Tuesday, November 10, 2015

NỮ SINH NHẬT BẢN

 

Nhật đòi chuyên gia LHQ rút lời về nữ sinh

  • 10 tháng 11 2015 
Image copyright AFP
Image caption Bà Maud de Boer-Buquicchio nói bà đã nhận được số liệu thống kê "từ nguồn không chính thức"

Chính phủ Nhật Bản muốn một chuyên gia Liên Hiệp Quốc phải rút lại lời nói cho rằng 13% nữ sinh Nhật Bản dính đến 'hẹn họ có bù đắp', là mối quan hệ có thể kèm cả quan hệ tình dục.
Bộ Ngoại giao Nhật nói rằng lời nhận xét của Maud de Boer-Buquicchio là "không thích hợp" và "đáng tiếc".
Nhưng đặc phái viên lập báo cáo về tình trạng mại dâm vị thành niên nói rằng bà đề cập tới các ước tính được nêu trên các nguồn tin ngỏ, nhằm làm rõ một hiện tượng cần phải được xử lý.
Trong quan hệ 'hẹn hò có bù đắp', người đàn ông cho tiền, quà để đổi lấy việc các cô gái cặp kè cùng mình.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hồi năm ngoái cảnh báo rằng mối quan hệ kiểu này, được gọi là "enjo kosai" trong tiếng Nhật, "tiếp tục tạo môi trường cho hoạt động mại dâm ở trẻ em Nhật Bản".


 'Khuynh hướng đáng lo'
Vào cuối chuyến thăm Nhật Bản hôm 26/10, bà de Boer-Buquicchio nói rằng bà đã phát hiện ra "các hình thức khác nhau trong đó việc khai thác tình dục ở trẻ em đã được phát triển và thể hiện rõ rệt" ở nước này.
"Tôi nhắc tới cụ thể là hiện tượng 'enjo kosai', chuyện đang trở thành khuynh hướng trong các nữ sinh. Chừng 13% nữ sinh tại Nhật có dính tới kiểu hoạt động này," bà được trích lời khi nói tại một cuộc họp báo do Bộ Ngoại giao Nhật tổ chức.
Bộ Ngoại giao đã yêu cầu LHQ cho biết nguồn gốc con số thống kê trên, và hôm 2/11 bà de Boer-Buquicchio ra văn bản giải thích trong đó nói bà đã "nhận được số thống kê không chính thức" về phạm vi hoạt động của loại hình quan hệ 'hẹn hò có bù đắp'.
Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao đòi bà phải rút lại tuyên bố của mình, và nói việc một chuyên gia LHQ dẫn chứng "thông tin không đáng tin cậy" mà không nêu nguồn trích dẫn là điều "không thể chấp nhận".

Nhật Bản phản bác cáo buộc 13% nữ sinh Nhật bán dâm
Bà Maud de Boer-Buquicchio, báo cáo viên của LHQ : « Khoảng 13% nữ sinh Nhật tham gia loại hoạt động "enjo kosai", có thể là lúc bắt đầu thì tương đối chưa ý thức »Wikipedia
Chính phủ Nhật Bản hôm nay 10/11/2015 yêu cầu một đại diện Liên Hiệp Quốc phải rút lại rời tuyên bố là 13% nữ sinh trung học Nhật chấp nhận các cuộc hẹn hò có thù lao, trong đó có cả quan hệ tình dục.
Bộ Ngoại giao Nhật cho biết đã nói với văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc rằng các phát biểu tại Tokyo tháng trước là « không thích hợp và vô cùng đáng tiếc ». Trong thông cáo tối qua, Bộ này cho rằng « không thể chấp nhận được » việc một đại diện Liên Hiệp Quốc lại nêu ra « các thông tin không đáng tin cậy », không dẫn nguồn.
Hồi tháng 10, bà Maud De Boer-Buquicchio, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nạn buôn bán trẻ em, mại dâm trẻ em và khiêu dâm có liên quan đến trẻ vị thành niên, đã đề cập đến thói tục "enjo kosai", đó là việc các em gái đi chơi với những người đàn ông và nhận thù lao.

Bà tuyên bố : « Khoảng 13% nữ sinh Nhật tham gia loại hoạt động này, có thể là lúc bắt đầu thì tương đối chưa ý thức ».
Vụ tranh cãi này đã đưa ra ánh sáng một hiện tượng xuất hiện từ thập niên 90 ở Nhật Bản, đất nước mà hình ảnh các thiếu nữ trên báo chí thường được đưa một cách rất khêu gợi.
 Với "enjo kosai", những người đàn ông trả tiền cho các em gái cùng đi chơi, có thể dẫn đến quan hệ tình dục. Từ viết tắt "JK" tức "nữ sinh" liên quan đến các hoạt động có tổ chức hơn, qua đó các nữ« "enjo kosai" tiếp tục tạo điều kiện cho mại dâm trẻ em ở Nhật ».
sinh nhỏ tuổi có thể mát-xa, nằm bên cạnh một người đàn ông hoặc đi dạo với ông ta. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong một báo cáo năm ngoái khẳng định
Đáp lại phản đối của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, bà De Boer-Buquicchio tuyên bố « không nhận được các số thống kê chính thức về tầm cỡ của thị trường JK tại Nhật » trong lúc bà đến đây. « Tuy nhiên, nhiều người đã cho chúng tôi biết đây là một xu hướng đáng lo ngại, có thể dễ dàng dẫn đến nạn bóc lột tình dục nơi trẻ vị thành niên liên quan đến thị trường làm ăn béo bở này. Trong cuộc họp báo, tôi đã nêu ra những ước đoán nhằm đưa ra ánh sáng một hiện tượng cần phải khẩn cấp xử lý ».


No comments: