Saturday, June 4, 2016

VIỆT NAM! VIỆT NAM!

Lao động Trung Quốc ở Formosa - Vũng Áng hiện nay

Anh Vũ, thông tín viên RFA
2016-06-04000_9U22R-622.jpg
Lao động Trung Quốc tại Khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hôm 03/12/2015.
AFP
Hiện đang có rất nhiều lao động Trung Quốc đang làm việc tại Vũng Áng, trong đó có tới 3.000 lao động không có giấy phép làm việc. Họ là ai và đang sinh sống và làm việc ra sao?
Người lao động Việt Nam trong khu công nghiệp Formosa và người dân Vũng Áng nói gì nói gì về họ?

Cục cằn và keo kiệt

Theo báo cáo của Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh, tổng số lao động nước ngoài tại Khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là 5.321 người trong đó lao động Trung Quốc là 3.680 người. Theo thông tin của VNN online cho biết, hiện có trên 3.000 lao động Trung Quốc chưa có giấy phép.
Công nhân Trung Quốc phần lớn là đàn ông, phụ nữ ít, họ là những thanh niên, trung niên tuổi từ 25 đến 50. Phía Trung Quốc mua đất ở bên ngoài ở gần đó để làm nhà cho công nhân ở chứ họ không ở bên trong (Formosa).
-Chị Ngoan
Nói về số lượng công nhân người Trung Quốc hiện làm việc tại Formosa Vũng Áng, anh Bằng, một người dân ở thị xã Kỳ Anh đã từng làm công nhân tại khu công nghiệp Formosa nói với chúng tôi:
“Tôi từng làm công nhân của Formosa từ năm 2013, lúc đó số lượng công nhân Trung Quốc có khoảng 10.000 người.”
Chị Ngoan, một công nhân hiện làm việc trong khu vực Formosa cho biết, lao động Trung Quốc làm việc trong Formasa rất đông, họ được bố trí ở tại các ký túc xá xây dựng bên ngoài khu công nghiệp Formosa trên một vùng rất rộng. Chị khẳng định:
“Tôi là công nhân thuộc C19 trong khu công nghiệp Formosa. Công nhân Trung Quốc phần lớn là đàn ông, phụ nữ ít, họ là những thanh niên, trung niên tuổi từ 25 đến 50. Phía Trung Quốc mua đất ở bên ngoài ở gần đó để làm nhà cho công nhân ở chứ họ không ở bên trong (Formosa). Nghĩa là cả ngày họ làm việc ở trong đó và sáng đi, chiều về. Họ mua nguyên cả một vùng đất để làm nhà ở ở đó.”
Trả lời câu hỏi về tính cách và thái độ của các công nhân Trung Quốc đang làm việc tại Formosa?
Theo chị Ngoan họ là những người cục cằn và keo kiệt, họ không biết nói tiếng Việt. Tuy nhiên hiện tượng công nhân Trung Quốc ăn nhậu say xỉn hay đánh lộn là rất ít. Chị bày tỏ:
“Họ đưa công nhân của họ sang đa phần là không có giấy phép, 1 phần 3 là những người tù tội, bụi đời. Vì thế hồi có bạo loạn, em làm ở C19 có 2 người Trung Quốc chết mà không ai nhận xác vì họ không có giấy tờ tùy thân. Để đó 4-5 ngày thì xác trương sình lên. Vậy không biết họ làm thế nào để đưa xác chết về nước.”
Anh Bằng cho rằng, vào năm 2013 lúc mới sang Việt Nam các lao động Trung Quốc tỏ ra coi khinh người Việt Nam ra mặt, điều đó có thể dẫn đến các hiểu lầm của mọi người. Tuy vậy sau vụ bạo loạn tháng 5/2014 tại Vũng Áng những lao động Trung Quốc này đã biết và thay đổi thái độ. Anh giải thích:
“Nhìn chung họ cũng vẫn quan hệ bình thường với người Việt mình và chẳng có sự phân biệt gì cả. Đấy là nói rất thật mà chẳng thiên gì về Việt Nam hay Trung Quốc. Phải thừa nhận hồi trước khi có bạo loạn (5/2014) thì họ cũng có coi thường người Việt mình, nhưng sau đó đến bây giờ thì họ rất tôn trọng.”

000_9U22S-400.jpg

Người Trung Quốc trong một nhà hàng ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh hôm 03/12/2015. AFP PHOTO.
Chị Ngoan cho biết, có một số lao động Trung Quốc lấy vợ người Việt Nam, song đó chỉ là việc tạm thời mang tính mua vui. Theo chị các phụ nữ Việt Nam cũng xác định trước như vậy, vì thế đó không phải là chuyện bất thường. Chị tiếp lời:
“Ở trong đó thấy phụ nữ người Việt Nam mình cặp bồ, cặp bịch với bọn họ rất là đông. Cũng có những người lập gia đình với người Trung Quốc, song có ít người đưa nhau về ở bên Trung Quốc lắm, chứ không phải anh nào lấy vợ rồi cũng đưa họ về bên kia đâu, ít lắm.”
Nói về sinh hoạt của các lao động Trung Quốc trong khu vực Vũng Áng. Theo anh Bằng ngoài phố cũng có nhiều người Trung Quốc và Đài loan mở cửa hàng kinh doanh bên cạnh các cửa hàng của người địa phương. Anh cho biết quan hệ giữa người Việt ở Vũng Áng và các lao động Trung Quốc bình thường và thân thiện. Anh cho biết:

“Thu nhập bình quân của công nhân Trung Quốc vào khoảng 30-35 triệu VNĐ/tháng, nói chung họ cực kỳ tiết kiệm. Cửa hàng của người Trung Quốc cũng có nhiều, của người Đài Loan cũng có nhiều. Đó là các quán ăn, tiệm tạp hóa hay cửa hàng bán quần áo. Công nhân Trung Quốc vẫn ra phố chơi, mua bán và tiêu dùng bình thường, theo tôi nhận định họ vẫn sống thoải mái và không có gì khác biệt cả.”

"Chỉ 36% lao động Trung Quốc ở Vũng Áng có phép"

Dưới nhan đề "Chỉ 36% lao động Trung Quốc ở Vũng Áng có phép", báo VNN cho biết, liên quan đến tình trạng lao động Trung Quốc trái phép tại Formosa Vũng Áng, báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, chỉ có 1.400/4.154 lao động Trung Quốc được cấp phép, chỉ đạt 36%.
Nói về tình trạng lao động Trung Quốc làm việc trái phép trong khu công nghiệp Formosa, anh Bắc cho biết về số lượng cụ thể thì khó mà xác định được cụ thể là bao nhiêu người. Theo anh các cấp chính quyền ở Kỳ Anh – Hà tĩnh đã buông lỏng quản lý. Anh Bằng tiếp lời:
Khi tôi còn làm việc trong Formosa thì chỉ riêng trong Công ty tôi làm việc cũng đã có khoảng hơn 200 người Trung Quốc làm việc trái phép, những người này họ không ở trong ký túc xá mà ở lại ngay tại công trường.
-Anh Bằng
“Khi tôi còn làm việc trong Formosa thì chỉ riêng trong Công ty tôi làm việc cũng đã có khoảng hơn 200 người Trung Quốc làm việc trái phép, những người này họ không ở trong ký túc xá mà ở lại ngay tại công trường. Rõ ràng như vậy là chứng tỏ họ làm việc bất hợp pháp, vì tại sao họ không về ở tại các ký túc xá hay khách sạn của Công ty? Và tôi xác nhận là không bao giờ thấy công an kiểm tra họ.”
Chị Ngoan cho biết rằng hết sức ngạc nhiên về việc công an ở Vũng Áng hiện nay chỉ lo bảo vệ cho lao động Trung Quốc, kể cả số lao động trái phép. Ngược lại họ lại bắt nạt lao động người Việt Nam. Chị nói:
“Không biết công an có kiểm tra giấy tờ của công nhân Trung Quốc ở trên chỗ họ ở hay không? Nhưng trong khu vực Formosa thì không thấy họ kiểm tra bao giờ, mà chỉ thấy họ kiểm tra và bắt người Việt nam mình. Công an chỉ bảo vệ cho người Trung Quốc chứ không bảo vệ cho người Việt Nam, mà hắn còn hành người Việt Nam. Em cảm thấy buồn vì bất công quá.”
Tác giả Nguyễn Hữu Qúy viết trên báo Người Việt gần đây có đánh giá rằng: "Rõ ràng, Trung Quốc đang thực hiện cuộc di dân rất âm thầm, nhưng quyết liệt và hiệu quả vào lãnh thổ Việt Nam một cách hợp pháp, có sự tiếp tay của quan chức Việt Nam ở cấp cao, thông qua chính sách đầu tư xây dựng và khai khoáng. Mà Vũng Áng quả là một vị trí lý tưởng không chỉ để khống chế Việt Nam về mặt đường bộ, mà toàn bộ đường biển đi vào Vịnh Bắc Bộ."


Liên quan đến vấn đề an ninh quốc phòng, anh Bằng cảnh báo:
“Cái tin ấy thì tôi có được nghe, nhưng theo sự nhìn nhận của tôi thì hệ thống tường rào của Formosa họ làm kiên cố như kinh thành của Vua chúa. Gỉa sử bây giờ ở bên ngoài xe tăng của mình có đâm vào, tường có sập xuống thì cũng không thể lên được. Bởi vì hệ thống tường ấy có hào sâu 8 m, rộng 8m bao xung quanh. Xe tăng đâm vào cũng không thể lên nổi.”
Đại biểu quốc hội Trần Tiến Dũng thấy rằng, việc lao động Trung Quốc không hợp pháp đang cư trú và làm việc trong dự án Formosa đã vi phạm điểm B, khoản 5, điều 17, nghị định 167/2013 về việc “Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có các hoạt động khác ở Việt Nam nhưng không được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam” với mức xử phạt sẽ từ 15-25 triệu đồng/ngườicông. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, một sai phạm có thể sẽ phải chịu nhiều hình thức xử lý khác nhau.
 http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/chinese-worker-in-formosa-av-06042016074303.html

Nhóm Cựu Giáo Chức VN Tại Canada Kể Về Bà Tôn Nữ Thị Ninh Nằm Vùng!


Bà Tôn Nữ Thị Ninh là ai ? Bị móc nối theo CSVN từ khi nào, hoàn cảnh nào ?
Dưới đây là nội dung một điện thư từ người ký tên TrungTruc, đại diện “Nhóm cựu giáo chức VN tại Canada” gửi từ Canada, cho biết như sau.

Kính chào quý bạn ,

Chúng tôi là một số cựu giáo chức VN ở Canada xin được trình bày với quí vị cựu đồng nghiệp , các bạn cựu học sinh một số thông tin sau đây , đặc biệt xin kính gởi đến bà con cô bác đang sống tha hương trên đất Mỹ mà vẫn còn quan tâm đến nỗi thống khổ điêu linh, sự cùn mằn ,lạc hậu mất tự do của cả một dân tộc dưới sự cai trị của những người cộng sản Việt nam :


Về bà Tôn nữ thị Ninh ( Phó chủ tịch uỷ ban ngoại giao quốc hội CSVN hiện đang có mặt tại Washington D.C.) : Nếu quý vị đã từng dạy, hay học tại Đại học sư phạm Sài gòn khoảng thời gian năm 1973, 1974 thì đều có thể biết ít nhiều về bà Tôn nữ thị Ninh . Tôn Nữ thị Ninh xuất thân từ miền nam đi du học tại Pháp .Trong thời gian du học tại Pháp bà ta đã được cộng sản móc nối và các hoạt động thời sinh viên của bà này đã được Nguyễn thị Bình , lúc đó đang làm trưởng phái đoàn hòa đàm của cái gọi là mặt trận giải phóng miền Nam để ý . Khoảng đầu năm 1973 , sau khi tốt nghiệp Đại học Paris , Tôn nữ thị Ninh đã được cộng sản bí mật đưa về VN làm giảng tập viên tại phân khoa khoa học xã hội thuộc Đại học sư phạm Sài gòn từ niên khóa 1973. Sau ngày 30 tháng tư 1975, Tôn nữ thị Ninh được cử làm thông dịch viên cho Phạm văn Đồng trong chuyến viếng thăm Ấn độ lần đầu tiên sau ngày CS toàn chiếm miền Nam .


Thời gian sau đó , đảng CS đã đứng ra tác hợp hôn nhân cho Tôn nữ thị Ninh với một cán bộ CS miền bắc du học từ Liên xô về. Với số vốn ngoại ngữ học được từ nước ngoài, Thị Ninh theo chồng ra Hà nội sống và làm việc tại bộ Ngoại giao CSVN.


Với thành tích ngoại hạng về sự dối trá đến mù quáng và khả năng ngụy biện để bênh vực cho chế độ CS VN trước những tố cáo của thế giới về việc đàn áp tôn giáo , sách nhiểu các dân tộc tây nguyên , các vi phạm nhân quyền cũng như sự giam cầm, đoạ đày những người bất đồng chính kiến ,Tôn nữ thị Ninh được cử đi làm đại sứ tại Bỉ quốc và đại sứ CSVN tại quốc hội Liên hiệp Âu châu ( một hình thức như quan sát viên ) .Tại Nghị viện Âu châu , Tôn nữ thị Ninh vẫn một luận điệu tuyên truyền cố hữu của những người cộng sản là Việt nam không có đàn áp tôn giáo hay tù nhân chính trị ...Nhân dân VN đang sống đầy đủ ấm no hạnh phúc với đầy đủ quyền con người . Sau vài năm rỉ rả làm cái loa tuyên truyền tại quốc hội Âu châu mà không ai thèm nghe và thấy con bài Tôn nữ thị Ninh không còn giúp ích được gì thêm cho công tác tuyên truyền tại Âu châu , CSVN đã chuyển Tôn nữ thị Ninh về Hà nội và cho làm phó chủ tịch uỷ ban ngoại giao của quốc hội CSVN . Quốc hội của các nước cộng sản gồm những ai, trình độ thế nào , làm những việc gì , để làm gì và làm vì ai thì điều này không cần trình bày thêm với các bạn .


Một điều mà anh em cựu giáo chức chúng tôi cần nói ra đây là có 1 vài anh em chúng tôi đã từng làm việc với cán bộ nằm vùng Tôn nữ thị Ninh tại Đại học sư phạm Sài gòn kể từ năm 1973 lúc bà ta vừa được đưa về nước, đã xác nhận, Tôn nữ thị Ninh chưa bao giờ là giáo sư đại học Paris, chưa bao giờ là giáo sư đại học văn khoa Sài gòn như là tiểu sử tự thêu dệt của bà ta. Bà này chỉ giảng dạy tại Đại học sư phạm Sài gòn từ niên khoá 1973 đến ngày 30 tháng tư 1975 là hết nhiệm vụ bí mật nằm vùng của đảng CS giao cho bà ta . Các vị cựu giáo sư Đại học sư phạm Sài gòn hiện đang sống tại Canada , Mỹ và Pháp có thể xác nhận điều đó như các GS Phó khoa trưởng Lê văn , GS Phó khoa trưởng Lý công Cẩn , GS Đàm trung Pháp , GS Trần trung Lương , GS Lê hữu Mục , GS Viện trưởng Viện Đại học Sài gòn khiêm Khoa trưởng Đại học sư phạm Trần văn Tấn (hiện còn ở VN) .


Những điều Tôn nữ thị Ninh tuyên bố tại Washington D.C. :
- Tôn nữ thị Ninh đã đến Mỹ từ ngày 30 tháng 11,2004. Hôm nay 10 tháng 12, 2004 , Thị Ninh cùng phái đoàn CS 10 người đã mở cuộc họp báo tại phòng họp báo của Câu lạc bộ báo chí quốc gia Hoa kỳ và đã tung ra những luận điệu tuyên truyền cũ rích với lời hứa hẹn đầy thách thức là sẽ đi khắp 8 tiểu bang và 12 thành phố của nước Mỹ để gặp gỡ , tranh biện với bất cứ ai . Thị Ninh nói sẽ có mặt tại California vào chiều ngày 15 tháng 12 , 2004 và lưu lại đến hết ngày 19/12 để thách thức cộng đồng Người Việt tại đây ai muốn tranh luận với bà ta thì bà ta sẳn sàng kể cả thách thức tranh luận với bà dân biểu Loretta Sanchez thuộc tiểu bang California , người đã bị chánh quyền CSVN 2 lần khước từ cấp chiếu khán vào VN để tìm hiểu về các vấn đề tự do, tôn giáo và nhân quyền.
- Chuyến đi này của TNTN được gọi là cuộc du hành đối thoại Việt Mỹ nhằm tăng tiến ngoại giao giữa 2 nước nhưng thực chất là tuyên truyền , đối phó gỡ gạc cho CSVN trước ngày kỷ niệm quốc tế về nhân quyền và làm công tác kiều vận , giải bày nỗi oan thị kính giữa lúc quốc hội Mỹ đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt VNCS về các vấn đề đàn áp tôn giáo , vi phạm nhân quyền , sách nhiễu , giam cầm những ngưòi bất đồng chính kiến cũng như việc săn đuổi những sắc dân thiểu số ở tây nguyên .

- Tôn nữ thị Ninh tuyên bố CSVN không bao giờ bắt giữ ai vì lý do tôn giáo hay chính trị . Tất cả những nhận định của Uỷ ban quốc tế về nhân quyền là hoàn toàn dựa trên vu cáo , sự thiếu thông tin , hiểu biết về CSVN.


- Theo Thị Ninh , Tổ chức Human rights watch gồm toàn những người thiển cận , họ nhìn vấn đề có 1 chiều . Bà ta đưa ra dẫn dụ một cách ngu xuẩn đến độ buồn cười như thế này : Trong gia đình chúng tôi có những đứa con, cháu hỗn láo, bướng bỉnh thì để chúng tôi đóng cửa lại trừng trị chúng nó , dĩ nhiên là trừng trị theo cách của chúng tôi . Các anh hàng xóm đừng có mà gõ cửa đòi xen vào chuyện riêng của gia đình chúng tôi .


- Qua những tuyên bố của bà ta , Thị Ninh vô tình đến độ ngờ nghệch để lộ lý do đích thực chuyến đi này của bà ta và phái đoàn CS 10 người là thi hành chỉ thị của đảng trong công tác kiều vận ngay trên đất nước thù địch . Bà ta không quanh co mà cho biết ý định của bà ta là muốn tuyên truyền, vận động thành phần người Việt trẻ ở Mỹ vào lứa tuổi 30-40 thuộc giới trí thức thành đạt trong xã hội cũng như trong chính trường nước Mỹ .


- Thị Ninh tuyên bố : chính sách của nhà nước CSVN bao giờ cũng là ủng hộ dân tộc thiểu số, không có chuyện đàn áp các sắc dân người Thượng ở Tây nguyên, người Việt nam tự do hành đạo . Các ông mục sư tin lành, ông linh mục Nguyễn Văn Lý , ông Nguyễn Đan Quế , các nhà sư Thích Quãng Độ , Thích Huyền Quang bị xử án , bị quản chế , bị cấm đi lại là do các ông ấy vi phạm luật hình sự của nhà nước VN chứ không phải vì lý do chính trị, tôn giáo .


Lời kêu gọi của anh em cựu giáo chức chúng tôi :


-Việc công cử Tôn nữ thị Ninh là một dân biểu quốc hội thuộc ngành lập pháp đi ra các nước dân chủ tự do để giải độc , biện hộ cho guồng máy cai trị độc tài vô nhân tạm cho là thuộc ngành hành pháp, rồi “dân biểu “ Tôn nữ thị Ninh lại đóng luôn vai trò thẩm phán để kết án những người không đồng quan điểm với chế độ, những nhà sư, linh mục là những tội phạm hình sự nói lên cái gian mà không ngoan của những tên lãnh đạo CSVN hiện nay . Tự nó đã tố cáo cho mọi người thấy ở VN hiện nay cái gọi là lập pháp . hành pháp , tư pháp thực chất chỉ là 1 khối duy nhất dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN .


- Chúng ta đừng thờ ơ nữa với những hoạt động tương tự như cái gọi là cuộc du hành đối thoại Việt Mỹ kiểu Tôn nữ thị Ninh . Hãy nhắc nhở nhau trong tình thân vì sao ta có mặt ở nơi này . Hãy nhắc nhở nhau ,chí ít thì cũng đừng để những hoạt động của Thị Ninh gây chia rẽ trong anh em chúng ta hoặc xô ngã anh em ta một lần nữa .


- Hãy giúp các bạn trẻ hoặc con cháu trong chính mỗi gia đình của chúng ta có cơ hội tìm hiểu, nhận định bản chất thực của người CS , chế độ CS qua lịch sử , qua chính kinh nghiệm của chúng ta.


-Chúng ta hãy vận động trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại cùng nhau thực hiện 1 hành động biểu trưng như sau : hàng năm , vào ngày 30 tháng 4 tất cả người Việt tha hương vì trốn chạy chủ nghĩa CS trên khắp thế giới hãy mặc quần áo, trang phục toàn màu đen . Hành động biểu trưng này chỉ cần thực hiện mỗi năm 1 lần vào đúng ngày 30 tháng 4 , lâu dần khi trở thành truyền thống của người Việt tại hải ngoại thì nó sẽ có tác động vô cùng to lớn với thế giới: nó nhắc nhỡ anh em ta về cái hoạn nạn chung , nó giải thích với thế hệ con cháu của chúng ta vì sao có hàng triệu triệu người Việt phải sống tha hương ở mọi nơi chốn trên khắp địa cầu này , nó nói với người bản xứ lý do chính tại sao chúng ta có mặt nơi đây. nó là biểu trưng hùng hồn tố cáo tội ác của chế độ cộng sản và cũng là hành động nhắc nhở , cũng cố sự đoàn kết của chúng ta .
Cám ơn quý bạn đã bỏ thời giờ để đọc thông tin này ,

Nhóm cựu giáo chức VN tại Canada .
-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 16, 2004Hậu quả từ việc người Việt bán ‘nước cam tươi giả’ ở Thái Lan

Xuân Nguyên, thông tín viên RFA
2016-06-05
20160531_175517-2.jpg
Một Ki ốt bán nước trái cây nguyên chất của Người Thái Lan ở Bangkok.
RFA PHOTO
Trong những ngày gần đây, sự kiện một số lao động Việt Nam bán nước cam giả tại Thái Lan đang được giới truyền thông và nhà chức trách tại đây quan tâm.
Sự việc người Việt bán ‘nước cam tươi giả’ đã để lại những hậu quả nào cho lao động Việt Nam tại Thái?
Từ cuối tháng 5/2016 đến nay, các nhà chức trách Thái Lan đang quan tâm đến vụ việc lao động Việt Nam ‘làm nước cam tươi giả’ ở rất nhiều nơi trên đất Thái.
Giới truyền thông Thái Lan loan tin rằng, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 4 lao động Việt Nam vì bị tình nghi ‘làm nước cam tươi giả’. Những bản tin đó còn cho biết, một số lao động Việt Nam đã pha chế nước cam tươi bằng hóa chất thay vì ép cam tươi và đường, sau đó họ đóng nước cam vào chai nhựa Plastic để bán cho người Thái và du khách.
Thực trạng
Chị chỉ bỏ một ít nước vào trong thôi, một lọ như vậy thì chị chỉ bỏ vào vài giọt, và một chai nhỏ như vậy thì chị chia làm 3 chai nhưng chị sẽ làm cam nguyên chất.
- Một lao động Việt giấu tên
Một người lao động Việt yêu cầu được giấu tên, kể về việc pha chế nước cam tươi giả để bán trên những con phố ở Bangkok, Thái Lan:
“Chị chỉ bỏ một ít nước vào trong thôi, một lọ như vậy thì chị chỉ bỏ vào vài giọt, và một chai nhỏ như vậy thì chị chia làm 3 chai nhưng chị sẽ làm cam nguyên chất, chứ chị không dám pha chế nhiều như vậy.”
Người này còn cho biết, không riêng mình chị làm như thế, mà còn rất nhiều người bán nước trái cây tươi tại Thái cũng làm như chị. Sau khi pha chế ‘nước cam tươi giả’ được 1 tháng, chị đã bỏ nghề để chuyển qua làm việc ở một quán ăn, vì chị sợ cảnh sát Thái Lan phát hiện.
Anh Lâm, một công nhân may ở Bangkok, Thái Lan hơn 14 năm cho biết, người Việt Nam sang đây làm giả những loại nước trái cây tươi như, cam, lựu, dừa… rất phổ biến.

Anh Lâm tiếp lời:
“Nước giả, trái cây, nước dừa… những thành phần đó thường được làm giả rất nhiều. Nước dừa từ một trái làm thành 2 – 3 trái là chuyện thường.”
Khi được hỏi nguyên nhân, tại sao những người lao động Việt tại Thái Lan lại làm ‘nước cam tươi giả’, đa số những người được hỏi đều cho chúng tôi biết, vì lợi nhuận nên những người đó đã làm như thế.
Tuy nhiên anh Lâm cho rằng:
“Theo anh nghĩ, đối với lợi nhuận thì ai sang đây cũng muốn kiếm tiền thật nhiều. Mà bây giờ phải bao nhiều, phải chi nhiều, trả nhiều tiền gia hạn visa, tiền bao công an tới mười mấy, hai chục ngàn bath rồi. Mà làm thật thì không có công nên bắt buộc người ta phải làm giả. Quan trọng là kinh tế không đủ chi trả, làm thật thì lời lãi không được bao nhiêu nên người ta phải làm giả.”

Hậu quả để lại


058_365957.jpg

Một phụ nữ bán nước cam tươi ở Thái Lan. AFP PHOTO

Vụ việc ‘làm nước cam tươi giả’ đã để lại ấn tượng không tốt về người lao động Việt Nam trên xứ Thái. Ông Udom, một người Thái Lan sinh sống ở tỉnh Suphanburi cho biết về cảm giác khi xem tin người Việt Nam ‘làm nước cam tươi giả’ trên truyền hình:
“Ông Udom nói đại ý rằng, những người VN do điều kiện đất nước họ khó khăn nên đã phải qua đây sinh sống và buôn bán trái phép, nhưng họ vẫn không tôn trọng sức khỏe của người tiêu dùng Thái Lan khi bán ra các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vệ sinh tối thiểu. Đây là hành động đáng lên án”.
Anh Trung, một công nhân may tại Bangkok, Thái Lan cho biết, kể từ ngày vụ việc xảy ra, cảnh sát Thái Lan tăng cường truy quét lao động Việt, trong ngày hôm qua, cảnh sát đã bắt giam 2 lao động Việt Nam ở gần chỗ anh làm việc, hiện vẫn không biết hai người này đã được thả, đang bị giam, hay đã bị trục xuất về Việt Nam. Và hiện nay cảnh sát Thái Lan đã và đang truy quét lao động Việt trên toàn nước Thái chứ không riêng gì nơi anh ở.


Chia sẻ về việc người Thái cư xử ra sao với lao động Việt kể từ khi vụ việc ‘làm nước cam tươi giả’ được đưa lên truyền hình Thái, anh Trung tiếp lời:
“Lúc ra đường mình bảo người Việt Nam, người ta sẽ nghĩ mình là một con người khác vì Việt Nam mình là giống như Trung Quốc, đều là tham ô, lợi dụng, đều vì đồng tiền. Nên đi ra ngoài người ta hỏi, mình ngại không dám nói là người Việt.”
Linh mục An Tôn Lê Đức – thuộc dòng Ngôi Lời, người đang giúp đỡ cho những người lao động Việt Nam tại Thái chia sẻ về hậu quả từ việc một số lao động Việt Nam ‘làm nước cam tươi giả’:
“Nói chung vấn đề này đã ảnh hưởng đến Việt Nam rất nhiều, ngoài ra cũng ảnh hưởng đến người Thái cũng như người lao động đến từ các nước khác như Myanmar, Campuchia, Lào. Vì tất cả những ai làm công việc bán trái cây, nước, thức ăn trên đường phố đều bị ảnh hưởng rất nhiều mà nhiều nhất là những người bất hợp pháp, đó là người Việt Nam, Miến Điện, Lào - những người thường bán trái cây, nước, thức ăn trên đường phố. Mà theo luật lao động của Thái Lan, những người nước ngoài không được bán trên đường phố, chỉ được làm thuê cho chủ Thái mà thôi.”
Thông điệp
Sự trung thực, sự tử tế của chúng ta sẽ làm cho người Thái có cái nhìn thiện cảm, yêu mến người Việt nhiều hơn, từ đó tạo nhiều cơ hội hơn cho chính mình và cũng như cho những người Việt Nam khác.
- Linh mục An Tôn Lê Đức
Linh mục An Tôn Lê Đức mong muốn những lao động Việt tại Thái Lan rằng, bất kỳ người Việt Nam nào qua đây cũng muốn có thu nhập ổn định để trang trải cho gia đình, cho cá nhân. Tuy nhiên, để lấy lòng được người bản xứ, để chính quyền Thái Lan dần dần mở cửa đón tiếp và tạo cơ hội cho lao động Việt Nam nhiều hơn nữa thì chúng ta phải làm ăn lương thiện.
Linh mục An Tôn Lê Đức tiếp lời:
“Sự trung thực, sự tử tế của chúng ta sẽ làm cho người Thái có cái nhìn thiện cảm, yêu mến người Việt nhiều hơn, từ đó tạo nhiều cơ hội hơn cho chính mình và cũng như cho những người Việt Nam khác sẽ tới làm việc tại Thái Lan trong tương lai. Và điều này rất cần thiết để giúp đỡ cho chính mình và cho những người thân yêu của mình.
Vì thế trước khi mình có những hành động gì không đúng với lương tâm thì mình hãy nên cân nhắc lại, nên có một sự hy sinh nào đó để kiếm được đồng tiền với công sức của mình cho thật đúng đắn..

Còn anh Trung mong muốn rằng:
“Người Việt, qua đây không đủ giấy tờ theo luật pháp để làm việc, nhưng hãy sống với lương tâm của mình, hãy sống chính đáng, sống đường hoàng là con người Việt Nam.”
Anh Trung nói thêm, dù rằng mưu sinh trên xứ người, nhưng chúng ta cần phải tôn trọng người Thái vì họ đã cho mình cơ hội làm ăn và kiếm tiền.
Hiện nay, vụ việc một số lao động Việt Nam làm ‘nước cam tươi giả’ đang được các nhà chức trách Thái Lan điều tra, họ đã mang các mẫu nước cam giả đi xét nghiệm để xem trong đó có gì ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Việc xử lý một số người Việt làm ‘nước cam tươi giả’ phụ thuộc rất nhiều vào kết quả điều tra. Theo luật pháp Thái Lan, những người này sẽ phải chịu tù từ 6 tháng đến 10 năm, phạt tiền từ 5-100 ngàn baht với tội danh ‘làm ra, tiêu thụ thực phẩm giả, nguy hại đến sức khỏe’, và họ còn có thể phải chịu thêm 5 năm tù giam, hoặc 100 ngàn baht nếu bị kết tội ‘Người nước ngoài làm việc tại Thái’.
 http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/fake-orange-juice-sold-by-vietnamese-in-thailand-xn-06052016084246.html


Làm sao để ngăn chặn tình trạng nước giải khát mất vệ sinh?

Hoàng Dung, thông tín viên RFA
2016-06-04
\c2-rong-do-622.jpg
Nước C2, Rồng đỏ do công ty trách nhiệm hữu hạn URC sản xuất.
Courtesy photo
Lâu nay, ở Việt Nam tình trạng các loại nước giải khát không đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một mối đe dọa cho người dân. Tình trạng đó như thế nào và chính quyền cần có những giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng trên?

Sự việc mới

Vào ngày 31 tháng 5 năm 2016 phó chánh thanh tra y tế Nguyễn Văn Nhiên đã ra công bố xử phạt công ty trách nhiệm hữu hạn URC với số tiền là 5,82 tỷ đồng về một số sai phạm, trong đó có sai phạm sản xuất 2 lô  nước C2, Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép, đây được nói là mức xử phạt cao nhất từ trước đến nay.
Trước đó vào ngày 22 tháng 5 năm 2016 công ty trách nhiệm hữu hạn URC cũng đã phải tạm dừng lưu thông hàng hóa đối với sản phẩm trà xanh hương chanh và nước tăng lực hương dâu cũng mang hiệu Rồng đỏ.
Vụ việc lần này khiến nhiều người nhớ lại vào cuối năm 2015 dư luận dậy sóng với chuyện ruồi trong chai nước Number One do công ty Tân Hiệp Phát sản xuất. Chuyện người phát hiện bị đưa ra tòa với cáo buộc tống tiền nhiều người đã đồng loạt tẩy chay sản phẩm của công ty Tân Hiệp Phát.

Ý kiến của người tiêu dùng

Giờ người ta cứ chạy theo lợi nhuận mà không biết đến lương tâm là gì, giờ ăn gì cũng chết, uống gì cũng chết không biết phải sống sao. Có thể lượng chì trong đó thấp đi chăng nữa, nhưng sau 1 năm, 2 năm hay hơn nữa thì sẽ có biểu hiện của nó mà.
-Chị Thu
Lần này, sau khi phát hiện hàm lượng chì vượt quá giới hạn trong chai C2, mà trong số đó chỉ có 1.200 thùng nước giải khát C2, tăng lực rồng đỏ được thu hồi, còn hơn 40.000 đã được tiêu thụ trên thị trường, dư luận người tiêu dùng cũng hoang mang và bất bình.
Dù rằng nước giải khát là chọn lựa trong những ngày nắng nóng vào mùa hè. Hiện nay nhiệt độ ở khu vực miền Bắc và miền Trung luôn xấp xỉ 40 độ C và có thể hơn.
Chị Thu một người tiêu dùng ở Nghệ An cho biết, chị rất bức xúc trước thông tin đó, vì nhà chị luôn có nước C2 trong nhà, nhất là trong mùa hè nắng nóng này, chị cũng cho biết là mỗi khi đi làm về gia đình chị đều luôn lấy uống trong đó có đứa con nhỏ của chị.
Chị Thu chia sẻ thêm:
“Giờ người ta cứ chạy theo lợi nhuận mà không biết đến lương tâm là gì, giờ ăn gì cũng chết, uống gì cũng chết không biết phải sống sao. Có thể lượng chì trong đó thấp đi chăng nữa, nhưng sau 1 năm, 2 năm hay hơn nữa thì sẽ có biểu hiện của nó mà.”
Anh Nguyễn Văn Viên một người tiêu dùng ở thành phố Hà Nội chia sẻ:

rong-do-400.jpg

Nước tăng lực hương dâu Rồng đỏ. Photo courtesy of NLĐ.
“Thực ra về vấn đề vệ sinh thực phẩm nói chung ở Việt Nam mình cảm thấy nản lắm rồi, giờ động vào cái gì ăn cũng cảm thấy lo ngay ngáy. Còn vấn đề nước quá nồng độ chì cho phép ngày trước cũng C2, Dr thanh có ruồi với cặn ở trong chai nước nó là một cái chấn nhỏ cho những chuyện xảy ra quá thường xuyên ở Việt Nam rồi. Người dân bọn tôi thì hầu như là thấy chán ngán chuyện này rồi, ăn cũng chết không ăn cũng chết, uống cũng chết không uống cũng chết. Giờ nói chung là có một chương trình nó nói là không từ thời gian nào từ cái dạ dày ra nghĩa đĩa gần như thời gian này.”
Anh cũng cho biết thêm là để những tình trạng đó xảy ra là do cách quản lý của chính quyền không chặt chẽ nhất là của bộ y tế.
Anh Viên chia sẻ:
“Thực ra mà nói thì người dân người ta nói nếu mà người ta không uống nước ngọt thì không biết uống cái gì nữa, cũng như người ta nói rau cỏ, tôm, cá, thịt người ta không ăn thì người ta không biết ăn cái gì nữa. Mà vấn đề thật ra ở đây là cách quản lý của các cấp chính quyền nó chưa đúng với nhu cầu cần thiết của đời sống người dân nó không theo kịp được vấn đề mà nhu cầu của người dân hiện nay.”

Giải thích của cơ quan chức năng

Để tìm hiểu thêm thông tin cũng như tác hại của nước uống C2 có hàm lượng chì vượt quá giới hạn, chúng tôi có liên lạc với ông tiến sĩ Nguyễn Hùng Long phó cục trưởng cục an toàn thực phẩm của bộ y tế thì tiến sỹ cho biết, nếu uống nhiều, uống liên tục trong một thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, não…
Uống nhiều thì sẽ tích lũy trong cơ thể, còn nếu uống ít thì nó chưa đến mức gây ra ảnh hưởng sức khỏe ngay đâu, gan, thận, não các thứ nó tích, uống nhiều, chứ còn còn uống ít thì nó bị thải ra thôi, dùng ít thì chưa bị ảnh hưởng đến sức khỏe đâu.
-TS Nguyễn Hùng Long
Tiến sĩ Nguyễn Hùng Long cho biết:
“Nếu mà dùng nhiều, uống nhiều thì sẽ tích lũy trong cơ thể, còn nếu uống ít thì nó chưa đến mức gây ra ảnh hưởng sức khỏe ngay đâu, gan, thận, não các thứ nó tích, uống nhiều, chứ còn còn uống ít thì nó bị thải ra thôi, dùng ít thì chưa bị ảnh hưởng đến sức khỏe đâu.”
Mạng báo New Zing dẫn lời của bác sỹ Phạm Duệ nguyên giám đốc trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai cho biết: Nếu thận tốt thì việc đào thải chì tốt, còn nếu đào thải không tốt, chì sẽ đọng trong cơ thể, ngấm vào máu, vào xương và gây ngộ độc. Chì có tác hại rất lớn nên các nhà sản xuất cần phải tuyệt đối tuân thủ quy định hàm lượng chì trong ngưỡng cho phép trong các sản phẩm như nước có màu, đồ chơi.

Giải pháp hạn chế

Trong thời gian qua tình trạng nước giải khát không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rất nhiều, để tìm hiểu về những giải pháp để hạn chế tình trạng đó chúng tôi liên lạc với ông tiến sỹ Nguyễn Hùng Long phó cục trưởng cục an toàn thực phẩm của bộ y tế thì tiến sỹ lại giới thiệu qua người phát ngôn của bộ.
Chúng tôi liên lạc với thạc sỹ Trần Thị Nga người phát ngôn của bộ thì thạc sỹ này cho biết, tất cả những giải pháp để đã được đăng tải trên mạng Internet.
Thạc sỹ Nga cho biết:
“Các tài liệu các thông tin trên mạng đã có rồi đấy, ở cục an toàn thực phẩm cũng đã đưa tin.”
Tại điều 51 chương IV của pháp lệnh an toàn thực phẩm qui định: tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có hành vi vi phạm quy định của Pháp lệnh này hoặc các quy định khác của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.


Việt Nam ngăn chặn các cuộc biểu tình trong Ngày Môi trường Thế giới

Gia Minh, PGĐ Ban Việt Ngữ RFA
2016-06-05
060516-bieutinh-630.jpg
An ninh ngăn chặn người biểu tình vì môi trường tại Sài Gòn vào ngày 8 tháng 5 năm 2016.
RFA VIDEO
Ngày 5 tháng 6 hằng năm là Ngày Môi trường Thế giới theo nghị quyết của Liên hiệp quốc. Trong ngày này thường có nhiều sinh hoạt cộng đồng nhằm cổ xúy công tác bảo vệ môi trường Trái Đất hiện nhiều nơi đang bị xâm hại, xuống cấp trầm trọng.
Tuy nhiên một số người xuống đường tuần hành biểu tình vì môi trường trong ngày 5 tháng 6 hôm nay ở Hà Nội và Sài Gòn bị ngăn chặn, bắt bớ.
Ngăn chặn - bắt bớ
Trong tuần qua trên mạng Internet xuất hiện kêu gọi xuống đường trong ngày chủ nhật 5 tháng 6- Ngày Môi trường Thế giới lên tiếng cho một môi trường xanh-sạch.
Họ tập họp lại đi bộ không hô hoán gì đến Phố Hàng Gai thì bị an ninh buộc tất cả lên xe và đến lúc tôi nói đây thì được biết họ bị đưa đến đồn công an quận Long Biên, nơi giữ những người đi biểu tình.
- Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện
Tiến sĩ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện, một nhà hoạt động tại Hà Nội, cho biết tình hình vào sáng nay ở thủ đô nhân ngày Môi trường Thế giới như sau:
“Tôi vẫn còn ở trong trung tâm thành phố đây. Sáng nay tôi đi taxi ra đến Bờ Hồ thì thấy thành phố Hà Nội đã triển khai rất nhiều xe khủng để cắt cành cây ở trên cao; thế nhưng họ không cắt gì mà chỉ đi quanh Hồ Gươm để thị uy thôi.
Dọc quanh Hồ Gươm có rất nhiều thanh niên tình nguyện đi nhặt rác, dọn dẹp vệ sinh ở đó. Còn Nhà Hát Lớn thì bị ‘nhốt’ bởi một hàng rào sắt vì có những lời kêu gọi trên mạng nhân ngày Môi trường Quốc tế hôm nay đi ra Đài Phun nước Bờ Hồ và Nhà Hát Lớn để mit ting, biểu tình nhằm lên tiếng kêu cá chết, biển chết và đòi chính phủ phải minh bạch và công bố kết quả. Thế nhưng lực lượng môi trường của Nhà nước được đưa ra Bờ Hồ hôm nay rất nhiều để cho có hình ảnh đưa lên báo chí. Còn chủ yếu vẫn là lực lượng công an các loại; cũng như quanh Hồ Gươm có hằng chục chiếc xe của các phường túc trực để sẵn sàng bắt người.

Hôm nay có gần 30 thanh niên Hà Nội đi ra Bờ Hồ để biểu tình; nhưng họ không thể tụ tập được ở Nhà hát Lớn hay Đài Phun nước. Họ tập họp lại đi bộ không hô hoán gì đến Phố Hàng Gai thì bị an ninh buộc tất cả lên xe và đến lúc tôi nói đây thì được biết họ bị đưa đến đồn công an quận Long Biên, nơi giữ những người đi biểu tình.”
Từ Sài Gòn, cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên cho biết bản thân bà cũng muốn xuống đường để bày tỏ ủng hộ việc bảo vệ môi trường, đặc biệt trong tình hình lĩnh vực này ở Việt Nam ngày càng xuống cấp; tuy nhiên bà bị chốt chặn không thể ra khỏi nhà.
Ngoài ra mạng xã hội facebook ở Việt Nam trong ngày chủ nhật 5 tháng 6 cũng gặp trở ngại, bà Phạm Thanh Nghiên cho biết:
“Ngày hôm nay mạng facebook cũng bị chặn rất gắt gao cũng như những lần trước. Động thái của nhà cầm quyền khi mà xảy ra những hoạt động chính đáng nào của người dân gây sức ép với nhà nước; đặc biệt trong trường hợp này là đòi minh bạch về thông tin môi trường, họ đều làm động tác chặn các mạng xã hội.


060516-400.jpg

Người dân Hà Nội giơ cao biểu ngữ trong cuộc biểu tình vì môi trường ngày 5 tháng 6 năm 2016. Youtube screenshot

Do đó ở phía Sài Gòn thì tôi chỉ nhận được cuộc điện thoại của một người tham gia tuần hành ở Sài Gòn nói rằng hàng rào kẽm gai được huy động vào khu vực trung tâm thành phố nơi mà sẽ diễn ra cuộc tuần hành ôn hòa trong sáng ngày hôm nay.
Nhiều nhóm nhỏ đi nhưng chưa thể tập trung lại một chỗ được. Theo tường thuật của bạn đưa tin cho tôi thì nhóm đông nhất hơn 100 người đang đi bình thường; nhưng chỉ tích tắc sau khi bạn đưa tin cho tôi vượt thoát sự đeo bám của an ninh nhìn lại thì không thấy 100 người đó đâu cả. Theo dự đoán của người này thì tất cả bị ‘hốt’ hết. ‘Hốt’ là từ mà chúng tôi dùng để chỉ việc bị công an bắt.”
Nạn nhân
Anh Trịnh Bá Phương, một trong những người bị bắt tại Hà Nội, vào lúc 9 giờ sáng cho biết tình trạng của anh lúc đó như sau:
“Tôi đang trên xe của công an trên đường về. Sáng nay khi đến chỗ Đền Ngọc Sơn, Hồ Hoàn Kiếm đang ngồi chờ tập trung thì tôi bị khoảng 10 tên an ninh khống chế lên xe. Một viên an ninh nói rằng bộ phận A38, phụ trách an ninh xã hội của Bộ Công an nói đưa tôi đưa về công an phường Cửa Nam. Tại đó họ đưa giấy ra lập biên bản nhưng tôi bất hợp tác và không ký gì cả. Một lát sau công an địa phương chở tôi đi nhưng không biết chở đi đâu.”
Hoạt động trước đây
Trước đây vào những dịp như Ngày Môi trường Thế giới hằng năm, cơ quan chức năng như Bộ Tài Nguyên- Môi trường và những tổ chức xã hội trong lĩnh vực này cũng có những sinh hoạt cộng đồng với mục tiêu hưởng ứng kêu gọi của toàn thế giới trong việc chung tay bảo vệ hành tinh Trái Đất.
Hàng rào kẽm gai được huy động vào khu vực trung tâm thành phố nơi mà sẽ diễn ra cuộc tuần hành ôn hòa trong sáng ngày hôm nay.
- Bà Phạm Thanh Nghiên
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện có nhận định về sinh hoạt đó lâu nay:
“Vào những năm trước, vào Ngày Môi trường Thế giới, các ông lãnh đạo thường dự một cuộc mít ting ngoài đường phố và rồi có thể cùng các cháu thanh thiếu niên nhi đồng đi nhặt rác. Họ làm một tí vào buổi sáng thế thôi! Chứ quanh năm Hồ Gươm vẫn rất nhiều rác rưởi và nhất là sau một đêm lễ hội thì Hồ Gươm như một bãi rác khổng lồ.
Vấn đề là ý thức của con người; chứ truyền thống của Việt Nam gói gọn trong 8 chữ ‘cờ đèn- kèn trống-bưng bê-kê đặt’. Đến ngày lễ gì thì cũng gõ vài tiếng trống, mít tinh rộn ràng cho vui rồi đưa lên báo chí, truyền hình; chứ còn việc giúp cho người dân ý thức bảo vệ môi trường, cũng như trách nhiệm đối với môi trường của quan chức Việt Nam từ trung ương đến địa phương rất yếu. Bằng chứng là khi mà hằng tuần có một đội tình nguyện của các nhóm xã hội dân sự mang túi giấy ra Hồ Gươm nhặt rác thì hay bị làm khó.
Hai nữa, thảm họa cá chết ở miền trung, ô nhiễm cả mấy trăm cây số bờ biển đến nay 60 ngày rồi mà vẫn không công bố được kết quả điều tra nguyên nhân. Và nhiều điều cho thấy sự vô trách nhiệm đối với dân, đối với môi trường và đối với tài nguyên của đất nước.”
Những người quan tâm đến môi trường Việt Nam đều cho rằng nếu bàng quang với những diễn tiến đang xảy ra, đến một lúc nào đó tất cả đều phải gánh chịu hậu quả.
 http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/demonstration-world-environment-day-2016-prevented-vn-gm-06052016080749.html


Việt Nam : Biểu tình "cứu biển", hàng chục người bị câu lưu


media 

Biểu tình tại Vũng Tàu ngày 05/06/2016. Nguồn Facebook.
Ngày 05/06/2016, hai tháng kể từ thảm họa cá chết tại miền Trung Việt Nam và cũng là Ngày Môi Trường Thế Giới, nhiều cuộc biểu tình nhỏ đã diễn ra, để phản đối sự không minh bạch của chính quyền. Riêng tại Hà Nội và Sài Gòn, hàng chục người bị câu lưu.
Theo AFP, nhiều đường phố lớn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vắng người, lực lượng an ninh được triển khai khắp nơi để chuẩn bị ngăn chặn biểu tình. Khoảng 30 người tuần hành bị câu lưu sau khi tập hợp giương biểu ngữ tại quảng trường Nhà Thờ Lớn Hà Nội được ít phút.
Trên mạng Facebook, nhiều hình ảnh được đưa lên cho thấy các khẩu hiệu như : « No Formosa/Không, Formosa » (Formosa là tên tập đoàn Đài Loan bị nghi ngờ xả thải độc chất), « Quốc Hội ở đâu ? », « Biển đã chết, chung tay cứu biển », « Vì cá, vì nước, cả nước xuống đường »… Biểu tình cũng diễn ra tại Vũng Tàu, Nha Trang, Nghệ An.

Hãng thông tấn Pháp ghi nhận, nhiều cuộc biểu tình trong các ngày Chủ nhật gần đây tại Việt Nam để phản đối môi trường bị ô nhiễm đã bị chính quyền đàn áp, nhiều nhà tranh đấu bị câu lưu, hoặc quản thúc tại gia. Tuy nhiên đàn áp đã không ngăn được nỗi giận dữ của người dân, phẫn nộ vì sự chậm trễ của chính quyền trong việc xử lý thảm họa cá chết.
AFP dẫn lời đại diện của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Right Watch, Phil Robertson, « chính quyền Việt Nam nên tập trung điều tra để làm sáng tỏ nguyên nhân cá chết, thay vì ngăn chặn việc dân chúng đòi hỏi chính quyền giải trình ».
Trong một cuộc họp báo tối ngày 02/06/2016 bộ trưởng Văn Phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng khẳng định các nhà khoa học đã tìm thấy nguyên nhân cá chết, nhưng kết quả chưa được công bố, do phải đợi « phản biện » của các nhà tư vấn trong và ngoài nước.
Đối với nhiều người dân, tuyên bố của đại diện chính quyền, được đưa ra hai tuần sau khi bộ Khoa Học Công Nghệ xác nhận đã tìm thấy nguyên nhân, càng làm tăng thêm nghi ngờ về sự không minh bạch.
Nghề cá, du lịch và đời sống của dân chúng nói chung tại nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng hết sức nặng nề sau thảm họa cá chết. Đe dọa hải sản nhiễm độc khiến dân chúng nhiều nơi không dám ăn cá.
 http://vi.rfi.fr/viet-nam/20160605-viet-nam-bieu-tinh-vi-moi-truong-hang-chuc-nguoi-bi-cau-luu

Tuần hành vì cá chết 'bị chặn' ở Hà Nội 
Image copyright FB Trinh Minh Hien
Image caption Cuộc tuần hành vì môi trường hôm 5/6/2016 ở Hà Nội chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn thì bị giải tán, theo các nhà hoạt động.
Một cuộc tuần hành nhân ngày Môi trường Thế giới và vì 'cá chết hàng loạt, bất thường' đã bị giải tán không lâu sau khi diễn ra ở Hà Nội, hôm Chủ nhật, theo các nhà hoạt động.
Cuộc tuần hành chỉ diễn ra được vài chục phút thì bị nhà cầm quyền và các lực lượng an ninh ngăn chặn, một số người tham gia đã bị bắt đưa đi, theo thành viên của nhóm Vì một Hà Nội Xanh (Green Trees).
Trao đổi với BBC hôm 05/6/2016, kỹ sư Đặng Vũ Lượng, nhà hoạt động tham gia cuộc tuần hành nói:
"Cuộc tuần hành ngày hôm nay do nhóm Green Trees, một nhóm xã hội dân sự về môi trường ở Việt Nam tổ chức nhân ngày Quốc tế về Môi trường. Cuộc tuần hành này bắt đầu từ khởi điểm đi được từ 10 - 15 phút thì bị các lực lượng an ninh ngăn chặn và bắt khoảng hơn 20 người lên xe bus.
"Hiện tại, một số người đã được thả ra và những người còn lại, thì (chúng tôi) tiếp tục yêu cầu thả ra, còn khoảng hai người nữa."

Giải thích lý do chính quyền được cho là đã ngăn chặn cuộc tuần hành, ông Lượng nói:
"Phía chính quyền họ đang rất nhạy cảm về chuyện thảm họa môi trường ở Vũng Áng về cá chết. Tại thời điểm này, sau 60 ngày, thì bên phía chính quyền vẫn chưa có được kết luận về nguyên nhân tại sao cá chết.
"Đấy cũng là một cái gây bức xúc cho người dân, người ta muốn biết nguyên nhân tại sao cá chết và giải pháp tức thời của chính quyền để giải quyết hậu quả trước cho những người dân ở những vùng bị thảm họa, nhưng đến bây giờ vẫn chưa có câu trả lời nên người dân rất bức xúc.
"Và chính người dân bức xúc như thế, chính quyền cũng cảm thấy rất là nhạy cảm vì vấn đề này, mặc dù buổi tuần hành này thuần túy về môi trường nói chung và tổ chức vào ngày quốc tế, nhưng mà vì lý do là đã có một thảm họa về cá chết mà chưa có câu trả lời, nên nó là vấn đề nhạy cảm, nên chính quyền cũng muốn dẹp luôn đi cho nó khỏi rắc rối, theo quan điểm cá nhân của tôi là như vậy."

'Thể hiện tiếng nói' 
Image copyright FB Trinh Minh Hien
Image caption Nhiều người tham gia cuộc tuần hành vì môi trường hôm 5/6 là những người trẻ tuổi.
Cũng hôm Chủ nhật một thành viên khác tham gia cuộc tuần hành thuật lại việc mình 'bị bắt' ra sao, trước hết nhà hoạt động Cao Vĩnh Thịnh nói với BBC:
"Tại Việt Nam, vụ việc bốn tỉnh miền Trung, biển đang chết và cá chết trắng bờ biển, cũng nhân ngày hôm nay, là ngày bảo vệ môi trường trên toàn thế giới, tất cả anh chị em, những người quan tâm đến vấn đề về môi trường của Việt Nam cùng nhau xuống đường, để góp phần thể hiện tiếng nói của mình, đối với những người dân xung quan," cô nói.

"Và với phía nhà cầm quyền, mong rằng sẽ có câu trả lời đích đáng càng sớm, càng tốt để cho người dân có thể yên tâm, những người như là ngư dân họ có thể yên tâm, có thể ra khơi hay là có thể đánh bắt cá, phía người dân có thể thỏa đáng trong việc như là có thể phân biệt được cá nào là cá an toàn và vấn đề về muối, vấn đề về nước mắm, rồi hàng trăm tấn cá đã chết như thế, nhà nước bây giờ xử lý ra sao..."
Nhà hoạt động chia sẻ về chi tiết 'bị bắt' và bị đưa đi nơi khác của mình, cô cho biết:
"Khi vừa bị đưa về đấy, thì họ chia tất cả mọi người, mỗi người ở một phòng khác nhau, tôi không thể biết từng ấy con người, thì họ cư xử ra sao, với bản thân tôi, họ viết biên bản và họ hỏi lý do vì sao tham gia biểu tình, có ai dụ dỗ không, có ai kêu gọi không...
Nhà hoạt động này cho hay trước khi được thả ra, cô đã trao đổi lại các lý do như đã nói ở trên, và nói tiếp: "Còn rất nhiều anh chị em khác thì vẫn bị giam giữ và chưa được thả."

'Quốc hội ở đâu?'

Hôm Chủ nhật, trên trang Facebook cá nhân, nhà báo, blogger Đoan Trang viết về cuộc tuần hành:
"Sáng nay (chủ nhật, 5/6/2016), khoảng 60 người đã tập trung ở Nhà Thờ Lớn để tổ chức cuộc tuần hành kêu gọi bảo vệ môi trường, yêu cầu chính quyền minh bạch trách nhiệm trong thảm họa cá chết ở miền Trung.


 
Image copyright FB Trinh Minh Hien
Image caption Người tuần hành mang theo biểu ngữ trong đó đặt dấu hỏi về vai trò của Quốc hội trước vụ cá chết hàng loạt và bất thường.
"Nhiều bạn trẻ giương cao các khẩu hiệu: "Quốc hội ở đâu?", "No Formosa", "Đại họa biển chết 2016, bạn đã làm gì?", v.v.
"Phần lớn mọi người (Nguyễn Anh Tuấn, Cao Vĩnh Thịnh, An Nhiên, Lê Thuỷ Tiên...) là thành viên của nhóm Green Trees (trước là Vì Một Hà Nội Xanh).
"Đây là nhóm dân sự “không giấy phép”, thành lập tháng 3/2015, đã tổ chức và tham gia rất nhiều hoạt động xã hội, tuần hành, đấu tranh pháp lý... để bảo vệ môi trường Việt Nam, vận động cho một môi trường trong sạch (đương nhiên, bao gồm cả môi trường chính trị).
"Cuộc tuần hành chỉ kéo dài từ 9h02 đến khoảng 9h15 thì bị công an lao vào phá. Gần 30 người bị tống lên xe buýt, đưa về đồn CA quận Long Biên.

"Trong số này có Nguyễn Anh Tuấn (Vì Một Hà Nội Xanh), rapper Hoàng Thành, một nghệ sĩ piano/keyboard tên Cường, và nhiều gương mặt trẻ khác...".
Gần đây, hai cuộc tuần hành của người dân Việt Nam ở Hà Nội và Sài Gòn trong hai dịp cuối tuần đều đã bị nhà cầm quyền can thiệp, giải tán, nhiều người dân và các nhà hoạt động đã bị bắt giữ, câu lưu, trong lúc có các cáo buộc chính quyền và các lực lượng an ninh đã 'nặng tay' trấn áp.
Trong lúc đó, truyền hình và nhiều cơ quan báo chí của chính phủ cho rằng đã có các thế lực thù địch và nước ngoài đứng đằng sau các cuộc 'xuống đường' lấy danh nghĩa bảo vệ môi trường phản đối ô nhiễm làm cá chết bất thường và hàng loạt để giật giây, kích động bạo loạn và thậm chí là để lật đổ chính quyền.


 
Image copyright FB Trinh Minh Hien
Image caption Cuộc tuần hành diễn ra vào ngày 5/6 là ngày Quốc tế về Môi trường.
 

 

No comments: