Saturday, April 2, 2016

THÔNG TIN VÀ BÌNH LUẬN THẾ GIỚI


 


Biển Đông : Căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng


mediaTư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift cảnh báo tình hình căng thẳng ở Biển Đông, 06/10/2015.REUTERS/David Gray/Files
Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông gia tăng qua những tuyên bố mới nhất của các lãnh đạo và quan chức hai nước. Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc gặp gỡ hôm qua, 31/03/2016, bên lề cuộc họp thượng đỉnh thế giới tại Washington về an ninh hạt nhân, chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố với tổng thống Barack Obama rằng Bắc Kinh sẽ « kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền có liên hệ của Trung Quốc » trên vùng biển này.
Mặc dù nói rằng Bắc Kinh « tôn trọng và bảo vệ tự do hàng hải và hàng không » ở Biển Đông, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận việc lấy cớ tự do hàng hải « để xâm phạm chủ quyền và các lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc ».
Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố như trên với tổng thống Obama vào lúc hải quân Hoa Kỳ gia tăng các cuộc tuần tra ở vùng biển Đông nhằm bảo vệ « tự do hàng hải », nhất là ở khu vực gần các đảo đang tranh chấp, những đảo mà Bắc Kinh tiếp tục bồi đắp. Đáp lại hành động của Mỹ, gần đây Trung Quốc đã triển khai tên lửa địa đối không trên đảo Phú Lâm, đảo lớn của quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã đánh chiếm từ năm 1974, nhưng bị Việt Nam và một số nước khác tranh chấp chủ quyền.
Các quan chức Mỹ đã bày tỏ quan ngại là những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông không đúng với lời cam kết của chủ tịch Tập Cận Bình vào năm ngoái tại Nhà Trắng rằng Bắc Kinh sẽ không quân sự hóa vùng biển mang tính chiến lược này. Đây cũng là điều mà ông Ben Rhodes, cố vấn cao cấp của tổng thống Obama về chính sách ngoại giao, nhắc lại trước cuộc gặp gỡ giữa hai lãnh đạo Mỹ Trung.
Nhưng cũng trong ngày hôm qua, một phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng cảnh cáo Hoa Kỳ là nên « thận trọng » trên vấn đề Biển Đông, tiếp theo sau tuyên bố của thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work là Washington sẽ không tôn trọng một vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc đơn phương thiết lập ở vùng biển đang tranh chấp này.

Publicite, fin dans 7 secondes
Ngày 30/03/2016, ông Robert Work đã nhấn mạnh rằng việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông không hề có một cơ sở nào về mặt luật pháp quốc tế và theo ông, việc thiết lập một vùng như vậy sẽ « gây mất ổn định » khu vực.
Đáp lại tuyên bố của thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân hôm qua, 31/03 đã lên án Hoa Kỳ vẫn giữ « tâm lý Chiến tranh lạnh »« đi ngược lại xu hướng hòa bình, phát triển và hợp tác ».
Hôm nay, 01/04, đến lượt phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi chỉ trích tuyên bố của ông Robert Work, khẳng định việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông không có liên hệ gì đến các tranh chấp lãnh thổ ở vùng biển này. Ông Hồng Lỗi cũng bác bỏ tuyên bố của thứ trưởng
Quốc phòng Mỹ rằng việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông là không có cơ sở về mặt luật pháp quốc tế. Phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc đặt câu hỏi : « Khi thiết lập vùng nhận dạng phòng không, Hoa Kỳ đã dựa trên cơ sở nào về luật quốc tế ? ».
Các cuộc đấu khẩu nói trên giữa lãnh đạo và quan chức hai nước Mỹ Trung cho thấy Biển Đông là vấn đề gây bất đồng ngày càng khó giải tỏa giữa hai siêu cường quốc này. Bắc Kinh thì kiên quyết bảo vệ « chủ quyền », còn Washington thì dứt khoát bảo vệ « tự do hàng hải », hai khái niệm ngày càng đối chọi, làm gia tăng nguy cơ xảy ra đụng độ giữa hai bên ở vùng biển chiến lược này.
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20160401-bien-dong-cang-thang-my-trung-gia-tang


Đông Âu : Mỹ chuẩn bị triển khai xe tăng vì đe dọa đến từ Nga


media 
Trụ sở của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO, tại Bỉ.REUTERS/Francois Lenoir

Kể từ tháng 02/2017, một lữ đoàn thiết giáp sẽ được Mỹ triển khai thường trực ở Đông Âu. Sự kiện được Lầu Năm Góc tiết lộ ngày 30/03/2016 được xem là một dấu hiệu răn đe mạnh, nhằm ngăn ngừa mọi mưu toan tấn công của Nga, sau khi lực lượng nổi dậy thân Nga chiếm đóng một phần lãnh thổ Ukraina. Đây sẽ là một biểu tượng quan trọng, vì như vậy, chiến xa Mỹ sẽ hiện diện thường trực trở lại trên lãnh thổ Châu Âu, sau khi đã được rút dần trong hai thập niên sau ngày khối Xô Viết sụp đổ.
Bộ trưởng Quốc Phòng Látvia một quốc
gia Baltic trong NATO đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Mỹ, cho đấy là minh chứng cụ thể cho chính sách không thay đổi của tổng thống Obama đối với các đối tác đông Âu của NATO. Ông Bergmamis nhắc lại lời của tổng thống Mỹ tháng 9 năm 2014, nói rằng « Tallin, Riga và Vilnius cũng cần được bảo vệ không kém gì Berlin, Paris hay Luân Đôn ».
Kế hoạch triển khai cần được chi tiết hóa
Lầu Năm Góc và NATO đã gợi lên việc triển khai xoay vòng của các lữ đoàn thiết giáp, bao gồm 4.200 lính ở Đông Âu, nhưng không đưa ra lịch trình cụ thể. Việc triển khai này nằm trong một loạt các biện pháp đề ra từ năm 2014, để trấn an các đồng minh Đông Âu như mở các trung tâm hậu cần, đưa thiết bị, chiến đấu cơ đến các quốc gia Baltic hay triển khai thêm tàu ở biển Baltic và Hắc Hải.
Phía Nga đã đều đặn lên tiếng cảnh cáo về sự hiện diện thường trực của lực lượng chiến đấu quan trọng các quốc gia trong NATO ở khu vực giáp giới Nga, bị Matxcơva cho là đi ngược lại với hiệp định căn bản quy định quan hệ Nga – NATO ký năm 1997. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc hôm 30/03/2016 đã xác định rằng lữ đoàn thiết giáp Mỹ không « đóng quân thường trực », mà đó là các đơn vị đóng ngoài châu Âu luân phiên đến Đông Âu.
Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng nói rõ thêm là 6 quốc gia liên quan đến kế hoạch triển khai chiến xa này là Estonia, Látvia ; LitVa, cũng như Ba Lan, Rumani, Bulgari. Có điều là triển khai như thế nào thì chưa được thông báo. Quân đội Mỹ hiện đã có một đơn vị pháo binh Stryker đóng ở Vilseck (Đức), một lữ đoàn không vận ở Vicenza (Ý). Với đơn vị mới vừa được loan báo, quân đội Mỹ sẽ có khả năng có nguyên một sư đoàn sẵn sàng chiến đấu.
Ngay từ năm ngoái, quân đội Mỹ đã gởi đến Châu Âu đầy đủ trang thiết bị của một lữ đoàn thiết giáp, tức là 250 chiến xa, xe bọc thép, súng đại bác.
Trấn an đồng minh và răn đe Nga
Mục tiêu của Mỹ rõ ràng là để trấn an các nước Đông Âu, nhất là ba nước Liên Xô cũ ở vùng Baltic, bằng cách lưu trữ tại chỗ các thiết bị có thể nhanh chóng được sử dụng trong trường hợp có xung đột, và có thể được các lực lượng Mỹ sử dụng khi đến tập trận ở châu Âu.
Trong kế hoạch mới, thiết bị sẽ được quân đội Mỹ thu lại và tân trang, đưa trở lại Châu Âu để có thể cung cấp cho một lữ đoàn thứ tư trong trường hợp nổ ra tranh chấp. Việc Nga sáp nhập Crimée tháng 3/2014, và lực lượng thân Nga chiếm đóng một phần lãnh thổ Ukraina đã gây lo ngại cho phía phương Tây về tham vọng của Nga ở vùng Đông Âu. Một số chuyên gia Mỹ còn gợi lên kịch bản theo đó Nga tấn công vào các nước Baltic để phá tan tính gắn kết của NATO.

No comments: