Sunday, May 8, 2016

SAIGON BIỂU TÌNH 8-5

Tường thuật các cuộc xuống đường vì môi trường 08.05.2016

Danlambao - Trước thảm hoạ về môi trường, nhiều công dân Việt Nam khắp 3 miền đất nước đã cùng nhau kêu gọi mọi người xuống đường để đòi hỏi đảng CSVN và nhà cầm quyền của đảng phải chấm dứt những hành động đàn áp người dân lên tiếng bảo vệ môi trường; công bố nguyên nhân, thủ phạm đầu độc biển miền Trung và khởi tố ngay lập tức vụ án xâm hại gây ô nhiễm môi trường.
Cuộc xuống đường lần thứ 2 dự trù xảy ra vào 9 giờ sáng, Chủ Nhật, 8/5/2016 tại Sài Gòn, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác.
Danlambao sẽ cập nhật cùng các bạn đọc diễn tiến của các cuộc xuống đường bảo vệ môi trường này. Ngoài việc tham gia xuống đường, các bạn có thể hỗ trợ thêm về mặt thông tin bằng cách gửi tin tức, hình ảnh, clip về lienlacdanlambao@gmail.com hay ở trang Facebook của Danlambao: https://www.facebook.com/danlambaovn/

Hàng loạt những người đấu tranh dân chủ bị bao vây tại nhà

Ba ngày trước cuộc biểu tình, công an, mật vụ đã tung lực lượng đông đảo chốt chặn, canh gác nhà riêng, nơi ở của hầu hết những người đấu tranh dân chủ, tham gia xuống đường lần I hoặc bày tỏ quan điểm bảo vệ môi trường trên mạng xã hội.

Tại Sài Gòn, những gương mặt quen thuộc như Trần Bang, Sương Quỳnh, Lê Nguyễn Hương Trà, Đinh Đức Long, Nguyễn Hoàng Vi, Dương Thị Tân, Phạm Thanh Nghiên, Huỳnh Anh Tú, Hoàng Dũng, Nguyễn Nữ Phương Dung, Nguyễn Trang Nhung... đều bị canh gác rất chặt.

Đêm thứ Bảy 7/5, rất đông công an đã xông vào nhà vợ chồng ca sĩ Diên An & Việt Bách và đòi “kiểm tra hành chính”. Côn an gây khó khăn cho khách của anh Diên An là anh Hành Nhân. Sau khi bị chủ nhà mời ra ngoài, côn an, mật vụ và dân phòng đã tập trung ngay ngoài ngõ và gây ồn ào. Ngay lúc đó, nhà anh Diên An cũng bị cúp điện. Anh Diên An đã phải dùng quạt tay để quạt cho cậu con trai anh mới mười tháng tuổi. Hiện cả nhà anh và người bạn là Hành Nhân đều đang bị công an giam lỏng.


Kỹ sư Trần Bang, một trong những người hoạt động rất tích cực đã loan tin trên FB cá nhân rằng: “Tôi là một công dân của TP Sài Gòn, tại sao từ tối qua (18h tối ngày 6-5-16) nhà tôi bị một lũ người không sắc phục canh cửa nhà ngày đêm 24/24, không cho tôi đi ra ngoài đường? Tôi mở cửa định đi ra ngoài để làm việc riêng thì bị bọn họ tới đe dọa -"không được ra ngoài", một tên áo đen còn nói: nếu cố tình đi sẽ cho giang hồ xử"...?”.

Tại Hà Nội, blogger Nguyễn Lân Thắng thông báo tối qua, thứ Bảy, nhà anh đã bị hắt đầy sơn và mắm tôm. Truyền đơn tung trắng ngõ với nội dung đe doạ... Tuy nhiên, anh vẫn khẳng định sẽ hẹn gặp bạn bè tại nhà hát lớn để tham gia xuống đường bảo vệ môi trường. Cùng lúc anh Trịnh Bá Phương ở Hà Nội từ lúc 12h đêm qua đã bị CA vào nhà ngăn cản cấm không cho biểu tình bày tỏ thái độ trước hiểm hoạ môi sinh.


Riêng luật sư Lê Thị Công Nhân đã nhắn tin cho Blogger Phạm Thanh Nghiên  rằng “Lúc 1 giờ sáng ngày 8/5, công an đã mang xe thùng (loại hay dùng để đi càn chợ, bắt người bán hàng rong) và một tiểu đội canh gác ở cầu thang”.
Một người hoạt động khác là ông Bùi Tuấn Dương cũng cho biết rằng vợ chồng ông bị giam lỏng trong nhà. Thái độ của những tên công an canh gác ông rất vô lễ, hống hách.

Nhiều nơi, barie, hàng rào kẽm gai cũng được dựng lên tại nhiều ngả đường từ ngày hôm trước. Đặc biệt các ngã tư Minh Khai, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Cao Vân, Điện Biên Phủ, Pasteur, Nhà hát Lớn và khắp các con phố đi bộ, công an chìm nổi dày đặc.


Tại Trung tâm Sài Gòn, nhiều quán coffee phải đóng cửa, các ngã đường dày đặc côn an, mật vụ. Đường Sách Nguyễn Văn Bình cũng bị đóng. Các bãi giữ xe đều không làm việc... Mọi cử chỉ của người qua đường đều được công an, mật vụ chú ý. Sài Gòn ngày 8/5/2016 khiến nhiều người liên tưởng đến thời chiến.


Những người yêu biển...
Tại Nha Trang,  xuất phát từ đại lộ Phạm Văn Đồng, một số bạn đã bắt đầu khởi hành biểu tình đi bộ dọc theo đường ven biển. 
Các biểu ngữ được mang theo với nội dung: "Save Our Sea", "Minh bạch thông tin Formosa", "Hãy giữ biển trong lành", "Save the fish"... 
Sau khi đi vượt qua cầu Trần Phú, đoàn biểu tình rẽ vào lối xuống Chợ Đầm. 
Photo: Nguyễn Lai
Tin từ CTV Danlambao tại Nha Trang cho biết vào lúc 8:45 sáng mọi người đang bị chặn ở đường Tôn Thất Tùng. Hiện tại công an đang kéo đến rất đông. Một số người xuống đường trong đó có blogger Mẹ Nấm bị an ninh cướp điện thoại và đưa về đồn công an phường Xương Huân.

Tại Sài Gòn, một trong những hình ảnh xúc động nhất tại Sài Gòn trước giờ biểu tình, là hình ảnh Nhạc sĩ Tô Hải ( 90 tuổi) ngồi xe lăn, giơ biểu ngữ:

Photo - FB Sương Quỳnh

Và những người yêu môi trường, bảo vệ môi sinh trong cô đơn:


Tại Hà Nội, theo thông báo của FB Bùi Tiến Hưng, Blogger Nguyễn Hữu Vinh JB đang đi đường thì bị 1 số công an ép buộc về số 7 Nguyễn đình Chiểu.

Hàng ngàn người đã xuống đường tại Sài Gòn

Đúng 9 giờ sáng, cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra tại Sài Gòn. Bất chấp sự kềm toả và bao vây của lực lượng CA, hàng ngàn người dân đã tập trung về công viên 30/4 để biểu tình và giơ cao các khẩu hiệu phản đối ô nhiễm môi trường.

CA đàn áp, bắt bớ hàng trăm người biểu tình bảo vệ môi trường tại Sài Gòn.

Theo ghi nhận, số lượng người biểu tình mỗi lúc một đông hơn.

Photo - FB Sương Quỳnh

Bé Simpa sáng nay tiếp tục xuống đường biểu tình cùng mẹ. 
Photo: Facebook Nguyễn Thiên Kim
Tại Hà Nội, vào lúc 9 giờ sáng, quanh khu vực nhà hát lớn, bờ hồ công an đã huy động xe phá sóng điện thoại, lực lượng an ninh dày đặc.

Các ngả đường dẫn đến Nhà hát lớn đều bị phong tỏa.

An ninh yêu cầu người dân không được tập trung quanh khu vực Nhà Hát Lớn.Theo FB Nguyễn Lân Thắng thì một số người đã bị bắt trong đó có chị Tuyết Anh (Facebook Tuyet Anh Jethwa), anh Hùng giáo viên cùng 2 người nữa.

Chị Nguyễn Thị Nga, Fb là Nga Nguyễn, bị bắt lên xe bus số 10, biển số 30K-1291.

Theo FB Trịnh Bá Tư, 2 người dân từ Hải Phòng là cô Vân và cô Hằng đã bị an ninh bắt đi khi vừa xuống tàu tại ga Long Biên. Hai cô đi từ Hải Phòng lên Hà Nội để tham gia tuần hành vì môi trường.

9h30: mọi người đang đi quanh khu vực bờ Hồ sau đó ngồi toạ kháng trước UBND TP Hà Nội.


Mọi người ngồi toạ kháng trước UBND TP Hà Nội. 
Photo Facebook Hoàng Bình
Tính tới thời điểm này, tại Hà Nội có khoảng 40 người dân đã bị đưa về công an quận Long Biên. Trong đó có Thúy Nguyễn (dân oan Hải Phòng), Phan Cẩm Hường, Ngô Duy Quyền, JB Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Nga, Tuyết Anh...

Khoảng 40 người đã bị bắt lên xe bus và đưa về đồn Long Biên - Hà Nội. 
Photo: Facebook Ngô Duy Quyền
Những người biểu tình tại Hà Nội bị bắt đưa về 
trụ sở công an phường Long Biên. 

Tại Sài Gòn, blogger Vũ Huy Hoàng cũng đã bị an ninh chặn bắt.

10h00, tin từ CTV Dân Làm Báo báo về, hiện hàng trăm công an đang dồn người biểu tình bên hông nhà thờ, đối diện Bưu điện để cà khịa, tất cả ngã đường đến nhà thờ Đức Bà đã bị rào chắn lại. Một số người đang bị đánh.


Một số người đã bị bắt. Photo: Bạn đọc Danlambao

Cảnh hỗn loạn trước nhà thờ Đức Bà. Photo: Bạn đọc Danlambao

Quang cảnh buổi biểu tình ôn hoà tại Sài Gòn. Photo Bạn đọc Danlambao
Tại Sài Gòn, lực lượng cơ động đã sử dụng hơi cay để sịt trực tiếp vào người dân biểu tình ôn hoà. Cùng lúc, có rất nhiều người bị bắt đem đi đâu chưa rõ.
Một bạn trẻ bị sịt hơi cay vào mắt. Photo Nguyễn Quang

10h30, tại Sài Gòn, rất nhiều người bị đánh, bị bắt lên xe Bus đưa lên đâu không rõ.

Chị Hoàng Mỹ Uyên mặc dù bị đánh rất đâu 
nhưng vẫn ôm chặp con gái của mình. Photo: Nickie Tran
Trong hình là chị Hoàng Mỹ Uyên cùng con gái Saphia. 
Vi Trần - Bé Saphia dũng cảm và đầy ý thức. Saphia tự biết đọc tin tức và thương xót các bạn Tôm, Cá nên xin phép mẹ tham gia biểu tình bảo vệ môi trường. 
Sáng nay bé đã bị đánh vì lẽ phải. Mẹ em cũng bị đánh, nhưng với bản năng làm mẹ, chị vẫn ôm chặt con vào lòng. 
Cùng thời điểm, tại Hà Nội, theo facebook anh Trần Xuân Bách, nhóm người gần đây nhất bị bắt đưa đi đâu không rõ (khả năng là cũng đưa về CA phường Long Biên) gồn có:
Facebooker Xéng Phan, Facebooker Uong Thanh Ngoc, Nguyễn Trung (Người Hà Nội), Facebooker Viethung Hienlinh Trịnh Văn Tuấn, em vợ anh Thinh Nguyen, facebooker Trịnh Hoàng ThanhNguyễn Thúy HạnhLã Việt DũngNguyễn Văn PhươngThao Teresa.
Hình ảnh đẹp 2 cha con lặng lẽ cầm biểu ngữ đi ở Hà Nội 
sau khi mọi người bị hốt hết lên xe buýt. Photo Thuỳ Linh

Mặc dù bị đàn áp, bắt bớ nhưng cuộc biểu tình tại Hà Nội vẫn tiếp diễn.Photo: Facebook Mai Dũng

DS những người bị bắt (đang tiếp tục cập nhật):
Tại Sài Gòn:
1. Vũ Huy Hoàng
2. Huỳnh Chí Trung
3. Dương Thị Tân
4. Huỳnh Thành Phát
5. Trần Tử Long
6. Hiếu Trung Lê
7. Diễm Võ
8. Lý Nguyễn (mất tích)
9. Nguyễn Công Hoa
10. Nguyễn Duy Quang
11. Nguyễn Hoàng Nam
12. Nguyễn Hoàng Việt
....
Tại Hà Nội:
1. Nguyễn Thị Kim Chi
2. Nguyễn Thúy Hạnh
3. Lê Dũng
4. Lê Hồng Phong
5. JB Nguyễn Hữu Vinh
6. Ngô Duy Quyền
7. Lê Thị Phương Anh
8. Facebooker Xéng Phan
9. Facebooker Uong Thanh Ngoc
10. Nguyễn Trung (Người Hà Nội)
11. Facebooker Viethung Hienlinh
12. Trịnh Văn Tuấn, em vợ anh Thinh Nguyen
13. Facebooker Trịnh Hoàng Thanh
....
Tại Nha Trang:
1. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
2. Phạm Văn Hải
3. Đan Thanh
4. Nguyễn Lai
5. Khiêm Cung
6. Kim Thoa
7. Trương Hải Lương
8. Nguyễn Văn Đức
9. Bá Vinh
10. Tiến Luật
11. Dương Văn Hải
Tại Sài Gòn: Khoảng hơn 100 người biểu tình ôn hòa đã bị công an bắt và giam giữ tại sân vận động Hoa Lư (Số 2 Đinh Tiên Hoàng), Đa Kao, quận 1.

Bạn Nguyễn Phương, người kêu gọi tuổi trẻ thức tỉnh đã bị bắt. Phương bị bắt giữ ở đối diện nhà hát Thành phố (sân vận động Hoa Lư).


Cận cảnh đàn áp, bắt bớ người biểu tình bảo vệ môi trường tại Sài Gòn:Tiếp tục cập nhật...

No comments: