý nghĩa thực tiễn” của bồn cầu gia đình.
Các thành phố gần đó như Hoàng Sơn và An Khánh thuộc An Huy, Nghĩa Ô thuộc Chiết Giang và thậm chí Thượng Hải cũng bị yêu cầu đóng cửa nhà máy để môi trường trong sạch. Hàng ngàn cư dân tại các chung cư cao cấp gần trung tâm hội nghị buộc phải “đi du lịch” khỏi thành phố và căn hộ họ bị niêm phong vì sợ “khủng bố” có thể đột nhập vào để bắn tỉa từ các ô cửa. Hai tuần trước ngày khai mạc, tất cả các loại dao tại khu vực dụng cụ nhà bếp trong siêu thị Metro Trung tâm bị yêu cầu dọn sạch! 10 thợ nấu ăn người Duy Ngô Nhĩ tại một nhà hàng nổi tiếng cũng được cho nghỉ việc sớm từ tháng 6. Mọi khách sạn ở Hàng Châu được yêu cầu phải báo cảnh sát khi có bất kỳ người Duy Ngô Nhĩ nào đăng ký thuê phòng. Cũng từ tháng 6, cảnh sát đã yêu cầu khu Thất Bảo, cách trung tâm thành phố khoảng 30 km, phải đóng cửa tất cả cửa hàng tạp hóa, quần áo và quán ăn lề đường. Tờ The Guardian thuật thêm: tại một khu phố gần trung tâm hội nghị, một băng rôn to ghi: “Hãy đóng góp cho Hội nghị bằng cách diệt sạch “bốn thành phần” ruồi, muỗi, gián và chuột”.

Theo thông tín viên Đông Bắc Á Yaqiu Wang thuộc CPJ (Committee to Protect Journalists), nhiều nhân vật bất đồng chính kiến tại Hàng Châu cũng như các tỉnh lân cận đã bị giam lỏng vài tháng qua. Tất cả cơ quan truyền thông đều được lệnh kiểm soát chặt chẽ thông tin và phải có biện pháp xử lý tức thì khi có bất kỳ tin xấu nào liên quan công tác tổ chức G-20 lọt lên các trang mạng xã hội. Nói như Zhu Jiejin, giáo sư trợ giảng khoa quan hệ quốc tế Đại học Phục Đán, thì: “Việc tổ chức G-20 mang lại một cơ hội quan trọng để Trung Quốc trở thành người tạo luật chơi hơn là người chấp nhận luật chơi… Nó giúp khẳng định rằng chúng ta ngang bằng với các nước đã phát triển”.

Cách thức Bắc Kinh tổ chức G-20 đã làm lộ lên tất cả khiếm khuyết của mô hình phát triển Trung Quốc. Nó cho thấy một xã hội ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng, một nền chính trị chưa bao giờ mua được lòng người và một nền kinh tế chụp giật bất an. Hơn hết, nó cũng làm lộ lên mặt thật của văn hóa ngoại giao Trung Quốc. Việc không đưa xe thang đến chuyên cơ Air Force One đón Tổng thống Barack Obama, chắc chắn nhằm làm nhục tổng thống Mỹ, đã cho thế giới có thêm một bằng chứng nữa về “bản chất khó dời” của Trung Quốc: nhỏ nhen và ti tiện. 

Bắc Kinh luôn muốn chứng tỏ là “người lớn” nhưng họ chưa bao giờ trưởng thành. Họ thèm khát văn minh nhưng nền văn hóa của họ chưa bao giờ chạm tay đến được mép rìa của thế giới hiện đại. Họ khao khát được công nhận như một “cường quốc” nhưng sự giới hạn văn hóa chỉ dẫn họ đến được một bên bờ của con sông văn minh mà có lẽ trong thâm tâm họ ao ước được tắm gội trong đó dù chỉ một lần.

No comments: