Saturday, May 14, 2016

TƯ SẢN ĐỎ THÁO CHẠY SANG MỸThẻ xanh Mỹ

Thẻ xanh Mỹ tên chính thức là thẻ Thường Trú Nhân là thẻ dành cho người nhập cư được hưởng các quy chế thường trú nhân của Mỹ.
Thẻ xanh Mỹ

Tên gọi thẻ xanh được bắt nguồn từ Thế Chiến Thứ 2, mẫu đơn I-151 được ban hành và in trên giấy màu xanh, sau năm 1977, đơn I – 151 trở thành I – 551 và không in trên giấy xanh nữa nhưng nhiều người vẫn gọi theo cách dễ nhớ là thẻ xanh (green card).

Thẻ xanh Mỹ được cấp cho tất cả các cư dân thường trú để họ được quyền sinh sống và làm việc tại Mỹ. Trên thẻ thể hiện thông tin có:về họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, ngày cấp & ngày hết hạn thẻ xanh, số Alien ( hoặc 8, 9 theo sau là #9 con số là số do Sở Di Trú Mỹ- (USCIS) cấp là số nhận biết của mỗi người và tương tự như số an sinh xã hội
Điều kiện để nhận thẻ xanh của Mỹ

Bạn có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin thẻ xanh (thường trú) thông qua gia đình của bạn, lời mời làm việc hoặc người tuyển dụng bạn, tình trạng tị nạn, hoặc một số điều khoản đặc biệt khác. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể tự yêu cầu hoặc tạo ra hồ sơ thường trú nhân danh bạn.
Điều kiện để nhận thẻ xanh của Mỹ 1
Nói chung, để đáp ứng các yêu cầu thường trú tại Hoa Kỳ, quý vị phải:
 • Đủ điều kiện cho một trong những loại di dân được xác định trong Đạo Luật Di Trú và Quốc tịch (INA)
 • Có đơn yêu cầu nhập cư đủ điều kiện và được chấp thuận cho bạn (với một số ngoại lệ)
 • Trực tiếp có thị thực nhập cư có sẵn
 • Được nhận vào Hoa Kỳ
Mỗi yêu cầu được thể hiện chi tiết như sau:

Điều kiện đối với lĩnh vực di trú

Cá nhân muốn định cư (cư dân thường trú) thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng, hoặc một loại mục đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên. Ngoại trừ cho thân nhân trực tiếp của một công dân Hoa Kỳ được quyền ưu tiên nhập cư cao nhất và một vài trường hợp ngoại lệ khác, Quốc hội đã đặt ra giới hạn visa cho mỗi hạng mục nhập cư mỗi năm. Các hạng mục chung được miêu tả như sau:
Mối quan hệ gia đình
Một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực. Không giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Thân nhân trực tiếp bao gồm:
 • Ba mẹ của một công dân Hoa Kỳ
 • Vợ chồng của một công dân Hoa Kỳ
 • Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ
Lưu ý: công dân Hoa Kỳ phải ít nhất 21 tuổi để nộp đơn cho cha mẹ
Các thân nhân đủ tiêu chuẩn của một công dân Hoa Kỳ hoặc một cá nhân thường trú trong các trường hợp dựa vào gia đình còn lại có thể phải chờ thị thực có hiệu lực trước khi nộp đơn xin thường trú. Các trường hợp này bao gồm:
 • Ưu tiên 01: con trai và con gái đã lớn (21 tuổi trở lên), chưa lập gia đình của công dân Hoa Kỳ
 • Ưu tiên 2A: vợ chồng và con cái chưa có gia đình (dưới 21 tuổi) của cư dân thường trú
 • Ưu tiên 2B: Con trai và con gái chưa lập gia đình (21 tuổi trở lên) của cư dân thường trú
 • Ưu tiên 3: Con trai và con gái đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ, vợ chồng và con cái vị thành niên của họ
 • Ưu tiên 4: Anh chị em của công dân Hoa Kỳ đã lớn, vợ chồng và con cái vị thành niên của họ
Căn cứ vào công việc làm
Người muốn nhập cư trên cơ sở là người lao động hoặc mời làm việc có thể xin nhập thường trú dân hoặc visa định cư nước ngoài. Khi số lượng Visa nhập cư có hiệu lực dựa vào công việc có thứ tự ưu tiên như sau :
 • Ưu tiên 1: Người lao động ưu tiên, kể cả người nước ngoài có khả năng đặc biệt, các giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc, các nhà quản lý và điều hành đa quốc gia nhất định
 • Ưu tiên 2: Thành viên của các ngành nghề đang nắm giữ một văn bằng cao cấp hoặc người có khả năng đặc biệt (bao gồm cả các cá nhân tìm kiếm sự khước từ lợi ích quốc gia (National Interest Waiver)
 • Ưu tiên 3: Người lao động có tay nghề, chuyên gia và người lao động có trình độ khác
 • Ưu tiên 4: Một số dân nhập cư đặc biệt bao gồm cả những người trong hội tôn giáo
 • Ưu tiên 5: Người nhập cư có thể tạo việc làm( nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp)
Theo Ditru

4 trường hợp có điều kiện được cấp thẻ xanh tại Mỹ

Bạn có đủ điều kiện để nộp đơn xin thẻ xanh (thường trú) thông qua gia đình của bạn, lời mời làm việc hoặc người tuyển dụng bạn, tình trạng tị nạn hoặc một số điều khoản đặc biệt khác. Cùng IBID điểm qua điều kiện cụ thể của những trường hợp trên qua bài viết sau.


4 trường hợp có điều kiện được cấp thẻ xanh tại Mỹ

Thẻ xanh (green card) là gì?
Là thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của một người nước ngoài tại Mỹ. Có hai loại thẻ xanh Mỹ: thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện) và thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn). Dưới đây là 4 trường hợp thường được cấp thẻ xanh nhất.
Điều kiện nhận thẻ xanh cho nhà đầu tư chương trình EB5
- Theo chỉ tiêu của USCIS thì mỗi năm có khoảng 10.000 visa được cấp diện này và nó dành cho cho nhà đầu tư hoặc doanh nhân, những người đang đầu tư vào một doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm mới ở Mỹ. Thủ tục diện này được duyệt tương đối dễ dàng với yêu cầu khó khăn nhất là đầu tư:
- US $1,000,000 và phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ. 
- US $500,000 kèm theo 10 việc làm tương ứng nhưng chỉ được đầu tư vào khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% của tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước hoặc nơi đầu tư là vùng ít dân.


Thẻ xanh cho các thành viên trong gia đình
Một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực. Không giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Thân nhân trực tiếp bao gồm:
- Ba mẹ của một công dân Hoa Kỳ
- Vợ chồng của một công dân Hoa Kỳ
- Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ
Lưu ý: công dân Hoa Kỳ phải ít nhất 21 tuổi để nộp đơn cho cha mẹ. Các thân nhân đủ tiêu chuẩn của một công dân Hoa Kỳ hoặc một cá nhân thường trú trong các trường hợp dựa vào gia đình, còn lại có thể phải chờ thị thực có hiệu lực trước khi nộp đơn xin thường trú.

Điều kiện nhận thẻ xanh đối với các trường hợp di trú
Cuối cùng là các cá nhân muốn định cư theo lĩnh vực di trú thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng hoặc một loại mục đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, luật Di Trú thường rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý, để có thể hội đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ.

Thẻ xanh cho các cá nhân có kỹ năng làm việc tốt
Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các nghành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Đó là những yêu cầu cơ bản nhất dành cho 4 trường hợp được nhận thẻ xanh định cư tại Mỹ. Cảm ơn các bạn đã quan tâm để biết thêm các thông tin chi tiết về việc làm thẻ xanh cho trường hợp cụ thể của bản thân. Bạn có thể tham khảo thêm tại:
Tư Bản Đỏ VN Sôi Sục Đi Mỹ: 500.000 USD Mua 1 Thẻ Xanh
10/04/2016

HANOI -- Giới nhà giàu Việt Nam rủ nhau tìm đường định cư sang Hoa Kỳ...

Bản tin Zing tựa đề “500.000 USD... một chiếc 'thẻ xanh'...” hôm 7-4-2016 kê về làn sóng định cư bí ẩn của tư bản đỏ VN.

Hiện tượng các “đại gia Việt” tìm cách đầu tư mua nhà tại Mỹ ngày một nhiều.

Bản tin Zing ghi rằng hôm 6/4, trong một khách sạn sang trọng tại Hà Nội, một công ty của Mỹ chuyên về đầu tư định cư tại Mỹ, Canada, EU tổ chức một cuộc hội đàm về chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 với lời mời hấp dẫn: Chỉ cần đầu tư 500.000 USD vào Mỹ sẽ được cấp “thẻ xanh”.

Bản tin viết:

“Nhà giàu Việt ghi danh đầu tư định cư vào Mỹ đứng… thứ hai thế giới!”

Lâu nay, tất cả đã quen với khái niệm người Mỹ, doanh nghiệp Mỹ tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Thế nhưng thời thế vẻ như đang thay đổi, chính nước Mỹ đang “mời gọi” các nhà giàu Việt.

Theo một giám đốc một công ty bất động sản (BĐS) ở quận 7 (TP SG), chuyên về dịch vụ môi giới mua nhà đất tại Mỹ, trong thời gian qua nhu cầu tìm hiểu, mua nhà ở Mỹ tương đối nhiều, bởi vì khi đã có nhà ở Mỹ, thủ tục xin visa vào nước này sẽ đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, theo người này, nếu không hiểu rõ quy định khắt khe của luật, nhà đầu tư mua nhà sẽ thất bại và không còn cơ hội đầu tư.

Chẳng hạn như mua nhà ở Mỹ có thể đơn giản, nhưng mua là phải ở, nếu không ở sau một thời gian nhất định ngôi nhà ấy sẽ bị thu hồi. Nếu đầu tư chờ “lướt sóng” như ở Việt Nam thì cũng không ổn, vì khi bán nhà bất luận thắng - thua trong kinh doanh, người bán phải nộp tiền thuế.

Bản tin Zing cho biết theo đường này sang Mỹ định cư đông nhất là dân TQ và VN:

“Tại cuộc hội đàm về đầu tư định cư Mỹ diễn ra hôm qua, con số do công ty cố vấn USIS (công ty cố vấn cho cá nhân và công ty Việt Nam đầu tư vào thị trường Mỹ) đưa ra khiến nhiều người giật mình: Năm 2015, chỉ riêng với loại hình EB-5 tăng chóng mặt so với các loại hình khác như EB-1, EB-2. Cụ thể EB-5 được dành riêng cho các nhà đầu tư và các doanh nhân đầu tư vốn đáng kể vào nền kinh tế Mỹ, từ 6.418 năm 2014, đến năm 2015 đã tăng vọt 17.662 suất.

Trong đó, dẫn đầu là Trung cộng , và Việt Nam hiện đang đứng thứ hai, và bỏ xa hàng loạt các nước khác như các nước ASEAN hay Ấn Độ…

Đầu tư EB-5 là đầu tư 500.000 USD hoặc 1 triệu USD vào dự án EB5. Mỗi suất đầu tư phải tạo ra được tối thiểu 10 việc làm cho người lao động Mỹ. Nhà đầu tư và gia đình được cấp thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn...”

Bản tin cũng nói thủ tục phức tạp, chứ không giản dị chi tiền ra là dọn cả gia đình sang Mỹ.

Bản tin Zing không đưa ra thống kê về số người Việt chạy qua Mỹ trong các năm theo diện đầu tư là bao nhiêu người. Nhưng theo tôi tìm hiểu tại Immigration of Homeland thì người Việt mua thẻ xanh để được định cư tại Mỹ đã khá đông; kể cả những Cán Bộ Đảng CSVN; giới tu sĩ; nghệ sĩ và những đại gia VN.


Nhưng nói chung; trước ngày Mỹ lift embargoed cho CSVN vào năm 1993; thì Mỹ đã nhận rằng: chính họ nuôi người tị nạn Cộng Sản Việt Nam lại lén đem tiền ăn gian food-stamps; ăn lận welfare; khai gian sở thuế IRS etc...họ đã chuyển tiền về Việt Nam nuôi cho CSVN béo phì mỗi năm họ đã gửi tiền về hàng chục tỷ dollars. Nên Mỹ đã đối lại người tị nạn là theo dõi và xiết chặt họ lại. Mặt khác; Mỹ đã đem đôǹg Dollars từ tay CSVN mỗi năm cũng hàng tỉ dollars do Cán Bộ tham nhũng; CA giết người; bọn Việt gian ăn theo ĐCSVN; du học Tăng; du học sinh; nghệ Sĩ đem tiền lại Mỹ bằng mọi con đường khác nhau; nhất là hiện nay CBCSVN đã có mặt đầy trên nước Mỹ.


Xin Thẻ Xanh Ở Lại Mỹ

Xin thẻ xanh ở lại Mỹ là một thủ tục cho phép công dân nước ngoài hiện đang ở Mỹ theo diện không di dân (du lịch, du học, làm việc...) nộp hồ sơ thay đổi tình trạng qua tình trạng thường trú nhân (xin thẻ xanh). Công dân nước ngoài đến Mỹ trong tình trạng visa không di dân có thể xin thẻ xanh nếu họ hội đủ điều kiện cần thiết là:

 • Họ phải có hồ sơ bảo lãnh mà visa đã đáo hạn
 • Họ vẫn đang trong tình trạng hợp pháp (trừ trường hợp vợ/chồng, con nhỏ và cha mẹ của công dân Mỹ)
 • Họ không trong trường hợp bị cấm nhập

Đổi thẻ xanh 2 năm qua thẻ xanh vĩnh viễnThủ tục xin thẻ xanh bao gồm nộp đơn vào sở di trú để xin chuyển đổi visa, lăn tay, và buổi phỏng vấn với sở di trú trước khi được cấp thẻ xanh. Tại buổi phỏng vấn, đương đơn phải sẵn sàng để chứng minh rằng mối quan hệ vợ chồng của họ lại thật sự.

Văn phòng chúng tôi sẽ giúp đỡ quý vị hoàn thành hồ sơ xin thẻ xanh mà Sở Di Trú yêu cầu và tư vấn cho quý vị về hồ sơ liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ xin thẻ xanh. Chúng tôi sẽ theo dõi hồ sơ của quý vị cho đến khi hồ sơ xin thẻ xanh được chấp thuận trong khoảng thời gian Sở Di Trú xử lý hồ sơ. Nếu Sở Di Trú yêu cầu thêm bằng chứng hay tài liệu gì, chúng tôi cũng sẽ giúp quý vị chuẩn bị những giấy tờ yêu cầu cần thiết để bổ sung. Văn phòng chúng tôi sẽ chuẩn bị cho buổi phỏng vấn với Sở Di Trú bao gồm những bằng chứng cần thiết.

THỜI GIAN YÊU CẦU:
Thời gian chờ đợi cho hồ sơ xin thẻ xanh tại thời điểm này khoảng từ 3 - 5 tháng.

HỒ SƠ YÊU CẦU:
Vui lòng liên lạc với văn phòng chúng tôi để biết được các giấy tờ cần thiết vì mỗi loại giấy tờ sẽ phụ thuộc vào từng mối quan hệ giữa người bảo lãnh và đương đơn.

PHÍ BẢO LÃNH NỘP CHO USCIS:
- Phí nộp đơn thay đổi tình trạng di trú: $1,070
- Phí nộp hồ sơ bảo lãnh: $420


Muốn có thẻ xanh, người Trung Quốc liều đầu tư vào Mỹ

(NLĐO) – Các nhà đầu tư Trung Quốc tìm kiếm thẻ xanh để có thể sinh sống ở Mỹ cố liều dù có thể bị lừa gạt theo chương trình visa EB-5 vốn được quy định lỏng lẻo.
Theo chương trình visa kể trên, người nước ngoài có thể được cấp thẻ xanh nếu đầu tư 1 triệu USD hoặc 500.000 USD vào các khu vực nông thôn hoặc có tỉ lệ thất nghiệp cao ở Mỹ.
Các giới chức chính quyền địa phương có nhiệm vụ xem xét kỹ các nhà đầu tư cũng như dự án của họ trước khi đơn xin visa được thông qua.

http://4.bp.blogspot.com/-xJEypW6NB7Y/Uz5CW1lo5dI/AAAAAAAAAps/39jDCp_c5wQ/s1600/Chinese-investors.jpg
Các nhà đầu tư Trung Quốc đến Mỹ ngày càng nhiều. Ảnh: ACTIVE RAIN


Trong bối cảnh chương trình kể trên tràn ngập các ứng viên từ Trung Quốc, quy định lỏng lẻo và tình trạng gian lận, người ta đã tỏ ra nghi ngờ khả năng của nhà chức trách địa phương trong việc kiểm tra, sàng lọc các nhà đầu tư Trung Quốc theo chương trình EB-5.
Ủy ban trên nêu ra trường hợp một nhà phát triển bất động sản đã bị kết tội năm ngoái vì bị cáo buộc lừa bịp 290 nhà đầu tư Trung Quốc bơm tiền vào một công trình khách sạn lừa đảo trị giá 912 triệu USD ở bên ngoài Chicago.
Trường hợp khác, một giới chức bang South Dakota đã tự tử năm 2013 vì bị điều tra về lỗi quản lý tồi các quỹ đầu tư theo chương trình EB-5 của người Trung Quốc và Hàn Quốc.
Khởi động từ 24 năm trước nhưng chương trình EB-5 gần đây mới thu hút sự quan tâm đặc biệt từ Trung Quốc, nơi các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp lo ngại về nền kinh tế nguội lạnh và việc xử lý tham nhũng  mạnh tay.
Các nhà đầu tư theo chương trình EB-5 được cấp thẻ xanh có điều kiện có giá trị trong 2 năm.
Để được cư trú thường trực, trước khi thẻ xanh hết hạn, họ phải trưng ra bằng chứng họ đã thực hiện một hoạt động kinh doanh thương mại, đầu tư số tiền theo yêu cầu và tạo ra công ăn việc làm.
Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ ghi nhận rằng chính quyền địa phương ở nước này có động cơ không kiểm tra các nhà đầu tư Trung Quốc theo chương trình EB-5 một cách quá nghiêm ngặt; chỉ cần họ đầu tư vào các khu vực khó khăn mà các nhà đầu tư trong nước tránh né.
Thế nhưng, các quy định chi phối chương trình visa EB-5 lỏng lẻo đến mức ngay cả các cộng đồng phồn thịnh vẫn có thể được xem là các khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao, các nhà đầu tư được cấp thẻ xanh sau khi đầu tư 500.000 USD thay vì 1 triệu USD.

Hoài Vy (Theo AP) 

No comments: