Saturday, September 17, 2016

SƠN TRUNG * BÀN CỜ PHI LUẬT TÂNBÀN CỜ PHI LUẬT TÂN
SƠN TRUNG

Philippines đã can đảm khởi kiện Trung quốc về biển đông, và Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở Hague nói không có bằng chứng Trung Quốc trong lịch sử đã kiểm soát đối với vùng biển hay tài nguyên ở đó, và đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, ủng hộ vụ kiện của Philippines.

Philippines đã thắng lợi nhưng họ không kiêu ngạo, kiểu thừa thắng xông lên và nổ lớn kiểu Việt Cộng. Họ khiêm cung rất mực và giữ tinh thần quân tử và anh hùng "thắng không kiêu, bại không nản". Thấy thắng lợi nhưng Mỹ và đồng minh phải kiềm chế, tránh việc đổ dầu vào lửa làm cho con chó điên cắn loạn xạ. Họ cũng theo nguyên tắc" giặc đường cùng đừng đánh tận, đuổi tuyệt".
Ngoại trưởng Philippines kêu gọi "kiềm chế và tỉnh táo" tại Biển Đông ngay sau phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế có lợi cho Manila.
"Các chuyên gia của chúng tôi đang nghiên cứu phán quyết này cẩn trọng và triệt để bởi đó là kết quả quan trọng của tòa trọng tài."
Ngoại trưởng Perfecto Yasay nói tại một cuộc họp báo."Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và tỉnh táo. Philippines khẳng định hết sức tôn trọng quyết định cột mốc này". http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/07/160712_tribunal_south_china_sea_ruling.

Người Mỹ cũng tỏ vẻ ôn hòa sau vụ kiện đại thắng.Hoa Kỳ dùng phương pháp ‘ngoại giao thầm lặng’ để thuyết phục Việt Nam, Philippines, Indonesia và các quốc gia châu Á khác không có động thái hung hăng nhằm lợi dụng phán quyết PCA, quan chức chính quyền Mỹ cho hay.
http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/07/160714_us_quiet_diplomac_pca


Trong bối cảnh nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ còn chưa đầy 6 tháng, nhiệm vụ lớn hơn của bà Rice trong chuyến công du từ 24-27/7 tới Bắc Kinh là nhằm giữ cho mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đi đúng hướng, trong bối cảnh căng thẳng leo thang.
Chuyến thăm của bà Rice diễn ra cùng thời điểm với chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Lào và Philippines, nơi ông dự kiến sẽ tái khẳng định cam kết của Washington đối với các quốc gia Đông Nam Á.
http://bbcviet.com/co-van-quyen-luc-cua-tong-thong-obama-sap-mang-thong-diep-gi-toi-trung-quoc.html
Tại khóa họp G20 tại Hàng Châu,ngày 3-9-2016 tại Hàng Châu, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng Trung Quốc cần tôn trọng các hiệp ước quốc tế về hàng hải, đồng thời ông cũng nhấn mạnh là Hoa Kỳ có những cam kết của mình với những đồng minh trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.http://www.bbc.com/vietnamese/world/2016/09/160903_obama_xi_jinping_scs

Trong cuộc chiến Biển Đông, Trung Cộng và Mỹ đều chơi cả đấu văn lẫn đấu võ, họ vừa cương vừa nhuCận kề ngày PCA ra kết luận cuối cùng, Trung Cộng đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Nhiều ý kiến cho rằng, để đáp trả trước thất bại thê thảm sau phán quyết, Trung Cộng sẽ tìm cách lấy lại thể diện bằng cách gia tăng khiêu khích và gây chiến tại Biển Đông.

Nếu kịch bản như trên xảy ra, nguy cơ xung đột và chiến tranh là không thể tránh khỏi.

Do đó, để ngăn chặn âm mưu trên, Hoa Kỳ đã điều động siêu hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan cùng đoàn tàu hộ tống tiến vào Biển Đông, hoạt động quanh khu vực quần đải Trường Sa - nơi Trung Cộng đang xây dựng căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo. http://thoibao.com/hoa-ky-dua-hang-khong-mau-ham-hien-dai-nhat-toi-chau-a/
Sự hiện diện của USS Ronald Reagan đã góp phần đáng kể trong việc kiềm chế sự hung hăng của Trung Cộng, quá đó giúp bảo vệ hoà bình và ổn định tại khu vực.

Về phía Phi luật tân, càng ngày càng tỏ dấu hiệu mềm mỏng như lui bước. Tại hội nghị Asean ngày 12-7-2016,Tổng thống Philippines không muốn chỉ trích Trung Quốc. http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/pre-duterte-not-want-criticize-cn-in-asean-forum-
vh-09142016132729.html

Thái độ của Trung Quốc là dối trá. Mà cũng có thể họ Tập  được đàn em cho đi máy bay giấy.
Chiều ngày 18/7, Thông tấn xã Việt Nam bác bỏ thông tin nói Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố Việt Nam "tôn trọng lập trường của Trung Quốc" về Biển Đông.
Trong khi đó, Bộ Ngoai giao Trung Quốc từng tuyên bố Sri Lanka "hiểu và hoan nghênh" lập trường của Trung Quốc trên biển. Tuy nhiên phía Sri Lanka khẳng định điều này là không đúng.
"Thủ tướng Sri Lanka, ông Ranil Wickremesinghe nói trong một cuộc phỏng vấn ở Singapore hôm Chủ nhật rằng cách dùng từ "hoan nghênh" là không đúng. "Chúng tôi hiểu, tôi nghĩ họ cần sửa lại là 'hiểu'", trang Bloomberg viết hôm 19/07.

Bài báo nêu các quốc gia như Ba Lan, Campuchia và Slovenia cũng bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc cho rằng các nước này ủng hộ Bắc Kinh, theo Asia Maritime Transparency Initiative (Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á), một bộ phận của trung tâm CSIS.
Trung Quốc nói có được sự ủng hộ của Ấn Độ, nhưng vào ngày có phán quyết của PCA, Ấn Độ ra thông cáo "khẩn thiết kêu gọi mọi bên tôn trọng tối đa Công ước Luật biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS)."
Chính phủ Ba Lan cũng nói "ủng hộ tuyên bố của Liên hiệp châu Âu (EU) về trong vụ kiện Philippines và Trung Quốc trước Toà Trọng tài Thường trực".
Được biết hôm 15/07, Cao ủy ngoại giao EU, bà Federica Mogherini đã tuyên bố đại diện cho toàn khối, xác nhận EU ủng hộ phán quyết của Tòa PCA.
http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/07/160719_scs_china_untruthful_news

Theo các tài liệu, Trung Cộng mặc dù không tuân phục phán quyết nhưng tỏ vẻ xuống thang.
Trung Quốc có nhiều cách phản ứng tiềm năng, từ rút khỏi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, tiến hành cải tạo bãi cạn Scarborough Shoal và lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông.

Tuy nhiên, theo đài BBC, Bắc Kinh dường như đang tìm cách thương lượng hơn là gây hấn quân sự. Cụ thể, Trung Quốc đã nói về "tham vấn với các bên liên quan trực tiếp" và đề xuất kế hoạch "phát triển chung trong các khu vực hàng hải liên quan".
Truyền thông Trung Quốc cũng dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng Bắc Kinh có thể "cùng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngồi xuống giải quyết tranh chấp bằng đàm phán trực tiếp". “Trò hề này chấm dứt. Giờ là lúc chúng ta quay trở lại con đường bình thường” – ông Vương nói.
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/sau-phan-quyet-pca-trung-quoc-tinh-duong-xuong-nuoc-20160713101908113.htm

Nhưng làm sao ta tin nổi miệng lưỡi cộng sản? Trong khi đó, Phi Luật Tân cũng nói sẽ đàm phán song phương với Trung Quốc.
Tin MANILA - Tổng Thống Rodrigo Duterte dự kiến trong vòng một năm nữa Phi Luật Tân sẽ mở những cuộc đàm phán với Trung Quốc về cuộc tranh chấp của họ ở Biển Đông, và ông sẽ không nêu ra một phán quyết quốc tế bác bỏ việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lịch sử ở đó, khi ông tham dự một hội nghị thượng đỉnh khu vực trong tháng tới.
Việc đàm phán này đã có nguồn gốc từ tổng thống Fidel Ramos. http://www.viendongdaily.com/phi-luat-tan-co-the-dam-phan-voi-trung-quoc-ve-bien-dong-trong-vong-pc9mgj5g.html

Người Mỹ cũng muốn Phi Luật Tân đàm phán với Trung Cộng.Ngoại trưởng Kerry cho biết Bắc Kinh và Manila đã thể hiện sẵn sàng tham gia thảo luận sau phán quyết của Toà Trọng tài và ông sẽ khuyến khích tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đối thoại, thương lượng với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp. Tại cuộc gặp giữa ông Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hôm 25/7, ông Vương hy vọng "Mỹ sẽ có những bước đi để ủng hộ việc nối lại thảo luận giữa Trung Quốc và Philippines, ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm duy trì hoà bình và ổn định khu vực", thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát hôm qua.
http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/my-se-hoi-thuc-philippines-dam-phan-voi-trung-quoc-ve-bien-dong-3442753.html

Trong khi đó Phi Luật Tân giở nhiều quái thức.
Tổng Thống Phi Luật Tân có lúc khẳng định rằng sẽ tách khỏi các quốc gia ASEAN khác để đàm phán trực tiếp với Trung Quốc, và thậm chí còn xem xét việc từ bỏ các tuyên bố chủ quyền của Philippines trên Biển Đông để đổi lấy mối quan hệ hợp tác về kinh tế với Trung Quốc.
http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tong-thong-philippines-muon-xoa-diu-tranh-chap-voi-trung-quoc-sau-phan-quyet-cua-pca-3428784.html

Tổng thống Phi Luật Tân chưởi tổng thống Obama gọi là “con của gái điếm” bằng tiếng địa phương trong một cuộc họp báo ở Davao hôm 05/09. Sở dĩ có việc này vì Tổng Thống Obama chất vấn ông Rodrigo Duterte về các vụ giết hại không qua xét xử.”
Khoảng ba ngàn người   nghi phạm vận chuyển ma túy đã bị sát hại không cần xét xử kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền hồi tháng 5/2016.Ngoài ra hàng ngàn các đảng viên đảng đối lập cũng bị bách hại.  Ông Matobato, 57 tuổi, cho biết ông là một thành viên của Nhóm Sát thủ Davao, một nhóm cảnh vệ khét tiếng bị cáo buộc gây ra hàng trăm vụ giết người.Edgar Matobato nói tại một phiên điều trần của Thượng viện rằng ông và những người khác giết khoảng 1.000 người trong vòng 25 năm.
Ông kể về các chi tiết dã man theo lối xã hội đen, kể cả việc cho cá sấu ăn người.
Liên Hiệp Quốc nhiều lần lên án đây là hành động vi phạm nhân quyền.
http://www.bbc.com/vietnamese/world/2016/09/160915_duterte_alleged_opponents_killings

Ông Obama bay tới Lào sau khi dự hội nghị G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc và dự định sẽ nêu quan ngại về vi phạm nhân quyền ở Philippines, nhưng việc ông Duterte mạ lị đã khiến Mỹ hủy cuộc gặp mặt Duterte thay vào đó ông Obama sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc .Việc này buộc ông Duterte phải xin lỗi.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Duterte dùng ngôn từ chợ búa khi đề cập đến những nguyên thủ, lãnh đạo tôn giáo.
Ông từng gọi Giáo hoàng Francis là "đồ khốn", chửi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là "đồ điên" và gần đây gọi đại sứ Mỹ tại Philippines là "tên khốn nạn".
Các phóng viên cho hay những lời văng mạng như vậy có thể gây ấn tượng với công chúng Philippines nhưng khiến ông Duterte phải trả giá trên trường quốc tế.
http://www.bbc.com/vietnamese/world/2016/09/160906_obama_calls_off_meeting_philippine

Đài Voa ngày 14-9-2016 cho biết Philippines có dấu hiệu thay đổi chính sách.
Hôm 13/9, phát biểu trước các quân nhân của Không lực Philippines tại một căn cứ không quân, Tổng thống Duterte bác bỏ ý tưởng tuần tra chung ở các khu vực có tranh chấp của Biển Đông.
Ông phát biểu: “Chúng ta sẽ không tham gia bất kỳ cuộc điều động quân hay cuộc tuần tra nào ở vùng biển. Tôi sẽ không cho phép vì tôi không muốn đất nước mình dính líu đến hành động thù địch”. Ông nói thêm rằng “Tôi không muốn đi với Trung Quốc hay đi với Mỹ ở đó. Tôi chỉ muốn tuần tra vùng biển của chúng ta”.

Ông cũng đưa ra thông tin gây sốc rằng ông đang cân nhắc mua vũ khí và thiết bị quân sự của hai nước đã chào mời bán cho Philippines với khoản vay ưu đãi có thời hạn 25 năm.
Mặc dù ông Duterte không nêu tên hai nước, hãng tin Bloomber cho rằng có khả năng hai nước đó là Nga và Trung Quốc. Theo hãng tin, trong vòng 50 năm qua cũng như hiện nay, ước tính đến 3/4 vũ khí của Philippines là mua của Mỹ.
http://www.voatiengviet.com/a/tq-nga-tap-tran-o-bien-dong-philippines-co-dau-hieu-thay-doi-chinh-sach/3508928.html

VietPress USA (12/9/2016): Một tin rất quan trọng có thể làm thay đổi cục diện chiến tranh tại Biển Đông khi sáng hôm nay Thứ Hai 12/9/2016, tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte công khai đuổi Lực Lượng Đặc Biệt của Mỹ ra khỏi đảo Mindanao thuộc miền Nam Phi-Luật-Tân. http://www.vietpressusa.com/2016/09/tan-tong-thong-philippines-cong-bo-uoi.html

Những hành động và nói năng như thế là bạt mạng. Đó là bản tính tự nhiên, cái điên trường kỳ hay là khổ nhục kế để mong trì hoãn cuộc Trung Quốc tiêu diệt Phi Luật Tân? Nếu đây là một vở  kịch, vậy ai là kịch tác gia, ai là đạo diễn?Ai đứng đàng sau? Vì tiền, vì điên hay vì cái gì? Mỹ sẽ tính sao? Hiệp ước phòng thủ đã có lâu đời, đâu có thể một lúc mà bỏ hết? Nếu Mỹ dời đi thì đi đâu? Đem tàu bè ta giăng ngang biển Đông để câu cá hay mò ngọc trai?, Hay ghé Hoàng Sa, Trường Sa, để tìm trứng chim và bắt chim nhậu whisky? Hay vào Cam Ranh thăm người xưa cảnh cũ?

Trong cuộc chiến Biển Đông, Mỹ cần hai tả hữu vệ là Nhật Bản và Ấn Độ là đủ. Bàn cờ Phi Luật Tân rắc rối, bí hiểm quá, nó trở thành trận đồ bát quái, đầy mê lộ và sát khí. Dù Phi Luật Tân, Việt Nam bò sát gối, dập đầu ngàn cái, Trung Cộng cũng phải  trừng trị bọn tiểu quốc dám chống đối đế quốc Trung Cộng, làm họ mất mặt, đồng thời lấy cớ đó họ mở đường Nam tiến.
Hãy xem thái độ cuồng nộ và tiểu nhân trong việc cố ý làm bẽ mặt Tổng Thống Obama tại Hàng Châu vừa rồi ta thấy bọn tàn bạo thù độc ghê gớm. Bởi vậy cổ nhân ta nói:
Thứ nhất là sợ anh hùng, 
Thứ nhì là sợ cố cùng liều thân!

Trung Cộng muốn làm đàn anh thế giới nhưng bản chất Tập Cận Bình và đa số dân Trung Cộng hiện nay chỉ là một thứ cố cùng hách xì xằng và liều thân bất kể đạo nghĩa.Thất bại tại La Hague, Trung Cộng điên lên sẽ cắn càn. Cuộc chiến cũng gần rồi.  Người ta lo ngại bầu cử Mỹ là dịp tốt cho Trung Cộng nổ súng xâm lược. Chúng ta có thể xem từ màn đầu cho đến màn chót.
No comments: