Wednesday, September 7, 2016

TỔNG THỐNG OBAMA TẠI HÀNG CHÂU


 


 TỔNG THỐNG OBAMA TẠI HÀNG CHÂU VÀ VĂN HÓA TRUNG CỘNG


Cali Today News- Hôm qua ngay khi chiếc Air Force One của Tổng Thống Obama đáp xuống phi trường Hàng Châu để tham dự hội nghị G20 khai diễn vào  ngày mai 4/9 thì có một sự kiện có thể làm cho người ta không ngờ được là có một cuộc cãi cọ rất to tiếng ngay tại chiếc máy bay chở tổng thống Obama vừa đáp xuống.

Các nhân viên an ninh đã to tiếng nạt các nhân viên báo chí đông đúc đang tháp tùng theo phi cơ của tổng thống trong đó có bà cố vấn an ninh Susan Rice cùng trợ lý của bà khi bà dở đường dây xanh để lòn qua hầu đi sát với tổng thống Obama. Đường chỉ xanh này nhằm ngăn chia ưu tiên cho Tổng thống Obama còn số đông báo chí đi theo bị ngăn lại trên đường băng trong đó có bà Susan Rice là cố vấn cao cấp cho TT Obama.
Sự nạt nộ của nhân viên Trung Cộng dù họ biết đó là bà Susan Rice khiến các giới chức Hoa Kỳ không còn kiên nhẫn phải to tiếng cãi lại:
-đây là phi cơ của chúng tôi
và phía giới chức Trung Cộng cũng không vừa
-Đây là đất nước chúng tôi.
Tiếng ồn ào khiến Tổng Thống Obama phải để ý.
Bà Susan Rice khi được hỏi, bà cho rằng việc làm của giới chức của Bắc Kinh ngay tại Air Force One là “không thể chấp nhận được”.

Cũng chưa hết, sự căng thẳng lại xảy ra tại Công Thự Tây Hồ nơi được chỉ định cho phái đoàn của Hoa Kỳ, các nhân viên Bạch Ốc  tới trước đều bị chận lại không cho vào và cũng sinh ra to tiếng và nổi nóng cả hai phía?
Các nhân viên an ninh và báo chí Mỹ đã to tiếng gần sinh ra ẩu đả do số người cho vào có giới hạn và tổng thổng Mỹ lại sắp đến. Sự kiện ở đây còn có báo chí ở quanh nhất là truyền thông Mỹ rất tức giận về vụ này.

Vấn đề này đang thể hiện tình hình căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng lên cao điểm. Nhất là người Trung Hoa hiện nay cho rằng mình là ‘siêu cường’ đã đến lúc ‘xem Mỹ bằng nửa con mắt’ và những hành động ngoại giao khiếm nhã và cố ý ‘hạ nhục’ tổng thống Obama ngay tại Air Force One là một vấn đề dù đảng Cộng Hoà hay Dân Chủ cũng phải lên tiếng.

Tuy nhiên, hành động này đối với người Việt Nam theo câu ‘chó ỷ thế nhà, gà ỷ thế vườn’ là hành động của những phường tiểu nhân mà thôi. Khách đến sân nhà mình, “quyền sinh sát’ dĩ nhiên trong tay mình, nhưng hành động hiếu khách, nhã nhặn là hành động quân tử và cao thượng hơn hết.
Trong một cuộc họp báo thuộc khuôn khổ hội nghị G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc TT Obama cho biết “Tôi không quan trọng hóa vấn đề này”

Theo USA Today, ông Obama cho biết đây không phải là lần đầu tiên những trục trặc tương tự xảy ra, nhấn mạnh rằng những trường hợp như vậy cũng xuất hiện khi ông đến thăm các đồng minh thân cận.
“Một phần cũng vì chúng tôi có phái đoàn lớn hơn nhiều so với các nước khác. Chúng tôi có nhiều máy bay, nhiều trực thăng, nhiều ôtô, và nhiều người. Và khi bạn là nước chủ nhà, đôi khi bạn có thể cảm thấy như vậy là quá nhiều”.
“Công bằng mà nói, khi phái đoàn nước khác đến Mỹ, đôi khi có những vấn đề về thủ tục an ninh và các giao thức của chúng tôi khiến họ phàn nàn, nhưng những sự kiện như vậy không phải lúc nào cũng được truyền thông đưa tin”, ông Obama nói thêm.
Tin và bình Đinh Hoa Lư


Tiếng hét của an ninh Trung Quốc và luật chơi Mỹ

(Tin tức 24h) - Dù Trung Quốc tìm cách gây khó dễ như tín hiệu ngoại giao nhưng Mỹ vẫn giữ vững quan điểm về luật chơi của mình.

Tín hiệu ngoại giao qua cách Trung Quốc làm khó Mỹ: Luật chơi của Trung Quốc?
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức đến Hàng Châu (Trung Quốc) để tham dự hội nghị G-20.
Tuy nhiên Bắc Kinh dường như đang cố tình có những tín hiệu ngoại giao gửi tới ông Obama cũng như đoàn tháp tùng trong lần gặp gỡ này.
Cụ thể, ngày 3/9, chiếc Air Force One chở Tổng thống Obama đã có màn hạ cánh không êm ái xuống Hàng Châu khi ông tới thăm chính thức Trung Quốc.
Chưa dừng lại ở đó, các nhà báo tham dự hội nghị G-20 cùng ông Obama xuống máy bay và đi từ phía dưới cánh lên đầu để ghi lại chuyến thăm đã bị an ninh dùng băng xanh chặn lại.
Phóng viên tờ New York Times đã than phiền rằng trong 6 năm đưa tin về Nhà Trắng, ông chưa từng thấy một quốc gia chủ nhà mời Mỹ tới thăm lại ngăn báo chí theo dõi màn rời khỏi máy bay của ông Obama. 

Tieng het cua an ninh Trung Quoc va luat choi My Phóng to
Ông Obama phải đi xuống từ bụng chiếc Air Force One, theo quy trình an ninh cao. Ảnh: New York Times 
Thậm chí khi một thành viên của Nhà Trắng phản đối điều trên với quan chức an ninh Trung Quốc, rằng chuyện diễn ra không đúng quy trình thông thường, vị này liền hét tướng lên: "Đây là đất nước của chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi".
Trong một sự kiện khác, Trung Quốc cũng cố tình làm ngơ trước việc phải đưa xe chở thảm
thảm đỏ tới đón để ông Obama đi xuống trước các camera ghi hình của báo giới đã chờ sẵn.
Thay vì thế, ông xuất hiện từ một cánh cửa nằm ở bụng chiếc máy bay, điều chỉ diễn ra trong các chuyến đi an ninh cao, như tới Afghanistan.
Chứng kiến cảnh đó, Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice trông đầy kinh ngạc và có vẻ không hài lòng. Cùng viên phó Benjamin J. Rhodes, bà đã phải chui xuống dưới dải băng xanh an ninh để tới gần ông Obama.
Nhưng cả hai người lập tức bị chặn lại bởi cùng quan chức an ninh Trung Quốc kể trên.
Bà Rice trần tình rằng, do không thể nghe thấy tiếng của các phóng viên đứng ngay phía dưới cánh chuyên cơ Không Lực Một nên bà bước sang phía họ để nghe rõ hơn.
Tuy nhiên, không rõ vị quan chức nước chủ nhà Trung Quốc của hội nghị G20 năm nay có biết bà Susan Rice là một cố vấn an ninh cấp cao Mỹ hay không.
Chưa dừng lại tại đây, trong cuộc gặp của ông Obama với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại tòa nhà của chính quyền ở Tây Hồ, Hàng Châu, các trợ lý của Nhà Trắng, quan chức phụ trách nghi thức ngoại giao và Mật vụ đã có một loạt cuộc cãi nhau to tiếng với phía Trung Quốc về việc có bao nhiêu người Mỹ được vào tòa nhà, trước khi ông Obama tới.
Thậm chí người ta đã lo sợ cuộc tranh cãi có thể trở thành ẩu đả.
Mỹ vẫn cương quyết luật chơi quốc tế
Trong khi có những điều không dễ chịu gửi tới ông Obama và đoàn tháp tùng trong lần tới Hàng Châu để tham dự hội nghị G-20 nhưng người đứng đầu Nhà Trắng vẫn tỏ thái độ cương quyết, mạnh mẽ theo lập trường Mỹ về nhiều vấn đề, trong đó có biển Đông.
Trong cuộc gặp kéo dài hơn 4 tiếng hôm 3/9 với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Obama nhấn mạnh với Trung Quốc tầm quan trọng của việc tuân thủ nghĩa vụ đối với hiệp ước hàng hải quốc tế trong tình hình tranh chấp ở Biển Đông cũng như những cam kết không thay đổi của Mỹ trong việc bảo vệ an ninh cho các đồng minh.
Tieng het cua an ninh Trung Quoc va luat choi My Phóng to
Tổng thống Obama vẫn giữ thái độ cương quyết về biển Đông
Thông cáo từ Nhà Trắng cho hay ông Obama nhấn mạnh với Chủ tịch Tập rằng Trung Quốc nên tuân theo phán quyết của Tòa trọng tài bác bỏ “đường lưỡi bò”, thỏa thuận song phương về vấn đề an ninh mạng và ủng hộ nhân quyền.
“Tổng thống tái khẳng định Mỹ sẽ hợp tác với tất cả các quốc gia trong khu vực để tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, thương mại hợp pháp không bị cản trở, tự do đi lại trên biển và trên không”, thông báo của Nhà Trắng cho biết.
Ngoài ra, ông Obama nhấn mạnh Mỹ ủng hộ sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc nhưng Bắc Kinh phải nhận ra rằng “sức mạnh càng tăng thì trách nhiệm cũng tăng theo”.
“Dù anh có lớn hơn Philippines hay Việt Nam hay nước nào khác thì cũng không phải là lý do anh đi phô diễn cơ bắp khắp nơi. Anh phải tuân theo luật pháp quốc tế”, Tổng thống Obama khẳng định.
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết thêm Mỹ cũng đã cảnh báo “sẽ có hậu quả” về những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông.
Những khẳng định trên cho thấy sự đồng nhất trong quan điểm cứng rắn của Nhà Trắng với Trung Quốc về các vấn đề, trong đó có tranh chấp biển Đông.
Còn nhớ, trước khi lên đường sang Trung Quốc dự hội nghị thượng đỉnh G-20 và gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngày 2/9, Tổng thống Obama cho biết trước quan điểm như khi phát biểu chính thức.


No comments: