Saturday, September 3, 2016

BIỂN ĐÔNG

Ông Obama sẽ kêu gọi Trung Quốc “có trách nhiệm” ở Biển Đông


Tư liệu- Các thành viên thuộc đội danh dự tại Bộ tư lệnh Hải quân nhân dân, bên ngoài Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 15 tháng 07 năm 2014.
Tư liệu- Các thành viên thuộc đội danh dự tại Bộ tư lệnh Hải quân nhân dân, bên ngoài Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 15 tháng 07 năm 2014.
Tổng thống Mỹ Obama hôm thứ Bảy, 3/9, đã đến Trung Quốc để tham gia hội nghị thượng đỉnh G-20. Ông Obama có kế hoạch nói với Bắc Kinh rằng "sẽ có hậu quả" đối với những động thái của Trung Quốc về lãnh thổ ở khu vực tranh chấp. Ông đã nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN sẽ được phát sóng vào Chủ nhật (4/9).
Ông nói: "Nếu quý vị ký một hiệp ước kêu gọi phân xử trọng tài quốc tế về các vấn đề trên biển, với thực tế là quý vị lớn hơn Philippines hay Việt Nam hay các nước khác ... đó không phải là một lý do để quý vị đi nơi này nơi kia và khoe khoang sức mạnh. Quý vị phải tuân theo luật pháp quốc tế".
Ông Obama nói rằng Trung Quốc cần phải có trách nhiệm, và rằng ông dự định nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ông ấy nên coi Hoa Kỳ như một ví dụ về một quốc gia duy trì được quyền lực của mình một phần là nhờ tự kiềm chế.
Ông nói: "Khi chúng tôi ràng buộc mình vào một loạt các chuẩn mực và luật lệ quốc tế, đó không phải vì chúng tôi buộc phải như vậy, đó là vì chúng tôi nhận thấy rằng về dài hạn, xây dựng một trật tự quốc tế vững mạnh là vì lợi ích của chúng tôi".
Ông Obama cũng đề cập rằng thương mại công bằng và tự do và các chính sách kinh tế là những lĩnh vực mà Trung Quốc phải cải thiện.
Bắc Kinh đã tức giận về phán quyết mới đây của Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.
http://www.voatiengviet.com/a/ong-obama-se-keu-goi-trung-quoc-co-trach-nhiem-o-bien-dong/3492372.html
 

Mỹ: Sẽ có hậu quả nếu Trung Quốc vi phạm luật lệ quốc tế


Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Hàng Châu, Trung Quốc, ngày 5 tháng 9 năm 2016.
Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Hàng Châu, Trung Quốc, ngày 5 tháng 9 năm 2016.

Hoa Kỳ cảnh báo sẽ có hậu quả nếu Trung Quốc vi phạm các luật lệ và quy tắc của quốc tế.
Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt với CNN phát sóng hôm 4/9, Tổng thống Barack Obama khẳng định: ‘Nói tới các vấn đề liên quan đến an ninh, khi anh đã ký một hiệp ước kêu gọi sự phân xử trọng tài quốc tế xung quanh các vấn đề hàng hải thì chuyện anh lớn hơn các nước như Philippines hay Việt Nam không phải là lý do để anh thoái thác và giương oai diễu võ.’ ‘Anh phải tuân thủ luật quốc tế,’ ông Obama nhấn mạnh.
Nhà lãnh đạo Mỹ nói trước việc Trung Quốc vi phạm luật lệ và quy tắc quốc tế, như trong các trường hợp ở Biển Đông, hoặc trong cách hành xử của Trung Quốc về chính sách kinh tế, Hoa Kỳ đã tỏ lập trường cứng rắn. Ông Obama nói ‘Chúng tôi đã chỉ rõ cho họ thấy rằng sẽ có hậu quả.’
Tổng thống Obama nói thêm rằng ông đã cố gắng truyền tải thông điệp tới Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc rằng một phần trong sức mạnh Hoa Kỳ chính là sự tự chế.
Đáp câu hỏi về số phận của thỏa thuận Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP giữa bối cảnh cả hai ứng viên Tổng thống thuộc lưỡng đảng Dân chủ và Cộng hòa là Hillary Clinton và Donald Trump lẫn Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đều chống đối, ông Obama nói các yếu tố chính trị xung quanh vấn đề thương mại luôn luôn phức tạp, và theo ông, một số chỉ trích về TPP là sai trái.
Trong cuộc phỏng vấn với CNN trước chuyến công du cuối cùng của ông Obama tới châu Á, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng nói rằng Washington muốn Bắc Kinh đảm trách trách nhiệm lớn hơn ‘không chỉ đối với người dân của họ, mà còn đối với các vấn đề và các xung đột quốc tế, cho dù đó là vấn đề biến đổi khí hậu hay cứu trợ thảm họa hoặc đối phó với các vấn đề như Ebola.’
Theo CNN, PTI

Mỹ kêu gọi Australia có lập trường mạnh hơn về Biển Đông


Từ phải sang: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne tại Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Australia-Mỹ thường niên, ở Boston, Massachusetts, ngày 13/10/2015.
Từ phải sang: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne tại Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Australia-Mỹ thường niên, ở Boston, Massachusetts, ngày 13/10/2015.
Đại tá Tom Hanson, Trợ lý Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Lục quân Mỹ ở Thái Bình Dương, mới đây đề nghị Australia có lập trường mạnh mẽ hơn chống lại sự bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Việt Nam cũng đòi chủ quyền và có nhiều tranh chấp.
Theo các hãng tin Australia, phát biểu trên ABC Radio National, Đại tá Hanson cho rằng Australia cần lựa chọn giữa liên minh lâu năm với Mỹ và mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh. Ông nói sẽ khó đi dây giữa hai điều kể trên và sẽ đến lúc phải có quyết định về điều nào quan trọng sống còn hơn đối với lợi ích quốc gia của Australia.
Viên đại tá Mỹ cũng kêu gọi Australia ra một tuyên bố để thể hiện cam kết của nước này đối với việc duy trì ổn định ở Đông Nam Á.
Hải quân Australia đều đặn tiến hành tuần tra vì tự do hàng hải ở vùng biển tranh chấp, nhưng không giống như Mỹ, Australia không điều tàu đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc.
Đại tá Hanson nhận xét: “Rõ ràng Trung Quốc tin rằng họ có cơ hội và họ cảm thấy được trao sức mạnh để coi thường hoạt động đó, vì vậy một sự thể hiện của Australia sẽ được hoan nghênh”.
Đáp lại lời ông Hanson, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói: “Chúng tôi đang cân bằng các mối quan hệ giữa đồng minh chiến lược lớn nhất của chúng tôi và đối tác thương mại lớn nhất của chúng tôi với hoạt động ngoại giao khéo léo, sự nhất quán và tính thực dụng.”
Theo Reuters, ông Hanson đã có những phát biểu kể trên sau khi Quốc hội Australia phát hành một cuốn sách cảnh báo các nhà lập pháp nước này cần cảnh giác về những ý đồ của Trung Quốc ở khu vực.
Theo Ibtimes.co.uk, Abc.net.au
 http://www.voatiengviet.com/a/my-keu-goi-australia-co-lap-truong-manh-hon-ve-bien-dong/3489619.html
 

Ấn Độ cung cấp thêm 500 triệu đô la Mỹ tín dụng quốc phòng cho Việt Nam

RFA
000_FU2MB.jpg
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (bên trái) và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong một cuộc họp tại Hà Nội ngày 3 tháng 9 năm 2016.
AFP PHOTO
Việt Nam được Ấn Độ đồng ý cung cấp thêm 500 triệu đô la Mỹ tín dụng quốc phòng nhân chuyến thăm của ông Narendra Modi, chuyến công du đầu tiên của một thủ tướng Ấn Độ đến Việt Nam trong vòng 15 năm qua.
Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ công du chính thức Việt Nam trước khi đến dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc.
Khoản tín dụng quốc phòng 500 triệu đô la mà Ấn Độ cấp cho Việt Nam như vừa nêu là thỏa thuận an ninh mới nhất giữa New Dehli và Hà Nội khi mà hai phía đang phải đối phó với hành động quyết đoán giễu võ, giương oai của Bắc Kinh tại khu vực Biển Đông.
Thống kê cho thấy chừng 50% hàng hóa buôn bán của Ấn Độ đi qua tuyến hàng hải Biển Đông. Đây là nơi mà trong thời gian gần đây, Trung Quốc gấp rút tiến hành cải tạo những đá chiếm được thành những đảo nhân tạo và xây dựng những công trình kiên cố trên đó. Theo quan sát của giới chuyên môn thì những công trình đó có khả năng hỗ trợ cho hoạt động quân sự giúp Trung Quốc kiểm soát khu vực này.

Đối tác chiến lược toàn diện

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam lên tiếng khen ngợi mối quan hệ hữu nghị giữa New Dehli và Hà Nội, cho biết ông và người tương nhiệm thảo luận những vấn đề liên quan đến Biển Đông. Người đứng đầu chính phủ Việt Nam nói thêm tất cả các bên phải giải quyết tranh chấp tại vùng biển này một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.
Cũng dịp này hai nước đồng ý nâng quan hệ đối tác chiến lược lên thành đối tác chiến lược toàn diện.
Khoản tín dụng quốc phòng mà thủ tướng Narendra Modi đưa ra hôm nay (3/9/2016) ở Hà Nội là tiếp theo khoản 100 triệu đô la Mỹ mà Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam vào năm 2014 để mua tàu tuần tra của Ấn Độ.
Khi công bố khoản tín dụng 500 triệu đô la tín dụng quốc phòng cho Việt Nam lần này, thủ tướng Narendra Modi không nói rõ chi tiết; tuy nhiên thông thường khi nhận khoản tín dụng đó phía Việt Nam buộc phải ký hợp đồng với các công ty Ấn Độ.
 

Việt Nam và Ấn Độ bắt tay 'đương đầu' với Trung Quốc?


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Thủ tướng Ấn Độ trong chuyến thăm năm 2013.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Thủ tướng Ấn Độ trong chuyến thăm năm 2013.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công du tới Việt Nam cuối tuần này, và theo các nhà quan sát, biển Đông và Trung Quốc nhiều khả năng sẽ nằm cao trong nghị trình.
Giới phân tích nhận định rằng trong chuyến thăm, người đứng đầu chính quyền New Delhi sẽ thảo luận với lãnh đạo cấp cao nước chủ nhà về một loạt các vấn đề quan trọng như thương mại, quốc phòng và an ninh.
Ngoài ra, theo các nhà quan sát, đôi bên cũng có thể bàn thảo về khả năng Ấn Độ tăng cường thăm dò dầu khí ở Việt Nam, nơi công ty ONGC Videsh Limited, có tham gia vào các dự án dầu khí trong nhiều thập kỷ qua.
Sau Việt Nam, ông Modi sẽ lên đường đi Hàng Châu, Trung Quốc, để dự hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra từ ngày 4 tới 5/9.
Giáo sư Doe Muni từ Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng ở New Delhi nói rằng Hà Nội và Ấn Độ “duy trì quan hệ gần gũi kể từ giữa những năm 50”, và biển Đông sẽ là một trong các vấn đề “nổi bật” trong chuyến công du của Thủ tướng Modi.
Ông nói thêm: “Chuyến thăm của ông Narendra Modi cho thấy Ấn Độ thực sự muốn chứng tỏ quan hệ bạn hữu, đồng chí và đoàn kết với Việt Nam, nhất là khi Việt Nam đang đối mặt với áp lực lớn từ Trung Quốc”.
Ông Muni nói thêm rằng bất kỳ nước nào chịu áp lực cũng phải “tìm kiếm và vận động hậu thuẫn từ nhiều nguồn nhất có thể”.
Giáo sư từng là đại sứ và đặc phái viên ở nhiều nước Đông Nam Á cho rằng “nhu cầu tăng cường quốc phòng của Việt Nam hiện tăng lên”, và Ấn Độ “có thể không thể giúp đáp ứng mọi nhu cầu về khía cạnh đó”.
Tuy nhiên, ông nghĩ rằng Ấn Độ “sẽ không do dự, và sẽ làm hết sức trong khả năng của mình để giúp Việt Nam củng cố an ninh”.

Tên lửa hành trình BrahMos của liên doanh Ấn - Nga.
Tên lửa hành trình BrahMos của liên doanh Ấn - Nga.
Tiến sĩ Ngô Xuân Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, cho VOA Việt Ngữ biết rằng hiện có hai luồng ý kiến về chuyến thăm của ông Modi.
Ông nói thêm: “Cũng có người nói rằng trước khi tham dự hội nghị G-20 là một thông điệp cho thấy Ấn Độ rất coi trọng quan hệ với Việt Nam, và một chỉ dấu nói với người Trung Quốc rằng Việt Nam là một trụ cột trong chính sách phương Đông của Ấn Độ. Điều đó có nghĩa là Ấn Độ tiếp tục quan tâm tới Việt Nam, biển Đông, và những vấn đề liên quan. Nhưng cũng có người cho rằng thuận đường thì ông ấy đi thôi. Trung Quốc là một đối tác lớn của Ấn Độ trên các phương diện, và cũng là một nhà cạnh tranh với Ấn Độ. Cho nên câu chuyện ông ấy ghé thăm Việt Nam có tác động gì không, có thông điệp gì không với phía Trung Quốc tôi nghĩ là ít ý nghĩa”.
Ông Bình cho biết thêm rằng quốc phòng là một trong những khía cạnh quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, và rằng đôi bên lâu nay đã “quyết tâm thúc đẩy hợp tác quốc phòng”.
Các nhà quan sát dự báo, trong thời gian ông Modi ở Việt Nam, đôi bên có thể ký thỏa thuận mua bán tên lửa BrahMos, vốn từng khiến quân đội Trung Quốc bày tỏ lo ngại.
Giáo sư Muni cho biết rằng Hà Nội và New Delhi đã bàn thảo về tên lửa hành trình này hai tới ba năm qua, nhưng vẫn chưa đi tới đâu. Hiện chưa rõ là đôi bên có đi tới đồng thuận gì về BrahMos hay không.
Cuối tháng trước, Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ lo ngại sau khi có tin cho biết Ấn Độ tính triển khai loại tên lửa mà nước này sản xuất cùng Nga lên trên khu vực tranh chấp biên giới với Trung Quốc.
Trong một diễn biến khác có liên quan, trang tin India Today hôm 1/9 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói rằng chính quyền Manila “biết ơn” vì sự hậu thuẫn của Ấn Độ trong vấn đề biển Đông,nhất là vụ kiện Trung Quốc tại Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc.
Quan chức ngoại giao này đồng thời nói thêm rằng Tân Tổng thống Philippines Duterte sẽ lần đầu tiên gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á ở Lào ngày 6/9.
 

Mỹ, Ấn kêu gọi TQ tôn trọng phán quyết về Biển Đông, Philippines hoan nghênh


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj tại 1 cuộc họp báo chung ở New Delhi, Ấn Độ, 30/8/2016.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj tại 1 cuộc họp báo chung ở New Delhi, Ấn Độ, 30/8/2016.
Hôm thứ Tư, 31/8, trong tuyên bố chung sau cuộc Đối thoại Chiến lược và Thương mại lần thứ hai giữa Mỹ và Ấn Độ, hai nước đã cùng nhau đề nghị Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế để giải quyết những tranh chấp ở Biển Đông, nơi cả Mỹ lẫn Ấn Độ đều có lợi ích chiến lược và thương mại.
Cuộc đối thoại do hai ngoại trưởng của Mỹ và Ấn Độ đồng chủ tọa. Trong một sự kiện riêng rẽ, khi phát biểu tại Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT), Ngoại trưởng Mỹ Kerry nói Mỹ tiếp tục kêu gọi Trung Quốc và Philippines tuân theo phán quyết mới đây của tòa trọng tài về Biển Đông.
Báo India Today hôm 1/9 đưa tin Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói với báo này rằng chính phủ Philippines “cảm ơn” Ấn Độ ủng hộ Philippines liên quan đến phán quyết hồi tháng 7 về Biển Đông.
Ngoại trưởng Yasay phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng về sự ủng hộ của Ấn Độ đối với hành động của Philippines tiến hành khiếu nại với tòa trọng tài quốc tế và giải quyết tranh chấp của chúng tôi với Trung Quốc. Về điều đó, chúng tôi rất cảm kích”.
Lời phát biểu của ông Yasay được đưa ra ngay trước khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lên đường đi thăm Việt Nam, Trung Quốc và Lào. Việt Nam, cũng như Philippines, có những tranh chấp lớn với Trung Quốc ở Biển Đông. Cho đến hết ngày 1/9, không có tin tức gì trên báo chí Việt Nam về phản ứng của bộ ngoại giao hay chính phủ Việt Nam về các tuyên bố của hai ngoại trưởng Mỹ, Ấn hay về chuyến thăm của ông Modi.
Theo India Today, Ngoại trưởng Philippines Yasay cho biết tân tổng thống nước này sẽ gặp Thủ tướng Ấn lần đầu tiên vào ngày 6/9 tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á ở Lào, và đó là “một diễn biến đáng mừng”, từ đó hai nước “có thể bàn về hợp tác hơn nữa và làm sâu sắc bản chất của sự hợp tác này”.
Ông Yasay nói Philippines tin rằng họ đang ở vào vị thế mạnh hơn sau khi có phán quyết về Biển Đông song họ vẫn muốn tiếp tục tiếp xúc song phương với Trung Quốc. Ông phát biểu: “Chúng tôi cảm thấy cần cho Trung Quốc có khoảng không gian để ngẫm nghĩ lại về quan điểm của họ. Chúng tôi biết rằng sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đã gây sức ép buộc Trung Quốc phải ngẫm nghĩ lại về quan điểm của họ, và nếu họ cứ khăng khăng không công nhận một hệ thống dựa trên luật lệ về giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, họ sẽ bị cô lập. Họ sẽ mất nhiều hơn”.
Theo India Today, New Indian Express
 http://www.voatiengviet.com/a/my-an-keu-goi-tq-ton-trong-phan-quyet-bien-dong-philippines-hoan-nghenh/3489598.html

Lãnh đạo VN ‘ca ngợi’ quan điểm của Ấn Độ về biển Đông


Tờ Indian Express đưa tin rằng ông Trọng nói với ông Modi rằng đôi bên “phải tăng cường phối hợp trên các diễn đàn khu vực và đa phương”.
Tờ Indian Express đưa tin rằng ông Trọng nói với ông Modi rằng đôi bên “phải tăng cường phối hợp trên các diễn đàn khu vực và đa phương”.
Báo chí Ấn Độ hôm nay, 3/9, dẫn lời các nguồn tin đưa rằng các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã “ca ngợi” quan điểm của New Delhi về biển Đông, đồng thời bày tỏ mong muốn rằng quốc gia Nam Á hợp tác trong lĩnh vực dầu khí của nước Đông Nam Á.
Indian Express dẫn các nguồn tin cho biết rằng Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã nói với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi như vậy khi hai quan chức này gặp nhau ở Hà Nội.
Tờ báo đưa tin rằng ông Trọng nói với ông Modi rằng đôi bên “phải tăng cường phối hợp trên các diễn đàn khu vực và đa phương”.
Đáp lại, theo Indian Express, ông Modi nói rằng New Delhi đã “luôn sát cánh với Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử”.
Tờ báo này cũng dẫn các nguồn tin cho biết thêm rằng ông Trọng đồng ý rằng “quan hệ Ấn Độ và Việt Nam đã được thử thách qua thời gian và vẫn rất bền vững”.
Tổng bí thư Việt Nam cũng được trích lời nói rằng ông đã tới thăm Ấn Độ hai lần năm 2010 và 2013 và rằng cả hai chuyến công du “đã để lại các ấn tượng tốt đẹp”.
Ông Trọng cũng được trích dẫn nói rằng “việc nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện là một chỉ dấu cho thấy tầm quan trọng mà Việt Nam đặt vào Ấn Độ”.
Ấn Độ bấy lâu nay “ủng hộ tự do hàng hàng, tự do bay ngang” qua khu vực biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.
New Delhi cũng bày tỏ hậu thuẫn về việc “giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tránh đe dọa và sử dụng vũ lực”.
Trong tuyên bố chung, Việt Nam và Ấn Độ “ghi nhận Phán quyết ngày 12 tháng 7 năm 2016 của Tòa Trọng tài được thành lập theo phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), hai bên nhấn mạnh sự ủng hộ đối với hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, và thương mại không bị cản trở, trên cơ sở các nguyên tắc của Luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nguyên tắc được phản ánh trong UNCLOS.
Trước khi rời Việt Nam sang Trung Quốc dự hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Ấn Độ hôm nay, 3/9, thông báo cấp cho Việt Nam khoản tín dụng mới trị giá nửa tỉ đôla để “tăng cường hợp tác quốc phòng”.
Thủ tướng Ấn Độ nói thêm rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ “đóng góp vào ổn định, an ninh và thịnh vượng của khu vực”.
Theo Indian Express, VOA
 http://www.voatiengviet.com/a/lanh-dao-viet-nam-ca-ngoi-quan-diem-cua-an-do-ve-bien-dong/3492463.html

Obama nói chuyện Biển Đông với TQ

  • 5 giờ trướcImage copyright AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Trung Quốc tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) trong cuộc nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 3/9.
Phán quyết tháng Bảy của tòa trọng tài quốc tế ở Hague liên quan vụ Philippines kiện Trung Quốc là một trong các chủ đề trong cuộc gặp.
Ông Obama gặp ông Tập Cận Bình ở Hàng Châu trước lúc khai mạc hội nghị G20.
Thông cáo của Nhà Trắng nói ông Obama đã nhấn mạnh Trung Quốc, là nước tham gia UNCLOS, cần tuân thủ các ràng buộc theo công ước này.
Theo thông cáo, Tổng thống Obama cũng khẳng định cam kết của Mỹ về an ninh cho các đồng minh.
Ông Obama khẳng định Mỹ sẽ hợp tác với tất cả các nước trong vùng để “duy trì các nguyên tắc luật pháp quốc tế”.
Ông kêu gọi các bên “giảm căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết tranh chấp trong hòa bình”.
Trong khi đó, Tân Hoa Xã của Trung Quốc nói ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp đã kêu gọi Mỹ đóng “vai trò xây dựng” để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.
Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc sẽ tiếp tục “bảo vệ” chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hàng hải ở Biển Đông.


No comments: