Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay dự lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, thăm khu Nhà sàn và có cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
- Lễ đón chính thức Tổng thống Obama diễn ra tại Phủ Chủ tịch sáng nay.
- Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ông Obama sau đó dự hội đàm và chứng kiến lễ ký kết các văn bản quan trọng.
- Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Tổng thống Obama đi thăm khu Nhà sàn.
- Rời khu Nhà sàn, ông Obama tới dự họp báo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế.
- Tại cuộc họp báo, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.
Nhanh chóng phê chuẩn TPP
Tổng thống Obama cho biết, về vấn đề thao túng tiền tệ, TPP có quy định về sự minh bạch để ngăn chặn thao túng tiền tệ, thực hiện các quy định. "Nếu thấy giá tiền giảm nhanh, chúng ta sẽ xử lý. Vấn đề là có xác định được đồng tiền có bị thao túng hay không", ông nói.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu rằng, với Việt Nam, TPP là một bước triển khai chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng. "Việt Nam cùng các nước thành viên nỗ lực thu hẹp khác biệt trên tinh thần thu hẹp khác biệt, tăng hiểu biết, đạt kết quả. Việt Nam chuẩn bị phê chuẩn TPP, sẽ thực hiện các cam kết đã nêu trong hiệp định", Chủ tịch nước nói.
Trong cuộc họp báo tại Hà Nội, tổng thống Mỹ cũng trả lời câu hỏi của phóng viên về các vấn đề quốc tế. "Về vấn đề lãnh đạo Taliban, đã xác nhận rằng hắn ta chết. Và hắn là kẻ lãnh đạo Taliban từng âm mưu tấn công lính Mỹ ở Afghanistan. Chúng tôi không quay lại chiến trường Afghanistan, lực lượng Afghanistan tham chiến, chúng tôi chỉ hỗ trợ. Nhưng khi phát hiện lãnh đạo khủng bố âm mưu làm hại người Mỹ, chúng tôi sẽ bảo vệ người dân nước mình. Đó là thông điệp chúng tôi muốn gửi đi", Tổng thống Obama phát biểu.
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 1
Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Hoàng Hà

Ông Obama sẽ cùng vợ con tới Việt Nam trong tương lai
Trả lời câu hỏi về việc đến thăm Việt Nam ở cuối nhiệm kỳ, ông Obama nói: "Tôi đã mong có thể đến Việt Nam sớm hơn. Có lẽ nên nói như người Mỹ là 'Chúng ta để dành cái tốt nhất đến cuối cùng'. Đáng tiếc là khi tôi đến có quá nhiều cuộc họp nên không thăm thú Việt Nam nhiều. Khi nghỉ hưu, tôi sẽ có thể đem vợ con tới nghỉ ngơi ở đây lâu hơn, thăm thú nhiều nơi, thưởng thức các món ăn của Việt Nam."
"Tôi đến Việt Nam bởi đây là nước quan trọng về mặt chính trị. Vài thập kỷ trước chúng ta là kẻ thù còn bây giờ chúng ta là bạn bè. Việt Nam là nước ngày càng quan trọng trong khu vực đang nổi lên. Đây là nước đang lên, có rất nhiều doanh nghiệp trẻ, nhiều doanh nghiệp giàu sáng tạo. Mỹ muốn tham gia một phần trong đó. Khi Việt Nam tăng trưởng, người trẻ ở Việt Nam có cơ hội hợp tác với người trẻ ở Mỹ", tổng thống Mỹ khẳng định.

Chủ tịch nước: Việt - Mỹ chia sẻ nhiều lợi ích
Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trân trọng chào đón chuyến công du của Tổng thống Obama.
Trong cuộc Hội đàm về quan hệ song phương, hai nước đã trao đổi tuyên bố chung về đối tác toàn diện, tầm nhìn chung Việt - Mỹ, nhất trí đánh giá quan hệ song phương đạt được nhiều bước tiến quan trọng, hai bên cam kết thực hiện nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.
Việt Nam và Mỹ ra tuyên bố chung nhất chí tăng cường quan hệ đối tác theo hướng thực chất, sâu sắc và toàn diện hơn, lấy hợp tác phát triển làm trọng tâm quan hệ. Việt Nam và Mỹ cũng đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng, nhất trí ưu tiên cao hơn trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh. Việt Nam hoan nghênh Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.
Đánh giá bước tiến nổi bật trong quan hệ song phương 20 năm qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định hơn 20 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 7/1995 đến nay, quan hệ hai nước có bước tiến quan trọng trong nhiều lĩnh vực.
Về chính trị - ngoại giao, hai bên từ cựu thù thành đối tác toàn diện. Lãnh đạo hai nước đã thăm chính thức lẫn nhau. Quan hệ hai nước phát triển trên cả song phương và đa phương. Trên nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, hai bên chia sẻ nhiều lợi ích và quan tâm chung, đặc biệt duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển.
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 2


Theo Tổng thống Obama, quyết định gỡ bỏ cấm vũ khí không vì Trung Quốc.
"Chúng tôi nhìn vào quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Quá trình mà tôi thấy là rất dũng cảm cách đây hơn 20 năm, trong đó có vai trò của ngoại trưởng John Kerry, của Thượng nghị sĩ John McCain và những đối tác phía Việt Nam. Trải qua nhiều năm, chúng ta thấy mối quan hệ ngày càng sâu sắc hơn. Chúng tôi nhìn nhận từ tất cả các hoạt động đã có, từ kinh tế, chính trị, rồi đưa ra quyết định. Với mọi mua bán vũ khí, chúng tôi đều xem xét từng trường hợp mua này có phù hợp hay không. Chúng tôi không đưa ra quyết định vì sự khác biệt ý thức hệ giữa hai bên. Tôi xin nhấn mạnh là gỡ bỏ cấm vận vũ khí là dựa trên đánh giá chung sự phát triển của quan hệ chứ không phải vì lý do nào khác", tổng thống Mỹ nói.
Mỹ ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông
"Chúng tôi ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề trên Biển Đông", ông Obama nói. "Dù có các đồng ý, chúng ta vẫn có những khác biệt. Và dù có khác biệt này, chúng tôi sẽ vẫn tôn trọng chủ quyền, độc lập của Việt Nam".
Ông chủ Nhà Trắng khẳng định: "Có những lo lắng về vấn đề an ninh trên biển chung. Chúng ta đã thống nhất ở California về đảm bảo tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế, thương mại hợp pháp, hòa bình và ổn định khu vực. Ở Biển Đông, chúng tôi không ủng hộ đòi hỏi chủ quyền của nước nào, nhưng chúng tôi ủng hộ quyền tự do hàng hải. Về phía Mỹ, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai tàu và máy bay đến bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép".
"Về vấn đề gìn giữ hòa bình, Mỹ sẽ giúp Việt Nam trong việc đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình", tổng thống Mỹ nói thêm. Ảnh: Anh Tuấn

Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 3

"Xin cảm ơn Chủ tịch Quang cho đón tiếp nồng hậu của phía Việt Nam. Thế kỷ vừa rồi chúng ta trải qua chiến tranh và rất nhiều khó khăn, điều rõ ràng là từ 2 thập kỷ qua cho thấy người dân hai bên muốn cải thiện quan hệ. Tôi rất cảm động khi chứng kiến người dân đứng đợi dọc đường hôm nay", Tổng thống Obama phát biểu tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
"Tôi mang đến Việt Nam tình bạn từ nước Mỹ. Hai đất nước chúng ta cũng hợp tác ngày càng sâu hơn, thông qua ASEAN chúng ta đã giúp thúc đẩy ổn định khu vực cùng nhau, chúng ta theo đuổi hiệp định TPP, với chuyến thăm này, cả Mỹ và Việt Nam cùng đồng ý sẽ nâng cấp quan hệ trên mọi phương diện.
"Lần đầu tiên hội hòa bình sẽ vào Việt Nam để dạy tiếng Anh ở Việt Nam, các công ty của Mỹ sẽ giúp các đại học ở Việt Nam về kỹ thuật cho sinh viên, ĐH Fulbright sẽ trở thành đại học phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam, người Việt Nam sẽ dễ dàng để xin visa khi đến Mỹ, các hiệp định thương mại vừa được ký sẽ giúp thúc đẩy thương mại, tạo ra hàng ngàn việc làm cho người dân Mỹ, cải cách kinh tế ở VN sẽ giúp thúc đẩy thương mại toàn cầu. Về an ninh, Mỹ sẽ tiếp tục giúp giải quyết các vấn đề di sản chiến tranh. Chúng tôi cám ơn chính phủ VN đã giúp việc tìm kiếm các lính Mỹ mất tích", ông Obama khẳng định.
"Mỹ đã chính thức gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ đã áp dụng suốt mấy thập kỷ qua đối với Việt Nam. Chúng ta chính thức bình thường hóa quan hệ, trong đó bao gồm cả về quốc phòng. Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận các loại vũ khí để tự vệ. Điều đó cũng cho thấy cam kết khôi phục hoàn toàn quan hệ với Việt Nam, bao gồm quan hệ quốc phòng mạnh mẽ", tổng thống Mỹ tuyên bố.

Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 4


Tổng thống Obama nói ‘xin chào’ trong họp báo ở Việt Nam
Bắt đầu bài phát biểu trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói “xin chào” bằng tiếng Việt.
Trong bài phát biểu, tổng thống Mỹ cho biết có thể sẽ thưởng thức những đặc sản của Việt Nam. "Có thể tôi sẽ thưởng thức cafe sữa đá", ông nói.
Kết thúc bài phát biểu, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục nói "xin cảm ơn" bằng ngôn ngữ của quốc gia mà ông đang công du.

Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 5

Ảnh: Anh Tuấn


Việt Nam hoan nghênh Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Barack Obama, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết Việt Nam hoan nghênh Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 6

Ảnh: Anh Tuấn

Việt Nam và Mỹ ra tuyên bố chung
Việt Nam và Mỹ ra tuyên bố chung nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện theo hướng sâu sắc, toàn diện, hiệu quả hơn. lấy hợp tác phát triển làm trọng tâm quan hệ hai nước. Hai bên đạt nhiều thỏa thuận quan trọng về y tế, nhân đạo, giáo dục, tư pháp, giao lưu nhân dân, uu tiên cao hơn giải quyết hậu quả chiến tranh, tiếp tục hiệu quả hơn.
Mỹ cam kết giúp Việt Nam tẩy độc dioxin, khẳng định sớm thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Phía Mỹ hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công APEC 2017, tham gia giữ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Ảnh: Anh Tuấn

Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 7

Chủ tịch nước và Tổng thống Obama họp báo

Sau lễ đón chính thức và cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Barack Obama sẽ cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang họp báo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 35 Hùng Vương, Hà Nội.
Quan chức Việt Nam dự họp báo cùng với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama gồm: Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Đào Việt Trung - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh.

Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 8

Ảnh: Phương Loan

Tổng thống Obama cho cá ăn tại Nhà sàn
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hướng dẫn Tổng thống Mỹ cách cho cá ăn tại Ao cá Bác Hồ. Tổng thống Obama nói chuyện thân thiện với mọi người. Sau khi kết thúc các hoạt động tại Nhà sàn Bác Hồ, Cadillac One đưa Tổng thống Obama tới nơi họp báo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế. Ảnh: Hoàng Hà
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 9
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 10

Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay của Boeing

Theo tin từ Công ty Cổ phần hàng không Vietjet, vào 11h40 ngày 23/5, tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Trần Đại Quang cùng nhiều lãnh đạo cấp cao hai nước, Hãng hàng không này và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200, trị giá lên tới 11,3 tỷ USD. Một hợp đồng khác được hãng này ký kết cũng trong buổi lễ này với Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp lên tới 3,04 tỷ USD.
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 11

Máy bay B737 MAX 200. Ảnh: Irishtimes.
Video Lễ đón Tổng thống Obama tại Phủ Chủ tịch.


Tổng thống Obama thăm Nhà sàn Bác Hồ
Sau cuộc hội đàm tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đưa tổng thống Mỹ Barack Obama tới thăm Nhà sàn Bác Hồ. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ năm 1958 đến 1969. Hiện nay, gần 250 tài liệu hiện vật thuộc nhiều chất liệu khác nhau ở Nhà sàn vẫn được giữ nguyên vẹn và bảo quản chu đáo như những ngày cuối cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc. Ảnh: Hoàng Hà

Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 12
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 13

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác song phương. Ảnh: Hoàng Hà
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 14


Các quan chức cấp cao Việt - Mỹ hội đàm tại Phủ Chủ tịch sáng 23/5. Theo Reuters, Tổng thống Obama đã chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang về "những tiến bộ vượt bậc" mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. "Dù chúng ta thảo luận về các mối quan hệ kinh tế, thương mại, hoặc tham vấn quân sự, các công tác nhân đạo hoặc những vấn đề di sản chiến tranh... Điều mà tất cả chúng ta đều đang chứng kiến là những hợp tác ngày càng gia tăng này đã mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước", Tổng thống Obama nói.
Tổng thống Obama cũng hoan nghênh "mối quan hệ ngày càng vững mạnh" giữa hai nước. "Chúng tôi đến đây nhằm chứng tỏ mối quan hệ thắt chặt mà chúng ta đã xây dựng trong những thập kỷ qua", Tổng thống Obama nhấn mạnh. Ảnh: Hoàng Hà

Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 15

Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Phủ Chủ tịch. Quan chức cấp cao tháp tùng ông Obama trong chuyến công du bao gồm Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice, Ngoại trưởng John Kerry và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius. Ảnh: Hoàng Hà
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 16
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 17
Người dân trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội chào đón Obama.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lễ đón tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Anh Tuấn
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 18

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama duyệt đội danh dự tại Phủ Chủ tịch.
Ảnh: Anh Tuấn
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 19
Thợ điện trèo lên xe để chụp ảnh đoàn Obama. Ảnh: Việt Hùng
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 20
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 21

Công tác chuẩn bị đón tiếp tổng thống Mỹ tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Hoàng Hà
Đoàn xe đến đường Nguyễn Chí Thanh, Lê Hồng Phong, chuẩn bị tiến vào Phủ Chủ tịch
Người dân Việt Nam chụp ảnh khi đoàn xe chở Tổng thống Mỹ Barack Obama di chuyển trên đường đến Phủ Chủ tịch. Ảnh: Công Khanh, Việt Hùng
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 22
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 23
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 24

Đoàn Obama qua giao lộ Kim Mã - Nguyễn Chí Thanh hướng về Phủ Chủ tịch.
Đoàn xe chở Tổng thống Obama rời khách sạn Marriott đến Phủ Chủ tịch.
Cadillac One tiến về Phủ Chủ tịch

Đoàn phương tiện đặc chủng, bao gồm ít nhất 2 chiếc Cadillac One, rời khách sạn trên đường Đỗ Đức Dục. Đây là phương tiện chuyên dụng của Tổng thống Barack Obama. Không rõ tổng thống ngồi trên chiếc xe nào. Cadillac One di chuyển trên phố Trần Duy Hưng. Toàn bộ phương tiện giao thông bị cấm hoạt động trong thời điểm đoàn xe chạy qua. Ảnh: Việt Hùng, Lê Hiếu

Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 25
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 26
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 27

Một số tuyến đường bị phong tỏa
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 28

Cầu vượt bắc ngang đường Kim Mã, đoạn phía trước khách sạn Deawoo đã bị phong tỏa. Người dân tập trung trên cầu chờ đoàn xe của Tổng thống Obama đã được yêu cầu di tản. Ảnh: Hoàn Nguyễn
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 29

Theo phóng viên Thắng Quang, tuyến đường phía trước khách sạn JW Marriott Hanoi trên đường Đỗ Đức Dục đã cấm các phương tiện qua lại và xe chuyên dụng xuất hiện, dấu hiệu cho thấy đoàn xe ưu tiên chuẩn bị khởi hành. Ảnh: Thắng Quang
Theo phóng viên Nguyễn Hân đang có mặt tại ngã tư Big C – Đại lộ Thăng Long cho biết, các phương tiện không được phép di chuyển chờ đoàn xe ưu tiên. Đoạn đường này và đường Nguyễn Chí Thanh rộng sạch bóng phương tiện qua lại.
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 30
Ảnh: Việt Đức
Đoàn quân nhạc và các em nhỏ vào vị trí, chuẩn bị lễ đón người đứng đầu Nhà Trắng. Ảnh: Anh Tuấn
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 31
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 32
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 33

Người dân Hà Nội chờ đón Tổng thống Obama đi qua
Em bé cầm cờ Mỹ và Việt Nam được bố đưa đi đón đoàn của tổng thống Obama. Trong khi đó, người dân đã dừng trên cầu vượt Kim Mã chờ đoàn xe tổng thống Mỹ qua. Ảnh: Hoàng Việt, Hoàn Nguyễn
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 34
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 35

Theo phóng viên Thắng Quang, tuyến đường phía trước khách sạn JW Marriott Hanoi trên đường Đỗ Đức Dục đã cấm các phương tiện qua lại và xe chuyên dụng xuất hiện, dấu hiệu cho thấy đoàn xe ưu tiên chuẩn bị khởi hành. Ảnh: Thắng Quang
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 36

Mật vụ Mỹ chuẩn bị an ninh trước Lễ đón
Đoàn vệ sĩ chuẩn bị an ninh tại Phủ Chủ tịch, các vệ sĩ đã có mặt để kiểm tra an ninh trước khi diễn ra lễ đón chính thức Tổng thống Obama theo nghi lễ nhà nước. Lễ đón chính thức ông Obama do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì sẽ diễn ra lúc 10h30. Ảnh: Anh Tuấn

Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 37
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 38
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 39

Trên đường Trần Duy Hưng, lực lượng chức năng đã căng dây dọc vỉa hè. Cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động cùng lực lượng thanh niên xung phong, cảnh sát trật tự đã có mặt để hỗ trợ đảm bảo an ninh. Ven đường, người dân cầm sẵn điện thoại để quay lại khoảnh khắc đoàn xe chạy qua.
Trung tá Hà Văn Tuân - Đội trưởng đội CSGT số 2 trao đổi tại nút giao thông Kim Mã - Nguyễn Chí Thanh.
Ngoài ra, Theo thượng tá Nguyễn Thanh Hải, phó trưởng phòng CSGT Hà Nội, toàn tuyến đoàn tổng thống Mỹ đi qua chỉ bố trí CSGT nam nhằm nhận lệnh linh hoạt. Các điểm Obama đến và điểm nghỉ sẽ bố trí cảnh sát nữ hướng dẫn xe, xây dựng kế hoạch chi tiết, huy động tối đa phương tiện, lực lượng để đảm bảo giao thông thông suốt.
Theo ông Hải, dẫn đường ở ngoại thành về nội thành tốc độ quy định theo luật giao thông, tùy yêu cầu. Có đoàn di chuyển tốc độ 80km/h. Khoảng cách xe báo đường và xe dẫn, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình dẫn đoàn của Bộ Công an. Tùy từng đoàn, theo yêu cầu của họ, CSGT phải cập nhật giờ các đoàn. Video: Lai Anh
Nhiếp ảnh gia Nhà Trắng khoe ảnh uống cafe ở Hà Nội
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 40

Trên Instagram, phóng viên ảnh của Nhà Trắng Pete Souza, đăng tải bức ảnh chụp khoảnh khắc ông đang thưởng thức cà phê sáng và tận hưởng không khí buổi sáng của Hà Nội. Trong bình luận dưới bức ảnh, nhiều người gửi lời chào đón Mỹ đến với Việt Nam và mời ông thưởng thức thêm các món ăn đặc trưng của đất nước hình chữ S. Ảnh: Instagram Petesouza
Công tác an ninh từ khách sạn đến Phủ Chủ tịch. Video: Duy Hiếu
Công tác chuẩn bị đón Tổng thống Obama tại Phủ Chủ tịch
Không khí trước cổng khách sạn JW Marriott Hanoi
Thắt chặt an ninh nơi đoàn xe của Tổng thống Obama đi qua
Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 41

Ảnh: Công Khanh

Theo phóng viên Công Khanh có mặt tại hiện trường, trên tuyến đường dự đoán có đoàn xe tổng thống Mỹ đi qua nhiều người chọn vị trí đẹp để quan sát. Tới 9h lực lượng cảnh sát đã đông hơn, tăng cường tại các ngã tư, nút giao. Trong khi đó, cầu vượt bắc qua các tuyến đường đoàn xe có thể đi qua đều đã bị chặn. Những cửa hàng có tầng 2 trên đường Trần Duy Hưng đều được yêu cầu đóng cửa, không tiếp khách.
Trong khi đó, phóng viên có mặt tại khách sạn nằm trên đường Đỗ Đức Dục cho biết công tác an ninh đang được phía Việt Nam và Mỹ phối hợp đảm trách. Các xe vào khách sạn phải mở cốp trước khi chó nghiệp vụ và thiết bị chuyên dụng được dùng để kiểm tra. Lực lượng an ninh Mỹ mặc thường phục nên khó phân biệt.
Đoàn xe bên ngoài khách sạn JW Marriott Hanoi

Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 42

Ảnh: Thắng Quang


Theo kế hoạch, chuyến công du của Tổng thống Obama sẽ kéo dài tới hết ngày 25/5. Ngay sau lễ đón tại sân bay, đoàn xe hộ tống đưa tổng thống Mỹ về nghỉ trên một khách sạn ở Hà Nội. Nơi ở của Tổng thống Obama được giữ kín nhưng nhiều hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy ông chủ Nhà Trắng có thể ở tại khách sạn trên đường Đỗ Đức Dục.
Trong ngày làm việc đầu tiên, Lễ đón chính thức ông Obama sẽ diễn ra ở Phủ Chủ tịch lúc 10h30. Sau đó, ông có cuộc hội đàm chủ tịch nước Trần Đại Quang và chứng kiến lễ ký văn kiện. Sau đó, Tổng thống Mỹ sẽ tiếp xúc chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ở Nhà Sàn khu di tích Phủ chủ tịch. Buổi chiêu đãi cấp nhà nước diễn ra vào bữa trưa.

Tuong thuat ngay lam viec dau tien cua Obama tai Ha Noi - Anh 43

21h45 tối qua, chuyên cơ chở tổng thống Mỹ Barack Obama hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội sau nhiều giờ di chuyển và 2 lần hạ cánh tiếp nhiên liệu ở Alaska, Mỹ và Tokyo, Nhật Bản. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Obama sau gần 2 nhiệm kỳ đảm trách cương vị tổng thống Mỹ. Ông cũng là tổng thống Mỹ thứ 3 liên tiếp thăm Việt Nam.
Mời độc giả chia sẻ hình ảnh/video về Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Việt Nam về địa chỉ email toasoan@zing.vn