Saturday, August 6, 2016

FORMOSA
Đà Nẵng: Các bạn trẻ nói không với Formosa, đường lưỡi bò của Trung cộng

CTV Danlambao - Chiều ngày 5/8, hai bạn trẻ Võ Văn Trung và Tường Vy đã biểu tình tại bãi biển Vũng Thùng (quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng) để phản đối đường lưỡi bò của Trung cộng và yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam.

Hai bạn trẻ mặc đồng phục với điểm nhấn hình con cá, hóa trang khuôn mặt với “đường lưỡi bò” cắt chéo và No Formosa, tay giơ cao biểu ngữ: “Formosa Get out Việt Nam”, “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”.

Photo: Facebook Dương Đại Triều Lâm

Nhiều người dân và du khách có mặt tại bãi biển rất bất ngờ và cảm thấy thú vị với sự xuất hiện của 2 bạn trẻ. Nhiều người đứng lại và dành thời gian để đọc biểu ngữ và trò chuyện cùng 2 bạn trẻ.

Bạn Võ Văn Trung

Khi CTV Danlambao đặt câu hỏi "Bạn có sợ bị chính quyền nhũng nhiễu, gây khó dễ đến công việc, đến gia đình không khi công khai bày tỏ quan điểm như thế?" Trung cười hiền trả lời: “Em cũng có nghĩ là lên tiếng công khai quan điểm như thế này có thể sẽ bị gây phiền nhiễu cho công việc và với gia đình em. 

Nhưng nếu ai cũng im lặng và tiếp tục chịu đựng hậu quả của nhà máy Formosa thì không chỉ biển chết mà tương lai tất cả đất nước, dân tộc này đều chết. Chúng ta chấp nhận điều đó không?

Em yêu Việt Nam lắm nên em công khai quan điểm như thế để nhiều người hơn nữa, cùng nhau chúng ta đòi đóng cửa nhà máy Formosa. Phải ngăn ngừa những thảm họa tương lai cho đất nước này”.

Bạn Tường Vy

6.8.2016

 Biểu tình du kích nói không với Formosa tiếp tục diễn ra tại Sài Gòn


CTV Danlambao - Sáng hôm nay, 6/8/2016, “biểu tình du kích” quy mô nhỏ đã diễn ra ngay trước Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao - Đại Diện Văn Phòng Tại Sài Gòn (199 Hoàng Văn Thụ, 8, Phú Nhuận). Những người biểu tình này tiếp tục giơ cao biểu ngữ yêu cầu đóng cửa nhà máy Formosa tại Việt Nam.
clip_image006
Anh Nguyễn Mạnh Hiền, một người tham gia biểu tình đã cho CTV Danlambao biết lý do anh công khai biểu tình đòi đóng cửa nhà máy Formosa: “Tôi muốn có sự chú ý, sự quan tâm của nhiều người trong xã hội… Tôi nghĩ chỉ có công khai mới có nhiều người biết đến để cùng chung tay với nhau để xoá bỏ cái hiểm hoạ của dân tộc, của đất nước”.Gạo hỗ trợ ngư dân mốc xanh, gà chó cũng không thèm ănVì Dân (Danlambao) - Đó là lời khẳng định của chị Trần Thị Xoan - vợ một ngư dân Vũng Áng khi nói về số gạo mà nhà nước hỗ trợ, đền bù cho gia đình chị sau thảm hoạ cá chết tại 4 tỉnh miền Trung trong thời gian qua.

Trả lời phỏng vấn blogger Vì Dân, chị Xoan cho biết:

“Nhà nước có chủ trương đền bù, hỗ trợ cho dân trong 6 tháng, một khẩu được 22 ký gạo. Nhưng mà tôi thấy gạo đền bù toàn là bị mốc.

“Không biết trên nhà nước họ hỗ trợ thế nào, nhưng về chính quyền địa phương thì toàn là gạo mốc. Nói thật với anh, gạo khi nấu lên cho gà thì gà cũng không ăn, chó cũng không ăn được. Nó nghe mùi mốc không ăn. Thậm chí có bao gạo bị mốc xanh hết.

Như tôi đây này, nhà nước hỗ trợ cho một bao gạo 50 ký, mở ra mốc xanh như thế này thì ăn sao được? Chó gà cũng không ăn thì sao người dân ăn được?”

Quyết định hỗ trợ gạo cho người dân do thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành hồi cuối tháng 6 sau thảm hoạ cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung. Theo đó, mức hỗ trợ là 15 kg gạo/tháng cho mỗi người dân trong vòng tối đa 6 tháng.

Sau khi Formosa nhận tội và can kết bồi thường, một nửa trong tổng số tiền 500 triệu đô-la Mỹ đã được chuyển cho chính phủ Việt Nam. Số tiền này được chuyển từ trung ương chuyển đến địa phương, nhưng khi đến được tay người dân thì chỉ còn gạo mốc.

Đoạn clip có thời lượng chưa đầy một phút nhưng đủ dài để khiến nhiều kẻ phải cúi đầu. Khi người xem phẫn nội một thì người quay phẫn nộ gấp mười, còn người dân phẫn nộ gấp trăm lần.

 

Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh: Thông báo về việc tổ chức "ngày môi trường" trong toàn giáo phận

"...Trước thảm cảnh hiện tại, nhớ lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thông điệp Laudato Si', chúng ta cần hành động để cải thiện môi trường sống của chính mình cũng như nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng..." - Đức Giám mục Giáo Phận, Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

Ban Công Lý và Hoà bình mời gọi toàn Giáo phận thực hiện "Một ngày vì môi trường" vào Chúa Nhật ngày 07 tháng 8, năm 2016.

Đừng động đến các Cha và Giáo dân...

Mai Tú Ân (Danlambao) - Việc cha Đặng Hữu Nam, một linh mục đã có những bài giảng Đạo yêu nước bị CA HN câu lưu một cách phi pháp khi cha đi chữa bệnh là một hành động không thể chấp nhận được. Kèm theo đó là cung cách đối xử tệ hại, mang tính côn đồ với ngài, như bịa đặt ra chuyện một người nào đó vu khống ngài nhận 50.000 đô la của Việt Tân để phát cho đồng bào đi biểu tình.

Chỉ cần nghe qua thôi là cũng đủ biết đây là một chiêu trò cũ kỹ và quen thuộc để đổ vạ của ngành CA khi muốn hại ai đó. Điều đó cho thấy đến tận bây giờ, nhà cầm quyền Việt Nam qua bộ máy CA, AN vẫn tiếp tục sử dụng những trò bẩn thỉu như thế vào những việc đen tối để hãm hại người ngay. Và đối với một linh mục tôn giáo khả kính như cha Nam họ cũng không từ... Rồi nhìn lại nữa thì ngay cả Đức Cha Nguyễn Thái Hợp cũng bị bộ máy tuyên truyền, mà ở đây cụ thể là VTV Trung Ương đã bôi nhọ, vu cáo ngài những tội tương tự khiến giáo dân địa phận Vinh phẫn nộ đòi hỏi VTV phải xin lỗi người chủ chăn của mình.

Rõ ràng là cùng với việc đè nén, áp bức các tôn giáo phi quốc doanh như Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành... thì các cha xứ cùng các xóm đạo, nhà thờ và giáo dân đều là những đối tượng để nhà cầm quyền và CA theo dõi triệt để, làm khó khăn cho cuộc sống và sẵn sàng đàn áp thẳng tay. Bóng dáng đen tối của những ngày tháng truy bách Đạo thời sau năm 1975 đã trở lại rõ ràng hơn bao giờ hết. 

Nguy hiểm hơn cả là trong khi một số giáo xứ thuộc giáo phận Vinh đã bắt đầu thực hiện việc dọn dẹp môi trường hưởng ứng ngày môi trường do Ban Công Lý và Hòa Bình phát động vào ngày mai Chủ Nhật ngày 7/8/2016 thì nhà cầm quyền, qua giới truyền thông lại vu khống rằng giáo xứ đang âm mưu biểu tình chống đối do Việt Tân kích động và trả tiền. Cũng như nhà cầm quyền đang chuẩn bị lực lượng CA đàn áp thẳng tay...

Đây vẫn là những lời vu vạ hèn hạ nhắm vào các cha và giáo dân trong những ngày sinh hoạt cộng đồng bình thường, nhưng dường như ở cấp độ cao hơn, độc ác hơn nhắm vào nơi đã xuất phát những cuộc biểu tình đòi một môi trường sạch. Sự vu khống trắng trợn của nhà cầm quyền không làm cho ai sợ mà chỉ khiến cho giáo dân tại các xứ Đạo trên đoàn kết hơn với các vị chủ chăn của mình, cương quyết bảo vệ danh dự cũng như xóm Đạo của mình.

Những giáo dân ở đâu cũng vậy, đều là những người dân hiền lành, chất chất với cuộc sống tốt đời đẹp Đạo. Các cha xứ dẫn dắt họ cũng là những con người đáng kính, kính Đạo nhưng cũng là những con người yêu nước, thương dân nên không thể không lên tiếng trước thảm cảnh cá chết miền Trung, không thể không hành động, xuống đường đồng hành cùng toàn dân phản đối sự thiếu minh bạch của chính quyền trong vụ Formosa. Các cha xứ đã lãnh đạo các giáo dân xuống đường trong trật tự, hòa bình. Và hơn ai hết các cha là những người mong mỏi cho một xã hội yên bình, tốt đời đẹp đạo hơn cả.

Nhà cầm quyền CSVN hãy nhớ rằng động đến các cha hay giáo dân tức là động đến cả cộng đồng Thiên Chúa Giáo lớn mạnh và đoàn kết hơn trong đấu tranh. Trước khi hành động vu vạ hay đen tối nào đó với các cha và giáo dân các giáo phận trên thì các lực lượng CA, AN hãy kiểm tra xem còn có lương tâm không? Rồi hãy nghĩ đến cái mạng của mình nữa trước khi làm những gì bức Đạo và báng bổ thần thánh. 

Thời mà các chế độ CS truy bức Đạo đã qua rồi, thời mà muốn bắt ai thì bắt đã qua rồi, thời mà tập đoàn cai trị chiếm đất đai sung công vô lý tài sản của Giáo Hội cũng đã qua rồi. Vĩnh viễn qua rồi...

Các giáo dân sẽ đoàn kết xung quanh các cha, bảo vệ những người dẫn dắt tinh thần của mình, bảo vệ Nhà Thờ cũng như bảo vệ các xóm đạo được bằng an trước mọi bão tố. Nếu cần thì mỗi xóm Đạo sẽ biến thành một pháo đài vững chắc để bảo vệ Đức Tin cùng các con chiên sống ở trong đó.

Đừng động đến các cha, giáo dân và đức tin của chúng tôi.

06.08.2016


No comments: