Thursday, May 26, 2016

THÔNG TIN VÀ BÌNH LUẬN QUỐC TẾThứ sáu, 27/05/2016

Các nhà lãnh đạo khối G7 nhóm họp tại Nhật Bản

Các nhà lãnh đạo thế giới chụp ảnh lưu niệm trong ngày đầu tiên của cuộc họp của khối G7 ở Ise Shima, Nhật Bản, ngày 26/5/2016.

Các nhà lãnh đạo thế giới chụp ảnh lưu niệm trong ngày đầu tiên của cuộc họp của khối G7 ở Ise Shima, Nhật Bản, ngày 26/5/2016.
Vấn đề này được gấp rút đưa vào cuộc họp song phương tiếp theo sau vụ bắt giữ một cựu quân nhân Thủy quân Lục chiến Mỹ hôm thứ Năm tuần trước

Các nhà lãnh đạo khối G7 hôm nay nhóm họp tại Nhật Bản để bàn về các vấn đề kinh tế, khủng bố và an ninh hải dương. Theo tường thuật của thông tín viên Jeff Custer của đài VOA, cuộc họp diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bàn về vụ án mạng ở Okinawa đang gây bất mãn cho dân chúng Nhật.
Các vị nguyên thủ của 7 nước giàu nhất thế giới cùng với các nhà lãnh đạo của Liên hiệp Châu Âu đã bắt đầu hội nghị thường niên tại thành phố ven biển Ise Shima ở Nhật.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nghênh đón Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp, Đức, Ý và Canada tại Đền Ise, ngôi đền linh thiêng nhất của Thần đạo Nhật Bản.
Các nhà lãnh đạo đã lần lượt đi qua một chiếc cầu dài dẫn tới ngôi đền, trước khi đứng chụp hình chung với nhau.
Tin tức từ địa điểm hội nghị cho biết nghị trình của cuộc họp hai ngày này xoay quanh ba vấn đề chính là vực dậy nền kinh tế toàn cầu, chống khủng bố và an ninh hải dương.
Vấn đề thứ ba rõ ràng là có dính líu tới những hành động mỗi ngày một hung hãn hơn của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh có những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Philippines.
Tổng thống Obama hôm nay cho biết cuộc họp đã có một khởi đầu tốt đẹp và “đạt được rất nhiều thành quả.”
"Chúng tôi bắt đầu bàn tới một số vấn đề an ninh then chốt, những vấn đề quan trọng đối với tất cả chúng ta: (đó là) Biển Đông và an ninh hải dương. Chúng tôi đã bàn về những vấn đề liên quan tới Ukraine, nơi mà chúng tôi bắt đầu nhận thấy một số tiến bộ trong các cuộc thương thuyết nhưng chúng tôi vẫn nhận thấy có quá nhiều bạo động và chúng ta cần phải giải quyết. Chúng tôi sẽ dành thêm thời giờ vào tối nay để tìm cách giải quyết một số điểm nóng quốc tế quan trọng."
Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra một ngày khi Tổng thống Obama họp với Thủ tướng Abe giữa lúc dân chúng Nhật Bản tức giận vì vụ một thiếu nữ Nhật bị một cựu chiến binh Thuỷ quân Lục chiến Mỹ giết hại bên ngoài một căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay trong một cuộc họp báo.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay trong một cuộc họp báo.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung, không bao lâu sau khi ông Obama tới Nhật, Thủ tướng Abe cho biết đôi bên đã thảo luận về vụ án mạng này.

"Toàn bộ thời gian của cuộc thảo luận nhóm nhỏ đã được dùng để bàn về vụ án mạng ở Okinawa, và tôi cảm thấy hết sức bất bình đối với tội ác cực kỳ đáng kinh tởm này. Vụ án mạng này chẳng những làm rúng động Okinawa mà còn gây chấn động cho toàn thể nước Nhật. Tôi đã trình bày với Tổng thống Obama là những cảm xúc của người dân Nhật Bản phải được tôn trọng một cách chân thành. Tôi cũng thúc giục Hoa Kỳ thực hiện mọi biện pháp hữu hiệu và thấu đáo để ngăn ngừa một sự tái diễn và để giải quyết vấn đề một cách tích cực và nghiêm túc."
Giới hữu trách Nhật Bản cho biết ông Kenneth Franklin Shinzato, 32 tuổi, thú nhận đã đâm và siết cổ cô Rina Shimabukuro, 20 tuổi, rồi vất xác cô ở một bụi rậm gần căn cứ Mỹ trên đảo Okinawa, nơi ông làm việc.

Tổng thống Obama cam kết phía Mỹ sẽ hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra.
"Liên minh giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản là một nền tảng hết sức quan trọng cho nền an ninh của cả hai nước. Liên minh đó cũng đã góp phần củng cố hoà bình và an ninh trên khắp khu vực. Chúng tôi đã thảo luận về thảm kịch xảy ra ở Okinawa và tôi đã trình bày sự phân ưu chân thành nhất và sự hối tiếc sâu xa nhất. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra và bảo đảm công lý sẽ được thể hiện dựa theo hệ thống pháp luật của Nhật Bản."
Vụ án mạng làm nhiều người nhớ lại vụ một nữ sinh Nhật bị nhân viên quân đội Mỹ cưỡng hiếp ở Okinawa năm 1995, làm bùng ra những cuộc biểu tình rầm rộ chống lại sự hiện diện của các căn cứ Mỹ.
Vấn đề tội phạm này có thể gây cản trở nhiều hơn nữa đối với nỗ lực của Thủ tướng Abe nhằm thúc đẩy cho kế hoạch di chuyển một phi trường của Thủy quân Lục chiến Mỹ đến một chỗ khác trên đảo chính của Okinawa. Kế hoạch này đã gặp phải sự chống đối kịch liệt của dân chúng ở địa phương.
53.000 quân nhân Mỹ đồn trú tại các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản, cùng với 43.000 vợ con thân nhân, và 5.000 nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng. 15 trong tổng số 23 căn cứ quân sự của Mỹ đặt tại Okinawa.
Mỹ đã chiếm đóng Okinawa kể từ khi đánh bại Nhật trong Thế chiến thứ II vào năm 1945 cho đến năm 1972. 
http://www.voatiengviet.com/content/cac-nha-lanh-dao-khoi-g7-hop-tai-nhat-ban/3346846.html


Biển Đông phủ bóng hội nghị G7

Các vị nguyên thủ của 7 nước giàu nhất thế giới cùng với các nhà lãnh đạo của Liên hiệp Châu Âu tại Nhật Bản, ngày 26/5/2016.

Các vị nguyên thủ của 7 nước giàu nhất thế giới cùng với các nhà lãnh đạo của Liên hiệp Châu Âu tại Nhật Bản, ngày 26/5/2016.

Tranh chấp lãnh hải, nhất là tại biển Đông, đang là chủ đề “nóng”, bao trùm hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo các quốc gia phát triển G7 diễn ra trong tuần này ở Nhật.
Hôm nay, 26/5, Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe đã cùng với Tổng thống Mỹ Barack Obama thảo luận về sự leo thang căng thẳng trên các cùng biển tranh chấp ở châu Á.
Trong cuộc họp báo chung sau đó, ông Abe nói rằng các tuyên bố chủ quyền ở biển Đông “phải theo đúng luật pháp quốc tế”, và rằng không thể khẳng định chủ quyền bằng việc “đe dọa” các nước khác, hay “đơn phương thay đổi nguyên trạng” ở vùng biển tranh chấp.
Còn Tổng thống Obama cho biết rằng Hoa Kỳ và Nhật “mong muốn đạt được giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp”, và việc xử lý “hoàn toàn nằm trong tầm tay của Trung Quốc”.
Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hôm nay nói rằng nhóm G7 cần phải có “quan điểm cứng rắn và rõ ràng” về các tuyên bố chủ quyền gây tranh cãi của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo rằng những tuyên bố của G7 có thể khiến tình hình biển Đông trở nên xấu đi.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo rằng những tuyên bố của G7 có thể khiến tình hình biển Đông trở nên xấu đi.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo rằng những tuyên bố của G7 có thể khiến tình hình biển Đông trở nên xấu đi.
Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron khuyến cáo Bắc Kinh nên tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc về vụ kiện của Philippines.
Trước những lời chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo rằng những tuyên bố của G7 có thể khiến tình hình biển Đông trở nên xấu đi.
Ông Vương nói rằng các thành viên của nhóm các quốc gia phát triển cần phải duy trì quan điểm “công bằng và bất thiên vị, thay vì nước đôi hay có tư tưởng liên minh” trong vấn đề tranh chấp.
Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm nay đã tới Nhật để tham dự cuộc họp G7 mở rộng theo lời mời của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.
Trả lời các phóng viên trước khi lên đường tới xứ sở mặt trời mọc, ông Phúc tuyên bố rằng Việt Nam “không tìm cách tăng cường hoạt động quân sự ở Biển Đông”, nhưng “cần phải bảo vệ chủ quyền, trước tiên là bằng các giải pháp hòa bình, ngoại giao và thậm chí là pháp lý”.
Theo Nikkei, AFP, The Guardian, VOA
Các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN kêu gọi tự do lưu thông ở Biển Đông


media 

Các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN dự ADMM Plus tại Subang, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 04/11/2015MOHD RASFAN / AFP
Hôm qua, 25/05/2016, bộ trưởng Quốc Phòng các nước Đông Nam Á đã họp hội nghị thường niên (ADMM) lần thứ 10 tại Vientiane, Lào, nước hiện là chủ tịch luân phiên Hiệp hội các nước Đông Nam Á – ASEAN.
Trong thông cáo chung được công bố sau hội nghị, « các bộ trưởng đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh cũng như tự do lưu thông hàng hải và hàng không ở Biển Đông, theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế đã được công nhận, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 – UNCLOS.
Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết nhanh chóng ký kết một bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông – COC, mang tính ràng buộc. Theo hãng tin Nikkei, bộ trưởng Quốc Phòng Lào Chansamone Chanyalath tuyên bố « cần phải tránh các hành động đơn phương và thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông ».
Việc Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng các cơ sở quân sự trên 7 hòn đảo nhân tạo trong các khu vực đang có tranh chấp ở Biển Đông đã làm dấy lên nhiều lo ngại là Bắc Kinh thiết lập trên thực tế vùng nhận dạng phòng không để khống chế lưu thông hàng không trong khu vực.
Một nguồn tin trong hội nghị cho biết là hầu hết các bộ trưởng đều nói đến việc giải quyết các tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế, nhưng lại không ủng hộ trực tiếp việc Philippines kiện Trung Quốc ra trước Tòa Án Trọng Tài Thường Trực.
Trong cuộc gặp giữa ASEAN và Trung Quốc, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (Chang Wanquan) đã tuyên bố là Bắc Kinh sẽ bác bỏ mọi phán quyết của tòa án.
Không thừa nhận các hành động bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông, trong thời gian qua, Hoa Kỳ đã điều tàu chiến vào sát các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp, nhằm khẳng định quyền tự do lưu thông trên biển và trên không.

TQ: ‘G7 bàn về Biển Đông là vô ích’


 
Image copyright AP

Trung Quốc quan ngại về nghị trình G7 bàn về an ninh hàng hải ở Biển Đông.
An ninh hàng hàng và tự do đi lại trên biển và trên không nhiều khả năng sẽ được lãnh đạo khối G7 đưa ra bàn thảo.
Trung Quốc hiện có tranh chấp với chủ nhà G7 là Nhật Bản tại Biển Hoa Đông cũng như tranh chấp chủ quyền với một số nước tại Biển Đông.
Ngoại trưởng Trung Quốc được dẫn lời nói "Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ việc thảo luận hay hành động nào làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Tân Hoa xã đưa tin nói nếu G7 bàn thảo về Biển Đông thì đó là việc đã đưa chủ đề không ăn nhập gì vào nghị trình thượng đỉnh.
“G7, để tránh trở thành lỗi thời và thập chí gây ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình và ổn định toàn cầu, nên lo chuyện của riêng họ thay vì can dự vào chuyện của người khác và làm tranh chấp trở nên gay gắt hơn,” Tân Hoa xã đưa tin.
Tân Hoa xã nói thêm rằng bất kỳ can thiệp nào vào các chủ đề như vậy sẽ là vô ích.
Trong khi đó Thủ tướng Anh David Cameron nói Trung Quốc phải tuân thủ luật lệ trên Biển Đông, báo The Guardian của Anh đưa tin.
Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7, Thủ tướng Anh nói Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết của Toà trọng tài thường trực ở The Hague, dự kiến sẽ được công bố vài tuần tới, với việc Philippines kiện Trung Quốc vì xây dựng căn cứ quân sự ở khu vực đang có tranh chấp chủ quyền.
"Chúng tôi muốn khuyến khích Trung Quốc trở thành một phần của thế giới có luật lệ. Chúng tôi muốn khuyến khích mọi người tuân thủ các phán quyết. Tôi chắc chắn sẽ có một số điều cần thảo luận." - Ông Cameron nói.
Bình luận của ông Cameron có thể sẽ khiến Bắc Kinh giận dữ.
Trung Quốc từng từ chối hợp tác với các động thái pháp lý và từng cáo buộc Philippines sử dụng phiên toà để phá hoại chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực.
Trung Quốc lên án phiên toà là "xâm phạm trắng trợn lãnh thổ" và cảnh báo rằng nước này "sẽ không chấp nhận và sẽ không tham gia vào" tiến trình tố tụng.
Ông Cameron và lãnh đạo các nước G7 được mong đợi sẽ lên tiếng mạnh mẽ phản đối việc Trung Quốc xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo chiếm đóng ở nhiều khu vực trên Biển Đông, theo The Guardian.
Hội nghị Thượng đỉnh G7 bắt đầu vào ngày 25/5 và diễn ra trong hai ngày.
Là nước chủ nhà, Nhật Bản sẵn lòng đưa ra tuyên bố mạnh mẽ về tuyên bố chủ quyền đơn phương từ Trung Quốc đối với phần lớn khu vực trên Biển Đông, trong bối cảnh Nhật cũng đang có tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, một cụm đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông.
 http://www.bbc.com/vietnamese/world/2016/05/160526_china_scs_g7_summit


Việt-Trung 'tự giải quyết bất đồng'


 
Image copyright jex
Image caption Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh
Người phát ngôn Trung Quốc nói Hà Nội và Bắc Kinh có thể tự mình giải quyết các bất đồng thông qua đàm phán và hiệp thương.
Bà Hoa Xuân Oánh nói tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc "luôn duy trì quan điểm rằng các nước trực tiếp liên quan trong các tranh chấp về chủ quyền và lợi ích lãnh thổ và lãnh hải cần giải quyết bất đồng thông qua đàm phán và hiệp thương trên cơ sở sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế".
Bà Hoa đã nói như vậy khi được đề nghị bình luận về phát biểu hôm thứ Tư 25/5 của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
Ông Phúc nói Việt Nam không có ý định tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực và mong muốn vấn đề được giải quyết một cách hòa bình.
Người phát ngôn Trung Quốc khẳng định: "Trung Quốc và Việt Nam đã có kinh nghiệm giải quyết thành công bất đồng thông qua thương lượng."
Bà Hoa nhắc tới vấn đề biên giới trên đất liền mà bà cho là "tồn tại nhiều năm trong quan hệ Trung-Việt".
"Hai bên đã giải quyết thành công vấn đề biên giới mà lịch sử để lại sau 30 năm đàm phán và hiệp thương. Hai bên đã ký và thực hiện ba văn kiện pháp lý, biến đường biên giới 1.450 cây số từ tiền tuyến trở thành cầu nối và đầu mối hữu nghị, hợp tác của người dân hai nước."
Bà Hoa Xuân Oánh cũng cho hay quan hệ giữa người dân và thương mại rất sôi động trong khi vực biên giới và hai bên mới đây đã có cuộc họp để xem xét tình hình thực hiện văn kiện về biên giới đất liền.

Hoan nghênh bỏ cấm vận

"Chúng tôi tin rằng với tư cách hàng xóm hữu hảo, Trung Quốc và Việt Nam chắc chắn có đủ hiểu biết và khả năng để dàn xếp bất đồng thông qua thương lượng vì lợi ích của người dân hai nước."
"Trung Quốc và Việt Nam đã hoàn tất phân định Vịnh Bắc Bộ. Tuy nhiên còn một số vấn đề cần giải quyết."
"Thế nhưng chúng tôi tin là nếu hai bên học hỏi từ kinh nghiệm thành công và quyết tâm, kiên trì và bền bỉ thì chúng ta chắc chắn sẽ giải quyết tốt tranh chấp."
Tuần trước, khi Tổng thống Hoa Kỳ thông báo gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, cử chỉ mà nhiều người cho là nhằm vào Trung Quốc, Bắc Kinh ngỏ ý hoan nghênh quyết định này.
Bà Hoa Xuân Oánh cũng nói khi đó rằng bà hy vọng việc Mỹ-Việt bình thường hóa quan hệ có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

No comments: