Tuesday, November 3, 2015

THÔNG TIN & BÌNH LUẬN QUỐC TẾ

 

Hải quân Mỹ sẽ tuần tra 8 lần một năm ở Biển Đông

Thủy thủ Mỹ khởi động một chiến đấu cơ Super Hornet F/A-18F trên boong tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76).

Thủy thủ Mỹ khởi động một chiến đấu cơ Super Hornet F/A-18F trên boong tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76).

Hải quân Mỹ có kế hoạch tiến hành các cuộc tuần tra khoảng 2 lần trong 1 quý trong phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo trên Biển Đông nhằm nhắc nhở Trung Quốc và các quốc gia khác về quyền của Mỹ theo luật pháp quốc tế, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Hai.
“Chúng tôi sẽ đến khu vực này khoảng hai lần một quý hoặc nhiều hơn một chút”, một giới chức Hải quân Mỹ không muốn nêu danh tính cho biết.
Đó là mức độ đúng đắn để việc tuần tra trở nên bình thường nhưng không quá gai mắt. Nó đáp ứng mục đích thường xuyên thực hiện các quyền của Mỹ theo luật quốc tế và nhắc nhở Trung Quốc và các quốc gia khác về quan điểm của Hoa Kỳ”, giới chức này cho biết.
Phó cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Ben Rhodes nói hôm thứ Hai rằng, sẽ có thêm nhiều việc thực thi của quân đội Mỹ về cam kết quyền tự do hàng hải trong khu vực.
“Quyền lợi của chúng tôi ở đó. Chúng tôi sẽ thực thi để duy trì các nguyên tắc tự do hàng hải”, ông Rhodes nói trong một sự kiện được tổ chức bởi hãng truyền thông Defense One.
Những bình luận của ông Ben Rhodes được đưa ra một tuần sau khi tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen tuần tra gần một trong những đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng ở Biển Đông hồi tuần trước.
Tư lệnh Hải quân Trung Quốc nói với người đồng nhiệm Hoa Kỳ tuần trước rằng, chỉ cần một sự cố nhỏ cũng sẽ châm ngòi chiến tranh ở Biển Đông nếu Hoa Kỳ không ngừng các “hành động khiêu khích” ở khu vực lãnh hải có tranh chấp.
Tàu tuần tra USS Lassen là thách thức đang kể nhất trong khu vực 12 hải lý giới hạn lãnh hải mà Trung Quốc tuyên bố quanh các đảo nhân tạo được xây dựng ở quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, nơi có 5 tỉ đôla giao thương quốc tế qua lại mỗi năm. Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan đều có tuyên bố chủ quyền chồng chéo nhau ở khu vực này.
Ông Rhodes nói mục tiêu là có một khung sườn ngoại giao và đa phương để giải quyết vấn đề.
Phó đô đốc John Aquilino, Phó chỉ huy các hoạt động hải quân Hoa Kỳ về hoạt động, kế hoạch và chiến lược, từ chối bình luận về việc khi nào thì các cuộc tuần tra tiếp theo sẽ được tiến hành.
“Chúng tôi luôn thực hiện các hoạt động như thế này trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục”, ông Aquilino nói với Reuters sau bài phát biểu tại hội nghị mà ông Rhodes cũng tham dự.
Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter có thể đến thăm tàu hải quân Hoa Kỳ trong chuyến thăm sắp tới đến Châu Á, nhưng dự kiến không có mặt trên tàu tuần tra để thực thi quyền tự do hàng hải.Gia tăng ủng hộ chiến lược của Mỹ ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein hoan nghênh việc Mỹ tuần trước đưa tàu chiến tuần tra áp sát các đảo nhân tạo Trung Quốc xây ở Biển Đông giữa lúc xích mích Mỹ-Trung đang là đề tài gây chú ý tại cuộc họp đang diễn ra giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) tại Kuala Lumpur.
Ông Hishamuddine, chủ trì thượng đỉnh quốc phòng khu vực, hôm nay tuyên bố các cuộc tuần tra của Mỹ ở Biển Đông rất quan trọng và rằng các nước nên hành xử quyền hoạt động trên các vùng biển quốc tế.
Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin nhấn mạnh Malaysia ủng hộ sứ mệnh của Hoa Kỳ miễn là hai nước Mỹ-Trung cùng nhau bảo đảm không để xảy ra nguy cơ leo thang xung đột.
Tuyên bố của Malaysia được đưa ra sau khi các nước như Úc, Philippines, và Hàn Quốc lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ tương tự đối với sách lược của Mỹ ở Biển Đông khi tàu khu trục USS Lassen của hải quân Hoa Kỳ tiến hành tuần tra quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trong quần đảo Trường Sa mà Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền.
Hà Nội không bình luận trực tiếp về diễn tiến này, chỉ tuyên bố rằng ‘Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông’ với tư cách là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa và là thành viên Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982, một tuyên bố bị cho là ‘mềm mỏng’ và ‘đáng thất vọng’, theo nhận định của giới hoạt động xã hội dân sự trong nước.
Bộ trưởng Quốc phòng các nước tham dự thượng đỉnh ASEAN hôm nay tránh không đứng về bên nào trong đề tài nhạy cảm với Trung Quốc, nhưng với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung trong cuộc họp ADMM+ vào ngày mai,  chia rẽ về vấn đề Biển Đông chắc chắn sẽ bao trùm không khí hội nghị.
Nguồn: WSJ, Bloomberg
http://www.voatiengviet.com/content/gia-tang-ung-ho-chien-lua-cua-my-o-bien-dong/3034559.html

Quân đội Mỹ sẽ quay lại Biển Đông

  • 3 tháng 11 2015Image copyright Reuters

Hoa Kỳ lên kế hoạch quay lại khu vực có tranh chấp tại Biển Đông để chứng tỏ tự do lưu thông khu vực.
Phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Ben Rhodes bình luận vào hôm thứ Hai.
Một quan chức Hoa Kỳ không nêu tên nói với hãng thông tấn Reuters rằng việc tuần tiễu sẽ được triển khai ít nhất “hai lần mỗi quý”.
Bắc Kinh mới đây ra cảnh báo sau khi Hoa Kỳ đưa khu trục hạm USS Lassen vào trong khu vực 12 hải lý gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây đắp tại Trường Sa.
Ông Rhodes được dẫn lời nói tại một sự kiện do Defense One (trang chuyên cung cấp tin và phân tích về an ninh và quốc phòng) tổ chức rằng đảm bảo tự do đi lại ở Biển Đông là lợi lích của Hoa Kỳ.
Trang này cho biết thêm ông Rhodes nói với cử tọa “sẽ có thêm việc chứng tỏ lợi ích đó”.
"Chúng tôi có trách nhiệm chứng tỏ rằng chúng tôi sẽ ở đó nhưng áp dụng các cách giải quyết hòa bình," ông nói thêm.
You need to install Flash Player to play this content.
Trong khi đó một quan chức muốn ẩn danh nói với Reuters rằng quân đội Mỹ sẽ vào khu vực này có thể từ “hai lần mỗi quí hoặc nhiều hơn như vậy”.
Giới chỉ huy hải quân Hoa Kỳ và Trung Quốc vào tuần trước đã đối thoại qua đường kết nối video. Trung Quốc nói với phía Hoa Kỳ rằng một sự cố nhỏ có thể châm ngòi cho xung đột tại Biển Đông nếu Hoa Kỳ không ngưng “hành động khiêu khích”.
Vào hôm thứ Hai Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói với Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye tại Seoul rằng ông muốn hợp tác với Nam Hàn và Hoa Kỳ để duy trì tự do đi lại và hòa bình tại Biển Đông.
Vào hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, Tướng Nakatani tái khẳng định rằng Tokyo chưa có kế hoạch tham gia tuần tiễu cùng Hoa Kỳ tại Biển Đông.
Trang web Nhân dân Nhật Báo của Trung Quốc vào hôm thứ Hai đưa hình chiến đấu cơ của hải quân Trung Quốc thao tập tại Biển Đông nhưng không nói hoạt động này được thực hiện tại đâu và vào lúc nào.
Đô đốc Harry Harris, chỉ huy trưởng quân đội Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, tuần này sẽ đi thăm Trung Quốc.
Tuy chưa rõ chi tiết, chuyến ̣đi của ông Harris có thể sẽ liên quan tới các diễn biến ở Biển Đông.
Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift, cũng có kế hoạch thăm Trung Quốc.
Hôm 29/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói với các phóng viên ở Hà Nội:
"Là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông và thành viên Công ước Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở các quy định có liên quan của Công ước và phù hợp với các quy định của quốc gia ven biển".
“Việt Nam kêu gọi các bên liên quan đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.
Trước đó, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố tại Bắc Kinh hôm 27/10: "Hành động liên quan của tàu chiến Mỹ đe dọa đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, nguy hại đến an toàn của nhân viên và cơ sở trên các đảo và bãi đá, phương hại đến hoà bình và ổn định của khu vực".
"Trung Quốc cực lực bất bình và kiên quyết phản đối việc này."
 http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/11/151103_us_to_return_to_scs
Khẩu chiến Mỹ-Trung ngay tại Bắc Kinh về Biển Đông


media 
Đô đốc Mỹ Harry B. Harris (trái) tại Bắc Kinh. Ảnh ngày 03/11/2015.Reuters

Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở « bất cứ nơi nào » luật quốc tế cho phép, và Biển Đông « không phải là ngoại lệ ». Ngày 03/11/2015 ngay tại Bắc Kinh, Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ thẳng thắn phát biểu như trên.
Bắc Kinh đã lập tức phản pháo. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ đã có biểu hiện « đạo đức giả và bá quyền ».
Trong tham luận đọc tại Trung tâm Stanford, trường Đại học Bắc Kinh, Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã tuyên bố : « Vùng biển và không phận quốc tế thuộc về tất cả mọi người, không phải là thuộc quốc của bất kỳ một quốc gia đơn lẻ nào ».
Nhân vật nổi tiếng là có quan điểm cứng rắn trên hồ sơ Biển Đông đã không ngần ngại lập lại tuyên bố của giới chức lãnh đạo Mỹ trong thời gian gần đây : « Quân đội của chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động trên biển và trên không vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Biển Đông không phải – và sẽ không phải - là một ngoại lệ ».
Theo hãng tin Pháp AFP, tuyên bố công khai tại Bắc Kinh của Tư lệnh lực lượng Mỹ ở vùng Thái Bình Dương là một dấu hiệu cho thấy quyết tâm của Washington trong việc bảo vệ tuyến hàng hải chiến lược là Biển Đông, nơi Trung Quốc đang cho xây các cơ sở có thể dùng vào mục tiêu quân sự trên các đảo nhân tạo vừa bồi đắp tại Trường Sa.
Vào tuần trước, Mỹ đã chứng tỏ quyết tâm một cách cụ thể khi cho một khu trục hạm được trang bị tên lửa dẫn đường tiến vào bên trong vùng 12 hải lý của ít nhất một hòn đảo nhân tạo mới của Trung Quốc tại Trường Sa, trong một chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải theo luật quốc tế, mà Mỹ cho là có khả năng bị các hoạt động của Trung Quốc đe dọa.
Trung Quốc đã có phản ứng tức thời. Nhân buổi họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cho rằng việc làm của Mỹ tại Trường Sa mới đây là một « hành động khiêu khích trắng trợn ».
Theo phía Trung Quốc, lời kêu gọi Bắc Kinh không quân sự hóa Biển Đông mà Washington đưa ra trong lúc lại gởi chiến hạm đến hiện trường là « một nỗ lực để tước bỏ quyền tự vệ của Trung Quốc trong tư cách một Nhà nước có chủ quyền ».
Tóm lại, theo bà Hoa Xuân Oánh, hành động của Mỹ là « một biểu hiện điển hình của thái độ đạo đức giả và chủ nghĩa bá quyền. »
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20151103-khau-chien-my-trung-ngay-tai-bac-kinh-ve-bien-dong

Biển Đông : Tên lửa siêu âm Trung Quốc khiến nguy cơ xung đột với Mỹ gia tăng


media 

Một tên lửa loại YJ (Ưng Kích) của Trung Quốc.DR
Nguy cơ xung đột vũ trang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ở Trung Quốc ở Biển Đông gia tăng cùng với mức độ ngày càng tinh vi của các tên lửa bắn từ tàu ngầm của Trung Quốc. Đó là cảnh báo được đưa ra trong một báo cáo mới, vừa được gởi lên Quốc hội Hoa Kỳ ngày 28/10/2015.
Theo báo cáo của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung, loại tên lửa phóng từ tàu ngầm của Trung Quốc, được biết dưới cái tên YJ-18 (Ưng Kích 18), là một mối đe dọa thật sự, bởi vì tên lửa này trước khi chạm mục tiêu sẽ tăng tốc lên vận tốc siêu âm, cho nên sẽ rất khó cho thủy thủ đoàn của Mỹ bảo vệ chiến hạm của họ.
Tên lửa YJ-18 có thể bay với vận tốc gần bằng với vận tốc âm thanh chỉ vài mét trên mực nước biển, rồi đến khi chỉ còn cách mục tiêu khoảng 20 hải lý, sẽ tăng tốc lên đến gấp ba vận tốc âm thanh. Theo lời ông Larry Wortzel, một thành viên của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung, tốc độ siêu âm của YJ- 18 khiến cho súng trên tàu chiến của Mỹ khó mà bắn chặn tên lửa này.
Uỷ ban nói trên báo động rằng, vận tốc và tầm bắn của tên lửa YJ-18, cũng như việc triển khai rộng rãi loại tên lửa này, sẽ gây những tác động nghiêm trọng đến khả năng của các tàu trên mặt biển của hải quân Mỹ hoạt động vùng Tây Thái Bình Dương trong trường hợp xảy ra xung đột.
Lãnh đạo quốc phòng của nhiều nước Đông Nam Á trong những tháng gần đây đã lên tiếng báo động về nguy cơ của các tên lửa bắn từ dưới biển, vào lúc mà các quốc gia trong khu vực đua nhau phát triển hạm đội tàu ngầm và trong bối cảnh mà Hoa Kỳ thách thức những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.
Báo cáo của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chiến hạm USS Lassen của Mỹ đi vào tuần tra trong khu vực 12 hải lý chung quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng ở Trường Sa, nhằm khẳng định quyền tự do lưu thông hàng hải ở khu vực này. Tuy cực lực phản đối, nhưng Trung Quốc đã không ngăn chận, mà chỉ điều động hai tàu hải quân bám theo tàu Mỹ. Nhưng nếu chiến hạm Hoa Kỳ tiếp tục tuần tra sát cạnh các đảo nhân tạo Trung Quốc, chưa biết Bắc Kinh có sẽ còn giữ thái độ kềm chế như vậy hay không.
Hôm thứ năm vừa qua, trong cuộc hội đàm với Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ, đô đốc Ngô Toàn Thắng, Tư lệnh hải quân Trung Quốc, đã cảnh báo là hành động « khiêu khích » của Mỹ có thể dẫn đến những vụ đụng độ giữa hải quân giữa hai nước.
Ngoài tên lửa siêu âm YJ-18, Trung Quốc hiện cũng đang có trong tay tên lửa đạn đạo Đông Phong- 21 ( DF-21 ), được mệnh danh là tên lửa « diệt hàng không mẫu hạm », mà Bắc Kinh đã phô diễn trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày phát xít Nhật đầu hàng đồng minh. Loại tên lửa này được bắn từ các dàn phóng tên lửa di động đặt trên đất liền.
http://vi.rfi.fr/chau-a/20151031-bien-dong-ten-lua-sieu-am-trung-quoc-khien-nguy-co-xung-dot-voi-my-gia-tangTrung Quốc đang thụt lùi hay giẫm chân tại chỗ ?


mediaCác nhà đấu tranh nhân quyền "chào đón" Tập Cận Bình tại Luân Đôn, 20/10/2015.REUTERS/Peter Nicholls
Nhật báo kinh tế Les Echos trong bài viết mang tựa đề « Khi Trung Quốc nghi ngại chính mình » đã nhận xét, càng thiếu tự tin, Bắc Kinh càng lớn tiếng với bên ngoài. Tác giả bài viểt, giáo sư Dominique Moïsi, cố vấn đặc biệt Viện Quan hệ Quốc tế Pháp nhận định, đối mặt với các thử thách mênh mông trong nước và những nghịch lý, chế độ đôi khi cho người ta cảm giác đang giậm chân tại chỗ.
Tổng thống Pháp François Hollande đến Bắc Kinh hôm nay, theo chân Thủ tướng Đức Angela Merkel có mặt cách đây hai ngày. Những tuần lễ trước đó, Chủ tịch Trung Quốc đã gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hoa Kỳ và được tiếp đón trọng thể tại Anh quốc. Những chuyến viếng thăm này đã mang lại thêm tính chính đáng cần thiết cho một Trung Quốc đang đối mặt với tăng trưởng giảm sút, đúng ra là những ngờ vực.
Chính quyền Trung Quốc có thể kiểm soát được vấn đề môi trường bằng cách buộc nhiều nhà máy xung quanh Bắc Kinh phải đóng cửa : thời tiết rất đẹp trong dịp Hội nghị Trung ương Đảng tuần rồi. Họ kiểm soát được vấn đề dân số, khi cho phép các cặp vợ chồng có hai con. Chính sách một con « là món quà của Trung Quốc dành cho nhân loại » - một lãnh đạo cao cấp Bắc Kinh tuần rồi đã nói trong vòng thân mật - vì nếu không, dân số nước này đã có thể lên đến 2 tỉ người !
Nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã không tìm ra lời giải đáp cho một thách thức khác trầm trọng hơn nhiều. Đó là làm thế nào duy trì quyền lực không suy suyển trong khi tất cả đều thay đổi, từ bên trong cũng như bên ngoài đất nước ?
Tác giả vốn có mặt ở Bắc Kinh tuần rồi nhận xét, có vẻ như thế giới tin tưởng vào Trung Quốc hơn là Trung Quốc tin vào chính mình. Thế vận hội năm 2008 có thể đã tạo nên đỉnh cao cho sự tự tin. Nhưng từ đó đến nay, một mặt, khủng hoảng kinh tế cùng với tăng trưởng chậm lại, mặt khác việc cá nhân hóa quyền lực xung quanh Tập Cận Bình đã tạo nên một không khí khác hẳn. Các diễn từ của quan chức Bắc Kinh tỏ ra ở thế thủ nhiều hơn, càng làm rõ thêm nghịch lý này.
Tác giả đặt câu hỏi, trên trường quốc tế, làm thế nào Trung Quốc có thể rao giảng về dân chủ hóa, khi từ chối thô bạo tiến trình này ngay trong đất nước mình ? Làm thế nào nêu ra việc tôn trọng luật quốc tế như một mô hình đạo đức, trong khi tỏ ra vô cùng thông cảm với Nga trong « việc đã rồi » Crimée ? Người ta không thể xây dựng nên lòng tin trên một sự tương phản quá lớn giữa lời nói và hành động.
Và cuối cùng, làm thế nào hòa hợp được giữa một vai trò quá khiêm tốn trên thế giới - đặc biệt tại Trung Đông - với sự hiện diện đầy đe dọa và những hành động quá hung hăng tại Biển Đông ? Tuy Trung Quốc không loại trừ việc can thiệp vào Syria với các điều kiện hết sức đặc biệt : nếu chính quyền Damas yêu cầu và nếu được Liên Hiệp Quốc ủy nhiệm.
Tại sao Trung Quốc tiếp tục núp sau những nguyên tắc đạo đức chung, trong khi lại hành xử nghiệt ngã với người khác ? Tại Bắc Kinh thứ Năm tuần trước, khi tham gia một cuộc tranh luận về trật tự thế giới, bà Angela Merkel đã ngạc nhiên khi thấy phía Trung Quốc tập trung các câu hỏi không phải về vấn đề nhập cư, mà về an ninh mạng. Sau khi chơi ván bài thương mại và tài chính cho Anh, Bắc Kinh lại chìa ra lá bài hận thù với Đức. Bà Angela Merkel nói chuyện với họ về ông Putin, họ lại trả lời bằng cách nêu ra việc nước Mỹ đã nghe lén điện thoại của bà.
Nội bộ càng bế tắc, Bắc Kinh càng cứng rắn trong đối ngoại
Giáo sư Moïsi nhận định, tất cả cho thấy dường như bên trong càng thiếu tự tin, thì Trung Quốc lại càng lớn giọng đối với bên ngoài.
Những thử thách nội bộ đúng là hết sức to lớn. Làm thế nào quản lý được một đất nước nay đã có nhiều tỉ phú hơn cả Hoa Kỳ, nhưng số người nghèo khổ lại đông đảo ngang bằng Ấn Độ ? Làm thế nào hòa hợp được giữa việc cổ vũ mạnh mẽ chủ nghĩa cá nhân trên lãnh vực kinh tế, nhưng lại bác bỏ toàn bộ về mặt chính trị ? Trong lúc khu trung tâm Bắc Kinh chuyển đổi thành một trung tâm thương mại sang trọng khổng lồ, trái tim quyền lực ở Đại sảnh đường Nhân dân dường như ngưng đọng lại trong khung cảnh xưa cũ.
Tác giả quan sát thấy trên các đường phố Bắc Kinh, cảnh sát trong bộ cảnh phục xanh lá và găng tay trắng hiện diện khắp nơi, nhưng cả người đi bộ lẫn người lái xe đều không tuân thủ luật lệ giao thông. Có vẻ như Nhà nước Trung Quốc không quan tâm đến việc giáo dục công dân, về sự tôn trọng lẫn nhau trong xã hội.
Một bầu không khí kỳ lạ ngự trị tại thủ đô. Những tuyên bố ủng hộ chế độ càng thêm cứng rắn, nhưng trong nội bộ hệ thống người ta cởi mở hơn, thận trọng bày tỏ những ngờ vực.
Chưa ai có thể dự đoán về tương lai Trung Quốc, nhưng đất nước này không còn tạo cho người ta cảm giác đang dần bước về một hướng tốt đẹp như vài năm trước đây. Vấn đề là làm sao biết được Trung Quốc đang thụt lùi ít hay nhiều, hay đơn giản chỉ là giậm chân tại chỗ ?
Trực thăng Airbus « Made in China »
Trên lãnh vực kinh tế, Le Monde nói về « Những chiếc Airbus ngày càng ‘‘Made in China’’ hơn », với việc tập đoàn sản xuất máy bay châu Âu sẽ xây dựng một nhà máy lắp ráp trực thăng dân dụng tại Trung Quốc.
Theo dự kiến, chiếc trực thăng H135 đầu tiên của Airbus sẽ được xuất xưởng tại Cáp Nhĩ Tân vào năm 2018. Đây là loại trực thăng có kích thước khá lớn, dùng cho việc vận chuyển người và thiết bị ra ngoài khơi.
Hiện được sản xuất tại Marignane vùng Bouches-du-Rhône của nước Pháp, trực thăng H135 sản xuất tại Trung Quốc sẽ được mang tên thương mại là AC352, dành cho thị trường nội địa nước này. Nhu cầu còn rất lớn vì quy định ở Trung Quốc đến nay chỉ dành ưu tiên cho trực thăng quân sự. Việc hạn chế này sẽ được giảm dần, và số lượng trực thăng trong 20 năm tới sẽ tăng gấp đôi.
Đối với phi cơ, Airbus cũng chọn Trung Quốc để mở nhà máy lắp ráp đầu tiên ngoài châu Âu. Thị phần của tập đoàn hàng không châu Âu tại Trung Quốc đã tăng từ 7% năm 1995 lên 50%, cạnh tranh ngang ngửa với Boeing. Tập đoàn Mỹ, hiện diện tại Trung Quốc từ bốn mươi năm qua thì có chiến lược khác : nghiêng về việc hợp tác với nhiều đối tác thay vì lập nhà máy bên ngoài Hoa Kỳ.
Serguei Choigou, chiến tướng của ông Putin
Nhìn sang nước Nga, trong bài điều tra « Chiến tướng của Putin », Le Monde phác họa chân dung của ông Serguei Choigou, Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Sáp nhập Crimée, can thiệp vào Syria, hợp tác quân sự với Iran : tướng quân trung thành với Tổng thống tả xung hữu đột trên khắp các chiến trường do Vladimir Putin khởi động, đồng thời còn tỏ ra lão luyện trên mặt trận
Từ sau khi Liên Xô tan rã, chưa bao giờ có nhiều cuộc tập trận như thến từ Nam cực tới Vladivostok, được dàn dựng như những siêu phẩm Hollywood. Mùa hè vừa qua 95.000 binh lính, 170 máy bay và 20 chiến hạm đã được huy động. Trong bối cảnh u ám của nền kinh tế hiện nay, ngân sách dành cho Bộ Quốc phòng lại được tăng 33%, đạt 3.287 tỉ rúp (46,5 tỉ euro) trong năm 2015, chiếm trên 20% chi tiêu của nước Nga.
Chuyên gia quân sự nổi tiếng Alexandre Goltz nói với Le Monde : « Nếu Putin nghiêm túc nghĩ đến một người kế tục, thì ông Choigou là ứng viên hàng đầu ». Ngược lại, trong trường hợp thất bại hay vấp phải những thử thách nghiêm trọng trên thực địa, Bộ trưởng Quốc phòng cũng sẽ là người đầu tiên bị hy sinh. Cũng theo chuyên gia này, ông Serguei Choigou, người gốc Xibêri, là một trong những lãnh đạo hiếm hoi của Nga vừa làm việc hiệu quả vừa lại là một nhân vật khá tử tế. Ông ta hiểu rất rõ ông Putin, vì họ cùng một thế hệ, cùng một cách suy nghĩ của « con người xô-viết ».
Máy bay Nga bị IS khủng bố?
Cũng liên quan đến Nga, nhưng về sự kiện bi thảm máy bay rơi ở Ai Cập làm 224 người tử nạn, các báo Pháp hôm nay đều đặt ra các giả thiết về nguyên nhân khiến chiếc Airbus của hãng hàng không Nga Kogalymavia nổ tung giữa không trung, trong đó không loại trừ khả năng bị khủng bố.
La Croix nhận định, cho dù Matx cơva đã bác bỏ ngay tuyên bố do chi nhánh Ai Cập của tổ chức Nhà nước Hồi giáo đưa ra nhận là đã bắn hạ chiếc Airbus A321, nhưng một khi hai chiếc hộp đen chưa được phân tích thì mọi kịch bản đều có thể.
Kích thước các mảnh vỡ khá nhỏ, rải rác trong chu vi lên đến 20 kilomet cho thấy có thể máy bay đã bị nổ tung từ trên không. Nhưng theo chuyên gia hàng không Gérard Feldzer, thì vẫn chưa thể khẳng định được nguyên nhân. « Không thể loại trừ trường hợp hư hỏng nặng, chẳng hạn một động cơ bị sút ra làm hư hại cánh máy bay như đã có xảy ra trong quá khứ. Nhưng một quả bom nổ bên trong cũng có thể làm phi cơ lao thẳng xuống đất ». Một điều chắc chắn là cơ trưởng đã không gởi tín hiệu báo nguy.
Chuyên gia Alain Rodier nhận định: « Cả Ai Cập và Nga đều có lợi khi bác bỏ giả thiết khủng bố. Ai Cập sợ hậu quả tai hại cho ngành du lịch của mình, còn Nga không muốn ảnh hưởng đến việc can thiệp quân sự vào Syria, vốn dựa trên chủ trương ''thiệt hại nhân mạng bằng 0'' »
Các nhà quan sát đều cố loại trừ khả năng chiếc Airbus A321 bị hỏa tiễn từ dưới đất bắn trúng, vì quân thánh chiến tại Ai Cập đến nay chỉ sở hữu các khẩu kalachnikov, súng phóng lựu, tên lửa chống tăng và hỏa tiễn địa-không cầm tay. Tuy đã từng bắn hạ trực thăng hoặc bắn trúng chiến hạm, nhưng nhóm này không có vũ khí hạng nặng để nhắm vào một chiếc máy bay ở độ cao 9.000 mét. Ngược lại, quân thánh chiến vẫn có thể thâm nhập phi trường Charm El Cheikh để đặt bom ngay trên phi cơ.
Tuy nhiên việc phe thánh chiến lên tiếng nhận là tác giả cũng gây lo ngại, vì nhánh « Tỉnh Sinai », trước đây mang tên Ansar Jerusalem là một trong những nhóm đầu tiên đầu quân vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Nếu nguyên nhân khủng bố là sự thật, thì đây là một hướng tiến công mới, cách hành động mới của IS. Trong khi cho đến nay IS luôn tỏ ra khả tín trong các tuyên bố, chưa bao giờ nhận vơ chiến tích của người khác vào mình.Share0
http://vi.rfi.fr/chau-a/20151102-trung-quoc-dang-thut-lui-hay-giam-chan-tai-cho


Tăng trưởng đứng hàng thứ yếu trong kế hoạch kinh tế mới của TQ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự một cuộc họp tại Bắc Kinh, ngày 3/11/2015. Ông Tập cho biết Trung Quốc cần tăng trưởng kinh tế ít nhất là 6,5% trong năm tới.
 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự một cuộc họp tại Bắc Kinh, ngày 3/11/2015. Ông Tập cho biết Trung Quốc cần tăng trưởng kinh tế ít nhất là 6,5% trong năm tới.
Một giới chức hàng đầu về kế hoạch kinh tế của Trung Quốc tuyên bố trong khi Trung Quốc tin tưởng có thể duy trì tăng trưởng ở mức trung bình đến cao từ nay cho đến năm 2020, kế hoạch ngũ niên sắp tới của nước này sẽ nhấn mạnh hơn đến công ăn việc làm, lương bổng và giá tiêu thụ.
Ông Từ Thiệu Sử, chủ tịch Ủy ban Phát triển và Kế hoạch Quốc gia Trung Quốc nói trong khi có nhiều quan điểm về nền kinh tế Trung Quốc và áp lực đi xuống liên tục, tăng trưởng kinh tế của đất nước sẽ tiếp tục ở một tiến độ hợp lý.
Ông Từ cho biết: “Trong khi chúng tôi cố gắng duy trì tăng trưởng ở mức từ trung bình đến cao trong kế hoạch ngũ niên sắp tới, tốc độ tăng trưởng không phải là điều duy nhất gây quan tâm cho chúng tôi. Thực ra, chúng tôi sẽ quan tâm nhiều hơn đến công ăn việc làm, lương bổng và giá tiêu thụ.”
Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba trình bày một số mục tiêu kinh tế và xã hội của chính phủ trong 5 năm sắp tới, ông Từ nói canh tân cũng sẽ là điểm then chốt.
Ông Từ nói: “Một trong những thách thức lớn nhất mà đất nước chúng ta phải đối mặt là lèo lái sự cách biệt thu nhập trung bình, và một cách chủ chốt để làm việc đó là quảng bá sự phát triển canh tân.”
Tăng trưởng lâu nay vẫn là một tiêu chuẩn chính đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng để nêu bật thành quả trong việc quản lý nền kinh tế lớn hàng thứ nhì thế giới. Và từ nhiều năm, Trung Quốc đã đóng vai trò cơ xưởng thế giới và khối lượng xuất khẩu ồ ạt đã giúp đẩy mạnh sự tăng trưởng đó.
Nhưng nay khi mức lương tăng ở Trung Quốc và các nhà máy dời chuyển qua các nước với lao động rẻ hơn, Trung Quốc đang trông chờ trở thành một cái gì hơn là cơ xưởng của thế giới.


Công nhân làm việc tại nhà máy ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
Công nhân làm việc tại nhà máy ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
 
Ông Từ nói ngoài việc canh tân, Trung Quốc sẽ có nhiều biện pháp hơn để mở cửa các thị trường cho đầu tư nước ngoài – một lãnh vực ngày càng trở thành nguồn quan tâm trong giới kinh doanh nước ngoài. Kế hoạch cũng sẽ tìm cách phối hợp tốt hơn những cách biệt trong sự phát triển trong nước giữa miền bắc và miền nam và giữa miền đông và miền tây và giải quyết nhu cầu phát triển xanh hơn và sạch hơn.
Ông Từ phát biểu: “Sự phản đối kịch liệt của công chúng và những lời kêu gọi cải thiện môi trường đòi hỏi chúng ta tiếp tục thúc đẩy một chính sách quốc gia cơ bản khích lệ việc sử dụng hữu hiệu các nguồn lực và bảo vệ môi trường.”
Ông Từ không cho biết mục tiêu tăng trưởng của Trung Quốc là gì trong thời gian 4 năm. Ngay sau cuộc họp báo, Tân Hoa Xã nói mức tăng trưởng 6.5% sẽ là thấp nhất và tăng trưởng sẽ giảm trong thời gian 5 năm sắp tới.
Mặc dầu các giới chức tin tưởng là tăng trưởng sẽ không sụt giảm quá nhanh quá nhiều, một số chuyên gia phân tích cho rằng Trung Quốc vốn đã đưa ra những số liệu giả tạo và sự tăng trưởng kinh tế được theo dõi sát của nước này đã sụt xuống dưới mức đó. Những người khác cho rằng nếu không phải là bây giờ thì tăng trưởng cuối cùng cũng sẽ sụt xuống thấp hơn nữa, trong khi một số người dự báo đến năm 2020 mức đó có thể sụt xuống tới mức khoảng 5%.

 

No comments: