Monday, August 15, 2016

THÔNG TIN & BÌNH LUẬN QUỐC TẾ

 

Trung Quốc muốn né tránh chủ đề Biển Đông tại G20

media 
Thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Lý Bảo Đông (G) họp báo ngày 15/08/2016, tại Bắc Kinh.Reuters

Theo hãng tin Bloomberg hôm nay 15/08/2016, Trung Quốc sẽ tìm cách giữ sao cho các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng tới tại Hàng Châu chỉ tập trung bàn về phát triển kinh tế, tránh né chủ đề Biển Đông.
Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm nay, khi được hỏi Trung Quốc sẽ cho phép thảo luận về Biển Đông trong cuộc họp thượng đỉnh hai ngày 4 và 5 tháng Chín tới hay không, thứ trưởng Ngoại Giao Lý Bảo Đông (Li Baodong) nói rằng các nhà lãnh đạo không nên bị phân tâm vì các chủ đề khác.
Reuters ghi nhận ông Lý Bảo Đông đã không trả lời trực tiếp câu hỏi. Theo ông, hội nghị G20 Hàng Châu là về kinh tế, nếu muốn thành công cần phải tập trung vào mục đích phát triển kinh tế bền vững, mạnh mẽ và cân bằng. Ông nói : « Chúng tôi tin rằng các nước thành viên sẽ thảo luận về chủ đề quan trọng này và tìm ra giải pháp ».

Lãnh đạo các nền kinh tế lớn trên thế giới họp thượng đỉnh vào lúc thương mại đang chậm lại và tăng trưởng toàn cầu ảm đạm. Trong cuộc gặp G20 tháng trước, các nhà hoạch định chính sách chú trọng đến tác động của việc Anh quốc ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu và xu hướng bảo hộ đang tăng lên.
Hội nghị thượng đỉnh lần này đóng vai trò quan trọng trong lịch trình ngoại giao của chủ tịch Tập Cận Bình, và Bắc Kinh hy vọng sẽ diễn ra suông sẻ.

Nhưng theo giới ngoại giao, cuộc gặp giữa Tập Cận Bình với các nhà lãnh đạo khác trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, được hy vọng là sẽ đề cập đến các chủ đề khó nuốt, như sự hung hăng ngày càng tăng của Bắc Kinh tại Biển Đông.
Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye hôm 12/7 khẳng định yêu sách chủ quyền dựa trên đường lưỡi bò tự vẽ bao trùm lên hầu như toàn bộ Biển Đông, là bất hợp pháp.
Tháng trước Bắc Kinh đã ngăn chận được việc ASEAN ra thông cáo chung về Biển Đông, và trong tháng này đã cảnh cáo Ấn Độ không nên can dự vào tranh chấp Biển Đông, nếu muốn « duy trì quan hệ kinh tế tốt đẹp »với Trung Quốc.
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20160815-trung-quoc-muon-ne-tranh-chu-de-bien-dong-tai-g20

Tàu sân bay Mỹ về nước sau khi ‘thị uy’ TQ ở biển Đông

Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis có khoảng 5.000 thủy thủ và khoảng 75 máy bay, trong đó có 50 chiến đấu cơ. (Ảnh tư liệu)
Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis có khoảng 5.000 thủy thủ và khoảng 75 máy bay, trong đó có 50 chiến đấu cơ. (Ảnh tư liệu)
Xem bình luận 

Hơn 3 nghìn thủy thủ trên hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis đã trở về Hoa Kỳ hôm 14/8 sau nhiều tháng được triển khai tới châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có hơn hai tháng hiện diện ở biển Đông.
Theo các nhà quan sát, sự xuất hiện của hàng không mẫu hạm này ở vùng biển tranh chấp giữa nhiều nước, trong đó có Việt Nam, nhằm bày tỏ sự ủng hộ cho các đồng minh như Philippines, một nước cũng tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.
Mới đây nhất, hôm 18/6, trong một động thái nhằm trấn an “các quốc gia bạn hữu” ở châu Á – Thái Bình Dương trước khi Tòa trọng tài ra phán quyết, hải quân Mỹ đã triển khai hai hàng không mẫu hạm cùng nhiều tàu chiến tới tham gia tập trận trên Biển Philippines.
Hai nhóm tàu sân bay USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan bao gồm hơn 12 nghìn thủy thủ, 140 máy bay và 6 tàu chiến khác.
Mỹ nhiều lần tuyên bố rằng chiến lược xoay trục sang châu Á cũng như việc tăng cường các hoạt động tự do hàng hải ở biển Đông không nhằm “khống chế” sự trỗi dậy của Trung Quốc.
Tuy nhiên, hồi tháng Tư, Trung Quốc không cho hàng không mẫu hạm USS John C Stennis cập cảng Hong Kong mà không đưa ra bất kỳ lý do nào. Trước đó, hồi đầu tháng Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter đã lên tàu này để cho thấy sự hậu thuẫn của Washington đối với các đồng minh trong khu vực.
Trên hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis có khoảng 5.000 thủy thủ và khoảng 75 máy bay, trong đó có 50 chiến đấu cơ.
Theo US Navy, USNI News, VOA
 http://www.voatiengviet.com/a/tau-san-bay-my-ve-nuoc-sau-khi-thi-uy-tq-o-bien-dong/3467218.html
 

No comments: