Monday, August 15, 2016

TIN TỨC VIỆT NAMViệt Nam ‘đưa vũ khí tối tân’ ra Trường Sa
  • 10 tháng 8 2016
     Image copyright Quân đội VN lần đầu tiên giới thiệu tên lửa EXTRA do Israel sản xuất vào tháng 5/2015. (Ảnh chụp trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hải quân Nhân dân Việt Nam tại quân cảng Cam Ranh).

Việt Nam đã âm thầm phòng vệ nhiều đảo của mình tại khu vực có tranh chấp tại Biển Đông bằng các giàn pháo di động mới có khả năng tấn công đường băng và căn cứ quân sự của Trung Quốc, theo Reuters.
Phóng sự đặc biệt của phóng viên Greg Torode dẫn nguồn tin từ giới chức phương Tây, gồm các nhà ngoại giao và quan chức quân đội, nói với Reuters rằng thông tin tình báo cho thấy Hà Nội đã vận chuyển các giàn phóng từ đất liền tới 5 căn cứ ở quần đảo Trường Sa trong những tháng gần đây, một động thái có thể khiến căng thẳng với Bắc Kinh.
Các bệ phóng đã được giấu để không bị phát hiện từ trên không và chưa được lắp đầu đạn, nhưng có thể được đưa vào hoạt động với đạn pháo trong vòng hai hoặc ba ngày, theo ba nguồn nói với Reuters.

Hãng tin này cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam nói thông tin này là "không chính xác", mà không giải thích gì thêm.
Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nói với Reuters tại Singapore hồi tháng Sáu rằng Hà Nội không có giàn phóng tên lửa hay vũ khí như thế tại Trường Sa nhưng bảo lưu quyền thực hiện bất kỳ biện pháp nào.
"Di chuyển bất kỳ loại vũ khí nào đến bất kỳ khu vực vào bất kỳ lúc nào trong vùng lãnh thổ có chủ quyền của chúng tôi là quyền hợp pháp của chúng tôi," Tướng Vịnh được Reuters dẫn lời.
Di chuyển bất kỳ loại vũ khí nào đến bất kỳ khu vực vào bất kỳ lúc nào trong vùng lãnh thổ có chủ quyền của chúng tôi là quyền hợp pháp của chúng tôi


Bài viết cho rằng động thái này là để đối trọng với các hoạt động của Trung Quốc trên bảy hòn đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa. Giới hoạch định chiến lược quân sự của Việt Nam lo ngại việc Trung Quốc xây đường băng, radar và các cơ sở quân sự khác tại những hòn đảo này làm xung yếu khả năng phòng thủ đảo và khu vực phía nam Việt Nam.
Giới phân tích quân sự cho rằng đây là động thái phòng thủ quan trọng nhất Việt Nam đã triển khai tại các đảo của mình ở Biển Đông trong nhiều thập niên qua.
Hà Nội muốn triển khai các giàn phóng tên lửa và pháo vì họ dự kiến căng thẳng gia tăng sau một phán quyết cột mốc của tòa án quốc tế gây bất lợi cho Trung Quốc trong vụ kiện của Philippines, giới ngoại giao nước ngoài được Reuters dẫn lời.
Phán quyết hồi tháng trước, vốn bị Bắc Kinh thẳng thừng bác bỏ, nói rằng không có cơ sở pháp lý đối với các tuyên bố lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền ở phần lớn Biển Đông.
Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố chủ quyền tại toàn bộ quần đảo Trường Sa trong khi Philippines, Malaysia và Brunei tuyên bố chủ quyền tại một số khu vực.
Đây là phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được gửi Reuters qua fax:
“Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với Nam Sa và các vùng nước lân cận.
Trung Quốc kiên quyết phản đối quốc gia chiếm đóng phi pháp một phần Nam Sa của Trung Quốc, và lại tiến hành xây dựng và điều động quân sự phi pháp ở các đảo và đá ngầm bị chiếm đóng phi pháp tại Nam Sa.”

Hoa Kỳ nói đang theo dõi chặt chẽ diễn biến này.
"Chúng tôi tiếp tục kêu gọi tất cả các bên tuyên bố có chủ quyền tại Biển Nam Trung Hoa tránh có hành động gây căng thẳng, thực hiện các bước thiết thực để xây dựng lòng tin, tăng cường những nỗ lực để tìm các giải pháp ngoại giao và hòa bình cho tranh chấp", một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Hệ thống tối tân


Giới chức ngoại giao và các nhà phân tích quân sự nước ngoài tin rằng các giàn pháo là một phần của hệ thống pháo đối đất tối tân có tên gọi EXTRA mà Việt Nam đã mua của Israel gần đây.
EXTRA được cho là có độ bắn chính xác trong phạm vi 150 km với các loại đầu đạn 150 kg có thể mang chất nổ hay bom chùm để tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Hoạt động cùng với thiết bị bay nhắm bắn, hệ thống này có thể tấn công cả tàu lẫn mục tiêu trên bộ.
Điều này có nghĩa là các đường băng 3.000 mét và những cơ sở của Trung Quốc trên Đá Subi, Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn (theo cách gọi của Việt Nam) đều nằm trong tầm ngắm tại 21 đảo và bãi ngầm mà Việt Nam đang kiểm soát.
Trong khi Việt Nam có tên lửa lớn hơn và tầm xa hơn của Nga đề phòng vệ biển, hệ thống EXTRA được coi là dễ di chuyển và hiệu quả để chống lại chiến dịch đổ bộ. Nó sử dụng hệ thống radar nhỏ gọn, do đó không cần hậu cần cồng kềnh - và cũng phù hợp để triển khai trên các đảo và bãi ngầm.
Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy các giàn phóng này đã được bắn thử hoặc được di chuyển.


Vào năm 1988, Trung Quốc chiếm đảo tại Trường Sa lần đầu tiên sau trận chiến với hải quân khi đó còn yếu của Việt Nam. Sau cuộc tấn công này, Việt Nam cho biết 64 binh sĩ mang vũ khí sơ sài thiệt mạng khi họ cố gắng bảo vệ cờ cắm trên bãi Gạc Ma (theo cách gọi của Việt Nam) - một biến cố mà Hà Nội vẫn cảm thấy đau xót.


Trong những năm gần đây, Việt Nam đã và đang cải thiện đáng kể năng lực hải quân của mình trong chiến lược hiện đại hóa quân sự qui mô hơn, bao gồm việc mua sáu tàu ngầm Kilo hiện đại của Nga.
Carl Thayer, một chuyên gia về quân sự Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Úc, nói rằng việc Hà Nội triển khai giàn phóng tên lửa cho thấy tính nghiêm trọng về mức độ quyết tâm của Việt Nam muốn răn đe quân sự với Trung Quốc ở mức nhiều nhất có thể.
"Đường băng và căn cứ quân sự của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là một thách thức trực tiếp đến Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng biển và bầu trời phía nam của họ, và họ cho thấy họ đang chuẩn bị để đối phó với mối đe dọa đó," ông Thayer nói. "Trung Quốc nhiều khả năng không xem đây là việc phòng thủ gì cả, và động thái này có thể đánh dấu một giai đoạn mới về quân sự hóa quần đảo Trường Sa".
Trevor Hollingsbee, một cựu chuyên gia phân tích tình báo hải quân của Bộ Quốc phòng Anh, nói ông tin rằng việc triển khai này cũng có một yếu tố chính trị, một phần làm giảm mối lo sợ tạo ra bởi triển vọng có các căn cứ lớn của Trung Quốc ở khu vực vùng biển tại Đông Nam Á.
"Người ta thấy các điểm yếu tiềm năng mà trước đây không tồn tại - đó là một diễn biến phức tạp có tính đột biến trong một đấu trường mà Trung Quốc đang áp đảo," ông nói.
 http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/08/160810_vn_moved_rocket_launchers_to_spratlys

  Việt Nam công khai ‘lá chắn thép bờ biển

Hình chụp từ YouTube cho thấy buổi huấn luyện chiến đấu với loại tên lửa mà báo chí trong nước gọi là 'sát thủ diệt hạm'.
Hình chụp từ YouTube cho thấy buổi huấn luyện chiến đấu với loại tên lửa mà báo chí trong nước gọi là 'sát thủ diệt hạm'.
Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Việt Nam mới cho đăng tải một đoạn clip về buổi huấn luyện chiến đấu với loại tên lửa mà báo chí trong nước còn gọi là “sát thủ diệt hạm”.
Bản tin dài hơn 2 phút ghi lại cảnh diễn tập thực tế, sử dụng tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion-P do Nga sản xuất, của Lữ đoàn Tên lửa bờ 681 của Hải quân Việt Nam.

Phóng viên thực hiện bản tin nói: “Các cuộc diễn tập như thế này đã nâng cao trình độ, khả năng và sức mạnh chiến đấu thường xuyên của lữ đoàn”.
Trong khi đó, Thượng tá Trần Văn Dung, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 681, được trích lời nói:
“Năm 2016, lữ đoàn tiếp tục huấn luyện sát với nhiệm vụ của đơn vị, sát với đối tượng tác chiến, sát với chiến trường, sát với phương án chiến đấu”.
Một loạt các tờ báo trong nước cũng đã đăng lại bản tin cũng như hình ảnh do Truyền hình Quốc phòng Việt Nam đăng tải hôm 11/8.
Báo điện tử của Quốc hội Việt Nam viết: “Tổ hợp tên lửa bờ K-300P Bastion-P là hệ thống vũ khí bảo vệ bờ biển hiện đại nhất của nước ta hiện nay”.
Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế ở Hà Nội, nhận định với VOA Việt Ngữ rằng việc huấn luyện trên “nằm trong nỗ lực tăng cường phòng thủ của Việt Nam”. 
Cựu quan chức ngoại giao này nói thêm:
“Việt Nam rất ít khi phô trương. Khi nào cần thiết thì mới tiến hành một cuộc tập trận như vậy. Nó mang tính tượng trưng. Quan điểm của Việt Nam là đề cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ ổn định an ninh phát triển của Việt Nam, đồng thời đóng góp vào ổn định của khu vực, theo phương châm của phương Đông là 'người nào biết lo cái lo ở xa thì không phải lo cái lo ở gần' đặt trong bối cảnh cuộc xung đột ở biển Đông”.
Bản tin truyền hình ngắn có đoạn “nằm trong đội hình chiến đấu của Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn Tên lửa bờ của Vùng 2 Hải quân được trang bị những vũ khí, phương tiện hiện đại, luôn đặt ra các tình huống sát với thực tế, trong đó có các tình huống phức tạp”. 

Bộ Quốc phòng Mỹ nói gì về tin ‘giàn pháo di động’ của VN?" style="height: 314px;"> Bộ Quốc phòng Mỹ nói gì về tin ‘giàn pháo di động’ của VN?
please wait
Tin tức về buổi huấn luyện được đăng tải trong bối cảnh tình hình biển Đông “dậy sóng” sau phán quyết của Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc, và ít lâu sau khi hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng Việt Nam “bí mật” đưa các giàn rocket di động mới ra “năm căn cứ ở Trường Sa trong những tháng gần đây”.
Theo tiến sĩ Trường, các động thái mới của Việt Nam có thể là một chỉ dấu cho thế giới. Ông nói thêm:
“Việt Nam muốn khẳng định rằng Việt Nam sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình. Cái này có thể là một tín hiệu gửi tới thế giới, trong đó có Trung Quốc, chứ không nhất thiết là với Trung Quốc. Nhưng mà rõ ràng vào thời điểm tế nhị này, nếu như người ta không có các đòn bẩy, thì rất dễ bị người khác lấn át, và người ta hiểu nhầm rằng thái độ xoa dịu lại là thái độ nhượng bộ hay là yếu”.
Theo đánh giá của một dự án thuộc Viện nghiên cứu George C. Marshall ở Mỹ, Việt Nam “chú trọng nhiều tới phòng thủ duyên hải do tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc ở biển Đông”.
Cơ quan này viết tiếp rằng tên lửa K-300P Bastion-P mua từ Nga cho phép hải quân Việt Nam “có thể phóng tên lửa hành trình chống hạm, được thiết kế để đánh đắm tàu thuyền đối phương. Với tầm bắn lên tới 300 km, loại tên lửa này có thể đánh trúng các mục tiêu của Trung Quốc gần Đảo Hải Nam”.
Viện nghiên cứu này viết rằng “tên lửa trên của Việt Nam có khả năng gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc”.
Việt Nam được coi là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên trang bị tên lửa tấn công các mục tiêu trên bộ cho đội tàu ngầm và chiến hạm.


Tướng Mỹ Mark A. Milley (trái) và Tướng Trung Quốc Lý Tác Thành.
Tướng Mỹ Mark A. Milley (trái) và Tướng Trung Quốc Lý Tác Thành.

Các quan chức quân sự Mỹ trấn an Trung Quốc rằng nước này không gặp mối đe dọa nào từ quyết định của Hàn Quốc cho triển khai hệ thống phòng thủ phi đạn của Mỹ.
Mỹ và Hàn Quốc đã đồng ý đặt Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn Cuối – gọi tắt là THAAD, ở Seoul. Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt các phi đạn có thể được phóng đi từ Bắc Triều tiên.
Quyết định này đã bị truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích. Nước này quan ngại rằng hệ thống THAAD có mục đích bám theo các phi đạn của Trung Quốc.
Tướng Mark A. Milley của Mỹ hôm 16/8 đã gặp người đồng cấp Trung Quốc, Tướng Lý Tác Thành, để thảo luận về việc lắp đặt của hệ thống phòng thủ này. Tướng lãnh Mỹ nhắc lại những cam kết của Hoa Kỳ sẽ tôn trọng luật pháp quốc tế. Một tuyên bố cho biết ông cũng "khuyến khích Trung Quốc có hành động tương tự như một phương thức nhằm giảm bớt căng thẳng trong khu vực".
Chuyến đi thăm của vị tướng Mỹ diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng tiếp theo sau phán quyết của tòa trọng tài quốc tế vào tháng trước, theo đó Trung Quốc không thể đòi chủ quyền đối với các đảo ở Biển Đông đang trong vòng tranh chấp. Các bên khác cũng đòi chủ quyền gồm có Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan.
Chuyên gia Nga: Tên lửa Việt Nam tại Trường Sa dễ bị dập media 
Một số giàn phóng phi tên lửa EXTRA của Israel được Việt Nam triển khai tại năm địa điểm tại quần đảo Trường Sa.(@defence-blog.com)
Thông tin về việc Việt Nam dường như đã bố trí một số giàn phóng phi tên lửa EXTRA của Israel ra năm địa điểm tại quần đảo Trường Sa rất được báo chí Nga chú ý. Tờ báo mạng Sputnik số ra ngày 14/08/2016 đã trích dẫn một chuyên gia cho rằng động thái này của Việt Nam chỉ có giá trị phô trương, còn khi lâm trận, các giàn pháo của Việt Nam rất dễ bị triệt hạ.
Trong một bài phân tích, tờ Sputnik đã tỏ ý lo ngại trước tình hình căng thẳng gia tăng tại Biển Đông với việc các nước càng lúc càng tăng cường lực lượng quân sự trong vùng vì không tìm được giải pháp chính trị cho cuộc tranh chấp. Riêng về tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc, tờ báo Nga nêu bật sự kiện là nhiều chuyên gia phân tích địa lý chính trị Nga cho rằng Matxcơva, một đối tác của cả Bắc Kinh lẫn Hà Nội, có thể đóng một vai trò then chốt trong việc giải quyết tranh chấp giữa hai nước.

Dĩ nhiên, tờ báo đã nêu lại thông tin được hãng Reuters hôm 10/08 tiết lộ theo đó một số nguồn tin phương Tây đã cho biết là Hà Nội đã cho chuyển một số giàn phóng tên lửa di động từ đất liền ra 5 vị trí khác nhau ở Trường Sa. Theo giới chuyên gia, thì những cơ sở của Trung Quốc ở các đảo lân cận đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Việt Nam.
Đúng như người ta dự đoán, truyền thông Trung Quốc đã lên tiếng cảnh cáo là động thái trên của Việt Nam sẽ là một « sai lầm ghê gớm » và nói thêm rằng Việt Nam nên « ghi nhớ và rút ra một số bài học trong lịch sử », ám chỉ 3 tuần lễ chiến tranh Việt-Trung năm 1979.
Tờ báo Nga đã nhắc lại rằng quần đảo Trường Sa bao gồm khoảng 100 hòn đảo nhỏ, tổng diện tích tính ra không đầy 5 cây số vuông, thức thể lớn nhất là đảo Ba Bình/Thái Bình - tên quốc tế là Itu Aba, chỉ có diện tích khoảng 46 ha. Quần đảo tuy nhiên lại trải rộng trên một vùng biển hơn 400.000 cây số vuông.

Chuyên gia phân tích kiêm nhà báo Nga Boris Stepnov, trên trang PolitRussia, đã ghi nhận thực tế là đám đảo nhỏ đó hiện có 6 bên tranh chấp chủ quyền - Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia và Brunei - cho dù đại đa số các thực thể địa lý có liên quan khó có thể được gọi là đảo.
Riêng về động thái mới nhất của Việt Nam, cho đặt giàn phóng tên lửa trong khu vực, nhà báo Stepnov đánh giá : « Đây là hành động hệ trọng nhất mà Việt Nam thực hiện trong khu vực trong những năm gần đây. (…) Hiển nhiên là động thái đó bắt nguồn từ phán quyết thuận lợi cho Philippines của Tòa án La Haye ngày 12/07, khi cho là yêu sách chủ quyền của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý ».
Tên lửa di động trên đảo hẹp không có ý nghĩa
Tuy nhiên, tờ Sputnik đã trích dẫn nhà nghiên cứu Vasily Kashin, thuộc Viện Nghiên Cứu Viễn Đông Nga trên nhật báo Nga Kommersant, nhận định là động thái của Việt Nam không có ý nghĩa gì nhiều nếu xét về mặt giá trị quân sự quy ước.
Chuyên gia này giải thích : « Trong một trận chiến thực thụ, sự sống còn của những hệ thống tên lửa này tùy thuộc vào khả năng rút đi nhanh chóng để tránh bị phản pháo ». Cho nên, « khi quyết định bố trí các giàn phóng tên lửa này trên những thực thể chỉ rộng khoảng 100x100 mét, tức là không có chỗ để hoạt động, thì động thái đó chỉ mang tính chất phô trương mà thôi ».

Tờ Sputnik cũng nhắc lại rằng bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã phản ứng trước việc Việt Nam triển khai tên lửa bằng tuyên bố « dứt khoát chống lại việc (Việt Nam) chiếm đóng đảo và bãi đá tại Trường Sa của Trung Quốc (…) (và) triển khai quân sự và xây dựng trái phép trên đó ».
Tuy nhiên, theo Sputnik, nhà báo Stepnov cho rằng, công bằng mà nói, thì « trên các đảo mà họ chiếm đóng ở Trường Sa, Trung Quốc đã xây dựng những cơ sở được sử dụng cho cả mục tiêu dân sự lẫn quân sự ». Stepnov còn ghi nhận thêm:

« Hơn thế nữa, từ năm 2013, Trung Quốc đã ngang nhiên bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng bến cảng. (…) Dĩ nhiên là Trung Quốc cho đấy là những hạ tầng cơ sở dùng cho những mục tiêu hòa bình - có nghĩa là những chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ hay nghiên cứu về lưu thông hàng hải. Tuy nhiên, đối với các nhà phân tích nước ngoài, thì mục tiêu chính của Trung Quốc là tăng cường tiềm năng quân sự trong vùng. Nhất là Trung Quốc đã xây phi đạo trên một số đảo nhân tạo ».

Chuyên gia Nga tuy nhiên đã cho rằng cũng may là một cuộc chiến tranh thực thụ giữa Trung Quốc và Việt Nam, trước mắt khó xẩy ra. Stepnov giải thích : « Nếu Trung Quốc gây sức ép quá trớn lên Việt Nam, thì Việt Nam sẽ nhờ đến sự che chở của Mỹ, và đó rõ ràng là điều Trung Quốc không muốn… » 

Bằng một giọng điệu hóm hỉnh, chuyên gia Nga đã cho rằng như thường lệ, dầu hỏa là nguyên do làm tranh chấp nảy sinh, thế nhưng ở Biển Đông, đó không phải là vấn đề duy nhất và ông giải thích : « Cứ nhìn yêu sách của Trung Quốc xem : Nó hơi bị quá đáng phải không ? »

Quán ăn Việt không tiếp khách Trung Quốc


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.Image caption Vingroup muốn đẩy doanh thu bán lẻ từ 20% tới 50% tổng nguồn thu tập đoàn.
Các công ty nước ngoài cũng đang vào để lấy thị phần của thị trường 93 triệu dân. Trong năm 2014, Aeon của Nhật Bản đã mở trung tâm mua sắm lớn đầu tiên tại Việt Nam, tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hãng này sau đó bổ sung thêm ba trung tâm ở Hà Nội và các nơi khác với trung tâm mới nhất mở cửa vào tháng Bảy năm nay.
Chuỗi cửa hàng bán lẻ 7-Eleven sẽ mở tiệm đầu tiên ở Việt Nam vào tháng Hai năm 2018.
Trong khi các công ty nước ngoài có lợi thế về vốn, thiết kế cửa hàng và dòng sản phẩm thì doanh nghiệp trong nước đang cạnh tranh để nắm thị phần.

Vingroup tận dụng thế mạnh trong kinh doanh bất động sản. Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch, cho biết điều quan trọng là có được vị trí cửa hàng tốt trước khi các công ty nước ngoài vào, và họ chấp nhận nếu 30% các cửa hàng mới không có lời trong giai đoạn đầu mới mở cửa.
Vingroup cũng có kế hoạch mở 400 trung tâm mua sắm vào cuối năm 2019, cũng như các cửa hàng thiết bị gia dụng. Công ty đặt mục tiêu tăng doanh số bán lẻ như là một phần của tổng doanh thu từ 20% lên 50% trong vòng một vài năm, ông Vượng được dẫn lời.

 
Image copyright Other
Image caption Nông sản sạch là thị trường ngách mà hãng Bác Tôm đang kinh doanh.
Hiện tại các nhà bán lẻ địa trong nước cũng muốn cạnh tranh với những doanh nghiệp mới như Tập đoàn Vingroup. Bác Tôm, một chuỗi cửa hàng chuyên về các loại nông sản sạch, đang cố gắng khai thác người tiêu dùng trung lưu là nhóm quan tâm nhiều về an toàn thực phẩm.
Với mạng lưới khoảng 200 cơ sở nông nghiệp cung cấp cho 27 cửa hàng, siêu thị của Bác Tôm đang thu hút khách hàng thường mua sắm tại các chợ thực phẩm truyền thống.
Một vấn đề là mạng lưới logistics vẫn còn kém phát triển tại Việt Nam. Đường phố chật hẹp đầy xe máy khiến tắc đường là chuyện thường ngày.
Phân phối vẫn không hiệu quả, và giao hàng đồ ướp lạnh hoặc tủ mát là chưa có. Các hãng bán lẻ nước ngoài có công nghệ và năng lực để đối phó với cơ sở hạ tầng còn nhiều vấn đề như vậy, và đó là điểm mạnh tạo thách thức cho các hãng bán lẻ trong nước mới thâm nhập thị trường, bài viết nhận định.

Hiệp định thương mại

Có hai hiệp định thương mại lớn mà Việt Nam đã k‎ý là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do với EU (EVFTA).
Giả sử TPP được Quốc hội Mỹ thông qua, hai hiệp định này dự kiến có hiệu lực sau 2018.
Đối với EVFTA, Việt Nam đã cam kết xóa bỏ thuế quan ngay sau khi EVFTA có hiệu lực cho hàng hóa của EU thuộc 65% số dòng thuế trong biểu thuế.
Trong vòng 10 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ trên 99% số dòng thuế trong biểu thuế.
Ngoài ra, từ 2015 Việt Nam đã loại bỏ thuế cho 93% số dòng thuế từ các nước ASEAN, tỷ lệ này đến 2018 sẽ là 97%.
Theo nghiên cứu hồi tháng Sáu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cạnh tranh từ các nhà đầu tư TPP, EU trên thị trường bán lẻ Việt Nam có thể sẽ gay gắt hơn.
Tuy vậy, cam kết của TPP và EVFTA về mở cửa thị trường hàng hóa và thương mại điện tử cũng hứa hẹn những nguồn cung mới, “hấp dẫn và hiệu quả” cho thị trường bán lẻ hàng hóa Việt Nam.

TQ 'từ chối' tàu Việt Nam tránh bão

  • 7 giờ trước
     
    Image copyright AFP
    Image caption Tàu cá Việt Nam chuẩn bị ra khơi - Ảnh minh họa

Ủy ban Quốc gia Kìm kiếm cứu nạn Việt Nam nói Trung Quốc không cho sáu tàu cá Việt Nam vào Hoàng Sa Tránh bão, báo tại Việt Nam tường thuật.
Hôm 12/8, sáu tàu cá từ tỉnh Quảng Nam với 259 người đánh cá khi ở gần Đá Bông Bay (thuộc quần đảo Hoàng Sa) thì bị thời tiết xấu và sóng lớn nên đề nghị vào trú bão tại đảo này.
Tuy nhiên, phía Trung Quốc thông báo “khu vực đảo Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa không thích hợp để tránh trú, đề nghị sáu tàu Việt Nam quay trở về”, báo Thanh Niên tại Việt Nam tường thuật.
Trả lời BBC Tiếng Việt về sự việc, Tiến sỹ Trần Công Trục – Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ của Việt Nam nhận định việc xin trú bão là “thông lệ quốc tế và theo truyền thống của người đi biển giúp đỡ lẫn nhau thì rõ ràng là không thể có sự từ chối”.

Tiến sỹ Trục nhận định: “Từ chối như vậy là sự đối xử vô nhân đạo, không ai chấp nhận được. Vì rõ ràng là sinh mạng con người, và nhất là người đi trên biển, cần phải được cứu vớt và những người đã bị cấp cứu, đã xin vào mà không cho phép thì đó là hành động không thể chấp nhận được.”
“Khi bão nổi lên, có cơ quan khí tượng chuyên trách thông báo rồi để họ có thể về nơi trú ẩn.
"Nhưng sẽ có những trường hợp không kịp được thì họ phải tìm mọi cách vào bất cứ nơi nào, kể cả nơi ấy có thuộc chủ quyền của quốc gia khác hay chăng nữa thì người ta vẫn bật tín hiệu S.O.S để cấp cứu.
“Đó là điều bình thường và rất chính đáng của người hoạt động trên biển.
"Cho nên vừa rồi việc Trung Quốc từ chối đã thể hiện thái độ không phù hợp với thông lệ quốc tế, vừa không phù hợp với mối quan hệ mà họ luôn nói rằng muốn quan hệ hữu nghị với Việt nam và muốn giúp đỡ Việt Nam, đặc biệt là người dân Việt Nam làm ăn sinh sống trên biển. Đây là điều trái với những gì họ từng nói,” Tiến sỹ Trục bình luận.

"Chủ nhân quần đảo"

Về việc ngư dân Việt Nam vẫn ra đánh bắt tại các khu vực biển có tranh chấp gần Đá Bông Bay, ông Trục nói: “Ngư dân Việt Nam ở các tỉnh miền Trung vẫn thường xuyên ra các khu vực đánh cá của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa. Đó là hoàn toàn hợp pháp.
 
Image copyright Google Maps
Image caption Đá Bông Bay là một đảo san hô ở Hoàng Sa
"Đặc biệt là đó là nơi từ bao đời nay ngư dân Việt Nam vẫn đến đấy làm ăn và khai thác vì mưu sinh của họ. Đồng thời là thể hiện vai trò chủ nhân ở quần đảo đó. Đó là mặt pháp lý và lịch sử như vậy.”
Nhà nghiên cứu này cũng cho biết Việt Nam “đầu tư rất nhiều cho ngư dân đóng được tàu đủ sức chịu được những cơn sóng gió ngoài biển”.
Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm ngày 15/8 và sáng 16/8 tại Hoàng Sa sẽ có “Gió tây nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy.”
Sáu tàu cá Quảng Nam trong vụ việc sau đó phải dừng lại ở khu vực cách Đá Bông Bay “5 hải lý” và “tự bảo đảm an toàn” theo báo Lao Động dẫn lời Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn.
Đá Bông Bay là một đảo san hô nằm gần sáu đảo khác trong khu vực Quần đảo Hoàng Sa.
Khác với Trường Sa là nơi nhiều quốc gia tham gia tranh chấp, quần đảo Hoàng Sa chỉ có hai nước tuyên bố chủ quyền là Trung Quốc và Việt Nam, tuy nằm hoàn toàn dưới kiểm soát của Trung Quốc.
Trung Quốc đã tiến hành nhiều hoạt động cải tạo đảo, xây dựng căn cứ trực thăng và bồi đắp các đảo ở khu vực này.
 http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/08/160815_scs_hoangsa_ship_storm
 

Những tiếng vọng từ Núi Pháo

Nhóm phóng viên tường trình từ VN
2016-08-16
nuiphao.jpg
Núi Pháo trong vành đai nội bất xuất ngoại bất nhập.
Resident photo
Sau khi được phát hiện bởi nhóm kĩ sư thăm dò khoáng sản Canada, và qua hai lần đổi chủ, khu mỏ Núi Pháo ở xã Hang Hùm và Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên chính thức đi vào hoạt động vào năm 2014. Trong suốt hai năm khai thác, tác hại do công trình này gây ra không nhỏ chút nào. Nhiều gia đình sống trong ô nhiễm không khí, xã Hà Thượng là xã chịu thiệt hại nặng nhất. Và đặc biệt, một cụm dân cư bỗng chốc bị cô lập, mọi việc đi lại khó khăn đến mức họ tự gọi tên đây là cái chuồng chó nhốt họ suốt hai năm nay! Những tiếng kêu từ mười một gia đình trong khu mỏ Núi Pháo nghe ra chừng lọt thỏm giữa sự vô tâm của công ty khai thác và nhà nước.

Giới chức địa phương nói gì?

Một cán bộ chuyên viên môi trường đang làm việc tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, chia sẻ:
Họ sống trong môi trường ô nhiễm như thế, rồi kế sinh nhai của họ bị ảnh hưởng vì trước đây họ bám trục đường để sống nhưng giờ đã trở thành ốc đảo.
- Công an huyện Đại Từ
“Anh không có giấy tờ gì, không có ai bảo lãnh thì anh không vào được bên trong. Phải có người bảo lãnh thì mới có thể vào được chứ bình thường thì không vào được.”
Vị cán bộ này chia sẻ thêm là khu khai thác khoáng sản của Công ty Núi Pháo nằm trên một khu vực trải dài, vắt qua Quốc lộ 37 tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Mấy trăm hộ dân ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ sống quanh khu vực này đang khổ sở từng ngày. Bất cứ ai đến gần khu dân cư trên đều choáng váng với mùi hóa chất nồng nặc. Người dân nơi đây phải đóng kín cửa suốt ngày, giăng bạt để ngăn bụi.

Và đáng sợ nhất là tiếng ồn, âm thanh ù ù phát ra gần như 24/24h trong ngày, cộng với tiếng mìn phá đá vào canh trưa, từ 11h cho đến 1h, ngay giờ nghỉ trưa của người dân đã khiến cho đời sống nơi đây đảo lộn hoàn toàn. Không khí bị ô nhiễm trầm trọng, người dân hứng chịu hoàn toàn mọi sự khó chịu và mối nguy từ môi trường ô nhiễm nặng.
Ông Chu Văn Tuất, Bí thư xã Hà Thượng tỏ ra bức xúc khi nói về môi trường, điều kiện sống của người dân bị xâm hại:
“Người ta đang phải chịu vấn đề về ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, ô nhiễm hóa chất…”
Vì lý do bận họp nên chúng tôi không gặp được ông Bí thư xã này nhiều hơn, chúng tôi tìm hiểu sự vụ qua một công an huyện Đại Từ, cán bộ công an này yêu cầu giấu tên khi trả lời phỏng vấn vì theo ông, câu chuyện của Núi Pháo là một câu chuyện dài, tế nhị và nhạy cảm, đụng chạm đến nhiều ông lớn và những thế lực nhóm, lợi ích nhóm. Ông nói:

“Người dân đang phải chịu rất nhiều khó khăn. Đầu tiên là họ sống trong môi trường ô nhiễm như thế, rồi kế sinh nhai của họ bị ảnh hưởng vì trước đây họ bám trục đường để sống nhưng giờ đã trở thành ốc đảo. Họ sống ngay sát nhà máy nên việc ô nhiễm môi trường thì miễn bàn, có chứng nhận của Bộ, sở tài nguyên môi trường, rồi của tỉnh như hàm lượng cyanua có thời điểm lên quá 217 lần so với quy định. Rồi kết luận mới nhất của ủy ban tỉnh Thái Nguyên, về sử dụng hóa chất 2015, lượng hóa chất sử dụng trong năm 2015 của công ty Núi Pháo là hơn 900 ngàn tấn, vượt DT của công ty Núi Pháo gần 3 lần. Đương nhiên là có một thế lực ghê gớm đứng sau, như một số bài báo về cyanua tại đây, giờ trên mạng chỉ còn cái tít thôi.”


Vonfram.jpg

Khu vực khai thác Vonfram.

Ông cho biết thêm là từ người dân cho đến các cán bộ của xã Hang Hùm, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ đã nhiều lần khiếu nại, kiến nghị lên cấp trên nhưng mọi việc vẫn cứ chìm xuồng, người dân khổ nạn vẫn hoàn khổ nạn. Trong khi đó, trẻ em và người già trong khu chuồng chó bị bao vây bởi hàng rào và bảo vệ mỏ, hầu như hoàn toàn bị cô lập với bên ngoài, việc đi chợ hay đi đâu cũng phải trình báo lý do với bảo vệ mỏ. Nếu có ai đến thăm mười một gia đình này thì phải có gia đình này ra cổng mỏ bảo lãnh và nói rõ lý do cũng như mục đích thăm. Phóng viên, nhà báo thì tuyệt nhiên không được vào thăm người dân bên trong khu mỏ.

Người dân kêu trời không thấu!

Anh Xuân, một người dân có nhà còn mắc kẹt trong khu chuồng chó giữa mỏ Núi Pháo đã than thở với chúng tôi:
"Ô nhiễm trầm trọng, như nước ăn thì bể thải của nhà máy đổ ra cách nhà tôi 2 đến 3 mét, ngay sát giếng ăn của gia đình tôi. Từ năm 2012 đến nay giếng không còn dùng được, gia đình tôi phải đi xin nước ăn ở xa. Họ rào lại đi đứng không được, mình đi lại vất vả, muốn làm gì cũng không được, hai con nhỏ của tôi cũng bị ảnh hưởng việc học hành. Bốn năm nay thì sinh hoạt, cuộc sống rất vất vả. Thực tế là không phải đền bù không thỏa đáng mà là công ty Núi Pháo chưa bao giờ nói chuyện với chúng tôi, chưa bao giờ họ đến đây để nói chuyện về việc đền bù. Bản thân gia đình tôi chưa ngăn cản công ty Núi Pháo bao giờ, thậm chí là rất tạo điều kiện. Như trước đây họ múc cái mương qua trước nhà mình, mình cũng cho họ múc, còn múc vào của mình gần 3 mét đất nữa. Họ bảo cứ để họ làm rồi cuối năm tính, làm xong là họ không thèm nói gì tiếp với mình luôn.”

Anh Xuân nói rằng anh và mười gia đình còn lại chỉ mong được giải thoát khỏi khu chuồng chó giữa lòng Núi Pháo này càng sớm càng tốt. Anh sống trên đất của cha mẹ để lại, đây là diện tích đất xây dựng nhà ở và đất vườn, đất ruộng có nguồn gốc lâu đời của ông nội anh, đến cha anh và bây giờ là gia đình anh đang sử dụng. Về vấn đề thủ tục đền bù giải tỏa hết sức đơn giản bởi giấy tờ đất hợp pháp. Nhưng suốt nhiều năm nay phía công ty khai thác Núi Pháo cũng như phía chính quyền địa phương vẫn chưa đưa ra giải pháp di dời mười một gia đình này ra khỏi Núi Pháo.
Thực tế là không phải đền bù không thỏa đáng mà là công ty Núi Pháo chưa bao giờ nói chuyện với chúng tôi, chưa bao giờ họ đến đây để nói chuyện về việc đền bù.
- Anh Xuân
Một phụ nữ không muốn nêu tên, sống trong khu chuồng chó Núi Pháo, chia sẻ:
“Rào xung quanh như thế nên đi lại, ra vào rất khó khăn. Nhiều lúc, anh em bà con đến cũng bị cản trở, gây khó. Như thùng nước trước nhà em là thùng nước rất độc. 4 hướng quanh nhà em là toàn tải nặng, nên lúc nó chạy, nhà rung lắc rất ảnh hưởng. Chưa kể bom nổ. Rồi gần nhà em có cái nhà máy sản xuất Vonfram tinh luyện nữa, ngoài ô nhiễm môi trường, không khí thì còn nguồn nước uống nữa. Nhà em đã hiến gần 2 ngàn mét đất ở đường tải dịch mới của Núi Pháo ở đầu và cuối đường quốc lộ 37. Rồi cái thùng nước giờ độc hại nữa, trước đây chưa biết độc thế nào, nhà em cũng ủng hộ thêm 300 mét đất nữa. Thế đó, nhà em đã làm rất nhiều cho Núi Pháo nhưng họ chưa làm được gì cho chúng em. Hôm vừa rồi, có xe của đoàn thanh tra chính phủ về. Em vô tình ra ngay khu rào chắn, có anh nhà báo muốn vào trong xem lời em nói đúng không nhưng bảo vệ không cho vào, mặc dù không mang theo máy ảnh hay máy quay phim gì cả. Rõ ràng giữa người dân và cán bộ, tiếng nói của chúng em muốn ra ngoài cũng rất khó.”

Người phụ nữ này đã bày tỏ nguyện vọng được đền bù đúng giá trị đất, để chị có tiền mà di dời nhà cửa, tái định cư trên một diện tích đất khác và ổn định công ăn việc làm. Với mức giá ép đền bù hiện tại thì không tài nào có thể tái định cư được. Và nỗi thao thức, tiếng kêu vì môi trường quá bẩn của chị cũng là tiếng kêu chung của 11 gia đình còn mắc kẹt trong lòng khu mỏ Núi Pháo. Mong rằng tiếng kêu của họ không bị lọt thỏm giữa những mâu thuẫn của lợi ích nhóm và cổ phần ma!
 http://www.rfa.org/vietnamese/reportfromvn/the-echos-from-petard-mountain-ttvn-08152016155442.html


No comments: