Wednesday, December 2, 2015

HUỲNH CHIẾU ĐẲNG * BÁNH TRÁNG

  

 

BÁNH TRÁNG

 HUỲNH CHIẾU ĐẲNGKính thưa quí bạn,

Lâu nay thình thoàng thấy một cái video bỏ vào Youtube hay Facebook nói rằng món ăn nầy có pha plastic, món ăn kia có pha chất lạ.

Vài tuần nay chúng ta thấy cái video đốt bánh tráng, thấy nó cháy dễ và mạnh, dem để bánh tráng dưới vòi nước không rả thì nói rằng bánh tráng đó làm bằng plastic. Chuyện nầy không thể quả quyết được. Chỉ khi nào đem phân chất mới biết được là thành phần gồm có chất gì

Bột khô hay thực phẩm khô đều cháy. Ngay cả chất hữu cơ còn nhiều nước như cây rừng tươi còn cháy bùng bùng khi sét đánh nói chi là thực phẩm không chứa nhiều nước như bánh tráng hay hủ tiếu khô, bún khô, mì khô. Nhắc lại huyền thoại trăm năm trước: con người đang sống tự nhiên bốc cháy thành trong trong nháy mắt cũng được bà con ta mang ra trình làng với nhiều hình ảnh chứng minh. Chắc là ảnh "minh họa:.

Nhớ có lần một hãng Tàu làm hột plastic (plastic bead) một vài vị lấy cái video đó nói là Ba Tàu làm gạo giả. Thật ra thì plastic mắc ngang hay mắc hơn tinh bột. Làm gạo giả bằng plastic chắc không lợi.Nhưng chuyện mang tinh bột khoai (hay bột không giá trị) bột dõm ra nhào với chất dính (chẳng biết là chất quỉ quái gì) xong ép thành viên giống hột gạo, xong trọn với một ít gạo thiệt đem bán thì có, có bị lính bắt. Chuyện làm thứ hai là Ba Tàu dùng gạo thường mang trộn với gạo thơm Thái Lan rời bán ra giá cao như là gạo thơm.(cũng bị lính bắt).


Hôm nay tôi đem các loại bánh tráng, mì, bún, spaghetti nhập cảng từ nước Ý, cũng như bao plastic đang có trong nhà ra đốt và quay video để các bạn xem chơi.


Dưới đây là cái video của vị nào đó dốt bánh tráng, các bạn coi thử, sau đó coi cái video tôi mới làm kế dưới, và cuối cùng đọc ý kiến và thử nghiệm của một số bằng hữu khác.
HCD (26-Nov-2015)
Đốt thử bánh tráng, mì, bún khô, spaghetti


Đốt bánh tráng, hủ tiếu khô, bún khô, mì khô, spaghetti (nhập cảng từ Ý) coi cháy ra sao.
Đây là cái video của một vị bỏ vào Facebook và nói là bánh tráng có thể pha plastic.
From: H Pham [mailto:hoa 4@yahoo.com]
Sent: Saturday, November 21, 2015 10:43 PM
Subject: MờI bà con ăn bánh tráng đặc sản Việt Nam
Như vậy làm sao không khỏi bị UNG THƯ ????
Mời bà con ăn bánh tráng "đặc sản Việt Nam".

https://www.facebook.com/100009107487671/videos/1527495717563996/

=========== Sau khi các bạn coi xong hai cái video thì mời đọc ý kiến của ba vị dưới đây. hai vị là dược sĩ

Thưa quí bạn
Dưới đây là ý kiến của nhiều bằng hữu về chuyện bánh tráng.


(Theo qui ước xưa nay chữ tím là của hcd tôi viết vào, còn chữ xanh két hay chữ đen nghiêng là trích email của người khác. Không thấy màu chữ hay hình xin các bạn đọc attachment, không có attachment thì delete luôn, đừng đọc) From: Ph D [mailto:phd o@yahoo.com]
Sent: Wednesday, November 25, 2015 9:08 PM
To: HCD Gmail
Subject: Banh trangThưa anh,
Nhân thấy bà con ta xôn xao về vụ cái video bánh tráng làm bằng cao su, tôi bèn làm một cuộc phỏng vấn mấy bà bạn vốn là dân "tay ngọc bên bếp hồng", các bà cho biết là "Bánh tráng muốn cho dẻo để gói bì cuốn, bò bía, nem chua, nem cuốn ... vân vân, thì phải dùng loại bánh tráng có pha bột năng (tapioca). Nhưng loại bánh tráng này lại không gói chả giò được vì sau khi chiên, vỏ chả giò bị dẻo, khi nhai nó dính răng".

Sẵn nhà có gói bột tapioca, tôi bèn hòa với nước, cho thêm chút bột gạo, chút dầu ăn, bắc chảo non stick lên bếp chờ nóng, tôi rót hỗn hợp bột vào chảo như tráng trứng để làm bún thang, chờ se 2 mặt, tôi đem ra xấy một lúc cho khô rồi cuốn giống như hình trong video, xòe diêm, cũng cầm dốc ngược, nó cháy xèo xèo mà không thấy mùi hôi hám gì anh Đẳng ạ. Cháy mạnh lắm, gần hết tôi lấy đũa gắp chờ cho cháy hết, cháy cả đũa luôn, tàn ra trông giống như trong video mẫu, tôi dùng ngón tay bóp thì nó vỡ vụn anh Đẳng ạ...

Tôi ra chợ quan sát khu bánh tráng thì thấy hầu hết các loại bánh tráng dẻo đều có ghi nơi thành phần là "bột gạo và bột tapioca". Vậy tôi xin thưa với anh.
Kính,
Ph D

HCD: Cám ơn chị đã bỏ công ra làm thử . Như vậy thì bánh tráng dai nhờ bột tapioca. Bánh tráng ngày xưa chắc chưa tiến bộ nên làm bằng bột gạo, do vậy nó không dẽo và dai, nhúng nước thì rả ra.

Hồi tôi còn nhỏ xíu ở nhà quê, trưa xin được một cắt bạc chạy lại tiệm tạp phô mua được một hai miếng bánh tráng, chạy về nhà lấy cái ly bỏ bánh tráng vô, chế them nước vào, chút sau bánh tráng mềm và bể vụn ra, xong bỏ vào tí đường, "ăn ngon hơn là vàng". Bánh tráng hiện giờ bỏ vô ly nước ngâm cũng còn nguyên, không rách và rả ra từ mảnh.
From: @yahoogroups.com [mailto: @yahoogroups.com]
Sent: Sunday, November 22, 2015 7:29 AM
To: Subject: Re: [ Bánh tráng Bông Hồng VN


Xem đoạn Video, thấy độ dẽo và dai của bánh tráng thì người ta
liên tưởng đến cao su hay plastic, rồi nghĩ ngay là có lẽ nhà sản xuất trộn cao su hay plastic vào bột để làm ra loại bánh tráng nầy.
Tôi thì không nghĩ như thế vì plastic hay cao su và bột gạo có cấu tạo hoàn toàn khác nhau về phương diện hóa học thì làm sao trộn lẫn với nhau được.
Bạn có nhớ rằng nếu muốn trộn dầu vào trong nước thì phải cần có 1 chất trung gian giữa dầu và nước : đó là Tween 80, nó tan cả trong dầu lẫn trong nước, vì trong công thức của nó một đầu là góc OH (tan trong nước) và đầu kia là góc tan trong dầu.
Muốn hòa lẫn bột với plastic hay cao su cũng phải có 1 chất khác ( tương tự như Tween 80 đối với nước và dầu).Tôi nghĩ điều nầy chỉ có các phòng thí nghiệm thật tối tân, bỏ công nghiên cứu thật lâu dài mới làm được.

Khả năng của 1 lò bánh tráng thô sơ không làm được.
Vả lại cao su nếu nhúng vào nước thì nó vẫn là cao su, phải nhúng nó vào dầu săng hay dầu nhớt thì nó mới mềm nhảo ra. Bánh tráng nhúng vào nước mềm dẽo ra thì tôi đoán không phải là cao su.
Nếu không phải bánh tráng cao su, plastic thì nó là cái gì ? bí mật nghề nghiệp của nhà sản xuất.
Suy đoán của tôi : Bánh tráng Hoa hồng là bánh trang bột loc tức là có pha gluten, họ pha gluten vào bột hoặc là họ áp dụng cách làm bột lọc theo lối cổ truyền như đã ra hủ tiếu bột loc, bánh canh bột loc............và bây giờ là bánh tráng bộ lọc.


Cách làm :- Xay gạo ra bột
- Cho vào bao bồng bột để cho chảy ráo nước.
- Ngâm lại bao bột đã ráo nước vào trong nước và nhào trộn. Xong lại để bao bột cho ráo nước
- Lập lại như thế càng nhiều lần thì hủ tiếu, bánh can bột lọc càng trong và càng dẽo.
Lý do : mỗi lần nhào trộn và để ráo nước thì 1 số tinh bột ( amidon ) bị loại theo nước còn lại là gluten. Làm nhiều lần thì tỉ lệ gluten sẽ nhiều lên và tinh bột sẽ ít lại.
Chính cái gluten nầy làm cho dẽo và dai và ăn vào sẽ vô hại.
Cách nầy rất phù họp với trình độ và sự hiểu biết của 1 lò bánh tráng thô sơ ( vì họ đã từng làm bánh canh bột loc hay hủ tiếu bột lọc )
Đây chỉ là suy đoán mà thôi, trúng trật thì không biết !!!!
PH

Ghi chú : Việc đốt thấy quánh lại như cao su hay plastic, không biết có phải do gluten không ?

HCD: Thưa ý kiến của anh Ph cũng giống như ý kiến trên. Xin lỗi anh PH vì bài anh viết cần cho bà con ta tôi lấy post vào Quán Ven Đường mà chưa hỏi ý anh. Tôi xóa tất cả những gì có tính cách cá nhân hay truy ra được người viết.
From: @yahoogroups.com [mailto: @yahoogroups.com]
Sent: Sunday, November 22, 2015 8:01 PM
To: yahoogroups
Subject: Fw: Bánh tráng [3 Attachments]

Tôi là đầu bếp hạng bét, kiêm phụ thợ vịn (biết zồi khổ lắm nói mãi!)
Chỉ góp ý kiến từ"quán bà Ph"
-Bánh tráng" xưa" , hơn chục năm nay, làm bằng bột gạo ,muối và nước. muốn cho dai, cuốn đở bể thì phải thêm muối.
Càng mặn càng dai. Nhưng mặn quá thì bị chê vì phe ta ở đây bắt đầu cử muối như dân Mỹ "thức thời".hay "health nuts"
Thay vì bỏ muối, họ thêm bột năng (arrow root, tapioca).

Ở Việt Nam, bột năng làm bằng tinh bột của khoai lùn (amidon,không phải mì căng gluten),vị lạt nhách vì không có chút muối nào hết. Nếu làm bằng gluten thì nó sẻ đục mò như bánh phồng.

Đọc ingredients coi, vài hảng có liệt kê, phần lớn không.
Để ý coi : bánh tráng"củ" gồm bột gạo, muối, hơi đục, có hơi trở màu ngà.Vị măn mẳn.bánh tráng "mới" gồm bột gạo ,tapioca hay arrow root, không có muối, màu trắng hơn, trong hơn. Vị lạt nhách.
-Microwave không ăn thua . cả hai vì không có nước.

- Nướng lên thì thứ nào như thứ nấy, dòn tan.
-Đốt lên thì thứ nào như thứ nấy. Cháy ra than, kể cả hủ tiếu dai, bánh phở khô, bánh phở tươi đem phơi khô, làm tại đây Không nghe mùi cao su hay plastic cháy
Tụi tôi không mắc mớ gì tới mấy hảng làm bánh tráng, không binh vực thằng cha căn chú kiết nào hết.
Nay kính
Tà lọt quán bà P

​Tôi bỏ đi một tấm ảnh tương tợ

​HCD: Thưa các bạn anh Tr cũng đã thử một vài thứ đưa tới kết luận là không nghi ngờ bánh tráng có pha plastic, cũng y như ý kiến của hai vị trên. Xin lỗi anh Tr vì bài anh viết cần cho bà con ta tôi lấy post vào Quán Ven Đường mà chưa hỏi ý anh. Tôi xóa tất cả những gì có tính cách cá nhân hay truy ra được người viết.


Hùynh Chiếu Đẳng


Chủ Đề Bánh Tráng - Hồi 2 - GS. Hùynh Chiếu ĐẳngKính thưa quí bạn

Hôm nay xin trờ lại cùng các bạn câu chuyện về báng tráng, lý do là có nhiều bằng hữu góp ý chúng ta nên đọc qua để biết thêm may ra tránh được tai hại.
Email của Tiến sĩ Mai Thanh Truyết (chiến sĩ bão vệ môi trường)
From: Mai Thanh Truyết envirovn (en v n@gmail.com)
Bánh tráng (show original) 12:04 PM (4 hours ago)


Thưa anh Đẳng,
Không biết phần trên đây anh có nói về tôi (anh Tr) hay không, nhưng tôi cũng muốn mượn nơi đây để nói thêm về bành tráng... Khoảng năm 2007 hay 2008 gì đó, khi tôi còn có lab cho nên có phân tích bánh tráng VN, tôi thấy có "trace" của borax trong chromatograph. Từ đó tôi kết luận là bánh tráng VN có thể có borax làm cho...bánh tráng dai hơn và có đặc tính chống mốc. Chứ tôi không hề nói bánh tráng có "plastic".
Còn "gạo plastic" thì tôi tìm thấy ở Wuchang, người Tàu xay bột khoai lang tây, bột khoai mì, rồi trộn với một loại "resine" và qua máy phun ra thành hột gạo. (Anh có thể lên search về vấn đề nấy).
Nhân vụ bánh tráng gần đầy có video ...đốt.v.v... tôi có giải thích cho một anh bạn Tiến (cá nhân) là rất có thể bánh tráng ngày hôm nay có thể thêm resine như gạo ở Wuchang hay không mà thôi.
Vài hàng chia xẻ cùng anh và các bạn đọc..
Xin xem dưới đây về gao "plastic":
(bắt đầu trích -- >)
China has been producing fake rice for at least four years, and it is still on the market. Singapore media reported that this “rice” is produced with potatoes, sweet potatoes and – believe it or not – poisonous plastic. It is shaped like regular rice grains but remains hard after cooking and can cause serious health issues.The rice in question China’s Wuchang rice. The rice is very popular because the real Wuchang rice is famous for its smell, and it costs more for its quality (almost double the price), according to Blue Ocean Network (BON) TV report, a popular English Channel in China.


But many consumers still don’t know what they’re getting.


An undercover journalist has found out that in order to make the fake rice, a small amount of real Wuchang rice is mixed with plastic rice, sprayed with a fragrance to replicate the original rice smell, packaged and shipped to stores across China. It was reported that annually 800,000 tons of real Wuchang rice is produced, yet 10 million tons of “Wuchang” rice is sold – whether plastic or another type of rice; more than 9 million tons of it is fake.


Eating three bowls of this rice is equal to consuming about one plastic bag; it can be dangerous and can cause serious digestive issues, and even be fatal if consumed daily.


Most people in China eat more than a half a pound of rice a day. The distributors have said that selling this rice in large qualities is very profitable, according to Korean Times.


The truth about this synthetic product started coming to light when the rice distributors started selling it outside China. It has been reported to have been found in India, Indonesia, Vietnam, and Singapore.


The National Food Authority (NFA) of the Republic of the Philippines is currently investigating a few reports of plastic rice sold in their country, and is reportedly using a handheld “spectroscopy device” to detect the rice, which may cause serious health problems if too much is consumed.


So far no reports of plastic rice in the United States have surfaced, and most countries’ officials have dismissed it as a major concern. But this is yet another example of why it’s so important to stay connected to the sources of our food and to buy from people and companies we really trust.(< -- hết trích)


Mai Thanh Truyết
http://maithanhtruyet.blogspot.com/

HCD: Cám ơn anh Truyết,


Các bạn thấy trong bánh tráng có vết borax, anh Truyết phân chất. Borax (hàn the) là chất không tốt cho sức khỏe, tại hại chánh là làm trục trặc phần sinh dục của cả nam lẫn nữ.
Còn chuyện gạo giả làm bằng bột khoai hay bột "xấu" thì tôi biết có thật, chất kết dính theo anh Truyết thì có thể là một loại nhựa resine nào đó. (chữ resine là tên chung)
Các bạn thấy ở email trước và trong video, tôi không tin là bánh tráng có pha plastic, nhưng pha resine, hay chất quái quỉ chi đó thì chúng ta chưa biết, do vậy tôi cũng ăn nhưng ít ít thôi.


From: binh nguyen [mailto:bi 99 9@yahoo.com]
Sent: Friday, November 27, 2015 8:38 AM
To: 'QuanVenDuong'; huy017@gmail.com
Cc: Duoc Khoa Saigon ....
Subject: Re: [quanvenduong] Chu de: Banh TrangTôi hoàn toàn đồng ý với anh Huỳnh Chiêu Đẳng. Theo tôi nghĩ thì cái video đốt bánh tráng Bông Hồng mà gần đây được đưa lên Facebook chỉ là 1 sự cạnh tranh bất chánh vì theo giọng nói của người làm video thì là của người trong nước. Những danh từ như "dây chun" (dây thun) hoặc "vô tư" ở hải ngoại it ai dùng. Khi nói là gấp cái bánh tráng còn khô và nói là không gẫy nhưng nếu nhìn kỹ thì chỉ là cuốn và vuốt nhẹ.
Rất tiếc là tôi đã về hưu quá lâu rồi. Nếu không thì tôi chỉ cần mang 1 cái bánh tráng vào sở quẳng cho mấy cô Public Health Nutritionists để họ gửi đi lab thử nghiệm là biết ngay thành phần của bánh tráng Bông Hồng. Việc các bạn khác phỏng đoán là bánh tráng làm từ bột gạo có pha bột năng hoặc gluten cũng có lý. Nhưng giản tiện hơn và rẻ tiền hơn cả có lẽ họ đã thêm vào bột gạo các chất collagen hoặc cellophane thường được dùng trong kỹ nghệ thực phẩm của các nước tiền tiến kể cả Hoa Kỳ.
NN. Bình
HCD: Cám ơn anh Bình,.
Thưa các bạn anh Bình là một Dược Sĩ, Anh Bình có ý kiến giống như anh Truyết bên trên, có thể bánh tráng được pha thêm collagen hay cellophane. (hai nhóm nầy thì không gây hại, nó dẽo dai như keo).
From: Phu Tran [mailto:t.b u38 5@yahoo.com]
Sent: Friday, November 27, 2015 9:00 AM
To: HCD G.
Subject: Đốt bánh tráng


Kính anh Đẳng,


Khi xem video họ đốt bánh tráng ( cao su, plastic ) và các thử nghiệm đốt các loại bánh tráng của anh Đẳng, tôi thấy có 2 điều giống nhau :Đó là phần than đen còn lại sau khi đốt, vì thấy nó sánh quắng, lại nên nghĩ giống cao su, plastic khi đốt, thực ra cũng chỉ là than mà thôi.
Tinh bột -----> đốt cháy chưa trọn vẹn sẽ cho ra than
Đó là phần ta thấy khi đốt bánh tráng.

Nếu tiếp tục khè ngọn lửa để đốt tiếp thì than -----> sẽ cho ra tro màu xám ------> tiếp tục đốt nữa thì tro cũng tiêu hết chỉ còn lại 1 chút khoáng chất mà thôi.
- Khi tôi còn học DK có thực tập phân tích nước mắm, chúng tôi cho nước mắm vào 1 chun porcelaine, rồi đốt cũng thấy giống y như thế.- Các lò hầm than, họ chất củi đước vào lò và đốt thành than.
Kỹ thuật đốt lò, cha truyền con nối : đốt tới lúc nào thì đậy ống khói lại cho có than chính tốt ( không sót than sống, cũng không cháy thành tro nhiều quá, sẽ mất năng xuất )
Ngoài than ra thì cách bánh tráng cháy , họ đốt thì thấy cũng như mình đốt.


Các điều khác nhau :


1- Bánh tráng Hoa Hồng mình cuộn khô lại để đốt thì bể dòn ( Của họ thì như tờ cao su, tờ plastic không bị bể khi cuộn khô )


2- Tôi cũng có bánh tráng Hoa Hồng ở nhà, thử nhúng nước thì không thấy dẽo dai quá mức như của họ, kéo dài ra không thung giản quá lố như dây thung ná bắn chim như của họ.


Câu hỏi đặt ra :


- Có phải loại bánh tráng họ đốt để quay video là có thật ?


- Hay là họ tìm cách biểu diễn mà thôi ?


- Họ làm cách nào để biểu diễn được như thế ?


Rảnh rang tìm hiểu như đi bắt vịt trời mà thôi.


PHU
HCD: Cám ơn anh Phu.


Thưa các bạn anh Phu cũng là một Dược Sĩ. Câu chuyện bánh tráng được nhiều bằng hữu quan tâm, vì nó là món ăn quen thuộc lâu đời của người Việt Nam. Tôi không thấy (có lẽ chưa biết) là những quốc gia khác có làm và ăn bánh tráng nhứng nước mõng te như Việt Nam ta. Nhật, Đại Hàn ăn rong biển chế biến thành lá mõng như bánh tráng (cuốn shusi).


Quên nữa, cái món rong biển mỏng nầy cũng có nhiều chuyện phải nói y như bánh tráng.

Việc bánh tráng nhúng nước, tôi xin kể 1 chuyện mà có lẽ ít có bạn nào biết được.
Số là có 1 lần tôi bị bắt vượt biên, họ đưa tôi về .............................tôi bỏ chi tiết
Thời gian ở Chí hòa , ngày 2 bửa cơm với canh rau muống nấu bằng chảo sắt, nước đen hơn cả nước cống và lối không đầy 1 chén cơm, nên rất đói.
Không biết ai bày vẽ mà khi bà xã thăm nuôi, đem rất nhiều bánh tráng , mỗi bửa ăn 1 chén cơm + 3 cái bánh tráng nhúng nước là đủ no . Đó là công dụng tuyệt hảo của bánh tráng, chắc các
bạn chưa biết đâu. PHU


From: xzy@yahoogroups.com [mailto:xzy@yahoogroups.com]
Sent: Friday, November 27, 2015 4:45 PM
To: xzy@yahoogroups.com; Phu Tran
Subject: Re: [xzy] Bánh tráng


Bác Phu ơi ,


Có 1 lần sau khi ăn bánh tráng cuốn bò nhúng dấm, Tm vứt 1 cái bánh tráng dư trong 1 tô nước trước khi rưa chén. Một lát sau thấy cái bánh tráng nở đầy ra rất to. Từ đó Tm bỏ không cuốn với bánh tráng nữa mà chỉ dùng lá xà lách để cuốn tôm , thit v..v. vì cứ tưởng tượng ăn 4,5 cuốn rồi 4,5 cái bánh trang đó nó nở ra trong bụng mình thì tha hồ mà mập hahahha


HCD: Cám ơn chị cho biết thêm.

Thưa các bạn chị TM cũng là một Dược Sĩ, các bạn đừng trách tôi sao ghi ra nghề nghiệp. Thưa là vì chủ đề bánh tráng liên quan tới hóa học và sức khỏe, lời nói của những vị chuyên môn hẳn là nên quan tâm
From: HuongKieuLoan [mailto:mylinghd0 8@gmail.com]

Sent: Thursday, November 26, 2015 10:56 PM
To: Dang Huynh Chieu
Subject: Re: [quanvenduong] Chu de: Banh Trang
Cám ơn anh HCD đã post cái file hữu ích này, nhờ vậy mới dám ăn gỏi cuốn--và dĩ nhiên lâu lâu mới ăn thôi--


Tuy nhiên tôi có hai điều thắc mắc:


---Khi ăn gỏi cuốn ở tiệm, hay ở nhà, hoặc bò nhúng dấm ( nói chung tất cả món ăn nào mà dùng bánh tráng để cuốn) thì thường bị đầy bụng--( ăn mau no )


--Khi ăn cơm Tàu cũng vậy, không biết họ cho thứ bột gì?


--Ngày trước 75, ở VN , tôi thấy có bán hai loại bánh tráng : mầu trắng, và màu hơi vàng (có thể đã nhuộm thêm bột màu? hay đường màu) loại mầu hơi vàng ( mầu nâu nhạt, thạt nhạt ) ngon hơn khi chiên, cuốn chả gìo vàng ruộm, đẹp mắt, và ròn tan.


---bây giờ chả tìm đâu được hương vị nem (chả giò) Hai Cua ở đường Trần Hưng Đạo thập niên 60 nữa.


--Riêng về nước mắm, thì tôi có kinh nghiệm:


---Nuớc mắm hiệu ba con cua, dùng để chấm rất ngon ! thế rồi một lần quên nửa chai chưa dùng hết, ở dưới counter, có lẽ cũng đến vài tháng, lúc lấy ra, soi lên, mầu đã bị đổi khác, vẩn đục như nuớc cống!!! lợn cợn như có những chất rác gì chưa tan, không trong suốt như lúc mới mua--mở chai ngửi, không ngửi thấy mùi nuớc mắm, hay muối, nếm tý thử thì không biết nó là cái gì, không muối, không fish ...phải đổ đi ngay( lúc đó trên internet, chưa ai nói đến vụ các hiệu nước mắm giả tạo) sau lần chai nuớc mắm ba con cua đó, tôi KHÔNG bao giờ mua loại này nữa. Qúy vị nào vẫn dùng thương hiệu này , thử thí nghiệm đế chai nuớc nuớc mắm này--tức là đã khui chai, rồi để nó ít tháng đừng dùng xem sao. Xin cho tôi biết nhé.


--Một người quen tôi, họ vẫn dùng, và nói chắc tôi mua phải loại giả. Họ mua được loại thật,??? ( họ mua và xài hàng ngày, hết chai, lại mua chai khác, không để lâu nên có thể không thấy được. (hoặc tôi mua phải đồ giả? nhưng nửa chai trước khi dùng thì ngon lắm, nếu cứ dùng hết luôn, chắc không thể biết được thực hư)


--Nuớc mắm nguyên chất ở VN xưa, càng để lâu càng ngon như rượu vậy. Thời trước ăn bánh cuốn Thanh Trì, với một chút nuớc mắm nhĩ, vắt vài giọt chanh tươi, chút cà cuống...tuyệt. Hương vị đó bây giờ không sao tìm thấy lại được.
HCD: Những câu hỏi của chị tôi bí xị, chỉ có câu hỏi về nước mắm thì một người bạn đồng nghiệp của tôi, anh Năng, (dạy Hóa Học và làm trong phòng phân chất mấy chục năm) dân Phan Thiết, trong lúc nói chuyện khào tuần trước có tình cờ nhắc tới nước mắm.

Anh nói rằng hồi ở Phan Thiết gia đình làm nước mắm, nước cốt (nước mắm nhỉ) không bán ra để nhà ăn, thế mà khi mang đi phân chất thì thành phần đạm chỉ to781i mức 20% thôi. nay nhiều chai nước mắm ghi thành phần đạm là 40%. Ảnh hỏi ở đâu ra vậy.
Thưa không cần vào chi tiết, chuyện nầy không thể có được về phương diện hóa học (nước mắm)
Y như Trung Cộng sảm xuất sữa, pha nước cho nhiều nhưng muốn cho tỉ lệ chất đạm đúng như sữa thật để qua mặt các quốc gia nhà nhập cảng, họ bỏ thêm melamine vô. Chuyện gian ác nầy làm một số rất đông trẻ con Trung Quốc mang bịnh và chết.

Thực phẩm gia súc (chó mèo) Trung Cộng bán qua Mỹ mấy năm trước, muốn cho thành phần chất đạm đúng tiêu chuẩn, họ bỏ melamin vô, chó ăn chết, bịnh, Mỹ phát giác la làng.
Ngày nay nước mắm bán ngoài chợ có loại ghi chất đạm ba bốn mươi phần trăm???? (anh bạn Năng đọc tôi chưa đọc thử).


Còn nửa chai Magi bán ở Mỹ ở Pháp được người bạn dân Paris lâu đời cho biết là sản xuất tại China (hãng Nestle bán licence cho Trung Cộng). Các bạn thấy thành phần nó toàn là muối. Không tin tôi làm thế nầy, các bạn cầm chai muối và một chai đường cùng thể tích, các bạn thấy cai muối nặng hơn nhiều.
Bây giờ cân thử chai Magi, sau khi ăn hết, đổ nước vào rồi cân thử, các bạn thấy sai biệt cao lắm (do muối mà ra) Nếu các bạn có hai chau Magi, một chai đựng nước, một chai đựng Magi các bạn cầm lên cũng thấy nặng nhẹ khác xa.
Những câu hỏi còn lại, nhờ các bạn góp ý.

Hùynh Chiếu Đẳng

No comments: