Wednesday, May 18, 2016

TỔNG THỐNG OBAMA DU VIỆT

  Thứ năm, 19/05/2016

Nhà Trắng ‘theo dõi kỹ’ vụ cá chết ở Việt Nam

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chính thức bắt đầu chuyến công du Việt Nam vào ngày 21/5.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chính thức bắt đầu chuyến công du Việt Nam vào ngày 21/5.
Một phụ tá thân cận của Tổng thống Barack Obama đã nói như vậy với một nhóm các tổ chức của người Mỹ gốc Việt, ít ngày trước chuyến công du của nguyên thủ Hoa Kỳ.
Ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia, cùng quan chức ngoại giao Mỹ chiều 17/5 đã lắng nghe ý kiến của các nhà hoạt động cùng những tổ chức của người Việt ở hải ngoại tại văn phòng sát Nhà Trắng.
Sau cuộc gặp, ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn viên của Đảng Việt Tân, cho VOA Việt Ngữ biết rằng các đại diện tổ chức người Việt đã “đi sâu vào một số vấn đề nhân quyền như vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài, công an tra tấn hay vụ tuyệt thực của anh Trần Huỳnh Duy Thức”.
Ông Duy nói thêm rằng một chủ đề nóng bỏng ở Việt Nam hiện nay cũng đã được đề cập.
Chính blogger Điếu Cày có cho bên Hội đồng An ninh Quốc gia biết rằng, trong ba tuần lễ vừa qua đã diễn ra các cuộc biểu tình lớn ở Việt Nam tại nhiều thành phố. Và đây là mối quan tâm có thể nói là hàng đầu của người Việt Nam. Các vị khác có mặt hôm nay cũng nêu lên quan tâm đó luôn. Chính bên Tòa Bạch Ốc họ cũng biết về vấn đề này. Họ đang theo dõi cái đó rất là kỹ.

Ông nói thêm: “Vấn đề cá chết đã được nêu. Chính blogger Điếu Cày có cho bên Hội đồng An ninh Quốc gia biết rằng, trong ba tuần lễ vừa qua đã diễn ra các cuộc biểu tình lớn ở Việt Nam tại nhiều thành phố. Và đây là mối quan tâm có thể nói là hàng đầu của người Việt Nam. Các vị khác có mặt hôm nay cũng nêu lên quan tâm đó luôn. Chính bên Tòa Bạch Ốc họ cũng biết về vấn đề này. Họ đang theo dõi cái đó rất là kỹ. Họ đã nhận kiến nghị có hơn 100 nghìn chữ ký của đồng bào Việt Nam ở khắp mọi nơi. Họ nói họ đang chuẩn bị trả lời chính thức về cái này".
Ông nói thêm: "Họ nói rằng, về lâu dài, đây là vấn đề cần sự trao đổi của hai quốc gia, các tổ chức xã hội dân sự hai bên để làm sao tìm hiểu thêm các biện pháp khoa học để giải quyết vấn đề này, và đồng thời, đây cũng là vấn đề nền tảng về nhân quyền, khả năng bày tỏ chính kiến của người Việt Nam”.
Tận mắt chứng kiến
Theo ông Duy, những người Việt Nam tham dự cho biết, có thể xảy ra các cuộc biểu tình vì môi trường đúng ngày ông Obama đặt chân tới Hà Nội, và Tổng thống Mỹ “có thể chứng kiến những vấn đề mà mọi người đã nêu lên”.
Nhà Trắng thông báo Tổng thống Obama rời thủ đô Washington DC đi Việt Nam vào ngày 21/5 và sẽ bay đi Tokyo từ TP HCM vào ngày 25/5.
Phát ngôn viên của Đảng Việt Tân cho biết ông tin rằng Tổng thống Obama sẽ nói về vụ cá chết cũng như các cuộc biểu tình khi ông có mặt ở Việt Nam.

Ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ.

Ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ.
Lý giải về niềm tin này, ông Duy cho biết rằng “những người phụ tá của ông ấy cho biết đây là mối quan tâm của phía Hoa Kỳ, và có sức ép của cử tri qua kiến nghị hơn 100 nghìn người” trên trang web “We the People”.
Ông Duy cũng lên tiếng “phản bác” cáo buộc mà ông cho là “sai sự thật” của quan chức Việt Nam, cho rằng tổ chức Việt Tân kích động các cuộc biểu tình.
“Người ta biểu tình vì tương lai của con em họ. Không cần tổ chức nào kích động cả. Mỗi người đều nhận thấy cái thảm họa đó,” ông nói.

"Thử thách lớn lao"
Trong khi đó, giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, một chuyên gia về quan hệ Việt – Mỹ từ Đại học George Mason ở Hoa Kỳ, nhận định rằng nhiều vấn đề sẽ được ông Obama mang ra thảo luận tại Việt Nam như mối quan hệ chiến lược, TPP hay biển Đông.
Nhà nghiên cứu này cũng nói thêm rằng các cuộc biểu tình của người dân về vụ cá chết “có tác động” tới chuyến thăm của ông Obama, và nó giống như một cuộc trắc nghiệm xử lý tình thế của tân chính phủ Việt Nam.
Chuyến thăm lần này là điều hai bên mong đợi, nhưng tự nhiên lại xảy ra vụ cá chết rồi xảy ra các cuộc biểu tình. Dĩ nhiên, những người tranh đấu nhân quyền ở Việt Nam và ở bên Mỹ này họ phải nhân cơ hội đó để thúc đẩy vấn đề nhân quyền, và vì thế Việt Nam lại phải phản ứng lại. Thành ra đây là một thử thách rất lớn lao ở trong một thời điểm không thuận tiện.
Ông Hùng nói thêm: “Phép thử thì đúng. Nó rất khó khăn vì xảy ra trong thời điểm không thuận lợi. Năm 2006, trước khi ông Bush sang Việt Nam, những tiến triển về nhân quyền đã có đến nỗi Bộ Ngoại giao đề nghị bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần phải quan tâm về tự do tôn giáo. Đó là thời điểm thuận lợi".
Ông nói tiếp: "Chuyến thăm lần này là điều hai bên mong đợi, nhưng tự nhiên lại xảy ra vụ cá chết rồi xảy ra các cuộc biểu tình. Dĩ nhiên, những người tranh đấu nhân quyền ở Việt Nam và ở bên Mỹ này họ phải nhân cơ hội đó để thúc đẩy vấn đề nhân quyền, và vì thế Việt Nam lại phải phản ứng lại. Thành ra đây là một thử thách rất lớn lao ở trong một thời điểm không thuận tiện”.
Một cuộc thăm dò ý kiến do VOA Việt Ngữ thực hiện về những vấn đề bạn đọc mong chờ Tổng thống Obama sẽ mang ra bàn thảo ở Việt Nam cho thấy nhân quyền đứng đầu, sau đó tới biển Đông và thứ ba là vụ cá chết.
Các cuộc biểu tình bùng phát suốt từ đầu tháng Năm cho tới nay, và theo giới quan sát, sau khi “thả lỏng” ở đợt đầu, chính quyền đã siết chặt kiểm soát các cuộc xuống đường hôm 15/5.
Trên mạng xã hội hiện vẫn xuất hiện những lời kêu gọi xuống đường vì môi trường mà quan chức trong nước lo ngại sẽ biến thành “cuộc cách mạng cá” vào ngày 22/5 tới.

http://www.voatiengviet.com/content/nha-trang-theo-doi-ky-vu-ca-chet-o-vietnam/3335087.html

 

Tổng thống Obama sẽ tạo dấu ấn nào ở Việt Nam?

Nam Nguyên, phóng viên RFA
2016-05-20
000_AQ7TW-622.jpg
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Washington DC ngày 15-5-2016.
AFP PHOTO/Olivier Douliery
Truyền thông báo chí đưa nhiều tin bài về chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam từ 23 tới 25/5/2016 của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Những nhận định sớm, trước chuyến công du của nhà lãnh đạo cường quốc số 1 thế giới, qua báo chí Việt Nam được cho là khá lạc quan.

Thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ

Trang mạng Một Thế Giới ngày 19/5 trích lời chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành nhận định là, mối quan hệ Việt Mỹ hiện nay nửa ấm nửa lạnh, Việt Nam cần sự hỗ trợ quốc tế cho những vấn đề nan giải của mình, từ kinh tế cho đến an ninh quốc phòng. Việt Nam muốn có quan hệ tốt với cả thế giới chứ không riêng gì Mỹ nhưng Mỹ là quốc gia siêu cường, có quan hệ ngoại giao với Mỹ thì Việt Nam tiến vào thế giới thuận lợi hơn.
Trả lời câu hỏi nghị trình Việt Nam của Tổng thống Obama liệu sẽ mang lại những điều gì phấn khởi cho người dân nước này. TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc đào tạo Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright từ Saigon nhận định:
Tôi nghĩ đây là bước tích cực tốt để mà thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt là giữa những  người mong muốn Việt Nam có tương lai phát triển hơn.
-TS Huỳnh Thế Du
“Chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Obama mang lại hiệu ứng rất tích cực cho mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Chúng ta biết rằng quan hệ giữa hai nước, sự khác biệt sự bất đồng vẫn còn. Nhưng nhìn từ 1995 tới bây giờ thì những khoảng cách, những bất đồng đã thu hẹp rất nhiều, đặc biệt là chuyến thăm Hoa Kỳ năm ngoái của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đặc biệt là Hoa Kỳ đưa ra cam kết tôn trọng hệ thống chính trị của nhau. Điều này đã xóa những bước cản, nghi ngại rất lớn của Việt Nam. Tôi hy vọng chuyến viếng thăm của ông Obama lần này, đặc biệt đặt trong bối cảnh TPP và mối quan hệ Biển Đông rất phức tạp. Tôi nghĩ đây là bước tích cực tốt để mà thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt là giữa những  người mong muốn Việt Nam có tương lai phát triển hơn.”
Trả lời Đài Á châu Tự do, Giáo sư Tiến sĩ Vũ Văn Hóa phó hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phát biểu:
“Bản thân tôi cũng như dư luận Việt Nam rất hoan nghênh, trước hết là thấy quan hệ hữu nghị Hoa Kỳ-Việt Nam đã nâng lên một bước mới. Dự kiến Tổng thống Obama trong chuyến thăm cấp chính phủ, ngoài ra có việc nói chuyện tại các trường đại học. Tôi cho đó là một bước rất tốt trong giao tiếp với thế hệ trẻ. Tôi nghe dư luận bên ngoài cũng như báo chí, nhìn chung tuyệt đại bộ phận chờ đợi một quan hệ Việt Mỹ sẽ mở ra trong giai đoạn tiếp theo. Đây là lần một tổng thống đương nhiệm đến Việt Nam, hai quốc gia này trước kia là thù địch bây giờ trở thành nước có quan hệ nhiều mặt trong sự phát triển chung của thế giới, cũng như là quan hệ song phương giữa hai quốc gia.”
Trở lại bài viết trên trang mạng Một Thế Giới, tòa báo đã đặt tựa “Dù ai làm Tổng thống, Mỹ vẫn sẽ tăng cường ngoại giao với Việt Nam”. Nhà báo trích lời cựu Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh nhận định rằng, hiện nay Trung Quốc đang có những động thái hết sức mạnh mẽ trong việc chiếm Biển Đông vấn đề biển Đông chắc chắn được đưa lên bàn nghị sự và Mỹ cũng cần phải có trách nhiệm trong việc bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông ngăn chặn bớt sự hung hăng, quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc.


000_AE4L5-622.jpg
Ông Daniel Russel trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương tại Hà Nội hôm 10-05-2016.


Cùng về vấn đề này, ông Lê Công Phụng cựu Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ phát biểu trên báo mạng Một Thế Giới nhận định một cách thẳng thắn, theo đó Hoa Kỳ sẽ can thiệp để đảm bảo an ninh, tự do hàng hải vì lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên, việc chủ quyền thì phải tự Việt Nam, chứ Mỹ không bao giờ hy sinh lợi ích của mình để giành chủ quyền cho Việt Nam.
Lịch trình của Tổng thống Obama tại Việt Nam được các báo điện tử trong nước nhanh chóng đưa lên mạng hôm 19/5/2016, ngay sau khi các giới chức Hoa Kỳ ở Washington họp báo công bố. Theo báo mạng Đất Việt, phía Hoa Kỳ dự kiến Tổng thống Barack Obama sẽ gặp gỡ cả 4 lãnh đạo cao nhất, gồm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam?

VnExpress đưa tin về cuộc họp báo hôm 18/5 ở Washington của ông Daniel Kritenbrink, Giám đốc cấp cao Hội đồng An ninh Quốc gia về các vấn đề Châu Á và ông Daniel Russel Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, làm rõ hơn về nội dung thảo luận của Tổng thống Barack Obama với giới lãnh đạo Việt Nam, cũng như các hoạt động khác của Tổng thống.
Một chi tiết được đề cập tới là Tổng thống Obama dự kiến gặp gỡ thành viên xã hội dân sự, tuy không rõ là có bao gồm các nhóm xã hội dân sự tự phát hay không. Trong thời gian ở Hà Nội, Tổng thống Barack Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt-Mỹ, gặp mặt và nói chuyện với doanh nhân, sinh viên tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế. Sau đó, Tổng thống Obama sẽ đến TP.HCM, tiếp xúc với thành viên Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á, doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp.
Thông tin cho biết, nghị trình Việt Nam của Tổng thống Barack Obama chú trọng tới phương cách để tăng cường quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, nhân dân với nhân dân, an ninh, nhân quyền cùng các vấn đề khu vực và thế giới.
Đối với người dân Việt Nam, vấn đề lớn nhất hiện nay được đặt lên bàn đàm phán là vấn đề nhân quyền. Chúng ta biết là rất nhiều dân biểu nghị sĩ Mỹ đang yêu cầu Tổng thống là phải đặt nhân quyền lên hàng đầu trong nghị trình làm việc của Tổng thống Mỹ đối với Việt Nam.
-TS Phạm Chí Dũng
Trước chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, TS Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập một tổ chức xã hội dân sự tự phát từ Saigon nhận định rằng, Tổng thống Obama sẽ không can thiệp trực tiếp đối với thỉnh nguyện thư đạt 150.000 chữ ký liên quan tới vấn đề cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh ven biển miền Trung. TS Phạm Chí Dũng tiếp lời:
“Đối với người dân Việt Nam, vấn đề lớn nhất hiện nay được đặt lên bàn đàm phán là vấn đề nhân quyền. Chúng ta biết là rất nhiều dân biểu nghị sĩ Mỹ đang yêu cầu Tổng thống là phải đặt nhân quyền lên hàng đầu trong nghị trình làm việc của Tổng thống Mỹ đối với Việt Nam. Nếu Việt Nam không đáp ứng các điều kiện về nhân quyền, không cải thiện một chút nào về nhân quyền thì không thể nói tới chuyện Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam… thậm chí một số chuyên gia ở Viện Nghiên cứu Chiến lược của Hoa Kỳ cũng xác định là, ngay cả khi Việt Nam chấp thuận vấn đề nhân quyền và được mua vũ khí sát thương, thì việc này cũng phải có một cơ chế theo dõi quá trình Việt Nam thực hiện tiến trình cải thiện nhân quyền như thế nào…thì mới có thể nói tới việc Việt Nam được mua mặt hang vũ khí cụ thể như thế nào…”
5 ngày trước khi Tổng thống Barack Obama đến Hà Nội, báo chí Việt Nam gắn kết chuyến công du với vấn đề Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. VnExpress ngày 18/5 có bài Thời điểm vàng Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam. Tờ báo dẫn nhập, quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam có thể là một di sản quan trọng mà Tổng thống Obama để lại cho chính quyền kế tiếp. VnExpress trích lời Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Việt nam hoan nghênh các bước đi của Mỹ tiến tới chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, cho rằng đây là bước đi cần thiết để tiến tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa hai nước. Năm 2014, Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam bằng cách dỡ bỏ các hạn chế về những loại vũ khí, trang bị phục vụ tuần tra, phòng thủ trên biển.
Cùng về vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, Theo VnExpress trong cuộc họp báo ở Washington hôm 18/5, khi trả lời câu hỏi về khả năng Tổng thống Obama sẽ thong báo dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink giới chức Hội đống an ninh quốc gia Hoa Kỳ cho biết đây là vấn đề đưa ra định kỳ. Năm 2014 Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí liên quan tới an ninh trên biển. Theo lời ông Kritenbrink, lúc đó Hoa Kỳ đã thông báo các hợp đồng mua bán vũ khí với Việt Nam sẽ được xem xét tùy từng trường hợp và nhân quyền là một vấn đề cần cân nhắc.
Mặt khác, kênh truyền thông chính thức VOV ngày 16/5 trích lời ông Phạm Quang Vinh Đại sứ Việt Nam tại Washington nói rằng “sẽ có thỏa thuận lớn” trong chuyến thăm của Tổng thống Obama.
Tuy nhiên Đại sứ Phạm Quang Vinh không đưa ra vấn đề nào cụ thể, mà chỉ diễn giải là, hai bên đang rà soát tất cả các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ Đối tác toàn diện cũng như những định hướng đã được đề ra trong Tuyên bố tầm nhìn 2015, để có thể thúc đẩy thêm nữa các thỏa thuận hợp tác.http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ReviewOnlineDomesticPress/big-hope-ahead-obama-s-trip-to-vn-nn-05202016115049.html

BS Nguyễn Đan Quế nhận định trước chuyến đi Việt Nam của Tổng thống Obama

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
2016-05-19
nguyen-dan-que--622
Đại sứ Mỹ Ted Osius gặp BS Nguyễn Đan Quế ngày 16-10-2015.
File photo
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào khuya chủ nhật 22 tháng 5 tới đây sẽ đáp xuống sân bay Nội Bài bắt đầu chuyến công du chính thức Việt Nam trong 3 ngày.

Rất tốt cho quan hệ Việt - Mỹ

Nhà đấu tranh lâu nay tại Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, chủ tịch Cao Trào Nhân Bản và là người vừa được trạo giải thường nhân quyền Gwangjiu năm 2016, có một số nhận định trước chuyến công du của Tổng thống Barack Obama. Trước hết ông cho biết:
BS Nguyễn Đan Quế: Tổng quát tôi thấy rất tốt cho hai dân tộc Việt Nam và Mỹ. Sau một thời kỳ chiến tranh thì đây có lẽ đã đến lúc sự giao thương, trao đổi giữa hai dân tộc khởi sắc.
Gia Minh: Trước chuyến đi thì trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á- Thái Bình Dương có nói trong chuyến công du Việt Nam của tổng thống Obama chú trọng đến 5 vấn đề; ngoài vấn đề giao thương như bác sĩ vừa nói còn có vấn đề vũ khí, nhân quyền, công nhân- TPP. Bác sĩ thấy sao về những vấn đề này?
Tổng quát tôi thấy rất tốt cho hai dân tộc Việt Nam và Mỹ. Sau một thời kỳ chiến tranh thì đây có lẽ đã đến lúc sự giao thương, trao đổi giữa hai dân tộc khởi sắc.
-BS Nguyễn Đan Quế
BS Nguyễn Đan Quế: Vấn đề dở bỏ vũ khí sát thương, tôi thấy có thể làm được, nên làm nhưng phải kèm theo những điều kiện cải thiện rõ rệt, có thể kiểm chứng được trên thực tế về vấn đề cải thiện nhân quyền.
Còn các vấn đề khác ngoài nhân quyền, khi Việt Nam đã hội nhập với thế giới, khi Việt Nam trở thành một hội viên của TPP, tôi thấy bắt buộc tự bản thân chế độ Hà Nội phải có những cải biến về luật pháp, về nhiều mặt chứ không thể như hiện tại được. Đó là một điều bắt buộc.
Gia Minh: Trong thời gian qua, bác sĩ cũng có một số lần gặp đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ tại Việt Nam, những điểm chính mà bác sĩ nói với họ và được chuyển tải đến cho chính quyền Mỹ được thực thỉ/thể hiện ra sao?
BS Nguyễn Đan Quế: Tôi là một người tranh đấu, vị thế của tôi là đứng trên lập trường của dân tộc Việt Nam, hai chân tôi đứng trên sức mạnh của quần chúng Việt Nam để chiến đấu cho một nước Việt Nam mới - tự do, dân chủ. Đó là chuyện của chúng tôi đang làm.
Trên bước đường tranh đấu của chúng tôi thì bất cứ sự hỗ trợ nào, một sự hoan nghênh nào, một sự  ủng hộ nào; từ bất cứ nơi nào_ từ Mỹ, Tây Âu, Bắc Âu, Nhật… chúng tôi hoàn toàn hoan nghênh. Lập trường tranh đấu của chúng tôi rất rõ ràng: chúng tôi đòi hỏi chế độ này phải tôn trọng tự do thông tin, tôn trọng tự do phát biểu- phải để cho người dân phát biểu, phải tôn trọng tự do tôn giáo, phải bỏ điều 4 Hiến pháp. Đó là những điều chúng tôi đang vận động, những điều chúng tôi đang làm. Tất cả những ai ủng hộ chúng tôi theo chiều hướng này thì chúng tôi hoan nghênh.

Kết quả của phong trào dân chủ

Gia Minh: Đó là những quan điểm rõ ràng, nhưng khi được chuyển đến các đất nước dân chủ thì tiếng nói của bác sĩ và sự hỗ trợ của họ được thể hiện qua những thay đổi trong cách hành xử của chính quyền Việt Nam lâu nay có không, theo bác sĩ?
BS Nguyễn Đan Quế: Tôi nói có; nhưng phải nói ngay không phải tiếng nói của tôi mà là do kết quả của phong trào tranh đấu cho dân chủ trong nước Việt Nam.
Tổng quát từ năm 1975 cho đến bây giờ, rõ ràng chúng ta thấy Việt Nam đã phải cởi mở, đã phải giao thương về kinh tế, giao thương về văn hóa, giao thương giữa nhân dân… Về mặt nhân quyền có những thay đổi nhưng không đủ và kém rất xa, rất tồi tệ so với những sự mà quốc tế đã giao thương, đã giúp đỡ Việt Nam để hội nhập với thế giới.
Đây cũng là dịp tốt thôi để tổng thống Obama và tất cả những người trên thế giới quan tâm đến vấn đề nhân quyền của Việt Nam  thấy rõ bộ mặt thật của đảng cộng sản Việt Nam đang đi ngược lại dòng lịch sử.
-BS Nguyễn Đan Quế
Điểm này theo tôi nghĩ là Việt Nam đang rất kém, định lợi dụng những sự giao thương về kinh tế với thế giới bên ngoài để hòng duy trì chế độ độc tài. Đó là một quan niệm hết sức sai lầm và rất chủ quan.
Gần đây và gần đây nhất là vào ngày 1 tháng 5, 8 tháng 5 và 15 tháng 5; chính quyền Hà Nội đã trở lại một bước đường rất tồi tệ về nhân quyền, rất kém mà cả thế giới lên án. Khi vụ Vũng Áng ở miền Trung xảy ra, người ta phản ứng là rất đúng, người ta đòi hỏi sự minh bạch thì đáng lẽ phải lắng nghe để giải quyết những vấn đề của xã hội; thì đây là một điểm rất đáng phàn nàn, rất đáng chê trách của Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam, của chính quyền mới ông Nguyễn Xuân Phúc, của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi ngược lại quyền lợi của người dân. Chúng tôi kết án sai lầm này về vấn đề nhân quyền.
Dĩ nhiên, nhân chuyến thăm của ông Obama, dân tộc Việt Nam cũng như sức mạnh quần chúng, cũng như bản thân chúng tôi nêu rất rõ cho cả thế giới, cả loài người, cả những vị khách trong đó có ông Obama thấy rõ sự tồi tệ về nhân quyền của đảng cộng sản, của bộ chính trị mà người đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng, và của chính quyền Nguyễn Xuân Phúc rất dở, và của một quốc hội sắp sửa bầu là một quốc hội ‘ma giáo’ do bộ chính trị sắp xếp, do Mặt trận Tổ quốc đứng đầu là Nguyễn Thiện Nhân.
Chúng tôi tẩy chay cuộc bầu cử này, không nên đi bầu; còn nếu đi bầu thì xóa bỏ cả danh sách hay bỏ trắng không chọn ai.
Đó là lập trường rất rõ của chúng tôi: có biến chuyển nhưng không đạt yêu cầu của quốc tế và gần đây có bước thụt lùi. Đặc biệt trước chuyến thăm của Obama, chính quyền Hà Nội tỏ ra kém cỏi hơn bao giờ hết.
Đây cũng là dịp tốt thôi để tổng thống Obama và tất cả những người trên thế giới quan tâm đến vấn đề nhân quyền của Việt Nam  thấy rõ bộ mặt thật của đảng cộng sản Việt Nam đang đi ngược lại dòng lịch sử.
Gia Minh: Bác sĩ có nghĩ rằng chính quyền Hà Nội sẽ bưng bít và rất khó để ông tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama có thể thấy được tất cả những thực tế như bác sĩ vừa trình bày?
BS Nguyễn Đan Quế: Đương nhiên, mấy chục năm nay tất cả đều biết chuyện bưng bít của cộng sản rồi; thế còn tổng thống Obama thì ông ta có nhiều kênh để biết: về tình báo, nhiều kênh chính xác lắm! Tôi thấy không nên cần lo về vấn đề đó mà đương nhiên cộng sản bưng bít bằng những biện pháp cổ điển rồi; và bây giờ Internet, facebook đã vạch trần bộ mặt đó.
Gia Minh: Xin thay mặt quí độc giả của Đài Á Châu Tự Do cám ơn bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã dành cho cuộc phỏng vấn này. 

 Ba vấn đề trong chuyến thăm của Obama 

  

Image copyright Getty Images Image caption  

Ông Obama sẽ thăm Việt Nam từ 23-25/5

Báo USA Today có bài viết nói về ba vấn đề chính trong chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tới Việt Nam.
Các vấn đề này là sức ép của Việt Nam đòi Hoa Kỳ bỏ cấm vận vũ khí, lo ngại về các vi phạm nhân quyền và thương mại song phương.
Tác giả của bài viết, Thomas Maresca, nói Việt Nam cho rằng Hoa Kỳ cần bỏ cấm vận vũ khí để đối trọng với chuyện Trung Quốc ngày càng cứng rắn hơn.
Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam và quan hệ Việt - Mỹ là đề tài của Bàn tròn Thứ Năm tuần này của BBC Việt ngữ, được phát từ lúc 19h30-20h00 giờ Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi, mời quý vị đón theo dõi tại đây.
Ông cũng dẫn lời nhà quan sát Việt Nam Carl Thayer từ Úc nói có thể đây là thời điểm chính trị thích hợp để ông Obama bỏ cấm vận vì nhiệm kỳ của ông gần hết và ông tập trung vào di sản mà ông sẽ để lại.
Nhưng, theo tác giả bài viết, vấn đề trở ngại đối với việc bỏ cấm vận chính là tình trạng nhân quyền tồi tệ ở Việt Nam dù có quan chức Mỹ nói Hà Nội đã có "một số tiến bộ" khi ký các công ước của Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn và về quyền của người khuyết tật trong mấy năm qua.
Về thương mại, Việt Nam là một trong 12 nước thành viên của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.
Lợi ích gần nhau
Chuyến thăm sắp tới của Obama tới Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh được nhiều báo Hoa Kỳ đề cập tới.
Hôm 14/5, Washington Post có bài "Ông Obama phải nói gì ở Việt Nam" trong đó nói lợi ích của Hoa Kỳ và Việt Nam về thương mại và an ninh đang ngày càng gần nhau hơn.
Bài xã luận viết: "... Ông Obama phải để ý tới tình trạng nhân quyền ảm đạm của Việt Nam. Dù Việt Nam phát triển kinh tế nhanh trong những năm gần đây, họ vẫn là nhà nước độc đảng vốn tước đoạt tự do của người dân và cai quản bằng sức mạnh.
Ban Biên tập của tờ báo cũng viết: "Việc bỏ cấm vận vũ khí xem ra có thể chấp nhận được nhưng Obama cần cương quyết đòi có cải thiện nhân quyền thực sự trước khi làm [như vậy].
"Đảng Cộng sản giữ độc quyền quyền lực và hạn chế các quyền văn bản như tự do ngôn luận, ý kiến, báo chí, lập hội và tôn giáo, thường là qua trấn áp và hành hạ thể xác.
"Bộ luật hình sự của đất nước này cũng hình sự hóa việc thực hiện nhiều quyền căn bản."

'Hy vọng' bỏ cấm vận vũ khí

Trong khi đó Đài Tiếng nói Việt Nam dẫn lời ông Phạm Quang Vinh, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, nói ông "tin rằng sẽ có những thỏa thuận lớn trong những vấn đề này, từ hợp tác kinh tế cho đến những lĩnh vực hợp tác khác."
Ông Vinh cũng nói thêm:
"Chính vì vậy chúng ta cũng phải chờ xem quyết định này có được đưa ra hay không trong chuyến thăm lần này của ông Obama. Theo ý kiến cá nhân của tôi thì Mỹ có thể chưa tiến hành ngay trong chuyến thăm lần này của ông Obama," nhà nghiên cứu nói với BBC.

'Có đi, có lại'

Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp giải thích thêm quan điểm của mình:
"Bởi vì như đã nói, cũng có những ý kiến tương đối e ngại hồ sơ nhân quyền của Việt Nam, Việt Nam muốn được Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm này, Việt Nam cũng sẽ phải có những hành động gọi là 'có đi, có lại' để Mỹ cảm thấy thoải mái trong việc gỡ bỏ lệnh cấm này.
"Ngoài ra còn có một số vấn đề khác, chẳng hạn Mỹ muốn Việt Nam cho Đội Hòa Bình vào hoạt động ở Việt Nam, hay là muốn Việt Nam có những nhượng bộ trong vấn đề chương trình đào tạo của Đại học Fulbright.

"Chúng ta vừa biết là Đại học Fulbright đã được cấp giấy phép, nhưng không biết hoạt động của Đội Hòa Bình có được Việt Nam chấp nhận hay không v.v... đấy cũng là điều mà Mỹ sẽ cân nhắc, ngoài ra cũng có những quan ngại khác, chẳng hạn tính hiệu quả của việc gỡ bỏ lệnh cấm này tới đâu?
Nhà báo Đỗ Thông Minh cho rằng nhân quyền sẽ chỉ chiếm một liều lượng nhỏ so với 'thế chiến lược' Việt - Mỹ mà hai bên sẽ bàn thảo trong chuyến thăm của ông Obama. "Liệu nó có cần thiết, cần phải thực hiện ngay bây giờ hay không? Tại vì từ tháng 10/2014, khi lệnh cấm gỡ bỏ một phần, đến nay hai bên vẫn chưa có những hoạt động chuyển giao vũ khí nào, mặc dù lệnh cấm ấy mới bỏ một phần, nhưng đã tạo ra rất nhiều không gian để cho hai bên tiến hành hợp tác rồi.
"Chính vì vậy người ta cũng đặt câu hỏi về tính hiệu quả.

"Đương nhiên, Việt Nam rất mong chờ sự kiện này vì nó mang ý nghĩa biểu tượng rất lớn, thể hiện bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương và gỡ bỏ một trong những tàn dư cuối cùng của sự thù địch giữa hai bên trong thời kỳ chiến tranh lạnh.
"Tuy nhiên như đề cập của một số tờ báo, tôi cũng đồng tình là có thể Mỹ sẽ đề cập vấn đề này và sẽ hứa hẹn một điều gì đó, nhưng có thể chưa tiến hành gỡ bỏ ngay lệnh cấm trong chuyến thăm này của ông Obama," Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp nói với BBC.
Nhân quyền 'thứ yếu' Hôm thứ Bảy, tờ New York Times trong bài xã luận, có đoạn viết:
h quyền độc đoán của Việt Nam điều mà họ muốn - sự gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận về buôn bán vận chuyển vũ khí được áp đặt trong thời gian chiến tranh, trừ khi chính quyền này có những bước đi đáng tin cậy tiến tới giải quyết những vấn đề nhân quyền nghiêm trọng

New York Times
"Tổng thống Obama không nên cảm thấy có nghĩa vụ trao cho chính quyền độc đoán của Việt Nam điều mà họ muốn - sự gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận về buôn bán vận chuyển vũ khí được áp đặt trong thời gian chiến tranh, trừ khi chính quyền này có những bước đi đáng tin cậy tiến tới giải quyết những vấn đề nhân quyền nghiêm trọng," tờ báo Mỹ nêu quan điểm.
Từ Nhật Bản, sẽ là điểm dừng tiếp theo sau Việt Nam của Tổng thống Obama trong chuyến đi châu Á tháng Năm này, nhà báo Đỗ Thông Minh đưa ra bình luận.
Ông nói:
"Trước đây, Thượng nghị sỹ John McCain cũng nói danh sách đặt vũ khí rất dài, nhưng trở ngại chính là vấn đề nhân quyền.
"Nhưng vấn đề nhân quyền cũng chỉ là chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' thôi, thành ra tùy tình hình, chiến lược.
"Vấn đề nhân quyền đối với Mỹ có lẽ cũng chỉ chiếm 3-5% thôi, chứ không phải là yếu tố quá quyết định.
"Yếu tố đó được nhắc tới thôi, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định cuối cùng, quan trọng nhất là thế chiến lược giữa hai bên."
Mời quý vị đón theo dõi Bàn tròn Thứ Năm tuần này của BBC Việt ngữ về chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam và quan hệ Việt - Mỹ.No comments: