Saturday, September 10, 2016

SƠN TRUNG * VIỆT NAM, CUỘC CHIẾN TƯ TƯỞNG SAU 1954

 


VIỆT NAM,CUỘC CHIẾN TƯ TƯỞNG SAU 1954
SƠN TRUNG

Dân tộc Việt Nam bất khuất, kiên cường. Dù sống dưới xiềng xích và khủng bố của cộng sản, nhân dân ta, nhất là các văn nghệ sĩ đã công khai và bí mật chống đối chế độ.

Cuộc chiến này là của tòan dân, khởi đầu bằng văn học, nghệ thuật. Những câu ca dao, tục ngữ và truyện cười hiện đại đã là những vũ khí của người bình dân và văn nghệ sĩ nhằm tấn công vào cộng sản. Kho tàng văn học bình dân này đã có từ 1945, phát triển mạnh ở miền Bắc sau lan rộng vào miền Nam.

Thành công rực rỡ và nổi bật nhất là phong trào Nhân Văn Giai Phẩm. Phong trào này phần lớn là do các văn nghệ sĩ là bộ đội, là đảng viên, đã có ý thức tự do, dân chủ đã bị dồn nén trong thời chiến, nay hòa bình họ mong muốn một nền tự do, dân chủ thực sự, và chán ghét cái chế độ đôc tài, phi nhân và giả dối. Một số họ đã đi Nga, Trung Quốc, đã nhìn thấy hết sự thất bại, tàn ác, và phá hoại của chủ nghĩa Marx nên đã quyết tâm ngăn chận những chiếc xe tăng tàn bạo của Liên Xô, Trung Quốc đang tiến vào Việt Nam.Khoảng  1976,tôi học tập chính trị tại Đại Học Văn Khoa, một sinh viên Văn Khoa cũ gặp tôi tại trườmng, anh tâm sự:Anh về quê miền Trung hoạt động văn nghệ, anh phát biểu trong hội nghị địa phương rằng nay thời bình, ta nên bỏ cái lối hát la hét sắt máu của thời chiến mà nên hát nhẹ nhàng, và diễn cảm hơn. Kết cuộc anh bị đưa đưa đi cải tạo vài tháng.
Tâm tạng anh sinh viên này chính ta tâm trạng của các thanh niên trong Nhân Văn Giai Phẩm. Hòa bình rồi phải thực hiện tự do dân chủ, không thể bắt nhân dân và văn nghệ sĩ những con trâu cày phải cúi đầu trước ngọn roi tàn bạo của  chủ.

Một động lực thúc đẩy tinh thần tranh đấu của các chiến sĩ là việc Khrushchev tố cáo tội ác Stalin. Cuộc hạ bệ Stalin có ảnh hưởng đến phomng trào cộng sản và phong trào dân chủ trên thế giới. Cuộc hạ bệ này gây khởi hứng cho nhóm Nhân Văn Giai Phẩm, nhất là Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, Trần Dần, Phan Khội, Nguyễn Hữu Đang ... cho dù họ biết đấy là cái bẫy "Bách hoa tề khai" của Mao mà Hồ Chí Minh sẽ áp dụng cho họ. Nhân Văn Giai Phẩm bị diệt, các chiến sĩ văn hóa đã bị tù đày, sa thải và bị rút phép thông công, nhưng tinh thần Nhân Văn Giai Phẩm vẫn sáng rực. Những Trần Dần, Hoàng Cầm, Lê Đạt, Phùng Quán, Phùng Cung, Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường,Hồ Dzếnh..vẫn tiếp tục sáng tác và tấn công vào thành trì Cộng sản.


Sau Nhân Văn Giai Phẩm, một số nhà văn xuất hiện như Bùi Ngọc Tấn, Dương Thu Hương, Nguyễn Huy Thiệp.. . Cùng lúc này, năm 1967, vụ án Xét Lại Hiện Đại nổi linh đình do phù thủy Lê Đức Thọ tạo ra nhằm triệt hạ Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, và tỏ lòng tuân phục tổ sư Mao, làm một số tướng tá, đảng viên và văn nghệ sĩ bị vạ lây. Cùng lúc này, Trần Thư, Nguyễn Minh Cần, Trần Xuân Bách, Nguyễn Kiến Giang, Trần Độ...bỏ đảng hoặc bị trục xuất. Những vị này đã phân tích những sai lầm của chủ nghĩa Marx và đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong cuộc chiến đấu này có nhiều tình trạng  và màu săc khác nhau.

Trong năm năm 2009, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và năm 2011,Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên gửi thư cho bộ chính trị xin dừng dự án khai thác bô xít Tây Nguyên. Đó cũng là một cách tranh đấu tế nhị, đủ làm căn bản cho các cuộc tranh đấu cho độc lập và tự do sau đó.
Có những nhà văn,và nghệ sĩ được bình an như nhà thơ Bút Tre, Tô Hải, Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Đăng Mạnh...
Rất nhiều chính trị gia và văn nghệ sĩ bị Việt Cộng trừng phạt như các văn nghệ sĩ phong trào Nhân Văn Giai Phẩm và Xét Lại Hiện Đại.

Năm 2011, Việt Khang đã can đảm với hai bản nhạc "Anh Là Ai ?" và "Việt Nam Tôi Đâu?"Việt Khang bị tuyên án 4 năm tù, và 2 năm quản chế. Năm 2016, cô giáo trẻ Trần Thị Lam với bài thơ Đất nước mình ngộ quá phải không anh đã làm sôi động lòng yêu nước chống Trung Cộng và Việt Cộng nên cô, bị khiển trách và buộc phải rút bài thơ.

Cộng sản khủng bố, truy bức nhưng một số không đầu hàng. Nhiều văn nghệ sĩ ẩn mình chờ đến khi về hưu hay sắp chết mới cất lời than như Tô Hải, Nguyễn Khải, Nguyễn Đình Thi...

Một số phải đầu hàng  vì bị đe dọa. Chính đại tướng Võ Nguyên Giáp phải đầu hàng Lê Duẩn, Lê Đức Thọ không những lo sợ cho bản thân ông mà còn  lo cho mạng  sống các con.  Võ Điện Biện thuở trước ngồi tù như ăn cơm bữa.  Chính Võ Nguyên Giáp là thủ lãnh  sát thủ mà nhân viên của ông có Văn Cao mà tài kiêm văn võ. Mánh lới, kỹ thuật khủng bố, giết dã man  là do ông học sách Nga, Tàu mà thực hành triệt để. Bản tánh ông là Hàn tín luồn trôn nhưng cũng vì trong nghề nên biết hết. Biết nên sợ!.. Lý Chánh Trung vào quốc hội tưỏng là vững, cậy vào hậu thuẫn Vatican  là chắc nên viết những bài châm chích cộng đảng.  Nhưng ông không ra khỏi nhà thì con trai ông, làm việc cho Tuổi Trẻ bị xe cán thay ông thành người thực vậ khiến hai vợ chồng ông phải săn sóc tắm rửa! Do ai? Vì thế mà  Trần Mạnh Hảo phải đầu hàng và chơi trò sớm đầu tối đánh. Họăc như Thái Bá Tân phủ nhận các bài thơ chống Cộng  của ông!
Trường hợp đau thương này khác với trường hợp nhiều nhà bất đồng chính kiến mà cũng có thể là nằm vùng lúc thì chống chế độ cộng sản lúc thì bênh vực. Đó là những du kich văn nghệ chuyên nghề ném lưu đạn khói để che mắt chúng ta. Cũng có những tay chống cộng kịch liệt xuất bản vài tập nghị luận chính trị nhưng cuối cùng  dư luận nhận thấy ông là một cộng sản nằm vùng vốn là sĩ quan  hải quân ở Mỹ, Cũng có những tay viết lách nhiều, nhảy vào hội đoàn này, hội đoàn nọ ở bên Úc nhưng bị đồng bào hải ngoại tố cáo là cộng sản nằm vùng... Tri nhân tri diện bất tri tâm!

Cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ ngày càng mạnh mẽ. Blog Quê Choa của Nguyễn Quang Lập bị phá, Nguyễn Quang Lập bị tù rồi môt thời gian được thả. Tờ Dân Làm Báo vẫn  sống và hoạt động mạnh. Bên cạnh các các blog, cuộc tranh đấu diễn ra một cách công khai. Đó là những cuộc biểu tình của dân oan, của nhân dân yêu nước chống Trung Cộng xảy ra ở Hà Nội, Saigon , Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế về vụ Formosa thải chất độc.
Bên cạnh  đó còn có những cuộc ly khai cộng đảng và bỏ ra nước ngoài.

Từ đầu năm 2016 đến nay, có ba trường hợp công khai bỏ đảng là giáo sư Nguyễn Đình Cống ở Hà Nội và ông Võ Văn Thôn, cựu giám đốc Sở Tư Pháp ở Sài Gòn,và phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh bị cách chức, đào tị ra ngoại quốc và lên tiếng chống Nguyễn Phú Trọng.
Nếu tính từ năm 2013 trở lại đây, thì con số bỏ đảng là quá ít ỏi so với gần 4 triệu đảng viên , tuy nhiên sự kiện này tâm lý đảng viêng đã quá chán ngán chế độ chính trị, và hầu như mất hẳn niềm tin vào đảng.  Thêm vào đó có khoảng vài triệu người gồm đảng viên gộc, triệu phú, tỷ phú, văn nghệ sĩ và lao động đã đi ra nướvc ngoài mà không hẹn ngày trở lại.

Theo số liệu của UN DESA, từ 1990 đến 2015 có 2.558.678 người Việt di cư ra nước ngoài. Trung bình mỗi năm có 100 nghìn người di cư. Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia di cư nhiều nhất khu vực Đông Á – Thái Bình Dương (tính đến 2013). Hầu hết người Việt di cư đến các nước phát triển, trong đó đông nhất là Mỹ (1,3 triệu), Úc (227,3 nghìn), Canada (182,8 nghìn), Pháp (125,7 nghìn), Hàn Quốc (114 nghìn), Đức (113 nghìn). Tại Đông Âu và một số nước châu Á (như Lào, Campuchia, Malaysia) mỗi nước có khoảng 10.000 người. Trong năm 2015, có 2,67% công dân Viêt Nam sinh sống tại nước ngoài.
Theo Kim Hạnh (cựu Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ và Sài Gòn Tiếp thị), người Việt đang ra đi ngày càng nhiều (cùng với dòng vốn), trong đó có nguồn nhân lực di cư theo loại visa EB-3 (có bằng cử nhân trở lên) và loại visa EB-5 (doanh nhân có vốn đầu tư đáng kể). Mỗi năm chính phủ Mỹ cấp hơn một trăm nghìn visa nhập cư, trong đó có khoảng 40 nghìn visa thuộc loại EB-3. Đối với loại visa EB-5, năm 2014 chỉ có 6,418 trường hợp định cư, đến năm 2015 con số này đã đã tăng vọt lên tới 17,662 trường hợp. Khoảng một năm lại đây, số người xin visa định cư tại các nước phát triển đã tăng lên khoảng 30%.
Việt Nam có khoảng hơn 100 ngàn du học sinh ở 49 quốc gia, trong đó có 90% du học tự túc. Riêng tại Mỹ có 28.883 sinh viên, tại Úc có 28.524 (tính đến 10/2015). Việt Nam có khoảng 600 ngàn lao động làm ở nước ngoài (gọi là “xuất khẩu lao động”). Hàng trăm ngàn phụ nữ Việt lấy chồng ngoại quốc (gọi là “Cô dâu Việt”). Nhiều công ty khởi nghiệp của giới trẻ có học thức trong lĩnh vực IT và kinh doanh về Internet đang chạy qua Singapore. Trong khi đó một số nghệ sĩ Việt di cư hợp pháp sang Mỹ qua kết hôn với Việt kiều có quốc tịch Mỹ (như Thu Phương, Trần Thu Hà, Lam Trường, Bằng Kiều, Quang Dũng, v.v.).[...].Theo số liệu của viện VEPR (quý I/2015), lượng tiền của người Việt gửi ra nước ngoài đã tăng đột biến lên 7,3 tỷ USD. Trong vòng 5 năm (2008-2013), số tiền từ Việt Nam đã chuyển ra nước ngoài là 33 tỷ USD (Vũ Quang Việt). Theo hồ sơ Panama, 92 tỷ USD đã được chuyển phi pháp ra khỏi Việt Nam (năm 2015 là hơn 9 tỷ). Đó là những con số thất thoát quá lớn, trong bối cảnh ngân sách nhà nước thâm hụt quá nhiều do bội chi ngân sách.
 http://vietquoc.com/2016/08/26/di-hay-o-bi-kich-cua-mot-quoc-gia/

Mái nhà đã thủng vài lỗ, tường lại nứt và thấm nước mưa báo hiệu một ngày sụp đổ.
Chúng ta đã có những cuộc tranh đâu tiêu cực và tích cực.Chúng ta tin tưởng sau con mưa trời lại sáng.

No comments: