Thursday, November 5, 2015

THẾ GIỚI & BIỂN ĐÔNG 

 Hà Nội trải thảm đỏ đón Tập Cận Bình vào lúc tranh chấp Biển Đông vẫn căng thẳng

media 

Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (trái) đón Chủ tịch kiêm tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hà Nội ngày 5/11/2015.REUTERS/Hoang Dinh Nam/Pool
Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân hôm nay  05/11/2015 đã tới Hà Nội bắt đầu chuyến công du Việt Nam hai ngày. Đây là lần đầu tiên từ 10 năm qua lãnh đạo cao nhất Trung Quốc đến Hà Nội. Chuyến viếng thăm lần này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị nhân sự cho Đại hội đảng vào đầu năm 2016, tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa hai nước đang là hồ sơ nóng. Tại Hà Nội và Sài Gòn nhiều cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc đã diễn ra.

Chủ tịch Trung Quốc được tiếp đón với nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia trong chuyến thăm cấp Nhà nước với đại bác bắn chào mừng, thảm đỏ, duyệt đội danh dự cùng ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam. Ngay sau lễ đón, ông Tập Cận Bình đã có các cuộc hội kiến với Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và  với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngay chiều nay. Sáng mai, ông Tập Cận Bình sẽ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.
Đặt chân đến phi trường Nội bài sáng nay, lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố : Bắc Kinh « hết sức coi trọng tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc với Việt Nam, kiên trì coi quan hệ Trung-Việt từ tầm cao chiến lược và góc độ lâu dài, nguyện cùng với phía Việt Nam nhìn về đại cục, hướng về lâu dài, tôn trọng lẫn nhau, (…), cùng nhau thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện phát triển ổn định, lành mạnh và vững bền .»
Nhắc lại căng thẳng trong quan hệ Việt -Trung thời gian gần đây, hãng thông tấn Anh Reuters nhận định : Có nhiều khả năng tại Hà Nội lần này, Chủ tịch Trung Quốc và các lãnh đạo Việt Nam sẽ không để lộ những rạn nứt trong trục Hà Nội-Bắc Kinh. Trong bài diễn văn ngày mai đọc trước Quốc hội Việt Nam, hai tháng trước Đại hội đảng Cộng Sản Việt Nam, lãnh đạo Trung Quốc sẽ nhấn mạnh đến quan hệ thương mại giữa hai nước. Việt Nam là một trong số 12 nền kinh tế tham gia Hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP. Trung Quốc không tham gia hiệp định này.
Chiều nay,  các lễ ký thỏa thuận hợp tác, từ phát triển hạ tầng đến thương mại, đầu tư đã diễn ra dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai nước. Reuters cũng nhắc lại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là lãnh đạo Việt Nam đầu tiên lên tiếng phản đối Bắc Kinh đưa dàn khoan HD981 vào thềm lục địa của Việt Nam hồi tháng 5/2014. Cũng chính từ thời điểm này quan hệ Việt Trung đã xấu đi.
 http://vi.rfi.fr/viet-nam/20151105-chu-tich-trung-quoc-den-ha-noi-trong-boi-canh-cong-luan-viet-nam-bat-binh-vi-tranh

Công an đàn áp dữ dội các cuộc biểu tình chống Chủ tịch TQ Tập Cận Bình

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-11-05
Email
Ý kiến của Bạn
Biểu tình chống Tập Cận Bình tại Sài Gòn.
Biểu tình chống Tập Cận Bình tại Sài Gòn.
Courtesy Danlambao
Những cuộc biểu tình chống chuyến viếng thăm Việt Nam của chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày hôm nay 5 tháng 11 bị đàn áp, ngăn chặn.
Đàn áp ở Sài Gòn
Thông tin kêu cứu được những người ở Sài Gòn tham gia biểu tình chống chuyến thăm của Tập Cận Bình được đưa lên facebook ngay sau khi có tình trạng đánh đập, bắt người.
Vào lúc 10:20 phút sáng ngày 5 tháng 11, một chị thoát được sự vây ráp, đánh đập của lực lượng chức năng cho biết tình hình quanh Hồ Con Rùa ở Sài Gòn vào lúc đó như sau:
“ Họ đề nghị mọi người phải giải tán không gây ùn tắc giao thông nhưng những người đứng dưới lòng đường là công an, dân phòng; còn tất cả mọi người biểu tình ôn hòa đều đứng trên lề. Trước đó công an vây người biểu tình rất nhiều. Chưa bao giờ Sài Gòn đàn áp dã man như hôm nay: đánh phụ nữ gục tại chỗ. Hôm nay có nhiều anh em mới, những bạn trẻ mới xuống đường hôm nay. Mỗi xe chở khoảng 3-4 người, họ quăng lên xe như quăn gheo vậy đó rồi chở đi đâu chưa biết. Tôi cũng bị vây bắt nhưng chạy thoát được.”
Chừng nửa tiếng đồng hồ sau, chúng tôi liên lạc được với anh Phạm Ngọc An đang bị giữ tại Công an Phường 6, Quận 3 và được anh này thông tin:
“ Cuộc biểu tình bị họ quây ở Hồ Con Rùa. Sau khi họ quây chúng tôi lại, một thời gian sau họ cho cảnh sát giao thông đến bắt loa yêu cầu chúng tôi giải tán. Sau đó họ đàn áp, bắt chúng tôi về đồn. Hiện nay có 9 người chúng tôi trong phường 6, quận 3. Và trước tiên khi mới vào họ bắt anh Hoàng Dũng đi làm việc riêng từ lúc đó đến giờ. Trong số chúng tôi họ bắt lầm một an ninh của thành phố, người này bị đánh chảy máu tay.
Cuộc biểu tình ngày hôm qua họ không chủ trương bắt người, họ để chúng tôi biểu tình từ đầu đến cuối. Chỉ có việc họ bắt Uyển Nghi là vợ của anh Hoàng Dũng vì chuyện gì đó chúng tôi không rõ nhưng chắc không phải vì biểu tình vì cô này không đi biểu tình. Còn hôm nay họ để chúng tôi làm từ đầu nhưng ‘giới hạn’ không  để cho chúng tôi làm trọn vẹn. Cuối cùng họ chủ trương bắt. An ninh có đánh như bản thân tôi họ đạp vô mặt chảy máu mồm, đứt áo của tôi.”
Bắt lên xe buýt ở Hà Nội
Tại Hà Nội, những người biểu tình cũng tập trung và tiến hành biểu tình tại khu vực trước Đại sứ quán Trung Quốc; thế nhưng sau khi cuộc biểu tình nổ ra thì xe buýt của cơ quan chức năng đến và dồn nhiều người biểu tình lên xe.


Cuộc biểu tình chống Tập Cận Bình tại Hà Nội nhanh chóng bị CA đàn áp. Ảnh: Facebook Lan Lê
 
Cuộc biểu tình chống Tập Cận Bình tại Hà Nội nhanh chóng bị CA đàn áp. Ảnh: Facebook Lan Lê
Một phụ nữ chạy theo xe buýt khi đến trụ sở Công an thành phố Hà Nội cho biết lại:
“ Sáng nay mọi người đến lúc khoảng 9 giờ, tập trung tại quán cà phê đối diện với Đại sứ quán Trung Quốc. Công an  chìm nổi khắp mọi nơi rất đông; đông phải gấp 20 lần số người định tham gia biểu tình. Anh em ngồi uống cà phê đến khoảng 10 giờ thì có vài ba chục người bắt đầu giơ băng rôn, biểu ngữ và đi dọc vườn hoa đối diện Đại sứ quán dọc đường Điện Biên Phủ. Đi được khoảng 50 mét thì bị dồn lại thì người ta quay lại; tức đi từ đầu này đến đầu kia. Được 2 vòng như vậy thì có 1 xe buýt do bên an ninh trờ tới, mở cửa sẵn; sau đó lùa hết anh em cầm băng rôn, biểu ngữ lên xe. Cuộc biểu tình ngắn thôi nhưng rất khí thế, rất hiên ngang!”
Blogger Nguyễn Hữu Vinh khi đang bị bắt đưa đi trên xe buýt thuật lại vụ việc:
“ Sáng nay có một  số người tập trung trước vườn hoa đối diện Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối chuyến thăm của Tập Cận Bình. Khi chúng tôi ở đó thì bị lùa lên xe và đang đi trên đường. Chúng tôi biết họ chở về số 6 Quang Trung, Hà Đông là trụ sở Công an Hà Nội. Chúng tôi không biết vì lý do gì mà chúng tôi phải đi về trên chiếc xe buýt này.”
Ý kiến người tham gia
Những người tham gia các cuộc biểu tình chống chuyến thăm của ông Tập Cận Bình cho rằng việc họ xuống đường để thể hiện chính kiến là điều được Hiến pháp Việt Nam cho phép. Còn biện pháp đàn áp, trấn áp, ngăn chặn từ phía cơ 1uan chức năng cho thấy rõ thái độ của chính quyền Việt Nam hiện nay đối với Trung Quốc dù rằng Bắc Kinh đang có những hành động lấn lướt, xâm phạm lãnh hải của Việt Nam một cách công khai, bắn giết, đâm chìm tàu của ngư dân Việt Nam tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam một cách trắng trợn.


Ông Trần Bang bị CA đánh đổ máu vì tham gia biểu tình chống Tập Cận Bình. Screenshot
 
Ông Trần Bang bị CA đánh đổ máu vì tham gia biểu tình chống Tập Cận Bình. Screenshot
Chị phụ nữ tại Hà Nội bày tỏ ý kiến:
“ Tôi thấy rất buồn và tôi phát biểu ngay hiện tượng gần như theo tôi nghĩ Hán Nô đã cài răng lược khắp mọi nơi, mọi ngỏ ngách trên đất nước Việt Nam này rồi. Nếu tình trạng như thế này thì việc Việt Nam trở thành một khu tự trị của Trung Quốc sẽ trong một ngày rất gần thôi. Đó là quan điểm, nhìn nhận của cá nhân tôi. Thực tế tôi cảm thấy rất bế tắc.”
Anh Phạm Ngọc An cũng nêu lên quan điểm khi đang còn bị giữ tại công an phường 6, quận 3:
“ Khi giặc Tàu xâm lược nước Việt Nam, bản thân tôi là một người dân và là một người con của nước Việt, chúng tôi được quyền thể hiện chính kiến của mình mà điều 69, Hiến Pháp Việt Nam 1992 đã công nhận quyền biểu tình hợp pháp của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục thể hiện chính kiến của mình bằng cách biểu tình, xuống đường, viết những bài trên các báo lề dân. Đó là quyền hợp pháp và cũng là truyền thống ngàn đời chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.”
Blogger Nguyễn Hữu Vinh nêu rõ đánh giá của ông đối với lực lượng trấn áp người biểu tình yêu nước:
“ Dù là hiện tượng nào, dù là biện pháp nào, dù cách gây khó khăn nào đối với những người thể hiện ý chí yêu nước của mình thì đó là hành động tiếp tay cho hành động xâm lược của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đối với lãnh thổ và đất nước chúng ta. Dù bất cứ hình thức thế nào gây khó khăn và cản trở những việc như vậy, chưa nói đến chuyện bị đàn áp, bắt bớ, sách nhiễu…”
Ngoài việc biểu tình, trong thời gian qua nhiều nhóm công dân có lời kêu gọi cũng như kiến nghị gửi đến quốc hội, các vị lãnh đạo Việt Nam yêu cầu phải khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa khi gặp người đứng đầu chính phủ và đảng cộng sản Trung Quốc là ông Tập Cận Bình khi đến Hà Nội cũng như khi phát biểu trước quốc hội Việt Nam vào ngày 6 tháng 11 này.
Tuy nhiên theo người phụ nữ tại Hà Nội thì chị không trông mong gì ở quốc hội và lãnh đạo chính quyền Hà Nội hiện nay bởi lẽ lâu nay họ chưa hề thực thi nguyện vọng chính đáng của người dân.


Chủ tịch Trung Quốc đến Việt Nam để kéo Hà Nội trở về với Bắc Kinh ?


media 


Vụ hạ đặt giàn khoan HD-981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam tại Biển Đông đã làm sứt mẻ quan hệ Việt-Trung. HD-981 được tàu tuần duyên Trung Quốc bảo vệ. Ảnh chụp ngày 14/05/2014.REUTERS/Nguyen Ha Minh
Khi đến Hà Nội hôm 05/11/2015 nhân một chuyến thăm đầu tiên trong cương vị nhân vật số một tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chắc chắn sẽ được đón tiếp một cách long trọng, với một buổi đại yến và nhất là một cơ hội hiếm thấy là phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. Theo nhiều nhà phân tích được hãng tin Anh Reuters trích dẫn vào hôm nay, mục tiêu chính của lãnh đạo Trung Quốc là tìm cách hàn gắn trở lại quan hệ đã bị sứt mẻ nghiêm trọng sau vụ giàn khoan HD-981 vào năm ngoái 2014, nhưng đây sẽ là một vấn đề rất khó khăn.
Theo hãng Reuters, vấn đề địa lý chiến lược đang đặt ra gay gắt cho Trung Quốc với việc quan hệ của Việt Nam với Hoa Kỳ đang được sưởi ấm nhanh chóng, đặc biệt từ sau hành động khiêu khích vào tháng 5 2014 của Bắc Kinh khi cho kéo giàn khoan HD-981 vào cắm sâu trong vùng thềm lục địa của Việt Nam.
Từ sau khi Trung Quốc cho rút giàn khoan về vào giữa tháng 7 năm 2014, tiến trình hàn gắn quan hệ đã được khởi động, với nhiều chuyên thăm cấp cao giữa hai bên. Thế nhưng thái độ nghi kỵ của Việt Nam đối với Trung Quốc vẫn tồn tại dai dẳng.
Trong tình hình đó, theo hãng Reuters, chuyến công du Việt Nam của ông Tập Cận Bình đã được Bắc Kinh quyết định đúng lúc, hai tháng trước lúc mở ra Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo cơ hội cho lãnh đạo Trung Quốc xoa dịu vết thương gây ra vào năm ngoái, và nhắc nhở giới lãnh đạo Việt Nam rằng Bắc Kinh có rất nhiều thứ để giúp Việt Nam có lợi.
Chuyên gia vê Đông Nam Á Murray Hiebert, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS tại Washington ghi nhận : « Ông Tập Cận Bình đến Việt Nam ngay vào lúc đang diễn ra cuộc tranh luận chọn lãnh đạo… Ông ấy rất có thể là sẽ tìm cách đẩy xa những người (trong giới lãnh đạo Việt Nam) đang phản đối mạnh mẽ việc tiếp tục quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh và cởi mở nhất trong việc theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn với Washington. »
Đối với Reuters, tình hình Việt Nam đã có nhiều thay đổi đáng kể kể từ khi bùng lên vụ HD-981 cách nay 18 tháng. Quan hệ của Việt Nam với quốc tế đang đa dạng hóa một cách nhanh chóng, nhờ vào một loạt các thỏa thuận thương mại mới, kể cả với Liên Hiệp Châu Âu với với khối Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP mà Việt Nam là thành viên.
Hàn Quốc đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam thông qua các công ty như Samsung, trong lúc Nhật Bản và Hoa Kỳ đã cung cấp tàu tuần tra biển cho Việt Nam và giúp Việt Nam đào tạo thủy thủ. Nga thì đã chuyển giao nhiều chiếc tàu ngầm và đã cho phép Việt Nam sử dụng thiết kế của mình để xây dựng chiến hạm mang tên lửa lớp Tarantul.
Nhũng giúp đỡ đó, theo giới phân tích, đã tăng sức cho Việt Nam trong việc thúc đẩy nền kinh tế của mình và phát triển khả năng răn đe quân sự vào lúc Bắc Kinh ngày càng trở nên quyết đoán hơn trong chiến lược bành trướng trên biển.
Một số dấu hiệu nhỏ cho thấy là việc chiêu dụ Việt Nam không còn dễ dàng như xưa. Vào hôm qua đã có một cuộc biểu tình nhỏ chống Trung Quốc tại Hà Nội, trong lúc có kiến nghị lưu hành trên mạng phản đối ông Tập Cận Bình. Trong bối cảnh mà Chính quyền Việt Nam thường dập tắt các biểu hiện chống Trung Quốc ngay từ trong trứng nước, các « sự cố » hiếm hoi như vừa kể đã được một số chuyên gia cho là dấu hiệu cho thấy là trong nội bộ giới lãnh đạo Việt Nam, quan hệ hữu hảo với Trung Quốc không còn là một sự nhất trí tuyệt đối.
Tuy vậy, sức hút của Trung Quốc về kinh tế là điều mà giới lãnh đạo Việt Nam không thể bỏ qua, và Bắc Kinh rất biết điều đó. Theo Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia tại Học viện Quốc phòng Úc, chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình là một phần trong chủ trương « giành lại » Việt Nam bằng hợp tác kinh tế.
 http://vi.rfi.fr/viet-nam/20151104-chu-tich-trung-quoc-den-viet-nam-de-keo-ha-noi-tro-ve-voi-bac-kinh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dùng tàu sân bay thị sát Biển Đông


media 

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tới vùng Biển Đông. Ảnh chụp ngày 29/10/2015.REUTERS/U.S. Navy
Đúng như dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vào hôm nay, 05/11/2015, đã lên thăm hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt đang ở Biển Đông. Phát biểu với thủy thủ đoàn chiếc tàu, Bộ trưởng Mỹ khẳng định là Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về tình hình căng thẳng trong khu vực do các đòi hỏi chủ quyền của nước này.
Theo phóng viên hãng tin Pháp AFP được phép tháp tùng theo bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, thì nhân chuyến hải hành trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt kéo dài ba tiếng đồng hồ, ông Carter đã nhận định rằng : « Hiện có rất nhiều nỗi quan ngại đến từ các hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông ».
Đối với với ông, sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt là dấu hiệu chứng tỏ vai trò trọng yếu của quân đội Mỹ trong một khu vực rất quan trọng cho tương lai của Mỹ.
Hãng tin Anh Reuters trích lại lời ông Carter : " Sự hiện diện của tôi trên chiếc Theodore Roosevelt ở biển Nam Hải, mang tính chất biểu tượng và cho thấy tính chất ổn định của sự hiện diện của Mỹ và đã được duy trì từ hàng thập kỷ nay trong khu vực".
Ông Carter còn nói tiếp : "Nếu sự hiện diện này được chú ý hiện nay, đó là do những căng thẳng mà nguyên nhân chủ yếu đến từ các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, và hoạt động của Trung Quốc những năm vừa qua".
Vào lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ở trên tàu, chiếc hàng không mẫu hạm  nguyên tử Theodore Roosevelt, đang di chuyển ở trong khu vực cách quần đảo Trường Sa từ 150 đến 200 hải lý về phía nam, và cách  Malaysia khoảng 70 hải lý về phía bắc.
Đi theo hộ tống tàu sân bay Theodore Roosevelt, có khu trục hạm USS Lassen vừa thực hiện chiến dịch tuần tra vì quyền tự do hàng hải trong vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Trường Sa.
Tuy nhiên các quan chức Mỹ đã xác định rằng chiếc Theodore Roosevelt chỉ quá cảnh Biển Đông, chứ không phải là có mặt để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực.
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20151105-bo-truong-quoc-phong-my-dung-tau-san-bay-thi-sat-bien-dong
Cuộc chiến bí mật ở trung ương Giáo hội La Mã


mediaHai cuốn sách xuất hiện đồng thời tại Ý phơi bày tình trạng đấu đá nội bộ VaticanREUTERS/Tony Gentile
Vatican hôm nay trở thành tâm điểm chú ý của nhiều tờ báo Pháp vói hai sự kiện đang gây chấn động Tòa Thánh: Hai cuốn sách mang tiêu đề «đường vác Thập giá » của nhà báo Gianluigi Nuzzi, tiết lộ nhiều việc làm ám muội trong Giáo triều Vatican và vụ cuối tuần qua, một linh mục Tây Ban Nha và một phụ nữ Ý bị bắt vì đã tuồn tài liệu mật của Tòa Thánh ra ngoài.
Nhật báo Le Monde chạy tựa lớn trang nhất : « Những bí mật của Vatican » cùng với bài viết dài « Cuộc chiến bí mật trong lòng Vatican ». Le Mone nhận thấy một lần nữa những vụ lùm xùm trong Tòa Thánh lại bị phơi lên mặt báo, đó là « dấu hiệu của một cuộc đấu đá quyền lực dữ dội bên trong Giáo triều La Mã mà Giáo Hoàng Phanxicô đang cố gắng cải cách ».
Tờ báo nhắc lại sự kiện hôm 31/10 và Chủ nhật 01/11, lực lượng hiến binh của Vatican trong khuôn khổ một cuộc điều tra được tiến hành từ nhiều tháng qua đã bắt giữ một linh mục người Tây Ban Nha và một phụ nữ ngoại đạo người Ý vì tội phát tán thông tin, tài liệu mật của Tòa Thánh.
Theo le Monde, « hai vụ bắt giữ diễn ra trong bầu không khí hỗn loạn tại Vatican từ nhiều ngày qua », đã khiến cho dư luận nhớ lại vụ mang tên là « Vatileaks » hồi năm 2012, khi vị quản lý của Giáo Hoàng Benedicto 16, cũng bị cáo buộc đánh cắp các tài liệu mật của Đức Thánh cha tuồn ra cho báo chí.
Sự việc lần này còn nghiêm trọng hơn, các tài liệu « bí mật » bị đánh cắp còn sắp sửa xuất hiện rộng rãi trong hai tập sách mang tựa đề « Đường vác Thập giá » của nhà báo Gianluigi Nuzzi. Sách ra mắt ngày 5/11 tại Ý và 15/11 tại Pháp.
Hai cuốn sách đề cập đến rất nhiều chuyện thâm cung bí sử bên trong Giáo triều của Giáo Hoàng Phanxico, từ những cuộc đấu đá nội bộ ác liệt cho đến việc quản lý tài chính ám muội, có thể gây sốc mạnh Vatican trong những ngày tới.
Le Monde dành một trang báo trích đăng một phần nội dung của cuốn sách, trong đó tác giả đưa ra những chi tiết có thể khiến các tín đồ Công giáo sẽ phải sửng sốt. Đó là : « Tiền của các giáo dân từ khắp nơi trên thế giới quyên góp cho Vatican làm từ thiện không mấy đến được người nghèo mà chủ yếu dùng để bù đắp cho những thâm hụt chi tiêu của một số vị Hồng y và những người trong bộ máy quản lý hành chính của Tòa Thánh La Mã ».
Vatican hôm 2/11 đã ra thông cáo, trong đó đã thừa nhận mối liên hệ giữa các vụ bắt giữ và việc xuất bản hai cuốn sách của nhà báo Nuzzi.
Thông cáo viết : « Về những cuốn sách được thông báo sắp phát hành trong những ngày tới, cần phải nói rõ là lần này, cũng như những lần trước, đó là là sự phản bội nghiêm trọng lòng tin của Đức Thánh cha ».
Sức kháng cự chống lại cải cách Giáo hội rất lớn
Với La Croix, tờ báo Công giáo này đặt câu hỏi lớn trên trang nhất: Điều gì đang diễn ra ở Vatican ? Xã luận của La Croix ghi nhận Giáo hội Công giáo một lần nữa lại đang « ở giữa những xáo động» lớn.
La Croix ghi nhận tất cả các Giáo Hoàng từ khi có Hội đồng Giám mục Vatican II đều đã phải đối mặt với những xáo động mỗi khi có ý đồ thay đổi triều chính La Mã. Vì thế mà lần này cũng không có gì phải ngạc nhiên. Tờ báo nhấn mạnh, « sức kháng cự những thay đổi ở Vatican là rất lớn. Mọi cải cải cách đều đòi hỏi phải có quyết tâm cũng như nỗ lực lớn ».
Tờ báo nhắc lại : Mùa xuân 2013, sự xuất hiện của một vị Giáo Hoàng đến từ bên kia địa cầu đã kéo theo một luồng gió mới thổi vào một hệ thống đã quá cũ kỹ. Ngay từ những ngày đầu tiên, Giáo Hoàng Phanxico đã tỏ cho thấy Ngài muốn giữ cho mình một sự tự do nhất định, bỏ đi một số nghi thức rườm rà. Hơn thế, Ngài đã quyết định đi xa hơn những người tiền nhiệm trong việc cải tổ một số cách làm, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính.
Cuộc cải tổ ở trung ương Giáo hội đang là ưu tiên của Đức Thánh cha, nhưng tiến trình dài hơi này đang làm dấy lên những kháng cự và cả những băn khoăn liệu Giáo Hoàng Phanxico có đi được đến cùng cuộc cải cách của mình ?
Tờ báo Công giáo đánh giá : « trong lúc công cuộc cải tổ của Giáo Hoàng đang ở giữa đường thì có một số người dường như đang tìm cách để ngăn cản, thậm chí là để làm đảo lộn lại tiến trình này ».
Theo La Croix, bầu không khí mà người ta cảm nhận được hiện có đáng buồn và đáng lo ngại, nhưng Giáo hội Công giáo không thể tiếp tục với những cách làm đáng ngờ như hiện nay. Xã luận tờ báo kết luận « Nỗ lực làm trong sạch (Giáo hội) phải được tiếp tục ».
Vụ máy bay A321 rơi tại Ai Cập : «Tiếng động không bình thường trong buồng lái »
Một thời sự khác được quan tâm đặc biệt là vụ chiếc máy bay A321 của hãng hàng không Nga Metrojet bị rơi tại Ai Cập hôm 31/10. Le Figaro cho biết các hộp đen của máy bay cung cấp những bí mật đầu tiên.
Bốn ngày sau vụ chiếc máy bay A321 rơi xuống bán đảo Sinai của Ai Cập, việc giải mã các hộp đen đã bắt đầu hé lộ những thông tin đầu tiên về chuyến bay xấu số này. Các thông tin lọt ra rất nhỏ giọt, người ta mới chỉ biết : « Có những tiếng động không bình thường trong buồng lái, hội thoại liên lạc giữa cơ trưởng và kiểm soát không lưu 4 phút trước khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar, vẫn diễn ra bình thường.. ». Thêm vào đó là thông tin của kênh truyền hình Mỹ CNN cho biết một vệ tinh quân sự của Mỹ đã phát hiện một « ánh chớp nóng » phát ra từ chiếc máy bay gặp nạn.
Những chi tiết như vậy chỉ khẳng định thêm giả thuyết máy bay bị nổ trên không trung, nhưng nguyên nhân nổ do đâu thì vẫn còn là một bí ẩn.
Việc giải mã các tham số chuyến bay vẫn đang được tiếp tục tại trụ sở Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập tại Cairo. Bên cạnh các chuyên gia của Nga và Ai Cập còn có mặt các nhà điều tra Pháp, Đức. Các giới chức Nga và Ai Cập đến giờ vẫn phủ nhận giả thuyết máy bay bị khủng bố.
Trung Quốc trình làng máy bay tự chế tạo đầu tiên
Trang kinh tế của báo La Croix cho hay « Trung Quốc hé lộ một đối thủ cạnh tranh với Airbus trong tương lai ». Theo tờ báo, Trung Quốc có tham vọng tự chế tạo máy bay dân dụng có thể là đối thủ cạnh tranh với các hãng lớn như Airbus và Boeing. Nhà chế tạo máy bay Trung Quốc Comac vừa mới tiết lộ mẫu máy bay vận tải tầm trung đầu tiên của mình. Hãng giới thiệu loại máy bay này có thể sánh với các mẫu Airbus A320 và Boeing B737, hai loại máy bay đang bán chạy nhất thế giới.
Thứ Hai đầu tuần này, tại một cơ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc đã đưa ra giới thiệu chiếc máy bay tầm trung tự chế có nhãn hiệu C919. Máy bay có chiều dài 39 mét, có thể chuyên chở từ 150 đến 180 khách và chặng bay có thể kéo dài tới 4000 km. Dự kiến chiếc máy bay này sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào đầu năm 2016. Nhưng đó mới chỉ là giai đoạn bay thử. Máy bay phải chứng minh có thể bay an toàn trong mọi thời tiết. Khi được cấp chứng chỉ bay, chiếc C919 có thể được đưa vào khai thác thương mại và việc này chắc chắn không diễn ra trước năm 2018.
La Croix nhận định : Với chiếc máy bay này, Trung Quốc đã có bước đi quan trọng để trở thành một trong những nước, rất ít trên thế giới, chế tạo được máy bay.
Dự án đóng máy bay tầm trung của Trung Quốc được khởi sự từ năm 2008. Tổ hợp Comac (Comercial Aircraf Corporation of Chiana) được thành lập cùng thời điểm để thực thi dự án trên. Comac khẳng định đã có 450 đơn đặt hàng cho loại máy bay mới, chủ yếu là của các hãng hàng không trong nước. Và nhà chế tạo máy bay dân dụng đầu tiên của Trung Quốc còn đặt mục tiêu bán được 2000 máy bay từ nay đến năm 2030. Ngoài ra, sau khi chiếc C919 được chính thức đưa vào khai thác thương mại, hãng sẽ khởi động dự án đóng máy bay đường dài có tên hiệu C929, được dự tính đưa vào bay thử năm 2020.
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20151104-cuoc-chien-bi-mat-o-trung-uong-giao-hoi-la-ma
Giáo hoàng xin lỗi vì các vụ tai tiếng ở Roma và Vatican


mediaĐức Giáo hoàng Phanxicô phát biểu trước giáo dân trong buổi tiếp kiến chung ngày 14/10/ 2015.REUTERS/Stefano Rellandini
Một cử chỉ rất hiếm hoi của một lãnh đạo Giáo hội Công giáo : Giáo hoàng Phanxicô hôm nay, 14/10/2015 đã nhân danh Giáo hội xin lỗi về những vụ tai tiếng gần đây tại Roma và Vatican, tuy Ngài không xác định rõ đó là những vụ nào.
Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đưa ra lời xin lỗi nói trên trước hàng ngàn giáo dân tập hợp ở Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung.
Tòa Thánh trong thời gian gần đây đã bị rung chuyển do nhiều vụ tai tiếng, gần đây nhất là vụ một linh mục người gốc Ba Lan, quan chức của Bộ Giáo lý Đức tin của Tòa Thánh, đã thú nhận với báo chí ông là người đồng tính và đang sống như vợ chồng với người bạn trai. Tiết lộ chấn động này được đưa ra vào trước ngày khai mạc Thượng hội đồng giám mục về gia đình, 04/10/2015.
Cũng gần đây có những thông tin rò rĩ về việc nhiều hồng y có xu hướng bảo thủ lên án cách tổ chức Thượng hội đồng giám mục về gia đình. Những thông tin này đã góp phần làm suy yếu vị thế của Giáo hoàng.
Ngoài phạm vi Vatican, lời xin lỗi của vị Giáo hoàng gốc Achentina có lẽ cũng nhằm nói đến những căng thẳng với thị trưởng Roma, Ignazio Marino, người vừa mới từ chức. Thủ đô Ý từ một năm qua cũng bị chấn động sau tiết lộ về một mạng lưới thông đồng với mafia, tuy Gíáo hội dường như không có liên can gì.

No comments: